Lý giải nguyên nhân gây rụng tóc và cách điều trị

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Rụng tóc là một triệu chứng phổ biến thường gặp ở nam giới vào độ tuổi trung niên. Hiện nay, tình trạng này có xu hướng trẻ hóa và xuất hiện nhiều hơn ở nữ giới. Mặc dù đây không phải là một bệnh lý nghiêm trọng nhưng nó là nguyên nhân gây lo ngại lớn cho bệnh nhân vì lý do thẩm mĩ và tâm lý. Vì vậy, ngoài các phương pháp chăm sóc tóc truyền thống, các loại thuốc điều trị rụng tóc ngày càng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc này đều được sử dụng cho tất cả các tình trạng rụng tóc của bệnh nhân. Do đó, Nhà Thuốc Ngọc Anh xin gửi đến bạn đọc các thông tin cần biết về bệnh rụng tóc trong bài viết sau đây.

Định nghĩa chứng rụng tóc

Rụng tóc là tình trạng đề cập đến việc rụng tóc từ da đầu hoặc cơ thể (lông). Thuật ngữ y học cho rụng tóc là alopecia. Rụng tóc có thể xảy ra đột ngột hoặc dần dần, ảnh hưởng đến da đầu hoặc toàn bộ cơ thể, và nó có thể là tình trạng tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Rụng tóc có thể xuất hiện theo nhiều cách và tùy thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Mỏng dần trên đỉnh đầu: Đây là tình trạng rụng tóc phổ biến nhất, ảnh hưởng đến mọi người khi họ già đi. Ở nam giới, tóc thường bắt đầu rút lại ở chân tóc trên trán. Ở phụ nữ thường có một phần tóc mở rộng, kiểu rụng tóc ngày càng phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi là đường chân tóc bị tụt xuống (rụng thành từng sợi ở phía trước).
 • Các đốm hói hình tròn hoặc loang lổ: Tóc rụng thành những đốm hói hình tròn hoặc loang lổ trên đầu, râu hoặc lông mày. Da của họ có thể bị ngứa hoặc đau trước khi tóc rụng.
 • Mỏng tóc: Một đợt stress về thể chất hoặc tinh thần có thể khiến tóc xơ xác. Một số ít tóc có thể bị rụng ra khi chải đầu hoặc gội đầu hoặc thậm chí sau khi giật nhẹ. Kiểu rụng tóc này thường gây ra tình trạng mỏng tóc tổng thể nhưng chỉ là tạm thời.
 • Rụng tóc toàn thân: Một số điều kiện và phương pháp điều trị y tế như hóa trị ung thư có thể dẫn đến rụng tóc trên toàn cơ thể. Tuy nhiên sau đó tóc thường mọc lại.
 • Các mảng bong tróc vảy lan rộng trên da đầu: Đây là dấu hiệu của bệnh hắc lào, có thể kèm theo gãy tóc, mẩn đỏ, sưng tấy và đôi khi có thể bị chảy dịch.

Sinh lý bệnh học của rụng tóc

Tóc được cấu tạo từ một loại protein có tên là keratin. Lông/tóc mọc ở khắp mọi nơi trên da, ngoại trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân. Ở người trưởng thành, trung bình mọc khoảng 100.000 đến 150.000 sợi tóc và có 80 đến 100 sợi tóc thường bị rụng mỗi ngày.

Tại bất kỳ thời điểm nào, khoảng 90% tóc trên da đầu đang phát triển. Đây được gọi là giai đoạn anagen và có 3 giai đoạn chính của sự phát triển của tóc:

 • Giai đoạn anagen: Trung bình, tóc mọc khoảng 0,3 – 0,4mm mỗi ngày hoặc khoảng 12 – 15cm mỗi năm, và điều này đã được xác định trước về mặt di truyền. Khi con người già đi, tốc độ mọc tóc chậm lại. Gốc tóc trông dài, trắng và thuôn nhọn trong giai đoạn này.
 • Giai đoạn catagen: Sự phát triển của tóc ngừng trong giai đoạn này, kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Chân tóc bắt đầu co lại và trở nên tròn trịa.
 • Giai đoạn telogen: Đây còn được gọi là giai đoạn nghỉ ngơi. Chân tóc lúc này đã được làm tròn hoàn toàn và chờ sự phát triển của một sợi tóc anagen mới để đẩy nó ra khỏi da đầu để tóc có thể bị rụng. Giai đoạn này kéo dài khoảng 3 đến 4 tháng đối với tóc trên da đầu, nhưng có thể kéo dài đến 9 tháng đối với tóc ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như lông mày.
Chu kỳ phát triển của tóc
Chu kỳ phát triển của tóc

Phân loại chứng rụng tóc

Rụng tóc có thể ảnh hưởng đến các vùng nhỏ trên da đầu hoặc xảy ra đồng đều trên toàn bộ vùng da đầu. Tùy thuộc vào nguyên nhân, các phần lông khác của cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng. Các loại rụng tóc phổ biến được phân loại như sau:

Rụng tóc ở nam giới (hói đầu)

Rụng tóc ở phụ nữ

– Telogen effluvium (rụng quá nhiều tóc telogen)

– Anagen effluvium (rụng quá nhiều tóc anagen)

– Rụng tóc từng mảng (Alopecia areata)

– Các nguyên nhân khác.

Rụng tóc ở nam

Rụng tóc kiểu nam giới là một tình trạng di truyền và còn được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam (androgenetic alopecia) hay hói đầu ở nam giới. Đây là loại hói đầu vĩnh viễn ở nam giới phổ biến nhất và ảnh hưởng nhiều hơn đến nam giới da trắng so với các dân tộc khác. Tình trạng này được đặc trưng bởi chân tóc bị tụt xuống và / hoặc rụng tóc trên đỉnh đầu.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới là do sự gia tăng tính nhạy cảm với dihydrotestosterone (DHT) do di truyền. DHT rút ngắn giai đoạn anagen của chu kỳ tóc, khiến các sợi tóc được tạo ra mỏng dần. Những người đàn ông không sản xuất testosterone (do bất thường di truyền hoặc do thiến) không phát triển chứng hói đầu kiểu này.

Rụng tóc kiểu nam giới ảnh hưởng đến khoảng 20% nam giới ở độ tuổi 20, 30% ở độ tuổi 30 và gần một nửa nam giới ở độ tuổi 40.

Rụng tóc ở nữ

Rụng tóc kiểu nữ là một tình trạng di truyền khác và kiểu rụng tóc cũng khác so với nam giới. Rụng tóc kiểu phụ nữ được đặc trưng bởi tình trạng tóc mỏng lan tỏa trên da đầu hoặc mở rộng ở phần trung tâm, do sự gia tăng số lượng tóc rụng. Phần chân tóc phía trước thường vẫn còn nguyên vẹn.

Tình trạng này phổ biến hơn khi gần thời kỳ mãn kinh, ảnh hưởng đến khoảng 40% phụ nữ 50 tuổi và 55% phụ nữ 80 tuổi.

Rụng tóc Telogen (telogen effluvium)

Đây là tình trạng tóc mỏng tạm thời trên da đầu do sự kết tủa của một số lượng lớn các sợi tóc anagen trong giai đoạn telogen. Lúc đầu, các sợi tóc vẫn bám chặt vào da nhưng trong vòng 2 tháng, các sợi tóc anagen mới sẽ đẩy các sợi telogen chết ra ngoài và số lượng tóc rụng ngày càng nhiều.

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng telogen effluvium như sau ốm nặng, tai nạn, sinh con, sử dụng một số loại thuốc nhất định (thuốc chống đông máu, thuốc chống trầm cảm, ngừng thuốc tránh thai), giảm cân quá mức hoặc thay đổi chế độ ăn uống nghiêm trọng, bệnh tật, thay đổi múi giờ và phẫu thuật. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này có thể tự phục hồi hoàn toàn trong 6 đến 9 tháng.

Phân loại:

+ Cấp tính: thời gian cấp tính < 6 tháng

+ Mạn tính: Tình trạng kéo dài > 6 tháng từ khi có yếu tố khởi phát hoặc ngừng yếu tố nguy cơ (thuốc)

Telogen effluvium mãn tính được đặc trưng bởi tình trạng không có khả năng mọc tóc dài. Mặc dù nó không gây ra hói đầu, nhưng tình trạng rụng tóc lan tỏa dai dẳng hoặc theo chu kỳ và hiện tượng rụng tóc theo hai bên thái dương là phổ biến (gây ra tình trạng trán cao). Ngoài ra, sự thiếu hụt nồng độ hormone tuyến giáp, sắt, vitamin B12 và axit folic cũng có thể làm chậm sự phát triển của tóc.

Rụng tóc Anagen ( Anagen Effluvium)

Đây là tình trạng rụng tóc xảy ra với các loại thuốc hóa trị, mặc dù nó cũng có thể xảy ra do nhiễm độc thủy ngân, acid boric, thallidum, colchicin, thiếu hụt protein nặng. Những tác động này làm gián đoạn các tế bào tóc đang phát triển tích cực và khiến tóc rụng nhiều hơn, dẫn đến hói đầu. Tuy nhiên, tóc thường mọc trở lại khi kết thúc điều trị. Tóc có thể không hồi phục hoàn toàn sau đa hóa trị liệu

Loại rụng tóc này cũng xảy ra khi xạ trị, nhưng nó khu trú ở khu vực điều trị. Chẳng hạn nếu điều trị ở vùng hông thì chỉ có lông trên cơ thể ở khu vực này bị mất.

Rụng tóc Anagen và Telogen
Rụng tóc Anagen và Telogen

Rụng tóc từng mảng

Tình trạng này được đặc trưng bởi các mảng hói đột ngột xuất hiện trên da đầu, mặc dù bất kỳ vùng nào có nhiều lông (như lông mày, lông mi, râu) đều có thể bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân của tình trạng được cho là một bệnh tự miễn dịch mà trong đó, hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc, thường gặp trong các bệnh tự miễn, mạn tính gây ảnh hưởng nang tóc và móng tay. Quá trình mọc lại hoàn toàn có thể mất từ vài tháng đến vài năm.

Có nhiều dạng rụng tóc từng mảng khác nhau, bao gồm: Rụng tóc từng vùng đột ngột, hình tròn hay oval, rụng toàn bộ tóc trên da đầu và rụng tóc toàn thân (rụng toàn bộ lông trên cơ thể).

Rụng tóc từng vùng (alopecia areata)
Rụng tóc từng vùng (alopecia areata)

Các kiểu rụng tóc khác

Viêm da đầu là tình trạng da đầu bị nhiễm trùng do nấm, thường là nấm Trichophyton và Microsporum, gây rụng tóc ở vùng da bị nhiễm trùng.

Rụng tóc do nấm da đầu
Rụng tóc do nấm da đầu

Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc hoạt động kém có thể gây rụng tóc và ảnh hưởng đến toàn bộ da đầu, khiến tóc có vẻ thưa thớt đồng đều. Sự phục hồi xảy ra khi điều chỉnh rối loạn tuyến giáp mặc dù nó có thể không hoàn toàn. Các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường hoặc bệnh lupus cũng có thể gây ra rụng tóc.

Các thói quen thần kinh hoặc các tình trạng tâm lý chẳng hạn như chứng Trichotillomania, khiến cá nhân có nhu cầu mạnh mẽ để nhổ tóc của họ.

Rụng tóc cũng có thể xảy ra khi kéo, bện tóc, gội đầu hoặc sấy tóc quá nhiều.

Các nguyên nhân gây rụng tóc

Cơ thể chúng ta thường rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Điều này thường không đáng chú ý vì các sợi tóc mới đang mọc cùng một lúc. Rụng tóc xảy ra khi tóc mới không thay thế tóc đã rụng và thường liên quan đến một hoặc nhiều yếu tố sau:

 • Tiền sử gia đình (di truyền): Nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc là một tình trạng di truyền xảy ra với quá trình lão hóa, được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam, hói đầu kiểu nam hoặc kiểu nữ. Nó thường xảy ra dần dần và theo các mô hình có thể đoán trước như chân tóc bị tụt xuống, các đốm hói ở nam giới và tóc mỏng dọc theo đỉnh da đầu ở nữ giới.
 • Thay đổi nội tiết tố: Một loạt các tình trạng có thể gây ra rụng tóc vĩnh viễn hoặc tạm thời, bao gồm thay đổi nội tiết tố do mang thai, sau khi sinh con, thời kỳ mãn kinh và các vấn đề về tuyến giáp.
 • Bệnh lý: Các tình trạng bệnh lý bao gồm rụng tóc từng mảng, có liên quan đến hệ thống miễn dịch và gây ra rụng tóc loang lổ, nhiễm trùng da đầu như nấm ngoài da và rối loạn giật tóc có tên là trichotillomania. Lupus ban đỏ cũng là một các nguyên nhân bệnh lý gây rụng tóc ở cả nam và nữ.
 • Thuốc và chất bổ sung: Nguyên nhân rụng tóc cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc sử dụng cho bệnh ung thư, viêm khớp, trầm cảm, các vấn đề về tim, bệnh gout và tăng huyết áp.
 • Xạ trị: Xạ trị có thể khiến cho tóc không mọc lại như trước.
 • Stress: Nhiều người gặp phải tình trạng tóc mỏng đi vài tháng sau một đợt stress về thể chất hoặc tinh thần. Đây là loại rụng tóc tạm thời.
 • Kiểu tóc và phương pháp chăm sóc: Tạo kiểu tóc quá nhiều hoặc những kiểu tóc làm kéo chặt tóc của bạn, chẳng hạn như thắt bím tóc, có thể gây ra một loại rụng tóc được gọi là rụng tóc do lực kéo. Các phương pháp chăm sóc tóc bằng dầu nóng hoặc thuốc uốn cũng có thể khiến cho tóc bị rụng. Nếu sẹo xảy ra, rụng tóc có thể là tình trạng vĩnh viễn.
Rụng tóc do lupus ban đỏ
Rụng tóc do lupus ban đỏ

Ngoài ra còn có một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc như:

 • Tuổi tác.
 • Giảm cân đột ngột.
 • Bệnh đái tháo đường, lupus…
 • Chế độ dinh dưỡng kém.

Chẩn đoán

Trước khi đưa ra chẩn đoán, bác sĩ có thể sẽ khám sức khỏe cho bệnh nhân và hỏi về chế độ ăn uống, thói quen chăm sóc tóc cũng như tiền sử bệnh tật và gia đình. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cần phải thực hiện các xét nghiệm, chẳng hạn như sau:

 • Xét nghiệm máu: Phương pháp này có thể giúp phát hiện các tình trạng bệnh lý có thể gây rụng tóc.
 • Kiểm tra kéo: Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng kéo vài chục sợi tóc để xem có bao nhiêu sợi tóc bung ra. Điều này giúp đánh giá tình trạng rụng tóc lan tỏa trên da đầu. Lực kéo nhẹ nhàng được tác động lên một chùm tóc (khoảng 40 sợi) trên ít nhất 3 vùng khác nhau của da đầu, và số lượng sợi tóc được kéo ra sau đó được đếm và kiểm tra bằng kính hiển vi. Thông thường, dưới 3 sợi tóc ở pha telogen sẽ mọc ra sau mỗi lần kéo. Nếu có trên 4 đến 6 sợi tóc mọc ra sau mỗi lần kéo, kết quả kiểm tra độ kéo là dương tính và gợi ý đến bệnh lý telogen effluvium.
 • Thử nghiệm nhổ tóc: Bao gồm việc nhổ liên tục khoảng 50 sợi tóc riêng lẻ một cách đột ngột. Chân của những sợi tóc đã nhổ được kiểm tra bằng kính hiển vi để xác định giai đoạn phát triển và do đó giúp chẩn đoán khiếm khuyết của telogen hoặc anagen hoặc một bệnh hệ thống tiềm ẩn. Các sợi tóc anagen có các bẹ bám vào rễ của chúng, còn các sợi tóc telogen có các củ nhỏ và không có bẹ ở rễ. Thông thường, có 85 đến 90% sợi tóc ở giai đoạn anagen, 10 đến 15% ở giai đoạn telogen và < 1% ở giai đoạn catagen. Telogen effluvium cho thấy tỷ lệ tóc ở giai đoạn telogen tăng lên khi kiểm tra bằng kính hiển vi (thường > 20%), trong khi anagen effluvium cho thấy sự giảm số lượng tóc ở pha telogen và số lượng sợi tóc gãy tăng lên. Các bất thường chính của sợi tóc thường rõ ràng khi kiểm tra thân tóc bằng kính hiển vi.
 • Sinh thiết da đầu (Dermoscop): Xét nghiệm này được chỉ định khi tình trạng rụng tóc vẫn còn và nghi ngờ chẩn đoán. Bác sĩ sẽ lấy mẫu từ da hoặc từ một vài sợi tóc được nhổ từ da đầu để kiểm tra chân tóc dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể phân biệt sẹo với các dạng không sinh sản. Các mẫu bệnh phẩm thường được lấy từ những vùng viêm đang hoạt động, lý tưởng nhất là ở ranh giới của một mảng hói và có thể giúp xác định liệu nhiễm trùng có gây rụng tóc hay không.
Dermoscopy ở bệnh nhân bị rụng tóc
Dermoscopy ở bệnh nhân bị rụng tóc
 • Đếm tóc: Bệnh nhân có thể thực hiện đếm số lượng tóc hàng ngày để định lượng lượng tóc rụng khi nghiệm pháp kéo âm tính. Tóc bị mất trong lần chải đầu buổi sáng hoặc trong quá trình gội được thu gom trong túi nhựa trong vòng 14 ngày. Sau đó, số lượng tóc trong mỗi túi được ghi lại. Số lượng tóc trên da đầu > 100/ngày là bất thường ngoại trừ sau khi gội đầu và số lượng tóc lên đến 250 có thể là bình thường. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể mang tóc đi kiểm tra bằng kính hiển vi.

Các dạng rụng tóc kiểu nam hoặc kiểu nữ thường không cần xét nghiệm. Khi nó xảy ra ở nam thanh niên không có tiền sử gia đình, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về việc sử dụng steroid đồng hóa và các loại thuốc khác.

Ngoài các câu hỏi liên quan đến việc sử dụng thuốc theo toa và thuốc bất hợp pháp, phụ nữ bị rụng tóc đáng kể và có bằng chứng nam hóa nên được đo nồng độ hormone thích hợp (testosterone và dehydroepiandrosterone sulfate [DHEAS]).

Cách trị rụng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả

Không phải tất cả các trường hợp rụng tóc đều cần điều trị hoặc có thể điều trị được, chẳng hạn như:

 • Rụng tóc tạm thời, chẳng hạn như rụng tóc do telogen effluvium cấp tính, đặc biệt là do sinh con hoặc bị lệch múi giờ, thường tự điều chỉnh và mọc lại trong vòng 6 đến 9 tháng.
 • Đối với rụng tóc do điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị hoặc xạ trị thì không cần điều trị, mặc dù mũ làm mát (túi đá hoặc mũ được thiết kế đặc biệt đeo trước, trong và sau mỗi lần hóa trị) có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa để bảo vệ nang lông. Tóc sẽ mọc lại trong vài tháng sau khi kết thúc quá trình điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân có thể đội tóc giả, mũ hoặc các vật dụng che phủ khác trong thời gian này.
 • Nếu một loại thuốc gây rụng tóc thì bác sĩ có thể kê một loại thuốc khác để điều trị thay thế.

Sau đây là một số phương pháp điều trị đối với các trường hợp rụng tóc cần điều trị hoặc có thể điều trị được:

Liệu pháp dùng thuốc

Nếu tình trạng rụng tóc là do bệnh lý có từ trước, thì việc điều trị bệnh đó là cần thiết. Các thuốc có sẵn để điều trị chứng hói đầu (di truyền) phổ biến nhất bao gồm:

 • Minoxidil.
 • Finasteride.

Ngoài ra, các loại thuốc khác có thể được thử để điều trị rụng tóc nhưng không được FDA chấp thuận cho chỉ định này bao gồm:

 • Rụng tóc kiểu nam: Dutasteride.
 • Rụng tóc kiểu nữ: Spironolactone, thuốc tránh thai hàm lượng androgen thấp, liệu pháp thay thế hormone ở phụ nữ sau mãn kinh.
 • Rụng tóc từng mảng: Corticosteroid, cyclosporin (mặc dù rủi ro có thể lớn hơn lợi ích).

Xem thêm bài viết:

Phẫu thuật cấy tóc

Trong loại rụng tóc vĩnh viễn phổ biến nhất, chỉ có phần đỉnh đầu là bị ảnh hưởng. Cấy tóc hoặc phẫu thuật phục hồi có thể tận dụng tối đa số tóc còn lại của bệnh nhân.

Trong quy trình cấy tóc, bác sĩ sẽ loại bỏ tóc ở một phần trên đầu có tóc và cấy vào chỗ hói. Mỗi mảng tóc có một đến một số sợi tóc hoặc đôi khi, người ta lấy một dải da lớn hơn chứa nhiều nhóm tóc. Thủ thuật này không cần nhập viện nhưng rất đau nên bệnh nhân sẽ được dùng thuốc an thần để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình này bao gồm chảy máu, bầm tím, sưng tấy và nhiễm trùng. Hơn nữa, có thể cần nhiều lần phẫu thuật để có được hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, rụng tóc di truyền cuối cùng vẫn sẽ tiến triển mặc dù đã phẫu thuật.

Liệu pháp laser

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt một thiết bị laser mức độ thấp như một phương pháp điều trị chứng rụng tóc di truyền ở nam giới và nữ giới. Một vài nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng nó có thể cải thiện mật độ tóc, tuy nhiên cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để chỉ ra hiệu quả lâu dài.

Huyết tương giàu tiểu cầu

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) được tiêm vào da đầu giúp kích thích sự phát triển ở những vùng đã bị rụng tóc. Theo đó, máu được đưa qua máy ly tâm để tách tiểu cầu ra ngoài và sau đó được tiêm vào da đầu.

Trong một nghiên cứu năm 2017, 11 người tham gia đã cho thấy sự tăng trưởng hơn 30% ở các khu vực thưa thớt sau 4 phiên điều trị. Mỗi buổi trị liệu có giá từ 500$ đến 1000$.

Liệu pháp không dùng thuốc

Chế độ sinh hoạt:

 • Duy trì lối sống tích cực, hạn chế các hoạt động có thể gây stress.
 • Gội đầu hằng ngày bằng dầu gội dưỡng tóc để hạn chế tình trạng tóc khô gãy.
 • Sử dụng dầu dừa, dầu oliu để bôi lên tóc, giúp ngăn ngừa tổn thương do chải chuốt và tiếp xúc với tia cực tím (UV).
 • Hạn chế tạo kiểu tóc bằng nhiệt (uốn hoặc duỗi tóc).
 • Nếu nhuộm tóc, nên dùng thuốc nhuộm hữu cơ hoặc những loại thuốc không chứa amoniac, peroxide hoặc para-phenylenediamine (PPD).

Chế độ dinh dưỡng:

 • Bổ sung lượng lớn rau sống và thảo mộc tươi như mùi tây, húng quế, xà lách… ít nhất 3 ngày/tuần.
 • Ăn theo chế độ giàu protein bao gồm: Trứng, các loại hạt, đậu, cá, sản phẩm từ sữa ít béo, thịt gà…
 • Bổ sung vitamin D (khoảng 800 – 1000 IU/ngày) và các thực phẩm giàu vitamin A (khoai lang, ớt chuông, rau bina…) có thể giúp tăng tốc độ phát triển tóc.

Tài liệu tham khảo

 1. Price, V. H. (1999). Treatment of hair loss. New England Journal of Medicine, 341(13), 964-973.
 2. Shapiro, J. (2007). Hair loss in women. New England Journal of Medicine, 357(16), 1620-1630.
 3. Evaluation and diagnosis of hair loss, up to date
 4. Overview of dermoscopy of the hair and scalp, up to date
 5. Alopecia in Women. (2003). Am Fam Physician, 67(5), 1007-1014.
 6. Lowell A.G, Stephen I.K, Barbara.A, Fitzpatrick’s Dermatology in General
  Medicine, eighth edition.

1 thoughts on “Lý giải nguyên nhân gây rụng tóc và cách điều trị

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here