Polymyxin B

Hiển thị tất cả 14 kết quả

Polymyxin B

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Polymyxin B

Tên danh pháp theo IUPAC

N -[(2 S )-4-amino-1-[[(2 S ,3 R )-1-[[(2 S )-4-amino-1-oxo-1-[[(3 S ,6 S ,9 S ,12 S ,15 R ,18 R ,21 S )-6,9,18-tris(2-aminoetyl)-15-benzyl-3-[(1 R )-1-hydroxyetyl]-12- (2-metylpropyl)-2,5,8,11,14,17,20-heptaoxo-1,4,7,10,13,16,19-heptazacyclotricos-21-yl]amino]butan-2-yl] amino]-3-hydroxy-1-oxobutan-2-yl]amino]-1-oxobutan-2-yl]-6-metyloctanamide

Polymyxin B thuộc nhóm kháng sinh nào?

Polymyxin B là một nhóm polypeptid

Mã ATC

A : Đường tiêu hóa và trao đổi chất

A07 Thuốc chống tiêu chảy , thuốc chống viêm / chống nhiễm trùng đường ruột

A07A Thuốc chống nhiễm trùng đường ruột

A07AA Thuốc kháng sinh

A07AA05 Polymyxin B

J Thuốc kháng khuẩn sử dụng có hệ thống

J01 Kháng khuẩn hệ thống

J01X Kháng khuẩn khác

J01XB Polymyxin

J01XB02 Polymyxin B

S Cơ quan cảm giác

S01 Nhãn khoa

S01A Thuốc kháng khuẩn

S01AA Kháng sinh

S01AA18 polymyxin B

S Cơ quan cảm giác

S02 Thính giác

S02A Thuốc kháng khuẩn

S02AA Thuốc chống nhiễm trùng

S02AA11 Polymyxin B

S Cơ quan cảm giác

S03 Nhãn khoa và thính giác

S03A Thuốc chống nhiễm trùng

S03AA03 Polymyxin B

QJ Kháng khuẩn hệ thống

QJ51 Kháng khuẩn dùng trong vú

QJ51X Kháng khuẩn khác dùng trong vú

QJ51XB Polymyxins

QJ51XB02 Polymyxin B

Mã UNII

19371312D4

Mã CAS

1405-20-5

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C56H98N16O13

Phân tử lượng

1203.5 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử polymyxin B
Cấu trúc phân tử polymyxin B

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 18

Số liên kết hydro nhận: 18

Số liên kết có thể xoay: 29

Diện tích bề mặt cực tôpô: 491

Số lượng nguyên tử nặng: 85

Số lượng nguyên tử trung tâm xác định được: 12

Liên kết cộng hóa trị: 1

Dạng bào chế

Thuốc nhỏ mắt polymyxin B sulfat nhỏ mắt

Thuốc mỡ polymyxin B

Dung dịch thuốc tiêm

Bột pha hỗn dịch

Viên nang mềm

Dạng bào chế polymyxin B
Dạng bào chế polymyxin B

Dược lý và cơ chế hoạt động

 • Thuốc Polymyxin là thuốc gì? Polymyxin B là một loại kháng sinh có tác dụng phá vỡ màng tế bào bên ngoài của vi khuẩn gram âm, liên kết và trung hòa lipopolysacarit và ức chế hô hấp của tế bào vi khuẩn gram âm. Polymyxin B có thể được cung cấp bằng một số con đường để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gram âm nhạy cảm. Thuốc được hấp thu kém (mặc dù không cần thiết cho hầu hết hoạt động của thuốc) và thuốc được đào thải không bị thay đổi trong quá trình trao đổi chất. Polymyxin B thường được chỉ định cho các bệnh nhiễm trùng gram âm nhạy cảm ở đường tiết niệu, màng não và dòng máu.
 • Polymyxin là thuốc diệt khuẩn và tác động lên màng ngoài của vi khuẩn gram âm bằng cách làm mất ổn định các phospholipid và lipopolysacarit (LPS) hiện diện. Có sự tương tác tĩnh điện giữa polymyxin tích điện dương và các nhóm photphat của màng lipid A tích điện âm, gây ra sự dịch chuyển của các cation hóa trị hai như canxi và magie khỏi các nhóm photphat trong các lipid màng này. Hoạt động này dẫn đến tăng tính thấm, màng tế bào bên ngoài bị phá vỡ và các chất bên trong tế bào bắt đầu rò rỉ ra ngoài, dẫn đến vi khuẩn trong tế bào bị chết. Ngoài ra, polymyxin có thể vô hiệu hóa tác dụng nội độc tố của mầm bệnh. Phần nội độc tố của vi khuẩn gram âm tương ứng với phần lipid A của LPS. Polymyxin có thể liên kết với LPS được giải phóng do chết tế bào, dẫn đến trung hòa nội độc tố và do đó làm giảm tác dụng của nó trong tuần hoàn.

Dược động học

Thuốc bôi polymyxin không dẫn đến sự hấp thu. Polymyxin B được đề xuất đào thải chủ yếu thông qua tái hấp thu ở ống thận và các con đường không qua thận. Lấy nước tiểu ở người và động vật cho thấy <5% polymyxin B được đào thải qua thận. Tuy nhiên, một chuyên khảo về sản phẩm của Canada cho biết thuốc chủ yếu được đào thải qua thận và 60% polymyxin B được tìm thấy trong nước tiểu. Sự khác biệt này có thể được giải thích là do khoảng thời gian trễ từ 12 đến 24 giờ giữa lúc dùng thuốc và sự đào thải đáng kể của polymyxin B. Sự đào thải không qua thận chưa được hiểu rõ nhưng cả 4 thành phần của polymyxin B đều đã được phát hiện trong mật. Có rất ít dữ liệu về quá trình chuyển hóa polymyxin B. Trong một nghiên cứu, <1% polymyxin B được đào thải qua thận và nó chưa được chuyển hóa. Polymyxin B cũng được tìm thấy trong mật, chưa trải qua quá trình trao đổi chất. Trong một nghiên cứu, thời gian bán hủy là 9 đến 11,5 giờ. Tuy nhiên, một chuyên khảo của Canada cho biết thời gian bán hủy là 6 giờ và 48-72 giờ ở bệnh nhân suy thận.

Polymyxin B có tác dụng gì?

 • Polymyxin bao gồm một nhóm kháng sinh nhắm vào các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gram âm. Polymyxin B và Polymyxin E (colistin) là hai loại thuốc thuộc nhóm kháng sinh này được sử dụng chủ yếu trong thực hành lâm sàng. Chúng được FDA chấp thuận cho các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn gram âm đa kháng thuốc, đặc biệt là các vi khuẩn gây ra bởi Enterobacteriaceae, Pseudomonas aeruginosa và Acinetobacter baumannii . Polymyxin thường là chất kháng sinh hiệu quả duy nhất chống lại các sinh vật đa kháng thuốc, đặc biệt là Enterobacteriaceae kháng carbapenem. Chúng đã trở thành phương pháp điều trị cuối cùng cho các bệnh nhiễm trùng kháng các loại kháng sinh khác.
 • Chúng rất hữu ích trong việc điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, màng não và máu do các chủng pseudomonas aeruginosa, Enterobacteriaceae và Acinetobacter baumannii nhạy cảm.
 • Polymyxin B có sẵn tại chỗ kết hợp với neomycin cộng với hydrocortison để điều trị viêm tai ngoài để điều trị Pseudomonas aeruginosa. Polymyxin B cũng được chỉ định sử dụng tại chỗ kết hợp với trimethoprim trong điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn. Cuối cùng, nó được sử dụng kết hợp với bacitracin và neomycin để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng da sau những vết thương nhỏ ở da.
 • Polymyxin được sử dụng không chính thức ở người lớn dưới dạng hít cho bệnh nhân xơ nang bị nhiễm trùng phổi mãn tính do Pseudomonas aeruginosa.Ngoài ra , polymyxin dạng khí dung đã được sử dụng như liệu pháp kháng sinh bổ trợ để điều trị bệnh viêm phổi mắc phải tại bệnh viện và viêm phổi liên quan đến máy thở do các sinh vật đa kháng thuốc như Pseudomonas aeruginosa gây ra.
 • Polymyxin B và colistin (polymyxin E) được sử dụng lâm sàng từ nhóm kháng sinh polymyxin khi được chỉ định để điều trị bằng kháng sinh toàn thân. Polymyxin B là thuốc có hoạt tính, trong khi colistin là tiền chất colistin metansulfonate ít độc hơn.
 • Việc sử dụng cả hai có thể được thực hiện thông qua truyền tĩnh mạch trong hơn 1 giờ. Polymyxin B thường là lựa chọn ưu tiên do khả năng đạt được nồng độ thuốc thích hợp nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với colistin. Polymyxin B cũng có liên quan đến tỷ lệ nhiễm độc thận thấp hơn. Colistin là lựa chọn ưu tiên trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu khi nồng độ trong nước tiểu cao so với polymyxin B thấp.
 • Polymyxin B được dùng tại chỗ để sử dụng cho mắt và tai thông qua dung dịch nhỏ giọt để điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn và viêm tai ngoài do vi khuẩn.Polymyxin B cũng được dùng tại chỗ trên da dưới dạng thuốc mỡ kết hợp với các loại kháng sinh khác để điều trị nhiễm trùng da.
 • Ngoài ra, cả hai loại thuốc này đều có thể được cung cấp ngoài nhãn thông qua đường hít thông qua máy phun sương. Nên dùng thuốc giãn phế quản như thuốc chủ vận beta-2 từ 15 đến 20 phút trước khi dùng khí dung để ngăn ngừa co thắt phế quản. Cuối cùng, việc sử dụng cả polymyxin B và colistin có thể thông qua đường tiêm trong vỏ hoặc não thất, trong đó chỉ nên tiêm thuốc không có chất bảo quản thông qua đường dùng sau này

Tác dụng phụ

 • Tác dụng phụ phổ biến nhất và liên quan đến lâm sàng của polymyxin tiêm tĩnh mạch là độc tính trên thận, có tỷ lệ mắc cao nhất. Polymyxin có mối tương quan với tiểu máu, protein niệu, thiểu niệu và suy thận cấp. Do đó, chức năng thận phải được theo dõi chặt chẽ trong quá trình dùng thuốc. Colistin cần được điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận; tuy nhiên, polymyxin B không cần thiết. Bác sĩ lâm sàng nên tránh sử dụng đồng thời các thuốc gây độc cho thận khác nếu có thể.
 • Theo các nghiên cứu ban đầu, nhiễm độc thần kinh cũng có thể xảy ra do tiêm tĩnh mạch polymyxin với tỷ lệ mắc là 7%. Các tác dụng phụ bao gồm chóng mặt, tê, dị cảm, nói ngọng, ngứa ran, chóng mặt và phong tỏa thần kinh cơ, có thể dẫn đến suy hô hấp. Dị cảm là tác dụng phụ gây độc thần kinh chính được thấy ở những bệnh nhân được điều trị bằng polymyxin. Tác dụng phụ gây độc thần kinh có thể phổ biến hơn ở những người mắc bệnh xơ nang khi sử dụng polymyxin, với tác dụng chính là dị cảm và mất điều hòa. Các bác sĩ lâm sàng nên tránh sử dụng đồng thời các thuốc gây độc thần kinh nếu có thể.
 • Các tác dụng phụ hiếm gặp khác bao gồm phản ứng quá mẫn như phát ban, ngứa, nổi mề đay và sốt. Sự hòa tan của polymyxin vào đường thở có thể gây co thắt phế quản; do đó, giãn phế quản trước khi dùng thuốc có thể có lợi. Polymyxin cũng được cho là có thể gây tăng sắc tố da.

Độc tính ở người

 • Khi có dấu hiệu suy thận, cần ngừng điều trị bằng polymyxin. Cần thực hiện chăm sóc hỗ trợ, bao gồm theo dõi chặt chẽ lượng chất lỏng đưa vào và đầu ra, cũng như chất điện giải khi có rối loạn chức năng thận do sử dụng polymyxin. Với các triệu chứng thần kinh nhẹ do polymyxin như chóng mặt hoặc tê liệt, những triệu chứng này thường giảm dần sau khi ngừng thuốc. Khi có tình trạng suy hô hấp do phong tỏa thần kinh cơ, phải ngừng điều trị bằng polymyxin tiêm tĩnh mạch ngay lập tức, cũng như bất kỳ loại thuốc nào khác gây nhiễm độc thần kinh. Nếu chứng ngưng thở bắt đầu phát triển, việc quản lý tiếp theo bao gồm sử dụng thở máy. Việc sử dụng thuốc ức chế cholinesterase, chẳng hạn như neostigmine để điều trị phong bế thần kinh cơ, chưa được chứng minh là mang lại bất kỳ lợi ích nào trong điều trị suy hô hấp do tác dụng phụ của việc sử dụng polymixin.
 • Độc tính trên thận có thể xảy ra ở bệnh nhân do polymyxin B được cho là tích tụ trong tế bào thận sau khi tái hấp thu ở ống thận. Sự tích tụ này có thể dẫn đến hiện tượng apoptosis của tế bào thận và giảm chức năng thận. Trong các nghiên cứu gần đây, tổn thương thận cấp tính (AKI) đã được ghi nhận ở 31,3% đến 39,4% bệnh nhân dùng polymyxin B. Các trường hợp quá liều có thể gây block thần kinh cơ dẫn đến ngưng thở, yếu cơ, chóng mặt, dị cảm thoáng qua ở mặt, tốc độ chậm, vận mạch không ổn định, rối loạn thị giác, lú lẫn, rối loạn tâm thần và ngừng hô hấp. Suy thận cũng được biểu hiện qua lượng nước tiểu giảm và nồng độ nitơ urê trong huyết thanh tăng lên . Quá liều polymyxin B được điều trị bằng cách ngừng thuốc và bắt đầu điều trị triệu chứng. Tiêm tĩnh mạch mannito lcó thể tăng cường độ thanh thải của thận và chạy thận nhân tạo có thể kiểm soát các biến chứng ở thận. Tính an toàn của polymyxin B chưa được thiết lập ở phụ nữ mang thai, cho con bú, nhi khoa và lão khoa. Không nên sử dụng Polymyxin B trong thai kỳ trừ khi lợi ích vượt trội nguy cơ. Các bà mẹ đang cho con bú nên ngừng cho con bú hoặc ngừng điều trị bằng polymyxin B tùy thuộc vào nguy cơ đối với cả mẹ và con. Bệnh nhân nhi cần được theo dõi thường xuyên chức năng thận và không có thông tin về liều lượng ở trẻ dưới 2 tuổi. Bệnh nhân cao tuổi nên được đánh giá chức năng thận trước và thường xuyên trong quá trình điều trị.

Tương tác với thuốc khác

 • Sử dụng amikacin cùng với polymyxin B sulfate có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng như giảm thính lực, suy hô hấp và các vấn đề về thận.
 • Globulin miễn dịch RHo (D) có thể gây ra các vấn đề về thận và việc kết hợp nó với các loại thuốc khác cũng có thể ảnh hưởng đến thận như polymyxin B sulfate có thể làm tăng nguy cơ đó.
 • Sử dụng sulfamethoxazole cùng với polymyxin B sulfate có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận và/hoặc thần kinh.
 • Sử dụng vancomycin cùng với polymyxin B sulfate có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận và tai trong.

Chống chỉ định

Chống chỉ định với polymyxin bao gồm bất kỳ trường hợp quá mẫn cảm nào với polymyxin B, colistin metansulfonate, colistin hoặc bất kỳ thành phần nào trong công thức.

Lưu ý khi sử dụng

Chức năng thận cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình sử dụng polymyxin tiêm tĩnh mạch do tần suất nhiễm độc thận cao và mức độ nghiêm trọng tiềm ẩn. Việc theo dõi thuốc điều trị bằng polymyxin cũng là một khuyến nghị do phạm vi điều trị hẹp về hiệu quả và độc tính. Tuy nhiên, việc theo dõi thuốc điều trị đối với polymyxin không được phổ biến rộng rãi. Giảm lượng nước tiểu, tăng BUN và creatinine có thể cần phải ngừng điều trị toàn thân bằng polymyxin. Nồng độ mục tiêu trong huyết thanh được khuyến cáo là 2 mg/mL đối với các chủng nhạy cảm. Việc sử dụng polymyxin ngoài nhãn để sử dụng khí dung cần được theo dõi các dấu hiệu co thắt phế quản. Việc theo dõi các triệu chứng nhiễm độc thần kinh như dị cảm và dấu hiệu bội nhiễm cũng là cần thiết.

Một vài nghiên cứu của Polymyxin B trong Y học

Hiệu quả và độ an toàn của polymyxin B trong điều trị nhiễm khuẩn gram âm kháng carbapenem

Efficacy and safety of polymyxin B in carbapenem-resistant gram-negative organisms infections
Efficacy and safety of polymyxin B in carbapenem-resistant gram-negative organisms infections

Mục tiêu: Nghiên cứu cách sử dụng polymyxin B hợp lý nhằm mang lại hiệu quả và độ an toàn tốt nhất ở bệnh nhân nhiễm vi khuẩn gram âm kháng carbapenem (CRO).

Phương pháp: Đặc điểm lâm sàng và kết quả vi sinh của 181 bệnh nhân nhiễm CRO được điều trị bằng polymyxin B tại Bệnh viện liên kết số 1 từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 5 năm 2020 được phân tích hồi cứu. Tỷ lệ thanh thải vi khuẩn, hiệu quả lâm sàng, phản ứng có hại của thuốc và tỷ lệ tử vong sau 28 ngày đã được đánh giá.

Kết quả: Tỷ lệ hiệu quả tổng thể của 181 bệnh nhân là 49,72%, tỷ lệ loại bỏ vi khuẩn tổng thể là 42,0% và tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân trong 28 ngày là 59,1%. Tỷ lệ hiệu quả và tốc độ làm sạch vi khuẩn ở nhóm dưới 24 giờ từ khi phân lập CRO đến sử dụng polymyxin B cao hơn đáng kể so với nhóm trên 24 giờ. Phân tích hồi quy đa biến hậu cần cho thấy các yếu tố dự đoán để điều trị CRO hiệu quả bằng polymyxin B là điểm APACHEII, thời gian điều trị bằng polymyxin B, sự kết hợp giữa polymyxin B và các loại kháng sinh khác cũng như độ thanh thải vi khuẩn. 17 trường hợp (9,36%) tổn thương thận cấp tính được coi là nhiễm độc thận do polymyxin B và 4 trường hợp (23,5%) đã hồi phục sau khi ngừng sử dụng polymyxin B. Sau 14 ngày sử dụng polymyxin B, xuất hiện 3 trường hợp kháng polymyxin B,

Kết luận: Đối với nhiễm CRO, việc điều trị bằng polymyxin B nên sớm, kết hợp, liều lượng và thời gian điều trị tối ưu để đạt được hiệu quả lâm sàng và phản ứng vi khuẩn tốt hơn, đồng thời giảm các phản ứng bất lợi và kháng thuốc.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Polymyxin , pubchem. Truy cập ngày 16/09/2023.
 2. Genti Shatri ; Prasanna Tadi. Polymyxin ,pubmed.com. Truy cập ngày 16/09/2023.
 3. G L Xia, R L Jiang (2021), Efficacy and safety of polymyxin B in carbapenem-resistant gram-negative organisms infections,pubmed.com. Truy cập ngày 16/09/2023.

Corticoid dùng cho mắt

Scofi 10mL

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Hỗn dịch nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 lọ 10ml

Xuất xứ: Việt Nam

Điều trị vùng âm đạo

Push

Được xếp hạng 5.00 5 sao
100.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềm đặt âm đạoĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 7 viên

Xuất xứ: Ấn Độ

Kháng khuẩn & khử trùng mắt

Maxitrol 3,5g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
57.000 đ
Dạng bào chế: Thuốc mỡ tra mắtĐóng gói: Hộp 1 tuýp 3,5g

Xuất xứ: Bỉ

Điều trị vùng âm đạo

Vigisup Susp. Soft Capsule

Được xếp hạng 5.00 5 sao
115.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềm đặt âm đạoĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 6 viên

Xuất xứ: Hàn Quốc

Corticoid dùng cho tai

Auricularum

Được xếp hạng 5.00 5 sao
400.000 đ
Dạng bào chế: Bột pha hỗn dịch Đóng gói: Hộp 1 lọ bột và 1 ống dung môi 10ml

Xuất xứ: Pháp

Các phối hợp kháng khuẩn

Susung Porginal

Được xếp hạng 5.00 5 sao
150.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềm đặt âm đạoĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 6 viên

Xuất xứ: Hàn Quốc

Diệt nấm & ký sinh trùng dùng tại chỗ

Ladyvagi

Được xếp hạng 5.00 5 sao
120.000 đ
Dạng bào chế: viên nang mềm đặt âm đạoĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 6 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Điều trị vùng âm đạo

Neopolin

Được xếp hạng 4.00 5 sao
200.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềm đặt âm đạoĐóng gói: Hộp 2 vỉ × 6 viên.

Xuất xứ: Hàn Quốc

Khử trùng tai, kháng khuẩn

Polydexa

Được xếp hạng 5.00 5 sao
70.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ taiĐóng gói: lọ có dung tích 10.5 mL

Xuất xứ: Pháp

Điều trị vùng âm đạo

Terinale Vaginal soft capsule

Được xếp hạng 5.00 5 sao
155.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềm đặt âm đạoĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 6 viên

Xuất xứ: Hàn Quốc

Giảm giá!

Kháng khuẩn & khử trùng mắt

Eyrus Ophthalmic Suspension

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Original price was: 110.000 đ.Current price is: 100.000 đ.
Dạng bào chế: Hỗn dịch nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 lọ 10 ml

Xuất xứ: Hàn Quốc

Điều trị vùng âm đạo

Vaginapoly

Được xếp hạng 5.00 5 sao
62.000 đ
Dạng bào chế: Viên đặtĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 6 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Điều trị vùng âm đạo

Ovumix

Được xếp hạng 5.00 5 sao
350.000 đ
Dạng bào chế: Viên đặt âm đạoĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 6 viên

Xuất xứ: Argentina

Điều trị vùng âm đạo

Polygynax

Được xếp hạng 5.00 5 sao
175.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềm đặt âm đạoĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 6 viên

Xuất xứ: Pháp