Hiển thị 1–24 của 75 kết quả

Trà Xanh

Harvard Medical School, Boston, MA, USA

Biên dịch: Bs Nguyễn Thị An Thuyên

Duyệt nội dung: Dr Skincare (Bs Chánh).

nhathuocngocanh.com – Bài viết Chiết xuất trà xanh và các công dụng tuyệt vời của chúng được biên dịch bởi bác sĩ Nguyễn Thị An Thuyên. Để tải file PDF của bài viết, xin vui lòng click vào link ở đây.

Giới Thiệu

Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai sau nước và được thưởng thức trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ. Rất ít chất được cho là có lợi cho sức khỏe con người mà ít tác dụng phụ như trà xanh. Trà xanh là một dược thực phẩm được sử dụng phổ biến do đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm có trong lá trà. Mặc dù trà xanh thường được sử dụng như một loại nước giải khát, chiết xuất trà xanh (GTE) có thể được sử dụng thoa tại chỗ hoặc uống dưới dạng thuốc viên để tận dụng các tác dụng có lợi cho sức khỏe của lá trà. Trong chương này, chúng tôi sẽ xem xét các nghiên cứu chính và kết luận về GTE, cũng như thảo luận về những lợi ích sức khỏe tiềm năng chưa được chứng minh.

Thành phần hoạt tính

Cây trà, Camellia sinensis, được biết đến nhiều nhất ở ba dạng: (1) trà đen (lên men hoàn toàn); (2) trà ô long (lên men một phần); và (3) trà xanh (chưa lên men) (Hình 12.1). Sau khi thu hoạch, lá trà ô long và đen được sấy khô và bắt đầu oxy hóa. Để sản xuất trà đen, lá trà được sấy khô và nghiền nát hoàn toàn để đẩy mạnh quá trình oxy hóa và tạo cho trà có màu nâu sẫm đặc biệt. Trà ô long bị oxy hóa một phần. Trong khi đó, trà xanh được hấp hoặc đun nóng ngay sau khi thu hoạch để ngăn chặn quá trình oxy hóa (Hình 12.2). Nhiều thành phần có lợi bị mất đi trong quá trình chế biến trà đen và trà ô long được giữ lại trong lá trà xanh, nên trà xanh là một loại thực phẩm thẩm mỹ có lợi cho sức khỏe vượt trội. Mặc dù trà đen có chứa nhiều thành phần giống như trà xanh, một nghiên cứu so sánh trong ống nghiệm của Chatterjee và cộng sự đã chỉ ra rằng trà đen có ít khả năng chống oxy hóa và kháng viêm hơn so với trà xanh.

Chiết xuất trà xanh
Hình 12.1 Camellia sinensis: (a) Hạt từ cây Camellia sinensis; (b) Lá trà xanh;
(c) Lá trà xanh khô và chế biến; (d) Lá trà xanh nghiền mịn, thường được gọi là matcha.
Nguồn: Ảnh minh họa của Ryan Denman.

Các đặc tính chống oxy hóa của trà xanh là do các polyphenol catechin, còn được gọi là flavan-3-ols. Catechin là một dạng flavonoid, và mặc dù trà xanh có chứa nhiều loại catechin, nhưng đặc biệt là 3 loại – epicatechin, epicatechin-3- gallate (ECG) và epigallocatechin-3-gallate (EGCG) – là các chất cho lợi ích sức khỏe. Catechin chiếm khoảng 30–35% trọng lượng khô của lá trà xanh và 90% tổng số polyphenol trong trà xanh. Trong trà đen, catechin bị oxy hóa trong quá trình chế biến nên sản phẩm cuối cùng chỉ chứa 4% catechin, so với 30% trong trà xanh.

EGCG là chất mạnh nhất trong số các catechin và là thành phần hoạt tính chính của trà xanh và GTE (Hình 12.3). Đến nay, EGCG là thành phần polyphenolic được nghiên cứu nhiều nhất trong trà xanh. Trong khi các catechin khác có tác dụng chống oxy hóa, EGCG là catechin lớn nhất và dồi dào nhất trong trà xanh và là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong bất kỳ loại trà nào hiện có. Sau khi chế biến, trà xanh vẫn giữ được hàm lượng EGCG cao nhất, khiến nó trở thành một loại thực vật được ưa chuộng để sử dụng trong các sản phẩm dược mỹ phẩm.

Rẫy chè xanh đang thu hoạch
Hình 12.2 Những rẫy chè xanh đang cho thu hoạch. Nguồn: Ảnh minh họa của Ryan Denman.

Các catechin trong GTE ảnh hưởng tích cực đến cơ thể con người thông qua ba cơ chế hoạt động: (1) chống oxy hóa; (2) kháng viêm; và (3) bảo vệ khỏi tia cực tím (UV). Tất cả ba thuộc tính này sẽ được trình bày dưới đây. Trà xanh đã được sử dụng dưới nhiều hình thức và thường được dùng bằng đường uống như một thực phẩm bổ sung. GTE gần đây đã được sử dụng trong các sản phẩm dược mỹ phẩm để tận dụng đặc tính chống lão hóa và ở mức độ thấp hơn là bảo vệ khỏi tia cực tím. Cũng có bằng chứng hỗ trợ tác động của GTE trong việc giảm thiểu sự phân hủy collagen trong da và chống lại sự phân hủy tự nhiên xảy ra với quá trình lão hóa.

EGCG-thành phần chính trong chiết xuất trà xanh
Hình 12.3 Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) là thành phần hoạt tính chính trong chiết xuất trà xanh, có đặc tính chống oxy hóa mạnh.
Nguồn: Ảnh minh họa của Ryan Denman.

Cơ chế tác động

Lão hóa da phần lớn được cho là do tác hại của các gốc tự do và phản ứng viêm. Các đặc tính chống lão hóa của trà xanh được cho là do nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa có sẵn để loại bỏ các gốc tự do. EGCG, EGC, và tập thể epicatechin dập tắt các gốc oxy phản ứng (ROS): oxy đơn, hydro peroxit, gốc superoxide, gốc hydroxyl và gốc peroxyl. Theo một nghiên cứu của Kim và cộng sự, những polyphenol này hạn chế quá trình peroxy hóa lipid do tia UV gây ra trên da. Ngoài ra, Nakagawa cùng cộng sự phát hiện ra rằng các polyphenol này làm giảm quá trình oxy hóa protein trong các hệ thống tạo gốc tự do in vitro.

Các đặc tính chống oxy hóa của GTE có tác dụng xuôi dòng cung cấp đặc tính kháng viêm và bảo vệ tia cực tím cho da, tiếp tục phát huy các đặc tính chống lão hóa của GTE. Các gốc tự do điều hòa tăng 1 số yếu tố phiên mã chẳng hạn như protein hoạt hóa 1 (AP-1) và yếu tố phiên mã ở nhân-kappa B (NF-kB), đến lượt nó, điều hòa tăng các chất trung gian tiền viêm. AP-1 góp phần sản xuất metalloproteinase giúp phá vỡ collagen trong da. NF-kB điều chỉnh quá trình phiên mã của interleukin (IL) -1, IL-6, IL-8 và yếu tố hoại tử khối u alpha. Các cytokine này tiếp tục kích hoạt NF-kB và AP-1, tiếp tục chu kỳ này và dẫn đến kết quả phản ứng viêm phá vỡ collagen, cả hai đều dẫn đến lão hóa . Bằng cách giảm các gốc tự do, EGCG điều hòa giảm AP-1 và NF-kB, đồng thời làm giảm tác hại của tia cực tím và tia UV đối với da (Hình 12.4).

Đặc tính bảo vệ ánh sáng của trà xanh đã được nghiên cứu bởi Elmets và cộng sự trong một thử nghiệm để xác định tác động của EGCG và ECG đối với ban đỏ do tia cực tím. Trong nghiên cứu này, GTE bôi tại chỗ đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ quang học từ 24 đến 72 giờ. Trà xanh bôi tại chỗ làm giảm 66% lượng tế bào bị cháy nắng khi thoa 30 phút trước khi tiếp xúc với tia UVB. Ngoài khả năng bảo vệ khỏi tia UVB, GTE còn ngăn chặn sự ảnh hưởng của phức hợp điều trị psoralen-UVA lên quá trình lão hóa, làm giảm ban đỏ, tăng sản (hyperplasia) và tăng sừng (hyperkeratosis). Họ kết luận rằng GTE có thể làm giảm tổn thương DNA sau bức xạ UV cũng như giảm hiện tượng lão hóa da. Đặc tính bảo vệ tia cực tím của GTE cũng được chứng minh trong một nghiên cứu của Katiyar và cộng sự, trong đó EGCG thoa tại chỗ làm đáp ứng viêm và tẩm nhuận bạch cầu ở da người do tia UVB gây ra (Bảng 12.1).

Một số hạn chế của các công thức bôi tại chỗ của EGCG là tính ưa nước của các catechin polyphenolic. Lớp ngoài cùng của biểu bì, lớp sừng, có tính kỵ nước, khiến cho EGCG khó có thể thâm nhập vào độ sâu cần thiết để phát huy hết tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm của nó. Để tăng khả năng thâm nhập vào da, nồng độ polyphenol được khuyến nghị trong GTE là 90% trở lên. Nồng độ này khó có thể nhận biết ở các sản phẩm hiện có trên thị trường vì có rất ít tiêu chuẩn liên quan đến nồng độ của GTE trong dược mỹ phẩm. GTE có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, cung cấp lượng EGCG khác nhau. Các sản phẩm có thể nêu chi tiết nồng độ của GTE mà không đề cập đến nồng độ polyphenol trong dịch chiết, điều này có thể làm xuyên tạc hiệu quả của sản phẩm và gây hiểu lầm cho người tiêu dùng (Hình 12.5).

Catechin trong trà xanh có đặc tính không ổn định và dễ bị oxy hóa, và còn bị giới hạn do không thể dễ dàng thấm qua lớp biểu bì. Điều này nâng cao tầm quan trọng của nồng độ catechin trong các sản phẩm bôi ngoài da, để tăng khả năng thâm nhập vào da trước khi sản phẩm bị oxy hóa và mất đi tính chất chống oxy hóa. Mặc dù nồng độ catechin cao rất quan trọng đối với da, nhưng nồng độ cao của GTE không đẹp về mặt thẩm mỹ vì có màu nâu xanh có thể tạm thời làm hoen ố da.

Tia UV

Tia UV

LỢI ÍCH LÂM SÀNG

Điều trị lão hóa

Các đặc tính bảo vệ ánh nắng của GTE, tương tự như tính chống oxy hóa và kháng viêm, được cho là do nồng độ cao EGCG và các catechin khác trong trà xanh. GTE có thể được thoa tại chỗ hoặc uống như một thực phẩm bổ sung. Bổ sung trà xanh uống cho phép cơ thể sử dụng thuộc tính chống oxy hóa khác với việc thoa tại chỗ, nhưng vẫn có nhiều lợi íchsức khỏe tương tự. Cả dùng tại chỗ và đường uống đều cung cấp khả năng bảo vệ khỏi tia cực tím và giảm viêm, do đó khuyến khích việc sử dụng bổ sung GTE thường xuyên kết hợp với sử dụng tại chỗ để giảm tác hại của tia UV và các dấu hiệu lão hóa da.

Bảng lợi ích
Bảng 12.1 Các lợi ích sức khỏe khác nhau của chiết xuất trà xanh và cơ chế hoạt động chính.

Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mù đôi, đối chứng với giả dược, kiểm tra các chất bổ sung polyphenol trong trà xanh và tác dụng của chúng đối với tác hại của ánh nắng mặt trời đã được thực hiện bởi Janjua và cộng sự vào năm 2009. Nghiên cứu theo dõi 56 phụ nữ, với nhóm điều trị nhận 250mg polyphenol trà xanh hai lần mỗi ngày trong thời gian 2 năm. Kết quả cho thấy rằng polyphenol trong trà xanh có thể cải thiện tác hại của ánh nắng mặt trời sau 12 tháng, nhưng không có sự khác biệt lâm sàng nào được thấy sau 24 tháng.

Lá trà xanh khô
Hình 12.5 Lá trà xanh khô. Nguồn: Ảnh minh họa của Ryan Denman.

Cho đến nay, chỉ có một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mù đôi, có đối chứng với giả dược, đã được tiến hành liên quan đến các đặc tính chống lão hóa của GTE khi bôi tại chỗ. Nghiên cứu này của Chiu và cộng sự đã khảo sát 24 phụ nữ trong khoảng thời gian 8 tuần. Nhóm điều trị được dùng kem GTE 10% và 300 mg GTE bổ sung hai lần một ngày, trong khi nhóm còn lại được dùng giả dược. Sau 8 tuần, không có sự khác biệt đáng kể nào về lâm sàng có thể được nhìn thấy; tuy nhiên, có sự cải thiện về lượng mô đàn hồi ở nhóm điều trị, cho thấy có thể cần một khoảng thời gian dài hơn để có hiệu quả lâm sàng. Các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo phải được thực hiện để xác định cách dùng hiệu quả và thiết thực nhất để cung cấp khả năng chống oxy hóa và kháng thâm của GTE.

Collagen được cho là duy trì độ dày và độ đàn hồi của da. Theo tuổi tác, việc sản xuất collagen giảm và collagen hiện có cũng bị suy giảm. GTE có thể trì hoãn sự phân hủy collagen theo tuổi tác, giảm nếp nhăn và giữ cho làn da trông khỏe mạnh và trẻ trung hơn. Sẽ cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn trên các đối tượng là con người để chứng minh những tuyên bố này, mặc dù bằng chứng hiện có cho thấy một số công nhận về tác dụng của GTE đối với collagen và cung cấp một lý do chính đáng để theo đuổi các nghiên cứu trong tương lai. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng polyphenol trong trà xanh ức chế hoạt động của collagenase và tăng tốc độ sinh tổng hợp collagen của nguyên bào sợi người. Các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng GTE tại chỗ giúp ngăn chặn metalloproteinase và liên kết chéo collagen liên quan đến tuổi tác ở chuột.

Điều trị mụn cóc

Thuốc mỡ Sinecatechins 15%, được biết đến dưới tên thương mại Veregen®, có nguồn gốc từ lá trà xanh và là sản phẩm thực vật đầu tiên mà Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt để điều trị mụn cóc sinh dục và quanh hậu môn. Thuốc mỡ sinecatechins là một hỗn hợp của catechin và các thành phần trà xanh khác. Thuốc mỡ có 85–95% catechin, và 55% catechin này là EGCG. Mặc dù công dụng của thuốc mỡ đã được chứng minh, nhưng cơ chế hoạt động vẫn chưa được biết. Thuốc mỡ được bôi ba lần mỗi ngày và làm sạch hoàn toàn mụn cóc ở 53–58% bệnh nhân sau 16 tuần điều trị, so với tỷ lệ khỏi 33–37% khi dùng giả dược.

Có tác dụng kích thích

 • Do lượng cafein có trong lá chè. Giúp tăng sư tỉnh táo khi dùng.

Chất chống oxy hóa

 • Trà xanh được dùng như là một chất chống oxy hoá chữa bệnh có tiềm năng được gọi là polyphenol. Lá chứa một chất chống oxy hóa mạnh nhưgọi là EGCG (epigallocatechin gallate)
 • Kaempferol là polyphenol có thể giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Vitamins & minerals
 • Phân tích hóa học đã cho thấy trà xanh có chứa một lượng đáng kể vitamin hòa tan trong nước và khoáng chất, đặc biệt là kẽm, mangan, kali, niacin, acid folic, vitamin như vitamin C, B1, B2. Trên thực tế, một chén trà xanh có nhiều vitamin C hơn cam. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kansas cho rằng trà xanh với 100 lần so với sức mạnh chống oxy hóa của vitamin C và 25 lần so với vitamin E. Nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy năng lực chống oxy hoá của trà xanh tốt hơn 22 trái cây và rau quả khác nhau.

Giảm cholesterol

 • Chè giúp điều trị cholesterol cao , triglyceride cao, cao huyết áp, và kích thích chức năng miễn dịch. Trà xanh có thể làm giảm nguy cơ xơ cứng động mạch . Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó bảo vệ chống lại bệnh tim mạch bằng cách làm giảm mức cholesterol, cải thiện tỷ lệ LDL cholesterol lên HDL cholesterol, làm giảm kết tập tiểu cầu ngăn ngừa cục máu đông, phòng ngừa huyết khối, đột quỵ  và ổn định huyết áp.

Chống lại mệt mỏi:

 • Trong trà xanh, khi uống có chứa L-theanine, thành phần amino acid của trà đã được chứng minh trong rất nhiều nghiên cứu để giúp giảm mức căng thẳng và lo lắng.

Giảm cân

 • Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh có tác dụng tích cực trong hội chứng chuyển hóa và giảm cân. Tầm quan trọng của caffein cũng được nhấn mạnh trong những nghiên cứu này, catechins trà xanh được uống một mình không có tác dụng đáng kể, vì vậy uống trà như là một phần của kế hoạch giảm cân khỏe mạnh có nhiều khả năng giúp đạt được mục tiêu của mình. Trà có thể đặc biệt có lợi khi uống nó thay vì chế độ ăn uống không lành mạnh và soda fructose cao trái cây, tuy nhiên để có được những lợi ích sức khỏe của trà xanh bạn nên uống trung bình ít nhất là 3 ly mỗi ngày.

Tanin cũng được cho là có tác dụng trong chuyển hóa chất béo.

Ngăn ngừa ung thư

Ngoài những lợi ích của catechin polyphenolic được liệt kê ở trên, GTE đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư và đã được nghiên cứu rộng rãi cả in vitro và in vivo. EGCG đã cho thấy tác dụng ức chế khối u trên mô hình sinh ung thư ở động vật, mô hình xenograft chuột và trên các dòng tế bào ung thư khác nhau. EGCG cũng cho thấy khả năng chống ung thư do tia UV qua việc thoa và uống ở chuột. Khi cho vào nước uống của chuột, các thành phần polyphenol của trà xanh có thể bảo vệ đáng kể chống lại quá trình sinh ung thư da do tia UV gây ra về tỷ lệ, kích thước và tính đa dạng của khối u, so với nhóm đối chứng.

 • Chất chống oxy hoá EGCG đưa ra một quá trình gọi là apoptosis . . EGCG cũng có thể tăng cường hệ thống chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể, khuyến khích loại bỏ các phân tử oxy gây hại gọi là gốc tự do.
 • Ngoài ra, Kaemferol là một flavonoid tư nhiên cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Kaempferol có thể giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Ở cấp độ phân tử, kaempferol đã được báo cáo điều chỉnh một số yếu tố then chốt trong các đường truyền tín hiệu tế bào liên kết với apoptosis, angiogenesis, viêm và di căn. Quan trọng hơn, kaempferol ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và angiognesis và gây ra apoptosis tế bào ung thư, mặt khác, kaempferol dường như để bảo vệ sự sống sót của tế bào bình thường.
 • Quercetin là chất chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Theo một số nghiên cứu, quercetin được biết đến để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư da hiệu quả.
 • Về ung thư da: Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc áp dụng trà xanh vào da có thể giúp chữa bệnh và ngăn ngừa một số dạng ung thư da và các rối loạn da khác, bảo vệ da khỏi tổn thương trong lâu dài và ngắn hạn từ các tia cực tím của mặt trời và hoạt động như một tác nhân kháng khuẩn khi cho các bệnh nhiễm trùng da

 • Về ung thư tuyến tiền liệt: Người ta thấy rằng: Những người đàn ông Nhật Bản thường uống từ 4-6 tách trà xanh hàng ngày, có tỷ lệ tử vong thấp hơn đáng kể so với người phương Tây. Và tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở Trung Quốc, là quốc gia thường xuyên tiêu thụ trà xanh, có tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt  thấp nhất trên thế giới. Bằng chứng từ một số lượng ngày càng tăng của các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm cho thấy rằng trà xanh có thể được bảo vệ những người đàn ông chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu của Mayo Clinic năm vừa qua cho thấy polyphenol chính trong trà xanh, được gọi là EGCG , ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tiền liệt tuyến và nồng độ cao sẽ phá hủy chúng. Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Case Western Reserve ở Cleveland gần đây đã báo cáo rằng các polyphenol của trà xanh ức chế một enzyme bị biểu hiện quá mức trong ung thư tuyến tiền liệt, vì vậy người ta cho rằng trà xanh có thể có hiệu quả trong phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyếnVà một nghiên cứu sơ bộ của các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Kobe cho thấy những con chuột ăn chiết xuất trà xanh và sau đó tiêm một chất gây ra ung thư tuyến tiền liệt ít có khả năng phát triển khối u hơn so với động vật chứng không ăn từ dịch chiết trà xanh.

Điều trị viêm khớp

 •    Trong một nghiên cứu trên động vật được công bố ở Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào năm 1999, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng polyphenol và các chất chống oxy hoá có trong trà xanh đã làm giảm khả năng phát triển một loại viêm khớp tương tự như viêm khớp mạn tính.

Chống viêm, kháng khuẩn

Tác dụng săn se da niêm mạc:

 • Do tác dụng của tanin có trong lá chè

Dùng trà xanh (chè) thế nào cho có hiệu quả cao trong phòng bênh?

 • Mỗi ngày nên sử dụng 3-4 ly trà xanh

Các tác dụng phụ có thể xảy ra

Trà xanh đã được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong suốt quá trình phát triển của y học hiện đại và không có tình trạng nghiêm trọng nào liên quan đến việc sử dụng nó. Các tác dụng phụ chính của GTE đường uống có liên quan trực tiếp đến hàm lượng caffein, mặc dù có sẵn các chất khử cafein trong chiết xuất. Caffeine có thể dẫn đến mất ngủ, buồn nôn và đi tiểu thường xuyên. Phụ nữ mang thai và những người có độ nhạy cảm với cafein cao nên tránh dùng các chất bổ sung GTE có chứa caffeine. Thoa tại chỗ đã được chứng minh là không chịu các tác dụng phụ từ hàm lượng caffeine của GTE.

Hai nghiên cứu của Chow và cộng sự đã khảo sát mức tiêu thụ lên đến 1200 mg EGCG mỗi ngày được uống như một chất bổ sung trong 1–4 tuần trên những người trưởng thành khỏe mạnh. Các tác dụng phụ được báo cáo bao gồm đánh rắm, buồn nôn, đau dạ dày, ợ chua, đau bụng, chóng mặt, nhức đầu và đau cơ. Các tác dụng này đều được đánh giá là các tác dụng nhẹ và không có tình trạng kéo dài hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo. Chow và cộng sự cũng xác định rằng 800 mg EGCG uống được dung nạp tốt và tối ưu hóa tác dụng sinh học của catechin trong trà.

Chống chỉ định

Có rất ít chống chỉ định được biết đến đối với GTE. Theo một nghiên cứu tại Đại học Nam California, các chất catechin khác nhau trong trà xanh có thể liên kết với thuốc chống ung thư bortezomib, làm giảm hiệu quả của nó. Sự tương tác giữa EGCG và bortezomib là rất đặc biệt và có thể làm cho thuốc thực sự mất tác dụng trong điều trị ung thư. Bệnh nhân đang điều trị bằng bortezomib nên tránh các sản phẩm trà xanh có chứa EGCG.

Kết luận

GTE là một sự bổ sung đầy hứa hẹn cho thị trường dược mỹ phẩm, với các đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm mạnh có thể giúp chống lại tác hại của các gốc tự do cũng như sự lão hóa. Qua nhiều thế kỷ, mọi người đã sử dụng trà xanh để rèn luyện trí óc và trẻ hóa cơ thể, và cần có thêm nhiều nghiên cứu để tiết lộ cách tốt nhất để ứng dụng các tác dụng có lợi của GTE. GTE có thể được tìm thấy trong các loại kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, kem chống lão hóa, trang điểm, lotion dưỡng ẩm, xà phòng rửa tay, và giá của các sản phẩm này có thể khác nhau đáng kể. Người tiêu dùng có nhiều lựa chọn sản phẩm GTE mà không có tiêu chuẩn rõ ràng về hiệu quả lợi ích sức khỏe của sản phẩm chứa GTE. Nồng độ, liều lượng, đường dùng tối ưu phải được xác định và chứng minh thông qua các nghiên cứu trong tương lai để GTE phát huy hết tiềm năng của nó như một dược mỹ phẩm hữu cơ.

Further reading

 1. Chatterjee P, Chandra S, Dey P, Bhattacharya S. Evaluation of anti-inflammatory effects of green tea and black tea: A comparative in vitro study. J Adv Pharm Tech Res 2012; 3: after multiple-dose administration of epigallocatechin gallate and polyphenon E in 136-138.
 2. healthy individuals. Clin Cancer Res 2003; 9(9): 3312-3319.
 3. Chow HH, Cai Y, Hakim lA, et al. Pharmacokinetics and safety of green tea polyphenols
 4. Elmes C, Singh D, Tubesing K, et al. Cutaneous photoprotection from ultraviolet injury by green tea polyphenols. J Am Acad Dermatol 2001; 44: 425-432.
 5. Farris P.Idebenone, green tea, and coffeeberry extract: New and innovative antioxidants.
 6. Dermatol Ther 2007; 20: 322-329.
 7. Janjua R, Munoz C, Gorell E, Rehmus W, Egbert B, Kern D, Chang AL. A two-year, double-blind, randomized placebo-controlled trial of oral green tea polyphenols on the long-term clinical and histologic appearance of photoaging skin. Dermatol Surg 2009; 35(7): 1057-1065.
 8. Katiyar S, Elmets CA, Katiyar SK. Green tea and skin cancer: Photoimmunology, angiogenesis, and DNA repair. J Nutr Biochem 2007; 18: 287-296.
 9. Katiyar SK, Matsui MS, Elmets CA, Mukhtar H. Polyphenolic antioxidant (-)-epigallocatechin-3-gallate from green tea reduces UVB-induced inflammatory responses and infiltration of leukocytes in human skin. Photochem Photobiol 1999; 69: 148-153.
 10. Kim J, Hwang JS, Cho YK, et al. Protective effects of epigallocatechin-3-gallate on UVA and UVB induced skin damage. Skin Pharmacol Appl Skin Physiol 2001; 14: 11-19.
 11. Levine J, Momin SB. How much do we really know about our favorite cosmeceutical ingredients? J Clin Aesthet Dermatol 2010; 3(2): 22-41.
 12. Ueda JI, Saito N, Shimazu Y, Ozawa T. A comparison of scavenging abilities of antioxidants against hydroxyl radicals. Arch Biochem Biophys 1996; 333: 377-384.

Bổ tinh trùng

Homme-F

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 1.350.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 1 chai 30 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH một thành viên Cực Nam

Xuất xứ: Úc

Chăm sóc răng miệng

Bioteeth

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 145.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch Đóng gói: Hộp 1 lọ 30mL

Thương hiệu: Dược phẩm Nam Sơn

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 4.00 5 sao
(1 đánh giá) 390.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uống Đóng gói: Hộp 10 gói x 15ml

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng - Ladophar.

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 165.000 đ
Dạng bào chế: Tinh chất dưỡng ẩmĐóng gói: Hộp 1 lọ 30g

Thương hiệu: Rohto-Mentholatum

Xuất xứ: Việt Nam

Dưỡng Da

Beauty Sun GSV

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Lọ 60 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần GSV Việt Nam

Xuất xứ: Mỹ

Dung dịch vệ sinh vùng kín

Men’s Style Playboy

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịchĐóng gói: Hộp 1 chai 100mL

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hanseoul

Xuất xứ: Việt Nam

Chống béo phì, giảm cân

Nishu Slim

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 400.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 10 viên nang

Chống béo phì, giảm cân

Vitatree Organ Fat Detox

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Lọ 60 viên

Thương hiệu: Công Ty TNHH B.PURE Việt Nam

Xuất xứ: Úc

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Trà Đóng gói: Hộp 30 gói

Thương hiệu: Công ty cổ phần sản xuất Trà Hùng Phát

Xuất xứ: Việt Nam

Dưỡng Da

Sali-10 Perfect

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 60.000 đ
Dạng bào chế: Kem Đóng gói: Hộp 1 tuýp 30g

Thương hiệu: Gamma Chemicals Pte

Xuất xứ: Việt Nam

Dung dịch vệ sinh vùng kín

pH Balance Intimate Gel For Men

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịchĐóng gói: Hộp 1 chai 135mL
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịchĐóng gói: Hộp 1 chai 350ml

Thương hiệu: Công ty Dược phẩm Hoa Linh

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 135.000 đ
Dạng bào chế: Dầu xả Đóng gói: Hộp 1 chai 100ml

Thương hiệu: Rohto-Mentholatum

Xuất xứ: Nhật Bản

Chăm sóc răng miệng

Xịt thơm miệng GreeLux Extra Cool

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 40.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịchĐóng gói: Hộp 1 chai 12ml

Thương hiệu: Công ty Dược phẩm Hoa Linh

Xuất xứ: Việt Nam

Chăm sóc răng miệng

Kem đánh răng tạo bọt Midbos

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dạng kemĐóng gói: Hộp 1 lọ 60ml

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược phẩm Mid

Xuất xứ: Việt Nam

Trị mụn

Edithz New

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: KemĐóng gói: Hộp 1 tuýp 15g

Thương hiệu: Công ty Cổ phần GSV Việt Nam

Xuất xứ: Việt Nam

Chăm sóc răng miệng

Laforin Formen

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịchĐóng gói: Chai 500mL

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Chăm sóc răng miệng

Laforin Baby hương cam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịchĐóng gói: Chai 350mL

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng khuẩn vùng hầu họng

Dung dịch súc họng Hupavir

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 125.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nước súc miệngĐóng gói: Hộp 1 chai 250ml

Thương hiệu: Dược Phẩm Monapharm

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Hupavir Immunocaps

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 520.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 viên

Thương hiệu: Dược Phẩm Monapharm

Xuất xứ: Việt Nam

Dung dịch vệ sinh vùng kín

Dung dịch vệ sinh Hupavir Sinecatechin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 125.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch vệ sinhĐóng gói: Hộp 1 chai 120ml

Thương hiệu: Dược Phẩm Monapharm

Xuất xứ: Việt Nam

Thiết bị y tế

Hupavir TCA 80

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 350.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch chấmĐóng gói: Hộp 1 lọ 10ml

Thương hiệu: Tân Hà Lan

Xuất xứ: Việt Nam

Dung dịch vệ sinh vùng kín

pH Balance Baby Intimate Gel

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: GelĐóng gói: Hộp 1 lọ 200 ml

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Thiết bị y tế

Revaginal Ovules

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên đạn đặtĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 5 viên đặt

Thương hiệu: Gruppo Farmaimpresa stl

Xuất xứ: Italia