Gàu: nguyên nhân và cách phòng ngừa

gàu

Đây là một bệnh lý da khá phổ biến hơn mức chúng ta tưởng và cũng là đề tài gây lúng túng, hoài nghi cho các nhà khoa học hàng thập kỷ nay.

Chúng tôi đang nói về gàu: đôi khi ngứa, khi khác lại khá khó chịu với những mảng da trắng cứ rơi rớt trên đầu với tốc độ đáng ngại. Nhưng gàu thực chất là gì, cái gì gây nên nó và làm sao để trị. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Gàu là gì?

Một cách đơn giản, gàu là hiện tượng da đầu tróc ra với số lượng nhiều hơn mức bình thường. Trong vài trường hợp nặng, da trên đỉnh đầu lại xếp vảy, mất đồng bộ và kích thích. Điều này làm da tróc ra tụ lại thành đám nhiều hơn.

gàu

SỰ MẤT CÂN BẰNG:

Một con số cực kỳ lớn là gần như 50% dân số thế giới có gàu vào một thời điểm nào đó trong đời, và có nhiều bằng chứng cho thấy tỉ lệ đó ngày càng tăng. Nhưng câu hỏi làm sao mà gàu bắt đầu hình thành thì rõ ràng không dễ trả lời.

Chúng ta biết gàu có khả năng xảy ra ở tuổi thiếu niên, gợi ý rằng da sản sinh ra nhiều chất bã (một chất tiết dạng dầu dùng để bôi trơn và làm ẩm da) là một yếu tố góp phần. Nhưng thực tế, những người thực sự có gàu thường có da đầu khô.

Mặt khác, từ lâu các nhà khoa học đã chỉ ra thủ phạm là một loại nấm men có tên là malassezia. Trong khi malassezia là thành phần vô hại của chủng sinh vật bao phủ cơ thể, những người có gàu thường tìm thấy nhiều nấm men trên da đầu hơn người bình thường. Gần đây, các nhà khoa học lại tìm ra những chủng vi trùng khác gọi là Propionibacterium và Staphylococcus. Những giả thuyết khác cho rằng sự tăng trưởng phong phú của malassezia thực sự không phải là thủ phạm, chúng chỉ tình cờ sinh sôi nảy nở trên nền các tế bào da chết sẵn. Gàu cũng có thể là một phần biểu hiện của bệnh da sẵn có như vảy nến, dù rằng vảy nến da đầu thường nặng hơn và kéo dài.
Chung quy lại, chỉ riêng gàu đôi khi lại gây ra bởi nhiều hơn một nguyên nhân, chúng phá vỡ sự cân bằng mỏng manh của cơ thể và gây rối loạn.

CẦN PHẢI LÀM GÌ?

Cũng may mắn, có nhiều điều chúng ta chưa hiểu hết về gàu. Và do vậy, còn nhiều phương cách nữa giúp chúng ta có thể đều trị nó.

Đối với những ca bị gàu nhẹ, đơn giản chỉ cần nhớ tắm thường xuyên để dầu và da chết đừng tích tụ.

Khi bị nặng, vài loại dầu gội đầu có mặt tại các nhà thuốc, có thể giúp kìm chế nấm và vi khuẩn. Đôi khi phải thử dầu gội đầu và chấp nhận đổi hết loại này đến loại khác, vì lý do cơ địa, người hợp với loại này, người hợp loại khác… vài người không chịu với dầu gội hay nó chỉ có hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn.

Giữ da đầu bạn tránh xa các sản phẩm hóa mỹ phẩm chăm sóc tóc mà gây kích ứng da. Bạn cũng có thể dùng các sản phẩm làm cho tế bào da sống lâu hơn và do đó làm giảm số vảy bong ra(tham khảo ý kiến bác sĩ và dược sĩ của bạn)

Những ai can đảm, có thể cạo hẳn đầu một thời gian, gàu không phải bó tay nếu bạn bị hói nhưng nó sẽ ít khả năng phát triển hơn.

BS Lê Quang Tiến

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here