Những điều cần lưu ý khi kê đơn có Glucocorticoid

Glucocorticoid

Khi kê đơn cho bệnh nhân có thuốc chứa Glucocorticoid cần lưu ý các điều sau:

  1. Nên chọn mức liều thấp nhất có hiệu quả và tránh đùng kéo dài. Nên nhớ rằng đa phần tác dụng phụ tỷ lệ thuận với mức liều và độ dài cua đợt điều trị; như vậy những trường hợp cần dùng ở mức liều cao như chống viêm, chống dị ứng thì khả năng gặp tai biến nhiều.
  2. Nên chọn loại có thời gian bán thải ngắn hoặc vừa (như prednisolon). Những chế phẩm có tác dụng càng kéo dài thì khả năng gặp tác dụng phụ càng nhiều.prednisolon
  3. Suy thượng thận là một tai biến đáng ngại khi dùng corticoid, thường xẩy ra khi dùng kéo dài hoặc điều trị cho người cao tuổi, do đó cần theo dõi chặt chẽ với những bệnh nhân loại này. Cũng thường gặp suy thượng thận khi sử dụng dạng chế phẩm có tác dụng kéo dài (K-cort). Để tránh suy thượng thận cấp, cần lưu ý không ngừng thuốc đột ngột, ngay cả ở những mức liều rất thấp nhưng với thời gian kéo dài ( 0,1 mg/ kg/ 24h tức tương đương với khoảng 1 – 2 viên prednisolon 5mg).suy thượng thận
  4. Có thể gặp hiện tượng chán ăn, mêt mỏi hoặc trầm cảm sau khi ngừng thuốc. Những hiện tượng này sẽ phục hốt sau một thời gian. Nếu cần có thể dùng các thuốc điều trị triệu chứng nhưng cố gắng không đưa lại corticoid.
  5. Lượng Na+ dược sử dụng: chỉ cần chú ý nếu dùng loại có tác dụng giữ muối (Hydrocortison, cortison, prednisolon, prednison). Lượng muối cho phép như sau: Dùng hạn chế muối khi điều trị khoảng 10 mg prednisolon/ ngày, kiêng muối hoàn toàn nếu dùng liều cao (> 0,5mg/ kg/ 24h tính theo liều prodnisolon) hoặc khi gặp phù, tăng huyết áp, tăng trọng.
  6. Lượng K+ phải đủ. Nếu cần có thể bổ sung K+ hoặc dùng chế độ ăn giàu K+.
  7. Nên giám sát K+ máu khi dùng liều cao, kéo dài, đặc biệt khi có phối hợp với thuốc lợi tiểu thải K+.
  8. Lượng Ca++ nên khoảng 1g/ ngày kết hợp với khoảng 400 đơn vị vitamin D là bắt buộc nếu điều trị kéo dài. Không nên dùng liều cao Ca++ và vitamin D vì sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận hoặc tăng Ca++ máu.
  9. Điều chỉnh chế độ ăn: Tăng protein, hạn chế glucid và đường, hạn chế chất béo.

Copy ghi nguồn NhathuocNgocAnh.com

Link bài viết: Những điều cần lưu ý khi kê đơn có Glucocorticoid

Ngày viết: UTC+7 - Tuyên bố từ chối trách nhiệm Báo cáo nội dung không chính xác
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here