“Rối loạn hoảng sợ” không còn là nỗi ám ảnh và sợ hãi

Rối loạn tâm thần

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân nam, 36 tuổi được chẩn đoán mắc “Rối loạn hoảng sợ”.

Rối loạn tâm thần do áp lực công việc

Bệnh nhân Nguyễn Mạnh Q. (36 tuổi, quê tỉnh Hưng Yên), tiền sử khỏe mạnh. Bệnh nhân vốn là một người có tính cách cầu toàn, luôn đòi hỏi mọi việc phải chỉn chu, hoàn hảo; đôi khi lo lắng thái quá cho những điều vụn vặt. Hiện bệnh nhân đang là một doanh nhân thành đạt và làm việc tại trung tâm thành phố Hà Nội. Vì vậy bệnh nhân thường xuyên phải làm việc dưới áp lực công việc cao.

Thời gian gần đây, khối lượng công việc nhiều hơn và yêu cầu chất lượng đạt được cũng cao hơn. Bệnh nhân phải làm việc với cường độ cao hơn dẫn đến ăn uống không đảm bảo và không còn thời gian chăm lo cho gia đình. Khi về nhà bệnh nhân vẫn còn phải bận tâm suy nghĩ cho những công việc còn dang dở và cả những kế hoạch sắp tới cho công ty. Bệnh nhân thường xuyên phải thức khuya để giải quyết công việc khiến giấc ngủ hằng ngày bị ảnh hưởng. Mỗi ngày bệnh nhân chỉ ngủ được khoảng 3-4 tiếng, bệnh nhân khó vào giấc, ngủ hay bị tỉnh giấc, khi không ngủ bệnh nhân hay trằn trọc các vấn đề về công việc.

Rối loạn tâm thần

Vào một buổi sáng cách đây 2 tháng, bệnh nhân đang tập trung làm việc, đột ngột xuất hiện cơn hồi hộp, đánh trống ngực, cảm giác lồng ngực bóp nghẹt lại khiến bệnh nhân không thể thở được một cách dễ dàng. Bệnh nhân cố gắng hít vào nhưng dường như không đủ không khí. Kèm theo đó, bệnh nhân xuất hiện vã mồi hôi, cảm giác sợ hãi mơ hồ, đầu căng thẳng, hầu như không thể tập trung được vào bất cứ điều gì xung quanh. Thậm chí, bệnh nhân có cảm giác sợ mất khả năng kiềm chế bản thân, thỉnh thoảng thấy buồn nôn, tức vùng thượng vị.

Bệnh nhân được đồng nghiệp đưa vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng tỉnh nhưng mệt, đau ngực, cảm giác ngột ngạt, khó thở, đầu óc căng thẳng, M: 120l/ph, HA: 140/90mmHg, không sốt. Nhận định ban đầu là theo dõi nhồi máu cơ tim.

Vì vậy, bệnh nhân được chỉ định các xét nghiệm:

+ Điện tim cấp

+ Xét nghiệm men tim: CK-MB, Troponin.

+ Xét nghiệm đánh giá các yếu tố nguy cơ của tim mạch: xét nghiệm mỡ máu + siêu âm tim + chụp XQ tim ngực thẳng.

Các xét nghiệm trên cho kết quả hoàn toàn bình thường. Do vậy, có thể loại trừ chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Sau đó các bác sĩ có hỏi thêm một số vấn đề về mặt tâm lý và có nghi ngờ về một rối loạn tâm lý gì đó hay không? Khoa Cấp cứu đã mời hội chẩn bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Bệnh nhân được khám cẩn thận về mặt cơ thể và tâm thần đồng thời được đề nghị làm một số test trắc nghiệm tâm lý: Beck (đánh giá trầm cảm), Zung (đánh giá lo âu) và DASS (đánh giá tình trạng stress). Dựa vào những đánh giá trên bác sĩ đi đến kết luận chẩn đoán xác định bệnh nhân mắc “Rối loạn hoảng sợ”.

Rối loạn tâm thần

Sau đó, bệnh nhân được tư vấn cụ thể, chi tiết về tình trạng bệnh và chẩn đoán bệnh của mình, nguyên nhân cũng như kế hoạch điều trị tiếp theo. Bệnh nhân được kê thuốc về nhà và hẹn 10 ngày sau đánh giá lại hiệu quả của thuốc đồng thời có hẹn lịch điều trị tâm lý theo đợt. Sau khoảng 3 ngày, tình trạng của bệnh nhân ổn định hơn, không thấy xuất hiện cơn hồi hộp như trên nữa, đồng thời bệnh nhân ngủ ngon giấc, ăn ngon miệng hơn.

Hiện nay, sau điều trị bằng thuốc được 2 tháng, đồng thời đã trải qua 2 buổi điều trị tâm lý (mỗi buổi khoảng 1 tiếng, với mục tiêu giúp bồi dưỡng nhân cách và học cách quản lý stress trong cuộc sống), bệnh nhân cảm giác hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh nhân có thể kiểm soát và quản lý công việc của bản thân tốt hơn, lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống giữa công việc và gia đình, không thấy tái phát tình trạng hồi hộp, đánh trống ngực như trước nữa.

Nhận định của chuyên gia

Rối loạn hoảng sợ là một dạng của rối loạn lo âu với mã chẩn đoán theo ICD F41.0. Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi 20 – 40, giữa nam và nữ không có sự khác biệt trong nguy cơ gây rối loạn hoảng sợ. Theo điều tra dịch tễ học cho thấy rằng, 20% người trưởng thành có trải nghiệm ít nhất 01 cơn hoảng sợ tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống.

Về mặt triệu chứng học, rối loạn hoảng sợ liên quan đến các cơn tái diễn, không báo trước, cấp tính lo lắng hoặc hoảng sợ. Những cơn thường bắt đầu nhanh đột ngột, lo âu buồn bực cực điểm xảy ra trong một vài phút, đôi khi kéo dài hơn. Bệnh nhân mắc rối loạn hoảng sợ thường biểu hiện ra bên ngoài bằng những triệu chứng rất giống với triệu chứng của bệnh lý tim mạch: nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim hoặc có những trường hợp có biểu hiện của tăng huyết áp kèm theo.

Ca lâm sàng trên có thể cho chúng ta thấy khá rõ về triệu chứng điển hình của một rối loạn hoảng sợ và thoạt đầu ta thấy các triệu chứng hoàn toàn phù hợp với một cơn nhồi máu cơ tim cấp. Tuy nhiên, có một điểm cần chú ý trong những trường hợp này đó là việc cần thiết phải khai thác được các vấn đề về tâm lý, căng thẳng trong cuộc sống gần đây của bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh nhân cần phải được chú ý đến đặc điểm tính cách trước đây của bản thân, vốn là một đặc điểm rất ít khi được các bác sĩ không phải chuyên khoa tâm thần quan tâm và có xem xét đến. Những người có nhân cách yếu, hay lo lắng, cầu toàn, chi li, vụn vặt là những tính cách thường dễ mắc bệnh.

Hiện nay, để điều trị rối loạn hoảng sợ, trên thế giới có đề cập đến hai biện pháp chính: đó là liệu pháp tâm lý và liệu pháp hóa dược. Liệu pháp tâm lý cần phải nói đến các liệu pháp nhận thức hành vi, liệu pháp tâm lý nhóm và liệu pháp tâm lý gia đình. Liệu pháp hóa dược được chứng minh có hiệu quả giúp điều trị và phòng ngừa những cơn hoảng sợ tái phát gồm có: thuốc giải lo âu và thuốc chống trầm cảm.

Mặc dù không phải là một tình trạng hiếm gặp, nhưng đây cũng được coi là một ca trường hợp bệnh lý đặc biệt thú vị. Qua đây, giúp chúng ta thấy rằng vấn đề nhân cách và các vấn đề tâm lý có ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng cơ thể của mỗi con người. Nếu không được chú ý phát hiện kịp thời có thể dẫn đến những chẩn đoán nhầm hoặc bỏ sót triệu chứng. Từ đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng chữa trị thành công cho bệnh nhân.

Lời khuyên cho cộng đồng

Rối loạn hoảng sợ là một rối loạn hoàn toàn có thể chữa khỏi và phòng tránh được. Vì vậy, lời khuyên được đưa ra ở đây dành cho cộng đồng đó là:

– Nên tự xây dựng cho mình một đời sống tinh thần lành mạnh, nhân cách mạnh mẽ.

– Mỗi khi có vấn đề căng thẳng về mặt tâm lý, nên tìm cách giải tỏa và tìm cách giải quyết vấn đề tốt nhất (có thể tự bản thân vượt qua hoặc nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ hoặc bạn bè, người thân).

– Ngay cơn đầu tiên xuất hiện với biểu hiện lâm sàng như trên, nên đi khám càng sớm càng tốt. Đặc biệt nên khám chuyên khoa tâm thần để có được những lời tư vấn và nhận được phương thức điều trị tốt nhất.

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn – bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here