Cephalexin

Hiển thị tất cả 19 kết quả

Cephalexin

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Cephalexin

Tên danh pháp theo IUPAC

Cephalexin

Cephalexin là thuốc gì?

Cephalexin thế hệ mấy? Cephalexin thuộc nhóm kháng sinh beta-lactam thế hệ 1.

Mã ATC

J – Thuốc chống nhiễm trùng để sử dụng toàn thân

J01 – Thuốc kháng khuẩn dùng toàn thân

J01D – Kháng sinh beta-lactam khác

J01DB – Cephalosporin thế hệ thứ nhất

J01DB01 – Cefalexin

Mã UNII

5SFF1W6677

Mã CAS

15686-71-2

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C16H17N3O4S

Phân tử lượng

347.4 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử Cephalexin
Cấu trúc phân tử Cephalexin

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 3

Số liên kết hydro nhận: 6

Số liên kết có thể xoay: 4

Diện tích bề mặt cực tôpô: 138

Số lượng nguyên tử nặng: 24

Số lượng nguyên tử trung tâm xác định được: 3

Liên kết cộng hóa trị: 1

Các tính chất đặc trưng

Cephalexin là kháng sinh cephalosporin thế hệ thứ nhất bán tổng hợp có nhóm methyl và beta-(2R)-2-amino-2-phenylacetamido lần lượt ở vị trí 3- và 7- của bộ khung cehemem.

Dạng bào chế

Viên nang cứng: Cephalexin 500mg,…

Viên nén bao phim: Cephalexin 250mg,…

Cốm pha hỗn dịch uống : Cephalexin 250 mg/5 mL,..

Dạng bào chế Cephalexin
Dạng bào chế Cephalexin

Dược lý và cơ chế hoạt động

Cefalexin là một loại kháng sinh beta-lactam thuộc họ cephalosporin. Nó có tính diệt khuẩn và hoạt động bằng cách ức chế sự tổng hợp lớp peptidoglycan của thành tế bào vi khuẩn. Vì cefalexin gần giống với d-alanyl-d-alanine, một axit amin kết thúc trên lớp peptidoglycan của thành tế bào, nên nó có thể liên kết không thể đảo ngược với vị trí hoạt động của PBP, rất cần thiết cho quá trình tổng hợp của tế bào. tường. Nó có hoạt tính mạnh nhất chống lại cầu khuẩn gram dương và có hoạt tính vừa phải đối với một số trực khuẩn gram âm. Tuy nhiên, một số tế bào vi khuẩn có enzyme β-lactamase, thủy phân vòng beta-lactam, khiến thuốc không có hoạt tính. Điều này góp phần tạo ra tình trạng kháng kháng sinh đối với cefalexin. Cụ thể hơn, vòng beta-lactam của cehalexin liên kết với các protein gắn penicillin (PBP), cản trở hiệu quả giai đoạn cuối của quá trình tổng hợp peptidoglycan, được gọi là phản ứng chuyển hóa. Phản ứng này rất quan trọng đối với sự liên kết ngang của peptidoglycan của vi khuẩn. Bằng cách ức chế quá trình này, Cefalexin phá vỡ khả năng sống sót của tế bào, cuối cùng dẫn đến quá trình tự phân giải tế bào vi khuẩn.

 • Mặc dù cơ chế này của cephalexin ức chế một bước quan trọng trong việc bảo tồn thành tế bào vi khuẩn, vi khuẩn có thể phát triển khả năng đề kháng với loại kháng sinh này thông qua nhiều cơ chế khác nhau, như được liệt kê dưới đây.
 • Cơ chế đề kháng chủ yếu liên quan đến sự biểu hiện của vi khuẩn các enzym “beta-lactamase” làm suy giảm các kháng sinh beta-lactam như cehalexin.
 • Hơn nữa, vi khuẩn có thể đề kháng với cehalexin bằng cách biến đổi PBP, do đó làm thay đổi ái lực liên kết của cephalexin với vị trí mục tiêu của nó.
 • Ngoài ra, vi khuẩn có thể tổng hợp các bơm đẩy ra ngoài để trục xuất ephalexin ra khỏi tế bào vi khuẩn.

Dược động học

 • Hấp thu: Thuốc kháng sinh Cephalexin được hấp thu nhanh ở người lớn và có thể uống cùng hoặc không cùng thức ăn vì thuốc ổn định với axit.
 • Thời gian đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương: Cephalexin đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương trong vòng 1 giờ.
 • Phân bố: Cephalexin được phân bố rộng khắp hầu hết các dịch cơ thể.
 • Liên kết với protein huyết tương: Khoảng 10% đến 15% Cefalexin liên kết với protein huyết tương.
 • Chuyển hóa: Cephalexin, giống như các cephalosporin khác, không ảnh hưởng đáng kể đến enzyme CYP450 ở gan. Kết quả là khả năng xảy ra tương tác thuốc-thuốc khi sử dụng Cefalexin bị hạn chế đáng kể.
 • Thải trừ: Khoảng 90% thuốc không chuyển hóa được thải trừ qua nước tiểu. Đặc điểm này làm cho Cefalexin đặc biệt có hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Ứng dụng trong y học

Thuốc kháng sinh Cefalexin có hiệu quả chống lại nhiều loại cầu khuẩn gram dương. Nó cũng chứng tỏ hiệu quả chống lại vi khuẩn gram âm, đặc biệt là Escherichia coli, Proteus mirabilis và Klebsiella pneumoniae.

Các chỉ định của Cefalexin bao gồm điều trị hoặc kiểm soát các bệnh nhiễm trùng sau:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính và mãn tính (còn gọi là nhiễm trùng đường sinh dục), chẳng hạn như viêm tuyến tiền liệt cấp tính do E coli, K pneumoniae và P mirabilis, cũng như bệnh lậu.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới, bao gồm viêm họng do Streptococcus pneumoniae hoặc Streptococcus pyogenes, sốt ban đỏ, nhiễm trùng tụ cầu tiết beta-lactamase và nhiễm trùng huyết do liên cầu khuẩn.
 • Nhiễm khuẩn da và mô mềm do liên cầu khuẩn và tụ cầu, chủ yếu do Staphylococcus aureus hoặc S pyogenes gây ra.
 • Nhiễm khuẩn vết mổ xảy ra trước và sau phẫu thuật, đặc biệt ở bệnh nhân mổ lấy thai.
 • Nhiễm trùng xương do S.aureus hoặc P mirabilis.
 • Viêm tai giữa do Haemophilusenzae, S.aureus, S pneumoniae, S pyogenes hoặc Moraxella catarrhalis gây ra. Cephalexin được FDA chấp thuận cho phương pháp điều trị viêm tai giữa này

Liều dùng

Cephalexin liều dùng như sau:

Cephalexin có ở dạng viên nang và có thể dùng bằng đường uống với liều 250 hoặc 500 mg. Liều khuyến cáo thường là 1 đến 4 lần mỗi ngày, thường trong 7 ngày. Cephalexin nên được dùng khi bụng đói vì nó hấp thu tốt hơn trong môi trường này. Bệnh nhân thường báo cáo rằng viên nang cehalexin có mùi vị khó chịu và đặc biệt kích thước lớn, gây khó nuốt.

Cephalexin cũng có ở dạng viên nén, với các tùy chọn viên 250 hoặc 500 mg. Ngoài ra, hỗn dịch uống cehalexin có hàm lượng 250 mg/5 mL, cần lắc đều trước khi dùng và bảo quản trong tủ lạnh giữa các liều.

Khi dùng cehalexin dạng viên nang hoặc hỗn dịch uống, liều khuyến cáo hàng ngày như sau:

 • Người lớn và trẻ em từ 15 tuổi trở lên: Liều dùng dao động từ 1000 đến 4000 mg, chia thành nhiều liều.
 • Trẻ em từ 1 tuổi trở lên: Liều lượng được xác định dựa trên cân nặng của trẻ. Khoảng liều thông thường là từ 25 đến 100 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, chia thành nhiều liều.
 • Suy thận: Đối với bệnh nhân suy thận, nhà sản xuất khuyên nên thận trọng khi sử dụng Cefalexin, đặc biệt trong trường hợp suy thận nặng (độ thanh thải creatinine, CrCl, < 30 mL/phút) có hoặc không có lọc máu. Việc giảm liều có thể cần thiết trong trường hợp quan sát lâm sàng và theo dõi thường xuyên chức năng thận.
 • Dưới đây là khuyến cáo của nhà sản xuất về liều lượng cehalexin cho bệnh nhân suy thận.
  • CrCL ≥60 mL/phút: Không cần điều chỉnh liều.
  • CrCL 30 đến 59 mL/phút: Không cần điều chỉnh liều, nhưng liều tối đa hàng ngày không được vượt quá 1 g.
  • CrCL 15 đến 29 mL/phút: Nên dùng liều 250 mg, dùng mỗi 8 hoặc 12 giờ.
  • CrCL 5 đến 14 mL/phút (chưa được lọc máu*): Khuyến cáo dùng liều 250 mg, dùng mỗi 24 giờ.
  • CrCL 1 đến 4 mL/phút (chưa được lọc máu*): Nên giảm liều 250 mg, dùng mỗi 24 hoặc 60 giờ.
 • Bệnh nhân nhi: Cephalexin được coi là an toàn và hiệu quả đối với bệnh nhi. Vì vậy, nên tính tổng liều hàng ngày của viên nang cehalexin đường uống dựa trên trọng lượng cơ thể của bệnh nhi, dao động từ 25 đến 50 mg/kg trước khi dùng thuốc. Cephalexin nên được chia thành các liều bằng nhau và dùng trong 7 đến 14 ngày. Bệnh nhân lớn tuổi: Không cần điều chỉnh liều vì tính an toàn và hiệu quả đã được xác định. Tuy nhiên, do thuốc này chủ yếu được đào thải qua thận nên nên cân nhắc điều chỉnh liều cho bệnh nhân lớn tuổi bị suy giảm chức năng thận.

Tác dụng phụ

 • Các tác dụng phụ được báo cáo bởi các nhà sản xuất thuốc liên quan đến Cefalexin bao gồm đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, viêm dạ dày, buồn nôn, nôn, hồng ban đa dạng, ngứa bộ phận sinh dục, viêm âm đạo, tiết dịch âm đạo, nhiễm nấm candida, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, tăng bạch cầu ái toan, đau khớp, bệnh khớp và viêm khớp.
 • Các thử nghiệm lâm sàng đã báo cáo tăng alanine aminotransferase trong huyết thanh, tăng aspartate aminotransferase trong huyết thanh, vàng da ứ mật và viêm thận kẽ ở bệnh nhân sử dụng ephalexin.
 • Một khía cạnh khác của việc sử dụng Cefalexin là khả năng xảy ra phản ứng dị ứng với thuốc. Những bệnh nhân đã dùng penicillin trước đó có thể bị dị ứng với cehalexin. Những phản ứng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tạo ra kháng thể IgG hoặc IgM để đáp ứng với penicillin, kháng thể này có khả năng liên kết với cehalexin khi dùng đường uống. Y văn không ủng hộ tuyên bố rằng khoảng 10% bệnh nhân dị ứng penicillin có phản ứng chéo với kháng sinh cephalosporin. Các nghiên cứu hồi cứu cho thấy tỷ lệ phản ứng dị ứng hoặc miễn dịch với cephalosporin sau khi dùng penicillin chỉ khoảng 1% đến 3%.
 • Bệnh nhân dùng cefalexin đã báo cáo các trường hợp bị tiêu chảy liên quan đến Clostridioides difficile (CDAD) và viêm đại tràng. Tiêu chảy có thể xảy ra khi bắt đầu dùng Cefalexin và kéo dài đến 3 tháng sau khi điều trị. Những người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại có nguy cơ phát triển CDAD cao hơn sau khi điều trị bằng kháng sinh lâu dài.
 • Thiếu máu tán huyết do miễn dịch, mặc dù hiếm gặp, đã được báo cáo, đặc biệt ở những bệnh nhân có phản ứng quá mẫn với các cephalosporin khác. Các phản ứng quá mẫn khác đã được báo cáo bao gồm các triệu chứng toàn thân, hội chứng Stevens-Johnson, phát ban da, và phát ban, hoại tử biểu bì nhiễm độc, tăng bạch cầu ái toan. Mặc dù cehalexin thường có ít tác dụng phụ nhưng hiếm gặp trường hợp bệnh gân do nhiễm độc đã được báo cáo. Hơn nữa, một nghiên cứu trường hợp lâm sàng đã ghi nhận các tác dụng phụ hiếm gặp khác của Cefalexin, chẳng hạn như bệnh ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính do thuốc gây ra.

Độc tính ở người

 • Cephalexin có tỷ lệ tác dụng phụ tương đối thấp ở bệnh nhân khi dùng thuốc đúng cách và an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp ngộ độc hoặc quá liều, tác dụng phụ có thể bao gồm đau nhức khoang miệng, ngứa khi mang thai và các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị, tiêu chảy và tiểu máu. Hơn nữa, chỉ có một vài trường hợp lẻ tẻ được ghi nhận về cehalexin dẫn đến các đợt tử vong do hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử biểu bì nhiễm độc.
 • Hiệu quả của các biện pháp can thiệp như truyền máu bằng than hoạt, lợi tiểu cưỡng bức, thẩm phân phúc mạc và chạy thận nhân tạo trong điều trị quá liều Cephalexin vẫn chưa được xác định. Để có được phác đồ cập nhật nhất về quản lý quá liều cehalexin, nên liên hệ với trung tâm chống độc thuốc tại địa phương.

Tính an toàn

 • Phụ nữ có thai: Cefalexin được xếp vào nhóm thuốc B dành cho phụ nữ có thai. Mặc dù chưa có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát tốt được tiến hành cụ thể trên phụ nữ mang thai, nhưng nghiên cứu trên động vật trên chuột nhắt và chuột cống không cho thấy bất kỳ bằng chứng nào về suy giảm khả năng sinh sản hoặc gây hại cho thai nhi.
 • Cho con bú: Do sự hiện diện của ephalexin trong sữa mẹ, nên thận trọng khi điều trị bằng cehalexin cho bà mẹ đang cho con bú, theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Tương tác với thuốc khác

Giống như nhiều loại thuốc khác, Cefalexin có thể tương tác với các loại thuốc khác, có khả năng ảnh hưởng đến hiệu quả hoặc độ an toàn của chúng. Vì vậy, điều cần thiết là phải nhận thức được các tương tác thuốc có thể xảy ra khi kê đơn hoặc sử dụng Cefalexin để đảm bảo kết quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

 • Metformin: Dùng đồng thời ephalexin với metformin có thể làm tăng nồng độ trong huyết tương và giảm độ thanh thải metformin ở thận. Nên theo dõi chặt chẽ bệnh nhân và có thể cần điều chỉnh liều metformin khi dùng đồng thời cehalexin và metformin.
 • Probenecid: Không khuyến cáo dùng đồng thời ephalexin với thăm dò vì nó có thể ức chế sự bài tiết ephalexin qua thận. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thăm dò có thể kéo dài và làm phẳng đường cong nồng độ trong huyết tương theo thời gian của cehalexin, do đó làm tăng khả năng đạt được các mục tiêu dược động học và dược lực học tối ưu. Tuy nhiên, việc sử dụng đồng thời Cefalexin và Probenecid có thể mang lại lợi ích cho từng nhóm bệnh nhân cụ thể

Lưu ý khi sử dụng

 • Nồng độ đỉnh trong huyết thanh của cehalexin thường đạt được khoảng 1 giờ sau khi dùng liều đơn. Mặc dù thời gian bán hủy trong huyết thanh dao động từ 1 đến 2 giờ, những bệnh nhân có nồng độ CrCL giảm đáng kể có thể có thời gian bán hủy kéo dài tới 22 giờ. Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo có thể có thời gian bán hủy kéo dài khoảng 4 đến 5 giờ. Nên uống Cephalexin khi bụng đói để tối ưu hóa sự hấp thu, vì thức ăn ăn vào sẽ làm chậm tác dụng của thuốc và làm giảm nồng độ đỉnh. Hơn nữa, dùng cehalexin cùng với thức ăn có thể kéo dài thời gian phát hiện thuốc trong huyết thanh.
 • Hơn nữa, bệnh nhân suy thận có thể có tốc độ bài tiết cehalexin kéo dài do thận đào thải không thay đổi. Do đó, việc theo dõi chức năng thận ở những bệnh nhân này và xem xét điều chỉnh liều cho phù hợp là rất quan trọng.
 • Cần theo dõi lượng đường trong máu khi dùng cehalexin cho bệnh nhân đang dùng metformin vì có nguy cơ cao bị hạ đường huyết trong những trường hợp đó.
 • Cephalosporin, kể cả cehalexin, có thể gây kéo dài thời gian protrombin. Do đó, các bác sĩ lâm sàng nên theo dõi cẩn thận thời gian protrombin, đặc biệt ở những bệnh nhân suy dinh dưỡng, suy thận hoặc gan, đang điều trị chống đông máu hoặc đang điều trị bằng kháng sinh mãn tính.
 • Các biến chứng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng khác liên quan đến Cefalexin là hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử biểu bì nhiễm độc.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Cephalexin, pubchem. Truy cập ngày 31/08/2023.
 2. Timothy F. Herman; Muhammad F. Hashmi, Cephalexin,pubmed.com. Truy cập ngày 31/08/2023.

Cephalosporin

Lexinmingo 500

Được xếp hạng 5.00 5 sao
130.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ 10 viên

Xuất xứ: Ấn Độ

Cephalosporin

Biceflexin 500

Được xếp hạng 5.00 5 sao
168.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Medofalexin 500

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Cefakid 250mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
95.000 đ
Dạng bào chế: Thuốc cốm Đóng gói: Hộp 24 gói x 3g

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Primocef 500mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên nang

Xuất xứ: Cộng hoà Síp

Cephalosporin

Firstlexin 250

Được xếp hạng 5.00 5 sao
120.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Cefanew 500mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 100 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Romani

Cephalosporin

Ceframid 1000

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 7 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Firstlexin 500 DT

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén phân tánĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Ospexin 500mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
40.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 100 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Cefalex 500 Boston

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên nang cứng

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
120.000 đ
Dạng bào chế: viên nangĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên nang

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Cephalexin 500 VPC

Được xếp hạng 5.00 5 sao
160.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Cefalexin Capsules BP

Được xếp hạng 5.00 5 sao
87.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Ấn Độ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
140.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Franlex 500

Được xếp hạng 5.00 5 sao
213.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp chứa 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 4.00 5 sao
92.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
92.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứng.Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên.

Xuất xứ: Việt nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
79.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứng Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam