Làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại?

Làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại?

Nhathuocngocanh.com – Rối loạn kinh nguyệt là một tình trạng rất phổ biến hiện nay ở chị em phụ nữ. Nhiều chị em đang băn khoăn làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại? Làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại?

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt hay còn được nhiều chị em gọi là kinh nguyệt không đều, đây là tình trạng các chu kỳ kinh của người phụ nữ không giống nhau giữa các lần và tính chất kinh nguyệt thất thường.

Bình thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thường kéo dài từ 27 cho đến 35 ngày. Các chu kỳ sẽ lặp đi lặp lại đều đặn mỗi tháng. Khi các lần hành kinh không còn tuân theo chu kỳ này nữa mà ngắn hơn hay kéo dài hơn thất thường giữa các lần thì gọi là kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt không đều uống thuốc gì?

Trong trường hợp chị em bị kinh nguyệt không đều do các bất thường về tâm lý và sự tác động của ngoại cảnh, thì tốt nhất hãy lên kế hoạch cụ thể để thay đổi thói quen sinh hoạt. Việc thay đổi như vậy sẽ giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại sự cân bằng. Khi cơ thể đã cân bằng thì tự động chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ dần đều trở lại.

Trong một số trường hợp khác, tình trạng rối loạn kinh nguyệt là do yếu tố tuổi tác gây ra, chị em có thể áp dụng một số loại thuốc để điều trị như: thuốc dân gian, các loại thuốc tây y hoặc các loại thực phẩm chức năng. Tất cả những loại sản phẩm này đều có mục đích làm cân bằng các loại hormone cũng như nội tiết tố bên trong cơ thể, giúp điều hòa kinh nguyệt và làm đều các vòng kinh.

Các chị em có thể gặp phải vấn đề kinh nguyệt không đều do họ mắc phải các bệnh lý phụ khoa. Trong những trường hợp này thì chị em cần phải tới bệnh viện chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ có chuyên môn thăm khám, đánh giá và điều trị theo phác đồ cụ thể.

Xét về tổng thể, những trường hợp kinh nguyệt không đều do nguyên nhân là các yếu tố tuổi tác và tâm sinh lý gây ra đều có sự rối loạn các loại hormone nội tiết tố nữ. Vì vậy, khi chị em gặp phải tình trạng này thì có thể tham khảo một số loại thuốc như sau:

Thuốc Tây y

Thuốc Tây y luôn được sử dụng rộng rãi và hiệu quả cho nhiều chị em bị kinh nguyệt không đều. Một số loại thuốc được chỉ định dùng điều trị tình trạng rối loạn kinh nguyệt như sau:

  • Các loại thuốc nội tiết: Thuốc nội tiết là những loại thuốc trong thành phần có chứa Estrogen, Progestin hoặc kết hợp cả 2 thành phần Estrogen và Progestin. Đối với những người bị kinh nguyệt không đều hầu như đều có sự bất cân bằng hai loại hormon này trong cơ thể. Thuốc nội tiết có công dụng điều chỉnh các loại hormone cũng như các nội tiết tố trong cơ thể, do đó có thể giúp ổn định và làm đều chu kỳ kinh nguyệt của chị em.
  • Các loại thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai cũng là một biện pháp giúp cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt được áp dụng phổ biến hiện nay. Các loại thuốc tránh thai hàng ngày trong thành phần đều có chứa Estrogen và Progestin, nồng độ phù hợp của 2 loại hormon này sẽ giúp cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều hơn. Không những thế một số loại thuốc tránh thai còn có thể làm giảm tình trạng rong kinh không rõ nguyên nhân và đau bụng kinh của chị em phụ nữ.

Sử dụng thuốc tránh thai để điều kinh Sử dụng thuốc tránh thai để điều kinh

  • Viên thuốc bổ sung sắt [1]Tác giả Ashley Marcin, Đăng ngày 19 tháng 3 năm 2019, Irregular Menstruation?, goodrx.com. Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2021: Có thể nhiều chị em chưa biết nhưng tình trạng kinh nguyệt không đều có thể sẽ kèm theo tình trạng ra máu kinh bất thường. Nếu tình trạng chảy máu quá nhiều sẽ có thể gây ra tình trạng thiếu máu cho chị em. Người ta thấy rằng trong chu kỳ kinh nguyệt nếu người phụ nữ bị mất trên 80ml máu mỗi ngày thì sẽ có nguy cơ cao bị thiếu máu, thường là thiếu máu thiếu sắt. Vì vậy, chị em cần phải bổ sung thêm sắt vào cơ thể để kích thích quá trình tái tạo máu, từ đó cải thiện tình trạng thiếu máu và giúp cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều hơn.
  • Các loại thuốc chống viêm không steroid: Là các loại thuốc hay được sử dụng để giúp làm hạ nồng độ Prostaglandin trong cơ thể của chị em xuống mức thấp. Việc giảm nồng độ Prostaglandin sẽ giúp chị em cải thiện được tình trạng kinh nguyệt không đều, đồng thời làm giảm các triệu chứng rong kinh và các cơn đau bụng kinh một cách hiệu quả.

Các loại thực phẩm chức năng và dược liệu

Các loại thực phẩm chức năng cũng có thể mang lại tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Nhiều loại thảo dược có khả năng cân bằng nồng độ các nội tiết tố nữ bên trong cơ thể, từ đó làm cho các chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều mỗi tháng.

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại thực phẩm chức năng điều hòa kinh nguyệt khác nhau được bán. Chị em cũng phải cẩn thận trong việc lựa chọn các sản phẩm cho mình. Một số loại thực phẩm chức năng các chị em có thể lựa chọn là Cyclotest Zyklus-balance, Eluna, PM H-Regulator, Maganda, Love Women,… Những loại này đều mang lại tác dụng điều hòa kinh nguyệt do nguyên nhân rối loạn, mất cân bằng các nội tiết tố nữ. Các loại thực phẩm chức năng hay dược liệu hầu như không có tác dụng điều hòa kinh nguyệt trong những trường hợp kinh không đều do bệnh lý.

Về mặt đông y, có một số loại thảo dược cũng có tác dụng bổ huyết, được sử dụng để điều hòa kinh nguyệt cho chị em. Một số loại thảo dược thuộc nhóm này bao gồm là cây ích mẫu, ngưu tất, hương phụ, đương quy,… Thành phần hóa học của các loại thảo dược này thường có chứa các chất như Alcaloid, Flavonoid, Saponin, Tanin và một lượng nhỏ tinh dầu. Chính những thành phần này đã mang lại tác dụng điều hòa kinh nguyệt, làm cho vòng kinh của chị em trở nên đều hơn, đỡ được các triệu chứng khó chịu kèm theo trong kỳ kinh. Một sản phẩm như: thuốc điều hòa kinh nguyệt cao ích mẫu.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt

  • Khi dùng các loại thuốc tây y thì các bạn cần phải tham khảo sự tư vấn, hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa sản.
  • Không nên lạm dụng các loại thuốc tây y trong điều trị vì như vậy có thể dẫn tới tình trạng vô sinh cho phụ nữ. Nhiều loại thuốc có tác dụng trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt lâu ngày, điều này sẽ làm rối loạn các nội tiết tố trong cơ thể, buồng trứng teo lại, gây ra hiện tượng rong kinh, chu kỳ kinh ra nhiều máu.
  • Các loại thuốc đông y có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất dễ được tìm thấy ở xung quanh chúng ta. Tuy nhiên trong việc điều trị bệnh thì quá trình chế biến thuốc cũng đóng vai trò rất quan trọng và phần nào quyết định đến chất lượng của thuốc. Vì vậy nếu muốn đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, các bạn hãy đến các cơ sở bán thuốc đông y uy tín để mua thuốc dùng.
  • Nên dừng việc sử dụng các sản phẩm chức năng và thuốc đông y, thảo dược khi tình trạng kinh nguyệt của chị em dần ổn định, không nên dùng kéo dài vì có thể gây ảnh hưởng đến một số cơ quan khác bên trong cơ thể.
  • Các chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ khi gặp phải các tác dụng phụ của thuốc như tình trạng chán ăn, buồn nôn, đau ngực, nổi mụn, viêm nhiễm đường âm đạo và tiết niệu,… để có cách can thiệp kịp thời.

Xem thêm: Kinh nguyệt ra máu đông: Nguyên nhân, biểu hiện

epare">

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Tác giả Ashley Marcin, Đăng ngày 19 tháng 3 năm 2019, Irregular Menstruation?, goodrx.com. Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2021

2 thoughts on “Làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại?

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here