[TÌM HIỂU] Sự khác biệt biến thể omicron so với biến thể khác

biến thể Omicron có nguy hiểm không?

Nhathuocngocanh.com – Vào ngày 24 tháng 11 năm 2021, các nhà khoa học ở Nam Phi đã báo cáo một biến thể coronavirus mới với số lượng đột biến cao hơn so với các biến thể khác. Hai ngày sau, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể mới, được đặt tên là Omicron, là một biến thể đáng lo ngại. Vậy Omicron là gì? khác biệt biến thể omicron so với biến thể khác, những biện pháp phòng ngừa nào để bảo vệ gia đình mình? Hãy cùng nhà thuốc Ngọc Anh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Biến thể Omicron là gì?

Biến thể Omicron của COVID-19 đã được WHO gọi là một biến thể cần quan tâm dựa trên bằng chứng cho thấy nó có một số đột biến có thể ảnh hưởng đến cách nó hoạt động. Có bằng chứng nhất quán cho thấy Omicron đang lây lan nhanh hơn đáng kể so với biến thể Delta ở các quốc gia có sự lây truyền trong cộng đồng được ghi nhận, với thời gian tăng gấp đôi là 2-3 ngày. Rủi ro tổng thể liên quan đến biến thể mới này vẫn rất cao.

biến thể Omicron có nguy hiểm không?
Biến thể Omicron có nguy hiểm không?

Omicron bắt đầu ở đâu?

Các biến thể Omicron được xác nhận ở tất cả các lục địa, trừ Nam Cực . Các trường hợp được báo cáo bên ngoài Nam Phi dường như chủ yếu liên quan đến du lịch vào thời điểm này và chủ yếu là ở những người đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, sự lây lan của cộng đồng đã đáng sợ .

Dự báo của nhiều quốc gia dự đoán rằng các trường hợp Omicron sẽ sớm bắt đầu vượt qua các trường hợp Delta . Giám đốc y tế của Ontario đã báo cáo vào ngày 12 tháng 12 rằng các trường hợp Omicron chiếm 10% tổng số các trường hợp dương tính trong tỉnh, một xác nhận rằng Omicron có khả năng lây truyền cao ngay cả khi mức độ hoạt động xã hội giảm hiện tại (75% trước mức độ đại dịch).

Omicron khác với các biến thể khác như thế nào?

Các biến thể xuất hiện thông qua những thay đổi hoặc sai sót, được gọi là đột biến, trong trình tự bộ gen của vi rút, là tập hợp các hướng dẫn di truyền của vi rút.

Biến thể Omicron có nhiều đột biến hơn đáng kể so với các biến thể khác trong gen S của nó – gen mã hóa protein đột biến của vi rút, đây là chìa khóa cung cấp cho vi rút quyền truy cập vào tế bào của chúng ta. Omicron đã tích lũy được 50 đột biến, trong đó có 32 đột biến ở gen S. Ngược lại, biến thể Alpha có 9 đột biến trong gen S của nó và Delta có từ 9 đến 13 đột biến.

Cả hai đều có khả năng lây truyền cao hơn so với biến thể ban đầu, khả năng truyền nhiễm cao hơn lần lượt là 50% và 100% và cả hai đều thách thức khả năng bảo vệ do vắc-xin gây ra ở một mức độ nào đó.

Còn quá sớm để nói về biến thể của Omicron. Bởi vì protein được tạo ra từ các chuỗi axit amin, đột biến trong gen S sẽ dẫn đến sự thay thế axit amin gây ra những thay đổi trong protein đột biến. Số lượng axit amin thay thế trong protein tăng đột biến của Omicron, và sự trùng lặp của chúng với những thay thế được thấy trong VOC và các biến thể quan tâm khác (VOI), làm cho protein tăng đột biến của biến thể này trông siêu nạp.

Protein tăng đột biến Omicron mang sáu sự thay thế axit amin duy nhất chưa được quan sát thấy trong VOC khác, bảy sự thay thế được nhìn thấy trong một hoặc nhiều VOC, ba sự thay thế xảy ra trong tất cả VOC hiện tại và các sự thay thế còn lại được thấy ở mức nhiều tần số thấp hơn trong các biến thể khác. Ba sự thay thế axit amin chung cho tất cả các VOC có liên quan đến sự thoát miễn dịch và tăng khả năng lây truyền và nhiễm trùng trong VOC.

Phân biệt biến chủng Omicron và biến chủng Delta
Phân biệt biến chủng Omicron và biến chủng Delta

Khả năng lây truyền

Vẫn chưa rõ liệu Omicron có khả năng lây truyền cao hơn hay không (ví dụ: dễ lây lan từ người sang người hơn) so với các biến thể khác, bao gồm cả Delta. Số người có kết quả xét nghiệm dương tính đã tăng lên ở các khu vực của Nam Phi bị ảnh hưởng bởi biến thể này, nhưng các nghiên cứu dịch tễ học đang được tiến hành để tìm hiểu xem liệu đó có phải là do Omicron hay các yếu tố khác hay không.

Triệu chứng

Không có thông tin nào cho thấy Omicron gây ra các triệu chứng COVID-19 khác với các biến thể COVID-19 khác.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các triệu chứng phổ biến nhất mà Omicron gây ra tương tự như các triệu chứng do các biến thể khác gây ra.

Bao gồm các:

 • ho
 • sốt
 • tắc nghẽn
 • sổ mũi
 • đau đầu
 • viêm họng
 • Đau cơ dường như cũng phổ biến.

“Ở những người được tiêm chủng và tăng cường, Omicron có xu hướng gây ra đau họng khô / ngứa, hắt hơi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi và chảy nước mũi / nghẹt mũi,” Tiến sĩ N. Adam Brown , giám đốc tác động và COVID-19 Task Chủ tịch lực lượng tại Envision Healthcare , một nhóm y tế quốc gia.

Ông nói thêm: “Ho khan và sốt cũng có thể đi kèm với Omicron nhưng ít phổ biến hơn so với các biến thể trước đó.

Brown cho biết: “Hầu hết những người bị nhiễm bệnh đều bắt đầu bị đau họng khô, đau nhức cơ thể và đau đầu. “Những triệu chứng đó tiến triển trong vài ngày.”

Mất vị giác và khứu giác dường như ít phổ biến hơn với Omicron. Các vấn đề nghiêm trọng về phổi cũng hiếm hơn.

“Trong các cuộc phỏng vấn với [bệnh nhân] của chúng tôi gần đây, chúng tôi đã ít nghe thấy các báo cáo về mất vị giác hoặc khứu giác, và nhiều báo cáo hơn về đau họng, sổ mũi, nhức đầu, hắt hơi và mệt mỏi,” David Souleles , MPH, giám đốc COVID-19 Nhóm Phản hồi và giám đốc Chương trình Thạc sĩ Y tế Công cộng và Thực hành tại Đại học California Irvine. “Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là bạn có đang gặp bất kỳ triệu chứng COVID-19 nào hay không để đi xét nghiệm ngay khi các triệu chứng xuất hiện.”

Cách bảo vệ bản thân và những người khác

WHO khuyến cáo các bước sau để bảo vệ bản thân và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19:

 • Tiêm phòng.
 • Đeo khẩu trang.
 • Duy trì khoảng cách về thể chất.
 • Thông gió cho không gian trong nhà.
 • Giữ vệ sinh tốt.
 • Tự cô lập nếu bạn phát triển các triệu chứng.
Cách bảo vệ bản thân và những người khác
Cách bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh trước dịch bệnh Covid

Tìm hiểu biến thể phụ Omicron mới là gì?

Phiên bản mới của biến thể được gọi là BA.2, trong khi phiên bản gốc của Omicron là BA.1. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến phụ BA.2 khác với BA.1 ở một số đột biến, bao gồm cả protein đột biến.

Một số chuyên gia đang gọi biến thể phụ mới là “Omicron tàng hình” bởi vì mặc dù nó được ghi nhận là dương tính trong một bài kiểm tra PCR, nhưng nó không thể nhận ra ngay được như biến thể Omicron.

Tiến sĩ William Schaffner , giáo sư y tế dự phòng, bộ phận chính sách y tế và giáo sư y khoa, bộ phận bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết: “Omicron và các vi rút COVID khác có thể đột biến khi chúng lây nhiễm sang người mới và nhân lên rất nhiều .

“Phần lớn các đột biến như vậy, hoặc thay đổi di truyền, là vô hại và không có tác động. Theo cơ hội thống kê, một đột biến hoặc một loạt các đột biến có thể xảy ra có thể làm thay đổi một hoặc nhiều đặc điểm cơ bản của virus, ”ông nói.

Trên đây là những thông tin về biến chủng omicron mà nhà thuốc Ngọc Anh cung cấp cho bạn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn đọc thấy được sự khác biệt biến thể omicron so với biến thể khác.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here