Hiển thị 1–24 của 412 kết quả

Vitamin B1 (Thiamin)

Biên soạn và Hiệu đính 

Dược sĩ Phan Hữu Xuân Hạo – Khoa Dược, Trường Y Dược – Đại học Duy Tân.

Danh pháp

Tên chung quốc tế: Thiamine.

Danh pháp ATC: A11DA01

Mã CAS: 59-43-8

Nhóm thuốc: Vitamin

Tên khác: Anerrien, Aneurin, Mononitrat, Thiamine

Dạng thuốc và hàm lượng

Viên nén 10 mg, 50 mg, 100 mg, 250 mg, 300 mg.

Ống tiêm chứa Thiamin dạng muối hydroclorid: 50 mg/1 ml, 100 mg/2 ml.

Công thức hóa học: C12H17N4OS

Công thức hóa học: của vitamin B1 Phân tử lượng trung bình
300.81( gam/mol)

Tên IUPAC

2 – [3 – [(4-amino-2-metylpyrimidin-5-yl) metyl] -4-metyl-1,3-thiazol-3-ium-5-yl] etanol; clorua

Tên CAS

3-((4-Amino-2-methyl-5-pyrimidinyl)methyl)-5-(2-hydroxyethyl)-4-methylthiazolium

Cảm quan

Tinh thể không có màu hoặc bột kết tinh trắng. Dễ tan trong nước, tan được trong glycerin và khó tan trong ethanol 96 %. Vitamin B1 dạng bột Các tính chất đặc biệt
Dễ tan trong nước, không tan trong rượu, dễ bị phân hủy nếu bị đun nóng.

Có thể bị phân hủy bởi những chất có tính kiềm như (Na2CO3), chất bảo quản (SO2) hoặc là do tia tử ngoại.

Trong tự nhiên, thiamin thường tồn tại dưới dạng thiamin chloride.

Khi bị oxi hóa sẽ tạo thành một hợp chất có khả năng phát huỳnh quang.

Nhiệt độ nóng chảy: 248- 260 oC

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: 90- 94%

Diện tích bề mặt cực tôpô: 104 Ų

Số nguyên tử nặng : 19

Các tiêu chuẩn trong dược điển Việt Nam V

Hấp thụ hồng ngoại

Phù hợp với quang phổ IR tham chiếu

pH
2,7 ~ 3,4

Nước
≤ 5.0%

Tro Sulfat
≤ 0,1%

Dư lượng trên Ignition
≤ 0,20%

Hấp thụ dung dịch
≤ 0,025

Giới hạn nitrat

Không có vòng màu nâu được tại mặt phân cách của hai lớp

Các hợp chất liên quan
≤ 1,0%

Dung môi dư

Methanol
≤ 0,3%

Ethanol
≤ 0,5%

Xét nghiệm
98,0%-102,0%

Kim loại nặng
≤ 20 phần triệu

Chì
≤ 0,5ppm

Cadmium
≤ 1,0ppm

Asen
≤ 1,0ppm

Thủy ngân
≤ 0,1ppm

Vi sinh vật đặc trưng

Nấm men
≤10cfu / g

E. coli & Salmonella

Âm tính

Staphylococcus aureus

Âm tính

Công dụng của Vitamin B1

Thiamine là một loại vitamin nhóm B có tác dụng điều hòa nhận thức và tâm trạng chống oxy hóa, tạo hồng cầu,, tạo cảm giác thư thái và các hoạt động giải độc.

Thiamine có một vai trò quan trọng trong chu trình chuyển hóa glucose nội bào và thiamine được cho là có khả năng ức chế tác dụng của glucose và insulin đối với sự tăng sinh tế bào cơ trơn động mạch- tác nhân có thể thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch.

Thiamin còn tham gia vào hệ thống enzyme decacboxyl hóa cetoacid- tác nhân gây tê phù, giảm acid dịch vị.

Ngoài ra việc bổ sung đầy đủ Vitamin B1 còn giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường, ngăn ngừa các biến chứng tim mạch, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa các tổn thương thần kinh, giúp trị mụn làm trắng da.

Tính ổn định và bảo quản

Tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp. Bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát nhiệt độ phòng.

Độc tính

Độc tính của Thiamin không quá phổ biến vì lượng dư thừa Thiamin sẽ được đào thải dễ dàng, mặc dù đã được biết việc bổ sung lâu dài với lượng lớn hơn 3 gam được cho là liều gây độc.

LD chuột miệng 50 = 8224 mg / kg,

Miệng chuột LD 50 = 3710 mg / kg.

Tương tác với các thuốc khác

Có hơn 60 thuốc/ nhóm thuốc được tán thành là có tương tác khi dùng chung với Vitamin B1. Dưới đây là 10 đại diện thuốc/ nhóm thuốc trong số đó

Acyclovir

Tăng các tác dụng ngoại ý khi Acyclovir được kết hợp với Thiamine.

Amantadine

Nồng độ trong huyết thanh của Amantadine có thể được tăng lên khi nó được kết hợp với Thiamine.

Chlorpheniramine

Tăng tác dụng ngoại ý khi Chlorpheniramine được kết hợp với Thiamine.

Choline salicylate

Nồng độ trong huyết thanh của Choline salicylate có thể được tăng lên khi nó được kết hợp với Thiamine.

Cimetidine

Tăng các tác dụng ngoại ý khi Cimetidine được kết hợp với Thiamine.

Cisplatin

Nồng độ trong huyết thanh của Cisplatin có thể được tăng lên khi nó được kết hợp với Thiamine.

Clofarabine

Nồng độ trong huyết thanh của Clofarabine có thể tăng lên khi nó được kết hợp với Thiamine.

Clopidogrel

Tăng các tác dụng ngoại ý khi Clopidogrel được kết hợp với Thiamine.

Codeine

Tăng các tác dụng ngoại ý khi Codein được kết hợp với Thiamine.

Dacomitinib

Tăng các tác dụng phụ khi Dacomitinib được kết hợp với Thiamine.

Phương pháp sản xuất

Vitamin B1 có thể dễ dàng được tổng hợp từ thực vật, động vật, vi sinh vật và đặc biệt ở vi sinh vật của động vật nhai lại. Cơ thể người và động vật gần như không thể tự tổng hợp được vitamin B1 nên phải được nạp vào cơ thể từ các nguồn cung cấp bên ngoài.

Một số thực phẩm có chứa Vitamin B1

Nấm men có chứa lượng lớn Vitamin B1 nên thường được dùng để cung cấp cho các trường hợp bị thiếu Vitamin B1. Bên cạnh đó Vitamin B1 còn có nhiều trong trong các loại ngũ cốc hat, thịt nạc heo, rau bina, bánh mì, nấm, các loại đậu,cá, men bia và các loại men dinh dưỡng.

Một số nghiên cứu của Vitamin B1

Ảnh hưởng của nồng độ Thiamine lên các chỉ số hoạt động chống oxy hóa trong chiết xuất trà

Mục đích nghiên cứu

Mục đích của nghiên cứu là xác định mối tương quan giữa nồng độ thiamine trong các hệ thống và các chỉ số về hoạt động chống oxy hóa của chiết xuất trà ethanol khi có mặt dầu đậu nành. Sự biến đổi của dạng thiamine được giả định bằng cách so sánh ảnh hưởng của thiamine hydrochloride hoặc thiamine pyrophosphate và quá trình lên men của chiết xuất trà ethanol. Nghiên cứu cung cấp kiến thức thực tế về hoạt động chống oxy hóa của chiết xuất trà ethanol trong các sản phẩm có chứa chất béo và thiamine.

The effect of thiamine concentration on the antioxidative activity indices in tea extracts.

Phương pháp

Vào những ngày đã định, các chỉ số oxy hóa dầu đậu nành được xác định: giá trị peroxit và giá trị anisidine . Hệ số bảo vệ (Wo) được tính toán trên cơ sở các chỉ số oxy hóa lipid. Hiệu quả chống oxy hóa của các chất phụ gia được sử dụng trong mô hình cùng với thiamine với dầu ở các nồng độ riêng lẻ được biểu thị bằng hệ số bảo vệ Wo, là tỷ số giữa thời gian cần thiết để một mẫu cụ thể đạt đến giá trị peroxide 50 (meq02 / kg) và thời gian tương ứng cho mẫu đối chứng. Wo> 1 cho biết đặc tính chống oxy hóa của chất phụ gia, trong khi Wo <1 cho biết đặc tính chống oxy hóa của chất phụ gia .

Kết quả được phân tích thống kê (hệ số tương quan tuyến tính của Pearson). Giá trị tương quan âm chỉ ra rằng hệ số bảo vệ của dịch chiết trà etanol đã giảm so với mẫu không có thiamine. Ngoài ra, ảnh hưởng của lượng thiamine lên các đặc tính chelat và giảm công suất cũng như các chỉ số quét gốc tự do (khả năng quét ABTS +, khả năng quét DPPH của các chất chiết xuất từ trà đã được điều tra. Để so sánh ảnh hưởng của lượng tăng cao của cả hai dạng thiamine lên các đặc tính chống oxy hóa của chất chiết xuất từ trà, sự khác biệt giữa hệ số bảo vệ của chất chiết xuất và mẫu không có thiamine cũng như mẫu có thêm thiamine với lượng 2,0 mg / 100 g dầu đã được tính toán. Sự khác biệt lớn hơn cho thấy tính dễ bị tổn thương của chiết xuất cao hơn khi sử dụng liều cao thiamine hydrochloride hoặc pyrophosphate.

Kết quả được phân tích thống kê bằng phần mềm STATISTICA TM PL 12 (StatSoft). Để xác định độ mạnh của mối tương quan giữa các biến, hệ số tương quan tuyến tính của Pearson ( r ) được tính toán cho: r <0,200 không có mối quan hệ tuyến tính; 0,200 ≤ r <0,400 phụ thuộc tuyến tính yếu; 0,400 ≤ r <0,700 phụ thuộc tuyến tính vừa phải; 0,700 ≤ r <0,900 phụ thuộc tuyến tính có ý nghĩa; r ≥ 0,900 phụ thuộc tuyến tính rất mạnh; tại: p ≤ 0,05; n = 12.

Kết quả

Kết quả cho thấy tác dụng chống oxy hóa của tất cả các chất chiết xuất từ trà. Có một mối tương quan đáng kể giữa hàm lượng thiamine hydrochloride hoặc thiamine pyrophosphate và độ ổn định oxy hóa của dầu đậu nành khi có mặt các chất chiết xuất từ trà. Không có sự gia tăng các chỉ số oxy hóa lipid trong các hệ thống chứa thiamine hydrochloride ở lượng tương ứng với mức tự nhiên của thiamine trong các sản phẩm thực phẩm (0,01–0,8 mg / 100 g).
Đáp ứng liều thiamine trong sữa mẹ với việc bổ sung ở phụ nữ đang cho con bú ở Campuchia: phác đồ nghiên cứu cho một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng mù đôi, bốn nhánh song song.
Mục tiêu của nghiên cứu:

Vitamin B1, hay thiamine, là một trong những loại vitamin có liên quan nhất trong việc cung cấp năng lượng cho hệ thần kinh. Thiếu thiamine hoặc thiếu hoạt động gây ra các biểu hiện thần kinh, đặc biệt là các triệu chứng trầm cảm, nội tại của bệnh đa xơ cứng (MS) và liên quan đến cơ chế bệnh sinh của nó. Trên cơ sở đó, mục đích của nghiên cứu này là xác định mối quan hệ có thể có giữa thói quen dinh dưỡng của bệnh nhân MS và sự hiện diện của bệnh trầm cảm.

Vitamin B1 intake in multiple sclerosis patients and its impact on depression presence: A pilot study

Phương pháp nghiên cứu:

Do đó, một nghiên cứu mô tả quan sát và cắt ngang đã được thực hiện. Một phân tích về thói quen ăn kiêng và tiêu thụ vitamin B1 ở 51 bệnh nhân MS ở Tây Ban Nha đã được thực hiện bằng cách ghi lại tần suất tiêu thụ thức ăn.

Kết quả

Kết quả cho thấy lượng vitamin B1 hấp thụ trong phạm vi đã được thiết lập, chủ yếu được cung cấp từ việc tiêu thụ các sản phẩm chế biến siêu tốc như thịt nguội hoặc bánh ngọt, và tổng lượng tiêu thụ carbohydrate thấp hơn mức khuyến nghị, nổi bật với hàm lượng cao carbohydrate đơn giản từ thực phẩm chế biến như món tráng miệng từ sữa, nước trái cây, đồ ăn nhẹ, bánh ngọt, thanh sô cô la, nước ngọt và rượu lên men. Ngoài ra, một mối tương quan tiêu cực đáng kể giữa trầm cảm và việc hấp thụ thiamine và tổng lượng carbohydrate đã được quan sát thấy.

Những phát hiện này có thể giải thích ảnh hưởng của thói quen ăn uống của bệnh nhân MS, và do đó là hoạt động của vitamin B1, đối với mức độ trầm cảm. Một mối tương quan tiêu cực đáng kể giữa trầm cảm và việc hấp thụ thiamine và tổng số carbohydrate đã được quan sát thấy. Những phát hiện này có thể giải thích ảnh hưởng của thói quen ăn uống của bệnh nhân MS, và do đó là hoạt động của vitamin B1, đối với mức độ trầm cảm. Một mối tương quan tiêu cực đáng kể giữa trầm cảm và việc hấp thụ thiamine và tổng số carbohydrate đã được quan sát thấy. Những phát hiện này có thể giải thích ảnh hưởng của thói quen ăn uống của bệnh nhân MS, và do đó là hoạt động của vitamin B1, đối với mức độ trầm cảm.

Tài liệu tham khảo

1. Piechocka, J., Szymandera-Buszka, K., Kobus-Cisowska, J., Gramza-Michałowska, A., & Jędrusek-Golińska, A. (2019). The effect of thiamine concentration on the antioxidative activity indices in tea extracts. Antioxidants, 8(11), 555.
2. Ortí, J. E. D. L. R., Cuerda-Ballester, M., Drehmer, E., Carrera-Juliá, S., Motos-Muñoz, M., Cunha-Pérez, C., … & López-Rodríguez, M. M. (2020). Vitamin B1 intake in multiple sclerosis patients and its impact on depression presence: A pilot study. Nutrients, 12(9), 2655.
3. Dược thư Việt Nam, Thiamin ( Vitamin B1), truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2022.
4. Dược điển Việt Nam V, 2017, Thiamin ( Vitamin B1),
5. Drugs, Thiamine, truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2022.

Vitamin & khoáng chất (trước & sau sinh)/Thuốc trị thiếu máu

Heramama

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 1 lọ 30 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược phẩm Phú Thái

Xuất xứ: Canada

Hướng thần kinh, bổ thần kinh

Ginkgo 600mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm liên doanh Việt Pháp

Xuất xứ: Việt Nam

Calci/ Phối hợp vitamin với calci

SuperVit Baby

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dạng lỏngĐóng gói: Hộp 1 lọ

Thương hiệu: Công ty TNHH Thương mại Trí Khang

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin Nhóm B/ Vitamin nhóm B, C kết hợp

Pivineuron

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứng (cam-nâu)Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Dược Phúc Vinh

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

QAnecare

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Hỗn dịch uốngĐóng gói: Hộp 1 lọ 100ml

Thương hiệu: Công ty TNHH Dược Phẩm Công Nghệ Cao Nano France

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin - Khoáng Chất

Mineralfolic

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 15 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Dược phẩm Medical Việt Nam

Xuất xứ: ý

Vitamin Nhóm B/ Vitamin nhóm B, C kết hợp

Ocerewel

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nén phân tánĐóng gói: Hộp 5 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần O2Pharm

Xuất xứ: Việt Nam

Dinh dưỡng

Honaramin Ginseng

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 73.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 12 vỉ x 5 viên
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 95.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềm Đóng gói: Hộp 12 vỉ x 5 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược phẩm MEDIUSA

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin Nhóm B/ Vitamin nhóm B, C kết hợp

Vitar B1

Được xếp hạng 4.00 5 sao
(1 đánh giá) 200.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Men vi sinh

Bio Hinew

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dạng cốmĐóng gói: Hộp 30 gói

Thương hiệu: Công Ty TNHH Phát Triển Y Tế Newcare

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin - Khoáng Chất

Ubinutro

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 1 lọ 90ml sirô

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Nam Hà

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin - Khoáng Chất

Dr Strongg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 250.000 đ
Dạng bào chế: Hỗn dịch uống Đóng gói: Lọ 125ml

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược phẩm QD - Meliphar

Xuất xứ: Việt Nam

Bổ Gan

Egalic

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 15 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Hemo Probiotics

Xuất xứ: Anh

Thuốc tăng cường miễn dịch

Abumin Q10

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 350.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 5 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH Eurovit Việt Nam

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 45.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 12 vỉ x 5 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Quốc tế USA

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Philatop Yến Sào Gold

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 5 ống

Thương hiệu: Công ty cổ phần thương mại và đầu tư WINGROUP

Xuất xứ: Việt Nam

Calci/ Phối hợp vitamin với calci

Vital Pro

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Lọ 60 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tăng cường miễn dịch

Philatop Gold Sữa Non Yến Sào

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 5 ống

Thương hiệu: Công ty cổ phần thương mại và đầu tư WINGROUP

Xuất xứ: Việt Nam

Bổ Gan

TP Hepalive

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 60 viên

Vitamin Nhóm B/ Vitamin nhóm B, C kết hợp

Vitamin B1 100mg/ml Vinphaco

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 100 ống

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Vĩnh Phúc - Vinphaco

Xuất xứ: Việt Nam

Tác dụng lên tử cung

Fibro+

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 600.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 30 viên.

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Thương mại Daloha

Xuất xứ: Italy

Vitamin Nhóm B/ Vitamin nhóm B, C kết hợp

Siro B Complex C Vidipha

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 35.000 đ
Dạng bào chế: Dạng siro uốngĐóng gói: Hộp 1 chai 90ml

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha

Xuất xứ: Việt Nam

Bổ mắt

Bio-Lutein Supra

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên