Cứt trâu ở trẻ em là gì? Cách loại bỏ cứt trâu ở trẻ

cứt trâu

Đứa con 1 tháng tuổi xinh đẹp của bạn tự nhiên xuất hiện vảy và đỏ da trên đầu. Bạn lo lắng và nghĩ rằng không nên gội đầu như bình thường nữa. Bạn cũng nhận thấy những vùng da đỏ ở nấp gấp cổ và nách và sau tai. Đó là gì và bạn nên làm gì?

cứt trâu ở trẻ em
Hình ảnh: cứt trâu ở trẻ em

Khi những đám này chỉ xuất hiện ở đầu, dân gian hay gọi là “cứt trâu“. Tuy bắt đầu xuất hiện ở vùng da đầu nhưng sau đó có thể thấy ở cả những vùng khác trên cơ thể. Như mặt hay vùng tã lót, và khi đó, bác sĩ nhi gọi đó là viêm da tiết bã ( vì xảy ra ở những vùng có nhiều tuyến bã nhất). Viêm da tiết bã là một tình trạng da không nhiễm trùng rất thường gặp ở trẻ nhũ nhi, thường xuất hiện trong những tuần đầu và dần dần biến mất trong một vài tuần hoặc vài tháng. Không giống như chàm hoặc viêm da tiếp xúc, tình trạng này hiếm khi gây khó chịu hoặc ngứa.

Nguyên nhân của hiện tượng “cứt trâu” ở trẻ nhỏ

Hiện nay nguyên nhân chưa được biết rõ. Một số bác sĩ cho rằng có thể là do bị ảnh hưởng sự thay đổi hormon của mẹ trong thời kỳ mang thai, dẫn đến kích thích các tuyến dầu ở trẻ sơ sinh. Việc sản xuất quá nhiều dầu có thể có mối liên quan đến vảy và đỏ da.

Điều trị “cứt trâu” như thế nào?

Nếu viêm da tiết bã của con bạn chỉ ở da đầu, bạn có thể tự điều trị.

– Đừng sợ gội đầu; thực tế là bạn nên gội (với dầu gội cho em bé loại dịu nhẹ) thường xuyên hơn trước. Bằng cách này, cùng với dùng lược mềm, sẽ giúp gọi bỏ các vảy trên đầu. Dầu gội mạnh hơn để điều trị (dầu gội chống tiết bã có chứa lưu huỳnh và 2% acid salicylic) có thể làm mất vảy nhanh hơn, nhưng vì loại này có thể gây kích ứng, nên chỉ sử dụng khi hỏi ý kiến bác sĩ.

gội đầu cho trẻ em

– Một số cha mẹ petroleum jelly (có trong các sáp dưỡng ẩm) hoặc các dạng mỡ. Nhưng dầu em bé không thực sữ hữu ích hoặc cần thiết. Thực tế là, khi nhiều bố mẹ có xu hướng chỉ dùng dầu em bé không có nước hoa hoặc dầu khoáng và không làm gì nữa, thì sẽ góp phần làm thêm các vảy trên da đầu, đặc biệt là vùng mềm ở phía sau đầu , hoặc thóp.

– Bác sĩ cũng có thể kê kem hoặc lotion cortisone, như kem chứa 1% hydrocortisone. Và khi tình trạng đã cải thiện, thì hầu hết các trường hợp, bạn có thể phòng tái phát, bằng cách tiếp tục gội đầu thường xuyên bằng dầu gội dịu nhẹ cho em bé.

Nhiễm nấm

Đôi khi nhiễm nấm xảy ra ở các vùng da bị ảnh hưởng, hay gặp ở vùng nếp gấp hơn là da đầu. Khi đó những vùng này sẽ đỏ lên nhiều hơn và ngứa. Bác sĩ có thể kê kem chống nấm cho bạn.

cứt trâu

Hãy yên tâm rằng viêm da tiết bã không phải là tình trạng nghiêm trọng, hoặc nhiễm trùng. Cũng không phải là dị ứng với những thứ bạn dùng, hoặc vì vệ sinh kém. Nó sẽ biến mất mà không để lại vết sẹo nào.

Copy ghi nguồn NhathuocNgocAnh.com

Link bài viết: Cứt trâu ở trẻ em là gì? Cách loại bỏ cứt trâu ở trẻ

Tác giả: Bác sĩ chuyên khoa nhi Trần Linh.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here