[TÌM HIỂU] Sự ảnh hưởng của chế độ ăn đến sữa mẹ

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Ảnh hưởng của chế độ ăn đến sữa mẹ như thế nào?

nhathuocngocanh.com – Sữa mẹ rất bổ dưỡng cho trẻ, thường đáp ứng được sự phát triển ở trẻ, ngay cả khi chế độ ăn của bà mẹ có hàm lượng dinh dưỡng bị hạn chế. Những món ăn ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, nếu như các mẹ có một chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài có thể làm suy giảm dự trữ dinh dưỡng của mẹ và tác động xấu đến thành phần của sữa. Trong bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Ngọc Anh sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về thành phần của sữa mẹ và liệu các bà mẹ có thể ảnh hưởng đến thành phần của sữa mẹ thông qua lựa chọn chế độ ăn uống của mình hay không.

Sữa mẹ có gì quý giá?

Sữa mẹ có chất gì mà được đánh giá là đem lại nhiều lợi ích cho trẻ. Trong sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà trẻ cần ngoại trừ vitamin D. Sữa mẹ chủ yếu được tạo thành từ nước và gồm các giá trị dinh dưỡng như sau: khoảng 1% protein, 4% chất béo và 7% carbohydrate. Ngoài ra cũng chứa các khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, chẳng hạn như: canxi, phốt pho, magie, kali. Các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ được đường tiêu hoá của trẻ hấp thụ cực kỳ tốt. Ví dụ, hấp thu sắt từ sữa mẹ là 50 – 70%, trong khi từ các sản phẩm thay thế sữa mẹ khi trẻ không được bú mẹ chỉ hấp thu 5 – 10%.

So với các động vật có vú khác, sữa mẹ chứa ít protein hơn đáng kể nhưng trong sữa mẹ lại chứa nhiều axit béo không bão hòa đa chuỗi dài. Thành phần này rất quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Trong sữa mẹ chứa nhiều cholesterol hơn, giúp hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hoạt động như một tiền chất nội tiết tố.

Ngoài các chất dinh dưỡng vô giá cho sự tăng trưởng và phát triển, sữa mẹ còn chứa các thành phần bảo vệ và chống viêm đã được chứng minh là hỗ trợ sự phát triển hệ thống miễn dịch và sức khỏe đường ruột của trẻ. Sữa mẹ đã được chứng minh là hỗ trợ sự hình thành lành mạnh của các vi khuẩn đường ruột ở trẻ. Đặc biệt là sữa non vì nó chứa một số loại tế bào khác nhau của hệ thống miễn dịch như đại thực bào và tế bào lympho.

Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ
Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ

Thức ăn của mẹ ảnh hưởng đến chất lượng sữa như thế nào?

Nhiều mẹ vẫn truyền nhau kinh nghiệm rằng việc mẹ ăn đồ ăn linh tinh sẽ khiến cho việc con bú mẹ bị tiêu chảy hay nếu như mẹ ăn đồ ăn cay nóng thì sẽ khiến cho sữa mẹ nóng dẫn đến con bị chậm tăng cân,… Hiển nhiên là những thức ăn mà người mẹ ăn chứa những chất gì thì những chất đó sẽ vào được sữa mẹ. Thời gian để các chất trong thức ăn mà người mẹ đã ăn đi vào sữa mẹ trung bình 4-6 giờ nhưng cũng có những chất có thể vào sữa mẹ trong vòng một giờ sau khi ăn hoặc cũng có thể muộn hơn là 24 giờ. Vậy thức ăn ảnh hưởng đến từng thành phần trong sữa mẹ như thế nào?

Hàm lượng protein

Chế độ ăn của mẹ thường không ảnh hưởng đến số lượng hoặc chất lượng protein của sữa, ngay cả khi mẹ ăn những đồ không chứa nhiều dưỡng chất.

Hàm lượng chất béo

Tỷ lệ chất béo trong chế độ ăn của mẹ có ảnh hưởng nhỏ đến số lượng acid béo trong sữa mẹ; tuy nhiên, loại chất béo mà người mẹ ăn vào có ảnh hưởng đến thành phần acid béo trong sữa. Ví dụ, mẹ tiêu thụ các acid béo omega-3 chuỗi dài không no (n-3 LCPUFA), bao gồm acid docosahexaenoic) (DHA), sẽ ảnh hưởng đến nồng độ các acid béo này trong sữa mẹ. Sự liên quan của n-3 PUFA đến sự phát triển não của trẻ đã được đưa ra, nhưng chưa được xác nhận bởi hầu hầu hết các nghiên cứu lâm sàng.

  • Các sự thay đổi khác về hàm lượng acid béo của sữa mẹ có thể ít mối liên quan lâm sàng. Ví dụ, những bà mẹ có chế độ ăn ít chất béo sản xuất ra sữa mẹ với phần acid béo chuỗi vừa cao hơn 1 chút so với bà mẹ có chế độ ăn nhiều chất béo.
  • Tiêu thụ chất béo và dầu đã hydro hóa 1 phần cũng ảnh hưởng đến thành phần acid béo trong sữa. Ví dụ, nồng độ acid linoleic cao hơn trong sữa của những bà mẹ ăn chay so với nhóm chứng không ăn chay. Tuy nhiên, chế độ ăn không ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol và phospholipid trong sữa mẹ.

==>> Xem thêm bài viết: Acid béo không no (LCPUFAs) cho trẻ đẻ non và trẻ đủ tháng (phần 1)

Các vitamin tan trong dầu

  • Nồng độ các vitamin tan trong dầu ở sữa bị giảm ở các bà mẹ thiếu vitamin và tăng sau khi được bổ sung. Cụ thể:
  • Hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ là rất thấp. Vì vậy, tất cả trẻ nhũ nhi cần được bổ sung vitamin D để ngăn ngừa còi xương, Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bè mẹ thiếu vitamin D. Một cách có thể bổ sung vitamin D là dùng vitamin D liều cao vừa phải ở những bà mẹ cho con bú (4000-6400 UI/ngày, gấp khoảng 10 lần liều khuyến cáo), sẽ làm tăng hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ đến mức đáp ứng được nhu cầu của trẻ. Khuyến cáo không sử dụng liều cao hơn do ergocalciferol 2500 mcg (100000 UI/ngày, tức là gấp >150 lần liều khuyến cáo) dẫn đến nồng độ ngộ độc trong sữa.
  • Nồng độ vitamin K trong sữa mẹ khác nhau giữa các mẹ có chế độ ăn khác nhau nhưng nhìn chung là thấp. Vì vậy, trẻ nhũ nhi có nguy cơ chảy máu do thiếu vitamin K, có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm vitamin K thường quy ngay sau sinh.
  • Hàm lượng vitamin A trong sữa mẹ cũng thay đổi theo chế độ ăn của người mẹ.

Các vitamin tan trong nước

Nồng độ các vitamin tan trong nước của sữa mẹ cũng phụ thuộc vào chế độ ăn của mẹ và giảm đi khi chế độ ăn của mẹ thiếu vitamin. Ví dụ: Hàm lượng vitamin B12 trong sữa cũng giảm khi thiếu thường xảy ra ở người ăn chay, bà mẹ suy dinh dưỡng, bà mẹ có thiếu máu ác tính tiềm ẩn, và những người đã trải qua phẫu thuật cắt dạ dày. Đã có những báo cáo ca bệnh về sự chậm phát triển không hồi phục của những trẻ bú mẹ hoàn toàn có mẹ thiếu B12.

Hàm lượng chất khoáng

Nồng độ của hầu hết các chất vô cơ trong sữa mẹ không phụ thuộc vào chế độ ăn của bà mẹ. Nồng độ canxi, photpho, và magie trong sữa không phụ thuộc vào nồng độ trong huyết thanh của mẹ và không chịu ảnh hưởng đáng kể bởi sự khác biệt trong chế độ ăn. Sắt, đồng và kẽm trong sữa mẹ cũng không phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của mẹ.

Tuy nhiên, nồng độ selen trong sữa có tương quan với nồng độ trong huyết thanh bà mẹ, chịu ảnh hưởng của chế độ ăn. Nồng độ iod trong sữa mẹ cũng phụ thuộc vào chế độ ăn.

Chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào?

Sữa mẹ được biết là thay đổi và thích nghi dựa trên nhu cầu của em bé. Thành phần có thể thay đổi do tuổi của em bé và tùy thuộc vào thời điểm em bé được sinh ra trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến thành phần của sữa mẹ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất lượng chế độ ăn uống của người mẹ có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ ở một mức độ nào đó. Một chế độ ăn uống dinh dưỡng và cân bằng sẽ cung cấp đủ năng lượng cho người mẹ để hỗ trợ việc cho con bú hiệu quả mà không làm cạn kiệt nguồn dự trữ dinh dưỡng của người mẹ. Vậy những loại thực phẩm nào là nên dùng và không nên dùng để đảm bảo chất lượng sữa mẹ tốt.

Mẹ nên ăn gì để sữa mát, nhiều sữa, giúp con tăng cân tốt
Mẹ nên ăn gì để sữa mát, nhiều sữa, giúp con tăng cân tốt

Cho con bú nên ăn gì?

Trong khi cho con bú, mục tiêu chính của mẹ là ăn uống đầy đủ và đa dạng để chăm sóc sức khỏe và phục hồi sức khỏe sau khi sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng nhu cầu năng lượng và do đó, điều quan trọng là phải đáp ứng nhu cầu này bằng cách ăn uống đầy đủ và đều đặn. Chế độ ăn uống nên đem lại các chất dinh dưỡng để việc cho con bú không làm cạn kiệt nguồn dự trữ chất dinh dưỡng.

Ăn rau ngót

Rau ngót là loại rau được nhiều người biết đến là có tác dụng rất tốt cho mẹ sau sinh, đây là loại rau lợi sữa, thường được nhiều người lựa chọn cho vào thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu sau sinh. Trong loại rau này có rất nhiều dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể người mẹ tăng tiết sữa và sữa sẽ về đều hơn, cụ thể như: các loại vitamin A, C, chất xơ, sắt, protein,…

Ngoài ra, theo nghiên cứu thì các loại rau có màu xanh đậm sẽ chứa nhiều loại vitamin, các chất chống oxy hoá nên sau sinh các mẹ ăn rất tốt cho tim mạch. Những loại rau lá xanh đậm bao gồm rau bina (rau chân vịt), cải cầu vồng, cải xanh,..

Thịt nạc

Nhiều mẹ băn khoăn không biết nên ăn gì để con bú tăng cân? Thì có thể lưu ý lựa chọn bổ sung thịt nạc vào trong mỗi bữa ăn, trong thị rất giàu protein và các loại vitamin. Việc bổ sung thịt nạc sẽ giúp các mẹ phục hồi sức khoẻ sau sinh, bổ máu và kích thích cơ thể sản xuất sữa. Nên chọn các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gà để ăn.

Măng tây

Trong măng tây có chứa các thành phần như: chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin K, acid folic,… Những thành phần này có công dụng giúp kích thích các hormone tiết sữa, giúp sữa mẹ tiết ra dồi dào, tăng cường được sự phát triển cho trẻ cả về thể chất và trí tuệ.

Khoai lang

Khoai lang có tác dụng lợi sữa, giúp cơ thể mẹ tăng sản xuất sữa. Việc mẹ ăn khoai lang không chỉ tốt cho con bú mẹ vì giúp cho trẻ bú mẹ có hệ tiêu hoá tốt. Mặt khác cũng rất tốt cho mẹ bỉm trong việc lấy lại vóc dáng sau sinh do trong khoai lang không chứa chất béo và cholesterol.

Rau củ quả

Các mẹ lựa chọn những loại rau củ quả như cà rốt, củ cải, các loại quả cam, quýt,.. rất tốt sau sinh. Ví dụ như cam, loại quả này giúp bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Việt quất có chứa số lượng lớn vitamin và khoáng chất, cung cấp một lượng carbohydrate lành mạnh cho cơ thể người mẹ.

Yến mạch

Yến mạch được biết là tốt cho tuyến sữa, trong yến mạch chứa hàm lượng chất xơ cao nên việc mẹ ăn yến mạch sẽ giúp tăng cường chất lượng sữa, con bú mẹ sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp trẻ tăng cân nhanh.

Các loại sữa

Mẹ sau sinh ăn ít, ăn không ngon miệng thì uống sữa ấm mỗi ngày được cho là biện pháp tốt giúp mẹ lợi sữa sau sinh. Trong sữa chứa giàu vitamin B, D, canxi sẽ cung cấp các dưỡng chất thêm cho người mẹ.

Móng giò

Trong móng giò có nhiều chất béo, protein, lipid,.. Mặc dù chưa có nghiên cứu cho thấy chắc chắn rằng việc ăn móng giò sẽ giúp tăng lượng sữa mẹ. Tuy nhiên móng giò lại là món ăn dân gian giúp lợi sữa mà ông bà xa xưa thường sử dụng cho bà mẹ sau sinh. Các mẹ cần chú ý việc ăn quá nhiều móng giò có thể khiến sữa mẹ đặc hơn.

Đu đủ

Đu đủ xanh hoặc đu đủ sống là loại quả dễ ăn, giúp lợi sữa, trong quả này có chứa nhiều dưỡng chất như protein, chất béo, vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C,… Việc ăn đu đủ xanh sẽ làm tăng sản xuất hormone điều chỉnh sản xuất sữa – oxytocin.

Móng giò hầm đu đủ được cho là món ăn giúp mẹ nhiều sữa
Móng giò hầm đu đủ được cho là món ăn giúp mẹ nhiều sữa

Gạo lứt

Gạo lứt rang có chứa nhiều dưỡng chất giúp cơ thể kích thích hormone làm tăng tiết sữa sau sinh. Mặt khác mẹ sử dụng gạo lứt còn giúp da đẹp và nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Cá hồi

Cá hồi hoặc các loại cá có dầu khác: Cá có dầu chứa nhiều protein và DHA (một phần của axit béo Omega 3), cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của hệ thần kinh của bé. Cá có dầu cũng chứa nhiều vitamin D, rất cần thiết cho xương, khả năng học tập, trí nhớ và tâm trạng khỏe mạnh. Nên ăn hai phần dầu cá mỗi tuần.

Nên uống nhiều nước

Như đã biết thì thành phần chiếm nhiều nhất trong sữa là nước, vì vậy mà việc mẹ uống nhiều nước sẽ rất tốt cho việc sản xuất đủ sữa cho trẻ. Hãy nhớ sử dụng trung bình mỗi ngày từ 2-3L.

Mẹ đang cho con bú không nên ăn uống gì?

Khi bạn đang tập trung vào những đồ ăn giúp tăng chất lượng sữa mẹ, bạn cũng nên lưu ý xem xét những loại thực phẩm bạn nên tránh có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng sữa mẹ.

Một số thành phần xấu trong thực phẩm cũng được biết là sau khi mẹ sử dụng sẽ được chuyển sang sữa mẹ. Một phần lượng caffein bạn nạp vào có thể chuyển vào sữa mẹ và khiến em bé bồn chồn, mất ngủ. Vì vậy khi cho con bú mẹ cần tránh những loại đồ uống sau:

  • Trà/cà phê chứa caffein.
  • Đồ uống có ga.
  • Nước tăng lực.
  • Rượu bia: Rượu cũng được biết là chuyển qua sữa mẹ. Gan của em bé chưa phát triển đủ để xử lý rượu như người lớn, vì vậy rượu qua sữa mẹ có thể gây hại cho sức khỏe của em bé. Hàm lượng cồn trong sữa mẹ cũng giống như nồng độ cồn trong máu của người mẹ và rượu rời khỏi sữa mẹ với cùng tốc độ khi nó rời khỏi hệ tuần hoàn. Nồng độ cồn trong sữa mẹ cao nhất từ ​​30 đến 60 phút sau khi uống. Điều này có nghĩa là nếu bạn uống rượu, bạn nên tránh cho con bú sau vài tiếng. Tốt nhất nên tránh sử dụng do việc nếu bạn vừa mới uống rượu mà con đói đòi bú thì sẽ không thể cho con bú được.
Những đồ uống nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ?
Những đồ uống nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ?

Một số trẻ cảm thấy quấy khóc và đầy hơi sau khi bạn ăn một số loại thức ăn. Điều đấy có thể cho thấy rằng bạn tránh những thực phẩm đó trong một thời gian. Bên cạnh đấy có những loại đồ ăn mà mẹ cần điều kiêng kỵ khi cho con bú để tránh ảnh hưởng đến cả mẹ và con. Dưới đây là danh sách những gì không nên ăn khi cho con bú mà mẹ cần lưu ý, cụ thể:

Cá chứa nhiều thủy ngân

Nếu bạn ăn cá hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác có hàm lượng thủy ngân cao, thì chất này sẽ xuất hiện trong sữa mẹ. Khi sữa mẹ có hàm lượng thủy ngân cao, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của bé. Bạn nên ăn cá, kể cả cá ngừ đóng hộp trong tầm kiểm soát và không tiêu thụ quá hai lần một tuần. Tốt nhất là tránh hoàn toàn cá có hàm lượng thủy ngân cao.

Bạc hà

Khi dùng quá nhiều các loại thảo mộc bạc hà, chúng có thể làm giảm sản xuất sữa mẹ. Do đó nếu ăn thì mẹ nên chú ý ăn ít, tốt nhất không nên ăn khi bé đang ở giai đoạn cần nhiều sữa hơn bình thường. Chính vì lý do này mà để ngừng tiết sữa, nhiều bà mẹ thường uống trà bạc hà để cai sữa.

Tỏi

Mùi tỏi có thể ảnh hưởng đến mùi sữa mẹ. Một số em bé có thể không thích mùi này dẫn đến em bé khó chịu khi bú, nhăn mặt khi bú mẹ, quấy khóc và bú mẹ ít. Đó có thể là lý do con bú mẹ không tăng cân.

Lá lốt

Trong danh sách những loại thực phẩm gây mất sữa mẹ thì lá lốt được xếp hàng đầu. Các mẹ nên tránh những món ăn như canh nấu với lá lốt, măng, lá đinh lăng,…

Rau mùi tây

Loại rau mùi tây nếu mẹ ăn quá nhiều sẽ có thể khiến cho cơ thể bạn giảm tiết sữa. Việc ăn vài lá không sao nhưng lưu ý không được ăn quá nhiều.

Rau cần tây

Một số mẹ thích ăn loại rau này hoặc lựa chọn ăn do đọc được công dụng loại rau này có thể giúp giảm cân. Nên tránh ăn rau cần tây trực tiếp hoặc các món ăn chứa rau này trong thời gian cho con bú do loại rau này khiến cho mẹ có thể mất sữa.

Bắp cải

Nếu mẹ đã ăn bông cải xanh vào bữa tối ngày hôm trước, thì bạn không nên ngạc nhiên khi con bạn gặp vấn đề về đầy hơi vào ngày hôm sau. Các loại thực phẩm mẹ cần tránh khi đang cho con bú như hành tây, bắp cải, súp lơ và dưa chuột,…

Thực phẩm cay nóng, mùi hăng

Khi đang cho con bú các mẹ nên lưu ý không nên sử dụng những loại thực phẩm cay nóng, có mùi hăng. Do những loại này có thể khiến sữa mẹ có mùi khó chịu, có thể làm trẻ bỏ bú. Nếu ăn quá nhiều còn có thể khiến cho trẻ bị đầy bụng, đi ngoài.

Mẹ ăn đồ cay nóng có thể khiến cho trẻ bị tiêu chảy
Mẹ ăn đồ cay nóng có thể khiến cho trẻ bị tiêu chảy

Socola

Sô cô la rất giàu theobromine và khi ăn vào sẽ có tác dụng tương tự như tác dụng của caffein. Mặc dù mọi người thích ăn sôcôla, nhưng mẹ nên cắt giảm số lượng khi cho con bú. Nếu bạn ăn socola sau đó cho con bú mà thấy con khó chịu, khác với bình thường thì nên lưu ý tránh sử dụng.

Thức ăn tái sống

Mẹ cần chú ý không sử dụng những đồ ăn chưa chín như sashimi chẳng hạn, do điều này có thể khiến cho trẻ bú mẹ bị rối loạn tiêu hoá.

Quả cam, quýt, bưởi

Trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp Vitamin C tuyệt vời, nhưng loại này có thể gây kích ứng dạ dày của trẻ do các thành phần có tính axit của chúng. Vì đường tiêu hóa của trẻ chưa trưởng thành nên trẻ không thể xử lý các thành phần axit này, dẫn đến quấy khóc, hăm tã, trớ,… Tuy nhiên, các mẹ không cần phải loại bỏ hoàn toàn trái cây họ cam quýt khỏi chế độ ăn uống của mình. Ăn một quả bưởi hoặc cam mỗi ngày là tốt. Nhưng nếu quyết định cắt bỏ chúng hoàn toàn, thì bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C khác như dứa, đu đủ và xoài.

Mẹ đang cho con bú không nên ăn quá nhiều cam quýt trong một bữa ăn
Mẹ đang cho con bú không nên ăn quá nhiều cam quýt trong một bữa ăn

Các câu hỏi thường gặp khi lựa chọn đồ ăn cho mẹ đang cho con bú

Đang cho con bú có nên ăn trái cây không? Nên ăn quả gì và không nên ăn trái cây gì?

Khi hỏi ý kiến bác sĩ đều nhận được câu trả lời là mẹ sau sinh có thể sử dụng các loại trái cây, việc ăn trái cây sẽ góp phần bổ sung thêm dưỡng chất cho mẹ. Nhưng các mẹ phải lưu ý lựa chọn trái cây phù hợp để ăn vì có những loại quả sau khi mẹ ăn có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hoá do hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ đang còn yếu. Các mẹ có thể ăn mỗi ngày một lượng vừa phải, ăn ít một rồi tăng dần, chú ý không nên ăn quá nhiều trong một bữa ăn.

Ăn chay liệu có gây ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

Mặc dù đồ ăn chay cũng có nhiều dưỡng chất nhưng mẹ cũng không nên ăn liên tục hãy linh hoạt bổ sung thêm các loại thực phẩm khác giúp bữa ăn thêm phong phú. Thường thì các món ăn chay hay thiếu vitamin B12 do nó chỉ có nhiều trong thịt mà đồ ăn chay thì lại không có thịt. Việc thiếu đi loại vitamin này có thể khiến cho cơ thể mẹ bị suy nhược, chất lượng sữa giảm, làm chậm sự phát triển của trẻ.

Khi đang cho con bú có nên giảm cân không?

Các mẹ có thể giảm cân trong quá trình cho con bú nhưng việc giảm cân nên từ từ, không nên nóng vội mà ép cân quá mức. Mẹ có thể lựa chọn những loại thực phẩm vừa có tác dụng giúp kiểm soát cân nặng mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa cho con.

Mẹ sinh đôi thì nên bổ sung dinh dưỡng khi nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào?

Khi bạn sinh đôi thì cơ thể sẽ cần phải sản xuất sữa nhiều hơn nhiều lần đối với các bà mẹ khác. Vì thế mà nhu cầu dinh dưỡng cũng sẽ khác. Mẹ cần cố gắng ăn nhiều hơn để cơ thể có nhiều dưỡng chất giúp kích thích lượng sữa tiết ra nhiều hơn. Các mẹ cố gắng uống nhiều nước và ăn thêm nhiều các bữa ăn hơn.

==>> Xem thêm bài viết: Chuyên gia giải đáp: Sự thật sữa mẹ nhiễm covid có thể chuyển màu xanh?

Sữa mẹ rất bổ dưỡng và là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong sáu tháng đầu đời và thậm chí sau này, cho đến khi trẻ bước vào giai đoạn tập đi. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng có lợi cho các bà mẹ mới. Chế độ ăn uống cũng phần nào quyết định đến việc sản xuất sữa của người mẹ. Hy vọng qua bài viết có thể giúp được các bậc phụ huynh hiểu thêm sự ảnh hưởng của chế độ ăn đến việc sản xuất sữa của mẹ, cần biết nên ăn gì và không nên ăn gì để đảm bảo sữa cho con. Nếu như cần giải đáp điều gì hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline.

Tài liệu tham khảo

Tác giả: Karolina Karcz, Izabela Lehman, and Barbara Królak-Olejnik, Foods to Avoid While Breastfeeding? Experiences and Opinions of Polish Mothers and Healthcare Providers, Pubmed. Đăng ngày 2 tháng 6 năm 2020. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2023.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here