Hiển thị tất cả 5 kết quả

Hydroquinone

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Hydroquinone

Tên danh pháp theo IUPAC

Benzene-1,4-diol

Nhóm thuốc

Thuốc da liễu

Mã ATC

D – Da liễu

D11 – Chế phẩm da liễu khác

D11A – Chế phẩm da liễu khác

D11AX – Thuốc da liễu khác

D11AX11 – Hydroquinon

Mã UNII

XV74C1N1AE

Mã CAS

123-31-9

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C6H4(OH)2

Phân tử lượng

110.11 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử Hydroquinone
Cấu trúc phân tử Hydroquinone

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 2

Số liên kết hydro nhận: 2

Diện tích bề mặt cực tôpô: 40,5

Số lượng nguyên tử nặng: 8

Liên kết cộng hóa trị: 1

Các tính chất đặc trưng

Hydroquinone là gì? Hydroquinone là một benzendiol bao gồm lõi benzen mang hai nhóm thế hydroxy para với nhau.

Tính chất

Hydroquinone xuất hiện dưới dạng tinh thể hoặc dung dịch có màu sáng. Có thể gây kích ứng mắt và niêm mạc, da. Độc nhẹ do nuốt phải hoặc hấp thụ qua da.Tinh thể màu nâu nhạt, xám nhạt hoặc không màu, không mùi. Vị hơi đắng trong dung dịch nước. Điểm sôi 545 đến 549 °F ở 760 mmHg. Điểm nóng chảy 338 đến 340 °F

Dạng bào chế

Kem bôi da: Kem trị nám Hydroquinone 4

Dạng bào chế Hydroquinone
Dạng bào chế Hydroquinone

Sản xuất

Hydroquinone cream được sản xuất công nghiệp theo hai cách chính

 • Con đường được sử dụng rộng rãi nhất tương tự như quy trình cumene trong cơ chế phản ứng và liên quan đến quá trình dialkyl hóa benzen với propene để tạo ra 1,4-diisopropylbenzene.
 • Con đường thứ hai liên quan đến quá trình hydroxyl hóa phenol qua chất xúc tác. Quá trình chuyển đổi sử dụng hydro peroxide và tạo ra hỗn hợp hydroquinone và catechol đồng phân ortho của nó (benzen-1,2-diol)

C6H5OH + H2O2 → C6H4(OH)2 + H2O

Các phương pháp khác:

 • Một sự tổng hợp tiềm năng đáng kể của hydroquinone từ axetylen và sắt pentacacbonyl đã được đề xuất Sắt pentacacbonyl đóng vai trò là chất xúc tác, chứ không phải là chất phản ứng, khi có mặt tự do khí carbon monoxide. Rhodium hoặc rutheni có thể thay thế cho sắt làm chất xúc tác với hiệu suất hóa học thuận lợi nhưng thường không được sử dụng.
 • Hydroquinone và các dẫn xuất của nó cũng có thể được điều chế bằng cách oxy hóa các phenol khác nhau. Các ví dụ bao gồm quá trình oxy hóa Elbs persulfate và quá trình oxy hóa Dakin.
 • Hydroquinone lần đầu tiên được các nhà hóa học người Pháp Pelletier và Caventou thu được vào năm 1820 thông qua quá trình chưng cất khô axit quinic.

Phản ứng

Khả năng phản ứng của các nhóm hydroxyl của hydroquinone tương tự như của các phenol khác, có tính axit yếu. Cơ sở liên hợp thu được trải qua quá trình O -alkyl hóa dễ dàng để tạo ra mono- và diethers. Tương tự, hydroquinone rất dễ bị thay thế vòng bởi các phản ứng Friedel–Crafts chẳng hạn như alkyl hóa. Phản ứng này được khai thác để tạo ra các chất chống oxi hóa phổ biến như 2- tert -butyl-4-methoxyphenol ( BHA ). Quinizarin thuốc nhuộm hữu ích được sản xuất bằng cách diacyl hóa hydroquinone với anhydrit phthalic

Oxy hóa khử

 • Hydroquinone tạo ra benzoquinone theo phản ứng thuận nghịch trải qua quá trình oxy hóa trong điều kiện nhẹ. Một số dẫn xuất hydroquinone tự nhiên thể hiện loại phản ứng này, một ví dụ là coenzyme Q. Về mặt công nghiệp, phản ứng này được khai thác cả với chính hydroquinone nhưng thường xuyên hơn với các dẫn xuất của nó trong đó một OH đã được thay thế bằng một amin.
 • Khi hydroquinone không màu và benzoquinone, một chất rắn màu vàng sáng, được kết tinh theo tỷ lệ 1:1, một phức hợp chuyển điện tích dạng tinh thể màu lục đậm ( điểm nóng chảy 171 °C) được gọi là quinhydrone được hình thành. Phức hợp này hòa tan trong nước nóng, nơi hai phân tử phân ly trong dung dịch.

Amin hóa

 • Một phản ứng quan trọng là sự chuyển đổi hydroquinone thành các dẫn xuất mono- và diamine. Methylaminophenol, được sử dụng trong nhiếp ảnh, được sản xuất theo cách này:

C6H4(OH)2 + CH3NH2 → C6H4(OH)(N(H)CH3) + H2O

 • Diamines, hữu ích trong ngành công nghiệp cao su như là tác nhân antiozone, được sản xuất tương tự từ anilin :

C6H4(OH)2 + 2 C6H5NH2 → C6H4(N(H)C6H5)2 + 2 H2O

Dược lý và cơ chế hoạt động

 • Hydroquinone hoạt động như một chất làm giảm sắc tố da bằng cách ức chế tổng hợp melanin. Nó ức chế sự chuyển đổi L-3,4- dihydroxyphenylalanine (L-DOPA) thành melanin bằng cách ức chế tyrosinase do cấu trúc tương tự của nó với một chất tương tự của tiền chất melanin.Hydroquinone làm giảm sản xuất sắc tố melanin thông qua ức chế enzyme tyrosinase, enzyme tham gia vào bước đầu tiên của con đường sinh tổng hợp sắc tố melanin.

Dược động học

Hấp thu

 • Một đánh giá về độc tính của hydroquinone đã ghi nhận một số báo cáo cho thấy sự hấp thụ hydroquinone tương đối nhanh qua đường uống, bao gồm một nghiên cứu liên quan đến chuột ăn 3% hydroquinone trong dung dịch thuốc phát triển. Ngoài ra, ở chuột CD và F344 dùng liều 350 mg/kg, nồng độ trong máu đo được mức hấp thụ >90%, với nồng độ cao nhất quan sát được trong vòng 1 giờ
 • Sau khi tiêm tĩnh mạch (iv) hydroquinone đánh dấu phóng xạ, hoạt tính phóng xạ (hoặc hydroquinone hoặc chất chuyển hóa) đã được phát hiện trong vòng 2 giờ trong tủy xương và tuyến ức của chuột cống với liều 1,2-12 mg/kg. Hoạt tính phóng xạ cũng được phát hiện trong gan và tủy xương của những con chuột này trong vòng 24 giờ. Cho dù dùng liều đơn hay liều uống lặp lại, hoạt tính phóng xạ được tìm thấy trong các mô chuột khác nhau, với nồng độ cao nhất ở gan và thận. Sau khi tiêm tĩnh mạch hydroquinone có đánh dấu phóng xạ ở chó, chất phóng xạ được tìm thấy ở da, gan và ruột. Khi chuột được tiêm 75 mg/kg hydroquinone được đánh dấu phóng xạ bằng cách tiêm trong phúc mạc (ip), hoạt tính phóng xạ được phát hiện liên kết cộng hóa trị với protein trong gan, thận, máu và tủy xương, với hoạt tính đặc hiệu ở gan cao gấp 10 lần so với ở xương tủy
 • Khi sử dụng cho cẳng tay người (n = 4 nam) hydroquinone di chuyển nhanh chóng và liên tục vào lớp sừng và chất đánh dấu phóng xạ được phát hiện trong các mẫu huyết tương trong vòng 0,5 giờ. Trong khoảng thời gian lấy mẫu huyết tương 8 giờ, nồng độ hydroquinone đạt cực đại sau 4 giờ (0,04 đương lượng/mL). Sau khi thoa kem 2% lên trán của 6 tình nguyện viên nam trong 24 giờ, lượng hydroquinone được tìm thấy trong nước tiểu là 45,3% (SD = 11,2%)

Chuyển hóa

Hydroquinone được hấp thụ qua da và chuyển hóa chủ yếu thành dạng liên hợp sulfat và glucuronide, được bài tiết qua nước tiểu

Phân bố

Chưa có dữ liệu

Thải trừ

Thời gian bán hủy của Hydroquinone thuốc tăng từ 7-11 phút lên 12-18 phút khi phenol được sử dụng kết hợp với hydroquinone

Hydroquinone có tác dụng gì?

 • Trên lâm sàng, nó được sử dụng để điều trị các vùng bị rối loạn sắc tố, chẳng hạn như:
  • Thuốc Hydroquinone trị nám
  • Lentigines năng lượng mặt trời
  • Tàn nhang
  • Tăng sắc tố sau viêm
  • Tác dụng của Hydroquinone phổ biến nhất là ở những bệnh nhân bị tăng sắc tố sau viêm và nám da.
 • Hydroquinone có trong mỹ phẩm nào? Hydroquinone vì thế có trong mĩ phẩm trị nám, tàn nhang, trị tăng sắc tố do viêm.

Tác dụng phụ của Hydroquinone

Hydroquinone có hại không?

 • Kích thích
 • Viêm da tiếp xúc dị ứng
 • Dùng Hydroquinone bị đỏ da
 • Viêm
 • Thuốc trị nám Hydroquinone có thể gây chua xót tại chỗ dùng thuốc.
 • Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng hydroquinone có thể làm tăng lượng đường trong mao mạch một cách sai lệch khi được đo bằng máy đo đường huyết.
 • Không có xác nhận nào liên quan đến lo ngại rằng kem hydroquinone gây ung thư trong thực hành lâm sàng hoặc nghiên cứu trên người.

Độc tính ở người

 • Các trường hợp tử vong đã được báo cáo sau khi uống từ 5 đến 12 g.
 • Không có độc tính đáng kể nào được tìm thấy khi sử dụng trị nám bằng hydroquinone tại chỗ.
 • Một số nghiên cứu báo cáo các khối u ác tính ở động vật được điều trị trong thời gian dài với liều lượng lớn.
 • Trong môi trường, hydroquinone là một chất hóa học và có thể gây độc hại trong các hoạt động của con người và công nghiệp bằng cách thúc đẩy tạo ra các loại oxy phản ứng, stress oxy hóa và do đó có khả năng gây tổn hại DNA. Nó là một chất chuyển hóa benzen chính và được biết là gây độc cho gan và gây ung thư ở những nơi này. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào khối u và ngăn chặn phản ứng miễn dịch. Nó được sử dụng trong nhiếp ảnh và có mặt trong thuốc nhuộm, sơn, dầu vecni và nhiên liệu động cơ. Ở dạng oxy hóa, nó độc hơn và ít bị phân hủy hơn. Nó thể hiện độc tính cao đối với các sinh vật dưới nước và loài gặm nhấm và có thể gây ra bệnh bạch cầu, khối u tế bào ống thận và ung thư gan. Nó cũng đã được phát hiện là có ảnh hưởng đến phản ứng của tế bào miễn dịch và gây ra sự gia tăng phản ứng dị ứng bằng cách tăng sản xuất interleukin-4 và nồng độ immunoglobulin E

Tính an toàn

 • Hydroquinone có dùng được cho bà bầu: Các nghiên cứu về ảnh hưởng của Hydroquinone đến khả năng sinh sản trên động vật chưa được tiến hành với khi dùng theo đường dùng bôi ngoài da tại chỗ. Chỉ nên dùng hydroquinone tại chỗ cho phụ nữ mang thai nếu thật cần thiết.
 • Tác hại của hydroquinone hiện nay cho phụ nữ cho con bú chưa được nghiên cứu đầy đủ vì vậy không nên dùng Hydroquinone cho nhóm đối tượng này.

Tương tác với thuốc khác

Chưa có dữ liệu

Hướng dẫn sử dụng hydroquinone

Hydroquinone cách dùng như sau:

 • Hydroquinone chỉ được sử dụng tại chỗ (ví dụ như điều trị nám bằng hydroquinone) như một chất làm mất sắc tố. Thoa một lớp mỏng bằng đầu ngón tay và xoa lên mặt (hoặc các vùng bị ảnh hưởng khác) 1 đến 2 lần một ngày trong 3 đến 6 tháng. Ngừng dùng Hydroquinone nếu không có kết quả sau 2 đến 3 tháng, Điều cần thiết là thoa đều hydroquinone lên toàn bộ khuôn mặt để ngăn ngừa sắc tố không đồng đều và sử dụng đồng thời với kem chống nắng để bảo vệ khỏi tác hại của tia UV làm tăng sắc tố. Các bác sĩ khuyến nghị ngừng điều trị sau thời gian này trong vài tháng trước khi bắt đầu lại để giảm nguy cơ tác dụng phụ. Nó cũng có thể được áp dụng chỉ trong những ngày cuối tuần hoặc ba lần một tuần để điều trị duy trì kéo dài hơn với các biến chứng tối thiểu.
 • Hydroquinone có sẵn ở dạng 2% không kê đơn hoặc 4% theo quy định. Nó có các dạng liều sau: kem, nhũ tương, gel hoặc dung dịch.
 • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng kết quả tối đa đạt được khi sử dụng hydroquinone như một liệu pháp kết hợp với retinoid và corticosteroid. Loại kem kết hợp ba loại được sử dụng rộng rãi nhất bao gồm hydroquinone 4%, tretinoin 0,05% và fluocinolone acetonide 0,01%.Việc sử dụng kết hợp với các thuốc khác cần có chỉ định của bác sĩ da liễu.

Lưu ý khi sử dụng

 • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng kết quả tối đa đạt được khi sử dụng hydroquinone như một liệu pháp kết hợp với retinoid và corticosteroid. Loại kem kết hợp ba loại được sử dụng rộng rãi nhất bao gồm hydroquinone 4%, tretinoin 0,05% và fluocinolone acetonide 0,01%. Việc sử dụng kết hợp với các thuốc khác cần có chỉ định của bác sĩ da liễu.
 • Hydroquinone chỉ dành cho sử dụng bên ngoài. Cảm giác châm chích nhẹ thoáng qua có thể xảy ra ở những người có làn da nhạy cảm. Không sử dụng trên da bị hỏng hoặc bị dị ứng hydroquinone. Ngừng sử dụng nếu kích ứng hoặc vội vàng xảy ra.
 • Tránh để Hydroquinone tiếp xúc với mắt và màng nhầy.
 • Việc sử dụng đồng thời peroxide có thể dẫn đến các vết thâm đen thoáng qua trên da do quá trình oxy hóa hydroquinone. Vết bẩn có thể được loại bỏ bằng cách ngừng sử dụng đồng thời và rửa bằng xà phòng thông thường

Một vài nghiên cứu của Hydroquinone trong Y học

Hydroquinone hiệu quả để làm sáng da tại chỗ

An effective hydroquinone alternative for topical skin lightening
An effective hydroquinone alternative for topical skin lightening

Bối cảnh: Nhiều chế phẩm làm sáng da có chứa hydroquinone, axit kojic, arbutin và deoxyarbutin gây độc cho tế bào hắc tố.

Mục tiêu: Nghiên cứu này kiểm tra một chất làm sáng da mới từ họ các hợp chất difluorophenyl đá quý 2-[2-(2,4-difluorophenyl)-2-propen-1-yl]-1,3-propanediol cũng có chức năng như chất ức chế tyrosinase. Thành phần này không thể hiện độc tính tế bào hắc tố nhưng có khả năng làm sáng da. Nghiên cứu này đã so sánh hợp chất difluorocompound của đá quý, TFC-1067, với hydroquinone để đánh giá cả khả năng dung nạp và hiệu quả đối với việc làm sáng chứng loạn sắc tố da mặt.

Phương pháp: 48 đối tượng nữ khỏe mạnh không mang thai và không cho con bú ở độ tuổi 25-70, loại da I-IV bị rối loạn sắc tố da mặt từ nhẹ đến trung bình được chọn ngẫu nhiên để nhận sản phẩm nghiên cứu hoặc kem hydroquinone 2%. Các đánh giá về hiệu quả và khả năng dung nạp của đối tượng và điều tra viên đã được thực hiện vào lúc ban đầu, tuần 4, tuần 8 và tuần 12. Đã thu được chỉ số đo quang phổ da từ da bình thường và vùng mục tiêu có sắc tố. Tất cả các đối tượng trải qua chụp ảnh khuôn mặt tại mỗi lần truy cập.

Kết quả: TFC-1067 và 2% hydroquinone làm sáng da đáng kể sau 8 tuần sử dụng, nhưng chỉ hydroquinone làm sáng da bình thường. Mô hình này tiếp tục sang tuần thứ 12 khi cả hai sản phẩm làm sáng đáng kể vùng da bị rối loạn sắc tố, nhưng hydroquinone cũng làm sáng vùng da bình thường, điều không phải lúc nào cũng được mong muốn.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia,Hydroquinone, pubchem. Truy cập ngày 18/08/2023.
 2. Chelsea Schwartz ; Arif Jan ; Patrick M. Zito, Hydroquinone ,pubmed.com. Truy cập ngày 18/08/2023.
 3. Zoe Diana Draelos, Geraldine Deliencourt-Godefroy, Lénaïg Lopes (2020) An effective hydroquinone alternative for topical skin lightening,pubmed.com. Truy cập ngày 18/08/2023.

Thuốc da liễu

Melacare Forte

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Kem bôi ngoài da Đóng gói: Hộp 1 tuýp 25g

Thương hiệu: Ajanta

Xuất xứ: Ấn Độ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Kem bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp x 15g

Thương hiệu: Galderma Laboratories

Xuất xứ: Ấn Độ

Thuốc da liễu

Melacare

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Kem bôi ngoài daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 25g

Thương hiệu: Ajanta

Xuất xứ: Ấn Độ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Kem bôi ngoài daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 30g

Thương hiệu: Abbott Laboratories

Xuất xứ: Ấn Độ

Dưỡng Da

Phil Domina

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 78.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 10 gam

Thương hiệu: Công ty TNHH Phil Inter Pharma

Xuất xứ: Việt Nam