Hiển thị 1–24 của 287 kết quả

Kẽm (ZinC)

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Zinc

Tên danh pháp theo IUPAC

IUPAC

Mã UNII

J41CSQ7QĐS

Mã CAS

7440-66-6

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

Zn

Phân tử lượng

65,4 g/mol

Các tính chất phân tử

Số lượng nguyên tử nặng: 1

Liên kết cộng hóa trị: 1

Tính chất

Zinc là gì?

Kẽm là một kim loại có màu trắng hơi xanh, bóng, nghịch từ, mặc dù hầu hết các loại kim loại thương mại thông thường đều có bề mặt xỉn màu. Nó có mật độ thấp hơn sắt một chút và có cấu trúc tinh thể lục giác, với dạng chặt chẽ hình lục giác bị biến dạng, trong đó mỗi nguyên tử có sáu lân cận gần nhất (ở 265,9 pm) trong mặt phẳng của chính nó và sáu nguyên tử khác ở khoảng cách xa hơn của 290,6 chiều. Kim loại cứng và giòn ở hầu hết các nhiệt độ nhưng trở nên dễ uốn trong khoảng từ 100 đến 150 °C. Trên 210 °C, kim loại trở nên giòn trở lại và có thể được nghiền thành bột bằng cách đập. Kẽm là một vật dẫn điện. Đối với một kim loại, kẽm có điểm nóng chảy tương đối thấp (419,5 °C) và điểm sôi (907 °C). Điểm nóng chảy thấp nhất trong số tất cả các kim loại khối d ngoài thủy ngân và cadmium; vì lý do này, trong số những lý do khác, kẽm, cadmium và thủy ngân thường không được coi là kim loại chuyển tiếp giống như các kim loại khối d còn lại.

Kẽm là một trong những nguyên tố phổ biến nhất trong vỏ trái đất. Nó được tìm thấy trong không khí, đất và nước và có mặt trong tất cả các loại thực phẩm. Kẽm nguyên chất là một kim loại sáng bóng màu trắng hơi xanh. Tro kẽm xuất hiện dưới dạng bột màu xám. Có thể tạo ra khói oxit kẽm độc hại khi đun nóng đến nhiệt độ rất cao hoặc khi đốt cháy. Không hòa tan trong nước. Được sử dụng trong sơn, thuốc tẩy và để tạo ra các hóa chất khác. Điểm sôi 907°C, điểm nóng chảy 787 °F.

Hòa tan không hòa tan trong nước, trong axit và kiềm.

Zinc (Kẽm)
Zinc (Kẽm)

Sự xuất hiện

Kẽm chiếm khoảng 0,0075% trong vỏ Trái đất, khiến nó trở thành nguyên tố phổ biến thứ 24. Nồng độ nền điển hình của kẽm không vượt quá 1 μg/m 3 trong khí quyển; 300 mg/kg trong đất; 100 mg/kg trong thực vật; 20 μg/L trong nước ngọt và 5 μg/L trong nước biển. Nguyên tố này thường được tìm thấy cùng với các kim loại cơ bản khác như đồng và chì trong quặng. Kẽm là một chalcophile, có nghĩa là nguyên tố này có nhiều khả năng được tìm thấy trong các khoáng chất cùng với lưu huỳnh và các chalcogen nặng khác, hơn là với oxy chalcogen nhẹ hoặc với các nguyên tố có độ âm điện không phải chalcogen như halogen . Sunfua hình thành khi lớp vỏ cứng lại trong các điều kiện khử của bầu khí quyển sơ khai của Trái đất. Sphalerit, một dạng của kẽm sulfua, là quặng chứa kẽm được khai thác nhiều nhất vì tinh quặng của nó chứa 60–62% kẽm.

Các khoáng chất nguồn khác cho kẽm bao gồm smithsonite (kẽm cacbonat ), hemimorphit (kẽm silicat ), wurtzite (một loại kẽm sulfua khác), và đôi khi hydrozincite ( kẽm cacbonat cơ bản ). Ngoại trừ wurtzite, tất cả các khoáng chất khác này đều được hình thành do sự phong hóa của các sulfua kẽm nguyên thủy.

Tổng tài nguyên kẽm trên thế giới được xác định khoảng 1,9–2,8 tỷ tấn. Các mỏ lớn nằm ở Úc, Canada và Hoa Kỳ, với trữ lượng lớn nhất ở Iran. Ước tính gần đây nhất về trữ lượng cơ sở cho kẽm được thực hiện vào năm 2009 và được tính toán là khoảng 480 Mt. Mặt khác, trữ lượng kẽm là các thân quặng được xác định về mặt địa chất có khả năng thu hồi phù hợp về mặt kinh tế (vị trí, cấp, chất lượng và số lượng) tại thời điểm xác định.

Dạng bào chế

Zinc 50mg cách dùng có thể dùng theo đường uống, tiêm, bôi ngoài da.

Viên nang: kẽm zinc (gluconat 70mg),..

Viên nén: thuốc Zinc 10mg,..

Dung dịch uống: thuốc zinc 50mg, zinc gluconat 70mg..

Kem,gel bôi ngoài da

Dạng bào chế ZinC
Dạng bào chế ZinC

Nguồn gốc

Zinc 50mg là thuốc gì?

Kẽm được công nhận rõ ràng là một kim loại dưới tên gọi Yasada hoặc Jasada trong Lexicon y tế được gán cho vua Hindu Madanapala (của triều đại Taka) và được viết vào khoảng năm 1374. Luyện kim và chiết xuất kẽm không tinh khiết bằng cách khử calamine bằng các chất hữu cơ khác đã được thực hiện vào thế kỷ 13 ở Ấn Độ. Mãi đến thế kỷ 17, người Trung Quốc mới biết đến kỹ thuật này.Các nhà giả kim đã đốt cháy kim loại kẽm trong không khí và thu được oxit kẽm thu được trên bình ngưng tụ . Một số nhà giả kim gọi oxit kẽm này là lana philosophica , tiếng Latinh có nghĩa là “len của nhà triết học”, bởi vì nó tập hợp thành các chùm lông tơ, trong khi những người khác cho rằng nó trông giống như tuyết trắng và đặt tên cho nó là album nix.

Nguyên tố này có lẽ được đặt tên bởi nhà giả kim Paracelsus theo từ tiếng Đức Zinke. Nhà hóa học người Đức Andreas Sigismund Marggraf được cho là đã phát hiện ra kẽm kim loại nguyên chất vào năm 1746. Công trình của Luigi Galvani và Alessandro Volta đã phát hiện ra các đặc tính điện hóa của kẽm vào năm 1800. Mạ kẽm chống ăn mòn cho sắt ( mạ kẽm nhúng nóng ) là ứng dụng chính của kẽm. Các ứng dụng khác là trong pin điện, vật đúc phi kết cấu nhỏ và hợp kim như đồng thau. Một loạt các hợp chất kẽm thường được sử dụng, chẳng hạn như kẽm cacbonat và kẽm gluconat (dưới dạng thực phẩm bổ sung), kẽm clorua (trong chất khử mùi), kẽm pyrithione (dầu gội trị gàu ), kẽm sulfua (trong sơn phát quang), và dimethylzinc hoặc diethylzinc trong phòng thí nghiệm hữu cơ.

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Ổn định trong không khí khô; bị bao phủ bởi lớp phủ màu trắng của cacbonat cơ bản khi tiếp xúc với không khí ẩm.

Kẽm bị tấn công bởi carbon dioxide & sulfur dioxide chủ yếu tạo ra một lớp phủ cacbonat cơ bản ngậm nước có thành phần thay đổi; hydrogen peroxide có thể được hình thành trong quá trình này.

Cơ chế hoạt động

Nghiên cứu đã công nhận hơn 300 metallicoprotein kẽm có hoạt tính xúc tác và hơn 2000 yếu tố phiên mã phụ thuộc kẽm liên quan đến biểu hiện gen của các protein khác nhau.

Kẽm có thể điều trị tiêu chảy cấp tính và mãn tính bằng cách ức chế ba trong bốn con đường bài tiết ion nội bào chính, bao gồm adenosine monophosphate vòng (cAMP), canxi và oxit nitric.

Cơ sở sinh hóa, miễn dịch hoặc virus học cho cơ chế hoạt động của kẽm trong điều trị cảm lạnh thông thường vẫn chưa rõ ràng. Một giả thuyết hàng đầu là Zn2+ là chất ức chế cạnh tranh của ICAM-1 trong cả hạt virut mũi và biểu mô mũi.

Kẽm hỗ trợ quá trình sửa chữa vết thương bằng cách hoạt động như một đồng yếu tố trong một số yếu tố phiên mã và hệ thống enzyme làm tăng khả năng tự động cắt bỏ và di chuyển tế bào sừng. Kẽm bảo vệ chống lại các loại oxy phản ứng và độc tố vi khuẩn thông qua hoạt động chống oxy hóa của metallicothionein giàu cysteine.

Kẽm làm giảm nồng độ đồng bằng cách kích thích tổng hợp phối tử liên kết đồng trong tế bào niêm mạc; chất này cô lập đồng, làm cho nó không có sẵn để vận chuyển huyết thanh trong đường tiêu hóa.

Dược động học

Hấp thu

Sự hấp thụ kẽm phụ thuộc vào nồng độ và tăng tuyến tính với lượng kẽm trong chế độ ăn uống. Ngoài ra tình trạng thiếu hay thừa kẽm có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ kẽm . Những người thiếu kẽm hấp thụ nguyên tố này với hiệu quả cao hơn, trong khi những người có chế độ ăn nhiều kẽm cho thấy hiệu quả hấp thụ giảm.

Chuyển hóa

Kẽm được giải phóng khỏi thức ăn dưới dạng các ion tự do trong quá trình tiêu hóa. Sau đó, các ion được giải phóng này có thể kết hợp với các phối tử được bài tiết nội sinh trước khi chúng được vận chuyển vào tế bào ruột ở tá tràng và hỗng tràng. Các protein vận chuyển được chọn có thể tạo điều kiện cho kẽm đi qua màng tế bào vào tuần hoàn gan. Với lượng hấp thụ cao, kẽm cũng có thể được hấp thụ thông qua con đường thụ động ở tế bào. Hệ thống cổng mang kẽm hấp thụ trực tiếp vào tuần hoàn gan, sau đó nó được giải phóng vào tuần hoàn hệ thống để phân phối đến các mô khác nhau. Mặc dù, kẽm huyết thanh chỉ chiếm 0,1% lượng kẽm toàn cơ thể, lượng kẽm lưu thông quay vòng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu mô.

Kẽm đi vào cơ thể qua phổi, da và đường tiêu hóa. Sự hấp thụ kẽm ở ruột được kiểm soát bởi protein vận chuyển kẽm CRIP và metallicothioneins. Kẽm được phân bố rộng rãi trong các mô và dịch mô, tập trung ở gan, đường tiêu hóa, thận, da, phổi, não, tim và tuyến tụy. Kẽm liên kết với carbonic anhydrase trong hồng cầu và với albumin, α2-macroglobulin và axit amin trong huyết tương. Kẽm liên kết với albumin và axit amin có thể khuếch tán qua màng mô. Kẽm được bài tiết qua nước tiểu và phân.

Phân bố

Một nghiên cứu dược động học đã được thực hiện trên chuột để xác định sự phân bố và các chỉ số chuyển hóa khác của kẽm ở hai kích cỡ hạt. Người ta phát hiện ra rằng các hạt kẽm được phân phối chủ yếu đến các cơ quan bao gồm gan, phổi và thận trong vòng 72 giờ mà không có bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào được tìm thấy theo kích thước hạt hoặc giới tính của chuột.

Thải trừ

Phần lớn kẽm được bài tiết qua cả mật và ruột. Các con đường bài tiết kẽm khác bao gồm qua bề mặt, qua nước tiểu. Kẽm đã được chứng minh là tạo ra metallothionein trong ruột, kết hợp giữa kẽm và đồng trong ruột và ngăn chặn sự chuyển giao bề mặt thanh dịch của chúng. Các tế bào ruột bị bong ra với chu kỳ khoảng 6 ngày, đồng và kẽm gắn với metallothionein bị mất trong phân và do đó không được hấp thụ. Các phép đo kẽm nội sinh trong ruột ở người chủ yếu được thực hiện dưới dạng bài tiết qua phân; điều này cho thấy rằng lượng bài tiết đáp ứng với lượng kẽm ăn vào, lượng kẽm được hấp thụ và nhu cầu sinh lý. Trong một nghiên cứu, động học đào thải ở chuột cho thấy một lượng nhỏ hạt nano ZnO được bài tiết qua nước tiểu, tuy nhiên, hầu hết các hạt nano được bài tiết qua phân. Thời gian bán thải của kẽm ở người là khoảng 280 ngày.

Zinc có tác dụng gì?

Kẽm có nhiều ứng dụng thương mại như lớp phủ để chống rỉ sét, trong pin khô và trộn với các kim loại khác để tạo ra hợp kim như đồng thau và đồng thau. Một hợp kim kẽm và đồng được sử dụng để làm đồng xu ở Hoa Kỳ. Kẽm kết hợp với các nguyên tố khác để tạo thành hợp chất kẽm . Các hợp chất kẽm phổ biến được tìm thấy tại các khu vực chất thải nguy hại bao gồm kẽm clorua , kẽm oxit , kẽm sulfat, và kẽm sunfua . Các hợp chất kẽm được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để sản xuất sơn, cao su, thuốc nhuộm, chất bảo quản gỗ và thuốc kẽm cho người lớn.

Bổ sung chế độ ăn uống

Trong hầu hết các chất bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày, dạng viên đơn, không kê đơn kẽm được bao gồm ở các dạng như kẽm oxit , kẽm axetat , kẽm gluconat hoặc kẽm axit amin chelate.

Nói chung, bổ sung kẽm được khuyến nghị ở những nơi có nguy cơ thiếu kẽm cao (chẳng hạn như các nước có thu nhập thấp và trung bình) như một biện pháp phòng ngừa. Mặc dù kẽm sulfat là một dạng kẽm thường được sử dụng, kẽm citrate, gluconat và picolinate cũng có thể là những lựa chọn hợp lệ. Các dạng này được hấp thụ tốt hơn kẽm oxit

Viêm dạ dày ruột

Kẽm là một phần rẻ tiền và hiệu quả trong điều trị tiêu chảy ở trẻ em ở các nước đang phát triển. Kẽm trở nên cạn kiệt trong cơ thể khi bị tiêu chảy và việc bổ sung kẽm trong đợt điều trị từ 10 đến 14 ngày có thể làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các đợt tiêu chảy và cũng có thể ngăn ngừa các đợt tiêu chảy trong tương lai trong vòng ba tháng. Viêm dạ dày-ruột giảm đi đáng kể khi uống kẽm, có thể là do hoạt động kháng khuẩn trực tiếp của các ion trong đường tiêu hóa , hoặc do sự hấp thụ kẽm và tái giải phóng từ các tế bào miễn dịch (tất cả các bạch cầu hạt đều tiết ra kẽm), hoặc cả hai.

Cảm lạnh thông thường

Các chất bổ sung kẽm (thường là viên ngậm kẽm axetat hoặc kẽm gluconate ) là một nhóm các chất bổ sung chế độ ăn uống thường được sử dụng để điều trị cảm lạnh thông thường . Việc sử dụng chất bổ sung kẽm với liều lượng vượt quá 75 mg/ngày trong vòng 24 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đã được chứng minh là làm giảm thời gian của các triệu chứng cảm lạnh khoảng 1 ngày ở người lớn. Các tác dụng phụ khi bổ sung kẽm bằng đường uống bao gồm cảm giác khó chịu và buồn nôn. Việc sử dụng thuốc xịt mũi chứa kẽm trong mũi có liên quan đến việc mất khứu giác ; do đó, vào tháng 6 năm 2009, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cảnh báo người tiêu dùng ngừng sử dụng kẽm trong mũi.

Vi rút Rhinovirus ở người – vi rút gây bệnh phổ biến nhất ở người – là nguyên nhân chủ yếu gây ra cảm lạnh thông thường. Cơ chế hoạt động được giả thuyết mà kẽm làm giảm mức độ nghiêm trọng và/hoặc thời gian của các triệu chứng cảm lạnh là ức chế viêm mũi và ức chế trực tiếp sự liên kết với thụ thể virus và sao chép virus trong niêm mạc mũi

Tăng cân

Thiếu kẽm có thể dẫn đến chán ăn. Việc sử dụng kẽm trong điều trị chứng chán ăn đã được ủng hộ từ năm 1979. Ít nhất 15 thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng kẽm giúp cải thiện tình trạng tăng cân ở trẻ biếng ăn. Một thử nghiệm năm 1994 cho thấy kẽm tăng gấp đôi tốc độ tăng khối lượng cơ thể trong điều trị chứng chán ăn tâm thần. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác như tyrosine, tryptophan và thiamine có thể góp phần gây ra hiện tượng “suy dinh dưỡng do suy dinh dưỡng”. Một phân tích tổng hợp 33 thử nghiệm can thiệp tiền cứu liên quan đến việc bổ sung kẽm và tác động của nó đối với sự phát triển của trẻ em ở nhiều quốc gia cho thấy rằng chỉ riêng việc bổ sung kẽm đã có tác động đáng kể về mặt thống kê đối với sự tăng trưởng chiều cao và tăng cân của cơ thể, cho thấy có thể có những thiếu hụt khác. không chịu trách nhiệm cho sự chậm phát triển

Sử dụng tại chỗ

Các chế phẩm kẽm tại chỗ bao gồm các chế phẩm được sử dụng ngoài da, thường ở dạng oxit kẽm. Kẽm oxit thường được FDA công nhận là an toàn và hiệu quả và được coi là rất ổn định với ánh sáng. Oxit kẽm là một trong những hoạt chất phổ biến nhất được điều chế thành kem chống nắng để giảm thiểu cháy nắng. Thoa một lớp mỏng lên vùng quấn tã của em bé sau mỗi lần thay tã, nó có thể bảo vệ khỏi hăm tã.

Kẽm chelat hóa được dùng trong kem đánh răng và nước súc miệng để ngăn hơi thở có mùi; kẽm citrate giúp giảm sự tích tụ của cao răng (cao răng).

Kẽm pyrithione được sử dụng rộng rãi trong dầu gội đầu để ngăn ngừa gàu.

Kẽm tại chỗ cũng đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị cũng như kéo dài thời gian thuyên giảm bệnh mụn rộp sinh dục .

Khác

Một bài đánh giá của Cochrane cho biết những người bổ sung kẽm có thể ít có khả năng tiến triển thành thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Bổ sung kẽm là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh viêm da đầu chi , một chứng rối loạn di truyền ảnh hưởng đến sự hấp thụ kẽm mà trước đây đã gây tử vong cho trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng. Thiếu kẽm có liên quan đến chứng rối loạn trầm cảm chủ yếu (MDD), và bổ sung kẽm có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả. Kẽm có thể giúp mọi người ngủ nhiều hơn.

Liều dùng

Trẻ sơ sinh

 • 0-6 tháng: 2 mg /ngày
 • 7- 12 tháng: 3 mg/ngày

Trẻ em

 • 7 – 12 tháng: 3 mg/ngày
 • 1- 3 tuổi: 3 mg/ngày
 • 4 – 8 tuổi: 5 mg/ngày
 • 9 – 13 tuổi: 8 mg/ngày
 • Liều bổ sung: 5- 20 mg/ngày

Thanh thiếu niên và Người lớn

 • Nam giới ≥ 14 tuổi: 11 mg/ngày
 • Nữ giới 14 đến 18: 9 mg/ngày
 • Nữ giới ≥ 19 tuổi: 8 mg/ngày
 • Phụ nữ mang thai ≥ 19 tuổi: 11 mg/ngày
 • Phụ nữ đang cho con bú ≥ 19 tuổi: 12 mg/ngày

Tác dụng phụ

Uống một lượng lớn kẽm có thể gây tiêu chảy, đau quặn bụng và nôn mửa trong vòng 3 đến 10 giờ sau khi nuốt chất bổ sung. Các triệu chứng thường giảm bớt trong một thời gian ngắn. Hấp thụ quá nhiều kẽm có thể dẫn đến thiếu đồng hoặc thiếu máu, thiếu sắt hoặc thiếu đồng. Thuốc xịt mũi và gel chứa kẽm có thể có tác dụng phụ như mất khứu giác.

Độc tính ở người

Mặc dù kẽm được coi là tương đối không độc, nhưng một lượng kẽm quá cao có thể biểu hiện bằng các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị, thờ ơ và mệt mỏi. Theo cơ sở dữ liệu Toxnet của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, LD50 đường uống đối với kẽm là gần 3 g/kg trọng lượng cơ thể, cao hơn 10 lần so với cadmium và 50 lần so với thủy ngân. Giá trị LD50 của một số hợp chất kẽm (từ 186 đến 623 mg kẽm /kg/ngày) đã được đo ở chuột cống và chuột nhắt.

Hấp thụ quá nhiều kẽm làm thay đổi sự hấp thụ đồng và sắt , rất có thể thông qua liên kết cạnh tranh trong các tế bào niêm mạc ruột. Axit dạ dày hòa tan kẽm kim loại , tạo ra kẽm clorua , là một sản phẩm ăn mòn làm hỏng niêm mạc dạ dày. Sốt khói kim loại được cho là một phản ứng miễn dịch đối với kẽm hít vào

Tiếp xúc lâu dài với kẽm gây thiếu máu, mất điều hòa, thờ ơ và giảm mức cholesterol HDL (có lợi) trong cơ thể. Nó cũng được cho là gây tổn thương tuyến tụy và sinh sản. Mức độ không cân bằng của đồng và kẽm liên kết với Cu,Zn-superoxide dismutase có liên quan đến bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS).

Tính an toàn

 • Liều lượng kẽm uống thông thường hàng ngày là 15 mg hoặc ít hơn. Do đó, các bà mẹ có thể bổ sung kẽm trong thời kỳ cho con bú để đạt được lượng khuyến cáo hàng ngày từ 12 đến 13 mg. Liều uống hàng ngày từ 15 đến 25 mg có tác dụng không đáng kể đối với nồng độ kẽm trong sữa .
 • Tác dụng của zinc khi mang thai giúp giảm nhẹ tỷ lệ sinh non. Đối với lượng kẽm mà phụ nữ có thai hấp thụ, mức cao nhất có thể chấp nhận được đối với kẽm là 40mg

Tương tác với thuốc khác

Tránh dùng thuốc này với thực phẩm giàu canxi hoặc phốt pho, có thể khiến cơ thể bạn khó hấp thụ Kẽm hơn.

Một vài nghiên cứu của Zinc trong Y học

Tác dụng của việc bổ sung kẽm đối với các triệu chứng thể chất và tâm lý, dấu hiệu sinh học của chứng viêm, stress oxy hóa và yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não ở phụ nữ trẻ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt: một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng giả dược

Effect of Zinc Supplementation on Physical and Psychological Symptoms, Biomarkers of Inflammation, Oxidative Stress, and Brain-Derived Neurotrophic Factor in Young Women with Premenstrual Syndrome: a Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Trial
Effect of Zinc Supplementation on Physical and Psychological Symptoms, Biomarkers of Inflammation, Oxidative Stress, and Brain-Derived Neurotrophic Factor in Young Women with Premenstrual Syndrome: a Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Trial

Kẽm được biết là có nhiều tác dụng có lợi bao gồm các hoạt động chống viêm, chống oxy hóa và chống trầm cảm. Dữ liệu về tác dụng của việc bổ sung kẽm đối với các dấu ấn sinh học của chứng viêm, stress oxy hóa và tác dụng giống như thuốc chống trầm cảm ở phụ nữ trẻ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là khan hiếm. Nghiên cứu này là một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược. Sáu mươi phụ nữ (18-30 tuổi) mắc hội chứng tiền kinh nguyệt được chẩn đoán theo bảng câu hỏi gồm 30 mục được chỉ định ngẫu nhiên để nhận kẽm gluconat 30 mg (nhóm 1; n = 30) và/hoặc giả dược (nhóm 2; n = 30) trong thời gian điều trị trong 12 tuần. Các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, tổng khả năng chống oxy hóa, protein phản ứng có độ nhạy cao và yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não được đo lường tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu và sau can thiệp 12 tuần. Sau 12 tuần can thiệp, Các triệu chứng thể chất PMS (P = 0,03) và các triệu chứng tâm lý (P = 0,006) giảm đáng kể ở nhóm dùng kẽm so với nhóm dùng giả dược. Chúng tôi đã quan sát thấy sự gia tăng đáng kể yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (P = 0,01) và tổng khả năng chống oxy hóa (P ˂ 0,001) sau 12 tuần can thiệp bằng kẽm so với giả dược. Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ tác dụng đáng kể nào của việc bổ sung kẽm đối với protein phản ứng có độ nhạy cao. Nhìn chung, việc bổ sung kẽm trong 12 tuần ở những phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt có tác dụng có lợi đối với các triệu chứng thể là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não chất khả năng chống oxy hóa tổng thể và tâm lý của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Zinc , pubchem. Truy cập ngày 10/08/2023.
 2. David Rabinovich; Yamen Smadi, Zinc ,pubmed.com. Truy cập ngày 10/08/2023.
 3. Fatemah Jafari , Reza Amani, Mohammad Javad Tarrahi (2019) Effect of Zinc Supplementation on Physical and Psychological Symptoms, Biomarkers of Inflammation, Oxidative Stress, and Brain-Derived Neurotrophic Factor in Young Women with Premenstrual Syndrome: a Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Trial ,pubmed.com. Truy cập ngày 10/08/2023.

Calci/ Phối hợp vitamin với calci

Women’s Multivitamin Gummies Nature’s Bounty

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 280.000 đ
Dạng bào chế: Kẹo dẻoĐóng gói: Hộp 80 viên, Hộp 240 viên

Thương hiệu: Nature’s Bounty

Xuất xứ: Mỹ

Thuốc tăng cường miễn dịch

Immune + Recovery Blackmores

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 350.000 đ
Dạng bào chế: ViênĐóng gói: Lọ 30 viên, Lọ 60 viên

Thương hiệu: Blackmores

Xuất xứ: Úc

Dưỡng Tóc

Anti Gray 7050

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 295.000 đ
Dạng bào chế: ViênĐóng gói: Lọ 60 viên

Thương hiệu: MaritzMayer

Xuất xứ: Mỹ

Calci/ Phối hợp vitamin với calci

Total Calcium Magnesium + D3 Blackmores

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 450.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Lọ 200 viên

Thương hiệu: Blackmores

Xuất xứ: Úc

Chất điện giải

Nutryelt

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyềnĐóng gói: Hộp 10 ống x 10ml

Thương hiệu: Laboratoire Aguettant

Xuất xứ: Pháp

Vitamin & khoáng chất (trước & sau sinh)/Thuốc trị thiếu máu

Folatmin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 850.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 15 viên
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 296.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Master Tran

Xuất xứ: Đức

Bổ tinh trùng

Menevit Pre-Conception

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 397.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 30 viên, Hộp 90 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần Ngọc Trâm Anh

Xuất xứ: Úc

Thuốc tăng cường miễn dịch

Zinc Nature’s Bounty

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 407.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 lọ 400 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH thương mại Văn Duy Phương

Xuất xứ: Mỹ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 515.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Master Tran

Xuất xứ: Đức

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 880.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 60 Viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Công Nghệ Tiên Tiến DAO

Xuất xứ: Thụy Điển

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 525.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Lọ 60 viên

Thương hiệu: Mariedent Australia Pty Ltd

Xuất xứ: Úc

Calci/ Phối hợp vitamin với calci

Kinder Calciovin Liquid Doppelherz Aktiv

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 450.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 1 lọ 200ml

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Master Tran

Xuất xứ: Đức

Bổ trứng

Pregmake

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 1.245.000 đ
Dạng bào chế: Bột pha uốngĐóng gói: Hộp 30 gói

Hướng thần kinh, Bổ thần kinh

Ăn Ngon Ngủ Ngon Tất Thành

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 115.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 3 vỉ 10 viên

Thương hiệu: Dược phẩm Tất Thành

Xuất xứ: Việt Nam

Các tác nhân tạo máu

Haemo Vital Doppelherz Aktiv

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 355.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 15 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Master Tran

Xuất xứ: Đức

Calci/ Phối hợp vitamin với calci

Sirô Grow Gold G&P

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 75.000 đ
Dạng bào chế: siroĐóng gói: Hộp 20 Ống x 10ml

Thương hiệu: Công ty liên doanh dược G&P France

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 450.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp1 chai 250ml

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Master Tran

Xuất xứ: Đức

Vitamin - Khoáng Chất

Zincodin Doppelherz Aktiv

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 220.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Master Tran

Xuất xứ: Đức

Vitamin Nhóm B/ Vitamin nhóm B, C kết hợp

Centrum For Men

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 300.000 đ
Dạng bào chế: ViênĐóng gói: Hộp 1 lọ 90 viên; Hộp 1 lọ 120 viên; Hộp 1 lọ 200 viên

Thương hiệu: GlaxoSmithKline

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin - Khoáng Chất

G-Teen

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 1.550.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịchĐóng gói: Hộp 30 gói

Bổ tinh trùng

FertilAid For Men

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 800.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 lọ 90 viên

Thương hiệu: Fairhaven Health

Xuất xứ: Mỹ

Calci/ Phối hợp vitamin với calci

Pharma World Calci K-2

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 470.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 60 viên

Thương hiệu: Tuscany

Xuất xứ: Mỹ

Hướng thần kinh, Bổ thần kinh

Ginkgo + B-Vitamine + Choline Doppelherz

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 340.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Master Tran

Xuất xứ: Đức