COVID-19

CHỦ BIÊN BẢN DỊCH TIẾNG VIỆT:
TTND. PGS. TS. Lương Ngọc Khuê
Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia
Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh
Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch
COVID-19 – Bộ Y tế
BIÊN DỊCH:
ThS. BS. Đào Thị Mỹ Vân
Nguyên Trưởng khoa Nội – Bệnh viện Gia An 115, TP. Hồ Chí Minh
THAM GIA BIÊN DỊCH VÀ HIỆU ĐÍNH:

Thạc sĩ Bác sĩ Lê Sinh Quân: Chuyên viên Phòng Quản lý chất lượng và Chỉ đạo tuyến – Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.

Thạc sĩ Lương Bảo Khánh:Chuyên viên Phòng Quản lý chất lượng và Chỉ đạo tuyến – Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.

Bác sĩ Hà Thái Sơn: Chuyên viên Phòng Quản lý chất lượng và Chỉ đạo tuyến – Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.

Tổng quan về COVID-19

Cập nhật lần cuối: ngày 8 tháng 7 năm 2021.

Dịch tễ học

Đại dịch COVID-19 đã bùng nổ kể từ khi các trường hợp được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019. Tính đến ngày 1 tháng 7 năm 2021, hơn 182 triệu trường hợp mắc COVID-19 – do nhiễm SARS-CoV-2 – đã được báo cáo trên toàn cầu, bao gồm hơn 3,9 triệu người chết.1

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 và bệnh nặng. Tuy nhiên, xác suất mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng cao hơn ở những người ≥ 60 tuổi, những người sống trong viện dưỡng lão hoặc cơ sở chăm sóc dài hạn và những người có bệnh mạn tính. Trong một phân tích của hơn 1,3 triệu trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm đã được báo cáo ở Hoa Kỳ từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2020, 14% bệnh nhân phải nhập viện, 2% được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt và 5% tử vong.2 Tỷ lệ bệnh nhân tử vong ở những người có bệnh lý được báo cáo (19,5%) cao hơn 12 lần so với những người không có bệnh (1,6%), và tỷ lệ những người phải nhập viện ở những người có bệnh được báo cáo (45,4%) cao hơn sáu lần so với những người không có bệnh (7,6%). Tỷ lệ tử vong cao nhất ở những người > 70 tuổi, bất kể sự hiện diện của các bệnh lý mạn tính. Trong số những người có dữ liệu sẵn có về tình trạng sức khỏe, 32% mắc bệnh tim mạch, 30% mắc bệnh tiểu đường và 18% mắc bệnh phổi mạn tính. Các tình trạng khác có thể dẫn đến nguy cơ cao bị COVID-19 nghiêm trọng bao gồm ung thư, bệnh thận, béo phì, bệnh hồng cầu hình liềm và các tình trạng suy giảm miễn dịch khác. Những người nhận cấy ghép và những người đang mang thai cũng có nguy cơ cao bị COVID-19, 3-10 nghiêm trọng.

Dữ liệu từ Hoa Kỳ cho thấy chủng tộc và dân tộc thiểu số có tỷ lệ COVID-19 cao hơn, nhập viện và tử vong sau đó. 11-15 Tuy nhiên, dữ liệu giám sát bao gồm chủng tộc và dân tộc không có sẵn cho hầu hết các trường hợp được báo cáo về COVID-19 ở Hoa Kỳ. 4,16 Các yếu tố góp phần làm tăng gánh nặng của COVID-19 trong những quần thể này có thể bao gồm sự hiện diện quá mức trong môi trường làm việc gây ra nguy cơ phơi nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn, bất bình đẳng kinh tế (hạn chế khả năng tự bảo vệ của người dân trước sự phơi nhiễm SARS-CoV-2), bất lợi của khu vực lân cận, 17 và thiếu khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe.16 Bất bình đẳng cơ cấu trong xã hội góp phần gây ra chênh lệch sức khỏe cho các nhóm chủng tộc và dân tộc thiểu số, bao gồm tỷ lệ mắc các bệnh đi kèm cao hơn (ví dụ, bệnh tim, tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, bệnh phổi), làm tăng thêm nguy cơ phát triển COVID-19 nghiêm trọng.15

Biến thể SARS-CoV-2

Giống như các virus RNA khác, SARS-CoV-2 không ngừng phát triển thông qua các đột biến ngẫu nhiên. Bất kỳ đột biến mới nào cũng có thể làm tăng hoặc giảm khả năng lây nhiễm và độc lực. Ngoài ra, các đột biến có thể làm tăng khả năng của virus trong việc chống lại các phản ứng miễn dịch thích ứng do nhiễm trùng hoặc tiêm chủng SARS-CoV-2 trong quá khứ. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ tái nhiễm hoặc giảm hiệu quả của vaccin. 18 Đã có bằng chứng cho thấy một số biến thể SARS-CoV-2 đã làm giảm tính nhạy cảm với huyết thanh của những người đã bị nhiễm bệnh hoặc được chủng ngừa trước đó, cũng như để lựa chọn các kháng thể đơn dòng đang được xem xét để phòng ngừa và điều trị. 19

Kể từ tháng 12 năm 2020, một số biến thể đã được xác định hiện đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ định bằng chữ cái Hy Lạp. Các biến thể SARS-CoV-2 này được chỉ định là các biến thể cần quan tâm (VoC) nếu chúng có liên quan đến các đặc điểm chọn lọc, chẳng hạn như tăng khả năng lây truyền hoặc độc lực, giảm hiệu quả của vaccin và/hoặc phương pháp điều trị hoặc can thiệp vào các mục tiêu xét nghiệm chẩn đoán. WHO đã chỉ định các biến thể quan trọng nhưng chưa được đặc trưng đầy đủ để đáp ứng các tiêu chí cho VoC là các biến thể quan tâm (VoI); tuy nhiên, các chỉ định cho các biến thể này của các tổ chức khác có thể khác nhau.20 Có bằng chứng mới nổi cho thấy biến thể B.1.1.7 (Alpha) lần đầu tiên được tìm thấy ở Vương quốc Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể trước đó và có thể độc hại hơn.21 Biến thể B.1.351 (Beta) ban đầu được xác định ở Nam Phi hiện là biến thể nổi trội ở khu vực đó và đã lan rộng sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ. Biến thể P.1 (Gamma) ban đầu được xác định ở Manaus, Brazil, và hiện đã xuất hiện ở Hoa Kỳ. Biến thể B.1.617.2 (Delta), lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ và được WHO chỉ định là VoC, cũng đang lưu hành ở Hoa Kỳ. Các biến thể khác đã xuất hiện ở Hoa Kỳ đang nhận được sự chú ý, chẳng hạn như các biến thể B.1.427/B.1.429 (Epsilon) ban đầu được xác định ở California và chọn lọc VoI, chẳng hạn như biến thể B.1.526 (Iota) ban đầu được xác định trong New York và biến thể B.1.617.1 (Kappa) lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ. Để thảo luận chi tiết về tính nhạy cảm của các VoC và VoI được chọn đối với các kháng thể đơn dòng chống SARS-CoV-2 hiện có, vui lòng xem Các kháng thể đơn dòng kháng SARS CoV-2.

Dữ liệu về sự xuất hiện, lan truyền và mức độ lâm sàng của các biến thể mới này đang phát triển nhanh chóng; điều này đặc biệt đúng đối với nghiên cứu về cách các biến thể có thể ảnh hưởng đến tốc độ lây truyền, sự tiến triển của bệnh, sự phát triển của vaccin và hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện tại. Bởi vì nghiên cứu về các biến thể của mối quan tâm đang diễn ra nhanh chóng, các trang web như Trang tổng quan giám sát bộ gen của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia, CoVariants.orgCác biến thể SARS-CoV-2 theo dõi của WHO cung cấp các bản cập nhật thường xuyên về dữ liệu cho các biến thể SARS-CoV-2. Ban Hướng dẫn Điều trị COVID-19 sẽ xem xét dữ liệu mới nổi về các biến thể này, đặc biệt chú ý đến nghiên cứu về tác động của các biến thể này đối với việc thử nghiệm, phòng ngừa và điều trị.

Biểu hiện lâm sàng

Thời gian ủ bệnh ước tính đối với COVID-19 là tối đa 14 ngày kể từ thời điểm bị phơi nhiễm, với thời gian ủ bệnh trung bình từ 4 đến 5 ngày. 6,24,25 Phổ bệnh có thể từ nhiễm trùng không triệu chứng đến viêm phổi nặng với hội chứng suy hô hấp cấp tính và tử vong.Trong số 72.314 người bị COVID-19 ở Trung Quốc, 81% trường hợp được báo cáo là nhẹ (được xác định trong nghiên cứu này là không có viêm phổi hoặc viêm phổi nhẹ), 14% là nặng (được định nghĩa là khó thở, tần số hô hấp ≥ 30 lần/phút, độ bão hòa oxy [SpO2] ≤ 93%, tỷ lệ giữa áp suất riêng phần của oxy trong động mạch và phần trăm tỷ lệ oxy [PaO2/FiO2] < 300 mmHg và/hoặc thâm nhiễm phổi > 50% trong vòng 24 đến 48 giờ), và 5% nguy kịch (được định nghĩa là suy hô hấp, sốc nhiễm trùng và/hoặc rối loạn chức năng hoặc suy đa cơ quan).26 Trong một báo cáo về hơn 370.000 trường hợp COVID-19 được xác nhận với các triệu chứng được báo cáo ở Hoa Kỳ, 70% bệnh nhân đã trải qua sốt, ho hoặc khó thở, 36% bị đau cơ và 34% báo cáo đau đầu.2 Các triệu chứng khác được báo cáo bao gồm, nhưng không giới hạn là tiêu chảy, chóng mặt, sổ mũi, mất khứu giác, mất vị giác, khó tiêu, đau họng, đau bụng, biếng ăn và nôn mửa.

Các bất thường thấy trên phim chụp X-quang phổi của bệnh nhân COVID-19 là khác nhau, nhưng phổ biến nhất là hiện tượng thâm nhiễm đa ổ hai bên. Các bất thường thấy trong chụp cắt lớp vi tính lồng ngực cũng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là mờ kính ngoại vi hai bên, muộn hơn trong diễn tiến lâm sàng của COVID-19 là hình ảnh đông đặc phổi. Hình ảnh có thể bình thường ở giai đoạn sớm và có thể bất thường khi không có triệu chứng.27 Các bất thường trong xét nghiệm máu thường gặp ở bệnh nhân COVID-19 bao gồm giảm bạch cầu và giảm bạch cầu lympho. Các bất thường khác bao gồm tăng nồng độ aminotransferase, CRP, D-dimer, ferritin và lactate dehydrogenase. Mặc dù COVID-19 chủ yếu là thương tổn tại phổi, dữ liệu mới nổi cho thấy nó cũng dẫn đến tổn thương tại tim, 28,29 da liễu, 30 huyết học, 31 gan, 32 thần kinh, 33,34 thận, 35,36 và các biến chứng khác. Các biến cố huyết khối tắc mạch cũng xảy ra ở bệnh nhân SARS-COV-2, với nguy cơ cao nhất xảy ra ở những bệnh nhân nguy kịch.37

Di chứng lâu dài của những người sống sót sau COVID-19 hiện vẫn chưa được biết rõ. Các triệu chứng dai dẳng sau khi hồi phục sau COVID-19 cấp tính đã được mô tả (xem Thể lâm sàng của nhiễm trùng SARS-CoV-2).

Cuối cùng, nhiễm SARS-CoV-2 có liên quan đến hội chứng viêm nặng có khả năng xảy ra ở trẻ em (hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em, hoặc MIS-C).38,39 Vui lòng xem Cân nhắc đặc biệt ở trẻ em để biết thêm thông tin.

Thông tin tham khảo

1. Johns Hopkins. COVID-19 Dashboard by the Center for Science and Engineering. 2021; Available at: https://coronavirus.jhu.edu/map.html. Accessed March 15, 2021.

2. Stokes EK, Zambrano LD, Anderson KN, et al. Coronavirus disease 2019 case surveillance—United States,January 22–May 30, 2020. MMWR Morb Mortal Wkly Rep. 2020;69. Available at: https://www.cdc.gov/mmwr/volumes/69/wr/pdfs/mm6924e2-H.pdf.

3. Cai Q, Chen F, Wang T, et al. Obesity and COVID-19 severity in a designated hospital in Shenzhen, China. Diabetes Care. 2020;43(7):1392-1398. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32409502.

4. Centers for Disease Control and Prevention. Coronavirus disease 2019 (COVID- 19): cases in U.S. 2020. Available at: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/cases-updates/cases-in-us.html. Accessed November25, 2020.

5. Garg S, Kim L, Whitaker M, et al. Hospitalization rates and characteristics of patients hospitalized with laboratory-confirmed coronavirus disease 2019— COVID-NET, 14 states, March 1–30, 2020. MMWR MorbMortal Wkly Rep. 2020;69(15):458-464. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32298251.

6. Guan WJ, Ni ZY, Hu Y, et al. Clinical characteristics of coronavirus disease 2019 in China. N Engl J Med. 2020 30;382(18):1708-1720. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32109013.

7. Wu C, Chen X, Cai Y, et al. Risk factors associated with acute respiratory distress syndrome and death in patients with coronavirus disease 2019 pneumonia in Wuhan, China. JAMA Intern Med. 2020;180(7):934-943.Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32167524.

8. Palaiodimos L, Kokkinidis DG, Li W, et al. Severe obesity, increasing age and male sex are independentlyassociated with worse in-hospital outcomes, and higher in-hospital mortality, in a cohort of patients with COVID-19 in the Bronx, New York. Metabolism. 2020;108:154262. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32422233.

9. Zambrano LD, Ellington S, Strid P, et al. Update: characteristics of symptomatic women of reproductive age with laboratory-confirmed SARS-CoV-2 infection by pregnancy status—United States, January 22–October 3,2020. MMWR Morb Mortal Wkly Rep. 2020;69(44):1641-1647. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/33151921.

10. Centers for Disease Control and Prevention. COVID-19 (coronavirus disease): people with certain medical conditions. 2020. Available at: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/need-extra-precautions/people- with-medical-conditions.html. Accessed December 7, 2020.

11. Azar KMJ, Shen Z, Romanelli RJ, et al. Disparities In outcomes among COVID- 19 patients in a large healthcare system in California. Health Aff (Millwood). 2020;39(7):1253-1262. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32437224.

12. Gold JAW, Wong KK, Szablewski CM, et al. Characteristics and clinical outcomes of adult patients hospitalized with COVID-19—Georgia, March 2020. MMWR Morb Mortal Wkly Rep. 2020;69(18):545-550. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32379729.

13. Gross CP, Essien UR, Pasha S, Gross JR, Wang SY, Nunez-Smith M. Racial and ethnic disparities inpopulation-level COVID-19 mortality. J Gen Intern Med. 2020;35(10):3097-3099. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32754782.

14. Nayak A, Islam SJ, Mehta A, et al. Impact of social vulnerability on COVID-19 incidence and outcomes in the United States. medRxiv. 2020;Preprint. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32511437.

15. Price-Haywood EG, Burton J, Fort D, Seoane L. Hospitalization and mortality among black patients and whitepatients with COVID-19. N Engl J Med. 2020;382(26):2534-2543. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32459916.

16. Centers for Disease Control and Prevention. Health equity considerations and racial and ethnic minoritygroups. 2020. Available at: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/community/health-equity/race- ethnicity.html. Accessed June 20, 2020.

17. Kind AJH, Buckingham WR. Making neighborhood-disadvantage metrics accessible—the neighborhood atlas. N Engl J Med. 2018;378(26):2456-2458. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29949490.

18. Walensky RP, Walke HT, Fauci AS. SARS-CoV-2 variants of concern in the United States—challenges and opportunities. JAMA. 2021;325(11):1037-1038. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/33595644.

19. Wang P, Nair MS, Liu L, et al. Antibody resistance of SARS-CoV-2 variants B.1.351 and B.1.1.7. Nature. 2021;593(7857):130-135. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/33684923.

20. World Health Organization. Tracking SARS-CoV-2 variants. 2021. Available at: https://www.who.int/en/activities/tracking-SARS-CoV-2-variants/. Accessed July 1, 2021.

21. Leung K, Shum MH, Leung GM, Lam TT, Wu JT. Early transmissibility assessment of the N501Y mutantstrains of SARS-CoV-2 in the United Kingdom, October to November 2020. Euro Surveill. 2021;26(1). Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/33413740.

22. Davies NG, Barnard RC, Jarvis CI, et al. Report: continued spread of VOC 202012/01 in England. 2020. Available at: https://cmmid.github.io/topics/covid19/reports/uk-novel- variant/2020_12_31_Transmissibility_ and_severity_of_VOC_202012_01_in_England_update_1.pdf.

23. Murugan NA, Javali PA, Pandian CJ, Ali MA, Srivastava V, Jeyaraman J. Computational investigation of increased virulence and pathogenesis of SARS- CoV-2 lineage B.1.1.7. bioRxiv. 2021;Preprint. Available at: https://www.biorxiv.org/content/10.1101/2021.01.25.428190v1.

24. Li Q, Guan X, Wu P, et al. Early transmission dynamics in Wuhan, China, of novel coronavirus-infectedpneumonia. N Engl J Med. 2020;382(13):1199-1207. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/31995857.

25. Lauer SA, Grantz KH, Bi Q, et al. The incubation period of coronavirus disease 2019 (COVID-19) frompublicly reported confirmed cases: estimation and application. Ann Intern Med. 2020. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32150748.

26. Wu Z, McGoogan JM. Characteristics of and important lessons from the coronavirus disease 2019 (COVID-19) outbreak in China: summary of a report of 72,314 cases from the Chinese Center for DiseaseControl and Prevention. JAMA. 2020;323(13):1239-1242. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32091533.

27. Shi H, Han X, Jiang N, et al. Radiological findings from 81 patients with COVID-19 pneumonia in Wuhan,China: a descriptive study. Lancet Infect Dis. 2020;20(4):425-434. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32105637.

28. Liu PP, Blet A, Smyth D, Li H. The science underlying COVID-19: implications for the cardiovascular system. Circulation. 2020;142(1):68-78. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32293910.

29. Madjid M, Safavi-Naeini P, Solomon SD, Vardeny O. Potential effects of coronaviruses on the cardiovascularsystem: a review. JAMA Cardiol. 2020;5(7):831-840. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32219363.

30. Sachdeva M, Gianotti R, Shah M, et al. Cutaneous manifestations of COVID-19: report of three cases and areview of literature. J Dermatol Sci. 2020;98(2):75-81. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32381430.

31. Henry BM, de Oliveira MHS, Benoit S, Plebani M, Lippi G. Hematologic, biochemical and immunebiomarker abnormalities associated with severe illness and mortality in coronavirus disease 2019 (COVID-19): a meta-analysis. Clin Chem Lab Med. 2020;58(7):1021-1028. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32286245.

32. Agarwal A, Chen A, Ravindran N, To C, Thuluvath PJ. Gastrointestinal and liver manifestations of COVID-19. J Clin Exp Hepatol. 2020;10(3):263-265. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32405183.

33. Whittaker A, Anson M, Harky A. Neurological manifestations of COVID-19: a systematic review and current update. Acta Neurol Scand. 2020;142(1):14-22. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32412088.

34. Paniz-Mondolfi A, Bryce C, Grimes Z, et al. Central nervous system involvement by severe acute respiratorysyndrome coronavirus-2 (SARS-CoV-2). J Med Virol. 2020;92(7):699-702. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32314810.

35. Pei G, Zhang Z, Peng J, et al. Renal involvement and early prognosis in patients with COVID-19 pneumonia. J Am Soc Nephrol. 2020;31(6):1157-1165. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32345702.

36. Su H, Yang M, Wan C, et al. Renal histopathological analysis of 26 postmortem findings of patients with SARS-COV-2 in China. Kidney Int. 2020;98(1):219- 227. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32327202.

37. Bikdeli B, Madhavan MV, Jimenez D, et al. COVID-19 and thrombotic or thromboembolic disease: Implications for prevention, antithrombotic therapy, and follow-up. J Am Coll Cardiol. 2020;75(23):2950- 2973. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32311448.

38. Chiotos K, Bassiri H, Behrens EM, et al. Multisystem inflammatory syndrome in children during the coronavirus 2019 pandemic: a case series. J Pediatric Infect Dis Soc. 2020;9(3):393-398. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32463092.

39. Belhadjer Z, Meot M, Bajolle F, et al. Acute heart failure in multisystem inflammatory syndrome in children(MIS-C) in the context of global SARS-CoV- 2 pandemic. Circulation. 2020;142(5):429-436. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32418446

Thông khí bảo vệ ở bệnh nhân mắc hội chứng suy hô hấp cấp liên quan đến COVID-19

Bài viết Thông khí bảo vệ ở bệnh nhân mắc hội chứng suy hô hấp....

COVID-19 đồng mắc với Toan ông Lượn Xa thoáng qua ở Trẻ nhũ nhi

Bài viết COVID-19 đồng mắc với Toan ông Lượn Xa thoáng qua ở Trẻ nhũ....

Thực hư giá trị thật của các sản phẩm “bổ phổi” rao bán trên mạng

Việc lo lắng lá phổi bị tổn thương phổi hậu COVID-19, nhiều người tiêu dùng....

1 Comments

Hướng dẫn chăm sóc quản lý tại nhà đối với phụ nữ có thai bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh mắc COVID-19

Quyết định 775/ QĐ – BYT Hướng dẫn chăm sóc quản lý tại nhà đối....

Sương mù não sau COVID-19: Những điều bạn nên biết

Sương mù não sau COVID-19 là gì? Thuật ngữ “sương mù não ” không dùng....

Sử dụng thuốc tim mạch ở bệnh nhân Covid-19

Nguồn: Sách Thuốc tim mạch trong thực hành lâm sàng (PGS.TS.BS. Phạm Mạnh Hùng –....

[TÌM HIỂU] Có nên xông hơi hoặc tắm khi bị Covid không?

Nhathuocngocanh.com – Virus coronavirus mới hiện nay thường được gọi là ‘SARS-CoV-2’, là một loại....

[TÌM HIỂU] Sự khác biệt biến thể omicron so với biến thể khác

Nhathuocngocanh.com – Vào ngày 24 tháng 11 năm 2021, các nhà khoa học ở Nam....

Chuyên gia giải đáp: Sự thật sữa mẹ nhiễm covid có thể chuyển màu xanh?

Nhathuocngocanh.com – Hiện tại nhiều người đang bày tỏ lo ngại rằng kháng thể COVID-19,....