Hiển thị 1–24 của 66 kết quả

Alpha Lipoic Acid (ALA)

Biên soạn và Hiệu đính
Dược sĩ Phan Hữu Xuân Hạo – Khoa Dược, Trường Y Dược – Đại học Duy Tân.

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Lipoic Acid

Tên danh pháp theo IUPAC

5-[(3 R)-dithiolan-3-yl]pentanoic acid

Nhóm thuốc

Chất chống oxy hóa.

Tên khác

Lipoic Acid, Thioctic acid, axit α-lipoic, Acid alpha lipoic

Mã ATC

A16AX01

Mã UNII

VLL71EBS9Z

Mã CAS

1200-22-2

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C8H14O2S2

Phân tử lượng

206.3 g/mol

Cấu trúc phân tử

Acid alpha lipoic (ALA) hay còn gọi axit lipoic (LA) là một hợp chất organosulfur có nguồn gốc từ axit octanoic.

Acid alpha lipoic:

ALA chứa hai nguyên tử lưu huỳnh (ở C6 và C8) được nối với nhau bằng liên kết disulfua và do đó được coi là bị oxy hóa mặc dù một trong hai nguyên tử lưu huỳnh có thể tồn tại ở trạng thái oxy hóa cao hơn. Nguyên tử cacbon ở C6 là bất đối xứng và tồn tại dưới dạng hai đồng phân đối quang ( R ) – (+) – axit lipoic (RLA) và ( S ) – (-) – axit lipoic (SLA) và ở dạng hỗn hợp raxemic ( R / S ) axit -lipoic (R / S-LA).

Hai đồng phân {R} và {L] của Acid alpha lipoic

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1

Số liên kết hydro nhận: 4

Số liên kết có thể xoay: 5

Diện tích bề mặt tôpô: 87,9 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 12

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy (° C): 60,5°C

Điểm sôi: 162,5°C

Khối lượng riêng: 206,32 g/mol

Phổ hồng ngoại:

Độ tan: 0,224 mg / mL

Hằng số phân ly pKa: 4,52

Cảm quan

Bột kết tinh màu vàng sáng, không có chất lạ, không có mùi rõ ràng, không tan trong nước, tan được trong ethanol.

Bột kết tinh Acid alpha lipoic màu vàng sáng

Dạng bào chế

Viên nang: 100 mg; 200 mg; 300 mg; 600 mg.

Viên nén: 600 mg

Dung dịch tiêm: 24 ml

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Alpha Lipoic Acid ổn định ở nhiệt độ phòng khoảng 25 độ C, bảo quản Alpha Lipoic Acid ở những nơi thoáng mát, không ẩm thấp, và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, không để viên uống này trong ngăn đá. Chú ý sau khi dùng xong bịt kín lại, tránh để không khí lọt vào và xa tầm tay trẻ em.

Nguồn gốc

Alpha Lipoic Acid (α-lipoic acid, thioctic acid, lipoic acid) là chất chống oxi hóa, phân bố một lượng rất ít trong nấm men, rau chân vịt, súp lơ xanh, khoai tây, gan và cơ vân động vật.

Alpha Lipoic Acid có trong rau chân vịt, súp lơ xanh, khoai tây, gan và cơ vân động vật.

Alpha Lipoic Acid đã được phát hiện vào năm 1937 bởi Snell và cộng sự, khi ông khám phá ra rằng, một số vi khuẩn phải có một chất chiết xuất từ khoai tây thì mới phát triển được. Từ những năm 80, các nhà nghiên cứu nhận thấy ALA rất cần thiết cho sự tăng trưởng và vận hành những chức năng bình thường của cơ thể. Năm 1989, Alpha Lipoic Acid chính thức được coi là một chất chống oxy hóa (antioxidant). Năm 1991, Lester Packer và cộng sự khám phá ra ALA không chỉ là một thành phần của chuỗi các chất chống oxy hóa (bao gồm vitamin C, vitamin E, coenzym Q10, glutathion) mà khả năng chống oxy hóa của nó còn mạnh hơn những chất chống oxy hóa khác.

Cơ chế hoạt động

Acid alpha lipoic (ALA) thường tham gia vào quá trình khử cacbon oxy hóa của axit keto và được xem như một yếu tố tăng trưởng đối với một số sinh vật. ALA tồn tại dưới dạng hai đồng phân đối quang, đồng phân đối quang R và đồng phân đối quang S.

Thông thường chỉ có đồng phân đối ảnh R của axit amin là hoạt động sinh học, nhưng đối với ALA, đồng phân đối ảnh S hỗ trợ khử đồng phân đối ảnh R khi cho hỗn hợp raxemic. Chất đồng phân S trên thực tế có tác dụng ức chế đối với chất đồng phân R, làm giảm đáng kể hoạt tính sinh học của nó và thực sự gây thêm stress oxy hóa hơn là giảm nó. Hơn nữa, chất đồng phân đối quang S đã được phát hiện là làm giảm sự biểu hiện của GLUT-4 trong tế bào, chịu trách nhiệm cho việc hấp thụ glucose, và do đó làm giảm độ nhạy insulin.

Ứng dụng trong y học

Giúp chống lại các gốc tự do

ALA ở dạng khử có khả năng loại bỏ các gốc superoxide, hydrogen peroxide, lipid peroxy. Các gốc tự do này sẽ gây vỡ hồng cầu. Các nghiên cứu in vitro ALA ở dạng khử hay dạng oxy hóa giúp bảo vệ hồng cầu chống các gốc tự do.

ALA làm tăng hoạt tính của các chất chống gốc tự do trong cơ thể, đặc biệt có khả năng khôi phục các chất chống gốc tự do như là Glutathion (một chất không thể bổ sung bằng đường uống vì dễ bị phân hủy và thường bị giảm do bệnh lý về tuổi già, gan, ung thư, AIDS,… hay do ngộ độc thuốc).

Alpha-Lipoic Acid giúp tăng cường chức năng não bộ

Alpha-Lipoic Acid bảo vệ não và các tế bào thần kinh khỏi các gốc tự do, giúp cải thiện các triệu chứng của suy giảm nhận thức, trầm cảm, và giảm đau lưng. Các nghiên cứu đã chỉ ra khả năng của nó trong việc làm chậm sự tiến triển trong các rối loạn đặc trưng bởi mất trí nhớ, chẳng hạn như bệnh Alzheimer bằng cách trung hòa các gốc tự do và ngăn chặn tình trạng viêm.

Alpha-Lipoic Acid giúp giảm nguy cơ tim mạch

Các đặc tính chống oxy hóa của axit alpha-lipoic có thể làm giảm một số yếu tố gây nguy cơ tim mạch. ALA giúp giảm mức độ của cytokine (các protein gây viêm) và tăng mức độ oxit nitric, mở rộng mạch máu. Điều này giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, các đặc tính chống oxy hóa cho phép ALA trung hòa các gốc tự do và giảm stress oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. ALA cũng được chứng minh là có tác dụng cải thiện rối loạn chức năng nội mô, một tình trạng mà các mạch máu không thể giãn ra đúng cách, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Hơn nữa, việc bổ sung ALA ngăn chặn sự hiện diện của triglycerid nồng độ cao và giảm lượng cholesterol đến 40%.

Alpha-Lipoic Acid giúp ngăn chặn tế bào ung thư

ALA có khả năng tăng cường miễn dịch, làm tăng khả năng ngăn cản ung thư bằng cách loại bỏ những gốc tự do, tránh gây khởi phát ung thư. Đối những trường hợp đang điều trị ung thư, những nghiên cứu chỉ ra rằng ở động vật, ALA có thể trung hòa tác động gây độc của phóng xạ và ở người cho thấy ALA có thể làm giảm tác động có hại của hóa trị liệu.

Axit alpha lipoic trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Axit alpha lipoic là một chất hỗ trợ tiềm năng cho người bị bệnh tiểu đường, nó đã được chứng minh làm giảm lượng đường trong máu ở cả động vật và con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra ALA có thể làm giảm đề kháng insulin và giảm mức đường huyết lúc đói bằng cách thúc đẩy các quá trình loại bỏ chất béo trong các tế bào cơ, điều này làm cho insulin kém hiệu quả hơn. Hơn nữa, ALA có thể làm giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường bằng cách làm giảm các triệu chứng tổn thương dây thần kinh và giảm nguy cơ bệnh võng mạc tiểu đường có thể xảy ra với bệnh tiểu đường typ 2.

Alpha Lipoic Acid giúp giảm quá trình lão hóa

ALA ức chế sự tạo thành AGE (glucose protein) giúp chống lại các biểu hiện lão hóa. Người cao tuổi thường có nhiều phức AGE nên bị các bệnh đục thủy tinh thể, xơ cứng mạch máu, thoái hóa khớp…, làm cho da có những vết nhăn, nhám, đồi mồi, giảm tính đàn hồi. Nicholas Perricone và cộng sự chuyên khoa về da ở đại học Yale University Medical Center đã nghiên cứu ra ALA có khả năng làm giảm vết nhăn, làm căng mí mắt, mắt giảm quầng thâm. Ngoài ra, ALA làm tăng hiệu suất sử dụng vitamin E, vitamin , coenzyme Q10, glutathion và một số chất oxi hóa khác trong cơ thể do cơ chế tái tạo và sử dụng.

Độc tính ở người

Alpha-Lipoic Acid thường được coi là an toàn với ít hoặc không có độc tính. Trong một số trường hợp, có thể xuất hiện các triệu chứng nhẹ như buồn nôn, phát ban hoặc ngứa. Một nghiên cứu cho thấy người trưởng thanh có thể dùng 2400mg mà không có bất kỳ tác dụng phụ có hại nào. Không nên dùng liều cao hơn vì không có bằng chứng nào cho thấy chúng có thêm bất kỳ lợi ích nào. Một nghiên cứu trên động vật đã phát hiện rằng liều cực cao có thể thúc đẩy quá trình oxi hóa, làm thay đổi men gan và gây căng thẳng cho mô gan và vú.

Tương tác với thuốc khác

Nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của hạ đường huyết có thể tăng lên khi ALA được kết hợp với Acarbose.

Ferric amoni citrate có thể làm giảm hấp thu ALA dẫn đến giảm nồng độ trong huyết thanh và có khả năng làm giảm hiệu quả.

Ferric maltol có thể làm giảm hấp thu ALA dẫn đến giảm nồng độ trong huyết thanh và có khả năng làm giảm hiệu quả.

Nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của hạ đường huyết có thể tăng lên khi ALA được kết hợp với Gliclazide.

Nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của hạ đường huyết có thể tăng lên khi ALA được kết hợp với Glipizide.

Nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của hạ đường huyết có thể tăng lên khi ALA được kết hợp với Quinine.

Một vài nghiên cứu của Alpha-Lipoic Acid trong Y học

Axit α-lipoic ở bệnh nhân mắc bệnh thận đa nang chiếm ưu thế trên NST thường
Mục tiêu: Bệnh thận đa nang chiếm ưu thế trên tử cung (ADPKD) là bệnh thận di truyền phổ biến nhất, đặc trưng bởi sự giãn nở nhiều nang và hai bên của ống thận. Tăng huyết áp, rối loạn chức năng nội mô, viêm hệ thống và xơ vữa động mạch nhanh là những thay đổi được phát hiện ở giai đoạn rất sớm của bệnh và là nguyên nhân làm tăng cả nguy cơ tim mạch và tiến triển thành bệnh thận giai đoạn cuối.

Mục đích của nghiên cứu là đánh giá tác động của việc sử dụng 1,6 g axit α-lipoic (ALA) mỗi ngày cho 3 và 6 đối với các dấu hiệu chính của viêm hệ thống, rối loạn chức năng nội mô và xơ vữa động mạch, cũng như về dinh dưỡng, tim mạch, và các thông số nhận thức tâm lý, ở bệnh nhân ADPKD có CKD giai đoạn G2 / G3 Bệnh thận Cải thiện kết quả toàn cầu bệnh thận mãn tính (KDIGO) so với nhóm chứng.

α-lipoic acid in patients with autosomal dominant polycystic kidney disease.

Phương pháp: Đây là một nghiên cứu can thiệp, theo chiều dọc, tiền cứu, có kiểm soát với 59 bệnh nhân ADPKD. Trong số bệnh nhân, 33 người được điều trị bằng ALA (1,6 g / ngày) trong 6 tháng và 26 người là nhóm chứng. Lâm sàng, phòng thí nghiệm (chỉ số viêm và chuyển hóa), các thông số dụng cụ (độ dày môi trường xung quanh (IMT), chỉ số điện trở thận (RRI), sự giãn nở qua trung gian dòng chảy (FMD), chỉ số mắt cá chân-cánh tay (ABI) và các xét nghiệm tâm lý-nhận thức (Mini -Kiểm tra trạng thái tâm thần [MMSE], Thang đánh giá mức độ trầm cảm Hamilton [HAM-D], Kiểm kê trầm cảm Beck-II [BDI-II]) được đánh giá ở mức cơ bản (T0), 3 tháng (T1) và 6 tháng (T2).

Các kết quả: Bệnh nhân được điều trị bằng ALA ở thời điểm T1 và T2 cho thấy giảm đáng kể lượng đường huyết, insulin, đánh giá mô hình nội môi – kháng insulin và acid uric huyết thanh (P = 0,013, P = 0,002, P = 0,002, P <0,001; tương ứng) và đáng kể giá trị dư thừa bazơ cao hơn (P <0,001) so với nhóm chứng. Hơn nữa, kết quả cho thấy sự gia tăng đáng kể bicarbonat (P = 0,009) và FMD (P <0,001), và giảm đáng kể protein phản ứng C (P <0,001) và RRI (P = 0,013). Mặt khác, chúng tôi không đánh giá sự khác biệt đáng kể về IMT và ABI tại T1 và T2. Các bài kiểm tra tâm lý (BDI-II, HAM-D và MMSE) được cải thiện đáng kể (P = 0,007, P <0,001, P <0,001; tương ứng) ở bệnh nhân được điều trị bằng ALA trong 6 tháng so với nhóm chứng.

Kết luận: Chúng tôi đề nghị theo dõi sớm và cẩn thận các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống và phi truyền thống ở bệnh nhân ADPKD. Hơn nữa, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ALA, một chất dinh dưỡng chống viêm và chống oxy hóa với ít tác dụng phụ. Ngoài ra, điều quan trọng là phải đánh giá khả năng nhận thức, sức khỏe tâm lý và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ADPKD, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của bệnh.
Tài liệu tham khảo

1. Drugbank, Alpha Lipoic Acid, truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2022.
2. Pubchem, Alpha Lipoic Acid, truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2022.
3. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội
4. Lai, S., Petramala, L., Muscaritoli, M., Cianci, R., Mazzaferro, S., Mitterhofer, A. P., … & Letizia, C. (2020). α-lipoic acid in patients with autosomal dominant polycystic kidney disease. Nutrition, 71, 110594.

Bổ trứng

OvaBoost For Women

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 705.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 120 viên

Thương hiệu: Fairhaven Health

Xuất xứ: Mỹ

Hướng thần kinh, Bổ thần kinh

Tiền Đình Khang Kigona

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 60.000 đ
Dạng bào chế: viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 3 Vỉ x 10 Viên; Hộp 1 lọ 60 viên

Thương hiệu: Éloge France

Xuất xứ: Việt Nam

Dưỡng Da

Queenmax Naga Extra

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 225.000 đ
Dạng bào chế: viên nang cứngĐóng gói: Hộp 30 Viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần phát triển Long Vương

Xuất xứ: Việt Nam

Trị liệu chăm sóc nâng đỡ

Tokyo Car-T 1000 Plus

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 30 gói

Thương hiệu: Công Ty TNHH Y Tế Soraicine

Xuất xứ: Nhật Bản

Bổ Gan

Timax Novaphyt

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 450.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 30 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH GoldCare Việt Nam

Xuất xứ: Pháp

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 1.260.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén dàiĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Dược phẩm HEALTHY BEAUTY

Xuất xứ: Mỹ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 550.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 60 viên

Thương hiệu: Now foods

Xuất xứ: Mỹ

Bổ mắt

Minh Nhãn Khang

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 180.000 đ
Dạng bào chế: viên nénĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Hồng Bàng

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 335.000 đ
Dạng bào chế: viên nang cứngĐóng gói: Hộp 1 lọ 30 viên

Thương hiệu: Arnet Pharmaceutica

Xuất xứ: Mỹ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 460.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 viên

Xuất xứ: Mỹ

Trị đau do bệnh lý thần kinh

Bivantox 200 tab.

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 260.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Dược phẩm Trung Ương 1 - Pharbaco

Xuất xứ: Việt Nam

Hệ hô hấp

Bảo Khí Khang

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 185.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Tư Vấn Y Dược Quốc Tế

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 360.000 đ
Dạng bào chế: Bột hòa tanĐóng gói: Hộp 30 gói

Thuốc tăng cường miễn dịch

Glutamax Sunny Inter Pharma

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: ViênĐóng gói: Hộp 3 vỉ 10 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Sunny Inter Pharma

Xuất xứ: Việt Nam

Bổ Gan

Euthius

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 1.890.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Hướng thần kinh, Bổ thần kinh

Cymiras

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 30 viên nang mềm

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Bổ Gan

GSHLuta

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 1.500.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 4 vỉ × 15 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Dược Phẩm Huy Anh

Xuất xứ: Pháp

Trị đau do bệnh lý thần kinh

Gumitic

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 12 vỉ x 5 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược TW Mediplantex

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 280.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 viên

Thương hiệu: Rose Chem International

Xuất xứ: Mỹ

Bổ Gan

Labonvin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 525.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: AVA Pharmaceutical

Xuất xứ: Mỹ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 395.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 viên

Thương hiệu: Jarrow Formulas

Xuất xứ: Mỹ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 285.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 1 lọ 30 viên

Điều trị đái tháo đường

Deplin 600mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 1.880.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 10 ống x 24ml

Thương hiệu: Công ty TNHH Bình Việt Đức

Xuất xứ: Đức

Chống béo phì, giảm cân

Lipid cleanz

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 210.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Tư Vấn Y Dược Quốc Tế

Xuất xứ: Việt Nam