Tái tạo vùng da không xâm lấn cho nếp nhăn da có tác dụng gì?

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Nhà thuốc Ngọc Anh – Chương 5: Điều trị nếp nhăn với laser tái tạo bề mặt không xâm lấn

Nguồn: Sách Hướng dẫn thực hành Laser thẩm mỹ

Tác giả: Dr. Rebecca Small, Dalano Hoang

HÌNH 1 Biểu đồ hấp thụ nước và các laser không xâm lấn thông thường sử dụng để xóa nếp nhăn
HÌNH 1 Biểu đồ hấp thụ nước và các laser không xâm lấn thông thường sử dụng để xóa nếp nhăn

Laser tái tạo bề mặt da không xâm lấn* cung cấp một phương pháp nhẹ nhàng để cải thiện kết cấu da và nếp nhăn với thời gian nghỉ dưỡng tối thiểu. Chúng rất linh hoạt và có thể được kết hợp với các loại laser khác để điều trị sắc tố và mạch máu, cũng như các điều trị xâm lấn tối thiểu khác như độc tố botulinum và chất làm đầy. Các thiết bị được sử dụng để tái tạo bề mặt không xâm lấn là một nhóm công nghệ không đồng nhất, nhưng tất cả đều giống nhau ở chỗ chúng tạo ra sự tái tạo collagen của da với sự tổng hợp collagen trong khi vẫn giữ cho lớp biểu bì còn nguyên vẹn. Kết quả giảm nếp nhăn là thấp so với laser xâm lấn; tuy nhiên, laser không xâm lấn là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân đang tìm kiếm sự cải thiện thẩm mỹ dần dần, những người muốn tối thiểu hoặc không bị gián đoạn các hoạt động hàng ngày. Các thuật ngữ phổ biến được sử dụng để giảm nếp nhăn với laser không xâm lấn bao gồm: tái tạo bề mặt không xâm lấn, tái tạo bề mặt bằng laser không xâm lấn, làm săn chắc da và trẻ hóa da bằng laser không xâm lấn. Với những tiến bộ gần đây trong các thiết bị phân đoạn mang lại năng lượng cao hơn và thâm nhập sâu hơn vào da, laser không xâm lấn đã trở thành một trong những phương thức chính được sử dụng để trẻ hóa da tổn thương do ánh sáng.

Giải phẫu học

Nếp nhăn là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của làn da tổn thương do ánh sáng mặt trời. Về mặt mô học, da nhăn nheo bị thiếu lớp biểu bì tế bào mỏng và làm giảm protein cấu trúc trong mạng lưới ngoại bào biểu bì (ECM) như collagen và elastin giúp da săn chắc và co giãn. Sự tổng hợp các thành phần ECM làm chậm một cách tự nhiên theo tuổi tác, và ánh sáng cực tím (UV) kích thích các enzyme thoái hóa cũng phá vỡ và làm suy yếu các protein này. Ngoài ra còn có sự suy giảm chức năng của các tuyến mồ hôi và tuyến dầu, và ít hơn glycosaminoglycans ECM, làm giảm độ ẩm và sự mềm mại của da. Trong một số trường hợp nhất định của tổn thương da do ánh sáng mặt trời nặng, da có thể có sự thay đổi sợi đàn hồi do ánh sáng mặt trời với các khối hỗn độn protein elastin bị tổn thương trong lớp hạ bì.

Laser không xâm lấn sử dụng để tái tạo bề mặt da duy trì lớp sừng nguyên vẹn trong khi gây tổn thương nhiệt nhẹ cho lớp hạ bì. Một phản ứng chữa lành vết thương xảy ra sau khi điều trị dẫn đến co rút collagen và kích hoạt nguyên bào sợi với sự tổng hợp collagen mới và các thành phần ECM khác, được gọi là tái tạo collagen ở da. Mở rộng ECM làm dày lớp hạ bì và làm mịn da, dẫn đến giảm nếp nhăn lâm sàng. Ngoài việc giảm nếp nhăn, hiệu ứng tái tạo collagen bằng laser không xâm lấn còn bao gồm cải thiện sẹo teo, sẹo phì đại, kích thước lỗ chân lông, các đường lằn, và kết cấu da thô ráp.Laser không xâm lấn sử dụng để tái tạo bề mặt da sử dụng phương pháp không phân đoạn hoặc phân đoạn để cung cấp năng lượng laser cho da.Laser không phân đoạn nhẹ nhàng làm nóng lớp hạ bì ở chỗ phình (Hình 2A), gợi lên phản ứng tái tạo collagen nhẹ. Chúng thường xâm nhập vào lớp hạ bì nhú, khoảng 100 – 300 μm.

Laser phân đoạn làm nóng một phần da tạo ra các cột cực nhỏ của tổn thương mô biểu bì và da (Hình 2 B). Các cột này được gọi là vùng xử lý vi nhiệt (MTZ) và thâm nhập sâu vào lớp mạng lưới hạ bì, khoảng 1500 μm. Mô trong MTZ bị đông lại trong khi lớp sừng vẫn còn nguyên. Mô không được điều trị giữa các MTZ đóng vai trò là nơi chứa các tế bào được tái tạo di chuyển vào các khu vực được điều trị và tạo điều kiện cho vết thương nhanh lành với sự tân sinh collagen và sắp xếp lại collagen dẫn đến giảm nếp nhăn. Laser phân đoạn cũng điều trị các tổn thương sắc tố như dày sừng ánh sáng mặt trời, tàn nhang, các tình trạng rối loạn sắc tố khác như nám và đốm da của Civatte, cũng như sự sừng hóa do quang hóa. Loại bỏ sắc tố bằng laser phân đoạn là không đặc hiệu và kết quả từ sự nhô ra của các mảnh vụn hoại tử nhỏ trên biểu bì và da là một phần của quá trình chữa lành vết thương.

Laser phân đoạn không xâm lấn tạo ra một phản ứng chữa lành vết thương sâu sắc hơn liên quan với các laser không xâm lấn khác và có liên quan đến các hiệu ứng sắp xếp lại collagen ở da lớn hơn và giảm đáng kể các nếp nhăn, sẹo teo, sẹo phì đại, các đường lằn và da chảy xệ.

HÌNH 2 Các phần của laser không xâm lấn của tổn thương ở da: nonfractional (A) và fractional (B)
HÌNH 2 Các phần của laser không xâm lấn của tổn thương ở da: nonfractional (A) và fractional (B)

Nguyên lý Laser

Hầu hết các laser không xâm lấn để tái tạo bề mặt da làm nóng lớp hạ bì bằng cách nhắm vào nhóm mang màu nước, và một số hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu các nhóm mang màu melanin và oxyhemoglobin. Nước hấp thụ ánh sáng trong khoảng từ 950 đến 11000nm (Hình 6, phần Tài liệu tham khảo chính). Khi da được chiếu xạ bằng laser nhắm vào nước, hoặc là lớp hạ bì được làm ấm nhẹ (với tia laser không phân đoạn) hoặc là được làm nóng và đông lại mạnh hơn (bằng laser phân đoạn) tùy thuộc vào phương pháp cung cấp năng lượng laser. Laser nhắm vào các nhóm mang màu melanin và oxyhe-moglobin, trong khi chủ yếu được sử dụng để điều trị các tổn thương sắc tố hoặc tổn thương mạch máu theo đặc tính nhóm mang màu của chúng, cũng có thể được sử dụng để tái tạo bề mặt da. Các nhóm mang màu sắc tố này hấp thụ ánh sáng từ 400 – 1200nm (Hình 4, Tài liệu tham khảo chính). Làm nóng lớp hạ bì bằng cách hấp thụ năng lượng laser với nhóm mang màu nước, melanin hoặc oxyhemoglobin kích hoạt các nguyên bào sợi và kích thích phản ứng sắp xếp collagen, làm tăng độ dày của da và giảm nếp nhăn.

Thông số Laser cho phương pháp điều trị tái tạo bề mặt không xâm lấn

Các thiết bị laser không xâm lấn là một nhóm các công nghệ và thông số khác nhau dựa trên thiết bị được sử dụng. Giảm nếp nhăn chủ yếu là để đápLaser không xâm lấn tái tạo bề mặt daLaser không xâm lấn fractional tái tạo bề mặt da ứng với tổn thương da và một số sự khái quát hóa có thể được thực hiện về các thông số giúp đạt được sự thâm nhập sâu vào lớp hạ bì bằng cách sử dụng các thiết bị này.
• Bước sóng. Hầu hết các laser được sử dụng để tái tạo bề mặt da nhắm vào nhóm mang màu nước, sẽ hấp thụ năng lượng laser từ khoảng 950 – 11000nm (Hình 6, Tài liệu tham khảo chính). Laser nhắm mục tiêu nước được sử dụng để tái tạo bề mặt không xâm lấn được hiển thị trong Hình 1 và bao gồm phân đoạn (1410 nm, 1440 nm, 1540 nm, 1550 nm, 1565 nm, 1927 nm) và không phân đoạn (1064 nm, 1320 nm, 1450 nm). Độ sâu thâm nhập của các laser này (khi sử dụng một phương pháp phân phối năng lượng tương tự và các thông số khác bằng nhau) được xác định bởi ái lực của chúng đối với nước, trong đó các bước sóng ngắn có độ hấp thụ nước thấp hơn và thâm nhập sâu hơn vào da; bước sóng dài hơn có sự hấp thụ nước cao hơn và thâm nhập nông hơn. Laser nhắm mục tiêu melanin và oxyhemoglobin cũng được sử dụng để điều trị tái tạo bề mặt da và hấp thụ ánh sáng từ 400 – 1000 nm và các thiết bị này bao gồm 532 nm, 585 nm, 595 nm, 755 nm, 1064 nm và ánh sáng xung mạnh (Hình 5, Tài liệu tham khảo chính). Độ sâu thâm nhập của các laser này được xác định bằng chùm tia tán xạ và sự hấp thụ melanin và oxy-hemoglobin, trong đó các bước sóng ngắn xuyên qua bề mặt nông và các bước sóng dài thâm nhập sâu.
• Độ ảnh hưởng. Độ ảnh hưởng của laser là một yếu tố chính quyết định độ sâu của sự thâm nhập, trong đó độ ảnh hưởng cao hơn thâm nhập sâu hơn vào da.
• Độ rộng xung. Độ rộng xung dài hơn thâm nhập sâu hơn vào da và an toàn hơn cho các loại da tối màu.
• Kích thước điểm. Kích thước điểm lớn có sự hấp thụ lớn hơn và thâm nhập sâu hơn ở da so với kích thước điểm nhỏ. Kích thước điểm lớn hơn cũng bao phủ nhiều diện tích cơ thể hơn trên mỗi xung, nghĩa là thời gian điều trị ngắn hơn.
Tỷ lệ lặp lại. Tốc độ lặp lại nhanh cho phép bao phủ nhanh hơn các khu vực điều trị lớn và có thể rút ngắn thời gian điều trị.
• Máy quét. Một số thiết bị sử dụng máy quét và phần mềm máy tính để ngẫu nhiên, cung cấp các xung trong một mẫu đã cài đặt để các xung không liền kề nhau với xung khác. Cung cấp các xung theo cách này cho phép sử dụng năng lượng cao trong quá trình điều trị và giảm nguy cơ tổn thương nhiệt biểu bì.
• Làm mát. Làm mát đầy đủ là cần thiết để bảo vệ lớp biểu bì, trong khi làm mát quá mức có thể làm giảm hiệu quả lâm sàng. Làm mát quá mức có thể gây ra tổn thương lạnh biểu bì, đặc biệt là trong các loại da tối màu theo Fitz-patrick, dẫn đến tăng sắc tố sau viêm (PIH).
• Laser phân đoạn
•Kích thước điểm. Kích thước điểm được sử dụng với các thiết bị phân đoạn rất nhỏ, dao động từ 100 – 900 μm, và không thể điều chỉnh. Các kích thước điểm nhỏ này có thể thâm nhập rất sâu (đến 1,5 mm) và tăng độ sâu thâm nhập với tăng kích thước điểm không chính xác khi xem xét kích thước điểm nhỏ được sử dụng với laser phân đoạn.
• Mật độ điểm. Các thiết bị phân đoạn cũng có cài đặt mật độ xác định tỷ lệ phần trăm của da được xử lý bằng xung (nằm trong khoảng từ 5 – 50%). Cài đặt mật độ cao có liên quan đến các phương pháp điều trị tích cực hơn, thời gian lành thương lâu hơn và cải thiện nhiều hơn.
• Độ ảnh hưởng. Độ ảnh hưởng cao có liên quan đến thâm nhập sâu vàMTZ lớn (ví dụ, khu vực điều trị da lớn). Độ ảnh hưởng cao cũng liên quan đến thời gian chữa bệnh lâu hơn.Các thông số điều trị bằng laser thường được mô tả là tích cực hoặc bảo tồn. Các thông số điều trị tích cực đề cập đến việc sử dụng các bước sóng ngắn, độ rộng xung ngắn, độ ảnh hưởng cao và kích thước điểm nhỏ. Các thông số laser bảo tồn đề cập đến việc sử dụng các bước sóng dài, độ rộng xung dài, độ ảnh hưởng thấp và kích thước điểm lớn (Hình 3, Tài liệu tham khảo chính).

Lựa chọn bệnh nhân

Lựa chọn bệnh nhân cho các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da bằng laser không xâm lấn được dựa trên mức độ nghiêm trọng của nếp nhăn, kỳ vọng của bệnh nhân để cải thiện, và thời gian phục hồi (Bảng 1). Bệnh nhân tìm kiếm kết quả ấn tượng chỉ sau 1 lần điều trị không phải là ứng cử viên lý tưởng cho phương pháp điều trị tái tạo bề mặt không xâm lấn và có thể được phục vụ tốt hơn bằng phương pháp tái tạo bề mặt da xâm lấn vì chúng thường yêu cầu điều trị ít lần hơn để giảm nếp nhăn (xem điều trị nếp nhăn – tái tạo bề mặt xâm lấn, Chương 6)
Lựa chọn bệnh nhân và kết quả với laser không xâm lấn để tái tạo bề mặt da
Bệnh nhân có nếp nhăn từ nhẹ đến trung bình theo phân loại Glogau loại I – III (xem phần Giới thiệu và các khái niệm nền tảng, phần Phân loại Glogau da tổn thương do ánh sáng mặt trời) là những ứng cử viên phù hợp cho tất cả các loại laser không xâm lấn. Những bệnh nhân sẵn sàng chấp nhận những cải thiện nhỏ và mong muốn các lần khám ngắn với ít hoặc không có thời gian nghỉ dưỡng là phù hợp nhất để điều trị bằng laser không phân đoạn (Bảng 1). Bệnh nhân có nếp nhăn nhẹ đến trung bình tìm cách giảm nếp nhăn rõ rệt hơn.
Thiết bị (nhóm mang màu) Mức độ nghiêm trọng của nếp nhăn Các kết quả Sự không thoải mái Thời gian nghỉ dưỡng
Không phân đoạn (melanin và oxy-hemoglobin)Không phân đoạn (nước)Phân đoạn (nước) +

+

++

+

+

++

+

+

++

+

+

++

Không phân đoạn (melanin và oxyhemoglobin)= 532 nm, 585 nm, 595 nm, 755 nm, 1064 nm, IPL(500 – 1200 nm)

Không phân đoạn (nước)= 1064 nm, 1320 nm, 1450 nm Phân đoạn (nước)= 1410 nm, 1440 nm, 1540 nm, 1550 nm, 1565 nm, 1927 nm +Nhẹ++Nặng

Những người sẵn sàng chấp nhận một số khó chịu về điều trị và thời gian nghỉ dưỡng sau điều trị, là những ứng cử viên tốt cho laser phân đoạn. Bệnh nhân có nếp nhăn nghiêm trọng là ứng cử viên tốt hơn cho laser xâm lấn hoặc phẫu thuật, đặc biệt là nếu sự lỏng lẻo của da là đáng kể.

Các loại da sáng màu theo phân loại Fitzpatrick (I – III) có thể được điều trị bằng tất cả các công nghệ laser không xâm lấn có bước sóng ngắn hơn (ví dụ, laser 530 nm và laser xung nhuộm) vì những bệnh nhân này có nguy cơ biến chứng tương đối thấp hơn như tăng sắc tố. Các loại da tối màu theo Fitzpatrick (IV – VI) có thể được điều trị an toàn bằng laser không phân đoạn nhắm vào nước. Mặc dù, các tia laser phân đoạn nhắm vào nước cũng được chỉ định cho các loại da tối màu, các công nghệ này có nguy cơ thay đổi sắc tố cao hơn và có thể cần các thiết lập bảo tồn hơn và điều này có thể làm giảm kết quả điều trị.

Mong đợi của bệnh nhân

Tái tạo bề mặt da bằng laser không xâm lấn đòi hỏi một loạt các phương pháp điều trị được thực hiện trong khoảng thời gian hàng tháng để chứng minh kết quả có thể nhận thấy: 4 – 6 lần laser phân đoạn và 6 – 8 lần cho laser không phân đoạn. Kết quả với các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt không xâm lấn (ngay cả với một loạt điều trị) là chậm và nhẹ nhàng so với laser xâm lấn (xem Chương 6). Đánh giá kỳ vọng của bệnh nhân vào thời điểm tư vấn và cam kết với một loạt điều trị là điều cần thiết để đảm bảo thành công với các phương pháp điều trị này

Laser không không xâm lấn nhắm vào nước hoặc melanin và oxyhemoglobin có kết quả trên nếp nhăn nhẹ. Kết quả thường được nhìn thấy 2 – 3 tháng sau khi điều trị bằng laser ban đầu và các cải thiện có thể tiếp tục sau 6 tháng điều trị. Liên quan đến laser không xâm lấn, hiệu ứng tái tạo bề mặt da ít ấn tượng hơn. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị này có ưu điểm là cần ít hoặc không có thời gian phục hồi, nguy cơ biến chứng thấp hơn và dễ dàng kết hợp với cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

Laser xâm lấn nhắm vào nước có kết quả nhanh hơn và cải thiện đáng kể hơn so với laser không xâm lấn. Kết quả thường thấy sau 1 tháng điều trị và, giống như laser không xâm lấn, các cải tiến có thể tiếp tục sau điều trị 6 tháng. Những phương pháp điều trị bằng laser này khó chịu hơn so với các loại laser không xâm lấn khác và thường đòi hỏi phải sử dụng thuốc gây tê tại chỗ và làm mát trong suốt quá trình điều trị để có thể chịu đựng được. Một số bệnh nhân cần dùng thuốc giảm đau đường uống và thuốc chống lo lắng. Thường ban đỏ sau điều trị và phù nề kéo dài trong 3 – 4 ngày, và các điều trị có thể liên quan đến các biến chứng như thay đổi sắc tố, làm nặng thêm tình trạng mụn và hình thành các ban nhỏ.

Chỉ định

• Nếp nhăn tĩnh nhẹ

• da dày sừng

•lỗ chân lông to

• Sẹo mụn bề mặt nôngChỉ định bổ sung cho Laser không xâm lấn

• Nếp nhăn tĩnh vừa phải

• Các tổn thương sắc tố lành tính (ví dụ: dày sừng ánh sáng, tàn nhang)

• Nám

• Sẹo (teo và phì đại)

• Đường lằn

•Dày sừng quang hóa

• Giảm sắc tố

• Đốm da của Civilatte

• Giãn mao mạch và ban đỏ

Phương pháp điều trị thay thế

 • Laser xâm lấn (ví dụ, laser carbon dioxide và erbium) là tiêu chuẩn vàng cho tái tạo bề mặt da. Các quy trình tái tạo bề mặt da tích cực hơn, sâu hơn này mang lại tiềm năng giảm nếp nhăn tĩnh cao hơn, nhưng đòi hỏi thời gian phục hồi lâu hơn và có nguy cơ biến chứng cao hơn. Mặc dù laser phân đoạn đã làm giảm thời gian phục hồi và nguy cơ biến chứng, nhưng phương pháp điều trị bằng laser xâm lấn, dù là phân đoạn hay không phân đoạn, tạo ra vết thương hở và có nguy cơ để lại sẹo và nhiễm trùng.
 • Các lựa chọn điều trị không phải laser để giảm nếp nhăn bao gồm tái tạo bề mặt da nông bằng lột hóa chất nhẹ hoặc tổn thương da vi điểmvà các sản phẩm chăm sóc da tại chỗ như retinoids và tẩy da chết (ví dụ, axit hydroxy). Tái tạo bề mặt da tích cực hơn trong lịch sử đã được thực hiện với các việc lột hóa chất sâu hơn (ví dụ, phenol) và tổn thương da, sử dụng bàn chải lông xoay bằng động cơ để mài mòn da, nhưng các quy trình có nguy cơ cao này ngày nay không còn phổ biến. Các phương pháp điều trị khác cho các nếp nhăn trên khuôn mặt và nếp nhăn khác bao gồm độc tố botulinum cho các nếp nhăn động và chất làm đầy da cho các nếp nhăn tĩnh, và các phương pháp điều trị này thường được thực hiện cùng với các điều trị laser. Đối với nếp nhăn nghiêm trọng với làn da lỏng lẻo chảy xệ, phẫu thuật là một lựa chọn.
 • Điốt phát sáng (LEDs) phát ra một bước sóng phạm vi hẹp, hoặc dải, cường độ thấp mà không gây tổn thương biểu bì hoặc da. Mặc dù các thiết bị dựa trên ánh sáng này có những điểm tương đồng với laser và các công nghệ dựa trên ánh sáng khác, kết quả của chúng cực kỳ khiêm tốn và được thảo luận ngắn gọn ở đây. Các thiết bị LED ánh sáng đỏ (570 – 670 nm) đã được sử dụng để giảm nếp nhăn nhẹ và các thiết bị LED ánh sáng xanh (400 – 500 nm) cho mụn trứng cá. Chúng không hoạt động dựa trên lý thuyết nhiệt phân quang học chọn lọc, mà dựa trên nguyên lý các modul quang học, trong đó hoạt động của tế bào được điều biến thông qua chiếu sáng bởi các bước sóng ánh sáng cụ thể. Ưu điểm chính của đèn LED là dễ sử dụng.
 • Các công nghệ tần số vô tuyến được sử dụng để làm giảm sự lỏng lẻo của da và nếp gấp của da và để điều trị nếp nhăn. Giảm độ chùng và nếp gấp của da để cải thiện đường viền da thường được biết đến với tên gọi là “siết chặt da”; tuy nhiên, thuật ngữ được sử dụng bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) là đông đặc mô mềm. Các thiết bị tần số vô tuyến (như Thermage®, Solta) sử dụng dòng điện xoay chiều nhanh tạo ra nhiệt khi áp dụng cho da do sức đề kháng của da đối với dòng hiện tại. Việc làm nóng mô bằng các thiết bị tần số vô tuyến được kiểm soát bởi một số yếu tố, bao gồm loại điện cực được sử dụng (ví dụ: đơn cực hoặc lưỡng cực), độ ảnh hưởng và thời gian làm mát. Những công nghệ này đã được chứng minh là cải thiện sự lỏng lẻo ở các khu vực như khu vực quanh mắt, nếp gấp mũi môi, vùng hàm, cổ và bụng. Các thiết bị tần số vô tuyến mới hơn đang được sử dụng để tái tạo bề mặt phân đoạn (ví dụ: Matrix RF ™, Syneron và Infini ™, Lutronic). Các thiết bị RF phân đoạn tập trung nhiệt ở hạ bì giữa đến sâu với sự gián đoạn biểu bì hạn chế và do đó các thiết bị này được gọi là dưới xâm lấn. Kết quả cải thiện đã được nhìn thấy cho các nếp nhăn trên khuôn mặt và sự lỏng lẻo. Những thiết bị này cũng cho thấy hứa hẹn điều trị các loại da tối màu do sự tham gia của lớp biểu bì hạn chế và có thể có nguy cơ sẹo thấp hơn. Một số thiết bị kết hợp IPL với tần số vô tuyến lưỡng cực (ví dụ: Elos ™, Syneron). Tần số vô tuyến lưỡng cực ưu tiên nhắm vào mô ấm hơn. Công nghệ kết hợp này sử dụng đặc tính này bằng cách sử dụng IPL để đốt nóng các nhóm mang màu mục tiêu và sau đó tần số vô tuyến nhắm vào mô được làm nóng để kích thích tái tạo collagen và giảm nếp nhăn. Ngoài việc điều trị nếp nhăn và sự lỏng lẻo của da, các thiết bị tần số vô tuyến cũng được sử dụng để giảm tình trạng mỡ tích tụ dưới da gây sần sùi (vỏ cam).
 • Các thiết bị hồng ngoại băng thông rộng (ví dụ: Titan ™, Cutera) phát ra các bước sóng nằm trong khoảng 1100 – 1800nm với độ rộng xung dài (vài giây) và cũng được sử dụng để làm căng da và điều trị nếp nhăn.
 • Liệu pháp quang động (PDT) đã được sử dụng để trẻ hóa da để cải thiện nếp nhăn, chứng rối loạn sắc tố và bệnh dãn mạch máu cũng như dày sừng quang hóa. PDT yêu cầu áp dụng một loại thuốc cảm quang như axit ami-nolevulinic (Levulan®). Thuốc tập trung ở các mô đặc biệt, chẳng hạn như tuyến bã nhờn và các tế bào bị tổn thương do ánh sáng và được kích hoạt bằng nguồn sáng (ví dụ: LED hoặc IPL). Sau khi được kích hoạt, một phản ứng độc tế bào xảy ra nhắm mục tiêu và phá hủy các khu vực có nồng độ thuốc cao nhất. PDT hiện đang được FDA chấp thuận để điều trị dày sừng quang hóa không tăng sinh keratose, và được sử dụng không chính thống để tăng cường kết quả với laser không xâm lấn để làm trẻ hóa da và giảm nếp nhăn.

Các thiết bị hiện có sẵn để tái tạo bề mặt không xâm lấn

Nhóm mang màu mục tiêu Laser
Nước Không phân đoạn: 1064 nm, 1320 nm, 1450 nmPhân đoạn: 1410 nm,1440 nm, 1540 nm, 1550 nm, 1565 nm, 1927 nm
Oxyhemoglobin hoặc melanin Không phân đoạn: 532 nm, 585 nm, 595 nm, 755 nm, 1064 nm, : ánh sáng xung mạnh (500 – 1200 nm

Laser tái tạo bề mặt không xâm lấn có thể được phân loại thành hai loại dựa trên nhóm mang màu mục tiêu của chúng: (1) laser nhắm vào nhóm mang màu nước và (2) laser nhắm vào các nhóm mang màu melanin và oxyhemoglo-bin.

Laser nhắm mục tiêu nước

•Laser không xâm lấn nhắm vào nước (1064 nm, 1320 nm, 1450 nm) là thế hệ laser đầu tiên được sử dụng để tái tạo bề mặt da và vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay. Độ sâu thâm nhập của các laser này dựa trên ái lực của chúng đối với nước nơi các bước sóng ngắn hơn như 1320 nm có độ hấp thụ nước thấp hơn và thâm nhập qua da sâu hơn, trong khi các bước sóng dài hơn như 1450 nm có độ hấp thụ nước cao hơn và thâm nhập bề mặt nông hơn. Những laser này có thể được sử dụng trong tất cả các loại da.

• Laser Fractional nhắm vào nước (1410 nm, 1440 nm, 1540 nm, 1550 nm, 1565 nm, 1927 nm) là sự bổ sung gần đây nhất cho loại laser không xâm lấn được sử dụng để tái tạo bề mặt da và 1550 nm là bước sóng không xâm lấn đầu tiên được sử dụng để điều trị da lão hóa do ánh sáng mặt trời (xem phần Giới thiệu và khái niệm nền tảng, phần Laser fractional). Độ sâu thâm nhập của các laser này cũng dựa trên ái lực của chúng đối với nước nơi các bước sóng ngắn hơn như 1550 nm có độ hấp thụ nước thấp hơn và thâm nhập qua da sâu hơn, có liên quan đến các hiệu ứng trên da đáng kể như tái tạo collagen và giảm chứng rối loạn sắc tố ở da như nám. Các bước sóng dài hơn như 1927 nm có độ hấp thụ nước cao hơn với sự thâm nhập bề mặt nông hơn và được sử dụng để điều trị các tổn thương sắc tố biểu bì như dày sừng ánh sáng và tàn nhang. Những tia laser này có thể được sử dụng trong tất cả các loại da nhưng nên thận trọng với những loại da tối màu hơn do nguy cơ mắc bệnh PIH. La-ser không xâm lấn cũng được sử dụng để điều trị chứng rối loạn sắc tố (xem Chương 2).

•Laser xâm lấn khác nhau về cách chùm tia phân đoạn được áp dụng cho da. Một trong những loại laser xam lấn được sử dụng phổ biến nhất sử dụng một con lăn dùng một lần trên đầu điều trị được di chuyển ngang trên da trong quá trình điều trị (ví dụ: Fraxel Re: Store ™, Solta). Các thiết bị khác sử dụng kỹ thuật đóng dấu, trong đó một thấu kính bên trong tay cầm sẽ phân chia chùm tia mỗi lần phát xung laser và tất cả các điểm ảnh được tạo ra cùng một lúc (ví dụ: Icon Max1540 ™, Cynosure / Palomar). Một số thiết bị sử dụng máy quét để phân đoạn chùm tia trong đó các điểm ảnh là tuần tự, hoặc theo mẫu cố định hoặc được phân phối ngẫu nhiên trên da được xử lý trong quá trình phát xung.

Laser nhắm mục tiêu Melanin và Oxyhemoglobin

• Các tia laser nhắm vào melanin và oxyhemoglobin (532 nm, 585 nm, 595 nm, 755 nm, 1064 nm, ánh sáng xung mạnh) đều là không phân đoạn. Chúng chủ yếu được sử dụng để điều trị bệnh dãn mạch máu và / hoặc tổn thương sắc tố vì chúng được hấp thụ cao bởi các mô có màu sắc của nhóm mang màu. Các loại xung nhuộm có bước sóng 532 nm và xung 585 nm và 595 nm laser theo dạng truyền thống được sử dụng để điều trị cáctổn thương mạch máu. Những tiến bộ công nghệ gần đây trong các thiết bị này (ví dụ, kích thước điểm lớn hơn và độ rộng xung dài hơn) đã tăng cường thâm nhập qua da và cải thiện sự an toàn của chúng, mở rộng ứng dụng của chúng để bao gồm giảm nếp nhăn trong khi giảm nguy cơ mắc ban xuất huyết. Laser 1064 nm (Nd: YAG) là một trong những laser không xâm lấn phổ biến nhất được sử dụng để tái tạo bề mặt da. Mặc dù nó nhắm mục tiêu nhiều nhóm mang màu (nước, melanin và oxyhemoglobin), bước sóng dài cho phép thâm nhập sâu vào lớp hạ bì, và về cơ bản nó bỏ qua melanin biểu bì làm cho nó an toàn cho mọi loại da. Nó được sử dụng ở chế độ xung dài (ví dụ: Laser Genesis ™, Cutera) và các chế độ xung rất ngắn như Q-switched laser (ví dụ: RevLite®, Cynosure / ConBio). Các nghiên cứu về laser 1064 nm với cả hai chế độ cho thấy giảm nếp nhăn mô học và lâm sàng, cũng như các hiệu ứng tái tạo và sắp xếp collagen khác, như giảm kích thước lỗ chân lông, da dày sừng và sẹo mụn bề mặt nông. Ngoài việc tái tạo da, laser Q-switched 1064 nm cũng thường được sử dụng để xóa hình xăm, giảm các sắc tố da như nám, và giảm lông mỏng tối màu, do tính đặc hiệu của nhóm mang màu melanin. Các ứng dụng đa dạng của 1064 nm và các laser phụ thuộc các nhóm mang màu có màu sắc cung cấp một phương tiện để giải quyết đồng thời nhiều khía cạnh của da lão hóa do ánh sáng mặt trời.

Làm mát biểu bì được sử dụng với hầu hết các laser không xâm lấn để bảo vệ lớp biểu bì khỏi tổn thương do nhiệt. Một số thiết bị sử dụng chất làm mát phun lạnh (ví dụ: 1320 nm) hoặc làm mát tiếp xúc thông qua đầu thiết bị (ví dụ: ánh sáng xung mạnh). Do sự hấp thụ năng lượng biểu bì tối thiểu ở 1064 nm và độ ảnh hưởng tương đối thấp được sử dụng để tái tạo bề mặt da (ví dụ như so với tĩnh mạch chân), các thiết bị này thường không sử dụng làm mát cho các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt không xâm lấn.

Chống chỉ định

Chống chỉ định chung với Laser

• Nhiễm trùng đang hoạt động trong khu vực điều trị (ví dụ, herpes sim-plex, mụn mủ, viêm mô tế bào)• Viêm da trong khu vực điều trị (ví dụ, bạch biến, bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng)

• U melanin, hoặc tổn thương nghi ngờ u melanin ở khu vực điều trị

• Lột hóa chất sâu, tổn thương da hoặc xạ trị trong khu vực điều trị trong vòng 6 tháng trước đó

• Sẹo lồi.

• Chảy máu bất thường (ví dụ, giảm tiểu cầu, sử dụng thuốc chống đông máu)

• Suy yếu sự lành thương (ví dụ, thuốc ức chế miễn dịch, đái tháo đường được kiểm soát kém)

• Bệnh mạch máu ngoại biên

• Rối loạn co giật

• Tình trạng hệ thống không được kiểm soát

• Máy tạo nhịp tim

• Teo da (ví dụ, sử dụng steroid đường uống mãn tính, các hội chứng di truyền như hội chứng Ehlers – Danlos)

• Mạng lưới xanh tím, một bệnh mạch máu liên quan đến sự đổi màu đường lằn da ở tay hoặc chân bị trầm trọng hơn do tiếp xúc với nhiệt

• Ban đỏ do nhiệt, mạng lưới ban đỏ mắc phải hiếm gặp và ban đỏ sắc tố bị trầm trọng hơn do tiếp xúc với nhiệt

• Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong vòng 2 tuần trước đó dẫn đến da bị đỏ hoặc rám nắng

• Sản phẩm tự làm rám nắng da trong vòng 2 tuần trước• Retinoid tại chỗ theo toa trong tuần trước

Isotretinoin (Accutane ™) trong vòng 6 tháng trước đó

• Liệu pháp vàng (ví dụ: được sử dụng để điều trị viêm khớp)

• Thuốc cảm quang (ví dụ: tetracycline, thảo dược St. John, thiazide)

• Rối loạn cảm quang (ví dụ, bệnh lupus ban đỏ hệ thống và sự phát ban ánh sáng đa hình dạng)

• Mang thai hoặc cho con bú

• Kỳ vọng của bệnh nhân không thực tế

• Rối loạn dị hình cơ thể

• Điều trị bên trong ổ mắt (ví dụ không có tấm che mắt bên trong mắt)

Ưu điểm của Laser không xâm lấn cho nếp nhăn

• Thời gian phục hồi tối thiểu và rủi ro biến chứng tối thiểu liên quan đến các quy trình tái tạo bề mặt tích cực hơn, chẳng hạn như laser carbon diox-ide và erbium xâm lấn.

• Các phương pháp điều trị dễ dàng kết hợp với cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân và dễ dàng kết hợp với các quy trình thẩm mỹ xâm lấn tối thiểu khác.

• Nhiều công nghệ được sử dụng để tái tạo bề mặt không xâm lấn là phù hợp với loại da tối màu (IV và V) và một số thậm chí còn an toàn với loại da VI. Các quy trình tái tạo bề mặt tích cực hơn (ví dụ, tái tạo bề mặt da bằng laser xâm lấn và lột hóa chất ở độ sâu trung bình – sâu) thường được giới hạn ở các loại da Fitzpatrick I – III.

Nhược điểm của Laser không xâm lấn cho tái tạo bề mặt da

• Giảm nếp nhăn chậm và có thể cần nhiều tháng trước khi trở nên rõ ràng trên lâm sàng

• Kết quả rất tinh tế và có thể là thách thức khi cần chứng minh bằng hình ảnh

• Kết quả lâm sàng khác nhau và một số bệnh nhân có thể không thấy cải thiện rõ ràng

Trang thiết bị

• Thiết bị laser thích hợp cho điều trị tái tạo bề mặt da• Kính bảo hộ cho bệnh nhân và bác sĩ cụ thể cho thiết bị đang được sử dụng

• Gạc lau mặt không cồn

• Gel không màu để điều trị nếu cần thiết theo nhà sản xuất

• Găng tay sạch

• Gạc 4 × 4 inches

• Túi chườm đá (hoặc thiết bị thổi khí mát)

• Các sản phẩm tại chỗ làm mượt mà không lưu giữ lại (ví dụ: Epidermal Repair ™ của SkinCeuticals)

• Thuốc gây tê tại chỗ như EMLA hoặc benzocaine: lidocaine: tetracaine (BLT) để điều trị laser phân đoạn không xâm lấn.

• Kem chống nắng phổ rộng SPF 30 có chứa oxit kẽm hoặc titan dioxide

• Kem hydrocortisone 1% và 2,5%

• Gạc có cồn để làm sạch đầu laser

• Khăn lau dùng một lần diệt khuẩn để khử trùng máy lase

Danh sách kiểm tra trước khi điều trị

• Tư vấn thẩm mỹ được thực hiện để xem xét tiền căn y khoa của bệnh nhân, bao gồm chống chỉ định điều trị, tiền sử PIH, sẹo bất thường và thuốc cảm quang (xem phần Giới thiệu và các Khái niệm nền tảng, phần Tư vấn thẩm mỹ).

• Loại da Fitzpatrick được xác định (xem Giới thiệu và khái niệm nền tảng, phần Tư vấn thẩm mỹ).

• Kiểm tra khu vực điều trị được thực hiện. Mức độ nghiêm trọng của nếp nhăn (xem phần Giới thiệu và các Khái niệm nền tảng, Phân loại Glogau của phần da lão hóa do ánh sáng mặt trời) và các chỉ định điều trị khác được ghi lại. Các tổn thương nghi ngờ đối với tân sinh được sinh thiết hoặc được hội chẩn nếu được chỉ định và kết quả sinh thiết âm tính nhận được trước khi tiến hành điều trị bằng laser.

• Có được sự đồng thuận (xem phần Giới thiệu và các Khái niệm nền tảng, phần Tư vấn thẩm mỹ). Một ví dụ về mẫu đơn đồng thuận được cung cấp trong Phụ lục 4e.

• Ảnh trước khi điều trị được chụp (xem Giới thiệu và các khái niệm nền tảng, phần Tư vấn thẩm mỹ).

• Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng phổ rộng hàng ngày với SPF30 có chứa oxit kẽm hoặc titan dioxide trước và trong suốt quá trình điều trị được khuyến cáo.

• Làm sáng da nền có thể được xem xét trong các loại da tối màu Fitz-patrick (IV – VI) để giảm nguy cơ thay đổi sắc tố như PIH. Các sản phẩm làm sáng da tại chỗ có thể được sử dụng một hoặc hai lần mỗi ngày trong 1 tháng trước khi điều trị như kem hydroquinone loại mạnh theo toa 4 – 8% hoặc các sản phẩm mỹ phẩm không cần kê toa có chứa axit kojic, arbutin, niacinamide và axit azelaic (ít hiệu quả hơn)

• Điểm kiểm tracó thể được xem xét cho những bệnh nhân có loại da tối màu theo Fitzpatrick (IV – VI) trước khi điều trị ban đầu, đặc biệt là với các phương pháp điều trị phân đoạn. Các thông số tại điểm kiểm tra được lựa chọn dựa trên các đặc điểm tổn thương và loại da của bệnh nhân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về bước sóng, kích thước điểm, độ ảnh hưởng và độ rộng xung. Các điểm kiểm tra được đặt một cách riêng biệt gần khu vực điều trị dự định (ví dụ, dưới cằm, phía sau hoặc phía dưới tai) và các xung chồng lên nhau để mô phỏng kỹ thuật được sử dụng trong điều trị. Các điểm kiểm tra được xem xét 3 – 5 lần sau khi đặt để tìm bằng chứng ban đỏ, bóng nước, tạo lớp vỏ hoặc tác dụng phụ khác. Bệnh nhân nên được thông báo rằng không có tác dụng phụ với các điểm kiểm tra không đảm bảo rằng tác dụng phụ hoặc biến chứng sẽ không xảy ra khi điều trị.

• Thuốc kháng vi-rút có thể được điều trị dự phòng khi có tiền sử her-pes simplex hoặc zoster trong hoặc gần khu vực điều trị 2 ngày trước khi điều trị và tiếp tục trong 3 ngày sau điều trị (ví dụ, valacyclovir 500 mg hoặc acyclo-vir 400 mg 1 viên mỗi ngày). Bệnh nhân có tiền sử nhiễm HSV từ lâu có nguy cơ tái hoạt động thấp hơn và thay vào đó, thuốc kháng vi-rút có thể được bắt đầu vào ngày điều trị và tiếp tục trong 5 ngày.

• Lông sẫm màu ở vùng điều trị có thể được giảm bằng laser 1064 nm. Đây là một lợi thế cho phụ nữ có lông vùng mặt mỏng tối màu. Tuy nhiên, giảm lông mặt có thể không được mong muốn ở nam giới và khả năng này nên được thảo luận trước khi điều trị.Xem Hướng dẫn trước và sau khi điều trị bằng laser, Phụ lục 3e.

Gây tê

Yêu cầu gây tê thay đổi tùy theo thiết bị cụ thể đang được sử dụng và mức độ bệnh nhân dung nạp đau.

Phương pháp điều trị bằng laser không phân đoạn thường không cần gây tê. Hầu hết các laser không phân đoạn đều có các cơ chế làm mát tích hợp, chẳng hạn như đầu sapphire được làm mát hoặc phun lạnh để duy trì nhiệt độ biểu bì không đổi trong suốt quá trình điều trị. Điều này làm tăng sự an toàn và cung cấp sự tê.

Laser phân đoạn khó chịu hơn và bệnh nhân thường yêu cầu gây tê tại chỗ trước khi điều trị như EMLA (prilocaine 2,5%: lidocaine 2,5%), ELA-Max (lidocaine 4%) hoặc BLT (benzocaine 20%: lidocaine 6%: tetracaine 4%) và một máy thổi khí mát trong quá trình điều trị để cải thiện khả năng dung nạp điều trị (xem Nguồn cung cấp, Phụ lục 6). Trong một số trường hợp, thuốc giảm đau đường uống và thuốc giải lo âu cũng có thể được sử dụng (xem phần Giới thiệu và các Khái niệm nền tảng, Gây tê trong phần các Thủ tục quy trình Laser)

Quy trình tái tạo bề mặt bằng laser không xâm lấn để giảm nếp nhăn

Các khuyến nghị về quy trình sau đây bao gồm lựa chọn các thông số la-ser ban đầu để điều trị, kỹ thuật điều trị chung, đáp ứng lâm sàng mong muốn, đáp ứng lâm sàng không mong muốn, chăm sóc sau điều trị, khoảng thời gian điều trị, điều trị tiếp theo và các theo dõi thông thường dựa trên điều trị nếp nhăn trên khuôn mặt nhẹ đến trung bình bằng cách sử dụng Q-switched laser 1064 nm (RevLite®, Cynosure / ConBio) được chỉ định cho tất cả các loại da Fitzpatrick (I – VI).

Hướng dẫn của nhà sản xuất cho thiết bị cụ thể được sử dụng phải được tuân thủ tại thời điểmđiều trị.

Chọn thông số Laser ban đầu để điều trị

•Phân loại da theo Fitzpatrick. Các loại da tối màu hơn (V và VI) được điều trị bảo tồn hơn với kích thước điểm lớn hơn (ví dụ: 8 mm) và độ ảnh hưởng thấp hơn (ví dụ: 1.5 – 2.0 J / cm2) so với các loại da sáng hơn ban đầu có thể được điều trị với kích thước điểm nhỏ hơn (ví dụ , 6 mm) và độ ảnh hưởng cao hơn (ví dụ: 2.0 – 3.0 J / cm2).

• Các nhóm mang màu trong khu vực điều trị. Vùng điều trị được đánh giá cho sự hiện diện của tất cả các nhóm mang màu là mục tiêu cho bước sóng được sử dụng. Bước sóng 1064 nm được hấp thụ bởi nước, melanin và hemoglobin (ví dụ, trong các mạch máu màu xanh). Ngoài các tác dụng tái tạo sắp xếp collagen như giảm nếp nhăn, sẹo mụn, kết cấu thô ráp và lỗ chân lông thô, nó còn được sử dụng để trị tăng sắc tố da (như trị nám) và giảm lông thưa tối màu. Nếu những mục tiêu sắc tố này có mặt trong khu vực được điều trị để giảm nếp nhăn, cài đặt bảo tồn hơn với kích thước điểm lớn hơn và độ ảnh hưởng thấp hơn được sử dụng do lượng mục tiêu trên da lớn hơn.

• Kích thước của khu vực điều trị. Các khu vực lớn như khuôn mặt được điều trị với tốc độ lặp lại nhanh, rút ngắn thời gian điều trị.

• Khu vực không thuộc mặt. Các khu vực như cổ và ngực được điều trị bằng các thông số bảo tồn hơn so với khuôn mặt do thời gian lành thương chậm hơn và nguy cơ biến chứng cao hơn ở các khu vực không thuộc mặt.

Kỹ thuật điều trị chung

•Phương pháp điều trị bằng laser trên mặt được thực hiện bên ngoài ổ mắt, khu vực phía trên rìa trên ổ mắt (gần nơi lông mày) và bên dưới vành dưới ổ mắt. Hình 14 trong Giới thiệu và các khái niệm nền tảng cho thấy các khu vực không điều trị trên khuôn mặt.

• Khuôn mặt thường được chia thành các phần để giúp đảm bảo bao phủ toàn bộ khuôn mặt. Một trình tự có thể để xử lý khuôn mặt bắt đầu với 211e-bacsy.comphần 1 và tiếp tục đến phần 6 được hiển thị trong Hình 14, Giới thiệu và các Khái niệm nền tảng.

•Tay cầm cho laser Q-switched 1064 nm được đặt vuông góc với da, cao hơn khoảng 1 inch trên da, được xác định bởi hướng dẫn độ sâu của tay cầm (Hình 3). Có khoảng 20% trùng lặp của mỗi xung.

• Nên bắt đầu ở ngoại vi của khuôn mặt và tiến triển về bên trong, vì khuôn mặt trung tâm nhạy cảm hơn. Tay cầm được di chuyển trong một chuyển động theo hình vẽ trên mặt bằng các nét chuyển đổi dài (Hình 12B, Giới thiệu và các Khái niệm nền tảng).

•LƯU Ý: Vùng mặt nhạy cảm nhất trên khu vực mặt là môi trên trung tâm (nhân trung)

Đáp ứng lâm sàng mong muốn

•Khi các thông số tối ưu được sử dụng cho các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt không xâm lấn, một hoặc nhiều đáp ứng lâm sàng sau đây có thể được quan sát:

• ban đỏ nhẹ đến trung bình (Hình 4)

• Làm sẫm màu tổn thương sắc tố (đặc biệt là các tổn thương ở da, như nám) với sự phân chia rõ rệt trên da nền (Hình 5)

• Tổn thương nốt sần trứng cá ban đỏ.

HÌNH 3 Kỹ thuật điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn sử dụng đầu Q-switched 1064 nm laser.
HÌNH 3 Kỹ thuật điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn sử dụng đầu Q-switched 1064 nm laser.
HÌNH 4 Đáp ứng lâm sàng của ban đỏ nhẹ trước khi (A) và ngay sau khi (B) điều trị với tái tạo bề mặt da không xâm lấn sử dụng đầu Q-switched 1064 nm laser.
HÌNH 4 Đáp ứng lâm sàng của ban đỏ nhẹ trước khi (A) và ngay sau khi (B) điều trị với tái tạo bề mặt da không xâm lấn sử dụng đầu Q-switched 1064 nm laser.
HÌNH 5 Đáp ứng lâm sàng của tăng sắc tố sẫm màu trước khi (A) và ngay sau khi (B) điều trị giảm nếp nhăn không xâm lấn sử dụng Q-switched 1064 nm laser.
HÌNH 5 Đáp ứng lâm sàng của tăng sắc tố sẫm màu trước khi (A) và ngay sau khi (B) điều trị giảm nếp nhăn không xâm lấn sử dụng Q-switched 1064 nm laser.
HÌNH 6 Đáp ứng lâm sàng của sự bay hơi bã nhờn ở cằm trong khi điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn sử dụng Q- switched 1064 nm laser.
HÌNH 6 Đáp ứng lâm sàng của sự bay hơi bã nhờn ở cằm trong khi điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn sử dụng Q- switched 1064 nm laser.

•Bốc hơi bã nhờn ở các vùng bã nhờn ở mặt như mũi và cằm, và những vùng có lỗ chân lông thô và mụn trứng cá (Hình 6)

• Các âm thanh ăn xung khi phát xung laser, lớn nhất ở các vùng bã nhờn

• Đốm xuất huyết (Hình 13) có thể được nhìn thấy với các thông số điều trị tích cực

Điểm cuối lâm sàng không mong muốn

•Khi các thông số laser quá tích cực được sử dụng để điều trị, một hoặc nhiều các đáp ứng lâm sàng không mong muốn trên da có thể được quan sát thấy:

• Xám da

• Làm trắng nghiêm trọng

• Bóng nước

Thực hiện quy trình tái tạo bề mặt da bằng laser không xâm lấn để giảm nếp nhăn

Các hướng dẫn sau đây dành cho tái tạo bề mặt da không xâm lấn trên toàn bộ khuôn mặt để điều trị nếp nhăn trên khuôn mặt nhẹ / trung bình bằng cách sử dụng laser Q-switched 1064 nm. Các bước điều trị này dành riêng cho hệ thống Cynosure / ConBio RevLite®. Các bác sĩ nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất cho thiết bị cụ thể được sử dụng tại thời điểm điều trị.

1. Hỏi về tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng. Nếu bệnh nhân gần đây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc có làn da rám nắng, nên đợi 1 tháng trước khi điều trị để giảm nguy cơ biến chứng sắc tố.

2. Tháo đồ trang sức có thể phản chiếu ánh sáng laser.

3. Yêu cầu bệnh nhân tháo kính áp tròng.

4. Đặt bệnh nhân nằm ngửa với bàn điều trị phẳng. Bác sĩ ngồi thoải mái ở đầu bệnh nhân.

5. Làm sạch da bằng gạc lau không cồn.

6. Che hình xăm và các trang điểm vĩnh viễn (ví dụ: bằng gạc ướt) và giữ đầu laser cách xa hình xăm khoảng 1 inch trong quá trình điều trị hình xăm.

LƯU Ý: Điều trị trên hình xăm và các trang điểm vĩnh viễn có thể thay đổi vĩnh viễn màu sắc của chúng.
7. Cung cấp cho bệnh nhân kính bảo vệ chì ngoài ổ mắt và cung cấp kính bảo vệ theo bước sóng cụ thể cho mọi người trong phòng điều trị.
8. Luôn vận hành laser theo các chính sách an toàn laser trong văn phòng của bạn và hướng dẫn của nhà sản xuất.
9. Chọn mức độ ảnh hưởng và kích thước điểm dựa trên loại da của bệnh nhân theo Fitzpatrick (xem phần Chọn Thông số Laser ban đầu cho phần Điều trị).
10. Giữ tay cầm ở góc 90 độ so với bề mặt da với đầu hướng dẫn khoảng cách chạm nhẹ vào da.
11. Chọn tốc độ lặp lại dựa trên kích thước (xem phần Chọn Thông số Laser ban đầu cho phần Điều trị).
12. Thực hiện một vài xung ở rìa bên của khu vực điều trị (ví dụ, trước tai) và đánh giá khả năng chịu đựng của bệnh nhân và các đáp ứng lâm sàng sẽ tinh tế hoặc không nhìn thấy được. Thang điểm đau nên nhỏ hơn hoặc bằng 4 trên thang điểm 1 – 10.
13. Thực hiện một “xung” trên toàn bộ khuôn mặt, bằng cách bao phủ toàn bộ khu vực điều trị chỗ giao nhau bằng các xung, sử dụng khoảng 20 – 50% độ chồng lấp.
14. Liên tục đánh giá tương tác laser – mô và các đáp ứng lâm sàng trong suốt quá trình điều trị và điều chỉnh cài đặt cho phù hợp.
• Đốm xuất huyết là dấu hiệu của các thông số điều trị quá tích cực. Nếu đốm xuất huyết xảy ra trong quá trình điều trị, nên giảm độ ảnh hưởng hoặc tăng kích thước điểm tại chỗ để giảm cường độ điều trị. Việc điều trị có thể được tiếp tục nhưng khu vực đốm xuất huyết không nên nhận thêm các đường xung bổ sung.
• Nếu các đáp ứng không mong muốn xảy ra, hãy ngừng điều trị trong khu vực và làm mát da bằng cách sử dụng túi chườm đá trong 15 phút. Giảm sự ảnh hưởng và / hoặc tăng kích thước điểm để đạt được đáp ứng mong muốn trong các khu vực điều trị còn lại.
15. Sau khi khu vực điều trị được bao phủ chỗ giao nhau bằng các xung, hãy đánh giá khu vực được điều trị cho các đáp ứng lâm sàng. Nếu có ban đỏ nhẹ đến không có, thực hiện một lần xung thứ hai đến khu vực điều trị. Trong các khu vực có nếp nhăn, tăng sắc tố, mụn trứng cá hoặc lỗ chân lông thô, thực hiện tối đa ba đến bốn lần đường xung bổ sung, hoặc cho đến khi đạt được các đáp ứng mong muốn.
16. Ngay sau khi điều trị, túi chườm đá được bọc trong một chiếc khăn có thể được áp dụng trong 15 phút để làm dịu khu vực điều trị và giảm ban đỏ và phù nề. Nếu không có sự khó chịu nào được báo cáo, nên tránh sử dụng nước đá vì phản ứng nhiệt mong muốn ở da tiếp tục trong một thời gian ngắn sau khi điều trị và nó được chấm dứt khi sử dụng nước đá.
17. Kem hydrocortisone có thể được bôi tại chỗ cho các vùng ban đỏ: 1% cho ban đỏ nhẹ hoặc 2,5% cho ban đỏ vừa.
18. Kem chống nắng phổ rộng SPF 30 có chứa oxit kẽm hoặc titan diox-ide được áp dụng cho các khu vực điều trị tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Chăm sóc sau điều trị

• Sưng nhẹ và ban đỏ nhẹ dự kiến sẽ có và thường hết trong vòng 15 phút đến 1 giờ sau khi điều trị. Nếu bệnh nhân báo các khu vực cảm thấy nóng, hoặc có ban đỏ đáng kể hơn, hãy hướng dẫn bệnh nhân áp dụng một túi chườm đá trong 15 phút mỗi 1 – 2 giờ và kem hydrocortisone 1% hai lần mỗi ngày trong 3 – 4 ngày hoặc cho đến khi hết ban đỏ. Bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ của họ nếu ban đỏ kéo dài hơn 5 ngày vì PIH có thể xảy ra khi ban đỏ kéo dài.
• Các sản phẩm sau điều trị làm dịu và dưỡng ẩm được sử dụng trong 2 tuần sau điều trị bao gồm kem chống nắng phổ rộng SPF 30 có chứa oxit kẽm hoặc titan dioxide (xem phần Giới thiệu và các Khái niệm nền tảng, Chăm sóc da sau điều trị bằng Laser).
• Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong 4 tuần sau khi điều trị để giúp giảm thiểu nguy cơ thay đổi sắc tố không mong muốn.
• Hướng dẫn chăm sóc sau điều trị bằng văn bản được cung cấp cho bệnh nhân (xem Hướng dẫn trước và sau khi điều trị bằng Laser, Phụ lục 3e)

Các theo dõi thông thường

Nhìn chung, da phục hồi nhanh chóng và các vấn đề được theo dõi tiếp theo là rất hiếm với các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn.

Khoảng thời gian điều trị

Các phương pháp điều trị bằng laser không xâm lấn để tái tạo bề mặt da thường đòi hỏi một loạt 6 – 8 lần điều trị trong khoảng thời gian cách nhau một tháng để cải thiện rõ ràng. Bệnh nhân có thể cân nhắc lặp lại một loạt điều trị cứ sau 2 năm để duy trì kết quả. Ngoài ra, vì các phương pháp điều trị này được dung nạp tốt và kết quả được tích lũy, bệnh nhân có thể chọn kết hợp các phương pháp điều trị bằng laser không phân đoạn như là một phần của việc duy trì da thường xuyên và trải qua các phương pháp điều trị hàng tháng hoặc hàng quý.

Điều trị sau đó

• Cường độ của các phương pháp điều trị có thể được tăng lên trong các lần thăm khám tiếp theo, bằng cách tăng độ ảnh hưởng, giảm kích thước điểm và tăng số lần phát xung. Nói chung, chỉ có một thông số được thay đổi để tăng cường điều trị trong bất kỳ lần thăm khám nào. Thông thường, sự ảnh hưởng hoặc số lần phát xung được tăng lên so với ban đầu trong 1 vài lần điều trị để đạt được đáp ứng lâm sàng mong muốn, và kích thước điểm được giảm trong các lần điều trị sau đó.
• Điều trị toàn bộ khu vực tại mỗi lần khám.

Các kết quả

• Giảm nếp nhăn từ nhẹ đến trung bình bằng laser không xâm lấn là rất tinh tế, và kết quả khác nhau dựa trên công nghệ được sử dụng và với từng bệnh nhân. Các lần điều trị được thực hiện theo một chuỗi và kết quả thường thấy rõ 2 – 3 tháng sau khi điều trị ban đầu bằng laser không phân đoạn, và 1 tháng sau khi điều trị bằng laser phân đoạn; cải thiện có thể tiếp tục được nhìn thấy với cả hai quy trình lên đến 6 tháng sau lần điều trị cuối cùng. Các nghiên cứu về laser không xâm lấn liên tục cho thấy sự cải thiện mô học với số lượng nguyên bào sợi và sự lắng đọng collagen tăng lên. Tuy nhiên, những cải tiến lâm sàng ít dự đoán được hơn và không phải lúc nào cũng tương quan với những thay đổi mô học. Các thiết bị phân đoạn cho thấy những thay đổi lâm sàng đáng tin cậy hơn và đáng kể hơn so với laser không phân đoạn không xâm lấn. Dưới đây là các bức ảnh trước và sau khi sử dụng một số công nghệ tái tạo bề mặt không xâm lấn được thảo luận trong chương này
.Hình 7 cho thấy nếp nhăn trên khuôn mặt trước khi (A) và sau khi (B) một loạt sáu lần điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn bằng cách sử dụng laser xung dài 1064 nm Nd: YAG (Laser Genesis ™, Cutera).
.Hình 7 cho thấy nếp nhăn trên khuôn mặt trước khi (A) và sau khi (B) một loạt sáu lần điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn bằng cách sử dụng laser xung dài 1064 nm Nd: YAG (Laser Genesis ™, Cutera).
Hình 8 cho thấy nếp nhăn dưới ổ mắt trước khi (A) và sau khi (B) một loạt điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn sử dụng laser Q-switched 1064 nm Nd: YAG (RevLite®, Cynosure / ConBio).
Hình 8 cho thấy nếp nhăn dưới ổ mắt trước khi (A) và sau khi (B) một loạt điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn sử dụng laser Q-switched 1064 nm Nd: YAG (RevLite®, Cynosure / ConBio).
Hình 9 cho thấy nếp nhăn vùng má trước khi (A) và sau khi (B) hai lần điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn bằng cách sử dụng laser 1565 nm (ResurFX ™, Lumenis)
Hình 9 cho thấy nếp nhăn vùng má trước khi (A) và sau khi (B) hai lần điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn bằng cách sử dụng laser 1565 nm (ResurFX ™, Lumenis)
Hình 10 cho thấy nếp nhăn vùng má, chân chim, và sắc tố lốm đốm trước khi (A) và sau khi (B) một loạt các lần điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn bằng laser 1550 nm (Fraxel Re: store ™, Solta).
Hình 10 cho thấy nếp nhăn vùng má, chân chim, và sắc tố lốm đốm trước khi (A) và sau khi (B) một loạt các lần điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn bằng laser 1550 nm (Fraxel Re: store ™, Solta).
Hình 11 cho thấy các vết sẹo mụn trứng cá trước khi (A) và sau khi (B) một loạt các lần điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn bằng laser 1550 nm (Fraxel Re: store ™, Solta).
Hình 11 cho thấy các vết sẹo mụn trứng cá trước khi (A) và sau khi (B) một loạt các lần điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn bằng laser 1550 nm (Fraxel Re: store ™, Solta).
Hình 12 cho thấy lỗ chân lông mở rộng trước khi (A) và sau khi (B) ba lần điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn bằng cách sử dụng laser Q-switched 1064 nm Nd: YAG (Spectra ™, Lutronic
Hình 12 cho thấy lỗ chân lông mở rộng trước khi (A) và sau khi (B) ba lần điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn bằng cách sử dụng laser Q-switched 1064 nm Nd: YAG (Spectra ™, Lutronic

Biến chứng

• Đau đớn
• ban đỏ kéo dài
• Phù kéo dài
• Đốm xuất huyết và ban xuất huyết• Mề đay• Viêm da tiếp xúc• Sự nhiễm trùng
• ban nhỏ
• Tăng sắc tố
• Giảm sắc tố
• Bỏng
• Sẹo
• Thay đổi hình xăm
• Hiệu quả tái tạo sắp xếp collagen không đầy đủ bao gồm giảm nếp nhăn, nếp gấp, sẹo không nhiều hoặc tái phát sau khi hoàn thành điều trị
• Tái tạo bề mặt sâu hơn dự định
• Giảm lông trong hoặc liền kề khu vực điều trị
• Độc tính từ thuốc gây tê tại chỗ
• Thay đổi chất làm đầy da
• Chấn thương mắtCác phương pháp điều trị bằng laser không xâm lấn để tái tạo bề mặt da có rủi ro thấp nhất về tác dụng phụ và biến chứng. Mặc dù không thường xuyên, các biến chứng xảy ra thường xuyên hơn với các thiết bị phân đoạn không xâm lấn và thường gặp nhất là tái hoạt động herpes simplex, phun trào mụn trứng cá và PIH. Kiến thức về các biến chứng tiềm ẩn và kiểm soát chúng là rất quan trọng để giúp đảm bảo kết quả tốt nhất có thể.
 • Ban đỏ tạm thời, phù, ngứa và khó chịu như cháy nắng nhẹ sau khi điều trị là phổ biến và không được coi là biến chứng. Chúng thường kéo dài một vài giờ với laser không phân đoạn. Ban đỏ và phù là nổi bật hơn với laser phân đoạn không xâm lấn thường kéo dài đến 4 ngày; điều này thường được theo sau bởi sự tối màu (được gọi là da màu đồng) của da, khô da và tróc vảy trong 1 – 2 ngày, đại diện cho sự tróc da của các mảnh vụn nhỏ hoại tử biểu bì và da. Xem phần các Theo dõi chung ở trên để kiểm soát.
 • Đau thường chỉ được báo cáo tại thời điểm điều trị. Đau với laser không phân đoạn là tối thiểu, thường là 2 – 3 (trên thang điểm đau tiêu chuẩn là 1 – 10). Cơn đau có ý nghĩa hơn với laser phân đoạn, điển hình là 5 – 6 và thường cần các biện pháp làm mát ngay sau khi điều trị như chườm đá hoặc máy thổi khí mát. Khiếu nại đau vài ngày sau điều trị là bất thường và nên được đánh giá, đặc biệt là để đánh giá tổn thương nhiệt biểu bì do điều trị quá mức và nhiễm trùng.
 • Ban đỏ kéo dài và phù kéo dài đến 1 tuần thường xảy ra với các phương pháp điều trị phân đoạn tích cực. Điều trị ở vùng má trên ở mức của mí mắt dưới có thể dẫn đến phù quanh mắt và mí mắt. Bệnh nhân có tình trạng da ban đỏ như giãn mao mạch, hồng ban trứng cá và đốm da của Civatte có thể biểu hiện ban đỏ sau phẫu thuật kéo dài. Ban đỏ và phù có thể được điều trị bằng cách sử dụng túi chườm đá được áp dụng trong 15 phút một vài lần mỗi ngày, ngủ với đầu ngẩng cao, uống thuốc kháng histamine như cetirizine (Zyrtec®) 10 mg hoặc diphenhydramine (Benadryl®) 12,5 – 25 mg, và thuốc cortico-steroid tại chỗ 2 lần/ngày chẳng hạn như steroid cường độ thấp (ví dụ như hydrocortisone 2.5%) hoặc steroid cường độ trung bình (ví dụ triamcinolone acetonide 0,1%) tùy theo mức độ nghiêm trọng. Ban đỏ kéo dài và phù kéo dài hơn 1 tuần không phải là bình thường và có thể là dấu hiệu của viêm da tiếp xúc, tổn thương do nhiệt do điều trị quá mức hoặc nhiễm trùng.
 • Đốm xuất huyết có thể được nhìn thấy với độ ảnh hưởng cao đặc biệt là ở những vùng da mỏng như cổ (Hình 13) và vùng quanh mắt. Ban xuất huyết có thể xảy ra với các laser có bước sóng ngắn hơn, chẳng hạn như laser 532 nm và xung nhuộm, đặc biệt là khi độ rộng xung ngắn và / hoặc độ ảnh hưởng cao được sử dụng. Đốm xuất huyết thường mất 3 – 5 ngày để giải quyết và ban xuất huyết có thể mất tới 2 tuần. Sử dụng kích thước điểm lớn hơn, độ ảnh hưởng thấp hơn và băng ép da có thể làm giảm tỷ lệ ban xuất huyết với các tia laser có xu hướng dễ bị hình thành ban xuất huyết. Ban xuất huyết tự hết một cách tự nhiên trong vòng 3 tuần. Ban xuất huyểt có thể gây đau khổ cho bệnh nhân và chỉ ra cho bệnh nhân nếu nó xảy ra và đưa ra một sự giải quyết làm trấn an để bệnh nhân yên tâm. Các sản phẩm đặc trị như arnica và vitamin K có thể được sử dụng một cách hạn chế trong việc ngăn ngừa và điều trị ban xuất huyết.
 • Mề đay ở vùng điều trị có thể được nhìn thấy ngay sau khi điều trị bằng laser không xâm lấn (Hình 14). Sau khi được xác định, bệnh nhân hình thành nổi mề đay khi đáp ứng với điều trị bằng laser có thể được điều trị trước bằng thuốc kháng histamine đường uống như cetirizine 1 giờ trước khi điều trị để làm giảm đáp ứng histamine và dùng kem bôi steroid tại chỗ sau điều trị (xem ở trên để biết liều)
 • Viêm da tiếp xúc là không phổ biến với các phương pháp điều trị bằng laser không xâm lấn nhưng là một điều cần cân nhắc trong cài đặt làm ban đỏ nặng hơn hoặc ngứa sau điều trị. Da được điều trị dễ bị kích ứng từ các chất khác nhau có trong các sản phẩm bôi ngoài da như chất bảo quản và nước hoa. Các loại thuốc thảo dược và vitamin không kê đơn như vitamin E và các sản phẩm lô hội là nguyên nhân phổ biến của viêm da tiếp xúc. Nếu nghi ngờ viêm da tiếp xúc, các sản phẩm bôi ngoài da tại chỗ sau điều trị sẽ bị ngưng sử dụng. Một loại thuốc mỡ hoặc kem bôi corticosteroid tại chỗ được sử dụng hai lần mỗi ngày như steroid có hiệu lực thấp (ví dụ, hydrocortison 2,5%) hoặc steroid có hiệu lực trung bình (ví dụ, triamcinolone acetonide 0,1%) tùy theo mức độ nghiêm trọng trong 5 ngày hoặc cho đến khi vấn đề được giải quyết.
 • Nhiễm trùng có thể là virus, vi khuẩn hoặc nấm và mặc dù chúng rất hiếm, chúng xảy ra thường xuyên hơn với các phương pháp điều trị bằng laser phân đoạn hơn là không phân đoạn. Kích hoạt tái nhiễm lại virus herpes sim-plex hoặc herpes zoster trong điều trị là một trong những biến chứng nhiễm trùng thường gặp nhất và thuốc kháng vi-rút đường uống dự phòng trước điều trị ở những bệnh nhân có tiền sử đã biết làm giảm nguy cơ này (xem phần Danh sách kiểm tra trước điều trị).
 • Mụn trứng cá là tương đối phổ biến sau khi điều trị bằng laser phân đoạn. Nó thường phát triển trong vài tuần đầu tiên và tự hết. Nếu mụn vẫn tồn tại, một loại kháng sinh đường uống như doxycycline hoặc minocycline (ví dụ: 100 mg 1 viên hai lần mỗi ngày trong 2 tuần) có thể được sử dụng.
 • Bệnh chốc lở cũng đã được báo cáo sau các phương pháp điều trị laser phân đoạn không xâm lấn trên mặt và tứ chi. Các mầm bệnh chính là Staphylococcus aureus (Staphylococcus aureus kháng methicillin là không phổ biến) và Streptococcus nhóm A, và bệnh chốc lở xảy ra thường xuyên nhất ở những bệnh nhân được biết là người mang mầm bệnh. Cân nhắc sử dụng theo kinh nghiệm doxycycline 100 mg 1 viên uống hai lần mỗi ngày và clindamycin 300 mg 1 viên bốn lần mỗi ngày đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi khu-ẩn, có thể được sửa đổi khi cần thiết dựa trên kết quả nuôi cấy. Cần phải tính đến các kiểu kháng kháng sinh tại địa phương khi lựa chọn kháng sinh theo kinh nghiệm.
HÌNH 13 Đốm xuất huyết ở cổ sau khi điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn. (với sự cho phép của BS R. Small)
HÌNH 13 Đốm xuất huyết ở cổ sau khi điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn. (với sự cho phép của BS R. Small)
HÌNH 14 Mề đay trước tai sau khi điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn. (với sự cho phép của BS R. Small)
HÌNH 14 Mề đay trước tai sau khi điều trị tái tạo bề mặt da không xâm lấn. (với sự cho phép của BS R. Small)

Ban nhỏ là kết quả của sự tắc nghẽn của tuyến bã nhờn và xảy ra phổ biến hơn với các tia laser phân đoạn không xâm lấn. Thuốc mỡ được sử dụng để dưỡng ẩm da có thể làm tắc nghẽn tuyến bã nhờn và góp phần hình thành ban nhỏ. Ban nhỏ thường không tự hết một cách tự nhiên và cần phải sử dụng kim 20G và tách chiết ra (ví dụ, ép nhẹ bằng đầu cây tăm bông) để loại bỏ.

Tăng sắc tố và giảm sắc tố là các biến chứng sắc tố do sự thay đổi màu da dẫn đến thay đổi màu da nền. Bệnh nhân có loại da tối màu theo Fitzpatrick (IV – VI), da màu vàng đồng do quang hóa và da rám nắng có nguy cơ thay đổi sắc tố cao nhất. Chúng xảy ra thường xuyên nhất với việc sử dụng laser phân đoạn và với các thông số điều trị tích cực bao gồm các bước sóng ngắn (ví dụ: 532 nm), độ rộng xung ngắn và độ ảnh hưởng cao. Nguy cơ tăng sắc tố với laser phân đoạn có thể được giảm bằng cách sử dụng cài đặt mật độ MTZ thấp hơn, ít xung hơn và khoảng thời gian giữa các lần điều trị dài; tất cả đều có thể làm tăng số lần điều trị cần thiết để đạt được kết quả mong muốn. Ngoài ra, làm mát quá tích cực cũng có thể dẫn đến thay đổi sắc tố. Tăng sắc tố và giảm sắc tố đã được báo cáo với các laser không phân đoạn do hậu quả của tổn thương biểu bì do sử dụng thuốc xịt làm mát quá mức.

Tăng sắc tố thường tự khỏi sau vài tháng, mặc dù trong những trường hợp hiếm gặp có thể là vĩnh viễn. Chống nắng bao gồm ứng dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF 30 có chứa oxit kẽm hoặc titan dioxide và tránh nắng là biện pháp phòng ngừa PIH. Các chất làm sáng da tại chỗ như kem hydroqui-none 4 – 8% hai lần mỗi ngày trong khu vực PIH, và các quy trình lột da bề mặt nông như tổn thương vi điểm và lột hóa chất nhẹ, và chống nắng có thể được sử dụng để điều trị tăng sắc tố. Giảm sắc tố là một biến chứng quan trọng hơn.

Giảm sắc tố thường là tạm thời và có thể tự hết một cách tự nhiên khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời xung quanh, nhưng trong một số trường hợp là vĩnh viễn. Có một vài lựa chọn điều trị cho giảm sắc tố nhưng nó có thể đáp ứng với laser excimer (308 nm) hoặc điều trị UVB dải hẹp. Ngoài ra, da xung quanh các khu vực giảm sắc tố có thể được làm sáng để giảm ranh giới giữa da nền và các khu vực giảm sắc tố.

Bỏng rất hiếm khi sử dụng laser tái tạo bề mặt không xâm lấn nhưng có thể xuất phát từ các thông số điều trị tích cực (độ rộng xung ngắn, độ ảnh hưởng cao và làm mát biểu bì không phù hợp), đặc biệt là với các thiết bị sử dụng bước sóng ngắn (ví dụ, laser 532 nm và xung nhuộm). Áp dụng kịp thời một túi chườm đá bọc cho các khu vực nghi ngờ điều trị quá mức tại thời điểm điều trị mà có ban đỏ và đau đớn nặng có thể làm giảm diện tích chấn thương. Các mụn nước được kiểm soát với việc sử dụng một loại thuốc mỡ giữ lại, như Aquaphor ™ hoặc bacitracin, và được che phủ bằng gạc băng ép và băng giấy. Bệnh nhân được theo dõi trong vài tuần tới về sự hình thành của bong bóng, ban đỏ dữ dội, sự hóa cứng và sẹo.

Hình xăm và các trang điểm vĩnh viễn có các sắc tố mực tập trung và việc điều trị trên chúng có thể làm sáng hoặc bỏng toàn bộ độ dày da, tùy thuộc vào thiết bị được sử dụng

Tái tạo bề mặt sâu hơn dự định có bằng chứng là sự xói mòn da, đã được báo cáo với phương pháp điều trị bằng laser phân đoạn. Mặc dù đây là một biến chứng hiếm gặp, nó có thể xảy ra với việc chồng lấp xung, số lần phát xung nhiều và ở những vùng da mỏng như cổ và dưới mắt.

Giảm sự phát triển lông trong hoặc liền kề với khu vực điều trị có thể xảy ra. Nên nhấn mạnh nguy cơ này nếu có lông sẫm màu, đặc biệt là khi điều trị lông trên vùng mặt của nam giới khi sử dụng tia laser không phân đoạn nhắm vào melanin (ví dụ: 532 và 585 nm).

Độc tính từ thuốc gây tê tại chỗ được áp dụng trước khi laser phân đoạn đã được báo cáo. Loại bỏ hoàn toàn thuốc gây tê tại chỗ trước khi điều trị laser phân đoạn và áp dụng hạn chế cho các khu vực nhỏ (dưới 400 cm2) có thể làm giảm nguy cơ này

Việc thay đổi các chất làm đầy da bằng laser không xâm lấn đang gây tranh cãi. Trong khi có một số bằng chứng cho thấy rằng laser không xâm lấn không ảnh hưởng đến chất làm đầy da trong mô, các nghiên cứu khác chỉ ra rằng laser không xâm lấn có thể khiến các sự thể hiện không mong muốn của chất làm đầy da có hình dạng theo khuôn hơn và làm giảm sự xuất hiện của chúng trên da (ví dụ, Q-switched 1064 nm). Chất làm đầy da có thể được thay đổi bằng laser xâm lấn, đặc biệt là ở những vùng da mỏng như vùng dưới ổ mắt.

Sẹo là cực kỳ hiếm gặp với laser không xâm lấn, nhưng có thể xảy ra với các phương pháp điều trị quá mức, đặc biệt là ở các khu vực dễ bị sẹo như xương ức hoặc với các phương pháp điều trị phức tạp do nhiễm trùng. Xem Chương 6 để biết thêm thông tin và kiểm soát sẹo.

Chấn thương mắt có thể tránh được bằng cách đeo kính bảo hộ an toàn với laser thích hợp mọi lúc trong quá trình điều trị, hướng đầu laser ra khỏi mắt và điều trị bên ngoài ổ mắt.

Quần thể đặc biệt và những cân nhắc bổ sung

• Phụ nữ mang thai và cho con bú. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú thường không trải qua các điều trị tự chọn như điều trị bằng laser. Một trong những biến chứng tiềm ẩn do đau kéo dài trong quá trình điều trị có thể là ức chế tiết sữa ở phụ nữ đang cho con bú.

• Các loại da tối màu theo Fitzpatrick. Các loại laser không phân đoạn không xâm lấn (1064 nm, 1320 nm, 1450 nm) là an toàn cho mọi loại da. Sử dụng các cài đặt bảo tồn với độ rộng xung dài, độ ảnh hưởng thấp và mật độ thấp giúp giảm nguy cơ biến chứng khi điều trị bằng laser phân đoạn không xâm lấn (1410 nm, 1440 nm, 1540 nm, 1550 nm, 1565 nm, 1927 nm) và laser phụ thuộc vào các nhóm mang màu (532 nm, 585 nm, 595 nm, ánh sáng xung mạnh IPL). Lưu ý rằng 1064 nm là an toàn cho tất cả các loại da và thường được sử dụng ở loại da VI vì nó có độ thâm nhập sâu do bước sóng dài so với các laser phụ thuộc vào nhóm mang màu khác và không được hấp thu cao bởi melanin biểu bì.

• Bệnh nhân nhi. Bệnh nhân nhi thường không phải là ứng cử viên cho phương pháp điều trị bằng laser thẩm mỹ không xâm lấn.

• Trị nám. Phương pháp điều trị nám bằng laser rất khác nhau và công nghệ cụ thể được sử dụng phải được xem xét khi xác định có nên hay không nên thực hiện phương pháp điều trị tái tạo bề mặt không xâm lấn ở bệnh nhân bị nám. Ví dụ, laser 1064 nm cải thiện nám trong khi các phương pháp điều trị lặp đi lặp lại với ánh sáng xung mạnh có thể làm tệ hơn tình trạng tăng sắc tố.

• Các khu vực không thuộc mặt. Các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt không xâm lấn thường được thực hiện trên các khu vực không thuộc mặt, chẳng hạn như cổ và ngực. Mặc dù các hồ sơ về an toàn được cải thiện hơn nhiều so với laser xâm lấn, những khu vực này đã bị làm chậm lành vết thương liên quan đến khuôn mặt do có ít các đơn vị bã nhầy hơn và có nguy cơ điều trị quá mức và gây sẹo cao hơn. Nên sử dụng các thông số điều trị bảo tồn ở những vùng không thuộc mặt.

Kỹ thuật học tập cho phương pháp điều trị bằng laser không xâm lấn để tái tạo bề mặt da

Cân nhắc thực hiện các phương pháp điều trị trên khuôn mặt bằng cách sử dụng các thông số bảo tồn với kích thước điểm lớn, độ rộng xung dài và độ ảnh hưởng thấp ở bệnh nhân có loại da sáng màu theo phân loại Fitzpatrick (I – III) và chỉ thực hiện phát xung một lần.

Phát triển hiện tại

Liệu pháp kết hợp sử dụng laser không xâm lấn với các liệu trình thẩm mỹ xâm lấn tối thiểu khác trong cùng một lần khám đang nổi lên như một phương pháp phổ biến để trẻ hóa da. Ví dụ, laser Q-switched 1064 nm để tái tạo collagen ở da có thể được kết hợp với các quy trình tẩy tế bào chết bề mặt như tổn thương da vi điểm và lột da bằng hóa chất bề mặt nông trên cùng một ngày để tăng cường giảm nếp nhăn và giảm nám mà không làm tăng thời gian nghỉ dưỡng hoặc tác dụng phụ. Liệu pháp kết hợp sử dụng một số laser không xâm lấn trong 1 lần điều trị cũng đang được nghiên cứu để điều trị nhiều khía cạnh của da lão hóa do ánh sáng mặt trời như thay đổi kết cấu và rối loạn sắc tố (ví dụ, laser 1550 và 1927 nm).

Tăng cường cung cấp các sản phẩm tại chỗ với laser phân đoạn đang được phát triển. Điều trị da ban đầu bằng laser phân đoạn (1550 nm) đã được chứng minh là tăng cường cung cấp axit levulinic như một phần của liệu pháp quang động (xem phần Liệu pháp thay thế ở trên) giúp rút ngắn thời gian ủ bệnh và cho thấy những cải thiện lớn hơn ở da bị tổn thương do ánh sáng mặt trời. Tăng cường huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) cũng đã được chứng minh sau khi điều trị bằng laser phân đoạn (1550 nm) với độ đàn hồi của da được cải thiện cùng với giảm ban đỏ do laser.

Sóng siêu âm hội tụ là một công nghệ mới hơn đang được sử dụng để giảm nếp nhăn. Siêu âm bao gồm sóng âm tần số cao. Siêu âm có thể được hội tụ và tập trung ở độ sâu chọn lọc bên dưới da tạo ra các vùng hạn chế tổn thương nhiệt mà không làm tổn thương lớp biểu bì nằm trên. Bằng cách này, lớp hạ bì có thể được làm nóng dẫn đến giảm nếp nhăn và một số thiết bị làm nóng mô mỡ để loại bỏ mỡ khu trú. Giống như RF, siêu âm có thể được sử dụng ở mọi loại da.

Cân nhắc tài chính

Các phương pháp điều trị bằng laser không xâm lấn để tái tạo bề mặt da không được các công ty bảo hiểm bồi hoàn. Chi phí điều trị khác nhau và phần lớn được xác định theo khu vực địa lý. Giá điều trị riêng lẻ dao động từ $ 200 – $ 500 mỗi lần điều trị cho một khu vực rộng lớn như mặt hoặc ngực và $ 150 – $ 250 cho một khu vực nhỏ như cổ hoặc bàn tay. Một số phương pháp điều trị thường được yêu cầu để đạt được lợi ích tối đa và một loạt 4 – 6 lần điều trị có thể được cung cấp cho bệnh nhân.

xem thêm: Điều trị nếp nhăn bằng cách tái tạo bề mặt xâm lấn có hiệu quả không?

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here