Chỉ định và lựa chọn sử dụng Glucocorticoid

sử dụng corticoid

1. Điểu trị thay thế khi thiếu hormon

Thường dùng khi suy thượng thận cấp hoặc mạn tính.

Việc dùng hormon trong trường hợp này cũng chỉ để xử lý triệu chứng, do đó vấn đề cơ bản vẫn phải tìm nguyên nhân để giải quyết thì mới cho phép không phải dùng kéo dài.

suy thận

Với suy thượng thận mạn 

Liều dùng căn cứ vào đáp ứng ở từng bệnh nhân và cố gắng dùng ở mức thấp nhất có tác dụng. Thường thì mức liều trong trường hợp này là 20 – 30 mg hydrocortison mỗi ngày ngày tương ứng với lượng hydrocortison tiết trong ngày; phải phối hợp thêm một mincralocorticold như fludrocortison (01 – 0,2 mg/ ngày).

Nên dùng chế độ điều trị cách ngày bằng cách tăng liều một ngày lên gấp đôi và ngày tiếp theo sẽ nghỉ, làm như vậy sẽ hạn chế được suy thượng thận khi ngừng điều trị.

Với suy thượng thận cấp

Liều dùng thường cao hơn. Ví dụ 100 mg hydrocortison lúc đầu, sau đó cách 8h lập lại 1 lần cho đến khi triệu chứng được cải thiện. Điều quan trọng là phải kết hợp bù diện giải, nước và glucose.

Chế phẩm sử dụng nên chọn chính dạng hormon thiên nhiên là hydrocortison và đường đưa thuốc là tiêm tĩnh mạch vì khi suy thượng thận cấp thì việc mất nước và điện giải làm mất dịch ngoại bào nên nếu tiêm bắp sẽ ít hiệu quả. Trường hợp nàv nên chọn hydrocortison dạng succinat hoặc phosphat. Cần lưu ý tránh những dạng bào chế dùng tá dược là sulfit hoặc metabisulfit với thuốc tiêm tĩnh mạch để tránh sốc phản vệ thể xẩy ra do tá dược này, ví dụ soludecadron là dạng tiêm tĩnh mạch của dexamethason chứa sulfit không thích hợp cho trường hợp này.

2. Điểu trị với mục đích không phải để thay thê hormon

Chỉ định theo hướng này rất rộng bao gồm :

  • Các bệnh liên quan đến cơ chế bệnh sinh do (miễn dịch) như bệnh lupus ban đỏ. thận hư nhiêm mỡ, viêm khớp dạng thấp…
  • Bệnh liên quan đến cơ địa dị ứng như hen. dị ứng…
  • Chống viêm đặc biệt những trường hợp đe dọa tính mạng như viêm nắp thanh quản cấp ở trẻ sơ sinh, phù não, phù Quinck xẩy ra hầu-  họng.
  • Dùng chống thải ghép trong ghép cơ quan.
  • Trong điều trị ung thư có rất nhiều chỉ định dùng đặc biệt trong ung thư bạch cầu. Glucocorticoid còn để hỗ trợ chống suy mòn cho bệnh nhân ung thư nhờ tác dụng kích thích ăn ngon và tác dụng giảm viêm do tổ chức ung thư gây nên, nhờ đó giảm được đau. Những trường hợp này tuy tác dụng bất lợi gặp rất nhiều nhưng cuộc sống của bệnh nhân ung thư còn lại không dài nên phần lợi ích vẫn lớn hơn.ung thư
  • Một số bệnh về da nhờ tác dụng tiêu sừng, làm mỏng da và biểu bì hoặc ức chế miễn dịch. Tác dụng này chỉ để chữa triệu chứng. Thường dùng trong điều trị các bệnh có hiện tượng tăng sừng hóa da hoặc sẹo lồi, lichen, eczema, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng. Chống chỉ định trong tổn thương có loét, nhiễm virus; phải phối hợp thuốc kháng sinh hoặc chống nấm nếu tốn thương có kèm nhiễm khuẩn, nhiễm nấm.

Copy ghi nguồn: NhathuocNgocAnh.com

Link bài viết: Chỉ định và lựa chọn sử dụng Glucocorticoid

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here