Hiển thị tất cả 4 kết quả

DHEA

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Phan Hữu Xuân Hạo – Khoa Dược, Trường Y Dược – Đại học Duy Tân.

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Dehydroepiandrosterone; Prasterone; Androstanolone.

Tên danh pháp theo IUPAC

(3S,8R,9S,10R,13S,14S)-3-hydroxy-10,13-dimethyl-1,2,3,4,7,8,9,11,12,14,15,16-dodecahydro cyclopenta[a]phenanthren-17-one.

Nhóm thuốc

Thuộc nhóm thuốc hormon tuyến thượng thận.

Mã ATC

G03XX01

G – Hệ sinh dục tiết niệu và các hormone sinh dục.

G03 – Hormone sinh dục và các chất điều chỉnh của hệ sinh dục.

G03X – Các hormone sinh dục khác và các chất điều hòa của hệ sinh dục.

G03XX – Các hormone sinh dục khác và các chất điều hòa của hệ sinh dục.

G03XX01 – Prasterone.

Phân loại nguy cơ đối với phụ nữ có thai

Nhóm B

Mã UNII

459AG36T1B

Mã CAS

53-43-0

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử DHEA
Cấu trúc phân tử DHEA

Công thức phân tử

C19H28O2

Phân tử lượng

288,4244 g/mol.

Cấu trúc phân tử

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1 liên kết hydro.

Số liên kết hydro nhận: 2 liên kết hydro.

Số liên kết có thể xoay: 0 liên kết hydro.

Diện tích bề mặt tôpô: 37,3 Ų.

Số lượng nguyên tử nặng: gồm 21 nguyên tử nặng.

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy (°C): 140-141 °C.

Điểm sôi: 434,8 ± 45,0 °C (ở 760 mmHg).

Khối lượng riêng: 288,20893014 g/mol.

Độ tan: 63,5 mg/L (ở 25 °C).

Hằng số phân ly pKa: 18,2

Chu kì bán hủy: có thời gian khoảng 12 giờ.

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: Chủ yếu liên kết với albumin.

Dạng bào chế

Dạng viên nén.

Dạng thuốc đặt âm đạo.

Dạng bào chế của DHEA
Dạng bào chế của DHEA

Nguồn gốc

DHEA đã được Adolf Butenandt và Hans Dannenbaum phát hiện ra vào năm 1934, thông qua phân lập từ nước tiểu của nam giới, và hợp chất này đã được Migeon và Plager phân lập từ huyết tương người vào năm 1954.

DHEA sulfate (DHEAs), este 3β- sulfat của DHEA, được phân lập từ nước tiểu vào năm 1944, và được Baulieu tìm thấy là hormon steroid dồi dào nhất trong huyết tương của người vào năm 1954.

Từ lúc được phát hiện vào năm 1934 cho đến năm 1959, DHEA đã được gọi bằng bởi một số tên khác nhau trong tài liệu, bao gồm dehydroandrosterone, transdehydroandrosterone, dehydroisoandrosterone và androstenolone. Tên Dehydroepiandrosterone – DHEA, lần đầu tiên được Fieser đề xuất vào năm 1949, và sau đó DHEA trở thành cái tên được sử dụng phổ biến nhất của hormone. Trong nhiều thập kỷ sau khi được phát hiện ra, hoạt chất trên được coi là một hợp chất không hoạt động, chủ yếu đóng vai trò như một chất trung gian trong sản xuất nội tiết tố androgen và estrogen từ cholesterol.

Năm 1965, De Nee và Vermeulen đã báo cáo về một mối liên quan giữa mức độ sulfate DHEA và sự lão hóa. Sau đó, DHEA đã trở thành mối quan tâm của các cộng đồng khoa học, và nhiều nghiên cứu đánh giá đã được tiến hành.

DHEA đã được phê duyệt vào năm 2016 bởi FDA và năm 2018 bởi EMA.

Dược lý và cơ chế hoạt động

DHEA được sản xuất tự nhiên từ cholesterol thông qua hai enzym cytochrom P450. Cholesterol được chuyển đổi thành pregnenolone nhờ enzym P450 scc (phân cắt chuỗi bên); sau đó một enzym khác, CYP17A1, chuyển đổi pregnenolone thành 17α-Hydroxypregnenolone và sau đó thành DHEA.

DHEA được tăng lên khi tập thể dục và hạn chế calo. Một số giả thuyết cho rằng sự gia tăng DHEA nội sinh do hạn chế calo mang lại một phần nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ dài hơn được biết là có liên quan đến việc hạn chế calo.

DHEA có thể hiểu là một prohormone cho các steroid sinh dục. DHEAS (Dehydroepiandrosterone sulfate) có thể được xem như chất đệm và bể chứa. Vì hầu hết DHEA được sản xuất bởi zona reticularis của vỏ thượng thận, người ta cho rằng có một vai trò trong phản ứng miễn dịch và căng thẳng.

DHEAS/ DHEA rất hữu ích để phát hiện hoạt động dư thừa của tuyến thượng thận như trong ung thư hoặc tăng sản tuyến thượng thận, bao gồm một số dạng tăng sản thượng thận bẩm sinh vì nó được sản xuất gần như hoàn toàn bởi tuyến thượng thận. Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang có xu hướng tăng nồng độ DHEAS.

Ứng dụng/ Chỉ định trong y học

Bổ sung thiếu hụt DHEA và DHEAs

DHEA và DHEAs đều được sản xuất bởi tuyến thượng thận. Ở những bệnh nhân bị suy thượng thận như bệnh Addison, cơ thể bị thiếu hụt DHEA và DHEAs. Ngoài ra, mức độ của các steroid này giảm trong suốt cuộc đời và thấp hơn từ 70 đến 80% ở người cao tuổi so với mức ở người trẻ. Prasterone có thể được sử dụng để tăng mức DHEA và DHEA-S ở người suy tuyến thượng thận và người lớn tuổi. Mặc dù có sự thiếu hụt các steroid này ở những người như vậy, nhưng lợi ích lâm sàng của việc bổ sung, là không chắc chắn và hiện tại không có đủ bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng prasterone cho các mục đích như vậy.

Thời kỳ mãn kinh

DHEA đôi khi được sử dụng như một androgen trong liệu pháp hormone mãn kinh. Ngoài DHEA, một tiền chất ester kéo dài của prasterone, prasterone enanthate, được sử dụng kết hợp với estradiol valerate để điều trị các triệu chứng mãn kinh.

Teo âm đạo

DHEA được chấp thuận tại Hoa Kỳ trong một công thức đặt âm đạo để điều trị viêm âm đạo teo. Cơ chế hoạt động của đối với chỉ định này vẫn chưa được biết, mặc dù nó có thể liên quan đến sự chuyển hóa cục bộ của DHEA thành androgen và estrogen.

Ham muốn tình dục

DHEA đã được sử dụng bằng đường uống với liều lượng 10mg/ ngày để tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ.

Sinh con

Prasterone sulfate, một tiền chất este của DHEA, được sử dụng ở Nhật Bản dưới dạng thuốc tiêm để điều trị không đủ độ chín của cổ tử cung và sự giãn nở của cổ tử cung trong quá trình sinh nở.

Dược động học

Hấp thu

Nồng độ đáy trung bình tăng 47% trong huyết thanh so với ban đầu sau khi đặt âm đạo hàng ngày trong vòng 12 tuần.

Phân bố

Trong cơ thể , hoạt chất chủ yếu liên kết với albumin , với một lượng nhỏ liên kết với globulin liên kết hormone sinh dục. DHEA trong âm đạo (ngoại sinh) chủ yếu là tại chỗ nhưng có một số tăng tiếp xúc toàn thân được tìm thấy đặc biệt là đối với các chất chuyển hóa nhưng trong giá trị bình thường. Chưa biết hoạt chất có vào sữa mẹ không.

Chuyển hóa

Được chuyển hóa qua gan mật. DHEA được biến đổi thành DHEAs bằng cách sulfat hóa ở vị trí C3β thông qua các enzym sulfotransferase SULT2A1 và ở mức độ thấp hơn là SULT1E1. Điều này xảy ra tự nhiên ở vỏ thượng thận và trong quá trình chuyển hóa lần đầu ở gan và ruột khi DHEA ngoại sinh được sử dụng bằng đường uống. Mức độ DHEAs được chuyển hóa hơn khoảng 250 đến 300 lần mức DHEA. Được chuyển hóa bởi các enzyme steroidogenic thành androgen và estrogen.

Các chất chuyển hóa của hoạt chất bao gồm DHEA-S, 7α-hydroxy-DHEA , 7β-hydroxy-DHEA , 7-keto-DHEA , 7α-hydroxyepiandrosterone , và 7β-hydroxyepiandrosterone , cũng như androstenediol và androstenedione

Thải trừ

Thời gian bán hủy cuối cùng của DHEA chỉ từ 15 đến 30 phút. Ngược lại, thời gian bán hủy cuối của DHEAs dài hơn rất nhiều, từ 7 đến 12 giờ.

Phương pháp sản xuất

DHEA lần đầu tiên được phân lập từ nước tiểu người vào năm 1934.

Đối với quy trình sản xuất DHEA, Diosegenin và Stigmasterol là tiền chất để tổng hợp nên DHEA Acetate. Hai tiền chất trên có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại thực vật như khoai mỡ, đậu nành.

Các con đường hiện tại trong sản xuất DHEA dựa trên sự phân hủy có chọn lọc và sắp xếp lại của các oxime.

Diosegenin ( 28 ) và Stigmasterol ( 31 ) là tiền chất để tổng hợp DHEA Acetate (
Diosegenin ( 28 ) và Stigmasterol ( 31 ) là tiền chất để tổng hợp DHEA Acetate

Độc tính ở người

Các triệu chứng thường thấy ở người: vú to trong nam giới, chứng rậm lông ở nữ giới, mọc mụn trứng cá, kích thích tuyến tiền liệt và nguy cơ ung thư vú. Có một báo cáo về trường hợp chứng hưng cảm và co giật.

Sử dụng liều cao có thể không an toàn cho người sử dụng. Những người có vấn đề về tim, bệnh gan, cholesterol cao, tiểu đường, vấn đề về tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang và có các tiền sử về vấn đề đông máu, không nên sử dụng hoạt chất .

Tương tác với thuốc khác

Tổng cộng có 39 loại thuốc được biết là tương tác với DHEA (dehydroepiandrosterone), được phân loại là 7 tương tác chính, 27 tương tác trung bình và 5 tương tác nhỏ.

Thuốc Tương tác Mức độ
Alprazolam DHEA có thể làm tăng nồng độ trong huyết thanh của Alprazolam. Minor
Carfilzomib Carfilzomib đôi khi có thể gây ra cục máu đông nguy hiểm và sử dụng nó cùng với DHEA có thể làm tăng nguy cơ. Major
Dabrafenib Dabrafenib có thể làm giảm nồng độ trong máu và tác dụng của DHEA. Moderate
Elagolix DHEA có thể làm giảm hiệu quả của trong việc điều trị của Elagolix. Moderate
Levoketoconazole DHEA có thể gây chấn thương gan và sử dụng với Levoketoconazole có thể làm tăng nguy cơ. Major
Idelalisib Idelalisib có thể gây ra các vấn đề về gan nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, sử dụng nó với DHEA cũng có thể ảnh hưởng đến gan. Moderate
Mipomersen Mipomersen có thể gây ra các vấn đề về gan và sử dụng với DHEA có thể làm tăng nguy cơ đó. Major
Pexidartinib Pexidartinib và DHEA có thể làm tăng nguy cơ gây tổn thương gan. Major
Remdesivir Remdesivir có thể gây ra các vấn đề về gan và sử dụng nó với DHEA có thể làm tăng nguy cơ đó. Moderate
Teriflunomide Teriflunomide gây ra các vấn đề về gan và sử dụng với DHEA cũng có thể làm tăng nguy cơ đó. Major

Một vài nghiên cứu của Dehydroepiandrosterone (DHEA) trong Y học

Phân tích và tổng hợp các nghiên cứu bệnh chứng của DHEA và hội chứng buồng trứng đa nang.

Cơ sở: Hội chứng buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết không đồng nhất, đặc trưng bởi chu kỳ kinh nguyệt không đều, rậm lông và buồng trứng đa nang. Nó còn phức tạp hơn bởi hội chứng chuyển hóa, vô sinh và căng thẳng tâm lý. Mặc dù bệnh sinh chưa rõ ràng nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của stress trong hội chứng này.

DHEA, là một dấu hiệu căng thẳng đang được các nhà khoa học sử dụng để so sánh mức độ căng thẳng giữa các trường hợp buồng trứng đa nang và các nhóm chứng khỏe mạnh. Tuy nhiên, các kết quả thu được từ các nghiên cứu trước đây là tương đương nhau.

DHEA and polycystic ovarian syndrome: Meta-analysis of case-control studies
DHEA and polycystic ovarian syndrome: Meta-analysis of case-control studies

Mục tiêu: Thực hiện phân tích tổng hợp và tìm ra mối liên quan giữa căng thẳng và hội chứng.

Nguồn dữ liệu: Dữ liệu có liên quan đến tháng 1 năm 2021 được lấy từ PubMed, Scopus, Embase và Web of Science bằng cách sử dụng các điều khoản MeSH.

Lựa chọn nghiên cứu: Các nghiên cứu bệnh chứng có đối tượng PCOS là trường hợp và phụ nữ khỏe mạnh làm đối chứng được lựa chọn; mức DHEA cơ bản của họ đã được đề cập trong các bài báo đã xuất bản.

Trích xuất dữ liệu: Hai tác giả trích xuất độc lập các bài báo và đủ điều kiện cho các nghiên cứu cuối cùng.

Tổng hợp dữ liệu: Phân tích gộp gộp được thực hiện bằng cách sử dụng mô hình hiệu ứng ngẫu nhiên và cho thấy mức độ DHEA có ý nghĩa thống kê trong PCOS so với nhóm chứng khỏe mạnh (SMD = 1,15, 95% CI = 0,59 – 1,71). Tính không đồng nhất cũng có ý nghĩa thống kê (I2 = 95%).

Kết luận: Phân tích này về DHEA và PCOS đã giúp tạo ra bằng chứng liên quan đến sự liên quan của căng thẳng trong cơ chế bệnh sinh của PCOS.

Tài liệu tham khảo

    1. 1. Benjamin, J. J., Koshy, T., & KN, M. (2021). DHEA and polycystic ovarian syndrome: Meta-analysis of case-control studies. PloS one, 16(12), e0261552.
    2. 2. Drugs.com, Interactions checker, Dehydropiandrosterone (DHEA), truy cập ngày 9 tháng 5 năm 2022.

<aria-level=”1″>3. Go.drugbank, Drugs, Dehydropiandrosterone (DHEA), truy cập ngày 9 tháng 5 năm 2022.

<aria-level=”1″>4. Pubchem, Dehydropiandrosterone (DHEA), truy cập ngày 9 tháng 5 năm 2022.

<aria-level=”1″>5. Pubmed, Dehydropiandrosterone (DHEA), truy cập ngày 9 tháng 5 năm 2022.

Các thuốc ảnh hưởng đến sự điều hòa hormon

Testosterone Booster

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 viên

Xuất xứ: Mỹ

Các thuốc ảnh hưởng đến sự điều hòa hormon

DHEA 25mg Puritan’s Pride

Được xếp hạng 5.00 5 sao
220.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 lọ 100 viên

Xuất xứ: Mỹ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
240.000 đ
Dạng bào chế: viên nénĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Bổ thận

Glusex Gold

Được xếp hạng 5.00 5 sao
2.500.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 60 viên

Xuất xứ: Hoa Kỳ