Hiển thị tất cả 16 kết quả

Hydrocortisone

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Xuân Hạo

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Hydrocortisone

Tên danh pháp theo IUPAC

(8S,9S,10R,11S,13S,14S,17R)-11,17-dihydroxy-17-(2-hydroxyacetyl)-10,13-dimethyl-2,6,7,8,9,11,12,14,15,16-decahydro-1H-cyclopenta[a]phenanthren-3-one

Nhóm thuốc

Glucocorticosteroid, corticosteroid

Mã ATC

D – Da liễu

D07 – Corticosteroid, chế phẩm da liễu

D07X – Corticosteroid, các kết hợp khác

D07XA – Corticosteroid, yếu, kết hợp khác

D07XA01 – Hydrocortisone

S – Cơ quan cảm giác

S01 – Nhãn khoa

S01B – Chất chống viêm

S01BA – Corticosteroid, đồng bằng

S01BA02 – Hydrocortisone

S – Cơ quan cảm giác

S02 – Tai mũi họng

S02B – Corticosteroid

S02BA – Corticosteroid

S02BA01 – Hydrocortisone

S – Cơ quan cảm giác

S01 – Nhãn khoa

S01C – Chất kháng viêm và chất chống nhiễm trùng kết hợp

S01CB – Corticosteroid/thuốc chống nhiễm trùng/mydriatics kết hợp

S01CB03 – Hydrocortisone

A – Đường tiêu hóa và trao đổi chất

A01 – Chế phẩm nha khoa

A01A – Các chế phẩm nha khoa

A01AC – Corticosteroid điều trị đường uống tại chỗ

A01AC03 – Hydrocortisone

C – Hệ tim mạch

C05 – Thuốc vận mạch

C05A – Tác nhân điều trị bệnh trĩ và nứt hậu môn để sử dụng tại chỗ

C05AA – Corticosteroid

C05AA01 – Hydrocortisone

D – Da liễu

D07 – Corticosteroid, chế phẩm da liễu

D07A – Corticosteroid, đồng bằng

D07AA – Corticosteroid, yếu (nhóm i)

D07AA02 – Hydrocortisone

H – Các chế phẩm nội tiết tố toàn thân, không bao gồm hormone giới tính và insulin

H02 – Corticosteroid dùng toàn thân

H02A – Corticosteroid dùng toàn thân, đồng bằng

H02AB – Glucocorticoids

H02AB09 – Hydrocortisone

A – Đường tiêu hóa và trao đổi chất

A07 – Thuốc chống tiêu chảy, thuốc chống viêm/chống nhiễm trùng đường ruột

A07E – Thuốc kháng viêm đường ruột

A07EA – Corticosteroid hoạt động cục bộ

A07EA02 – Hydrocortisone

Mã UNII

WI4X0X7BPJ

Mã CAS

50-23-7

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C21H30O5

Phân tử lượng

362.5 g/mol

Cấu trúc phân tử

Hydrocortisone là một 17alpha-hydroxy-C21-steroid được thay thế bằng pregn-4-ene bởi các nhóm oxo ở vị trí 3 và 20 và các nhóm hydroxy ở vị trí 11, 17 và 21.

Cấu trúc phân tử Hydrocortison
Cấu trúc phân tử Hydrocortison

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 3

Số liên kết hydro nhận: 5

Số liên kết có thể xoay: 2

Diện tích bề mặt tôpô: 94.8Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 26

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 220 °C

Điểm sôi: 566.5 ± 50.0 °C ở 760 mmHg

Tỷ trọng riêng: 1.3 ± 0.1 g/cm3

Độ tan trong nước: 320mg/L (ở 25 °C)

Hằng số phân ly pKa: 12.59

Chu kì bán hủy: 100 phút

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: 90%

Dạng bào chế

Kem: 0,5%, 1%, 2,5%.

Gel: 0,5%, 1%.

Lotion: 0,25%, 0,5%, 1%, 2,5%.

Thuốc mỡ: 0,25%, 1%, 2,5%.

Dung dịch (dùng ngoài): 0,5%, 1%, 2,5%.

Viên nén (uống): 5 mg, 10 mg, 20 mg.

Hỗn dịch để tiêm: 25 mg/ml và 50 mg/ml.

Dung dịch để tiêm: 50 mg/ml.

Bột pha tiêm: 100 mg, 250 mg, 500 mg và 1 g.

Dạng bào chế Hydrocortison
Dạng bào chế Hydrocortison

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Hydrocortisone nhạy cảm với ánh sáng, rất ổn định ở nhiệt độ phòng trừ khi có mặt của kiềm hoặc axit mạnh.

Các chế phẩm hydrocortison có bán trên thị trường nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 40°C, tốt nhất là từ 15-30°C; nên tránh đóng băng hỗn dịch uống và hỗn dịch vô trùng. Viên nén hydrocortison nên được bảo quản trong hộp đậy kín. Dung dịch hydrocortison natri succinat đã pha nên được bảo quản ở 25°C hoặc thấp hơn.

Nguồn gốc

Hydrocortisone (hay cortisone) là một glucocorticoid thuộc nhóm hormone corticosteroid, được tổng hợp bởi zona fasciculata của vỏ thượng thận, một phần của tuyến thượng thận. Hydrocortisone thường được biết đến như “hormone căng thẳng” do liên quan đến phản ứng với căng thẳng và lo lắng, và hoạt động dưới sự điều chỉnh của hormone giải phóng corticotropin (CRH).

Edward Kendall phát hiện Hydrocortisone vào những năm 1930 và đặt tên là Hợp chất F hoặc 17-hydroxycorticosterone. Năm 1936, Hydrocortisone được cấp bằng sáng chế và năm 1941, nó được chấp thuận sử dụng trong lĩnh vực y tế.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Hydrocortisone là một glucocorticoid tiết ra từ vỏ thượng thận. Nó thuộc nhóm thuốc chống viêm, chống dị ứng, chống ngứa và ức chế miễn dịch. Hydrocortisone succinat, dạng tan trong nước, nhanh chóng thủy phân thành hydrocortisone hoạt tính trong máu nhờ esterase.

Hydrocortison là một loại corticosteroid được biết đến với khả năng kết hợp với thụ thể glucocorticoid, gây ra một loạt tác động phụ. Đầu tiên, nó có khả năng ức chế enzyme phospholipase A2 và yếu tố NF-kappa B, cũng như các yếu tố phiên mã gây viêm khác. Đồng thời, hydrocortison cũng thúc đẩy việc biểu hiện các gen chống viêm. Điều này cho thấy hydrocortison có khả năng điều chỉnh quá trình viêm nhiễm trong cơ thể.

Hydrocortison cũng có chỉ số điều trị rộng và thời gian tác dụng vừa phải. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân gặp phản ứng dị ứng hoặc mẫn cảm, họ nên ngừng sử dụng thuốc.

Corticosteroid, trong thời gian ngắn, có tác dụng làm giảm sự giãn mạch và độ thấm của mao mạch, đồng thời cũng giảm sự di chuyển của bạch cầu đến các vị trí viêm. Khi liên kết với thụ thể glucocorticoid, corticosteroid tạo điều kiện trung gian cho những thay đổi trong biểu hiện gen, gây ra nhiều tác động tiến dòng trong khoảng thời gian từ vài giờ đến vài ngày.

Glucocorticoid cũng có khả năng ức chế quá trình chết theo chương trình và sự phân chia của bạch cầu trung tính. Chúng cũng ức chế phospholipase A2, giảm sự hình thành các dẫn xuất của axit arachidonic. Ngoài ra, chúng cũng ức chế yếu tố NF-Kappa B và các yếu tố phiên mã gây viêm khác. Đồng thời, chúng còn thúc đẩy biểu hiện gen chống viêm như interleukin-10.

Liều corticosteroid thấp có tác dụng chống viêm, trong khi liều cao lại có tác dụng ức chế hệ miễn dịch. Trong trường hợp sử dụng liều cao glucocorticoid trong thời gian dài, nó có khả năng kết hợp với thụ thể mineralocorticoid, làm tăng nồng độ natri và giảm nồng độ kali trong cơ thể.

Ứng dụng trong y học

Trong y học, Hydrocortisone là thuật ngữ dùng để chỉ cortisol dưới dạng dược phẩm, có thể được sử dụng qua đường uống, tiêm tĩnh mạch hoặc bôi ngoài da. Nó được sử dụng như một loại thuốc ức chế miễn dịch, thường được sử dụng trong điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ và phù mạch.

Hydrocortisone cũng được sử dụng thay thế prednisolone ở những bệnh nhân không thể dùng thuốc uống nhưng cần điều trị bằng steroid, và trong phẫu thuật để ngăn ngừa suy thượng thận sau khi sử dụng steroid lâu dài. Nó cũng có thể được tiêm vào các khớp viêm do bệnh như bệnh gút.

Hydrocortisone cũng được sử dụng tại chỗ trong điều trị phát ban dị ứng, chàm, bệnh vẩy nến, ngứa và các tình trạng viêm da khác. Các loại kem và thuốc mỡ hydrocortisone có sẵn ở hầu hết các quốc gia và không yêu cầu kê đơn, với nồng độ từ 0,05% đến 2,5% (tùy thuộc vào quy định địa phương), và có các dạng mạnh hơn chỉ có sẵn theo toa.

Dược động học

Hấp thu

Hydrocortison hấp thu tốt qua đường uống. Khi dùng dạng ester tan trong nước qua đường tiêm tĩnh mạch, thuốc nhanh chóng đạt nồng độ cao trong các dịch cơ thể. Dạng hỗn dịch dùng tiêm bắp có tác dụng kéo dài hơn.

Khi dùng tại chỗ như trong khoang hoạt dịch, kết mạc, da, đường hô hấp, thuốc cũng có thể hấp thu toàn thân. Khi sử dụng dạng kéo dài hoặc băng kín hoặc áp dụng trên diện rộng hoặc vết thương hở, lượng thuốc hấp thu có thể đủ để gây tác động toàn thân, bao gồm cả ức chế trục dưới đồi – tuyến yên – thượng thận.

Phân bố

Sau khi hấp thu, khoảng 90% lượng thuốc kết hợp với protein trong huyết tương, chủ yếu là corticosteroid-binding globulin (CBG) và albumin. Chỉ có một phần nhỏ của thuốc tự do có khả năng xâm nhập vào tế bào mục tiêu và tạo ra tác động dược lý. Hydrocortisone cũng có khả năng vượt qua hàng rào nhau thai.

Chuyển hóa

Hydrocortisone trải qua quá trình chuyển hóa tại gan và hầu hết các mô trong cơ thể thành dạng hydro hóa và giáng hóa đồng thời thành tetrahydrocortison và tetrahydrocortisol.

Thải trừ

Hydrocortisone có nửa đời thải trừ khoảng 100 phút và được tiết ra qua nước tiểu, chủ yếu dưới dạng liên kết glucuronid và một lượng nhỏ không biến đổi.

Phương pháp sản xuất

Đang cập nhật

Độc tính ở người

Dữ liệu liên quan đến quá liều cấp tính của glucocorticoid là rất hiếm. Sử dụng liều cao và kéo dài của glucocorticoid có thể dẫn đến sự phát triển của đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, tăng huyết áp, giữ nước, tăng lipid máu, loét dạ dày, viêm tụy, bệnh cơ, loãng xương, thay đổi tâm trạng, rối loạn tâm thần, teo da, dị ứng, mụn trứng cá, rậm lông, ức chế miễn dịch, giảm sức đề kháng đến nhiễm trùng, mặt trăng, tăng đường huyết, hạ canxi máu, giảm phốt pho máu, nhiễm toan chuyển hóa, ức chế tăng trưởng và suy thượng thận thứ phát.

Tính an toàn

Dữ liệu từ thử nghiệm trên động vật cho thấy glucocorticoid có tác động có hại đối với thai nhi. Tuy nhiên, các kết quả này không nhất thiết áp dụng cho con người.

Việc sử dụng glucocorticoid ở liều cao và kéo dài có thể gây nguy cơ ức chế vỏ thượng thận của thai nhi. Tuy nhiên, việc sử dụng glucocorticoid trước khi chuyển dạ có thể có tác dụng bảo vệ chống lại hội chứng suy hô hấp nguy hiểm cho trẻ sinh non.

Khi điều trị hen cho phụ nữ mang thai, glucocorticoid có thể được sử dụng, vì hen là một nguy cơ lớn đối với thai nhi. Tuy nhiên, không khuyến cáo sử dụng các sản phẩm chứa glucocorticoid dùng tại chỗ trên diện rộng, ở liều lượng lớn hoặc trong thời gian dài cho phụ nữ mang thai.

Hydrocortison được bài tiết qua sữa và có thể gây nguy hại cho trẻ nhỏ, ngay cả với liều bình thường. Do đó, cần thận trọng khi sử dụng hydrocortison trong giai đoạn cho con bú.

Tương tác với thuốc khác

Khi sử dụng hydrocortison, cần tránh kết hợp với các thuốc sau đây:

 • Amphotericin: Có thể làm tăng nguy cơ giảm kali huyết.
 • Vắc xin sống: Glucocorticoid liều cao có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin.
 • Natalizumab.

Cần tăng cảnh giác khi sử dụng hydrocortison đồng thời với các thuốc sau đây:

 • Các thuốc lợi tiểu làm giảm kali như thiazid, furosemid: Có thể tăng nguy cơ thiếu hụt kali.
 • Các thuốc chống viêm không steroid: Có thể tăng tỷ lệ chảy máu và loét dạ dày – tá tràng.

Cần lưu ý rằng hydrocortison có thể giảm tác dụng của các thuốc sau đây:

 • Các thuốc barbiturat, carbamazepin, phenytoin, primidon, rifampicin: Có thể làm tăng chuyển hóa corticosteroid và giảm tác dụng.
 • Các thuốc chống đông máu: Hydrocortisone có thể làm thay đổi đáp ứng ứng của bệnh nhân với các thuốc này.
 • Corticosteroid làm tăng nhu cầu của các thuốc chống đái tháo đường và thuốc chống tăng huyết áp.
 • Corticosteroid có thể làm giảm nồng độ salicylat trong huyết thanh và làm giảm tác dụng của thuốc giãn cơ chống khử cực.

Lưu ý khi sử dụng Hydrocortison

Sử dụng thận trọng đối với bệnh nhân bị loét đường tiêu hóa, mới nối ruột, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim, người mắc bệnh tuyến giáp, suy gan, suy thận, đục thủy tinh thể, đái tháo đường, lao, nhược cơ, người có nguy cơ loãng xương hoặc động kinh.

Khi sử dụng hydrocortison ở liều cao, kéo dài hoặc cho trẻ nhỏ, cần lưu ý nguy cơ ức chế trục dưới đồi – tuyến yên – thượng thận.

Khi sử dụng thuốc hydrocortison dạng ngoài da, cần tránh tiếp xúc với kết mạc mắt và không nên sử dụng cho vết thương hở. Ngoài ra, không nên băng kín (trừ khi điều trị viêm da nặng).

Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, không nên sử dụng hydrocortison dưới dạng thuốc bôi trừ khi có chỉ định và được giám sát bởi bác sĩ.

Khi sử dụng các chế phẩm chứa corticosteroid cho mắt trong thời gian dài, cần lưu ý nguy cơ tăng áp lực nội nhãn và giảm thị lực.

Không bao giờ được sử dụng glucocorticoid trong trường hợp nhiễm khuẩn đang tiến triển, trừ khi đã sử dụng thuốc chống nhiễm khuẩn trước đó. Tuy nhiên, việc sử dụng glucocorticoid vẫn có nguy cơ làm tăng nhiễm khuẩn do ức chế miễn dịch.

Hydrocortisone giúp giảm tỷ lệ tử vong trên người bệnh viêm phổi cộng đồng nặng nhập icu

Thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng giả dược CAPE COD đăng trên New England Journal of Medicine vào tháng 3/2023 đánh giá ảnh hưởng của corticoid đến nguy cơ tử vong trên người bệnh viêm phổi cộng đồng (CAP) nặng.

Gần 800 người bệnh nhập ICU do CAP nặng được phân bổ ngẫu nhiên để truyền liên tục 200 mg hydrocortisone hoặc giả dược trong vòng 24 giờ sau khi có chẩn đoán. CAP nặng được định nghĩa là có ít nhất một trong các tiêu chí sau:

– PSI ≥130 (nhóm V)

– Cần thông khí cơ học với PEEP ≥5 cm H2O

– HFNC ≥50% kèm PaO2:FiO2 <300

– Thở bằng mặt nạ không thở lại kèm PaO2:FiO2 <300.

Hydrocortisone được dùng trong 4 ngày sau đó giảm liều dần trong 4-10 ngày tùy thuộc cải thiện lâm sàng.

Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong vào ngày 28 thấp hơn có ý nghĩa thống kê ở nhóm dùng hydrocortisone so với nhóm dùng giả dược (6% so với 12%), lợi ích tiếp tục duy trì đến ngày 90. Nhóm dùng hydrocortisone cũng ít cần thông khí cơ học và ít tiến triển sốc hơn.

Về tính an toàn, nhóm dùng hydrocortisone có biến cố tăng đường huyết phổ biến hơn. Các biến cố có hại khác tương đương nhóm giả dược.

Một vài nghiên cứu của Hydrocortison trong Y học

Hiệu quả điều trị của hydrocortisone kết hợp với vitamin C và vitamin B1 đối với bệnh nhân nhiễm trùng huyết

Therapeutic effect of hydrocortisone combined with vitamin C and vitamin B1 on patients with sepsis: a Meta-analysis
Therapeutic effect of hydrocortisone combined with vitamin C and vitamin B1 on patients with sepsis: a Meta-analysis

Mục tiêu: Đánh giá một cách có hệ thống tác dụng của hydrocortison kết hợp với vitamin C và vitamin B1 đối với hiệu quả của bệnh nhân nhiễm trùng huyết hoặc sốc nhiễm trùng.

Phương pháp: Cơ sở dữ liệu bao gồm CNKI, Sino Med, VIP, Wanfang, PubMed, Thư viện Cochrane và Embase đã được tìm kiếm từ khi bắt đầu đến tháng 1 năm 2021 cho thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) về hydrocortison kết hợp với vitamin C và vitamin B1 để điều trị nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng huyết sốc.

Nhóm thử nghiệm được tiêm tĩnh mạch hydrocortison, vitamin B1 và vitamin C dựa trên phương pháp điều trị thông thường; nhóm đối chứng được điều trị thông thường hoặc giả dược/hydrocortison/hydrocortison + vitamin B1 dựa trên điều trị thông thường.

Các chỉ số kết quả bao gồm đánh giá suy cơ quan tuần tự (SOFA), tỷ lệ tử vong, thời gian dùng thuốc vận mạch, bệnh nhân chấn thương thận cấp tính mới (AKI), thời gian nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) và trong bệnh viện.

Hai nhà nghiên cứu đã sàng lọc tài liệu một cách độc lập, trích xuất dữ liệu và đánh giá nguy cơ sai lệch trong các nghiên cứu được đưa vào. Phần mềm RevMan 5.3 sau đó đã được sử dụng để thực hiện phân tích tổng hợp. Biểu đồ hình phễu được sử dụng để kiểm tra xu hướng xuất bản.

Kết quả: Tổng cộng có 6 bài báo liên quan đến 816 bệnh nhân, với 411 bệnh nhân trong nhóm thử nghiệm và 405 bệnh nhân trong nhóm đối chứng. Kết quả phân tích tổng hợp cho thấy thời gian dùng thuốc vận mạch ở nhóm thử nghiệm ngắn hơn đáng kể so với nhóm đối chứng [chênh lệch trung bình (MD) = -24,02, khoảng tin cậy 95% (KTC 95%) là -32,36 đến -15,68 , P < 0,000 01].

Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể về SOFA, tỷ lệ tử vong, bệnh nhân AKI mới, thời gian nằm ICU và thời gian nằm viện giữa hai nhóm [SOFA: MD = -0,14, KTC 95% là -1,15 đến 0,87, P = 0,79; tử vong: nguy cơ tương đối (RR) = 0,99, KTC 95% là 0,81 đến 1,21, P = 0,92; bệnh nhân AKI mới: RR = 1,10, KTC 95% là 0,42 đến 2,87, P = 0,84; thời gian nằm ICU: MD = 1,33, KTC 95% là -2,22 đến 4,89, P = 0,46; thời gian nằm viện: MD = 1,02, KTC 95% là -0,66 đến 2,69, P = 0,23].

Biểu đồ hình phễu cho thấy rằng hầu hết các điểm đều đối xứng và có hình phễu ngược, cho thấy rằng sai số xuất bản giữa các nghiên cứu là nhỏ. Không có sai lệch xuất bản đáng kể nào trong Phân tích tổng hợp này.

Kết luận: Hydrocortisone kết hợp với vitamin C và vitamin B1 có thể rút ngắn thời gian dùng thuốc vận mạch ở bệnh nhân nhiễm trùng huyết hoặc sốc nhiễm trùng, nhưng không thể làm giảm hiệu quả điểm số SOFA, tỷ lệ tử vong, bệnh nhân AKI mới, thời gian nằm viện ICU và thời gian nằm viện. Bị giới hạn bởi số lượng và chất lượng của các nghiên cứu được đưa vào, RCT quy mô lớn hơn, đa trung tâm, mù, vẫn cần thiết để xác minh.

Tài liệu tham khảo

 1. Chang, C., Luo, K., Zhu, H., Deng, G., & Gao, Q. (2021). Zhonghua wei zhong bing ji jiu yi xue, 33(9), 1040–1046. https://doi.org/10.3760/cma.j.cn121430-20210728-01101
 2. Drugbank, Hydrocortison, truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2023.
 3. Pubchem, Hydrocortison, truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2023.
 4. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội

Kháng khuẩn có corticoid dùng tại chỗ

Corsidic H

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dạng kem Đóng gói: Hộp 1 tuýp x 10g

Thương hiệu: Shinpoong Daewoo

Xuất xứ: Việt Nam

Điều trị hậu môn, trực tràng

VNP Lada Supp

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên đặt hậu mônĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 7 viên
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 180.000 đ
Dạng bào chế: Hỗn dịch tiêmĐóng gói: Hộp 1 lọ x 5ml

Thương hiệu: Gedeon Richter Plc

Xuất xứ: Hungary

Trị vẩy nến, tăng tiết bã nhờn & vảy cá

Enoti 10g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 40.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi ngoài daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 10gam

Thương hiệu: Công ty TNHH Phil Inter Pharma

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng khuẩn có corticoid dùng tại chỗ

Axcel Fungicort

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 75.000 đ
Dạng bào chế: CreamĐóng gói: Hộp 1 tuýp 15G

Thương hiệu: Kotra Pharma

Xuất xứ: Malaysia

Dị ứng, hệ miễn dịch

Axcel Hydrocortisone

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 35.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 15G

Thương hiệu: Kotra Pharma

Xuất xứ: Malaysia

Thuốc da liễu

Fudareus-H

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 60.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp x 15g

Thương hiệu: Dược Phẩm VCP

Xuất xứ: Việt nam

Thuốc da liễu

Fucidin H

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 135.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 15g

Thương hiệu: Invida (Singapore) Private Limited

Xuất xứ: Ireland

Hormon Steriod

Huhajo Tab

Được xếp hạng 4.00 5 sao
(1 đánh giá) 1.750.000 đ
Dạng bào chế: viên nénĐóng gói: 1 hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Dong Sung Pharm Co.

Xuất xứ: Hàn Quốc

Trị viêm tĩnh mạch, giãn tĩnh mạch

Anusol HC suppositories

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Thuốc đạnĐóng gói: Hộp 12 viên

Thương hiệu: Salix Pharmaceuticals

Xuất xứ: Hoa Kỳ

Kháng khuẩn có corticoid dùng tại chỗ

Forsancort

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 29.000 đ
Dạng bào chế: kem bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 10 gam

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Medipharco

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 350.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 25 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược phẩm Eco - ECO Pharma

Xuất xứ: Pháp

Trị viêm & loét miệng

Anginovag

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 160.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch xịt họng Đóng gói: Hộp 1 lọ 10ml và một đầu phun

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm Tedis

Xuất xứ: Tây Ban Nha

Ức chế miễn dịch

Vinphason 100

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 160.000 đ
Dạng bào chế: thuốc tiêm bột đông khôĐóng gói: hộp 5 lọ + 5 ống dung môi alcol benzylic 0,9% 2ml

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Vĩnh Phúc - Vinphaco

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng histamin/ chống ngứa dùng tại chỗ

Hydrocortisone 1% VCP

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 80.000 đ
Dạng bào chế: Kem bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 15g

Thương hiệu: Dược Phẩm VCP

Xuất xứ: Việt Nam

Điều trị hậu môn, trực tràng

Preparation H Ointment

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 390.000 đ
Dạng bào chế: Thuốc mỡ Đóng gói: 1 tuýp thuốc mỡ 28 g

Thương hiệu: Richmond Division of Wyeth

Xuất xứ: Mỹ