Trẻ nhỏ bị rụng tóc có phải bị bệnh không? Nguyên nhân và cách điều trị

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

trẻ nhỏ bị rụng tóc

Nhathuocngocanh.com – Khi trẻ bị rụng tóc và hình thành các mảng hói, cả trẻ và cha mẹ đều rất lo lắng. Tuy nhiên, rụng tóc không phải là bệnh mà là triệu chứng của một vấn đề nào đó. Để giải đáp sự thắc mắc của các bậc phụ huynh về tình trạng rụng tóc ở trẻ nhỏ. Trong bài viết này, Nhà Thuốc Ngọc Anh sẽ giúp các bố các mẹ hiểu hơn về tình trạng rụng tóc ở trẻ nhỏ: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị tình trạng trẻ nhỏ bị rụng tóc.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phổ biến như thế nào?

Rụng tóc là phổ biến ở trẻ em, giống như ở người lớn. Tuy nhiên, nguyên nhân có thể khác nhau. Lưu ý rằng việc rụng khoảng 100 sợi tóc trong một ngày là điều bình thường. Bố mẹ có thể thực hiện bài kiểm tra kéo co để kiểm tra xem trẻ có vấn đề về rụng tóc hay không. Nhẹ nhàng kéo một phần tóc nhỏ của con bạn. Nếu trên 10% số tóc rụng là dấu hiệu của trẻ nhỏ bị rụng tóc.

Trẻ nhỏ bị rụng tóc có nguy hiểm không?
Trẻ nhỏ bị rụng tóc có nguy hiểm không?

Trẻ nhỏ bị rụng tóc do nguyên nhân nào?

Nấm da đầu

Theo Hiệp hội Rụng tóc Hoa Kỳ, nấm da đầu là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở trẻ em. Còn được gọi là hắc lào da đầu, đây là một bệnh do nhiễm nấm có thể gây rụng tóc từng mảng ở trẻ em (thường là hình tròn hoặc hình bầu dục, nhưng đôi khi không đều) và tóc gãy trông giống như những chấm đen nhỏ trên da đầu. Đôi khi nhìn thấy vảy hoặc vảy màu xám. Trẻ em từ 3 đến 10 tuổi dễ mắc bệnh hơn và bé trai dễ mắc bệnh hơn bé gái.

Nguyên nhân: Tình trạng này là do một loại nấm tấn công vào nang tóc và xâm nhập vào thân sợi tóc khiến sợi tóc bị gãy rụng. Trẻ bị lây nhiễm từ những đứa trẻ khác thông qua việc dùng chung lược, bàn chải, mũ, gối và khăn tắm và trẻ cũng có thể lây nhiễm từ động vật và vật nuôi bị nhiễm bệnh.

Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là sự xuất hiện đột ngột của một hoặc nhiều mảng hói hình tròn trên da đầu. Thường không có triệu chứng nào khác. Da đầu trông và cảm thấy vẫn bình thường, không xuất hiện có vảy hoặc viêm trên da đầu. Tuy nhiên, trong khi tình trạng này không gây hại, đôi khi nó có thể tiến triển thành rụng toàn bộ da đầu hoặc toàn thân.

Nguyên nhân: Rụng tóc từng vùng là một bệnh tự miễn dịch, có nghĩa là các tế bào bạch cầu của trẻ kích hoạt nhầm các nang tóc và khiến tóc ngừng phát triển. Trẻ nhỏ rụng tóc có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng người ta tin rằng một số yếu tố có thể kích hoạt điều này, chẳng hạn như bệnh tật, tiêm chủng hoặc dị ứng thực phẩm.

Trichotillomania

Trichotillomania hay còn được gọi là hội chứng nghiện bứt tóc. Đó là kết quả của một thói quen gần như vô thức khi đứa trẻ xoắn hoặc nhổ tóc ra khỏi da đầu.

Nguyên nhân: Loại tình trạng này thường liên quan đến căng thẳng, căng thẳng kéo dài hoặc các vấn đề tâm lý hoặc cảm xúc khác. Nó có thể là kết quả của sự lo lắng tiềm ẩn ở trẻ từ một gia đình căng thẳng, trường học hoặc tình huống xã hội khác. Theo các chuyên gia thì đây là một dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

==>> Xem thêm bài viết: Lý giải nguyên nhân gây rụng tóc và cách điều trị

Hội chứng rụng tóc anagen ngắn

Hội chứng rụng tóc anagen ngắn là một tình trạng tự nhiên, có tính chất tạm thời thường thấy nhất ở những bé gái tóc trong độ tuổi từ 2 đến 9 tuổi. Tóc mọc thưa thớt hoặc có thể trông giống như tóc mỏng lan tỏa hoặc tóc mọc nhiều.

Nguyên nhân: Sự liên kết giữa thân tóc và nang tóc bị suy giảm do mô liên kết yếu. Trẻ bị rụng tóc do nguyên nhân này thường đặc trưng bởi tóc tơ, tóc ngắn liên tục ngay từ lúc được sinh ra do thời gian đoạn tăng triển anagen bị giảm. Rụng tóc do tình trạng này thì trẻ không cảm thấy đau, các hoạt động sinh hoạt trong ngày có thể vô tình khiến sợi tóc bị kéo ra khỏi da đầu. Tình trạng này thường lẻ tẻ nhưng có thể được di truyền.

Rụng tóc do lực kéo tóc mạnh

Lực kéo tóc mạnh là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở các bé gái khi tóc và nang tóc bị tổn thương vật lý dẫn đến gãy và rụng tóc, đặc biệt là quanh chân tóc.

Nguyên nhân: Các kiểu tạo độ căng cho tóc, chẳng hạn như buộc tóc đuôi ngựa chặt, bím tóc và tết tóc quá chặt, có thể làm hỏng tóc và kéo tóc ra khỏi gốc.

Rụng tóc do Telogen Effluvium

Rụng tóc ở trẻ em do Telogen được xem là nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc, rụng quá nhiều dẫn đến tóc mỏng. Telogen là giai đoạn nghỉ ngơi trong chu kỳ phát triển tóc bình thường. Trong giai đoạn này, tóc ngừng phát triển và nghỉ ngơi để những sợi tóc cũ rụng đi nhường chỗ cho những sợi tóc mới. Telogen effluvium là tình trạng tóc bị đẩy vào giai đoạn telogen (hoặc giai đoạn nghỉ ngơi) sớm, dẫn đến rụng tóc tạm thời. Trẻ em mắc bệnh này rụng 300 sợi tóc mỗi ngày, không giống như mức trung bình 100 sợi tóc mỗi ngày. Dựa vào kiểm tra bằng kính hiển vi tóc rụng, CBC, sắt huyết thanh, kẽm huyết thanh, vitamin D thấp và xét nghiệm chức năng tuyến giáp là một số cách để chẩn đoán tình trạng này.

Nguyên nhân: Sốt cao, cúm, căng thẳng nghiêm trọng hoặc bất kỳ tình trạng khó xử ngắn hạn nhưng nghiêm trọng nào khác về thể chất hoặc cảm xúc có thể khiến tóc bước vào giai đoạn nghỉ ngơi sớm.

Suy giáp

Tuyến giáp ở cổ tiết ra hai loại hormone chính là T3 và T4 để kiểm soát quá trình trao đổi chất của cơ thể. Việc sản xuất các hormone này không hiệu quả, tức là sản xuất thiếu hoặc thừa, sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Việc sản xuất hormone tuyến giáp kém dẫn đến một tình trạng gọi là suy giáp. Mệt mỏi, tăng cân, đau khớp và cơ, táo bón, da khô, tóc mỏng và dễ gãy là một số triệu chứng của bệnh suy giáp. Do đó nếu như trẻ em gặp tình trạng suy giáp có thể sẽ dẫn đến tóc mỏng và dễ bị gãy rụng. Dựa vào xét nghiệm chức năng tuyến giáp có thể giúp chẩn đoán tình trạng này.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Thói quen ăn uống không tốt như chán ăn, ăn uống không ngon miệng, ăn ít có thể dẫn đến thiếu vitamin, khoáng chất và protein có thể khiến tóc cho tóc ở trẻ bị rụng tóc. Dư thừa vitamin A hoặc thiếu sắt hoặc vitamin D kẽm, niacin, biotin, protein hoặc axit amin cũng dẫn đến rụng tóc ở trẻ.

Rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ là do cơ thể trẻ thiếu vitamin D. Cụm từ rụng tóc vành khăn chỉ là để chỉ những bé bị rụng tóc nhiều, chủ yếu ở phần tóc phía sau gáy, trông giống như hình vành khăn nên được gọi là tình trạng trẻ sơ sinh rụng tóc vành khăn. Dựa vào xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và các xét nghiệm khác giúp chẩn đoán tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ
Rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ

Hóa trị

Nếu trẻ đang trải qua hóa trị, đây là một phương pháp điều trị mạnh để chống lại ung thư, chúng sẽ có nguy cơ bị rụng tóc. Do hóa trị ngăn chặn sự phân chia nhanh chóng của các tế bào (bao gồm cả các tế bào trong nang tóc) để ngăn ngừa sự lây lan của ung thư. Tuy nhiên, tóc sẽ ngừng rụng và tóc sẽ mọc lại sau khi con bạn điều trị xong.

Rụng tóc sơ sinh

Một số trẻ sơ sinh bị rụng tóc trong sáu tháng đầu sau khi sinh để nhường chỗ cho tóc mới mọc. Do đó rụng tóc ở trẻ sơ sinh 1 tháng hay rụng tóc ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi là điều hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại.

Rụng tóc ở trẻ mới biết đi có thể là do rụng tóc từng vùng, nấm da đầu, các bệnh nhiễm trùng khác hoặc tác dụng phụ của hóa trị liệu. Dinh dưỡng kém, các bệnh về tuyến giáp và buộc tóc đuôi ngựa hoặc thắt bím quá chặt có thể khiến tóc hư tổn và rụng tóc ở trẻ nhỏ. Vì vậy, điều quan trọng là xác định và giải quyết nguyên nhân cơ bản gây rụng tóc ở trẻ mới biết đi. Dinh dưỡng đầy đủ, điều trị tình trạng cơ bản và tránh làm hư tóc có thể giúp giảm hoặc ngừng rụng tóc ở trẻ mới biết đi. Trẻ mới biết đi nhổ tóc có thể cần đến các liệu pháp để thay đổi thói quen nhổ tóc.

Điều trị rụng tóc ở trẻ

Việc xác định rõ nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ sẽ giúp bố mẹ lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp. Dưới đây là một số cách giúp các mẹ ngăn được tình trạng rụng tóc xảy ra ở trẻ:

  • Nếu như trẻ bị rụng tóc do nấm thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng nấm đường uống và tại chỗ, đây là phương pháp điều trị thường được khuyên dùng nhất cho bệnh nấm da đầu. Griseofulvin là thuốc kê đơn uống trong 8 tuần, và Nizoral hoặc dầu gội đầu chứa selen sulfua khác được khuyên dùng 2-3 lần một tuần. Ngay cả khi bằng chứng về tình trạng vẫn còn nhìn thấy, hầu hết trẻ em không bị lây nhiễm khi sử dụng thuốc uống và dầu gội đầu.
  • Nếu như trẻ bị rụng tóc do suy giáp: có thể được điều trị bằng thuốc uống và uống i-ốt cùng với thực phẩm bổ dưỡng. Khi con bạn bắt đầu điều trị, tóc sẽ ngừng rụng dần. Có thể mất vài tháng để tóc mọc lại.
  • Đảm bảo con bạn có đủ chất sắt. Tình trạng thiếu sắt có thể trở nên trầm trọng hơn hoặc gây ra tình trạng rụng tóc ở trẻ em. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt đỏ, thịt lợn, thịt gia cầm, hải sản, đậu, rau lá xanh đậm như rau bina, trái cây sấy khô như nho khô và quả mơ, đậu Hà Lan và ngũ cốc tăng cường chất sắt.
  • Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung dinh dưỡng có thể giúp khắc phục những dưỡng chất trẻ đang thiếu, từ đó giúp tóc trẻ mọc tóc lại.
  • Nếu như vấn đề rụng tóc ở trẻ do các yếu tố đến từ thói quen sinh hoạt không khoa học thì các bố các mẹ có thể điều chỉnh chế độ sinh hoạt của trẻ sao cho phù hợp. Việc tóc buộc chặt, buộc tóc đuôi ngựa hoặc thắt bím, trẻ có thể bị rụng tóc ở một số vùng da đầu thì phụ huynh nên lựa chọn những kiểu tóc thoải mái để không gây ảnh hưởng đến da đầu trẻ.

Các Câu Hỏi Thường Gặp

Bé hai tuổi bị rụng tóc có bình thường không?

Rụng tóc ở trẻ hai tuổi thường không phổ biến và không bình thường. Các tình trạng y tế, nhiễm trùng và rối loạn da đầu khác nhau thường có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, các yếu tố di truyền và môi trường cũng có thể đóng vai trò gây nên tình trạng rụng tóc. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc tóc của trẻ có vẻ rụng nhiều hơn bình thường, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa.

Thiếu vitamin có gây rụng tóc ở trẻ không?

Sự thiếu hụt vitamin D, chịu trách nhiệm cho chu kỳ nang tóc, có thể gây rụng tóc. Hơn nữa, việc bổ sung vitamin A, C, E và H trong chế độ ăn của con bạn có thể cải thiện sự phát triển của tóc, nhưng sự thiếu hụt của chúng không có bằng chứng nào liên quan đến việc rụng tóc.

Trẻ em bị rụng tóc do thiếu chất gì?
Trẻ em bị rụng tóc do thiếu chất gì?

Cách khắc phục tình trạng rụng tóc do chàm ở trẻ như thế nào?

Một loại bệnh chàm da đầu có thể gây rụng tóc ở trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ. Một số sản phẩm được bào chế ở dạng kem dưỡng da, gel và dầu xịt và dầu dừa có thể được sử dụng để điều trị những vết chàm này trên da đầu của trẻ mới biết đi. Bác sĩ của con bạn có thể kê toa một loại kem bôi steroid nhẹ, chẳng hạn như 1% hydrocortisone, dùng cho da đầu trong giai đoạn cấp tính của bệnh chàm da đầu. Bạn cũng có thể sử dụng các loại dầu gội ít gây kích ứng do bác sĩ kê cho bệnh viêm da tiết bã, chẳng hạn như loại có chứa Ketoconazole.

Thiếu sắt có gây tình trạng trẻ nhỏ bị rụng tóc không?

Trẻ bị rụng tóc là thiếu chất gì? Thiếu hụt chất có thể là nguyên nhân dẫn đến trẻ ba tuổi bị rụng tóc. Thiếu sắt ở trẻ mới biết đi có thể gây rụng tóc ở trẻ nhỏ. Điều này là do sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu để sản xuất huyết sắc tố chịu trách nhiệm cho sự phát triển và sửa chữa tất cả các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tóc.

Làm cách nào để tóc của trẻ dày lên?

Các biện pháp chăm sóc tóc như gội đầu và dưỡng tóc thường xuyên, chải đầu hàng ngày bằng lược răng thưa, tết ​​tóc lỏng và bảo vệ da đầu khỏi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao có thể giúp cải thiện sức khỏe của da đầu và tóc. Ngoài ra, việc ăn các loại thực phẩm giàu biotin (chẳng hạn như trứng, thịt bò, cá hồi, hạt hướng dương, khoai lang, rau bina, bông cải xanh, hạnh nhân, sữa chua, v.v.) có thể làm tăng lượng tóc.

Trẻ rụng bao nhiêu tóc được xem là bình thường?

Trung bình, một đứa trẻ khỏe mạnh rụng từ 50 đến 100 sợi tóc trong một ngày.

==>> Xem thêm bài viết: Các thuốc điều trị rụng tóc và kích thích mọc tóc bạn nên biết

Trẻ nhỏ bị rụng tóc có thể gây lo lắng cho người mới làm mẹ. Trái ngược với quan niệm sai lầm phổ biến rằng rụng tóc chỉ gặp ở người lớn, vấn đề này cũng xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Tuy nhiên, rụng tóc là một hiện tượng hiếm gặp ở trẻ mới biết đi, với khoảng 3% bệnh nhân đến bác sĩ nhi khoa. Vì vậy, nếu bạn phát hiện rụng tóc nghiêm trọng ở trẻ, tốt nhất nên liên hệ với bác sĩ.

Tài liệu tham khảo

1. Tác giả: Zawn Villines, Hair loss in children: What to know, nguồn medicalnewstoday, đăng ngày 9 tháng 9 năm 2019. Truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2023.

2. Tác giả: Tác giả: Varsham Shetty, Asha Gowrappala Shanmukhappa, H V Nataraj, Sachidanand Sarvajnamurthy Aradhya, Hair Loss in Children: A Clinicoetiological Study from South India, nguồn Pubmed. Truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2023.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here