Sữa mẹ – Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

Nhathuocngocanh.com – Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé vì nó hoàn toàn phù hợp với đường tiêu hoá của bé. Nó dễ tiêu hóa và chứa đúng lượng chất dinh dưỡng thiết yếu và các yếu tố khác góp phần vào sức khỏe miễn dịch và sự phát triển của trẻ. Mỗi nhóm dưỡng chất từ ​​sữa mẹ đều có những lợi ích cụ thể đối với sức khỏe. Cả mẹ và bé đều được hưởng lợi từ việc cho con bú. Chính vì vậy, trong bài viết này, Nhà Thuốc Ngọc Anh xin gửi đến bạn đọc những thông tin về sữa mẹ, dinh dưỡng và hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách.

Sữa mẹ được tạo ra như thế nào?

Khi mang thai, bầu ngực của người mẹ bắt đầu phát triển và hoàn thiện, sẵn sàng để tạo sữa. Các mô tạo sữa phát triển nhanh chóng trong suốt giai đoạn mang thai, người mẹ có thể nhận thấy ngực của mình trở nên tròn trịa và mềm mại hơn. Sau khi bạn sinh con, hormone thai kỳ giảm xuống, sau đó giúp hormone tiết sữa, prolactin, được giải phóng. Prolactin gửi tín hiệu cho ngực tạo sữa. Hormone và việc bé bú đều khiến ngực người mẹ tiết ra sữa. Con bú càng nhiều, bạn càng tạo ra nhiều sữa . Khi em bé của bạn bú, một loại hormone khác là oxytocin, làm co bóp các cơ quanh nang. Nó giải phóng sữa vào ống dẫn sữa của bạn, di chuyển tới núm vú và chảy vào miệng trẻ.

Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ bao gồm 87% nước, 1% protein, 4% lipid và 7% carbohydrate (bao gồm 1 đến 2,4% oligosacarit). Ngoài ra trong sữa mẹ cũng chứa nhiều khoáng chất (Canxi, Phốt pho, Magiê, Kali, Natri,…) và nhiều loại vitamin. So với sữa bò, sữa mẹ chứa ít protein hơn (3,5% trong sữa bò), và đặc biệt là tỷ lệ casein (trên tổng protein) thấp hơn, tối đa 50% (trong sữa bò 80%). Không có β-lactoglobulin; một số protein nhỏ có nhiều hơn trong sữa mẹ (lysozyme, lactoferrin,…) và điều này cũng tương tự đối với phần nitơ phi protein (urê, axit amin tự do, bao gồm taurine). Do đó, hàm lượng protein trong sữa mẹ thấp, có lẽ là thấp nhất trong số tất cả các loại sữa của động vật có vú.

Một điểm đặc biệt khác của sữa mẹ là tỷ lệ axit béo không bão hòa đa chuỗi dài (APGI-LC) cao nhất, ω6 (chẳng hạn như axit arachidonic) và ω3 (chẳng hạn như axit eicosapentaenoic và docosahexaenoic [DHA]), có nguồn gốc từ các axit béo thiết yếu: axit linoleic và α-linolenic. Những axit béo này rất quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh. So với sữa bò, sữa mẹ còn chứa nhiều cholesterol hơn, đây là tiền chất của hormone và cũng tham gia vào quá trình phát triển trí não. Sữa cũng chứa các enzym bao gồm Lipase kích thích muối mật (BSSL), cho phép tiêu hóa lipid tốt hơn và sử dụng tốt hơn chất béo trung tính (95% tổng lượng lipid), và có lẽ là LC-PUFA, cholesterol và vitamin tan trong chất béo.

Giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ
Giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ

Lợi ích của sữa mẹ

Từ lâu, chúng ta đã biết rằng việc cho con bú sữa mẹ rất có lợi và quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé; sở dĩ điều này quan trọng bởi nhiều lý do. Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đã được công nhận, sữa mẹ giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh trong những tuần đầu đời. Người mẹ cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu hoặc càng lâu thì rủi ro về sức khỏe của của cả hai càng thấp.

Cụ thể lợi ích của việc bú sữa mẹ ở trẻ là:

 • Có tác dụng bảo vệ cao đối với tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, với nguy cơ tử vong giảm 12% so với trẻ không bú mẹ.
 • Giảm nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiêu hóa trong những tuần đầu đời của trẻ sơ sinh, có thể liên quan đến thành phần của sữa non (sữa non trong 3 ngày đầu đời) và sữa mẹ giúp bảo vệ miễn dịch cho trẻ.
Tại sao sữa mẹ lại có lợi cho trẻ sơ sinh?
Tại sao sữa mẹ lại có lợi cho trẻ sơ sinh?

Đối với em bé, không được bú mẹ (hoặc bú mẹ trong thời gian ngắn hơn), làm tăng nguy cơ:

 • Nhiễm trùng đường tiêu hóa.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Nhiễm trùng tai
 • SIDS hay còn gọi là hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
 • Viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non.
 • Nhiễm trùng huyết ở trẻ sinh non.
 • Bệnh bạch cầu.
 • Sai khớp cắn răng.
 • Thừa cân và béo phì.
 • Chỉ số thông minh thấp hơn.

Hơn nữa, bên cạnh những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ, người ta cũng thấy được những lợi ích đối với người mẹ khi cho con bú, kể cả về lâu dài như sau:

 • Giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, với tác động mạnh mẽ đến thời gian cho con bú.

Đối với mẹ, việc không cho con bú hoặc cho con bú trong thời gian ngắn hơn sẽ làm tăng nguy cơ:

 • Ung thư vú.
 • Bệnh ung thư buồng trứng.
 • Bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao.
 • Bệnh tim và đột quỵ.

Các loại sữa mẹ

Sữa mẹ ở giai đoạn nào đi chăng nữa đều quan trọng trong việc nuôi dưỡng em bé. Có ba giai đoạn của sữa mẹ:

Giai đoạn 1: Sữa non

Đây là sữa đặc đầu tiên mà ngực người mẹ tạo ra khi mang thai và ngay sau khi sinh. Các bà mẹ và bác sĩ có thể thấy loại sữa này có màu màu trắng đục, màu vàng, màu vàng cam, màu vàng nhạt, màu kép khi lại có màu trong suốt. Sữa non của mẹ rất có giá trị đối với em bé. Sữa non rất giàu chất dinh dưỡng và có kháng thể bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng. Sữa non còn giúp hệ tiêu hóa của bé phát triển và hoạt động tốt.

Giai đoạn 2: Sữa chuyển tiếp

Sữa chuyển tiếp đến khi sữa mẹ trưởng thành dần dần thay thế sữa non. Bạn sẽ tạo sữa chuyển tiếp từ 2-5 ngày sau khi sinh cho đến tối đa 2 tuần sau khi sinh. Bạn có thể nhận thấy rằng ngực của bạn trở nên căng hơn và ấm hơn và sữa của bạn dần dần chuyển sang màu trắng xanh. Trong thời gian này, sữa mẹ của bạn thay đổi để đáp ứng nhu cầu của bé.

Giai đoạn 3: Sữa trưởng thành

Khoảng 10-15 ngày sau khi sinh, bạn bắt đầu tạo sữa trưởng thành. Giống như mỗi giai đoạn của sữa mẹ, nó có tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần. Lượng chất béo trong sữa trưởng thành thay đổi khi bạn cho bé bú. Hãy để bé bú hết bầu vú đầu tiên của bạn trước khi chuyển sang bầu vú bên kia trong khi bú. Điều này sẽ giúp em bé của bạn nhận được hỗn hợp các chất dinh dưỡng phù hợp trong mỗi lần bú.

Ngoài ra còn có hai loại sữa mà người ta hay nhắc đến là sữa đầu bữa và sữa cuối bữa. Sữa đầu và sữa cuối không phải là các loại sữa khác nhau. Chúng chỉ là những thuật ngữ đề cập đến việc chúng ta đang xem sữa khi bắt đầu hay kết thúc cữ bú. Sữa đầu bữa nghĩa là loại sữa được tiết ra vào lúc bắt đầu mẹ cho trẻ bú; sữa cuối là sữa cuối cữ bú là loại sữa được tiết ra vào cuối cữ bú. Loại sữa cuối bữa có hàm lượng chất béo cao hơn sữa lúc bắt đầu cữ bú.

Sữa mẹ ở từng giai đoạn sẽ có sự khác nhau như thế nào?
Sữa mẹ ở từng giai đoạn sẽ có sự khác nhau như thế nào?

Nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào là đúng cách?

Dưới đây là một số nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ mà các bậc phụ huynh có thể bỏ túi để có thể đảm bảo mình đang cho con bú đúng cách, giúp bố mẹ nuôi trẻ khỏe mạnh:

 • Nên cho con của bạn bú càng sớm càng tốt. Bạn có thể cho con bú ngay sau sinh trong vòng khoảng 1 giờ đầu. Việc cho con bú sẽ giúp mẹ kích thích tiết sữa. Sữa non, được sản xuất trong vòng 5 ngày sau khi sinh, cũng chứa nhiều tế bào miễn dịch (đại thực bào và tế bào lympho) rất có lợi cho sức khỏe của trẻ.
 • Nhiều mẹ phân vân không biết liệu có nên cho trẻ bú đêm nhiều lần, trẻ sơ sinh mà đòi bú liên tục thì có nên cho con bú không? Câu trả lời là có, bất kể khi nào con của bạn muốn bú dù đó là đêm hay ngày.
 • Nên cho con của bạn bú mẹ trong vòng 6 tháng đầu, trong khoảng thời gian này bạn không cần cho con mình ăn thêm bất kỳ loại đồ ăn đồ uống nào khác.
 • Hãy cho con của bạn bú đủ cả hai bên vú. Khi nào trẻ bú hết một bên vú này thì hãy chuyển sang bên còn lại. Bởi điều này sẽ đảm bảo con của bạn được bú cả sữa đầu và sữa cuối của mẹ.
 • Thời gian bú trẻ sơ sinh? Trẻ bú mẹ bao nhiêu phút là đủ? Nên cho con của bạn bú trung bình mỗi bữa bú là từ 15-20 phút.
 • Cho trẻ con bú sữa mẹ trong thời gian bao lâu? Chưa có khuyến nghị về thời gian cho con bú bao lâu thì cai sữa nên người mẹ cho con của mình bú đến một khoảng thời gian nhất định mà mẹ cảm thấy bé đã sẵn sàng rời xa nguồn sữa. Tốt nhất nên cho trẻ bú đến 2 tuổi rồi cai hoặc có thể lâu hơn. Điều này tùy thuộc điều kiện và hoàn cảnh của mỗi mẹ.
 • Nếu như người mẹ bị bệnh hoặc trẻ bị ốm không thể tự bú được thì người mẹ có thể vắt sữa rồi cho con sử dụng bằng thìa.

Các tư thế cho trẻ bú đúng cách

Với những người làm mẹ lần đầu thì việc cho con bú chắc hẳn sẽ có nhiều bỡ ngỡ và không biết nên cho con bú như thế nào là đúng cách, giúp trẻ không bị sặc sữa khi bú. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn một số tư thế cho bé bú đúng cách:

Tư thế ôm nôi

Đây là tư thế có thể nói là khiến cả mẹ và bé cảm thấy thoải mái khi con bú. Tư thế bế này rất phổ biến vì nó dễ dàng và thoải mái đối với nhiều bà mẹ và trẻ sơ sinh. Bình thường trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc ngậm ti mẹ. Nhưng với cách bú này sẽ giúp giữ hướng miệng bé đến vú của mẹ dễ dàng hơn.

Kỹ thuật của tư thế này như sau: Đối với vú bên phải, hãy bế em bé bằng cánh tay phải của bạn. Cho trẻ nằm nghiêng bên trái trong lòng mẹ, đối mặt ngang với núm vú. Đầu của bé sẽ tựa trên cánh tay phải của bạn, lưng của bé nằm dọc theo cánh tay và lòng bàn tay của bạn. Xoay bụng của bé về phía bụng của bạn. Tay trái của bạn có thể tự do đỡ ngực nếu cần. Bên cạnh đó mẹ có thể sử dụng gối đặt ở dưới tay, điều này có thể giúp giảm áp lực lên cánh tay và khuỷu tay của bạn. Đặt gối sau lưng cũng có thể giúp bảo vệ lưng của bạn. Cho bú xong vú phải lại đảo sang vú trái, cho con bú bên nào trước cũng được.

Tư thế ôm nôi
Tư thế ôm nôi

Tư thế nằm nghiêng

Tư thế nằm nghiêng được nhiều bà mẹ lựa chọn khi cho con bú bởi tư thế này sẽ giúp trẻ ti được nhiều sữa nhất và người mẹ cũng cảm thấy thư giãn, thoải mái khi cho con bú. Tuy nhiên cũng chính điều này khiến nhiều lúc cả mẹ và con ngủ quên. Tình trạng này có thể khiến mẹ quên không rút ti ra khỏi miệng của con mình dẫn tới ti mẹ đè lên mũi của con dẫn đến trẻ bị ngạt thở. Vì thế khi cho con bú mẹ cần cẩn thận để đảm bảo an toàn cho con.

Cách cho trẻ nằm bú đúng cách như sau: Bạn và bé nằm nghiêng quay mặt vào nhau. Ngực của bé phải đối diện với ngực của bạn và miệng của bé phải ngang với núm vú của bạn. Kéo bé lại gần. Ở tư thế này, bạn có thể dùng cẳng tay đỡ lưng bé. Sử dụng gối đặt sau lưng người mẹ để hỗ trợ làm giảm áp lực.

Tư thế bú kiểu nằm nghiêng
Tư thế bú kiểu nằm nghiêng

Tư thế cho bú kiểu ôm bóng bầu dục

Tư thế này thường được những bà mẹ sinh mổ, đang cho bú cặp song sinh, sinh non, những bà mẹ có bộ ngực kích thước lớn, núm vú của bạn phẳng hoặc thụt vào trong. Tư thế này có thể giúp trẻ sơ sinh tránh bị trào ngược.

Cách cho trẻ bú mẹ ở tư thế kiểu ôm bóng bầu dục như sau: Nếu cho trẻ cho con bú ở bên vú bên phải, giữ em bé của bạn ngang bằng, hướng lên trên, ở bên phải của bạn. Đặt đầu của bé gần núm vú bên phải của bạn và đỡ lưng và chân của bé dưới cánh tay phải của bạn. Nhẹ nhàng giữ phần đầu của bé bằng lòng bàn tay phải của bạn. Để một chiếc gối dưới cánh tay phải của bạn, điều này có thể giúp nâng đỡ trọng lượng của em bé. Để bảo vệ lưng của bạn, tránh cúi xuống em bé của bạn, thay vào đó hãy kéo em bé lên sát đối với bạn. Bên kia cũng tương tự như vậy.

Tư thế ôm bóng bầu dục thích hợp với những bà mẹ sinh mổ
Tư thế ôm bóng bầu dục thích hợp với những bà mẹ sinh mổ

Tư thế cho bú ngả lưng

Dựa lưng vào một chiếc gối, với mặt trước của em bé áp vào bạn. Một số bà mẹ thấy rằng tư thế ngồi tương đối thẳng có tác dụng tốt. Những một vài trường hợp khác lại thích ngả người ra sau để họ nằm gần như bằng phẳng. Khi bạn ngả người về phía sau như vậy, cơ thể bạn sẽ ôm lấy em bé nên hai tay bạn được tự do, mẹ có thể dùng tay để hỗ trợ em bé khi cần. Đặt má của bé gần vú của bạn. Một số bà mẹ thấy hữu ích khi sử dụng một tay để đặt vú gần con.

Tư thế ngả lưng
Tư thế ngả lưng

==>> Xem thêm bài viết sau: Chuyên gia giải đáp: Sự thật sữa mẹ nhiễm covid có thể chuyển màu xanh?

Những vấn đề người mẹ có thể gặp phải trong quá trình cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ là một hành trình với những thăng trầm khác nhau đối với người mẹ. Người mẹ có thể gặp một số khó khăn sau khi cho con bú mẹ:

Sữa mẹ về ít

Nhiều mẹ bị lo lắng do sữa mẹ không về hoặc không đủ sữa. Nhưng đừng quá lo lắng hãy thử các biện pháp giúp sữa mẹ nhiều. Ngực của người mẹ phải được kích thích thường xuyên trong những giờ, ngày và tuần đầu tiên sau khi sinh để sữa mẹ về.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tạo ra nhiều sữa hơn:

 • Cho con bú thường xuyên, ít nhất hai đến ba giờ một lần.
 • Trong những tuần đầu tiên, em bé của bạn sẽ ăn từ 8 đến 12 lần trong 24 giờ. Vắt sữa bằng tay là một trong những cách tốt nhất để tăng sản lượng sữa.
 • Nên cho con bú cả hai vú trong mỗi lần cho ăn. Thỉnh thoảng bé chỉ bú một bên vú cũng không sao, nhưng nếu điều này xảy ra thường xuyên, nguồn sữa của bạn sẽ giảm.
 • Tránh bình sữa và núm vú giả trong những tuần đầu tiên.

Căng sữa (vú sưng cứng và đau)

Ngực của người mẹ có thể to hơn, nặng hơn và hơi mềm khi ngực căng sữa là điều bình thường. Tình trạng căng tức ngực bình thường này sẽ dần biến mất sau vài ngày khi cơ thể điều chỉnh theo nhu cầu bú của em bé. Tuy nhiên, căng sữa có thể dẫn đến tắc ống dẫn sữa hoặc nhiễm trùng vú, vì vậy điều quan trọng là phải cố gắng ngăn ngừa trước khi điều này xảy ra.

Viêm vú và nhiễm nấm

Viêm vú là một bệnh nhiễm trùng vú thường do nhiễm vi khuẩn từ núm vú bị tổn thương. Vú của bà mẹ có thể đột nhiên trở nên cứng, đỏ, ấm hoặc đau. Tuy nhiên, các vệt đỏ, sốt hoặc các triệu chứng giống cúm là những dấu hiệu muộn.

Bệnh tưa miệng, một bệnh nhiễm nấm , là một vấn đề phổ biến khác ở các bà mẹ và trẻ sơ sinh đang cho con bú. Đây là một bệnh nhiễm trùng do sự phát triển quá mức của nấm men. Nó có thể khiến núm vú bị đau, đau nhức ở ngực và có những đốm trắng ở bên trong má, lưỡi hoặc nướu của bé.

Núm vú bị đau

Khi mẹ mới bắt đầu cho con bú, núm vú có thể nhạy cảm, nhưng không gây đau như những gì bạn đã nghe, việc cho con bú không bao giờ gây đau đớn. Việc cho con bú sẽ trở nên thoải mái khi bạn đã tìm thấy một số tư thế phù hợp. Hãy thử thay đổi tư thế mỗi khi bạn cho con bú để tạo áp lực lên một phần khác của vú.

Núm vú bị thụt vào trong

Cũng giống như rốn của chúng ta, núm vú của phụ nữ có đủ hình dạng và kích cỡ. Nếu núm vú của bạn thụt vào trong, đôi đó có thể khiến việc cho con bú trở nên khó khăn hơn, nhưng vẫn có những biện pháp khắc phục. Nếu bạn lo lắng rằng em bé của bạn không bú tốt do hình dạng hoặc kích thước núm vú, hãy nói chuyện với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Họ có thể hướng dẫn bạn các bước để giúp bạn và con bạn được tốt hơn.

Bé đầy hơi hoặc quấy khóc sau khi bú

Nếu bạn nhận thấy con mình đầy hơi, đầy hơi hoặc quấy khóc sau khi bú, có thể trẻ đang nuốt hoặc hớp nhiều không khí và có thể không ngậm bú đúng cách.

Chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ đang cho con bú

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh cùng với hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp bạn khỏe mạnh khi cho con bú. Chọn nhiều loại thực phẩm và đồ uống phong phú đa dạng: trái cây, rau, ngũ cốc, sữa và thực phẩm protein tốt cho việc tạo sữa mẹ. Việc ăn uống rất quan trọng bởi có nếu như người mẹ ăn linh tinh có thể khiến cho trẻ bú mẹ bị dị ứng, bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy,…

Cố gắng nên thực hiện:

 • Lựa chọn chế độ ăn uống có đầy đủ các nhóm dinh dưỡng để tạo sữa nhiều, đem lại nguồn sữa chất lượng. Có thể lựa chọn món đu đủ hầm chân giò, món ăn này từ xưa được ông bà ta truyền lại là món ăn giúp mẹ có nhiều sữa.
 • Nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày và mỗi bữa nên cố gắng ăn nhiều hơn.
 • Hãy cố gắng uống thật nhiều nước mỗi ngày, mỗi ngày cố uống từ 1,5-2 lít nước. Bởi nước rất cần thiết cho cơ thể mẹ tiết sữa.
 • Mẹ cần chú ý không nên ăn những loại đồ ăn cay nóng, có nhiều dầu mỡ, những loại dưa muối, cà muối,… Lưu ý không ăn những món ăn sau sẽ gây mất sữa hoặc khiến mẹ ít sữa như: mướp đắng, cải bắp, lá lốt,…
 • Nhiều mẹ sau khi sinh xong muốn lấy lại vóc dáng nên thường cố gắng giảm cân. Nhưng thời điểm này điều quan trọng là tập trung vào việc ăn uống lành mạnh hơn là giảm cân khi đang cho con bú. Giảm cân chậm trong vài tháng là an toàn nhất.
Đang cho con bú nên ăn gì để nhiều sữa?
Đang cho con bú nên ăn gì để nhiều sữa?

Chế độ nghỉ ngơi cho bà mẹ sau sinh

Trong thời gian đang nuôi con bú thì các mẹ chú ý bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý thì việc nghỉ ngơi cũng rất quan trọng cho việc tạo sữa mẹ. Mẹ chú ý không nên thức khuya, nên đi ngủ sớm và cố gắng ngủ đủ giấc, tránh làm những công việc nặng nhọc.

Không nên nằm quá nhiều sau sinh mà cũng nên luyện tập, vận động đi lại để giúp khí huyết lưu thông tốt hơn. Nếu như không còn bị đau nữa thì việc luyện tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng cũng rất tốt, sẽ giúp cơ thể nhanh hồi phục sau sinh.

Những điều cần hạn chế hoặc tránh trong quá trình cho con bú

Giống như khi đang mang thai, có những điều bà mẹ nên hạn chế hoặc tránh khi đang cho con bú để giữ cho em bé của bạn an toàn và khỏe mạnh. Cụ thể:

 • Hạn chế dùng caffein: Việc người mẹ uống nhiều caffein có thể khiến bé quấy khóc hoặc khiến bé tỉnh táo do caffein có thể bài tiết qua sữa mẹ.
 • Tránh uống rượu: Tốt nhất là tránh uống rượu khi bạn đang cho con bú. Nếu bạn chọn uống rượu thì hãy đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống rồi mới cho con bú.
 • Tránh hút thuốc, ma túy và các loại thuốc khác khác. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào (cả thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn) hoặc thực phẩm chức năng.

==>> Xem thêm bài viết: Những bệnh lây qua đường sữa mẹ cần phòng tránh

Một vài lưu ý mẹ cần biết khi cho con bú

Nhằm giúp cho trẻ bú mẹ được dễ dàng, giúp mẹ hiểu cảm thấy dễ chịu khi cho bé bú thì dưới đây là một số mẹo mà mẹ có thể bỏ túi để giúp nuôi con bằng sữa mẹ hiệu quả.

 • Dấu hiệu con bạn đang đói: Hãy để ý những dấu hiệu cho thấy bé đang đói và sau đó cho bé ăn ngay: Nắm tay di chuyển đến miệng, quay đầu tìm vú, trẻ trở nên tỉnh táo và năng động hơn bình thường, mút tay hoặc liếm môi. Nhiều mẹ nghĩ rằng khóc là dấu hiệu duy nhất cho thấy trẻ đói. Trẻ sơ sinh đói sẽ có các dấu hiệu đói trước khi bắt đầu khóc. Theo dõi và phản ứng sớm với các dấu hiệu đói của bé có thể giúp ngăn bé khóc. Khi em bé khóc, điều đó có thể khiến trẻ khó ngậm ti mẹ hơn .
 • Dấu hiệu con bạn đã bú no: Điều quan trọng là cho bé bú cho đến khi no. Một số dấu hiệu cho thấy bé đã ăn xong là: Em bé nhả vú của bạn, em bé quay lưng lại với núm vú của bạn, bé thả lỏng cơ thể và mở nắm tay ra, bé bú nó sẽ chìm dần vào giấc ngủ. Nếu bé bú hết một bên vú và có vẻ no, hãy thử cho bé ợ hơi và thay tã cho bé (nếu cần), sau đó cho bé bú bên vú còn lại. Nếu bé có vẻ không hứng thú hoặc không muốn ngậm ti, có thể bé không đói nữa. Một số bé có thể bú từ cả hai bên trong mỗi lần bú, trong khi những bé khác chỉ có thể bú từ một bên.

Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mỗi người phụ nữ là khác nhau, vì vậy bạn có thể gặp một số vấn đề trên hoặc không gặp phải. Với một chút thời gian, sự kiên nhẫn và bạn có thể vượt qua những thử thách khi cho con bú và giúp đảm bảo được an toàn, sức khỏe của con mình. Hy vọng qua bài viết đã giúp được các mẹ hiểu hơn về lợi ích của sữa mẹ, cách cho con bú đúng tư thế, chế độ dinh dưỡng trong quá trình cho con bú,… Nếu có điều gì cần giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline.

Tài liệu tham khảo

Tác giả: Nicholas J Andreas, Beate Kampmann, Kirsty Mehring Le-Doare,Human breast milk: A review on its composition and bioactivity, Pubmed. Truy cập ngày 27 tháng 2 năm 2023.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here