Hiển thị 1–24 của 188 kết quả

Acid Folic (Vitamin B9)

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Xuân Hạo

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Folic acid

Tên IUPAC

(2S)-2-[[4-[(2-amino-4-oxo-3H-pteridin-6-yl)methylamino]benzoyl]amino]pentanedioic acid

Mã ATC

B03BB01

B – Máu và cơ quan tạo máu

B03 – Thuốc chống thiếu máu Sắt

B03B – Vitamin B12 và Acid Folic

B03BB – Acid Folic và các dẫn xuất

B03BB01 – Folic acid

Mã CAS

59-30-3

Mã UNII

935E97BOY8

Nhóm thuốc

Vitamin nhóm B

Tên khác

Vitamin B9, Vitamin M, Folate, Pteroylglutamic acid

Cấu trúc phân tử

Công thức hóa học

C19H19N7O6

Phân tử lượng trung bình

441,4 g/mol

Cấu trúc phân tử

Acid folic là một thuật ngữ chung cho các acid pteroylglutamic và các liên hợp acid oligoglutamic của chúng. Về cấu trúc, acid folic có ba nguyên tố hóa học riêng biệt liên kết với nhau. Một vòng dị vòng pterin (2-amino-4-hydroxy-pteridine) được liên kết bằng một cầu metylen với nhóm p-aminobenzoyl và lần lượt được liên kết thông qua liên kết amit với acid glutamic hoặc poly-glutamat.

Các đơn vị một cacbon ở nhiều trạng thái oxy hóa khác nhau có thể được gắn với nguyên tử nitơ N5 của vòng pteridine và / hoặc nguyên tử nitơ N10 của nhóm p-aminobenzoyl.

Cấu trúc phân tử Acid folic
Cấu trúc phân tử Acid folic

Sinh khả dụng đường uống: 80 – 100%

Tính chất phân tử

  • Số liên kết hydro cho: 6
  • Số liên kết hydro nhận: 10
  • Số liên kết có thể xoay: 9
  • Diện tích bề mặt cực quay topo: 209 Ų
  • Số lượng nguyên tử nặng: 32
  • Phổ hấp thụ hồng ngoại: đạt cực đại tại 1606cm-1

Cảm quan

Acid folic thường ở dạng hình kim hoặc tiểu cầu màu vàng cam không mùi, trở nên sẫm màu và ký tự từ ở 250oC.

Acid folic dạng bột tinh thể hình kim
Acid folic dạng bột tinh thể hình kim

Dạng thuốc và hàm lượng:

Viên nang, viên nén: 0,4 mg; 0,8 mg; 1 mg; 5 mg.

Chế phẩm vitamin tổng hợp với hàm lượng khác nhau để uống, chế phẩm phối hợp với sắt.

Dung dịch uống, thuốc tiêm: 5 mg/ml.

Dạng thuốc và hàm lượng: của Acid folic
Dạng thuốc và hàm lượng: của Acid folic

Các tính chất đặc trưng

Acid folic không tan trong nước, tan trong acid clohydric và acid sulfuric loãng nóng tạo ra màu vàng nhạt. Hòa tan trong dung dịch loãng của hydroxit kiềm và muối cacbonat, thu được dung dịch màu nâu da cam trong suốt.

Dung dịch nước của acid folic nhạy cảm với nhiệt và phân hủy nhanh chóng khi có ánh sáng và / hoặc riboflavin.

  • Nhiệt độ nóng chảy: 250oC
  • Độ tan trong nước: 1,6mg/L
  • Hằng số phân ly pKa: 3,5 – 4,3
  • Độ pH: hỗn dịch chứa 1g acid folic trong 10 ml nước có pH từ 4,0-4,8

Nguồn gốc

Vào những năm 1920, các nhà khoa học tin rằng thiếu folate và thiếu máu là cùng một loại bệnh. Vào năm 1931, nhà nghiên cứu Lucy Wills đã thực hiện một quan sát quan trọng dẫn đến việc xác định folate là chất dinh dưỡng cần thiết để ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai. Wills đã chứng minh rằng bệnh thiếu máu có thể được đảo ngược với men bia. Vào cuối những năm 1930, folate được xác định là chất điều chỉnh trong men bia. Nó lần đầu tiên được phân lập thông qua chiết xuất từ lá rau bina bởi Herschel K. Mitchell , Esmond E. Snell , và Roger J. Williams vào năm 1941.

Thuật ngữ “folic” trong tiếng Latin là folium (tức là lá) vì nó được tìm thấy trong các loại rau có lá màu xanh đậm. Các tên lịch sử bao gồm L.casei , yếu tố vitamin B sau khi nghiên cứu được thực hiện trên gà con và vitamin M sau khi nghiên cứu được thực hiện trên khỉ. Bob Stokstad đã phân lập được dạng tinh thể nguyên chất vào năm 1943, và có thể xác định cấu trúc hóa học của nó khi làm việc tại Phòng thí nghiệm Lederle của Công ty Cyanamid Hoa Kỳ.

Dự án nghiên cứu lịch sử này, nhằm thu được acid folic ở dạng tinh thể tinh khiết vào năm 1945, được thực hiện bởi nhóm được gọi là “các chàng trai acid folic”, dưới sự giám sát và hướng dẫn của Giám đốc Nghiên cứu, Tiến sĩ Yellapragada Subbarow, tại Lederle Phòng thí nghiệm, sông Pearl, NY.

Nghiên cứu này sau đó đã dẫn đến việc tổng hợp aminopterin antifolate , được Sidney Farber sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu ở trẻ em vào năm 1948. Trong những năm 1950 và 1960, các nhà khoa học bắt đầu khám phá cơ chế hoạt động sinh hóa của folate. Năm 1960, các nhà nghiên cứu liên hệ sự thiếu hụt folate với nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Vào cuối những năm 1990, chính phủ Hoa Kỳ và Canada quyết định rằng bất chấp các chương trình giáo dục công cộng và sự sẵn có của các chất bổ sung acid folic, vẫn còn một thách thức đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ để đáp ứng các khuyến nghị về folate hàng ngày, đó là khi những hai quốc gia đã thực hiện các chương trình tăng cường folate. Tính đến tháng 12 năm 2018, 62 quốc gia bắt buộc bổ sung acid folic vào thực phẩm.

Công dụng của Acid folic

Acid folic là một yếu tố cần thiết cho các enzym tham gia vào quá trình tổng hợp DNA và RNA. Nói một cách cụ thể, cơ thể cần acid folic để tổng hợp purin, pyrimidine và methionine trước khi kết hợp vào DNA hoặc protein. Đây  cũng là dưỡng chất rất cần cho quá trình phát triển và phân chia các tế bào và góp phần quan trọng cho sự hình thành của tế bào máu. Acid folic được sử dụng như một loại thuốc điều trị chứng thiếu acid folic và một số loại bệnh thiếu máu (thiếu các tế bào hồng cầu) gây ra do thiếu hụt acid folic

Lợi ích khi bổ sung đầy đủ acid folic

Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh

Thiếu folate ở phụ nữ mang thai có liên quan đến dị tật ống thần kinh), với ước tính khoảng 300 nghìn trường hợp trên toàn thế giới. Dị tật ống thần kinh xảy ra sớm trong tháng đầu tiên của thai kỳ, do đó phụ nữ phải có lượng folate dồi dào khi thụ thai và nên sử dụng thực phẩm chức năng có chứa folate trước và trong khi mang thai. Các phân tích tổng hợp về việc bổ sung folate trong thời kỳ mang thai cho thấy nguy cơ dị tật tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh thấp hơn 28%.

Lợi ích tim mạch

Một phân tích tổng hợp đã báo cáo rằng việc bổ sung acid folic trong nhiều năm làm giảm nguy cơ tương đối của bệnh tim mạch xuống 4%, với liều lượng cao hơn UL 1.000 μg / ngày trong hầu hết các thử nghiệm lâm sàng. Hơn nữa, nguy cơ đột quỵ khi bổ sung acid folic giảm từ 4,4% xuống 3,8%. Kết quả này có thể liên quan đến việc giảm nồng độ homocysteine trong tuần hoàn, vì phân tích phân tầng cho thấy nguy cơ giảm nhiều hơn tỉ lệ thuận với lượng homocysteine.

Hậu quả của việc thiếu hụt acid folic

Việc thiếu hụt folic acid sẽ gây ra các biểu hiện như: thiếu máu, lú lẫn, trầm cảm, viêm lưỡi, tiêu chảy, dị tật não và ống thần kinh của thai nhi. Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, tóc bạc, lở miệng, kém phát triển và sưng lưỡi.

Hơn nữa, sự thiếu hụt folate làm hạn chế sự phân chia tế bào, khiến cho quá trình tạo hồng cầu bị cản trở. Điều này dẫn đến thiếu máu nguyên bào khổng lồ , được đặc trưng bởi các tế bào hồng cầu lớn, chưa trưởng thành. Một số tế bào lớn này, mặc dù chưa trưởng thành (hồng cầu lưới) nhưng vẫn được giải phóng sớm khỏi tủy để cố gắng bù đắp lượng thiếu máu.

Thực phẩm chứa Folic acid

Ở các loài động vật nói chung và con người nói riêng, nguồn folate không thể tự tổng hợp mà phải được cung cấp từ chế độ ăn uống. Tất cả các loài thực vật, nấm và một số động vật nguyên sinh, vi khuẩn và vi khuẩn cổ có thể tổng hợp folate thông qua các biến thể trên cùng một con đường sinh tổng hợp. Ngoài ra, Folate được tìm thấy trong các thực phẩm dễ bị phá hủy khi nấu ở nhiệt độ cao, đặc biệt là các loại thực phẩm và nước sốt có tính acid. Vì có thể hòa tan trong nước nên folic acid cũng có thể bị mất đi khi đun sôi trong nước.

Độ an toàn

Nguy cơ nhiễm độc từ acid folic thấp vì folate thường xuyên được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu. Tuy nhiên, các phản ứng dị ứng với các chế phẩm acid folic đã được báo cáo, mặc dù với tỉ lệ hiếm nhưng các biểu hiện bao gồm ban đỏ, phát ban, ngứa, tình trạng khó chịu chung và khó hô hấp co thắt phế quản.

Ngoài ra, khi sử dụng ở liều cao các tác dụng bất lợi có thể xảy ra như chán ăn, buồn nôn, chướng bụng, đầy hơi và có vị đắng / khó chịu và các tác động tiêu cực đến thần kinh trung ương như thay đổi giấc ngủ, khó tập trung, cáu kỉnh, hoạt động quá mức, hưng phấn, suy nhược tinh thần, lú lẫn và suy giảm khả năng phán đoán.

Độc tính

Độc tính trên thận xảy ra ở chuột được sử dụng liều lượng lớn, do sự kết tủa của acid folic dạng tinh thể trong ống và sự tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu.

IPR-MUS LD 50 85 mg / kg, IVN-GPG LD 50 120 mg / kg, IVN-MUS LD 50 239 mg / kg, IVN-RAT LD 50 500 mg / kg, IVN-RBT LD 50 410 mg / kg.

Tương tác với các thuốc khác

Có khoảng 35 loại thuốc có thể tương tác với acid folic, mặc dù mức độ nghiêm trọng là không đáng kể, nhưng trong một số trường hợp, các tương tác cần tránh bao gồm:

Sulfasalazin: Làm giảm hấp thu acid folic

Các thuốc tránh thai: Làm giảm chuyển hóa của acid folic và giảm nồng độ của vitamin B12

Cotrimoxazol: Làm hiệu quả điều trị thiếu máu của acid folic

Capecitabine: Làm tăng tác dụng của capecitabine dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng như thiếu máu, các vấn đề về chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương thần kinh.

Pafolacianine: Làm cho pafolacianine kém hiệu quả hơn trong việc phát hiện mô ung thư

Carbamazepin: Làm giảm nồng độ của folic acid trong máu

Cholestyramine: Làm cản trở sự hấp thu của folic acid

Phương pháp sản xuất

Trong công nghiệp, acid folic được tổng hợp bằng phản ứng trùng ngưng giữa 2,5,6-triamino-4 (3H) -pyrimidinone, acid p-aminobenzoyl-L-glutamic và 2,3-dibromopropanal

Độ ổn định và bảo quản

Các chế phẩm dạng viên phải được bảo quản trong bao gói kín và để ở nhiệtđộ thường, tránh ánh sáng.

Một vài nghiên cứu về Acid folic trong y học

Acid folic làm giảm chứng vàng da ở chuột sơ sinh do phenylhydrazine (PHA) bằng cách giảm Lys-homocysteinyl hóa của albumin

Vàng da sơ sinh là một triệu chứng phổ biến xảy ra ở trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên và thường được chia thành các loại phụ sinh lý và bệnh lý. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh lý vàng da sơ sinh thường có các biến chứng bao gồm co giật, bại não và kernicterus. Tuy nhiên, do cơ chế bệnh sinh của bệnh lý vàng da sơ sinh chưa rõ ràng, các loại thuốc hiệu quả cho bệnh này vẫn chưa được đáp ứng.

Folic acid alleviates jaundice of phenylhydrazine (PHA)-induced neonatal rats by reducing Lys-homocysteinylation of albumin

Trong nghiên cứu này, đầu tiên các nhà nghiên cứu ước tính tác dụng bảo vệ của acid folic (FA) đối với chuột sơ sinh được tiêm phenylhydrazine (PHA) hoặc homocysteine (Hcy) (2-3 ngày tuổi). Kết quả cho thấy FA làm giảm đáng kể nồng độ bilirubin toàn phần (TBIL) và nồng độ bilirubin trực tiếp (DBIL), alanin aminotransferase (ALT), aspartate aminotransferase (AST), và hoạt động của phosphatase kiềm (ALP) ở chuột được tiêm PHA hoặc Hcy, cho thấy FA cải thiện chức năng gan. Trong khi đó, kết quả này cũng cho thấy mức Hcy huyết tương và sự thay đổi N-homocysteinyl hóa (N-Hcy) của albumin đã tăng lên đáng kể ở chuột bị vàng da, điều này rõ ràng đã bị đảo ngược sau khi dùng FA. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã xác định được một cơ chế sửa đổi N-Hcy mới lạ ở K545 albumin huyết thanh người (HSA) sử dụng LC-MS / MS, và xét nghiệm gây đột biến gen trong HEK293 đã xác nhận thêm những quan sát này. Bên cạnh đó, sự thay đổi N-Hcy của albumin về mặt chức năng ức chế khả năng liên kết với bilirubin của albumin mà không làm thay đổi mức protein của nó cả in vitro và in vivo.

Nhìn chung, kết quả đã nêu bật một cơ chế mà FA làm giảm mức Hcy huyết tương và do đó tăng cường khả năng liên kết bilirubin của albumin, điều này có thể cung cấp một chiến lược điều trị mới để điều trị bệnh lý vàng da sơ sinh.
Bổ sung acid folic và nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Phân tích tổng hợp các thử nghiệm có kiểm soát ngẫu nhiên

Mục tiêu: Kết quả từ các nghiên cứu dịch tễ học quan sát và di truyền cho thấy rằng mức độ homocysteine huyết thanh thấp hơn có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch (CVD) thấp hơn. Nhiều thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã nghiên cứu hiệu quả của việc giảm homocysteine khi bổ sung acid folic đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng các kết quả mâu thuẫn đã được báo cáo.

Folic Acid Supplementation and the Risk of Cardiovascular Diseases: A Meta-Analysis of Randomized Controlled Trials
Folic Acid Supplementation and the Risk of Cardiovascular Diseases: A Meta-Analysis of Randomized Controlled Trials

Phương pháp và kết quả: Ba cơ sở dữ liệu thư mục (Medline, Embase, và Cơ sở dữ liệu Cochrane về Đánh giá có hệ thống) đã được tìm kiếm từ khi bắt đầu cơ sở dữ liệu cho đến ngày 1 tháng 12 năm 2015. Trong số các tài liệu tham khảo năm 1933 được xem xét để đủ điều kiện, 30 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với 82 334 người tham gia được đưa vào phân tích cuối cùng.

Tổng nguy cơ tương đối của việc bổ sung acid folic so với nhóm chứng là 0,90 (KTC 95% 0,84-0,96; P = 0,002) đối với đột quỵ, 1,04 (KTC 95% 0,99-1,09; P = 0,16) đối với bệnh tim mạch vành và 0,96 (95 % CI 0,92-0,99; P = 0,02) cho CVD tổng thể. Hiệu quả can thiệp đối với cả đột quỵ và CVD kết hợp rõ ràng hơn ở những người tham gia có nồng độ folate huyết tương thấp hơn lúc ban đầu (cả P <0,02 đối với tương tác). Trong các phân tích phân tầng,

Kết luận: Phân tích tổng hợp cho thấy nguy cơ đột quỵ thấp hơn 10% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch tổng thể thấp hơn 4% khi bổ sung acid folic. Lợi ích lớn hơn đối với CVD đã được quan sát thấy ở những người tham gia có nồng độ folate huyết tương thấp hơn và không có CVD từ trước và trong các nghiên cứu có mức độ homocysteine giảm nhiều hơn. Ngoài ra, bổ sung acid folic không có ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

2. Drugbank, Acid folic, truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2022.

3. Li, Y., Huang, T., Zheng, Y., Muka, T., Troup, J., & Hu, F. B. (2016). Folic Acid Supplementation and the Risk of Cardiovascular Diseases: A Meta-Analysis of Randomized Controlled Trials. Journal of the American Heart Association, 5(8), e003768. https://doi.org/10.1161/JAHA.116.003768

4. Wang, H. Q., Kong, E. L., Zhang, X., Meng, X. Y., Zhang, J. M., Yu, W. F., & Wu, F. X. (2021). Folic acid alleviates jaundice of phenylhydrazine (PHA)-induced neonatal rats by reducing Lys-homocysteinylation of albumin. Cell biology and toxicology, 37(5), 679–693. https://doi.org/10.1007/s10565-021-09602-3

5. Pubchem, Acid folic, truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2022.

Men vi sinh

Bio Hinew

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dạng cốmĐóng gói: Hộp 30 gói

Thương hiệu: Công Ty TNHH Phát Triển Y Tế Newcare

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin & khoáng chất (trước & sau sinh)/Thuốc trị thiếu máu

HD-Fe3 Blood

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 5 vỉ x 4 ống 10ml

Thương hiệu: Dược phẩm Phương Đông

Xuất xứ: Việt Nam

Calci/ Phối hợp vitamin với calci

Vital Pro

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Lọ 60 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Các tác nhân tạo máu

Humared

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: MEDISUN

Xuất xứ: Việt Nam

Bổ trứng

Mabpcos

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 850.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Gricar Chemical

Xuất xứ: Ý

Thuốc bổ xương khớp

Vitabiotics Jointace Original

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 410.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: CÔNG TY TNHH VE PHARMA (VIỆT NAM)

Xuất xứ: Anh

Vitamin - Khoáng Chất

Nature Made Prenatal Multi + DHA

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 700.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 1 lọ x 150 viên

Thương hiệu: Nature Made

Xuất xứ: Mỹ

Thuốc tăng cường miễn dịch

Hupavir Immunocaps

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 520.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 viên

Thương hiệu: Dược Phẩm Monapharm

Xuất xứ: Việt Nam

Bổ mắt

Phúc Nhãn Khang

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 200.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 1 lọ 30 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Y dược Phúc Khang

Xuất xứ: Việt Nam

Các tác nhân tạo máu

Imochild Feron

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 329.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 1 lọ 30ml

Thương hiệu: Công ty TNHH Dược phẩm V&S Việt Nam

Xuất xứ: Ý

Vitamin & khoáng chất (trước & sau sinh)/Thuốc trị thiếu máu

Pregnacare Before Conception

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: ViênĐóng gói: Hộp 30 viên

Thương hiệu: Công ty Vitabiotics - Anh Quốc

Xuất xứ: Anh

Calci/ Phối hợp vitamin với calci

Pregnacare Max

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 420.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim + Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 56 viên nén màu xanh + 28 viên nang mềm màu vàng

Thương hiệu: Công ty Vitabiotics - Anh Quốc

Xuất xứ: Anh

Vitamin & khoáng chất (trước & sau sinh)/Thuốc trị thiếu máu

Pregnacare Him & Her Conception

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 450.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 60 viên

Thương hiệu: Công ty Vitabiotics - Anh Quốc

Xuất xứ: Anh

Các tác nhân tạo máu

Acti-Globin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 200.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 2 vỉ x 15 viên

Vitamin & khoáng chất (trước & sau sinh)/Thuốc trị thiếu máu

Sifer hộp 60 gói

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 600.000 đ
Dạng bào chế: Bột cốmĐóng gói: Hộp 60 gói

Thương hiệu: Công ty TNHH Dược Phẩm Huy Anh

Xuất xứ: Pháp

Dưỡng Da

Louixa Serum

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: SerumĐóng gói: Hộp 1 lọ 30mL

Thương hiệu: Công ty Cổ phần GSV Việt Nam

Xuất xứ: Việt Nam

Bổ trứng

Evumum Plus

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 435.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Thương mại Daloha

Xuất xứ: Ý

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 960.000 đ
Dạng bào chế: Bột pha sữaĐóng gói: Hộp 800g

Thương hiệu: Kabrita

Xuất xứ: Hà Lan

Thuốc tăng cường miễn dịch

GS One 365

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 60 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Hoàng An

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin & khoáng chất (trước & sau sinh)/Thuốc trị thiếu máu

Goodhem

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 120.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 5 ống

Thương hiệu: Dược phẩm An Hưng

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin & khoáng chất trong nhi khoa

Wellbaby Multi-Vitamin Liquid

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 360.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 1 chai 150 ml

Thương hiệu: CÔNG TY TNHH VE PHARMA (VIỆT NAM)

Xuất xứ: Anh

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Sữa bộtĐóng gói: Hộp 800g

Thương hiệu: Tập đoàn Dana Daily

Xuất xứ: Thụy Sĩ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Sữa bộtĐóng gói: Hộp 900g

Thương hiệu: Royal AUSNZ

Xuất xứ: Úc

Thuốc tim

Neurocard Max

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 620.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên