Điều trị nếp nhăn bằng cách tái tạo bề mặt xâm lấn có hiệu quả không?

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Chương 6 Điều trị nếp nhăn

Nhà thuốc Ngọc AnhChương 6: Điều trị nếp nhăn – Tái tạo bề mặt xâm lấn

Nguồn: Sách Hướng dẫn thực hành Laser thẩm mỹ

Tác giả: Dr. Rebecca Small, Dalano Hoang

HÌNH 1 Biểu đồ hấp thụ nước và các laser tái tạo bề mặt da xâm lấn.
HÌNH 1 Biểu đồ hấp thụ nước và các laser tái tạo bề mặt da xâm lấn.

Tái tạo bề mặt da xâm lấn là phương pháp điều trị bằng laser hiệu quả nhất hiện có để giảm nếp nhăn. Phương pháp điều trị tích cực này sử dụng năng lượng laser để làm nóng và bốc hơi da, tạo ra vết thương có kiểm soát ở lớp biểu bì và hạ bì. Một quá trình chữa lành vết thương xảy ra sau khi điều trị dẫn đến giảm nếp nhăn. Giảm nếp nhăn bằng laser xâm lấn, còn được gọi là tái tạo bề mặt xâm lấn hoặc tái tạo bề mặt bằng laser xâm lấn, thường được thực hiện bằng cách sử dụng carbon dioxide (CO2) và erbium: yttrium nhôm garnet (Er: YAG) laser. Trong quá khứ, phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn đã loại bỏ tất cả da trong một khu vực điều trị. Những phương pháp điều trị sâu, chỗ giao nhau này có liên quan đến thời gian phục hồi kéo dài cũng như các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng, giảm sắc tố và sẹo. Gần đây, các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt xâm lấn sử dụng một phương pháp sửa đổi cung cấp năng lượng laser, theo đó chỉ một phần hoặc “phần phân đoạn” của da được xử lý, được gọi là tái tạo bề mặt phân đoạn. Tái tạo bề mặt phân đoạn xâm lấn có thời gian phục hồi ngắn hơn và ít rủi ro hơn so với tái tạo bề mặt bằng laser sâu truyền thống. Nó đã trở thành một phương thức chính được sử dụng để trẻ hóa làn da bị tổn thương do ánh sáng mặt trời, đặc biệt ở những bệnh nhân sẵn sàng chịu đựng sự khó chịu và thời gian hồi phục của phương pháp điều trị này.

Giải phẫu học

Nếp nhăn là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của làn da lão hóa do ánh sáng mặt trời. Về mặt mô học, các nếp nhăn da bị teo đi với lớp biểu bì tế bào mỏng và làm giảm protein cấu trúc trong mạng lưới tế bào da ngoại bào (ECM) như collagen và elastin giúp da săn chắc và co giãn. Sự tổng hợp các thành phần ECM làm chậm một cách tự nhiên theo tuổi tác và ánh sáng cực tím (UV) kích thích các enzyme thoái hóa làm suy yếu và đẩy nhanh quá trình phân hủy protein. Ngoài ra còn có sự suy giảm chức năng của các tuyến mồ hôi và dầu, và một ít glycosaminoglycans ECM, làm giảm độ ẩm và sự căng đầy của da. Trong một số trường hợp nhất định của da lão hóa do ánh sáng mặt trời tiến triển, da có thể có sự thay đổi độ co giãn do ánh sáng mặt trời với các khối hỗn độn protein elastin bị tổn thương trong lớp hạ bì.

Laser xâm lấn được sử dụng để tái tạo bề mặt da loại bỏ mô biểu bì và da. Một quá trình lành thương xảy ra sau khi điều trị kích thích tổng hợp collagen và các thành phần ECM khác. Cải thiện ngay lập tức các nếp nhăn được tìm thấy sau điều trị xuất hiện do sự biến tính và co rút collagen do nhiệt gây ra, và sự cải thiện sau đó xảy ra do sự tăng sinh nguyên bào sợi và tổng hợp collagen mới, được gọi là tái tạo collagen ở da. Ngoài việc giảm nếp nhăn, hiệu ứng tái tạo collagen bằng laser xâm lấn còn bao gồm cải thiện sẹo teo nhỏ, sẹo phì đại, kích thước lỗ chân lông, kết cấu da thô ráp và da lỏng lẻo. Hơn nữa, các tổn thương sắc tố biểu bì lành tính cũng được loại bỏ bằng laser xâm lấn. Loại bỏ sắc tố là không đặc hiệu và là kết quả từ sự bốc hơi của mô chứa sắc tố biểu bì.

Laser xâm lấn được sử dụng để tái tạo bề mặt da sử dụng phương pháp không phân đoạn hoặc phân đoạn để cung cấp năng lượng laser cho da. Các laser xâm lấn không phân đoạn làm nóng một vùng da chỗ giao nhau và làm bay hơi mô (Hình 2A). Chúng có thể xâm nhập bề mặt nông của lớp biểu bì, khoảng 50 μm, hoặc sâu đến lớp nhú hạ bì, khoảng 300 μm. Các phương pháp điều trị bằng laser xâm lấn không phân đoạn cũng được gọi là “điều trị toàn bộ” hay tái tạo bề mặt thông thường. Các phương pháp điều trị bề mặt nông được sử dụng để giảm nếp nhăn và tổn thương sắc tố biểu bì, trong khi phương pháp điều trị sâu hơn thường được sử dụng cho các nếp nhăn nghiêm trọng. Các tia laser xâm lấn sâu không phân đoạn truyền tải một lượng nhiệt lớn đến lớp hạ bì. Mặc dù điều này có tác dụng sâu sắc trong việc giảm nếp nhăn và sự lỏng lẻo của da, nhưng việc làm nóng phần phình có nguy cơ biến chứng đáng kể và do đó, kết quả là tái tạo bề mặt da xâm lấn sâu không phân đoạn hiếm khi được thực hiện ngày nay.

HÌNH 2 Các mẫu tổn thương của laser xâm lấn: không phân đoạn (A) và phân đoạn (B
HÌNH 2 Các mẫu tổn thương của laser xâm lấn: không phân đoạn (A) và phân đoạn (B

Laser xâm lấn phân đoạn đốt nóng và làm bay hơi một phần da trong các cột siêu nhỏ (Hình 2 B). Các cột này, được gọi là vùng xử lý vi nhiệt (MTZ), thâm nhập sâu vào mạng lưới lớp hạ bì, khoảng 1500 μm. Mô trong MTZ bị xâm lấn và mô không được điều trị giữa các MTZ đóng vai trò là nơi chứa các tế bào tái tạo di chuyển vào các khu vực được điều trị và tạo điều kiện cho vết thương nhanh lành. Laser xâm lấn phân đoạn là phương pháp điều trị được lựa chọn ngày nay cho các nếp nhăn nghiêm trọng. Hiệu quả lâm sàng ít ấn tượng hơn so với laser xâm lấn sâu không phân đoạn, nhưng chúng có ít rủi ro biến chứng hơn.

Nguyên lý Laser

Laser xâm lấn sử dụng nước làm nhóm mang màu mục tiêu để đốt nóng và làm bay hơi mô. Các bước sóng được sử dụng phổ biến nhất cho tái tạo bề mặt xâm lấn là 2940 nm (erbium: yttrium nhôm garnet hoặc Er: YAG) và 10600 nm (carbon dioxide hoặc CO2). Trong khi cả hai bước sóng được hấp thụ tốt bởi nước, 2940 nm tận dụng đỉnh hấp thụ và được nước hấp thụ cao hơn khoảng 15 lần so với CO2. Một phần ba, ít hơn bước sóng thường được sử dụng là 2790 nm (yttrium scandium gallium garnet hoặc YSGG). Nó được hấp thụ ít hơn bởi nước hơn 2940 nm, nhưng hấp thụ tốt hơn 10600 nm.

Năng lượng laser hấp thụ có hai tác dụng chính đối với mô: (1) xâm lấn, loại bỏ mô và (2) đông đặc, truyền nhiệt vào mô. Đông đặc gây kết quả lâm sàng trong việc thắt chặt mô. Một lượng đông đặc được kiểm soát là mong muốn với các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da, nhưng tổn thương nhiệt quá nhiều do truyền nhiệt có thể liên quan đến các biến chứng như giảm sắc tố và sẹo. Do sự hấp thụ lớn hơn bởi nước, Er: YAG laser xâm lấn mô ở các độ ảnh hưởng thấp hơn (khoảng 1 J / cm2) so với laser CO2, đòi hỏi các độ ảnh hưởng cao hơn để đạt được sự xâm lấn tương tự (khoảng 5J / cm2). Laser Er: YAG có sự truyền nhiệt ít hơn đến các mô xung quanh và do đó, có vùng đông đặc nhỏ hơn so với laser CO2 (Hình 3). Er: Laser YSGG là trung gian giữa hai loại laser này và mô xâm lấn ở 3 J / cm2; chúng có vùng đông đặc lớn hơn laser Er: YAG và vùng đông đặc hẹp hơn CO2 laser. Số lượng xâm lấn và đông đặc được kiểm soát bởi độ ảnh hưởng của laser và độ rộng xung. Độ xâm lấn đạt được hiệu quả nhất với độ rộng xung ngắn và độ ảnh hưởng cao, trong khi đó quá trình đông đặc đạt được với độ rộng xung dài hơn và độ ảnh hưởng thấp hơn (Hình 4). Bằng cách thay đổi hai thông số này, các thiết bị laser xâm lấn có thể kiểm soát độc lập số lượng xâm lấn và đông đặc đạt được.

Thông số Laser cho phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn

• Các thiết bị laser xâm lấn có độ ảnh hưởng thay đổi, kích thước điểm, mật độ điểm và độ rộng xung tất cả đều ảnh hưởng đến độ sâu thâm nhập, cũng như mức độ xâm lấn và đông đặc đạt được.

• Bước sóng. Lựa chọn bước sóng là đặc trưng cho nhóm mang màu nước, nhóm này hấp thụ năng lượng laser trong khoảng 950 – 11000 nm (Hình 6, Tài liệu tham khảo chính). Laser nhắm mục tiêu nước được sử dụng để tái tạo bề mặt da được hiển thị trong Hình 1 và bao gồm Er: YAG (2940 nm), YSGG (2790 nm) và CO2 (10 600nm).

HÌNH 3 Carbon dioxide (CO2) và erbium: các đặc tính của yttrium aluminum garnet (Er:YAG)
HÌNH 3 Carbon dioxide (CO2) và erbium: các đặc tính của yttrium aluminum garnet (Er:YAG)

Độ ảnh hưởng. Độ ảnh hưởng của laser là một yếu tố chính quyết định độ sâu của sự thâm nhập, trong đó độ ảnh hưởng cao hơn thâm nhập sâu hơn vào da.

• Độ rộng xung. Độ rộng xung ảnh hưởng đến mức độ xâm lấn so với đông đặc có liên quan đến xung ở độ ảnh hưởng nhất định. Độ rộng xung dài hơn cung cấp nhiều sự đông đặc hơn độ rộng xung ngắn hơn. Đối với hầu hết các laser xâm lấn, độ rộng xung được cố định và nhỏ hơn 1 ms, đó là thời gian thư giãn nhiệt cho lớp biểu bì.

• Kích thước điểm. Kích thước điểm lớn hơn có khả năng hấp thụ lớn hơn và thâm nhập năng lượng laser sâu hơn so với kích thước điểm nhỏ

HÌNH 4 Sự xâm lấn và đông đặc của các laser xâm lấn
HÌNH 4 Sự xâm lấn và đông đặc của các laser xâm lấn

Tỷ lệ lặp lại. Tốc độ lặp lại nhanh cho phép bao phủ nhanh hơn các khu vực điều trị lớn và có thể rút ngắn thời gian điều trị.

• Laser phân đoạn.

• Kích thước điểm. Kích thước điểm được sử dụng với các thiết bị phânđoạn thường rất nhỏ, dao động từ 100 – 900 μm, và không thể điều chỉnh. Các kích thước điểm nhỏ này có thể thâm nhập rất sâu (đến 1,5 mm) và tăng độ sâu thâm nhập khi tăng kích thước điểm không phải lúc nào cũng đúng khi xem xét các kích thước điểm nhỏ này được sử dụng với laser phân đoạn.

• Mật độ điểm. Các thiết bị phân đoạn cũng có cài đặt mật độ, xác định tỷ lệ phần trăm của da được điều trị bằng một xung (nằm trong khoảng từ 5 – 50%). Cài đặt mật độ cao có liên quan đến các phương pháp điều trị tích cực hơn, thời gian lành thương lâu hơn và cải thiện nhiều hơn.

•Độ ảnh hưởng. Ngoài độ sâu thâm nhập, độ ảnh hưởng cao có liên quan đến các khu vực điều trị vi nhiệt lớn (ví dụ khu vực điều trị da). Độ ảnh hưởng cao hơn cũng liên quan đến thời gian chữa bệnh lâu hơn.

• Độ rộng xung. Độ rộng xung của laser phân đoạn xác định tỷ lệ xâm lấn so với đông đặc có ở mỗi MTZ. Độ rộng xung rất ngắn tạo ra các MTZ xâm lấn với các vùng đông đặc do nhiệt rất hẹp xung quanh. Độ rộng xung dài hơn tạo ra các MTZ với các vùng đông đặc do nhiệt xung quanh rộng hơn.

• Máy quét. Một số thiết bị xâm lấn sử dụng máy quét và phần mềm máy tính để “ngẫu nhiên” phát xung trong một mẫu đã cài đặt để các xung không liền kề với nhau, trái ngược với dập xung theo mẫu. Việc thay đổi mô hình cung cấp năng lượng từ các xung liên tiếp sang các xung không liền kề cho phép các năng lượng cao được phân phối mà không có tác động làm nóng phần phình ra. Điều này đặc biệt hữu ích với các thiết bị CO2, có thể gây ra tổn thương nhiệt lớn hơn.

• Lựa chọn bệnh nhânTheo truyền thống, phương pháp tái tạo bề mặt xâm lấn thường được sử dụng cho những bệnh nhân có dấu hiệu lão hóa trên khuôn mặt nặngbao gồm nếp nhăn tĩnh, sự dày sừng, chứng rối loạn sắc tố nặng, màu xám và lỗ chân lông thô như dao lão hóa do ánh sáng mặt trời theo phân loại Glogau giai đoạn IV (xem Giới thiệu và các khái niệm nền tảng, phân loại theo Glogau phần da lão hóa do ánh sáng mặt trời). Với sự ra đời của các công nghệ phân đoạn có thời gian phục hồi nhanh hơn và ít rủi ro hơn, các điều trị bằng laser xâm lấn đang được thực hiện trên những bệnh nhân có da lão hóa do ánh sáng mặt trời ít nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, chỉ định phổ biến nhất hiện nay đối với tái tạo bề mặt xâm lấn phân đoạn vẫn là nếp nhăn và sẹo từ trung bình đến nặng.

Loại da Fitzpatrick là một yếu tố quan trọng để đánh giá bệnh nhân tái tạo bề mặt da bằng laser. Bệnh nhân lý tưởng có loại da sáng màu theo Fitz-patrick (I – III) và bệnh nhân có các loại da này là trọng tâm của chương này. Bệnh nhân có loại da sẫm màu (IV và V) có nguy cơ cao hơn, đặc biệt là các biến chứng sắc tố và yêu cầu các thông số điều trị thận trọng hơn, có thể hạn chế về kết quả.

Mong đợi của bệnh nhân

Tái tạo bề mặt da xâm lấn, cả thông thường và phân đoạn, đã được chứng minh là có hiệu quả làm giảm nếp nhăn và cải thiện rối loạn sắc tố như dày sừng ánh sáng và nám ở da lão hóa do ánh sáng mặt trời. Mặc dù các phương pháp điều trị xâm lấn phân đoạn có ưu điểm là giảm thời gian phục hồi và giảm rủi ro so với tái tạo bề mặt xâm lấn thông thường, nhưng kết quả với tái tạo bề mặt sâu thông thường thì ấn tượng hơn. Trong khi tái tạo bề mặt xâm lấn có thể cải thiện nếp nhăn, sự lỏng lẻo đáng kể của da và vùng hàm bị chảy xệ có thể được giải quyết tốt hơn với phẫu thuật thẩm mỹ. Bệnh nhân phải hiểu đầy đủ về quá trình phục hồi sau phẫu thuật bằng laser xâm lấn và đồng ý tuân thủ các hướng dẫn sau điều trị. Tái biểu mô hóa sau các phương pháp điều trị bằng laser xâm lấn phân đoạn thường cần 5 – 7 ngày. Bệnh nhân phải có khả năng chịu đựng được thời gian phục hồi này. Các nghề nghiệp chuyên môn và trách nhiệm xã hội nên được xem xét với lựa chọn bệnh nhân và thời gian của điều trị.

Bệnh nhân thường tìm kiếm tái tạo bề mặt da bằng laser để cải thiện nếp nhăn gần mí mắt dưới và, trong khi cải thiện đáng kể có thể đạt được ở khu vực này, điều trị bên trong ổ mắt trên mí mắt là một ứng dụng tiên tiến với nguy cơ lật mi và có một số chống chỉ định nhất định đối với khu vực này ( xem phần chống chỉ định).

Chỉ định

• Nếp nhăn tĩnh

• Sẹo (teo và phì đại)

• Kết cấu da thô ráp

• Lỗ chân lông mở rộng

• Các tổn thương sắc tố lành tính (ví dụ: dày sừng ánh sáng và nám)• Một số tổn thương biểu bì bao gồm dày sừng ánh sáng, dày sừng bã nhờn, tăng sinh bã nhờn, u tuyến mồ hôi, viêm môi do ánh sáng, viêm da có các nốt nhú xám, ban vàng mí mắt, và mũi sư tử.

Phương pháp điều trị thay thế

Các quy trình tẩy da chết mạnh mẽ như làm tổn thương da, và lột hóa chất sâu có thể đạt được sự tái tạo bề mặt da sâu với kết quả gần giống với tái tạo bề mặt bằng laser xâm lấn.

Tổn thương da là một phương pháp tẩy da chết cơ học sử dụng bàn chải lông cứng có động cơ xoay để loại bỏ lớp biểu bì, lớp nhú và mạng lưới hạ bì ở trên.

Lột hóa chất sử dụng axit để làm tổn thương lớp biểu bì và hạ bì. Tổn thương da và lột hóa chất có ưu điểm là ít tốn kém hơn so với tái tạo bề mặt bằng laser. Tuy nhiên, do nguy cơ sẹo và giảm sắc tố cao, và cần được đào tạo thực hành rộng rãi, nên việc trị liệu bằng tổn thương da và lột hóa học sâu hiếm khi được sử dụng ngày nay. Lột da với độ sâu nông và trung bình và tổn thương da xâm lấn vi điểm thường được sử dụng để điều trị nếp nhăn tĩnh nhẹ nhưng kết quả không tương đương với tái tạo bề mặt da bằng laser.

Nitrogen plasma(ví dụ, Portrait ™, Rhytec) là một công nghệ giống như laser được sử dụng để tái tạo bề mặt da bằng nhiệt làm đông đặc mô với sự xâm lấn tối thiểu và phục hồi nhanh chóng. Nitrogen plasma (một loại khí ion hóa) được hình thành bằng cách kết hợp năng lượng tần số vô tuyến năng lượng cao với khí nitơ. Một số nghiên cứu đã có về hiệu quả và an toàn lâu dài, và vai trò của tái tạo bề mặt plasma vẫn đang nổi lên.

Trong khi laser xâm lấn được chỉ định để điều trịsắc tố, bệnh nhân chỉ xuất hiện các tổn thương sắc tố lành tính, không quan tâm đến nếp nhăn và thay đổi kết cấu, có thể được hưởng lợi từ các lựa chọn ít tích cực hơn, chẳng hạn như laser sắc tố đặc hiệu không xâm lấn và ánh sáng xung mạnh, duy trì lớp biểu bì nguyên vẹn và có rủi ro tối thiểu với ít hoặc không có thời gian phục hồi (xem phần tổn thương sắc tố, Chương 2)

Các phương pháp điều trị có sẵn khác cho các nếp nhăn trên khuôn mặt và nếp nhăn bao gồm độc tố botulinum cho các nếp nhăn động và chất làm đầyđể điều trị các đường tĩnh và các phương pháp điều trị này thường được thực hiện cùng với các điều trị của laser. Phẫu thuật thẩm mỹ là một lựa chọn cho nếp nhăn nghiêm trọng với làn da lỏng lẻo chảy xệ.

Các thiết bị hiện có sẵn để tái tạo bề mặt da xâm lấn

Laser Bước sóng
Khí Carbon dioxide 10600
Máy laser Erbium: yttrium aluminum garnet 2940
Máy laser Erbium: yttrium scandium gallium garnet 2790

Laser CO2 (10600 nm) là loại laser xâm lấn đầu tiên được sử dụng và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Các thiết bị ban đầu có độ rộng xung dài, tích tụ nhiệt quá mức trong mô và thường có các biến chứng như ban đỏ kéo dài trong nhiều tháng, tăng sắc tố, giảm sắc tố, nhiễm trùng và sẹo. Có hai loại laser CO2 xâm lấn không phân đoạn chính được sử dụng ngày nay, cả hai đều sử dụng các xung ngắn hơn để giảm sự lắng đọng nhiệt trong các mô như hệ thống xung rất ngắn năng lượng cao (ví dụ: UltraPulse ™, Lumenis) và quét nhanh các laser liên tục (ví dụ: Silktouch ™ của Sharplan, FeatherTouch ™ của Lumenis). Những tia laser này có hiệu quả cao trong việc giảm nếp nhăn sâu và sẹo mụn do tác dụng đông đặc từ sự lắng đọng nhiệt và cũng cải thiện các tổn thương bề mặt nông như dày sừng do ánh sáng, nám và nếp nhăn. Laser CO2 không phân đoạn xâm lấn vẫn có liên quan đến các tác dụng phụ đáng kể và hầu hết CO2 và các loại xâm lấn khác được thực hiện như phương pháp điều trị phân đoạn.

Laser Er: YAG (2940 nm) là thế hệ tiếp theo của laser xâm lấn. Do sự hấp thụ nước cao hơn, những tia laser này thâm nhập ít hơn và tích tụ ít nhiệt hơn trong mô. Do kết quả của quá trình đông đặc giảm, các thiết bị erbium sớm này có tác dụng làm căng da phía dưới và chảy máu nhiều hơn liên quan đến laser CO2. Tuy nhiên, một lợi ích cho người sử dụng laser erbium là thời gian phục hồi ngắn hơn; cũng là một chức năng của đông đặc vì độ sâu kết hợp của quá trình xâm lấn và đông đặc là yếu tố chính quyết định thời gian phục hồi với laser xâm lấn. Những tiến bộ tiếp theo trong laser erbium liên quan đến độ rộng xung kéo dài và thay đổi, giúp cải thiện hiệu ứng đông đặc để giảm nếp nhăn và cầm máu (ví dụ, ProFractional ™, Sciton). Laser kết hợp erbium và CO2 (trong cùng một xung) là phổ biến trong một thời gian ngắn khi chúng cho phép lắng đọng nhiệt bằng CO2 và xâm lấn chính xác bằng erbium (ví dụ: Derma-K ™, Lumenis)

Er:YSGG (2790 nm) là một bổ sung mới hơn cho họ laser xâm lấn (ví dụ: Pearl ™, Cutera). Chúng có khả năng hấp thụ nước trung gian so với laser CO2 và Er: YAG. Giống các loại laser xâm lấn khác, những laser này đã cho thấy lợi ích cho làn da lão hóa do ánh sáng mặt trời với điều trị giảm nếp nhăn và rối loạn sắc tố, nhưng các thiết bị không thâm nhập sâu như Er: YAG và CO2 và tiềm năng cải thiện có thể bị hạn chế về mặt kết quả.

Ngày nay, laser xâm lấn được sử dụng phổ biến nhất cho phương pháp điều trị phân đoạn. Các thiết bị phân đoạn xử lý một phần da trong các cột siêu nhỏ, được gọi là MTZ, với một loạt mật độ và độ sâu tùy chỉnh. Laser phân đoạn xâm lấn cho thấy sự cải thiện sắc tố và kết cấu trên da ở da lão hóa do ánh sáng mặt trời và có lợi thế về thời gian phục hồi ngắn hơn và nguy cơ biến chứng thấp hơn so với laser xâm lấn sâu không phân đoạn. Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất của laser phân đoạn là hầu như không có giảm sắc tố (không phụ thuộc vào sẹo). Một số phương pháp điều trị thường được yêu cầu với laser xâm lấn phân đoạn để đạt được kết quả mong muốn. Bất kể số lượng phương pháp điều trị, giảm nếp nhăn sâu bằng laser phân đoạn không thể so sánh với phương pháp điều trị bằng laser xâm lấn không phân đoạn sâu. Các phương pháp điều trị laser xâm lấn không phân đoạn vẫn thường được thực hiện ở độ sâu bề mặt nông (20 – 50 m) trong lớp biểu bì để điều trị nếp nhăn và rối loạn sắc tố. Các phương pháp điều trị không phân đoạn sâu (300 m) hiếm khi được thực hiện do các rủi ro liên quan.

Xem Nguồn cung cấp, Phụ lục 6 cho các nhà sản xuất

Chống chỉ định

Chống chỉ định chung với Laser

• Nhiễm trùng đang tiến triển trong khu vực điều trị (ví dụ, mụn rộp, mụn mủ, viêm mô tế bào)

• Viêm da trong khu vực điều trị (ví dụ, bạch biến, bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng)• U melanin, hoặc tổn thương nghi ngờ u melanin ở khu vực điều trị

• Lột hóa chất sâu, tổn thương da hoặc xạ trị trong khu vực điều trị trong vòng 6 tháng trước đó

• Sẹo lồi

• Chảy máu bất thường (ví dụ, giảm tiểu cầu, sử dụng thuốc chống đông máu)

• Sự lành thương suy yếu (ví dụ, thuốc ức chế miễn dịch, đái tháo đường được kiểm soát kém)

• Bệnh mạch máu ngoại biên

• Rối loạn co giật

• Tình trạng hệ thống không được kiểm soát

• Máy tạo nhịp tim

• Teo da (ví dụ, sử dụng steroid đường uống mãn tính, các hội chứng di truyền như hội chứng Ehlers – Danlos)• Mạng lưới xanh tím, một bệnh mạch máu liên quan đến sự đổi màu da của cánh tay hoặc chân bị trầm trọng hơn do tiếp xúc với nhiệt
• Ban đỏ do nhiệt, mạng lưới ban đỏ mắc phải hiếm gặp hoặc ban sắc tố trầm trọng hơn do tiếp xúc với nhiệt
• Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong vòng 2 tuần trước đó dẫn đến da bị đỏ hoặc rám nắng• Sản phẩm tự làm rám nắng da trong vòng 2 tuần trước
Retinoid theo toa dùng tại chỗ trong tuần trước
Isotretinoin (Accutane ™) trong vòng 6 tháng trước đó
• Liệu pháp vàng (ví dụ: được sử dụng để điều trị viêm khớp)
• Thuốc cảm quang (ví dụ: tetracycline, thảo dược St. John, thiazide)
• Rối loạn cảm quang (ví dụ, bệnh lupus ban đỏ hệ thống)
• Mang thai hoặc cho con bú
• Kỳ vọng của bệnh nhân không thực tế
• Rối loạn chức năng cơ thể
• Điều trị bên trong ổ mắt (ví dụ không có tấm che mắt nội nhãn)
Chống chỉ định cụ thể đối với điều trị bằng laser xâm lấn để tái tạo bề mặt da
• Loại da Fitzpatrick V – VI
• Tái tạo bề mặt da tích cực trong vòng 1 năm (ví dụ: tổn thương da, lột hóa chất sâu, điều trị bằng laser xâm lấn không phân đoạn sâu)
• Xạ trị trong vùng điều trị
• Điện phân mở rộng
• Không sẵn sàng tuân thủ các hướng dẫn trước điều trị và / hoặc sau điều trị
Điều trị tái tạo bề mặt gần hoặc trên mí mắt bị chống chỉ định với sự hiện diện của:
• Sự lật mi
• Sự lỏng lẻo mí mắt đáng kể (được biểu thị bằng một mí mắt dưới bất thường “snap test”)
• Trước phẫu thuật tạo hình mí dướiMột số quy trình có thể làm giảm cấu trúc phụ của tử cung trong khu vực điều trị và làm suy yếu quá trình lành vết thương như lột hóa chất sâu, tổn thương da, xạ trị, điều trị bằng laser xâm lấn không phân đoạn sâu, và điện phân mở rộng.

Ưu điểm của Laser xâm lấn cho tái tạo bề mặt da

• Các tình trạng khác nhau được điều trị đồng thời với hiệu quả cao
• Tiếp tục cải thiện sau điều trị với sự tái tạo collagen liên tục và giảm nếp nhăn

Nhược điểm của Laser xâm lấn cho tái tạo bề mặt da

• Thời gian phục hồi đáng kể so với phương pháp điều trị bằng laser không xâm lấn
• Khả năng nhiễm trùng lớn hơn, giảm sắc tố và biến chứng sẹo cao hơn so với laser không xâm lấn
• Đắt tiền

Trang thiết bị

Gây tê

• Khăn lau có cồn
• Thuốc mỡ Benzocaine / lidocaine / tetracaine (20: 6: 4) hoặc thuốc gây tê tại chỗ khác
• Máy thổi khí mát (tùy chọn nhưng được khuyến nghị)Quy trình
• Laser xâm lấn
• Máy hút khói
• Kính bảo hộ an toàn với laser cho bệnh nhân, bác sĩ và tất cả nhân viên trong phòng
• Khẩu trang cho bác sĩ và tất cả nhân viên trong phòng
• Găng tay sạch
• Gạc 4 × 4 inches
• Khăn lau có cồn
• Khăn lau không cồn để làm sạch vùng điều trị để loại bỏ trang điểm và thuốc gây tê tại chỗ
• Băng đô

Sau điều trị

• Gạc 4 × 4 inches
• Nước muối sinh lý 1000 mL
• Găng tay sạch
• Túi đá mềm lớn
• Quạt cầm tay có cánh quạt mềm (nếu không sử dụng thiết bị thổi khí mát)
• Khăn mặt (vải muslin mỏng, rất mềm)
• Sản phẩm đặc trị tại chỗ dựa trên dạng mỡ (ví dụ: Aquaphor ™)

Danh sách kiểm tra trước điều trị 4 – 6 tuần trước

• Tư vấn thẩm mỹ được thực hiện để xem xét tiền căn y khoa của bệnh nhân, bao gồm tiền sử tăng sắc tố sau viêm (PIH), sẹo phì đại hoặc sẹo lồi, phẫu thuật tạo hình mí mắt, tái tạo bề mặt da trước đó và ngày tháng.
• Loại da Fitzpatrick được xác định (xem Giới thiệu và khái niệm nền tảng, phần Tư vấn thẩm mỹ).
• Kiểm tra khu vực điều trị được thực hiện. Mức độ nghiêm trọng của nếp nhăn (xem phần Giới thiệu và Khái niệm nền tảng, Phân loại Glogau phần da lão hóa do ánh sáng mặt trời) và các chỉ định điều trị khác được ghi lại. Các tổn thương nghi ngờ đối với tân sinh được sinh thiết hoặc hội chẩn nếu được chỉ định và kết quả sinh thiết âm tính nhận được trước khi tiến hành điều trị bằng laser.
• Thử nghiệm mí mắt dưới “Snap test”được thực hiện để đánh giá độ đàn hồi của da trên hoặc gần mí mắt dưới. Tái tạo bề mặt da không đàn hồi ở vùng mí mắt dưới có nguy cơ bị bệnh lật mi. Một thử nghiệm nhanh “snap test” được thực hiện bằng cách kéo da mí mắt dưới xuống và đánh giá độ giật của da. Nếu da mí mắt dưới không trở lại vị trí nghỉ ngơi bình thường trong vòng 3 giây sau khi phóng thích, tránh tái tạo bề mặt bằng laser gần mí mắt dưới.
Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và sử dụng hàng ngày một loại kem chống nắng phổ rộng có SPF 30 chứa kẽm oxit hoặc titan dioxide trước và trong suốt quá trình điều trị (xem phần Sản phẩm chăm sóc da trước điều trị bên dưới).
• Hướng dẫn bằng văn bản trước khi điều trị được xem xét (xem Phụ lục 3f).Sản phẩm chăm sóc da trước điều trị
• Nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF 30 có chứa oxit kẽm hoặc titan dioxide cho tất cả bệnh nhân trước khi điều trị.
• Các chất làm sáng da tại chỗ có thể được sử dụng bởi những bệnh nhân dễ bị tăng sắc tố và các loại da tối màu theo Fitzpatrick (IV và V) như hy-droquinone 4 – 8%, hoặc một loại thuốc thẩm mỹ sản phẩm có chứa axit kojic arbutin, niacinamide hoặc axit azelaic để giảm nguy cơ PIH. Lý tưởng nhất, một sản phẩm làm sáng được bắt đầu 1 tháng trước khi làm điều trị và có thể được sử dụng hai lần mỗi ngày.
Các sản phẩm chăm sóc da trước điều trị có thể được sử dụng để dưỡng da và tạo lớp biểu bì và lớp hạ bì khỏe mạnh hơn trước khi điều trị. Một chế độ điển hình có chứa retinoid, axit alpha-hydroxy và chất chống oxy hóa như vitamin C.
Trong khi retinoids dạng mạnh theo toa theo truyền thống thường được sử dụng như một phần của chế độ trước điều trị, chúng có thể được dung nạp kém và retinoid ít gây kích ứng như retinol hoặc retinaldehyd được sử dụng thay thế. Retinoids tại chỗ đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình lành thương sau điều trị và cải thiện kết quả lâm sàng bằng lột hóa chất, tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy không có lợi ích gì với quy trình tái tạo bề mặt bằng laser, và việc sử dụng chế độ thuốc trước điều trị còn gây tranh cãi. Nếu được sử dụng, chế độ chăm sóc da trước điều trị sẽ được bắt đầu 6 tuần trước khi thực hiện laser và tiếp tục trong khoảng 4 tuần. Các sản phẩm hoạt động như retinoids và axit hydroxy như axit glycolic được ngừng 1 – 2 tuần trước khi làm laser để đảm bảo lớp biểu bì còn nguyên vẹn tại thời điểm điều trị.
Có được sự đồng thuậnvới sự xem xét kỹ lưỡng về các tác động bất lợi tiềm ẩn (xem Giới thiệu và Khái niệm nền tảng, phần Tư vấn thẩm mỹ). Một ví dụ về mẫu đơn đồng thuận được cung cấp trong Phụ lục 4f.
• Ảnhđược chụp (xem Giới thiệu và Khái niệm nền tảng, phần Tư vấn thẩm mỹ).
• Hướng dẫn chăm sóc vết thương và sử dụng sản phẩm sau điều trị được xem xét và lên lịch các cuộc hẹn tái khám tiếp theo (xem Phụ lục 3f).
• Các loại thuốc cần thiết cho việc điều trị được kê toa, có thể bao gồm những thuốc sau đây:
• Thuốc kháng vi-rútnếu có tiền sử herpes simplex hoặc zoster trong hoặc gần khu vực điều trị (ví dụ: valacyclovir 500 mg 1 viên hai lần mỗi ngày) trong 2 ngày trước khi làm thủ thuật và tiếp tục điều trị sau 3 – 5 ngày. Có một tỷ lệ cao nhiễm virus herpes simplex tiềm ẩn (HSV) và một số bác sĩ sử dụng thuốc kháng vi-rút dự phòng bằng miệng với tất cả các bệnh nhân trải qua tái tạo bề mặt bằng laser.
• Thuốc giải lo âu hoặc thuốc giảm đau (xem phần Gây mê bên dưới) sẽ được thực hiện vào ngày điều trị nếu cần.
Thuốc chống đông máu bị ngưng sử dụng bao gồm Aspirin, vitamin E, thảo dược St. John và các thực phẩm chức năng hàng ngày như ginkgo bilo-ba, dầu hoa anh đào, tỏi, cỏ thơm, và nhân sâm 2 tuần trước khi điều trị để giảm nguy cơ chảy máu. Các thuốc chống viêm không steroid khác bao gồm ibuprofen và naprosyn, và uống rượu, được ngưng 2 ngày trước khi điều trị.
• Quần áo chống nắng (mũ rộng vành và khăn quàng cổ) được khuyên dùng trong ngày điều trị.

Gây tê

• Các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt xâm lấn tạo cơn đau đáng kể liên quan đến thủ thuật và bệnh nhân phàn nàn về sự tích tụ nhiệt là tối đa khi kết thúc điều trị.
• Gây tê đầy đủ sẽ không chỉ mang lại cho bệnh nhân trải nghiệm dễ chịu hơn mà còn hỗ trợ bác sĩ đạt được các cài đặt mong muốn cho một lần điều trị nhất định.
• Các phương thức gây tê được sử dụng để tái tạo bề mặt xâm lấn phân đoạn bao gồm:
• Thuốc gây tê tại chỗ. Các công thức mạnh hơn như BLT (benzocaine 20%: lidocaine 6%: tetracaine 4%) được bao bọc bằng bọc nhựa trong 45 phút giúp gây mê tốt.
• Khóa thần kinh khu vực. Khóa dây thần kinh dưới ổ mắt hữu ích khi điều trị vùng môi trên nhạy cảm. Nếu sử dụng khóa này, gây tê tại chỗ không cần phải được áp dụng cho khu vực môi trên.
• Máy thổi khí cưỡng bức. Một máy thổi khí cưỡng bức trong quá trình này có thể được sử dụng cùng với các phương pháp khác ở trên.
• Thuốc giải lo âu và thuốc giảm đau. Ở một số bệnh nhân, có thể hữu ích để cung cấp một liều 1 giờ trước khi làm thủ thuật. Bệnh nhân dùng thuốc giải lo âu hoặc thuốc giảm đau yêu cầu tài xế đưa họ về nhà sau khi hoàn tất thủ tục:
Thuốc giải lo âu, chẳng hạn như diazepam (Valium ™) 10 mg và / hoặc
• Thuốc giảm đau, chẳng hạn như tramadol (Ultram ™) 50 mg đến 100 mg hoặc hydrocodone với acetaminophen (Vicodin ™ 5/500) 1 đến 2 viên.

Quy trình tái tạo bề mặt bằng laser xâm lấn để giảm nếp nhăn

Các khuyến nghị về thủ tục sau đây để điều trị nếp nhăn bao gồm các phần về lựa chọn các thông số laser ban đầu để điều trị, kỹ thuật điều trị chung, các đáp ứng lâm sàng mong muốn, các đáp ứng lâm sàng không mong muốn, chăm sóc sau điều trị, các khoảng điều trị, điều trị tiếp theo và theo dõi thông thường dựa trên điều trị toàn khuôn mặt đầy đủ sử dụng laser erbium xâm lấn phân đoạn 2940 nm (DermaSculpt ™, Cynosure / ConBio) được chỉ định cho các loại da Fitzpatrick (I – III). Hướng dẫn của nhà sản xuất cho thiết bị cụ thể được sử dụng nên được tuân thủ tại thời điểm điều trị.

Chọn thông số Laser ban đầu để điều trị

• Nếp nhăn. Nếp nhăn sâu thường đòi hỏi các thông số tích cực hơn với độ ảnh hưởng cao hơn và mật độ điểm cao hơn. Các đường mảnh thường yêu cầu các thông số ít tích cực hơn với tần số thấp hơn và mật độ điểm thấp hơn (Hình 5).
• Vị trí. Các khu vực có da mỏng hơn như khu vực quanh mắt đòi hỏi các thông số ít tích cực hơn với độ ảnh hưởng thấp hơn và mật độ điểm thấp hơn so với các khu vực da dày hơn như má và môi trên.

Kỹ thuật điều trị chung

• Khi điều trị toàn bộ khuôn mặt, nó có thể được chia thành các phần để giúp đảm bảo phạm vi bảo hiểm đầy đủ. Một trình tự có thể để xử lý khuôn mặt bắt đầu với phần 1 và chuyển sang phần 6 được hiển thị trong Hình 14, Giới thiệu và các Khái niệm nền tảng.
• Tái tạo bề mặt xâm lấn phân đoạn có thể được thực hiện trên một vùng của khuôn mặt, được gọi là tiểu đơn vị khuôn mặt. Trong quá khứ, phương pháp điều trị xâm lấn sâu không phân đoạn là phổ biến liên quan đến giảm sắc tố và ranh giới giữa các khu vực được điều trị và không được điều trị là rõ ràng. Tuy nhiên, ranh giới phân chia giữa các khu vực được điều trị và không được điều trị đã không được chứng minh là một biến chứng đáng kể với laser xâm lấn phân đoạn, và do đó, xâm lấn phân đoạn có thể được thực hiện trong các tiểu đơn vị trên khuôn mặt riêng biệt. Hình 6 cho thấy các tiểu đơn vị thẩm mỹ khuôn mặt thường được điều trị. Tiểu đơn vị quanh mắt bị giới hạn phía dưới bởi đỉnh của gò má và phía trên là vành ổ mắt. Tiểu đơn vị môi trên kéo dài về phía bên ngoài đến nếp gấp mũi môi và phía trên đi đến mũi. Tiểu đơn vị xung quanh miệng bao gồm môi trên và kéo dài dọc theo đường marionette.
HÌNH 5 Độ nặng của các vết nhăn và các thông số laser. (với sự cho phép của BS R. Small)
HÌNH 5 Độ nặng của các vết nhăn và các thông số laser. (với sự cho phép của BS R. Small)
HÌNH 6 Các vùng thẩm mỹ nhỏ trên mặt thường được điều trị với laser tái tạo bề mặt da phân đoạn không xâm lấn.
HÌNH 6 Các vùng thẩm mỹ nhỏ trên mặt thường được điều trị với laser tái tạo bề mặt da phân đoạn không xâm lấn.
Độ che phủ chỗ giao nhau của vùng điều trị bằng xung laser là rất quan trọng. Điều này có thể đạt được bằng cách thực hiện một lượt và đảm bảo các xung được liền kề. Mức độ khuyến cáo sự chồng chéo được đề xuất và số lượng đường phát xung khác nhau tùy theo thiết bị cụ thể được sử dụng nhưng hầu hết các nhà sản xuất thiết bị đều khuyến nghị không có sự chồng chéo giữa các xung và chỉ một đường phát xung (Hình 7).
• Giữ đầu laser vuông góc với da mọi lúc
LƯU Ý: Ở khu vực quanh mắt, hãy nghiêng đầu laser ra khỏi mắt để giảm nguy cơ chấn thương mắt và phản xạ laser ra khỏi kính bảo hộ chì của bệnh nhân.
• Đầu hướng dẫn khoảng cách của đầu laser tiếp xúc với da khi phát xung laser để duy trì khoảng cách đồng đều với da (Hình 7).
• Nên cho các bác sĩ bắt đầu sử dụng laser xâm lấn để hạn chế điều trị ở khu vực bên ngoài ổ mắt, phía trên đường rìa trên ổ mắt (gần như nơi lông mày) và bên dưới vành dưới ổ mắt.
LƯU Ý: Các bác sĩ với kỹ năng laser xâm lấn tiên tiến có thể chọn điều trị trên mí mắt với các thiết lập bảo tồn bằng cách sử dụng tấm che mắt chì nội nhãn cho bệnh nhân.
HÌNH 7 Các đáp ứng lâm sàng với tái tạo bề mặt da phân đoạn xâm lấn của các điểm ảnh màu trắng xoăn lại và hồng ban. (với sự cho phép của BS R. Small)
HÌNH 7 Các đáp ứng lâm sàng với tái tạo bề mặt da phân đoạn xâm lấn của các điểm ảnh màu trắng xoăn lại và hồng ban. (với sự cho phép của BS R. Small)
Đáp ứng lâm sàng mong muốnKhi các thông số tối ưu được sử dụng để điều trị bằng laser xâm lấn phân đoạn, một hoặc nhiều đáp ứng lâm sàng sau đây có thể được quan sát:
• Các chấm trắng (gọi là điểm ảnh pixels) (Hình 7)
• Hồng ban (Hình 7 và 8)
• Chảy máu xác định (Hình 8)Đáp ứng lâm sàng không mong muốnKhi các thông số laser quá tích cực được sử dụng để điều trị, một hoặc nhiều đáp ứng lâm sàng không mong muốn sau đây có thể được quan sát thấy trên da:
• Chảy máu trực tiếpChảy máu trực tiếp đề cập đến một khu vực nhỏ giọt máu và không nhanh chóng cầm máu bằng cách chèn bằng gạc.Thực hiện quy trình tái tạo bề mặt da bằng laser xâm lấn để giảm nếp nhănCác hướng dẫn sau đây dành cho tái tạo bề mặt da bằng laser xâm lấn phân đoạn trên toàn bộ khuôn mặt để điều trị nếp nhăn vừa phải bằng cách sử dụng laser erbium 2940nm. Các bước điều trị này dành riêng cho hệ thống Cynosure / ConBio DermaSculpt ™. Các bác sĩ nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất cho thiết bị cụ thể được sử dụng tại thời điểm điều trị.
HÌNH 8 Các đáp ứng lâm sàng của tái tạo bề mặt da phân đoạn xâm lấn của điểm chảy máu xác định và hồng ban. (với sự cho phép của BS R. Small).
HÌNH 8 Các đáp ứng lâm sàng của tái tạo bề mặt da phân đoạn xâm lấn của điểm chảy máu xác định và hồng ban. (với sự cho phép của BS R. Small).
1. Các thắc mắc về tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng. Nếu bệnh nhân gần đây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc có làn da rám nắng ở khu vực điều trị, hãy cân nhắc chờ đợi 1 tháng trước khi điều trị để giảm nguy cơ biến chứng sắc tố.
2. Nếu bệnh nhân không ăn trước khi điều trị, hãy cung cấp thức ăn để giúp duy trì lượng đường trong máu.
3. Cho bệnh nhân dùng thuốc uống trước điều trị nếu được chỉ định bao gồm cả giải lo âu và / hoặc giảm đau.
4. Loại bỏ đồ trang sức có thể phản chiếu ánh sáng laser.
5. Yêu cầu bệnh nhân tháo kính áp tròng nếu có.
6. Kéo tóc ra khỏi khu vực điều trị bằng băng đô.
7. Rửa mặt và tẩy trang.
8. Làm sạch da bằng khăn lau cồn trước khi bôi thuốc tê để tăng cường thẩm thấu.
9. Áp dụng thuốc gây tê tại chỗ (ví dụ: BLT), loại bỏ bằng bọc nhựa và loại bỏ sau 45 – 60 phút bằng cách sử dụng khăn lau mặt.
10. Đặt bệnh nhân nằm ngửa với bàn điều trị phẳng. Bác sĩ ngồi thoải mái ở đầu bệnh nhân.
11. Chuẩn bị da bằng khăn lau cồn và để khô hoàn toàn.
12. Cung cấp cho bệnh nhân kính bảo vệ chì ngoài ổ mắt và cung cấp kính bảo vệ đặc trưng cho từng bước sóng cho mọi người trong phòng điều trị.
13. Đeo khẩu trang để giảm hít phải hạt bắn.
14. Luôn vận hành laser theo các chính sách an toàn laser văn phòng của bạn và hướng dẫn của nhà sản xuất.
15. Có một vị trí trợ lý, người hút khói ở gần khu vực cần điều trị, khoảng 3 – 4 ở phía trên da (Hình 7).
LƯU Ý: Cẩn thận để tránh tiếp xúc da với máy hút khói vì điều này gây ra tiếng ồn lớn và có thể gây giật mình. Ngoài ra, hãy cẩn thận để không va chạm tay cầm laser.16. Nếu sử dụng máy thổi khí mát, có vị trí cho trợ lý giữ tay cầm máy thổi gần khu vực được điều trị, khoảng 3 – 4 cm ở trên da theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
17. Chọn mức độ ảnh hưởng và mật độ điểm dựa trên mức độ nghiêm trọng của nếp nhăn được điều trị và vị trí trên khuôn mặt (xem phần Chọn Thông số Laser ban đầu cho phần Điều trị).
18. Giữ tay cầm ở góc 90 độ so với da với đầu hướng dẫn khoảng cách chạm nhẹ vào da.
19. Thực hiện một vài xung trong khu vực điều trị gần lề giới hạn. Đánh giá khả năng chịu đựng của bệnh nhân và quan sát da cho các đáp ứng lâm sàng. Đau nên nhỏ hơn hoặc bằng 6 trên thang điểm 1 – 10.
20. Thực hiện một đường phát xung trên toàn bộ khuôn mặt, bằng cách bao phủ toàn bộ khu vực điều trị chỗ giao nhau bằng các xung, không có sự chồng chéo.
21. Liên tục đánh giá tương tác mô laser và đáp ứng lâm sàng trong suốt quá trình điều trị và điều chỉnh cài đặt cho phù hợp.
• Nếu chảy máu xảy ra, ngừng điều trị ở khu vực đó và áp dụng băng ép cho đến khi cầm máu. Chảy máu điểm xác định là biểu hiện khi sử dụng các thông số tích cực và thường là thưa thớt, xảy ra ở năm hoặc khoảng đó vị trí trong khu vực điều trị và nhanh chóng cầm máu. Vô số vị trí chảy máu điểm xác định và chảy máu trực tiếp mà không nhanh chóng cầm máu là đáp ứng không mong muốn. Giảm sự ảnh hưởng và / hoặc mật độ điểm để làm cho việc điều trị bớt tích cực hơn ở các khu vực còn lại.
• Nếu bóng nước xảy ra, ngừng điều trị ở khu vực đó và chườm túi nước đá trong 15 phút. Giảm sự lưu loát và / hoặc mật độ tại chỗ để làm cho việc điều trị bớt tích cực hơn ở các khu vực còn lại.22. Hòa trộn khu vực điều trị với các khu vực không điều trị liền kề bằng cách “giao thoa các góc cạnh” của khu vực điều trị. Điều này đạt được bằng cách giảm các cài đặt (ví dụ, sử dụng mức độ ảnh hưởng thấp hơn và / hoặc mật độ điểm thấp hơn) xung quanh ngoại vi của khu vực được xử lý.
LƯU Ý: Mở rộng điều trị dưới đường hàm khi điều trị gầb hàm (hình 9)
HÌNH 9 Điều trị laser xâm lấn trên phần mặt dưới mở rộng cho đến dưới đường hàm. (với sự cho phép của BS R. Small).
HÌNH 9 Điều trị laser xâm lấn trên phần mặt dưới mở rộng cho đến dưới đường hàm. (với sự cho phép của BS R. Small).
23. Ngay sau khi điều trị, chườm túi đá bọc trong khăn lên mặt và / hoặc sử dụng máy thổi khí mát để làm mát da trong 30 phút. Bệnh nhân thường cảm thấy nóng khó chịu và điều quan trọng là phải làm mát nhanh chóng.
24. Áp dụng một loại thuốc mỡ bôi ngoài da giữ lại tại chỗ (ví dụ, Aqua-phor ™) sau khi làm mát.25. Nhắc nhở bệnh nhân mặc quần áo chống nắng (ví dụ: mũ) khi rời khỏi nhà khi không bôi kem chống nắng.

Chăm sóc sau điều trị

Phương pháp điều trị bằng laser xâm lấn phân đoạn có hai giai đoạn chữa lành riêng biệt: giai đoạn vết thương hở tiếp theo là giai đoạn sau khi biểu mô hóa, đòi hỏi phải chăm sóc da khác nhau. Hướng dẫn bệnh nhân sau điều trị được cung cấp trong Phụ lục 3f.

Giai đoạn vết thương mở (Ngày 0 – 7)

Giai đoạn vết thương hở bắt đầu từ thời điểm điều trị và tồn tại cho đến khi tái tạo hoàn toàn biểu mô hóa. Điều này thường mất khoảng 4 ngày với la-ser erbium. Hình 10 cho thấy quá trình phục hồi cho điều trị tái tạo bề mặt xâm lấn phân đoạn bằng cách sử dụng laser erbium trên toàn bộ khuôn mặt của một phụ nữ 41 tuổi. Vào ngày sau điều trị đầu tiên, khu vực điều trị là vết thương hở biểu hiện ban đỏ dữ dội, chảy dịch huyết thanh, đóng vảy và chảy máu điểm (A). Đến ngày sau điều trị thứ tư (B), khu vực điều trị gần như được tái biểu mô hoàn toàn cho thấy ban đỏ nhẹ với một vài khu vực mở. Vào ngày thứ năm, bệnh nhân này đã tái biểu mô hoàn toàn.
Chăm sóc vết thương hở bao gồm rửa nhẹ vùng điều trị bằng axit axetic loãng (giấm) thực hiện nhiều lần trong ngày (xem Phụ lục 3f).
Hình 11 cho thấy một bệnh nhân vào ngày sau khi tái tạo bề mặt xâm lấn phân đoạn trước khi (A) và sau khi (B) rửa giấm. Lưu ý các mô bị lệch, màu nâu và lớp vỏ đã được loại bỏ để lộ mô màu hồng khỏe mạnh sau khi rửa. Chảy máu điểm có thể xảy ra trong quá trình rửa, đó là tốt. Rửa được theo sau bởi một loại thuốc mỡ giữ lại như Aquaphor để thúc đẩy độ ẩm chữa lành vết thương. Một số bác sĩ sử dụng các sản phẩm không lưu giữ lại để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương (ví dụ: Biafine® của OrthoNeutrogena) trong giai đoạn này.
Việc sử dụng quá mức hoặc kéo dài các sản phẩm bôi ngoài da có thể làm tăng nguy cơ mắc ban nhỏ, viêm nang lông, mụn trứng cá, nhiễm khuẩn và / hoặc nhiễm nấm, trong khi sử dụng không phù hợp các sản phẩm dưỡng ẩm có thể dẫn đến hình thành lớp vỏ và trì hoãn việc tái biểu mô hóa. Trong giai đoạn vết thương hở, không sử dụng kem chống nắng hoặc trang điểm và tránh ánh nắng mặt trời nghiêm ngặt là bắt buộc để giảm nguy cơ tăng sắc tố.
HÌNH 10 Quy trình hồi phục của tái tạo bề mặt da phân đoạn xâm lấn với đầu laser erbium vào ngày đầu tiên sau điều trị (A) và ngày thứ tư sau điều trị (B).
HÌNH 10 Quy trình hồi phục của tái tạo bề mặt da phân đoạn xâm lấn với đầu laser erbium vào ngày đầu tiên sau điều trị (A) và ngày thứ tư sau điều trị (B).
HÌNH 11 Tái tạo bề mặt da phân đoạn xâm lấn xung quanh miệng vào ngày đầu tiên sau điều trị trước khi (A) và ngay sau khi điều trị (B) được làm sạch với dung dịch giấm.
HÌNH 11 Tái tạo bề mặt da phân đoạn xâm lấn xung quanh miệng vào ngày đầu tiên sau điều trị trước khi (A) và ngay sau khi điều trị (B) được làm sạch với dung dịch giấm.
Giai đoạn sau khi tái biểu mô hóa (Ngày 7 – 30)
Giai đoạn sau khi tái biểu mô hóa bắt đầu một khi vết thương hở đã lành và lớp biểu bì hoàn toàn nguyên vẹn. Giai đoạn này thường bắt đầu sau 1 tuần điều trị và tồn tại trong 3 tuần. Da bị ban đỏ nhẹ và nhạy cảm hơn so với lúc ban đầu. Các sản phẩm giữ lại bị ngưng sử dụng và các sản phẩm làm dịu và dưỡng ẩm (ví dụ: Epidermal Repair ™, SkinCeuticals) có thể được sử dụng. Trang điểm khoáng có thể được áp dụng tại thời điểm này để ngụy trang cho bất kỳ ban đỏ còn lại. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và kem chống nắng phổ rộng SPF 30 có chứa oxit kẽm hoặc titan dioxide được sử dụng hàng ngày trong 4 tuần sau khi điều trị để giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ thay đổi sắc tố. Sau 4 tuần, khi da không còn nhạy cảm, bệnh nhân có thể sử dụng lại các sản phẩm trước khi điều trị.

Các lần tái khám

Theo dõi thường xuyên được khuyên cáo ban đầu để đánh giá tiến trình chữa lành và theo dõi các dấu hiệu biến chứng sớm. Khoảng thời gian tái khám được tăng lên một khi tái biểu mô hóa xảy ra. Dưới đây là một lịch trình theo dõi có thể. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân gặp bất kỳ vấn đề hoặc biến chứng nào, có thể được thăm khám thường xuyên hơn:
• Sau điều trị ngày 1 hoặc 2. Đánh giá các dấu hiệu nhiễm trùng và củng cố tuân thủ chế độ chăm sóc tại nhà được đề nghị trong giai đoạn vết thương hở.
Sau điều trị ngày 7. Đánh giá tái biểu mô hóa hoàn toàn. Một khi tái biểu mô đầy đủ được quan sát thấy sự chuyển đổi sang các sản phẩm tại chỗ không giữ lại sau điều trị.
• Ngày sau điều trị thứ 30. Đánh giá để giải quyết ban đỏ và đánh giá lợi ích lâm sàng.

Điều trị sau đó

Phương pháp điều trị xâm lấn phân đoạn có thể được thực hiện hàng năm để duy trì và nâng cao kết quả, miễn là không có biến chứng xảy ra với điều trị.

Các kết quả

• Phương pháp điều trị bằng laser xâm lấn có thể cải thiện đáng kể các nếp nhăn và chứng rối loạn sắc tố liên quan đến da lão hóa do ánh sáng mặt trời như dày sừng ánh sáng và nám tối màu. Giảm nếp nhăn rõ rệt ngay sau điều trị và lợi ích tiếp tục cải thiện đến 6 tháng sau khi điều trị. Laser xâm lấn phân đoạn đã cho thấy thành công với việc giảm sẹo như sẹo mụn trứng cá teo nhỏ, cũng như dày sừng bã nhờn và dày sừng ánh sáng.
• Hình 12 cho thấy kết quả đối với các nếp nhăn trên khuôn mặt trước khi (A) và sau khi (B) một lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn sâu bằng cách sử dụng laser erbium đến độ sâu 120 μm (Contour TRL ™, Sciton)
Hình 12 cho thấy kết quả đối với các nếp nhăn trên khuôn mặt trước khi (A) và sau khi (B) một lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn sâu bằng cách sử dụng laser erbium đến độ sâu 120 μm (Contour TRL ™, Sciton)
HÌNH 13 Tái tạo bề mặt da phân đoạn xâm lấn để điều trị nếp nhăn vùng mặt trước khi (A) và sau khi (B) 1 lần điều trị sử dụng laser carbon dioxide.
HÌNH 13 Tái tạo bề mặt da phân đoạn xâm lấn để điều trị nếp nhăn vùng mặt trước khi (A) và sau khi (B) 1 lần điều trị sử dụng laser carbon dioxide.
HÌNH 14 Tái tạo bề mặt da phân đoạn xâm lấn để điều trị nếp nhăn vùng mặt và màu da trước khi (A) và sau khi (B) 1 lần điều trị sử dụng laser carbon dioxide. (với sự cho phép của BS Z. Rahman và Solta.
HÌNH 14 Tái tạo bề mặt da phân đoạn xâm lấn để điều trị nếp nhăn vùng mặt và màu da trước khi (A) và sau khi (B) 1 lần điều trị sử dụng laser carbon dioxide. (với sự cho phép của BS Z. Rahman và Solta.
Hình 15 cho thấy nếp nhăn quanh miệng trước khi (A) và sau khi (B) một lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn phân đoạn bằng cách sử dụng laser carbon dioxide (TotalFX ™, Lumenis).
Hình 15 cho thấy nếp nhăn quanh miệng trước khi (A) và sau khi (B) một lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn phân đoạn bằng cách sử dụng laser carbon dioxide (TotalFX ™, Lumenis).
Hình 16 cho thấy nếp nhăn vùng má trước khi (A) và sau khi (B) một lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn phân đoạn bằng laser YSGG (Pearl ™, Cutera).
Hình 16 cho thấy nếp nhăn vùng má trước khi (A) và sau khi (B) một lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn phân đoạn bằng laser YSGG (Pearl ™, Cutera).
Hình 17 cho thấy các nếp nhăn trên khuôn mặt trước khi (A) và sau khi (B) một lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn phân đoạn bằng cách sử dụng laser erbium (Profractional-XC ™, Sciton).
Hình 17 cho thấy các nếp nhăn trên khuôn mặt trước khi (A) và sau khi (B) một lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn phân đoạn bằng cách sử dụng laser erbium (Profractional-XC ™, Sciton).
Hình 18 cho thấy nếp nhăn quanh mắt trước khi (A) và sau khi (B) một lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn phân đoạn bằng cách sử dụng laser erbium (Lux 2940 ™, Cynosure / Palomar).
Hình 18 cho thấy nếp nhăn quanh mắt trước khi (A) và sau khi (B) một lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn phân đoạn bằng cách sử dụng laser erbium (Lux 2940 ™, Cynosure / Palomar).
Hình 19 cho thấy sẹo mụn trước khi (A) và sau khi (B) năm lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn phân đoạnn bằng cách sử dụng laser erbium (Prof-ractional-XC ™, Sciton).
Hình 19 cho thấy sẹo mụn trước khi (A) và sau khi (B) năm lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn phân đoạnn bằng cách sử dụng laser erbium (Prof-ractional-XC ™, Sciton).
Hình 20 cho thấy dày sừng ánh sáng trước khi (A) và sau khi (B) hai lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn phân đoạn bằng cách sử dụng laser erbi-um (Profractional ™, Sciton).
Hình 20 cho thấy dày sừng ánh sáng trước khi (A) và sau khi (B) hai lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn phân đoạn bằng cách sử dụng laser erbi-um (Profractional ™, Sciton).
Hình 21 cho thấy dày sừng ánh sáng và nám do ánh sáng mặt trời trước khi (A) và sau khi (B) một lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn bề mặt nông bằng cách sử dụng laser erbium đến độ sâu 50 μm (Contour TRL ™ Micro-LaserPeel ™, Sciton).
Hình 21 cho thấy dày sừng ánh sáng và nám do ánh sáng mặt trời trước khi (A) và sau khi (B) một lần điều trị tái tạo bề mặt da xâm lấn bề mặt nông bằng cách sử dụng laser erbium đến độ sâu 50 μm (Contour TRL ™ Micro-LaserPeel ™, Sciton).
HÌNH 22 Tái tạo bề mặt da xâm lấn điều trị dày sừng bã đậu trước khi (A) và sau khi (B) 1 lần điều trị sử dụng erbium laser với đầu điều trị nhỏ. (với sự cho phép của BS K. Khatri và Cynosure/ConBio.)
HÌNH 22 Tái tạo bề mặt da xâm lấn điều trị dày sừng bã đậu trước khi (A) và sau khi (B) 1 lần điều trị sử dụng erbium laser với đầu điều trị nhỏ. (với sự cho phép của BS K. Khatri và Cynosure/ConBio.)

Biến chứng

• Đau đớn
• Ban đỏ
• Phù
• Viêm da tiếp xúc
• Nhiễm trùng (ví dụ: virut, nấm và vi khuẩn bao gồm cả mụn trứng cá)
• Ban nhỏ
• Tăng sắc tố
• Giảm sắc tố
• Bỏng
• Sự chảy máu
• Sẹo
• Tái tạo bề mặt sâu hơn dự định
• Lật mí
• Độc tính từ thuốc gây tê tại chỗ
• Chấn thương mắtCác biến chứng liên quan đến tái tạo bề mặt bằng laser xâm lấn từ các phản ứng nhẹ đến nặng. Phản ứng nhẹ bao gồm ban đỏ kéo dài, hình thành mụn trứng cá hoặc ban nhỏ, và viêm da tiếp xúc. Biến chứng vừa phải bao gồm nhiễm trùng và PIH. Các biến chứng nặng hơn bao gồm sẹo phì đại, giảm sắc tố khởi phát muộn, lật mí và nhiễm trùng lan rộng.
 • Tất cả các phương pháp điều trị bằng laser xâm lấn tạo ra một vết thương hở. Mặc dù các biến chứng như nhiễm trùng và sẹo được nhìn thấy thường xuyên nhất với các phương pháp điều trị bằng laser không phân đoạn sâu, chúng cũng xảy ra với các phương pháp điều trị bằng laser xâm lấn phân đoạn mặc dù thời gian phục hồi tương đối ngắn hơn và tăng độ an toàn. Nhận biết sớm các biến chứng cho phép bác sĩ bắt đầu các phương pháp điều trị thích hợp có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương vĩnh viễn.
 • Cơn đau thường chỉ được báo cáo tại thời điểm tái tạo bề mặt da và thường ở mức độ vừa phải, 5 – 6 trên thang điểm đau tiêu chuẩn là 1 – 10, với việc sử dụng thuốc gây tê tại chỗ và máy thổi khí mát. Khiếu nại đau vài ngày sau điều trị là không phổ biến và nên đánh giá lại, đặc biệt là để đánh giá nhiễm trùng.Ban đỏ và phù thường gặp phải sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser. Chúng được coi là bất thường nếu chúng tồn tại lâu hơn hoặc dữ dội hơn so với quan sát thông thường.
 • Ban đỏ dữ dội được dự kiến sẽ thấy ngay lập tức sau điều trị trong giai đoạn vết thương hở và thường kéo dài đến 1 tuần. Sau tuần đầu tiên, ban đỏ thường nhẹ và có thể kéo dài đến 4 tuần. Ban đỏ sau điều trị sau laser CO2 kéo dài lâu hơn so với laser erbium.
 • Phương pháp điều trị ở vùng má trên ở mức độ thấp hơn có thể dẫn đến phù quanh mắt và mí mắt. Bệnh nhân có tình trạng da ban đỏ như giãn mao mạch, bệnh hồng ban và đốm da của Civatte có thể dễ bị ban đỏ kéo dài sau điều trị. Viêm da tiếp xúc và nhiễm trùng cũng có thể gây ban đỏ kéo dài. Ban đỏ dữ dội kéo dài có thể là một dấu hiệu của sự hình thành sẹo sắp xảy ra.
 • Viêm da tiếp xúc là một cân nhắc ở những bệnh nhân bị ban đỏ nặng hơn hoặc ngứa sau khi điều trị. Da mới tái tạo bề mặt dễ bị kích ứng từ các chất có trong các sản phẩm bôi ngoài da như chất bảo quản và nước hoa. Thuốc kháng sinh tại chỗ như bacitracin, Neosporin ™ (bacitracin, neomycin, và poly-myxin B sulfate) và Polysporin® (bacitracin và polymyxin B) cũng là những nguyên nhân phổ biến gây viêm da tiếp xúc và nên tránh những sản phẩm này trong giai đoạn ngay sau điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân có thể tự kê toa các loại thuốc thảo dược và vitamin không kê đơn như vitamin E và các sản phẩm lô hội, có thể gây viêm da tiếp xúc. Nếu nghi ngờ viêm da tiếp xúc, các sản phẩm tại chỗ sau điều trị sẽ bị ngưng sử dụng và thuốc mỡ corticosteroid tại chỗ được sử dụng hai lần mỗi ngày như steroid có hiệu lực thấp (ví dụ hydrocorti-sone 2,5%) hoặc steroid có hiệu lực trung bình (ví dụ, triamcinolone acetonide 0,1%) tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, và chườm đá mát được áp dụng thường xuyên. Nếu ngứa là nổi bật, có thể dùng thuốc chống dị ứng (ví dụ, cetirizine 10 mg) hoặc thuốc an thần (ví dụ, diphenhydramine 25 mg) thuốc kháng histamine có thể được sử dụng. Đối với viêm da tiếp xúc nghiêm trọng, một liệu trình ngắn của một loại thuốc corticosteroid đường uống (prednison 30 mg mỗi ngày giảm dần trong 7 – 10 ngày) có thể cần thiết để kiểm soát viêm và kích ứng.
HÌNH 23 Giảm sắc tố 20 năm sau khi tái tạo bề mặt da xâm lấn sâu sử dụng laser carbon dioxide. (với sự cho phép của BS R. Small)
HÌNH 23 Giảm sắc tố 20 năm sau khi tái tạo bề mặt da xâm lấn sâu sử dụng laser carbon dioxide. (với sự cho phép của BS R. Small)
 • Nhiễm trùng không phải là hiếm gặp và có thể là virus, vi khuẩn hoặc nấm. Chúng xảy ra thường xuyên nhất trong tuần sau điều trị đầu tiên. Sự xuất hiện của nhiễm trùng ở da tái tạo bề mặt không tiếp xúc không phải lúc nào cũng có các dấu hiệu đặc trưng nhìn thấy ở da nguyên vẹn. Lời khuyên là có 1 ngưỡng thấp cho các khu vực nuôi cấy nghi ngờ nhiễm trùng. Kích hoạt lại HSV là biến chứng nhiễm trùng thường gặp nhất sau khi tái tạo bề mặt da xâm lấn. Các triệu chứng nhiễm HSV bao gồm ngứa ran, nóng rát hoặc chảy tiết dịch từ các khu vực bị cô lập trong khu vực được điều trị. Các túi đặc trưng có thể không có mặt trong giai đoạn sau điều trị sớm vì không có biểu mô nguyên vẹn. Thay vào đó, người ta có thể nhìn thấy những vết xói mòn nông nhỏ trên bề mặt. Nếu một đợt bùng phát herpetic xảy ra mặc dù đã điều trị dự phòng, hãy cân nhắc chuyển sang dùng thuốc kháng vi-rút khác hoặc tăng liều tới liều tối đa herpes zoster (tức là, acyclovir 800 mg 5 lần một ngày, hoặc valacyclovir / famciclovir 500 mg 3 lần mỗi ngày).
 • Nhiễm vi khuẩn và nấm cũng có thể xảy ra do môi trường ẩm ướt của da được tái tạo bề mặt cung cấp một môi trường thân thiện cho sự phát triển quá mức của mầm bệnh cơ hội. Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất là streptococcal, staphylococcal và Pseudomonas aeruginosa.Bệnh chốc lởđã được báo cáo sau các phương pháp điều trị trên mặt và tứ chi. Các mầm bệnh chính là Staphylococcus aureus (Staphylococcus aureus kháng methicil-lin là không phổ biến) và Streptococcus nhóm A, và bệnh chốc lở xảy ra thường xuyên nhất ở những bệnh nhân được biết là người mang mầm bệnh.
  Nhiễm nấmcó thể khó chẩn đoán vì chúng có thể giống với mụn trứng cá hoặc ban nhỏ ở da không tiếp xúc. Đau, tăng ban đỏ, ngứa, chảy mủ, đóng vảy hoặc chậm lành vết thương là dấu cảnh báo một trong những khả năng nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm có thể.
  Nên nuôi cấy vết thương tìm thấy và bắt đầu dùng kháng sinh và thuốc chống nấm chống lại các mầm bệnh thông thường trước khi có kết quả nuôi cấy. Xem xét sử dụng theo kinh nghiệm doxycycline 100 mg 1 viên uống hai lần mỗi ngày và clindamycin 300 mg 1 viên bốn lần mỗi ngày khi nghi ngờ nhiễm vi khuẩn, sẽ được sửa đổi khi cần thiết dựa trên kết quả nuôi cấy. Cần phải tính đến các kiểu kháng kháng sinh tại địa phương khi lựa chọn kháng sinh theo kinh nghiệm. Cân nhắc dùng fluconazole 100 mg 1 viên mỗi ngày đối với nhiễm nấm và nhiễm candida. Nhiễm trùng phải được điều trị tích cực vì sự lây lan cục bộ có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn và tỷ lệ mắc bệnh là đáng kể.
  Mụn trứng cá là một bệnh nhiễm trùng vi khuẩn nhẹ tương đối phổ biến có thể xảy ra sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser, thường là do áp dụng kéo dài các loại thuốc mỡ thường gặp như Aquaphor.
  Mụn trứng cá thường phát triển trong vài tuần đầu tiên. Nó có thể khởi phát chậm và thường tự hết sau khi ngưng thuốc mỡ. Nếu mụn vẫn tồn tại mặc dù đã ngừng sử dụng thuốc mỡ, một loại kháng sinh đường uống như doxycycline hoặc minocycline (ví dụ: 100 mg 1 viên hai lần mỗi ngày trong 2 tuần) có thể được sử dụng.
  Ban nhỏ là những sẩn nhỏ màu trắng 1 – 2 mm do sự tắc nghẽn của tuyến bã nhờn.
  Thuốc mỡ lưu giữ được sử dụng để dưỡng ẩm da có thể làm tắc nghẽn tuyến bã nhờn và góp phần hình thành ban nhỏ. Ban nhỏ thường không tự hết một cách tự nhiên và yêu cầu phải sử dụng kim 20G và tách chiết (ví dụ, bóp nhẹ bằng đầu tăm bông) để loại bỏ.
  Tăng sắc tố sau viêm (PIH) thường xảy ra sau điều trị, đặc biệt là trong tình trạng ban đỏ kéo dài, phơi nắng không được bảo vệ và ở những bệnh nhân có khuynh hướng tăng sắc tố. PIH thường được quan sát thấy trong vòng tháng đầu tiên sau điều trị khi ban đỏ mờ dần và tự khỏi trong vài tháng tới, mặc dù trong những trường hợp hiếm gặp có thể là vĩnh viễn.
  Chống nắng bao gồm ứng dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF 30 có chứa oxit kẽm hoặc titan di-oxide và tránh ánh nắng mặt trời là các biện pháp phòng ngừa PIH. Các phương pháp điều trị khác nhau có thể được bắt đầu để tăng tốc độ giải quyết vấn đề, bao gồm các chất làm sáng tại chỗ như kem hydroquinone (4 – 8%) hai lần mỗi ngày trong khu vực PIH, các quy trình tẩy da chết bề mặt nông như tổn thương da vi điểm và lột da bằng hóa chất nhẹ sau 1 tháng điều trị và chống nắng
  Giảm sắc tốlà một biến chứng nghiêm trọng và có khả năng vĩnh viễn, được báo cáo thường xuyên hơn với tái tạo bề mặt xâm lấn sâu không phân đoạn, nhưng có những báo cáo với phương pháp điều trị bằng laser xâm lấn phân đoạn. Hình 23 cho thấy một bệnh nhân bị giảm sắc tố và một ranh giới phân biệt rõ rệt giữa da được điều trị và không được điều trị, 20 năm sau khi được tái tạo bề mặt da CO2 xâm lấn sâu thông thường trên khuôn mặt. Giảm sắc tố thường bị trì hoãn, xuất hiện 6 – 12 tháng sau khi tái tạo bề mặt xâm lấn.
  Giảm sắc tố ít phổ biến hơn nhiều với laser xâm lấn phân đoạn nhưng được báo cáo với độ che phủ từ 45% trở lên. Giảm sắc tố có thể là một biến chứng tạm thời hoặc vĩnh viễn. Có một vài lựa chọn điều trị cho giảm sắc tố nhưng nó có thể tái nhuộm màu với ánh sáng mặt trời xung quanh, hoặc phản ứng với laser excimer (308nm), hoặc điều trị UVB băng hẹp. Một chiến lược điều trị cho giảm sắc tố là giảm độ tương phản giữa các vùng bị giảm sắc tố và vùng da lân cận bằng cách sử dụng lột hóa chất hoặc laser không xâm lấn để làm giảm sự tăng sắc tố tương đối của da xung quanh. Trang điểm mờ đục có thể được sử dụng để ngụy trang.
  Bỏng với sự hình thành mụn nước rất hiếm gặp khi tái tạo bề mặt xâm lấn, nhưng có thể là kết quả của các thông số điều trị tích cực. Áp dụng kịp thời một túi chườm đá bọc vào bao có thể làm giảm diện tích chấn thương. Mụn nước và lớp vỏ được kiểm soát bằng cách chăm sóc vết thương ẩm bằng cách sử dụng một loại thuốc mỡ lưu giữ lại như Aquaphor ™ hoặc bacitracin cho đến khi lành.
  Chảy máu là phổ biến với tái tạo bề mặt xâm lấn. Chảy máu điểm có thể xảy ra với các thông số tích cực và thường thưa thớt, xảy ra ở năm hoặc khoảng đó vị trí chính xác trong khu vực điều trị và nhanh chóng cầm máu. Vô số vị trí chảy máu điểm hoặc chảy máu trực tiếp mà không nhanh cầm máu là một biến chứng. Laser Erbium có liên quan đến chảy máu nhiều hơn so với laser carbon dioxide vì chúng ít đông máu hơn. Chảy máu hầu như luôn có thể được kiểm soát bằng áp lực và gạc cho đến khi cầm máu. Trong một số trường hợp hiếm hoi, dung dịch nhôm clorua 35% có thể cần thiết và có thể được áp dụng nhẹ nhàng bằng đầu tăm bông vào các vị trí chảy máu.
  Sẹo là một biến chứng không phổ biến nhưng nghiêm trọng. Các yếu tố làm tăng nguy cơ để lại sẹo bao gồm các thông số laser tích cực như tần số cao, xếp chồng xung, chồng lấp xung và số lần phát xung cao. Một số vị trí như mí mắt dưới, hàm dưới, cổ trước và ngực dễ bị sẹo hơn và nên điều trị thận trọng hơn ở những khu vực này. Các vị trí bỏng, chảy máu và nhiễm trùng sau điều trị đã tăng nguy cơ để lại sẹo, đặc biệt là nếu không được điều trị thích hợp. Ngoài ra, việc sử dụng trước điều trị isotretinoin gần đây, xạ trị trước đây trong khu vực điều trị và tiền sử hình thành sẹo lồi cũng là những yếu tố nguy cơ gây sẹo phì đại. Sẹo là phổ biến hơn với tái tạo bề mặt xâm lấn không phân đoạn so với tái tạo bề mặt xâm lấn phân đoạn. Cho đến nay, hầu hết các biến chứng sẹo liên quan đến laser xâm lấn phân đoạn đã được báo cáo ở những vùng da mỏng, như dưới mắt và ở những vùng không thuộc mặt, như cổ và ngực sử dụng độ che phủ của da từ 45% trở lên.
  Sẹo thường được báo trước bởi các khu vực trọng tâm của ban đỏ và sự cứng rắn và can thiệp sớm có thể giúp tránh sẹo vĩnh viễn. Nếu nghi ngờ hình thành sẹo sắp xảy ra, một loại thuốc corticosteroid có hiệu lực rất cao dạng mỡ có thể được sử dụng (ví dụ, clobetasol 0,05% hoặc betamethasone dipropionate 0,05% hai lần mỗi ngày), silicon bôi ngoài da tại chỗ và laser nhuộm xung (585 và 595 nm) có thể được sử dụng để làm giảm sự hình thành sẹo. Sau khi hình thành, sẹo phì đại có thể được điều trị bằng các liệu pháp trên và tiêm triamcinolone acetonide liều thấp (Kenalog®-10, 10 mg / mL, sử dụng 1 – 2 mg). Tiêm có thể được lặp lại hàng tháng, chú ý không điều trị quá mức, có thể dẫn đến sự hình thành sẹo lõm. Bỏng toàn bộ độ dày có thể cần phải ghép da.
  Sự lật mí, hoặc chuyển vị của mí mắt, là một biến chứng nghiêm trọng khác sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser trên hoặc gần mí mắt dưới. Phẫu thuật tạo hình mí mắt dưới trước đây làm tăng nguy cơ này, cũng như điều trị trước 259e-bacsy.comđây về sự lỏng lẻo mí dưới. Sự lỏng lẻo của mí dưới được loại trừ bằng một thử nghiệm nhanh “snap test” trước khi tái tạo bề mặt bằng laser (xem phần Danh sách kiểm tra trước điều trị). Nói chung, cài đặt laser bảo tồn và một lần phát xung laser được sử dụng khi điều trị mí mắt dưới do da mỏng ở khu vực này. Trong khi ứng dụng corticosteroid tại chỗ, xoa bóp, và băng ép tạm thời có thể được thử nếu có lật mí, thường phải phẫu thuật chỉnh sửa.
  Độc tính từ thuốc gây tê tại chỗ được áp dụng trước khi tái tạo bề mặt da bằng laser phân đoạn đã được báo cáo. Loại bỏ hoàn toàn thuốc gây tê tại chỗ trước khi điều trị phân đoạn và hạn chế áp dụng cho các khu vực nhỏ (dưới 400 cm2) có thể làm giảm nguy cơ này.Có thể tránh tổn thương mắtdo ánh sáng laser trong mắt bằng cách đeo kính bảo hộ laser thích hợp trong suốt quá trình điều trị, luôn hướng đầu laser ra khỏi mắt và điều trị bên ngoài ổ mắt.

  Quần thể đặc biệt và những cân nhắc bổ sung

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú. Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú thường không trải qua các điều trị tự chọn như tái tạo bề mặt da bằng laser. Một trong những biến chứng tiềm ẩn do đau kéo dài khi điều trị bằng laser là ức chế tiết sữa ở phụ nữ đang cho con bú
  .• Các loại da tối màu Fitzpatrick. Laser xâm lấn thường được thực hiện trong các loại da sáng hơn (I – III), nhưng một số nhà sản xuất thiết bị bao gồm các loại da tối hơn (IV và V) là ứng cử viên. Nên thận trọng khi sử dụng các chế độ bảo tồn với độ ảnh hưởng thấp và mật độ thấp nếu điều trị các loại da tối màu để giảm nguy cơ biến chứng.
  • Bệnh nhân nhi. Bệnh nhi thường không phải là ứng cử viên cho phương pháp điều trị bằng laser thẩm mỹ.
  • Trị nám. Phương pháp điều trị bằng laser xâm lấn có thể làm trầm trọng thêm nám
  Khu vực không thuộc mặt. Vùng da lão hóa do ánh sáng ở cổ, ngực và tay có thể được điều trị bằng tái tạo bề mặt xâm lấn phân đoạn. Các thiết lập bảo tồn hơn được khuyên dùng ở những khu vực này vì da chứa ít tuyến phụ hơn mặt và do đó, cũng không lành tốt bằng. Những khu vực này có nguy cơ biến chứng cao hơn và được coi là khu vực điều trị nâng cao, được thực hiện bởi các bác sĩ laser có kinh nghiệm.

  Kỹ thuật học tập cho phương pháp điều trị bằng laser xâm lấn để tái tạo bề mặt da

  Kỹ thuật điều trị bằng laser xâm lấn có thể được thực hiện ban đầu trên trái cà tím vì mô hình xung trắng có thể nhìn thấy rõ trên bề mặt tối.

  Phát triển hiện tại

  Laser xâm lấn phân đoạn là một loại laser tương đối mới và kiến thức về hiệu ứng mô với các thiết bị cụ thể và các thông số laser tiếp tục mở rộng nhanh chóng, cải thiện hiệu suất và hồ sơ về tác dụng phụ của các thiết bị này.
  Liệu pháp kết hợp sử dụng laser xâm lấn và laser không xâm lấn tuần tự trong một điều trị đang được nghiên cứu để tăng cường kết quả cho việc điều trị da lão hóa do ánh sáng mặt trời và giảm nếp nhăn. Ví dụ, một phương pháp điều trị laser 1440 nm không xâm lấn có thể được thực hiện cho đông đặc, sau đó là điều trị bằng laser phân đoạn 2940 nm để xâm lấn để tăng cường hiệu quả tái tạo collagen.
  Điều trị kết hợp cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng laser xâm lấn để nhắm vào các độ sâu khác nhau trên da. Ví dụ, tái tạo bề mặt da nông không phân đoạn bằng erbium có thể được thực hiện để nhắm mục tiêu các nếp nhăn nhẹ và kết cấu da, ngay lập tức sau đó là điều trị tái tạo bề mặt da phân đoạn sâu hơn với erbium để nhắm vào nếp nhăn sâu hơn và lỏng lẻo hơn.
  Sóng cao tần (RF) gần đây đã được sử dụng để tái tạo bề mặt phân đoạn (Matrix RF ™, Syneron và Infini ™, Lutronic). Đây là một thiết bị không phải laser, không dựa trên ánh sáng, sử dụng dòng điện xoay chiều thay đổi nhanh chóng. Sóng cao tần RF tạo ra tổn thương nhiệt ở lớp hạ bì do sự đề kháng của da đối với dòng điện hiện tại (trở kháng). Tay cầm RF phân đoạn có một loạt các chân điện cực và da tiếp xúc với các chân này được làm nóng trong khi các khu vực giữa các chân được thả lỏng.
  Năng lượng tập trung ở lớp hạ bì từ trung bình đến sâu với sự gián đoạn biểu bì hạn chế và do đó các thiết bị này được gọi là dưới xâm lấn. Lợi ích đã được chứng minh để cải thiện kết cấu trong nếp nhăn trên khuôn mặt. Những thiết bị này cho thấy hứa hẹn điều trị các loại da tối màu do sự tham gia của lớp biểu bì hạn chế và có thể có nguy cơ sẹo thấp hơn.
  Siêu âm hội tụ là một công nghệ mới hơn đang được sử dụng để giảm nếp nhăn. Siêu âm bao gồm sóng âm thanh tần số cao. Siêu âm có thể được tập trung và tập trung ở độ sâu chọn lọc bên dưới da tạo ra các vùng hạn chế tổn thương nhiệt mà không làm tổn thương lớp biểu bì nằm trên. Bằng cách này, lớp hạ bì có thể được làm nóng dẫn đến giảm nếp nhăn và một số thiết bị làm nóng mô mỡ để loại bỏ mỡ khu trú. Giống như sóng cao tần, siêu âm có thể được sử dụng ở mọi loại da.

  Cân nhắc tài chính

  Tái tạo bề mặt Ablative không được bồi thường bằng bảo hiểm. Phí điều trị khác nhau và chủ yếu được xác định bởi giá địa phương. Ví dụ, phí cho các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt xâm lấn phân đoạn trong Khu vực Vịnh Bắc California dao động từ $ 2700 – $ 3500 cho toàn bộ khuôn mặt và $ 1000 – $ 1200 cho các khu vực quanh ổ mắt hoặc quanh miệng.
  Cần chú ý cẩn thận sử dụng cho bệnh nhân có sẹo phì đại.
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here