Triệt lông bằng laser có tác dụng phụ không? Quy trình như thế nào?

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Nhà thuốc Ngọc AnhChương 1: Triệt lông

Nguồn: Sách Hướng dẫn thực hành Laser thẩm mỹ

Tác giả: Dr. Rebecca Small, Dalano Hoang

Hình 1: Biểu đồ hấp thu của mô nhóm mang màu và lasers sử dụng thông thường để triệt lông.
Hình 1: Biểu đồ hấp thu của mô nhóm mang màu và lasers sử dụng thông thường để triệt lông.

Wavelength: bước sóng

Absorption coefficient: hệ số hấp thu

Hair removal laser: laser dùng triệt lông

Sự phát triển lông không mong muốn là một vấn đề thẩm mỹ phổ biến ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Đối với phụ nữ, các khu vực cơ thể thường bị ảnh hưởng bao gồm mặt, nách, háng và chân và đối với nam giới, ngực, lưng, vai, cổ và tai là những khu vực quan tâm phổ biến nhất. Kể từ khi được Cục quản lý dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)chấp thuận vào năm 1995, triệt lông bằng laser (LHR) đã trở thành một trong những phương pháp thẩm mỹ phổ biến nhất. Trong khi một số người tìm cách triệt lông vì lý do thẩm mỹ; những người khác có thể có nguyên nhân y khoa tiềm ẩn gây bệnh rậm lông như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và suy giáp. Trong cả hai trường hợp, sự phát triển lông không mong muốn, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến sự trầm cảm đáng kể cho các cá nhân bị ảnh hưởng và tác động tiêu cực hình ảnh bản thân và lòng tự trọng. Chương này xem xét các nguyên tắc laser * vì chúng liên quan đến việc triệt lông và cung cấp một cách tiếp cận thực tế để điều trị lông không mong muốn.

Giải phẫu học

Các nang lông bao gồm các chụp (mạng lưới và nhú), vỏ rễ bên ngoài, phần phình và thân tóc (Hình 2). Độ sâu mạng lưới của lông trong da dao động từ 2 đến 7 mm, tùy thuộc vào vị trí cơ thể và phần phình của lông xấp xỉ 1,5 mm. Sự phát triển của lông xảy ra theo ba giai đoạn với những thay đổi rõ rệt bên dưới da trong phần chụp của lông: (1)anagen, giai đoạn tăng trưởng tích cực trong đó chụp của lông là có sắc tố đậm nhất; (2)catagen, giai đoạn hồi quy khi quá trình phân chia tế bào chấm dứt và nang lông bắt đầu không hoạt động; và (3) telogen, giai đoạn nghỉ trong đó chụp của lông có sắc tố thấp nhất (Hình 3). Sự phát triển của lông được bắt đầu bởi các tế bào gốc biểu mô nằm trong phần phình, một phần nhô ra gần phần đính kèm của cơ dựng lông. Trong quá trình anagen, mạng lưới tế bào của chụp phân chia nhanh chóng làm cho lông kéo dài và chuyển melanin vào thân lông tạo ra sắc tố. Các thân lông, có thể nhìn thấy phía trên bề mặt da trông không thay đổi trong ba giai đoạn của quá trình mọc lông. Hai loại lông có ở người trưởng thành: lông tơ và lông trưởng thành. Lông tơ thì mỏng thường có đường kính 20 – 50 μm và có màu sáng. Lông tơ thường được gọi là “lông đào”. Những sợi lông trưởng thành thì thô (tức là dày) thường có đường kính 150 – 300 μm và có màu sẫm. Loại lông được sản xuất bởi một nang riêng lẻ có thể thay đổi theo thời gian. Ví dụ, trong giai đoạn dậy thì, nồng độ nội tiết tố androgen tăng lên khiến lông tơ được thay thế bằng lông trưởng thành ở một số bộ phận của cơ thể. Trong rụng tóc do androgen, lông trưởng thành có thể được thay thế bằng lông tơ.

HÌNH 2 Giải phẫu lông.
HÌNH 2 Giải phẫu lông.
HÌNH 3 Các giai đoạn phát triển lông.
HÌNH 3 Các giai đoạn phát triển lông.

Sắc tố melanin tạo ra màu cho lông và da.

Melanin nằm ở một số khu vực của nang lông bao gồm thân lông, phần phình và vỏ rễ bên ngoài. Hai loại sắc tố melanin được tổng hợp bởi tế bào melanocytes : eumelanin và pheom-elanin. Eumelanin có màu nâu đến đen; nó là loại chiếm ưu thế trong các loại da tối màu theo phân loại Fitzpatrick (IV – VI) và được tìm thấy trong lông sẫm màu. Pheomelanin có màu vàng đến đỏ; nó là loại chiếm ưu thế trong các loại da sáng màu theo phân loại Fitzpatrick (I – III) và được tìm thấy trong tóc đỏ và vàng. Lông trắng và xám không có melanin.

Lông trong giai đoạn đầu anagen dễ điều trị bằng laser nhất vì mạng lưới có hàm lượng melanin lớn nhất và phần chụp lông là tối nhất. Tỷ lệ lông trong anagen thay đổi cho các bộ phận khác nhau của cơ thể (Bảng 1). Những khu vực có tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong anagen, chẳng hạn như da đầu, đáp ứng nhanh nhất với phương pháp điều trị bằng laser. Quá trình của telogen đóng vai trò như một hướng dẫn cho khoảng thời gian giữa các lần điều trị. Ví dụ, môi trên có giai đoạn telogen ngắn và cần khoảng nghỉ khoảng 1 tháng giữa các lần điều trị, trong khi chân dưới có giai đoạn telogen dài hơn và cần 2 tháng trở lên giữa các lần điều trị.

BẢNG 1
Phần trăm của lông trong giai đoạn Anagen ở bất kỳ thời điểm nào và quá trình của Telogen cho các khu vực khác nhau của cơ thể.

Các khu vực của cơ thể Lông trong quá trình anagen Thời gian quá trình telogen
Da dầu 85 3-4
Vùng râu 70 2.5
Môi trên 65 1.5
Môi trên 30 3
Vùng nách 30 3
Vùng cánh tay 20 4.5
Vùng chân dưới 20 6

Các nguyên tắc của Laser

Triệt lông bằng laser dựa trên nguyên tắc nhiệt phân chọn lọc của ánh sáng, chuyển đổi năng lượng laser thành nhiệt, phá hủy có chọn lọc các nang lông. Để đạt được hiệu quả giảm lông,năng lượng laser được áp dụng cho da và được hấp thụ bởi melanin, nhóm mang màu mục tiêu trên lông. Melanin, cụ thể là eumelanin, có mức hấp thụ năng lượng laser tốt nhất trong khoảng từ 600 đến 1200 nm (Hình 4, Tài liệu tham khảo chính). Pheomelanin được tìm thấy trong lông đỏ và vàng được hấp thụ kém bởi các bước sóng này. Năng lượng laser được chuyển thành nhiệt trong lông được phá hủy có chọn lọc cho lông, các cấu trúc tăng trưởng. Vùng da xung quanh hấp thụ tối thiểu năng lượng và không bị ảnh hưởng.

Thông số Laser cho phương pháp điều trị triệt lông

• Bằng cách điều chỉnh các thông số laser về bước sóng, độ ảnh hưởng, độ rộng xung và kích thước điểm, hiệu quả và độ an toàn tối đa có thể đạt được bằng các phương pháp điều trị LHR (xem thêm Giới thiệu và Khái niệm nền tảng, phần Thông số Laser)

.• Bước sóng.

Bước sóng được chọn để nhắm mục tiêu melanin. Laser nhắm mục tiêu melanin được sử dụng để triệt lông được thể hiện trong Hình 1 và bao gồm: ruby (694 nm), alexandrite (755 nm), diode (810 nm) và Nd: YAG (1064 nm). Các thiết bị ánh sáng xung mạnh (IPL)được sử dụng để triệt lông phát ra các bước sóng cũng nhắm vào melanin và Hình 4 cho thấy phổ phát xạ từ một tay cầm IPL (MaxRS, Palomar / Cynosure) được sử dụng để triệt lông với đỉnh ở 600 – 800 nm. Bước sóng dài hơn có sự thâm nhập qua da sâu hơn giúp chúng an toàn hơn cho lớp biểu bì và thích hợp hơn để điều trị các loại da tối màu theo phân loại củaFitzpatrick (IV – VI).

HÌNH 4 Biểu đồ phát xạ của tay cầm phát xung ánh sáng mạnh được sử dụng cho việc triệt lông.
HÌNH 4 Biểu đồ phát xạ của tay cầm phát xung ánh sáng mạnh được sử dụng cho việc triệt lông.

Độ ảnh hưởng. Độ ảnh hưởng cao được sử dụng khi có ít nhóm mang màu mục tiêu hiện diện hoặc do lông mỏng, màu sáng hoặc các khu vực có lông thưa. Độ ảnh hưởng thấp hơn được sử dụng khi có nhiều nhóm mang màu mục tiêu hơn hiện diện hoặc do lông dày, sẫm màu hoặc các khu vực có lông rậm. Từ góc độ hiệu quả, độ ảnh hưởng cao hơn có liên quan đến việc triệt lông vĩnh viễn lớn hơn.

• Độ rộng xung. Độ rộng xung ngắn được sử dụng khi có ít nhóm mang màu mục tiêu hiện diện hoặc do những sợi lông mỏng, sáng màu hoặc những vùng có lông thưa. Độ rộng xung dài hơn được sử dụng khi có nhiều nhóm mang màu mục tiêu hơn hoặc do lông dày, tối màu hoặc vùng có lông rậm. Ngoài ra, sự thâm nhập sâu hơn của da với độ rộng xung dài hơn giúp chúng an toàn hơn cho lớp biểu bì và chúng thích hợp hơn để điều trị các loại da tối màu theo phân loại của Fitzpatrick (IV – VI).

  • Kích thước điểm. Kích thước điểm lớn có sự hấp thụ lớn hơn và thâm nhập sâu hơn ở da so với kích thước điểm nhỏ. Kích thước điểm càng lớn, diện tích cơ thể được bao phủ trên mỗi xung càng nhiều, nghĩa là thời gian điều trị ngắn hơn.
  • Tốc độ lặp lại.Tốc độ lặp lại nhanh cho phép bao phủ nhanh hơn cáckhu vực điều trị lớn và có thể rút ngắn thời gian điều trị.
  • Chế độ xung. Một số thiết bị IPL có chế độ xung thay đổi. Chế độ đa xung với độ trễ dài giữa các xung (ví dụ: chế độ ba xung) cho phép nhiều năng lượng nhiệt tiêu tan hơn và an toàn hơn cho lớp biểu bì so với chế độ xung đơn. Chế độ đa xung với độ trễ dài thường được sử dụng khi có nhiều nhóm mang màu mục tiêu hơn hiện diện và trong các loại da sẫm màu. Chế độ xung đơn mạnh hơn và được sử dụng để điều trị khi có ít nhóm mang màu mục tiêu và ở các loại da sáng hơn.
  • Các thông số điều trị bằng laser thường được mô tả là tích cực hoặc bảo tồn. Các thông số điều trị tích cực đề cập đến việc sử dụng các bước sóng ngắn, độ rộng xung ngắn, độ ảnh hưởng cao và kích thước điểm nhỏ. Các thông số laser bảo tồn đề cập đến việc sử dụng các bước sóng dài, độ rộng xung dài, độ ảnh hưởng thấp và kích thước điểm lớn (Hình 3, Tài liệu tham khảo chính)

Lựa chọn bệnh nhân

Các loại da sáng màu theo phân loại Fitzpatrick (I – III) với lông dày, sẫm màu là những ứng cử viên tốt nhất để điều trị LHR. Các loại da sáng màu phân loại theo Fitzpatrick có ít melanin biểu bì, nếu có, có thể đóng vai trò là một nhóm mang màu cạnh tranh cho năng lượng laser. Các loại da tối màu theo phân loại của Fitzpatrick (IV -VI) có nhiều melanin biểu bì và có nguy cơ tổn thương biểu bì cao hơn với phương pháp điều trị LHR. Bệnh nhân có phân loại da Fitzpatrick loại VI đặt ra thách thức lớn nhất đối với việc điều trị với nguy cơ biến chứng cao nhất, và các khuyến nghị điều trị nằm ngoài phạm vi của chương này. Lông trắng và xám không có melanin và do đó, không đáp ứng với điều trị LHR. Lông sáng màu (ví dụ tóc vàng và đỏ) và lông tơ thiếu nghiêm trọng melanin mục tiêu và bệnh nhân có những đặc điểm lông này là những ứng cử viên không tốt cho LHR. Điều đáng chú ý là các nỗ lực đã được thực hiện để tăng nhóm mang màu mục tiêu ở những bệnh nhân có lông sáng màu bằng cách sử dụng thuốc nhuộm tại chỗ (bao gồm carbon trong dầu khoáng), nhưng điều này đã không được chứng minh tăng cường triệt lông vĩnh viễn.

Trong khi nhiều người tìm cách triệt lông vì lý do thẩm mỹ; những người khác có thể có nguyên nhân y tế tiềm ẩn cho sự phát triển lông quá mức mà đảm bảo về mặt y khoa trước khi LHR. Chứng rậm lông là sự phát triển lông trưởng thành quá mức thường thấy ở các khu vực nhạy cảm với androgen như môi trên, cằm, ngực, bụng trên, lưng và mông. Nó hầu như luôn luôn là do tăng sản xuất androgen, chủ yếu là testosterone. PCOS là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh rậm lông và bệnh nhân thường có bất thường về kinh nguyệt cùng với bệnh béo phì như là các triệu chứng. Các nguyên nhân ít phổ biến khác của bệnh rậm lông bao gồm tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, khối u buồng trứng và u tuyến thượng thận tiết androgen, thuốc (ví dụ, Danazol ™) và các rối loạn hiếm gặp khác như bệnh Cushing, buồng trứng tăng sản xuất kích thích tố nam quá nhiều, và hội chứng kháng insulin nghiêm trọng.

Chứng tăng lông tóc là sự phát triển quá mức của lông tơ trên cơ thể không phụ thuộc androgen. Mặc dù thông thường là do di truyền hoặc vô căn, nó có thể là do thuốc (ví dụ, thuốc prednison, phenytoin, minoxidil, cyclosporine) và có thể là do các bệnh hệ thống, như suy giáp, suy nhược thần kinh, suy dinh dưỡng, rối loạn chuyển hóa porphyrin, viêm da cơ, hội chứng cận ung thư. Bệnh nhân không được điều trị nội tiết tố hoặc có các tình trạng y khoa tiềm ẩn khác kích thích mọc lông sẽ không nên thực hiện triệt lông vĩnh viễn bằng các phương pháp điều trị LHR trừ khi bệnh lý cơ bản được điều trị. Ví dụ, những bệnh nhân có nồng độ an-drogen tăng cao như PCOS thường đáp ứng với các biện pháp tránh thai đường uống có chứa estrogen và / hoặc spironolactone đều có tác dụng chống andro-gen và một khi ổn định về mặt thuốc điều trị thì kết quả LHR là vĩnh viễn.

Mong đợi của bệnh nhân

Giải quyết các mong đợi của bệnh nhân giúp đảm bảo sự hài lòng của bệnh nhân với các phương pháp điều trị LHR. Trước khi điều trị, điều quan trọng là phải làm rõ quan niệm sai lầm phổ biến rằng kết quả của LHR dẫn đến rụng lông vĩnh viễn hoàn toàn. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), LHR được phê chuẩn cho việc giảm lông vĩnh viễn, được định nghĩa là “Giảm lâu dài, ổn định số lượng lông mọc lại sau chế độ điều trị”. Bệnh nhân có thể trải qua một loạt các kết quả ngoài việc thiếu tăng trưởng, chẳng hạn như lông ít hơn, mỏng hơn và sáng hơn, có ý nghĩa và mong muốn lâm sàng. Bệnh nhân không có khả năng bị hói vĩnh viễn mà không có phát triển lông trong khu vực sau một loạt các phương pháp điều trị LHR.

Một loạt các phương pháp điều trị LHR là cần thiết để đạt được kết quả tối ưu. Thông thường, những người có loại da sáng màu theo phân loại Fitzpat-rick (I – III) cần một loạt 6 lần điều trị và loại da sẫm màu (IV – V)cần 8 lần điều trị, hoặc đôi khi nhiều hơn. Độ ảnh hưởng được tăng chậm hơn và bảo tồn theo thời gian với các loại da tối màu để giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng. Trung bình, lông giảm vĩnh viễn 20 – 30% sau 1 lần điều trị và lên tới 60 – 90% sau khihoàn thành một loạt các phương pháp điều trị. Trong quá trình điều trị LHR, lông trở nên mỏng hơn, nhẹ hơn và không đều. Một khi lông trở nên rất mỏng và nhẹ, giới hạn hiệu quả của laser có thể đạt được. Sau đó, các phương pháp điều trị tích cực hơn có thể không mang lại lợi ích điều trị và có thể liên quan đến nguy cơ biến chứng lớn hơn.

Chỉ định

• Giảm tóc vĩnh viễn
• Bệnh rậm lông
• Phát triển bất thường râu, tóc trên cơ thể
• Giả viêm nang râu
• Giả viêm nang vùng mu

<h2 “>Phương pháp điều trị thay thế

Các phương pháp triệt lông tạm thời, chẳng hạn như cạo râu, kem làm rụng lông hóa chất (ví dụ: Nair ™), tẩy lông, dùng chỉ (sử dụng chỉ cotton để kéo lông), eflornithine tại chỗ (Vaniqa ™) và nhổ lông là các lựa chọn điều trị thay thế cho LHR. Thuốc làm rụng lông có chứa canxi hoặc kali thioglycolate phá vỡ keratin và làm suy yếu lông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triệt lông để dễ dàng cạo sạch. Eflornithine được FDA phê chuẩn để loại bỏ lông mặt ở phụ nữ. Sản phẩm này làm chậm tốc độ phát triển của lông bằng cách ngăn chặn ornithine decarboxylase, một loại enzyme cần thiết cho sự phát triển tế bào nang và trưởng thành trở thành lông. Hiệu ứng thông thường thấy sau 8 tuần với ứng dụng tại chỗ hai lần mỗi ngày. Mặc dù được chỉ định cho tất cả các loại lông, chúng tôi đã tìm thấy nó có hiệu quả nhất cho lông tơ. Phương pháp duy nhất được FDA phê chuẩn để giảm lông vĩnh viễn là điện phân. Điều này được sử dụng cho dòng điện thông qua một điện cực đầu kim mỏng để phá hủy các nang tóc riêng lẻ. Điện phân có hiệu quả để điều trị lông mỏng và không có sắc tố bao gồm lông vàng và xám. Tuy nhiên, quá trình điện phân đòi hỏi thời gian điều trị lâu hơn so với LHR và có liên quan đến đau nhiều hơn vì thời lượng xung theo thứ tự giây so với mili giây với laser và lông được xử lý riêng bằng điện phân so với xử lý đồng thời nhiều sợi lông với mỗi xung của laser.

Các dụng cụ hiện tại có sẵn để điều trị triệt lông laser

Loại laser Bước sóng
Rubi 694 nm
Alexandrite Laser 755 nm
Diode Laser 810 nm
Nd: YAG Laser 1064 nm
Q-switched Nd: YAG Laser QS 1064 nm
Ánh sáng xung quanh 500 – 1200 nm
Đồng vận điện – quang học ánh sáng xung mạnh và sóng cao tần
Thiết bị kết hợp của neodymium với nhôm yttrium.

Ruby laser(694 nm) là thiết bị đầu tiên được sử dụng cho LHR và cho đến ngày nay vẫn còn được sử dụng, không phổ biến lắm. Bước sóng này ngắn hơn các bước sóng khác được sử dụng cho LHR và do đó, nó nhắm vào melanin biểu bì, hạn chế sử dụng cho các loại da sáng (I – III).

Laser Alexandrite (755 nm) thường được sử dụng để triệt lông ở các loại da sáng hơn (I – III) . Trong khi một số nghiên cứu chứng minh hiệu quả với các biến chứng da sẫm màu (IV – VI) như tăng sắc tố sau viêm (PIH) là phổ biến. Thiết bị Alexandrite có ưu điểm là dễ sử dụng với các nhánh sợi cáp quang linh hoạt. Các thiết bị này thường sử dụng thuốc xịt cryogen như một phương tiện để làm mát lớp biểu bì.

Diode laser(810 nm) đã được sử dụng rộng rãi cho LHR. Chúng có hiệu quả cao trên lông dày, sẫm màu và có thể điều trị các loại da tối màu an toàn hơn so với laser alexandrite do bước sóng dài hơn của chúng với sự thâm nhập sâu hơn và làm mát tiếp xúc của đầu laser. Chúng thường được sử dụng trong các loại da I – V . Một phần của sự hấp dẫn và phổ biến của chúng là do kích thước tương đối nhỏ gọn và ít các bộ phận dùng một lần.
Laser Nd: YAG (1064 nm)có thể được sử dụng cho LHR ở mọi loại da, và có độ an toàn và hiệu quả cao nhất cho loại da VI. Bước sóng dài hơn này thâm nhập sâu bảo vệ da khỏi tổn thương biểu bì; tuy nhiên, nó có sự hấp thụ melanin tương đối kém làm cho LHR kém hiệu quả hơn. Để phá hủy đầy đủ các cấu trúc phát triển lông, cần phải có độ ảnh hưởng cao mà phải được kết hợp với sự làm mát mạnh mẽ để bảo vệ lớp biểu bì khỏi tổn thương do nhiệt
Laser Q-switching Nd: YAG (1064 nm)cung cấp sự giảm tóc tạm thời và một số nghiên cứu đã cho thấy giảm vĩnh viễn. Độ rộng xung ngắn nano giây của các laser này làm hỏng cấu trúc tăng trưởng lông bằng rung động quang học bên cạnh việc nhiệt phân do ánh sáng chọn lọc. Những thiết bị này có thể được sử dụng với tất cả các loại da Fitzpatrick và thường được sử dụng để điều trị các sợi lông mỏng tối màu, đặc biệt là trên mặt.
Các thiết bị IPL phát ra ánh sáng đa bước sóng, không kết hợp trongphạm vi 500 – 1200 nm. Các bộ lọc được sử dụng cho phép phát ra các đỉnh phát xạ ở các bước sóng mong muốn nhất định. IPL được sử dụng để triệt lông thường phát ra một bước sóng cực đại trong khoảng 600 – 800 nm nhắm mục tiêu melanin chọn lọc. Một số thiết bị IPL đã chứng minh hiệu quả lâm sàng tương tự trong việc giảm lông so với laser diode và alexandrite. Mặc dù hầu hết các IPL không được sử dụng trên các loại da Fitzpatrick loại VI, một số thiết bị hiện kết hợp IPL và 1064 nm đểcho phép điều trị tất cả các loại da.
Các thiết bị tổng hợp quang điện (Elos) kết hợp tần số vô tuyến và năng lượng quang học (laser hoặc IPL) để loại bỏ lông. Năng lượng tần số vô tuyến điện làm nóng các chụp và phần phình của tóc, và năng lượng quang học làm nóng thân lông. Các thiết bị tần số vô tuyến điện thường đau hơn các thiết bị LHR khác.

• Các loại da tối màu theo phân loại Fitzpatrick (V – VI) có nguy cơ chấn thương nhiệt cao hơn
• Không hiệu quả để giảm lông trắng, xám và vàng

Trang thiết bị

• Thiết bị triệt lông bằng laser
• Kính bảo hộ an toàn cho bệnh nhân và bác sĩ cụ thể theo bước sóng được sử dụng
• Gạc lau không cồn
• Thuốc gây tê tại chỗ như EMLA hoặc benzocaine: lidocaine: tetracaine (BLT)
• Gel không màu trong suốt để điều trị nếu có chỉ định của nhà sản xuất
• Gạc 4 × 4
• Găng tay sạch
• Túi chườm lạnh
• Kem hydrocortisone 1% và 2,5%
• Kem chống nắng phổ rộng với SPF 30 chứa kẽm oxit hoặc titanium dioxide
• Gạc có cồn để làm sạch đầu laser
• Gạc lau dùng một lần diệt khuẩn để vệ sinh thiết bị
• Bút chì kẻ mắt màu trắng mềm để đánh dấu vùng điều trị

Danh sách kiểm tra trước khi điều trị

• Tư vấn thẩm mỹ được thực hiện để xem xét tiền căn về y khoa của bệnh nhân bao gồm chống chỉ định điều trị, các loại thuốc có thể gây tăng sắc tố(như corticosteroid và ức chế miễn dịch), các tình trạng gây ra bệnh rậm lông như PCOS và khối u buồng trứng và tuyến thượng thận, tiền sử bệnh ung thư cũng như các phương pháp và kết quả giảm lông trước đó. Xem thêm Giới thiệu và các khái niệm cơ bản, phần Tư vấn thẩm mỹ.
• Loại da Fitzpatrick được xác định (xem Giới thiệu và các khái niệm nền tảng, phần Tư vấn thẩm mỹ).
• Kiểm tra khu vực điều trị được thực hiện và màu lông, độ thô và độ dày được ghi lại. Các tổn thương nghi ngờ đối với tân sinh được sinh thiết hoặc được hội chẩn, nếu được chỉ định và kết quả sinh thiết âm tính nhận được trước khi tiến hành điều trị bằng laser.
• Có được sự đồng thuận (xem phần Giới thiệu và các Khái niệm nền tảng, phần Tư vấn thẩm mỹ). Một ví dụ về mẫu đơn đồng thuận được cung cấp trong Phụ lục 4a.
• Ảnh trước điều trị được chụp (xem Giới thiệu và các khái niệm nền tảng, phần Tư vấn thẩm mỹ).
• Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng phổ rộng hàng ngày với SPF 30 trước và trong suốt quá trình điều trị.
• Làm sáng da nền có thể được xem xét cho các loại da tối màu theo phân loại Fitzpatrick (IV – VI) để giảm nguy cơ thay đổi sắc tố như PIH. Các sản phẩm làm sáng da tại chỗ có thể được sử dụng một hoặc hai lần mỗi ngày trong 1 tháng trước khi điều trị, chẳng hạn như kem hydroquinone 4 – 8% dạng thuốc kê toa hoặc các sản phẩm mỹ phẩm không kê toa có chứa axit kojic, arbutin, niacinamide và axit azelaic (được xem là kém hiệu quả hơn).
• Điểm kiểm tra có thể được xem xét cho những bệnh nhân có loại da tối màu theo phân loại Fitzpatrick (IV – VI) trước khi điều trị ban đầu. Các thông số tại chỗ kiểm tra được lựa chọn dựa trên các đặc điểm tổn thương và loại da của bệnh nhân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về bước sóng, kích thước điểm, độ ảnh hưởng và độ rộng xung. Các điểm kiểm tra được đặt một cách riêng biệt gần khu vực điều trị dự định (ví dụ, dưới cằm, phía sau hoặc thấp hơn tai) và các xung chồng lên nhau để mô phỏng kỹ thuật được sử dụng trong điều trị. Các điểm kiểm tra được xem xét 3 – 5 ngày sau khi điều trị để tìm các dấu hiệu ban đỏ, phồng rộp, lớp vỏ hoặc tác dụng phụ khác. Bệnh nhân nên được thông báo rằng không có phản ứng phụ với các điểm kiểm tra không đảm bảo rằng sẽ không có tác dụng phụ hoặc biến chứng sẽ không xảy ra khi điều trị.
• Thuốc kháng vi-rút có thể được điều trị dự phòng khi có tiền sử nhiễm herpes trong hoặc gần khu vực điều trị 2 ngày trước khi làm điều trị và tiếp tục trong 3 ngày sau điều trị (ví dụ, valacyclovir 500 mg hoặc acyclovir 400 mg 1 viên hai lần mỗi ngày). Bệnh nhân có tiền sử nhiễm HSV có nguy cơ tái hoạt động thấp hơn và thay vào đó, thuốc kháng vi-rút có thể được bắt đầu vào ngày điều trị và tiếp tục trong 5 ngày.
• Lông được cạo 1 – 2 ngày trước khi điều trị sao cho lông có thể nhìn thấy (khoảng 1 – 2 mm trên da) tại thời điểm điều trị.
• Đồ ăn nhẹ như granola dạng thanh hoặc nước trái cây có thể được cung cấp vào ngày điều trị để giúp ngăn ngừa hạ đường huyết ở những bệnh nhân không ăn trong một thời gian dài và đang điều trị một khu vực rộng lớn.
• Hướng dẫn trước điều trị bằng văn bản được cung cấp cho bệnh nhân (xem Hướng dẫn triệt lông trước và sau khi điều trị bằng Laser, Phụ lục 3a).

Gây tê

Phương pháp điều trị triệt lông bằng laser rất khó chịu vì nang lông được làm mất cảm giác. Sự khó chịu thường được ví như một miếng băng cao su. Yêu cầu gây tê thay đổi tùy theo thiết bị cụ thể được sử dụng, độ chịu đau của bệnh nhân và vùng điều trị. Nhiều thiết bị LHR có các cơ chế làm mát tích hợp, chẳng hạn như đầu sapphire được làm mát hoặc phun cryogen, bảo vệ lớp biểu bì khỏi tổn thương do nhiệt và gây cảm giác tê. Áp dụng chườm đá hoặc túi lạnh ngay lập tức trước khi tạo xung laser là phương pháp gây tê rất tốt, tiết kiệm chi phí và cũng có thể được sử dụng sau điều trị để làm dịu da. Không khí cưỡng bức (ví dụ: Zimmer Cryo 6TM, LaserMed) , thiết bị điều khiển không khí lạnh trực tiếp tại khu vực điều trị và có tác dụng tương tự như nước đá. Làm phẳng da bằng khí là một phương pháp gây tê mới sử dụng áp lực chân không để nén đầu laser vào da do đó làm giảm cảm giác đau. Làm mát tiếp xúc biểu bì này làm tăng sự an toàn và cung cấp một số sự gây tê. Một số bệnh nhân có thể cần dùng thuốc gây tê tại chỗ để cải thiện khả năng dung nạp điều trị như EMLA (prilocaine 21/2% : lidocaine 21/2%), ELA-Max (lidocaine 4%) , hoặc BLT (benzocaine 20% : lidocaine 6%: tetracaine 4%). Xem phần Giới thiệu và các khái niệm nền tảng , Gây tê cho các quy trình Laser để biết thêm thông tin.

Quy trình triệt lông bằng Laser

Các khuyến nghị về quy trình sau đây để triệt lông, bao gồm các phần về lựa chọn thông số laser ban đầu để điều trị, kỹ thuật điều trị chung, điểm cuối lâm sàng mong muốn, điểm cuối lâm sàng không mong muốn, chăm sóc sau điều trị, khoảng thời gian điều trị, điều trị tiếp theo và theo dõi tiếp tục dựa trên việc sử dụng thiết bị IPL (Cynenses / Palomar Icon ™ với tay cầm MaxRs) được chỉ định cho các loại da theo phân loại Fitzpatrick I – V. Hướng dẫn của nhà sản xuất cho thiết bị cụ thể được sử dụng nên được tuân thủ tại thời điểm điều trị.

Chọn thông số Laser ban đầu để điều trị

Nhiều yếu tố lâm sàng ảnh hưởng đến việc lựa chọn thông số laser để điều trị bao gồm:
• Phân loại da Fitzpatrick. Các loại da tối màu theo phân loại Fitzpat-rick (IV – V) có nguy cơ tổn thương biểu bì cao hơn. Các thông số bảo tồn của độ rộng xung dài và độ ảnh hưởng thấp được sử dụng để điều trị. Các loại da sáng màu(I – III) có thể chịu đựng được các thông số tích cực hơn về độ rộng xung ngắn và độ ảnh hưởng cao. Ví dụ, một bệnh nhân có phân loại da theo Fitzpatrick loại V ban đầu có thể được xử lý bằng độ rộng xung 100 ms và độ ảnh hưởng sử dụng 24 – 28 J / cm2 . Một bệnh nhân với phân loại da theo Fitz-patrick loại II ban đầu có thể được điều trị bằng cách sử dụng độ rộng xung là 20 ms và mức ảnh hưởng là 32 – 38 J / cm2.
Màu da ở vùng điều trị có thể khác với loại da của bệnh nhân theo phân loại của Fitzpatrick được xác định bằng cách sử dụng mẫu da Fitzpatrick (Phụ lục 2). Các khu vực đáy chậu và quanh hậu môn là ví dụ, thường tối hơn các khu vực cơ thể khác. Nếu vùng điều trị tối hơn loại da chung của bệnh nhân, hãy cân nhắc điều trị bảo tồn hơn, vì mặc dù điểm Fitzpatrick của họ tăng thêm một. Ví dụ, đáy chậu của bệnh nhân bị Fitzpatrick Skin Type IV có thể tương đối sẫm màu hơn so với phần còn lại của cơ thể, và cài đặt phù hợp với Skin Type V có thể được sử dụng.

Đặc điểm lông.

Các khu vực điều trị có chứa nhiều mục tiêu (ví dụ tóc thô, tối hoặc dày đặc) thường yêu cầu các thông số bảo tồn về độ rộng xung dài và độ ảnh hưởng thấp. Các khu vực điều trị với ít mục tiêu hơn (ví dụ tóc tốt, màu nhạt hoặc thưa thớt) đòi hỏi các thông số tích cực hơn về độ ảnh hưởng cao và độ rộng xung ngắn (Hình 5). Ví dụ, một điều trị ban đầu cho một bệnh nhân có phân loại da Fitzpatrick loại II có lông thô, nâu, dày có thể sử dụng độ rộng xung 30 ms và độ ảnh hưởng 32 J / cm2. Một bệnh nhân có cùng loại da Fitzpatrick với lông mỏng hơn, màu nâu, thưa thớt có thể sử dụng độ rộng xung 20 ms và độ ảnh hưởng 38 J / cm2.
HÌNH 5 Các đặc tính lông và các thông số laser
HÌNH 5 Các đặc tính lông và các thông số laser
• Các nhóm mang màu khác trong khu vực điều trị. Khi đánh giá khu vực điều trị, điều quan trọng là phải lấy tất cả các nhóm mang màu có khả năng nhắm mục tiêu theo bước sóng được sử dụng. Hầu hết các laser triệt lông cũng nhắm mục tiêu các tổn thương sắc tố. Nếu các tổn thương sắc tố xuất hiện ở khu vực đang điều trị cho lông, thì các thông số bảo tồn về độ rộng xung dài và độ ảnh hưởng thấp được sử dụng do lượng lớn trên các mục tiêu chung ở da.
• Kích thước của khu vực điều trị. Các khu vực bằng phẳng lớn như lưng và chân trên có thể được điều trị với tốc độ lặp lại nhanh (ví dụ: 0,6 Hz), giúp rút ngắn thời gian điều trị. Các khu vực đường viền như khuôn mặt thường cần tốc độ chậm vừa phải (ví dụ: 0,4 Hz) để giúp đảm bảo vị trí cẩn thận và tiếp xúc hoàn toàn giữa da và đầu IPL.
• Sự chiếm ưu thế của xương. Năng lượng laser có thể phản xạ ra khỏi xương, làm tăng nhiệt biểu bì. Sự ảnh hưởng được giảm qua sự chiếm ưu thế của xương cũng như xương ống chân và mắt cá chân để giảm nguy cơ điều trị quá mức ở những khu vực này.

Kỹ thuật điều trị chung

Các phương pháp điều trị IPL trên khuôn mặt được thực hiện bên ngoài ổ mắt: phía trên rìa trên ổ mắt (gần vị trí lông mày) và bên dưới rìa ổ mắt dưới. Hình 14 trong Giới thiệu và các khái niệm nền tảng cho thấy các khu vực không điều trị trên khuôn mặt.
LƯU Ý: Laser không được sử dụng để định hình lông mày bên dưới lông mày. Chúng có thể được sử dụng giữa lông mày tại vùng chau mày.
Hình 6: Phần lưới để điều trị lase cho lông.
Hình 6: Phần lưới để điều trị lase cho lông.
  • Khi chuẩn bị phát xung laser, đầu IPL được đặt chắc chắn trên da được bao quanh bởi một lớp gel mỏng. Nó vẫn tiếp xúc với da trong suốt quá trình điều trị.
  • Đầu IPL được giữ vuông góc với da và được di chuyển về phía bác sĩ, cho phép hiển thị tối đa (Hình 12a, Giới thiệu và các khái niệm nền tảng).
  • Một mô hình lưới có thể được vẽ trên da để chia vùng điều trị thành các phần bằng bút chì kẻ mắt màu trắng mềm. Điều này rất hữu ích khi điều trị các khu vực rộng lớn như chân và lưng để đảm bảo che phủ hoàn toàn. (Hình 6).
  • Các xung IPL được đặt gần kề với sự chồng lấp khoảng 20% của mỗi xung để bao phủ cả các vùng giao nhau của khu vực điều trị

LƯU Ý: Bảo hiểm không đầy đủ có thể để lại các sọc mọc lại đáng chú ý trong 1 tuần2 sau khi điều trị.

Điểm cuối lâm sàng mong muốn

Khi các thông số tối ưu được sử dụng cho các phương pháp điều trị LHR, một hoặc nhiều điểm cuối lâm sàng sau đây có thể được quan sát:

• Mùi cháy lông/tóc

• Ban đỏ (Hình 7, 8 và 9)

• Phù nề xung quanh nang lông (PFE) (Hình 8)

• Lông cháy (Hình 7 và 9)

• Sự nhô ra của lông (Hình 9) Mùi lông cháy và đùn xuất hiện ngay lập tức, nếu chúng xảy ra. Ban đỏ và PFE thường phát triển một vài phút sau khi phát xung. PFE thường thấy hơn với độ rộng xung dài. Hình 9 cho thấy các điểm cuối lâm sàng mong muốn của lông cháy và sự nhô lên của lông cũng như ban đỏ và PFE.

Điểm cuối lâm sàng không mong muốn

Khi các thông số laser quá tích cực được sử dụng để điều trị, một hoặc nhiều điểm cuối lâm sàngkhông mong muốn sau đây có thể được quan sát thấy trên da:

• Xám

• Làm trắng nghiêm trọng

• Phồng rộp

HÌNH 7 Đáp ứng lâm sàng triệt lông bằng laser của ban đỏ và vùng lông cháy.
HÌNH 7 Đáp ứng lâm sàng triệt lông bằng laser của ban đỏ và vùng lông cháy.
HÌNH 8 Các đáp ứng lâm sàng việc triệt lông bằng laser của phù xung quanh nang lông và ban đỏ.
HÌNH 8 Các đáp ứng lâm sàng việc triệt lông bằng laser của phù xung quanh nang lông và ban đỏ.
HÌNH 9 Các đáp ứng lâm sàng triệt lông bằng laser của lông cháy và sự nhô ra của lông, ban đỏ, và phù xung quanh nang lông.
HÌNH 9 Các đáp ứng lâm sàng triệt lông bằng laser của lông cháy và sự nhô ra của lông, ban đỏ, và phù xung quanh nang lông.

Thực hiện triệt lông bằng LaserCác khuyến nghị sau đây là hướng dẫn về phương pháp điều trị LHR bằng thiết bị IPL. Các bước xử lý này dành riêng cho hệ thống Cynenses / Palo-mar Icon ™ bằng cách sử dụng tay cầm MaxRs. Các bác sĩ nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất dành riêng cho thiết bị được sử dụng tại thời điểm điều trị.

1. Thắc mắc về tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và kem chống nắng. Nếu bệnh nhân gần đây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc có làn da rám nắng ở khu vực điều trị, nên đợi 1 tháng trước khi điều trị để giảm nguy cơ biến chứng.

2. Tháo đồ trang sức có thể phản chiếu ánh sáng laser.

3. Đặt bệnh nhân thoải mái trên bàn điều trị, nằm ngửa hoặc nằm sấp, để cho phép tiếp xúc với khu vực điều trị.

4. Cạo vùng điều trị nếu chưa cạo trong vòng 1 đến 2 ngày trước điều trị.

5. Áp dụng thuốc gây tê tại chỗ (ví dụ: BLT) nếu cần và loại bỏ sau 30-45 phút.

6. Làm sạch da bằng khăn lau không cồn.

7. Che hình xăm và các hình thái trang điểm vĩnh viễn (ví dụ: bằng gạc ướt) và giữ đầu laser cách hình xăm khoảng 1 inch trong quá trình điều trị.

Thực hiện triệt lông bằng Laser

Các khuyến nghị sau đây là hướng dẫn về phương pháp điều trị LHR bằng thiết bị IPL. Các bước xử lý này dành riêng cho hệ thống Cynenses / Palo-mar Icon ™ bằng cách sử dụng tay cầm MaxRs. Các bác sĩ nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất dành riêng cho thiết bị được sử dụng tại thời điểm điều trị.

1. Thắc mắc về tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và kem chống nắng. Nếu bệnh nhân gần đây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc có làn da rám nắng ở khu vực điều trị, nên đợi 1 tháng trước khi điều trị để giảm nguy cơ biến chứng.

2. Tháo đồ trang sức có thể phản chiếu ánh sáng laser.

3. Đặt bệnh nhân thoải mái trên bàn điều trị, nằm ngửa hoặc nằm sấp, để cho phép tiếp xúc với khu vực điều trị.

4. Cạo vùng điều trị nếu chưa cạo trong vòng 1 đến 2 ngày trước điều trị.

5. Áp dụng thuốc gây tê tại chỗ (ví dụ: BLT) nếu cần và loại bỏ sau 30-45 phút.

6. Làm sạch da bằng khăn lau không cồn.

7. Che hình xăm và các hình thái trang điểm vĩnh viễn (ví dụ: bằng gạc ướt) và giữ đầu laser cách hình xăm khoảng 1 inch trong quá trình điều trị.

LƯU Ý: Bỏng toàn bộ độ dày có thể là kết quả của việc điều trị trên hình xăm.

8. Cung cấp kính bảo vệ đặc trưng cho bước sóng cho mọi người trong phòng điều trị. Nếu làm việc trên khuôn mặt cung cấp cho bệnh nhân kính chì ngoài ổ mắt và yêu cầu bệnh nhân tháo kính áp tròng.

9. Luôn vận hành thiết bị theo các chính sách và quy trình của phòng khám và hướng dẫn của nhà sản xuất.

10. Kỹ thuật viên laser ở vị trí thoải mái, thường ngồi, để cho phép thao tác chính xác trên tay cầm trong khi nhấn bàn đạp chân.

11. Chọn độ rộng xung và mức độ ảnh hưởng dựa trên loại da theo phân loại Fitzpatrick và đặc điểm lông trong vùng điều trị có tính đến màu tóc, độ thô vàđộ dày(xem phần Chọn Thông số Laser ban đầu cho phần Điều trị).

12. Chọn tốc độ lặp lại dựa trên kích thước và đường viền của vùng điều trị (xem phần Chọn Thông số Laser ban đầu cho phần Điều trị).

13. Thoa gel không màu lên da.

14. Giữ tay cầm ở góc 90 độ so với da và đặt đầu điều trị chắc chắn lên da, đảm bảo toàn bộ đầu tiếp xúc với da.

15. Thực hiện một xung đơn trong vùng điều trị. Đánh giá khả năng chịu đựng của bệnh nhân và quan sát da cho các đáp ứng lâm sàng. Đau nên nhỏ hơn hoặc bằng 6 trên thang điểm từ 1 đến 10. Cho phép một vài phút để các đáp ứng lâm sàng tiến triển. Nếu không quan sát được đáp ứng lâm sàng, tăng dần mức độ ảnh hưởng theo từng bước nhỏ độ dung nạp của bệnh nhân cho đến khi đạt được đáp ứng lâm sàng mong muốn.

• Các đáp ứng lâm sàng với độ rộng xung ngắn (ví dụ: 20 ms) như lông cháy xem và lông nhô ra có thể nhìn thấy ngay lập tức.

• Các đáp ứng lâm sàng có độ rộng xung dài (ví dụ: 100 ms) như PFE có thể mất 5-10 phút để hiển thị. 16. Bao phủ toàn bộ khu vực giao thoa điều trị một cách hợp lý bằng các xung IPL, sử dụng các xung chồng lấp khoảng 20%.

LƯU Ý: Phải cẩn thận để duy trì sự chồng lấp 20% khi tốc độ lặp lại nhanh được sử dụng để tránh bỏ qua các khu vực.

17. Liên tục đánh giá tương tác mô – laser và đáp ứng lâm sàng trong suốt quá trình điều trị và điều chỉnh cài đặt cho phù hợp.

• Nếu xảy ra các đáp ứng không mong muốn, hãy ngừng điều trị trong khu vực và làm mát da bằng cách sử dụng túi chườm đá trong 15 phút. Giảm sự ảnh hưởng và / hoặc tăng độ rộng xung để đạt được các đáp ứng mong muốn trong các khu vực điều trị còn lại.

18. Làm sạch đầu IPL thường xuyên trong quá trình điều trị bằng gạc để giảm sự tích tụ của lông bị cháy.

19. Túi nước đá được bọc trong một chiếc khăn có thể được áp dụng ngay sau khi điều trị trong 15 phút để làm dịu khu vực điều trị và giảm ban đỏ và phù.

20. Kem hydrocortisone có thể được bôi tại chỗ cho các vùng ban đỏ, 1% cho ban đỏ nhẹ và 2,5% cho ban đỏ mức độ vừa.

21. Kem chống nắng phổ rộng (SPF 30 với oxit kẽm hoặc titan dioxide) được áp dụng cho các khu vực điều trị tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Chăm sóc sau điều trị

•Ban đỏ và PVE thường xuất hiện và thường sẽ hết trong vòng vài giờ đến vài ngày sau khi điều trị LHR. Hướng dẫn bệnh nhân chườm túi nước đá 15 phút mỗi 1 – 2 giờ và kem hydrocortisone 1% 2 – 3 lần mỗi ngày trong 3 đến 4 ngày hoặc cho đến khi vấn đề được giải quyết. Bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ của họ nếu ban đỏ kéo dài hơn 5 ngày vì PIH có thể xảy ra khi ban đỏ kéo dài và có thể yêu cầu đánh giá để loại trừ các biến chứng khác (xem phần Biến chứng).
• Những sợi lông cháy trên da có thể xuất hiện ngay sau khi điều trị và có thể dùng khăn ướt để lau những sợi lông này đi.
• Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và kem chống nắng phổ rộng SPF 30 được sử dụng hàng ngày trong 4 tuần sau khi điều trị để giúp giảm thiểu nguy cơ thay đổi sắc tố.
• Hướng dẫn chăm sóc bằng giấy được cung cấp cho bệnh nhân (xem Hướng dẫn trước và sau triệt lông khi điều trị bằng Laser, Phụ lục 3a).

Các theo dõi thông thường

• Lông nhô ra có thể nhìn thấy khi những sợi lông sẫm màu mọc lên ngay lập tức sau khi điều trị. Đây là những sợi lông được điều trị ra khỏi nang. Sự nhô ra có thể mất 1 – 2 tuần; sử dụng khăn lau khi làm sạch khu vực và lau theo hướng lông có thể được loại bỏ dễ dàng.

HÌNH 10 Các mảng lông phát triển trên vùng má của bệnh nhân, cằm, và đường ngoại biên vùng cổ trước với 1 bút chì trằng đánh dấu các vùng điều trị LHR.
HÌNH 10 Các mảng lông phát triển trên vùng má của bệnh nhân, cằm, và đường ngoại biên vùng cổ trước với 1 bút chì trằng đánh dấu các vùng điều trị LHR.
  • Sự chậm phát triển kéo dài của lông có thể xảy ra sau lần điều trị đầu tiên, kéo dài 1 đến 3 tháng. Thông báo cho bệnh nhân rằng đây là việc giảm lông tạm thời và hiện tượng mọc lại sẽ xảy ra.
  • Các mảng tăng trưởng lông xảy ra sau một vài lần điều trị LHR, trong đó lông xuất hiện ở một số khu vực của khu vực điều trị chứ không phải ở những nơi khác (Hình 10). Điều này là bình thường và chỉ ra rằng một nhóm lông trong giai đoạn anagen đã được điều trị hiệu quả. Nó không cho thấy sự che phủ không tốt ở các khu vực điều trị.

Khoảng thời gian điều trị

Triệt lông bằng laser có hiệu quả nhất khi được thực hiện theo một chuỗi 6 – 8 lần điều trị với độ dài khoảng nghỉ phù hợp giữa các lần điều trị. Các khoảng thời gian bao gồm khoảng thời gian của giai đoạn telogen cho khu vực điều trị (Bảng 2). Sáu tháng đến 1 năm sau khi hoàn thành chuỗi điều trị LHR, một số bệnh nhân có thể cần một vài lần điều trị tiếp theo nếu những sợi lông không hoạt động đi vào chu kỳ mọc lông và trở nên hoạt động.

BẢNG 2 Các khoảng điều trị triệt lông bằng laser

Các vùng cơ thể Các khoảng giữa các lần điều trị (tuần)
Mặt 4-6
Cơ thể ở trên 8-10
Cơ thể ở dưới 12
HÌNH 11 Lông ở vùng cổ trước và cằm trước khi (A) và sau khi (B) 6 lần điều trị triệt lông sử dụng IPL.
HÌNH 11 Lông ở vùng cổ trước và cằm trước khi (A) và sau khi (B) 6 lần điều trị triệt lông sử dụng IPL.

Điều trị sau đó

• Lông mịn và sáng hơn trong khu vực điều trị được theo dõi khi quá trình điều trị tiến triển. Sự ảnh hưởng được tăng lên và độ rộng xung giảm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, để phù hợp với đặc điểm của lông. Chúng tôi đề nghị chỉ thay đổi một tham số để tăng cường điều trị tại bất kỳ lần khám nào. Thông thường, độ ảnh hưởng được tăng lên ban đầu trong một vài lần điều trị và độ rộng xung bị giảm trong các lần điều trị sau.

• Toàn bộ khu vực được xử lý tại mỗi lần điều trị LHR.

• Trì hoãn điều trị trong 2 tuần nếu không có bằng chứng về sự phát triển của lông trong khu vực điều trị.

Các kết quả

Triệt lông vĩnh viễn đạt được hiệu quả cao nhất với độ ảnh hưởng cao ít nhất 30 J / cm2 , số lần điều trị lớn hơn và khoảng thời gian đủ dài giữa các lần điều trị bao gồm giai đoạn telogen cho vùng điều trị. Bệnh nhân có loại da sáng màu theo phân loại Fitzpatrick (I – III) thường cần 6 lần điều trị và loại da sẫm màu hơn (IV – VI) cần 8 lần điều trị, hoặc đôi khi nhiều hơn. Nếulông vẫn còn sau khi điều trị, chúng mỏng hơn và sáng hơn, và thường không có vấn đề.

• Hình 12 cho thấy lông ở cằm trước khi (A) và sau khi (B) bốn lần điều trị bằng cách sử dụng tia laser 755 nm (Elite + ™, Cynenses).

• Hình 13 cho thấy lông ở lưng trước khi (A) và sau khi (B) sáu lần điều trị bằng cách sử dụng IPL (StarLux ™ với tay cầm LuxRs, Cynenses / Palomar).

• Hình 14 cho thấy lông ở vai và lưng trên trước khi (A) và sau khi (B) một chuỗi lần điều trị bằng cách sử dụng tia laser 755 nm (Elite MPX ™, Cyn-enses).

• Hình 15 cho thấy lông ở nách trước khi (A) và sau khi (B) bốn lần điều trị bằng cách sử dụng IPL (StarLux ™ với tay cầm LuxRs, Cynenses / Palomar).

• Hình 16 cho thấy lông môi trên mỏng, tối màu theo phân loại da Fitz-patrick trước khi (A) và sau khi (B) một loạt lần điều trị bằng cách sử dụng Q-switching 1064 nm (RevLite®, Cynenses / ConBio).

• Hình 17 cho thấy lông sẫm màu, màu, cháy 1 bên trước khi (A) và sau khi (B) một loạt lần điều trị bằng cách sử dụng tia laser 755 nm (Eliteplus ™, Cynosure).

• Hình 18 cho thấy giả viêm nang râu ở bệnh nhân phân loại da Fitzpat-rick loại VI trước khi (A) và sau khi (B) mười hai lần điều trị bằng cách sử dụng laser xung dài 1064 nm (ClearScan YAG™, Sciton).

Hình 11 cho thấy lông ở cổ trước và cằm trước khi (A) và sau khi (B) sáu lần điều trị bằng cách sử dụng IPL (StarLux ™ với tay cầm LuxRs, Cynenses / Palomar).

HÌNH 12 Lông vùng cằm trước khi (A)và sau khi (B)bốn lần điều trị triệt lông sử dụng laser 755 nm.

HÌNH 13Lông ở sau lưng trước khi (A)và sau khi (B)6 lần điều trị triệt lông sử dụng xung ánh sáng tăng cường.

HÌNH 14 Lông ở vai và lưng trên trước khi (A)và sau khi (B)chuỗi điều trị triệt lông sử dụng laser 755 nm

HÌNH 15 Lông nách trước khi (A)và sau khi (B)4 lần điều trị triệt lông với ánh sáng xung mạnh.

HÌNH 16 Lông môi trên trước khi (A)và sau khi (B)chuỗi điều trị triệt lông sử dụng laser Q-switched 1064 nm.

HÌNH 17 Lông 2 bên trước khi (A)và sau khi (B)sử dụng chuỗi điều trị triệt lông dùng laser 755 nm

HÌNH 18 Giả viêm nang lông trước khi (A)và sau khi (B)12 lần điều trị triệt lông dùng laser xung dài 1064 nm.

HÌNH 12 Lông vùng cằm trước khi (A)và sau khi (B)bốn lần điều trị triệt lông sử dụng laser 755 nm.
HÌNH 12 Lông vùng cằm trước khi (A)và sau khi (B)bốn lần điều trị triệt lông sử dụng laser 755 nm.
HÌNH 13Lông ở sau lưng trước khi (A)và sau khi (B)6 lần điều trị triệt lông sử dụng xung ánh sáng tăng cường.
HÌNH 13Lông ở sau lưng trước khi (A)và sau khi (B)6 lần điều trị triệt lông sử dụng xung ánh sáng tăng cường.
HÌNH 14 Lông ở vai và lưng trên trước khi (A)và sau khi (B)chuỗi điều trị triệt lông sử dụng laser 755 nm
HÌNH 14 Lông ở vai và lưng trên trước khi (A)và sau khi (B)chuỗi điều trị triệt lông sử dụng laser 755 nm
HÌNH 15 Lông nách trước khi (A)và sau khi (B)4 lần điều trị triệt lông với ánh sáng xung mạnh.
HÌNH 15 Lông nách trước khi (A)và sau khi (B)4 lần điều trị triệt lông với ánh sáng xung mạnh.
• Hình 16 cho thấy lông môi trên mỏng, tối màu theo phân loại da Fitz-patrick trước khi (A) và sau khi (B) một loạt lần điều trị bằng cách sử dụng Q-switching 1064 nm (RevLite®, Cynenses / ConBio).
Hình 16 cho thấy lông môi trên mỏng, tối màu theo phân loại da Fitz-patrick trước khi (A) và sau khi (B) một loạt lần điều trị bằng cách sử dụng Q-switching 1064 nm (RevLite®, Cynenses / ConBio).
• Hình 17 cho thấy lông sẫm màu, màu, cháy 1 bên trước khi (A) và sau khi (B) một loạt lần điều trị bằng cách sử dụng tia laser 755 nm (Eliteplus ™, Cynosure).
Hình 17 cho thấy lông sẫm màu, màu, cháy 1 bên trước khi (A) và sau khi (B) một loạt lần điều trị bằng cách sử dụng tia laser 755 nm (Eliteplus ™, Cynosure).
• Hình 18 cho thấy giả viêm nang râu ở bệnh nhân phân loại da Fitzpat-rick loại VI trước khi (A) và sau khi (B) mười hai lần điều trị bằng cách sử dụng laser xung dài 1064 nm (ClearScan YAG™, Sciton).
• Hình 18 cho thấy giả viêm nang râu ở bệnh nhân phân loại da Fitzpat-rick loại VI trước khi (A) và sau khi (B) mười hai lần điều trị bằng cách sử dụng laser xung dài 1064 nm (ClearScan YAG™, Sciton).

Biến chứng

• Đau đớn

• ban đỏ kéo dài

• Phù kéo dài

•Sự nhiễm trùng

• Tăng sắc tố

• Giảm sắc tố

• Bỏng

• Thay đổi hình xăm

• Sẹo

• Giảm lông trong hoặc liền kề khu vực điều trị

• Tăng trưởng lông đảo ngược

• Mề đay

• Chấn thương mắt

• Bầm tím

• Ban đỏ do nhiệt

• Mạng lưới xanh tím

• Không giảm số lượng lông hoặc độ thô của lông

Mặc dù các biến chứng nghiêm trọng rất hiếm khi xảy ra khi triệt lông bằng laser, nhưng kiến thức về các biến chứng tiềm ẩn và cách xử trí của chúng là rất quan trọng để giúp đảm bảo kết quả tốt nhất. Các biến chứng liên quan đến điều trị quá mức như bỏng, tăng sắc tố và giảm sắc tốxảy ra thường xuyên nhất khi sử dụng các thông số điều trị tích cực: bước sóng ngắn, độ rộng xung ngắn, độ ảnh hưởng cao và làm mát biểu bì không phù hợp. Bệnh nhân có loại da tối màu theo phân loại Fitzpatrick (IV – VI) và những người có loại da sáng (I-III) mắc chứng rối loạn sắc tố lan tỏa như màu da vàng đồng do quang hóa, da rám nắng và da bị tổn thương nặng do ánhnắng mặt trời với các đốm tàn nhang mở rộng là có nguy cơ cao nhất của các biến chứng này .

Ban đỏ tạm thời, phù, ngứa nhẹ và khó chịu như bị bỏng nhẹ sau khi điều trị là phổ biến,kéo dài vài giờ đến vài ngày và không được coi là biến chứng.

Đau tại thời điểm điều trị là phổ biến với LHR vì tất cả các sợi lông đều có phân bổ thần kinh. Hầu hết bệnh nhân chỉ cảm thấy khó chịu trong quá trình phát xung laser, nó sẽ nhanh chónghết sau khi ngừng phát xung. Một số khu vực như môi trên, nách và bộ phận sinh dục nhạy cảm hơn các khu vực khác. Làm mát biểu bì bằng cách dùng túi chườm đá và / hoặc thuốc gây tê tại chỗ có thể làm giảm sự khó chịu (xem phần Giới thiệu và các khái niệm nền tảng, phần Gây tê). Khiếu nại về vấn đề đau vài ngày sau điều trị là không phổ biến và nên được khuyến cáo đánhgiá lại, đặc biệt là để đánh giá tổn thương nhiệt do điều trị quá mức và nhiễm trùng.

Ban đỏ và phù kéo dài hơn 5 ngày là bất thường và có thể là các chỉ số của tổn thương nhiệt do điều trị quá mức, viêm da tiếp xúc hoặc nhiễm trùng (xem bên dưới).

Nhiễm trùng sau điều trị LHR cần điều trị đặc hiệu theo bệnh lý. Her-pes simplex và varicella zoster có thể được kích hoạt lại ở vùng điều trị, phổ biến nhất là vùng môi và bộ phận sinh dục. Việc sử dụng thuốc kháng vi-rút dạng uống (ví dụ, valacyclovir / famciclovir 500 mg 1 viên hai lần mỗi ngày bắt đầu 2 ngày trước khi làm thủ thuật và tiếp tục trong 3 ngày sau điều trị) ở những bệnh nhân có tiền sử đã biết trước sẽ làm giảm nguy cơ này. Nếu một đợt bùng phát nhiễm herpes xảy ra mặc dù đã điều trị dự phòng, hãy cân nhắc chuyển sang dùng thuốc kháng vi-rút khác. Mụn trứng cá là tương đối phổ biến, trên mặt và lưng, đặc biệt ở những bệnh nhân dễ bị mụn trứng cá. Nó thường tự hết, nhưng nếu mụn vẫn tồn tại, có thể sử dụng một loại kháng sinh đường uống như doxycycline hoặc minocycline (ví dụ: 100 mg 1 tab hai lần mỗi ngày trong 2 tuần). Viêm nang lông có thể xảy ra, đặc biệt là sau khi tập thể dục tích cực, bơi lội, sử dụng bồn nước nóng và cạo râu ngay sau khi điều trị (Hình 19). Viêm nang lông thường tự khỏi hoặc chườm ấm. Nếu tổn thương vẫn còn, mupirocin tại chỗ (Bactroban ™) có thể được sử dụng để chống lại Staphylococ-cus aureus. Viêm nang lông do Pseudomonas kết quả do việc tắm nước nóng hoặc nước bị ô nhiễm thường không cần điều trị. Bệnh chốc lở có thể xảy ra, đặc biệt là với các phương pháp điều trị quanh miệng và chi dưới, và mặc dù không phổ biến, thường thấy ở những bệnh nhân bị bệnh chốc lở trước đây và được biết là người mang nhóm Streptococcus và S. aureus. Mupirocin tại chỗ ba lần mỗi ngày hoặc retapamulin (Altabax ™) hai lần mỗi ngày trong 5 ngày có thể được sử dụng để điều trị một số lượng nhỏ các tổn thương, và đối với nhiều tổn thương thì một loại kháng sinh đường uống như dicloxacillin (250 – 500 mg bốn lần mỗi ngày) hoặc cephalexin (250 – 500 mg bốn lần mỗi ngày) có thể được sử dụng trong 7 ngày.

HÌNH 19 Viêm nang lông ở cổ 2 tuần sau khi triệt lông sử dụng xung ánh sáng tăng cường (IPL).
HÌNH 19 Viêm nang lông ở cổ 2 tuần sau khi triệt lông sử dụng xung ánh sáng tăng cường (IPL).

Tăng sắc tố và giảm sắc tố là các biến chứng sắc tố do sự thay đổi màu da nền và thường thấy nhất ở những bệnh nhân có loại da tối màu theo phân loại Fitzpatrick (IV – VI), và các loại da sáng (I-III) với rối loạn sắc tố lan tỏa như da màu vàng đồng do ánh sáng, rám nắng , da bị tổn thương nghiêm trọng do ánh nắng mặt trời, và với các thông số điều trị tích cực. Tăng sắc tố từ laser chủ yếu là đáp ứng với viêm liên quan đến điều trị và được gọi là PIH. PIH thường thấy sau điều trị ban đỏ kéo dài kết hợp với tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là ở các loại da tối màu; nó thường thoáng qua và hiếm khi là vĩnh viễn. Chống nắng bao gồm ứng dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF 30 có chứa oxit kẽm hoặc titan dioxide và tránh ánh nắng mặt trời được sử dụng để điều trị và giúp ngăn ngừa PIH. PIH cũng có thể được điều trị bằng các chất làm sáng tại chỗ như kem hydroquinone 4 – 8% hai lần mỗi ngày và các quy trình tẩy da chết bề mặt như tẩy da chết và lột da bằng hóa chất nhẹ 1 tháng sau khi điều trị. Xử lý trước điều trị loại da sẫm màu với hydroquinone trong 1 tháng cũng có thể hỗ trợ ngăn ngừa tăng sắc tố. Giảm sắc tố là một biến chứng quan trọng hơn thường là tạm thời nhưng có thể là vĩnh viễn. Có một vài lựa chọn điều trị cho giảm sắc tố, nhưng nó có thể gây khó chịu khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời xung quanh, laser excime (308 nm) và điều trị UVB dải hẹp. Ngoài ra, da xung quanh các khu vực giảm sắc tố có thể được làm sáng để giảm ranh giới giữa da nền tối hơn và các khu vực giảm sắc tố.

Bỏng có thể là kết quả của các thông số điều trị tích cực, đặc biệt là với bước sóng ngắn và độ rộng xung ngắn. Hình 20 cho thấy bỏng cấp độ 1 ở bụng với ban đỏ kéo dài ngay sau khi điều trị triệt lông bằng IPL không được làm mát tích hợp (EsteLux ™, Cynenses / Palomar) (A) và độ phân giải sau 1 tháng (B). Các thiết bị như thế này dựa vào việc phun chất làm lạn (cryogen) vào đầu laser để cung cấp khả năng làm mát ít liên tục hơn cho lớp biểu bì so với các thiết bị có làm mát tích hợp. Mặc dù việc điều trị quá mức của lớp biểu bì ít phổ biến hơn với các thiết bị có cơ chế làm mát tích hợp, nó vẫn có thể xảy ra. Hình 21A cho thấy bỏng độ hai ở lưng sau 1 tuần sau khi điều trị triệt lông bằng IPL (StarLux ™ với tay cầm LuxRs, Cynences / Palomar) ở một bệnh nhân có phân loại da Fitzpatrick IV bị phồng rộp có tạo vỏ và ban đỏ kéo dài . Ban đỏ kéo dài ở loại da tối màu theo phân loại Fitzpatrick tiến triển thành PIH 2 tháng sau khi điều trị (Hình 21B). Áp dụng kịp thời chườm túi nước đá cho các khu vực nghi ngờ điều trị quá mức tại thời điểm điều trị có thể làm giảm tổn thương ban đỏ và đau đớn dữ dội. Các mụn nước và lớp vỏ được kiểm soát bằng cách sử dụng một loại thuốc mỡ hút giữ, như Aquaphor ™ hoặc bacitracin, và được phủ bằng băng gạc và băng keo. Bệnh nhân được theo dõi trong vài tuần tới để hình thành các bóng, ban đỏ nặng nề, hóa cứng lại và sẹo.

HÌNH 20 Phỏng độ 1 vùng bụng với ban đỏ rất nhiều xuất hiện ngay sau điều trị (A)và 1 tháng sau khi điều trị (B) triệt lông sử dụng thiết bị IPL mà khoongc ót hiết bị làm mát bên trong.
HÌNH 20 Phỏng độ 1 vùng bụng với ban đỏ rất nhiều xuất hiện ngay sau điều trị (A)và 1 tháng sau khi điều trị (B) triệt lông sử dụng thiết bị IPL mà khoongc ót hiết bị làm mát bên trong.
HÌNH 21 Bỏng độ 2 ở phần lưng với sự hình thành vỏ và ban đỏ sau 1 tuần (A) và tăng sắc tố sau viêm 2 tháng sau khi điều trị (B)triệt lông sử dụng thiết bị IPL ở bệnh nhân có phân loại da loại IV theo Fitzpatrick.
HÌNH 21 Bỏng độ 2 ở phần lưng với sự hình thành vỏ và ban đỏ sau 1 tuần (A) và tăng sắc tố sau viêm 2 tháng sau khi điều trị (B)triệt lông sử dụng thiết bị IPL ở bệnh nhân có phân loại da loại IV theo Fitzpatrick.

Hình xăm và các trang điểm vĩnh viễn có các sắc tố mực tập trung và điều trị trên vùng này có thể dẫn đến tổn thương biểu bì nghiêm trọng như bỏng da toàn bộ độ dày (ví dụ, bỏng độ ba). Lời khuyên là nên cách 1 – 2 inches xa các hình xăm và che phủ chúng bằng gạc trong quá trình điều trị. Sẹo là một biến chứng không phổ biến nhưng nghiêm trọng. Nó có liên quan đến điều trị tích cực, đặc biệt là ở các khu vực dễ bị sẹo như xương ức, hoặc với các phương pháp điều trị phức tạp do bỏng và nhiễm trùng. Ngoài ra, việc sử dụng isotretinoin gần đây, xạ trị trước đây trong khu vực điều trị và tiền sử hình thành sẹo lồi cũng là những yếu tố nguy cơ gây sẹo phì đại. Ban đỏ nặng kéo dài có thể là một dấu hiệu của sắp hình thành sẹo. Các biện pháp can thiệp cho ban đỏ nặng kéo dài để giảm nguy cơ để lại sẹo và xử trí sẹo được thảo luận trong Chương 6, phần Sẹo.

Thất bại trong việc giảm lông không mong muốn có thể liên quan đến các tình trạng y khoa không được chẩn đoán bao gồm các tình trạng tăng androgen như PCOS, suy giáp không được điều trị và kết quả của các phương pháp điều trị sử dụng các thông số laser dưới mức tối ưu với độ ảnh hưởng dưới 30 J / cm2. Ngoài ra, khoảng thời gian quá ngắn giữa các lần điều trị không cho phép có đủ thời gian cho lông trở lại giai đoạn anagen và có thể làm cho phương pháp điều trị bằng laser không hiệu quả.

Giảm lông liền kề với khu vực điều trị là hiện tượng có thể xảy ra vì nang lông phát triển ở các góc với da. Nên tránh điều trị gần lông mày vì những sợi lông này mọc ở một góc và giảm lông không mong muốn có thể xảy ra.

Tăng trưởng lông nghịch đảo là một hiện tượng hiếm gặp, theo đó LHR làm tăng lông. LHR có thể gây ra sự chuyển đổi của lông tơ thành lông trưởng thành trong khu vực điều trị, hoặc có thể kích thích mọc lông liền kề với khu vực điều trị. Hầu hết các trường hợp được báo cáo ở các loại da IV – V với điều trị lông mỏng ở bên ngoài mặt bằng cách sử dụng độ ảnh hưởng thấp. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc áp dụng ngay chườm đá xung quanh khu vực điều trị và hai lần phát xung chiếu laser trong khu vực điều trị giúp giảm nguy cơ tăng trưởng lông nghịch đảo.

Mề đay cực kỳ hiếm gặp khi điều trị LHR nhưng đã được báo cáo với la-ser không xâm lấn. Nó có thể được điều trị bằng đè ép lạnh và thuốc kháng his-tamine đường uống (ví dụ: cetirizine 10 mg) uống hàng ngày cho đến khi giải quyết vấn đề. Sau khi được xác định, những bệnh nhân này có thể được điều trị trước bằng thuốc kháng histamine 1 giờ trước khi điều trị để ngăn ngừa hình thành nổi mề đay.

Có thể tránh tổn thương mắt do ánh sáng laser trong mắt bằng cách đeo kính an toàn với mức độ laser thích hợp mọi lúc trong quá trình điều trị, luôn hướng mũi laser ra khỏi mắt và điều trị bên ngoài ổ mắt. Ánh sáng laser trên võng mạc có thể phá hủy melanin võng mạc, dẫn đến mù lòa.Các biến chứng cực kỳ hiếm gặp và có đặc tính bao gồm bầm tím, ban đỏ do nhiệt là mạng lưới phát ban màu đỏ liên quan đến tiếp xúc với nhiệt, và mạng lưới xanh tím là tình trạng mạch máu liên quan đến sự đổi màu da của chân hoặc cánh tay nặng thêm lên do nhiệt.

Dân số đặc biệt và những cân nhắc bổ sung

• Mang thai và cho con bú. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú thường không trải qua các điều trị lựa chọn như LHR. Một trong những biến chứng tiềm ẩn do đau kéo dài trong khi điều trị LHR có thể là ức chế tiết sữa ở phụ nữ đang cho con bú.

• Các loại da tối màu theo Fitzpatrick. Bệnh nhân có loại da sẫm màu (IV – V) được điều trị bằng cách sử dụng các cài đặt bảo tồn với độ rộng xung dài và độ ảnh hưởng thấp. Các thông số điều trị được tăng dần để giảm nguy cơ biến chứng

.• Bệnh nhân nhi. Bệnh nhân nhi rậm lông có thể được điều trị với sự đồng ý của cha mẹ sau khi đánh giá tình trạng y khoa cho bệnh rậm lông. Kiểm soát đau là quan trọng với dân số này và thuốc giảm đau phù hợp với lứa tuổi và liều dùng là cần thiết phải xem xét.

• Hội chứng buồng trứng đa nang và các tình trạng tăng androgen khác. Bệnh nhân mọc lông không mong muốn do hội chứng buồng trứng đa nang và các tình trạng khác liên quan đến androgen tăng cao sẽ chỉ giảm lông tạm thời từ các phương pháp điều trị LHR trừ khi điều chỉnh dư thừa androgen được chỉnh sửa.

Kỹ thuật học tập triệt lông bằng Laser

Cân nhắc ban đầu khi thực hiện các phương pháp điều trị LHR trên bệnh nhân có phân loại da sáng màu theo Fitzpatrick (I – III) có lông thô, sẫm màu để giảm thiểu tối đa nguy cơ tác dụng phụ và hình dung rõ hơn các đáp ứng lâm sàng. Vùng nách là một khu vực ưa thích để bắt đầu vì chúng bằng phẳng, tiếp xúc nắng tối thiểu và thường có lông thô.

Phát triển hiện tại

Làm phẳng da bằng khí đang được tích hợp vào một số thiết bị LHR để giảm bớt sự khó chịu liên quan đến điều trị (xem phần Giới thiệu và các khái niệm nền tảng, Gây tê trong phần điều trị Laser). Hệ thống này hoạt động bằng cách ghép một buồng chân không với đầu laser tạo ra áp lực âm để làm phẳng da so với phần đầu do đó làm giảm sự khó chịu.

Các thiết bị LHR sử dụng tại nhà gần đây đã có sẵn. Một thiết bị như vậy, Tria ™ của Tria Beauty, là một diode (810 nm) sử dụng độ rộng xung rất dài (400 ms) với độ ảnh hưởng thấp (7 – 20 J / cm2). Hiện tại không có dữ liệu nào cho thấy việc giảm vĩnh viễn có thể đạt được với các thiết bị này và chúng có thể sẽ phục vụ như một phương pháp giảm lông tạm thời

Cân nhắc tài chính

Triệt lông bằng laser không được trả tiền lại bằng bảo hiểm. Chi phí cho các phương pháp điều trị thường dựa trên kích thước của khu vực và có thể thay đổi rộng rãi dựa trên khu vực địa lý. Ví dụ, một điều trị LHR duy nhất cho một khu vực nhỏ như nách có thể là $ 175 và cho một khu vực lớn như chân có thể là $ 350. Kết quả LHR có hiệu quả nhất với nhiều phương pháp điều trị trong khoảng thời gian thích hợp. Một loạt 6 – 8 lần điều trị có thể được cung cấp để giúp bệnh nhân theo đúng lịch với khoảng thời gian điều trị và đạt được kết quả tối ưu.

Laser ở đây nghĩa là cả lasers và các thiết bị IPL, trừ khi có những chỉ định khác.‡ Chú ý sử dụng ở bệnh nhân có sẹo phì đại.

Xem thêm: Phương pháo tiêm đầy sẹo là gì? có an toàn không?

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here