MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG CALCIUM BỔ SUNG

calcium

MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG CALCIUM BỔ SUNG

1. Không uống calcium dạng viên sủi bọt thường xuyên. Dạng viên sủi chỉ dùng khẩn cấp, cấp cứu hay lúc bệnh nhân không uống được viên nén hay viên nang calcium.

2. Không tự ý dùng calcium khi bạn đang bị sỏi thận, huyết áp, suy thận. Trường hợp này cần có chỉ định của bác sĩ.

3. Không uống Calcium cùng sữa hay ăn các thức ăn có vị chát cùng lúc sẽ giảm hấp thu calcium. Các chất chát hay có ở trà, trái cây non (Tanin)… tạo phức calcium tanin không hấp thu được. Uống calcium vào cũng như không thôi.

4. Không uống chung thuốc khác có sắt, đồng, kẽm… sẽ giảm hấp thu lẫn nhau. Nếu phụ nữ mang thai dùng cả hai thứ bổ thai và calcium thì phải uống cách nhau tối thiểu 1 giờ. Phụ nữ mang thai chú ý điều này, các thuốc bổ thai thường có sắt, đồng, kẽm bổ sung trong đó nên khi uống viên calcium với viên bổ thai thì cách nhau ra nhé.

5. Không uống calcium khi dùng rượu và thuốc lá vì sẽ làm giảm hấp thu calcium.

6. Không nên uống calcium vào chiều tối, nên uống vào buổi sáng, trưa.

7. Không uống calcium vào lúc đói, calcium phải uống sau ăn hoặc vào bữa ăn.

8. Không nên uống sản phẩm chỉ có duy nhất calcium mà nên uống loại có Calcium và chelecalciferol (vitamine D3), để tăng hấp thu và tác dụng. Nếu kinh tế khá giả và muốn tốt hơn nữa tìm sản phẩm có sự kết hợp 3 thành phần: Calcium + Cholecalciferol + Menaquinon 7(vitamin K2) mà dùng. Vì nó sẽ mang calcium tới tận xương. Nhưng cũng lưu ý nếu bạn đang dùng thuốc kháng vitamine K (chống đông máu) thì không dùng manaquinon 7 được.

9. Không phải tất cả các loại calcium đều hấp thu và tác dụng tốt như nhau. Loại tác dụng tốt nhất là calcium có nguồn gốc tự nhiên (như dạng Microcrystalline hydrocyapatite: MCHA là rất tốt), dạng calcium tự nhiên này hơi đắt tiền nhưng sinh khả dụng rất tốt có nghiên cứu lâm sàng kỹ.

10. Không được tiếp tục uống bổ sung calcium khi thấy có triệu chứng sau: khát nước, đi tiểu nhiều, buồn nôn, rối loạn nhịp tim. Trong trường hợp này nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra liền.

11. Không uống quá 600 mg ION CALCIUM/ LẦN. Vì dạ dày mỗi lần hấp thu tối đa 500 đến 600 mg ion calcium. Ở đây Trọng nói đến số mg ion calcium chứ không phải dạng muối. Vì dụ khi các bạn thấy công thức chứa 1,480 mg calcium carbonate thì tính ra chỉ có gần 600 mg ion calcium thôi. Nếu công thức ghi 600 mg muối calcium carbonate thì hàm lượng calcium vào khoảng 240 mg ion calcium thôi. Vì vậy khi đọc trên toa thuốc xem hàm lượng ion calcium trên đó bao nhiêu, các nhà sản xuất uy tín lớn đều ghi rất rõ cái này ở thành phần. Cái này hay mắc lừa lắm đây!

Nhu cầu calcium của tổ chức y tế thế giới khuyến cáo:

-Trẻ < 6 tháng: 300 mg ion calcium
-7 đến 12 tháng: 400 mg ion calcium
-1 đến 3 tuổi: 500 mg ion calcium
-4 đến 6 tuổi: 600 mg ion calcium
-7 đến 9 tuổi: 700 mg ion calcium
-10 đến 11 tuổi: 1,000 mg ion calcium
-trên 11 tuổi: 1,200 mg ion calcium
-Phụ nữ mang thai: từ tuần thứ 20 thì nhu cầu calcium từ 1,500 mg đến 2,000 mg ion calcium/ ngày, chia 3 lần uống sau ăn, cách xa thuốc bổ thai tối thiểu 1 giờ.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here