NGUYÊN NHÂN THIẾU CALCIUM VÀ NGUỒN THỨC ĂN GIÀU CALCIUM (CAN XI)

thức ăn giàu canxi

TRƯỚC KHI ĐỌC BÀI NÀY CÁC BẠN HÃY ĐỌC 2 BÀI TRƯỚC ĐÂY TRỌNG VIẾT CALCIUM, SAU ĐÓ HÃY ĐỌC BÀI NÀY!

NGUYÊN NHÂN THIẾU CALCIUM

– Do khẩu phần thức ăn thiếu Calcium, bạn dùng loại thức ăn ít calcium quá. Phần 2 Tôi sẽ nói đến những thực phẩm giàu Calcium sau.

– Do tương tác thức ăn và đồ uống làm giảm hấp thu calcium và tăng thải trừ calcium theo phân và nước tiểu ra ngoài. Như thức ăn, đồ uống có nhiều Cafein, Nicotin, rượu chất có cồn, thức uống có gaz, nhiều acid béo trong khẩu phần ăn, chứa nhiều oxalat, tanin (chất chát). Chú ý hạn chế dùng chung những cái này trong bữa ăn tránh giảm hấp thu Calcium.

thức ăn giàu canxi
Hình ảnh: thức ăn giàu canxi

– Do cơ thể thiếu vitamine D (Cholecalciferol). Thiếu phơi nắng, nên phơi nắng sáng, trắng nắng trưa đến xế chiều gây độc hại.

– Do cơ thể không dung nạp hấp thu calcium.

– Do thay đổi nội tiết tố. Phụ nữ sau sinh, bắt đầu tiền mãn kinh, mãn kinh. Người bị suy tuyến cận giáp.

– Phụ nữ mang thai thiếu calcium nhiều, cần cho mẹ và bé.

– Do tương tác thuốc, một số thuốc giảm hấp thu calcium như Glucocorticoid (dân gian gọi Đề Xa là nó đấy). Thuốc Phenytoin chống động kinh cũng gây thiếu Calcium cho cơ thể.

– Do suy thận

– Do di truyền

CÁC THỨC ĂN GIÀU CALCIUM

– Rau: Rau bồ ngót, rau dền, rau muống, cải bắp, hành, trái cây.

– Cá và nhuyễn thể: Loại cá nhỏ nấu nhừ sẽ có calcium cao. Cua đồng, tôm, tép, ốc. Trong đó cua đồng hàm lượng Calcium cao nhất đến 3,620 mg calcium/100 gam cua đồng.

– Lòng đỏ trứng

– Ngũ cốc: Mè, đậu nành, đậu cô ve, yến mạch. Riêng đậu xanh, đậu phụng (đậu lạc) giúp bổ sung Magnesium và khoáng chất giúp phân phối calcium tới xương tốt hơn.

– Sữa và chế phẩm: Sữa bò tươi, sữa bột tách béo, phô mai.

Khi thiếu calcium thì cố gắng ăn uống thực phẩm giàu calcium trên, kết hợp tắm nắng sáng khoảng 10 đến 30 phút. Uống bổ sung các sản phẩm chứa Calcium tốt, chất lượng. Nếu vẫn thấy dấu hiệu thiếu cần đi khám kiểm tra tìm các nguyên nhân hiếm gặp để có chỉ định bác sĩ.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here