[DƯỢC SĨ CHIA SẺ] Các thuốc tan máu bầm hiệu quả nhất

Thuốc tan máu bầm chứa Arnican

nhathuocngocanh.com – Máu bầm là tình trạng dưới da xuất hiện các vết bầm tím, nó xảy ra do các tác động làm tổn thương mạch máu nhỏ. Các vết bầm tím này sẽ tự mờ dần sau một thời gian nên nhiều người chủ quan không điều trị. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể cảnh báo một số nguy cơ về sức khỏe của bạn. Trong bài viết dưới đây sẽ gửi đến các bạn đọc những thông tin về thuốc tan máu bầm.

1. Tại sao lại xuất hiện máu bầm?

Hiện tượng xuất hiện các vết bầm tím trên da xảy ra do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do các nguyên nhân dưới đây:

1.1. Vết bầm tím xuất hiện do chấn thương.

Máu bầm xuất hiện khi các mạch máu nhỏ dưới da bị vỡ, khiến máu tụ vào các mô xung quanh (nó giống như việc da của bạn bị chảy máu bên trong). Khi gặp phải các chân thương nhẹ như bị bóng đập vào, bị va vào giường hay vào bàn ghế… sẽ xuất hiện các vết bầm tím và nó tự biến sau khoảng vài tuần [1] Tác giả: Rod Brouhard (2021), Treating a Minor Bruise, verywellhealth.com. Truy cạp ngày 23/02/2022. Ở người cao tuổi, đa càng ngày càng mỏng đi, các mô hỗ trợ mạch máu dưới da cũng trở nên mỏng dần khiến đối tượng này thường hay xuất hiện máu bầm.

Bầm tím da xảy ra do chấn thương
Bầm tím da xảy ra do chấn thương

1.2. Rối loạn chảy máu làm xuất hiện máu bầm

Nếu các vết bầm tím xảy ra không phải do nguyên nhân chấn thương thì nó có thể là dấu hiệu của của rối loạn chảy máu, đông máu. Tình trạng này sẽ thường kèm theo chảy máu cam thường xuyên hoặc chảy máu ở nướu răng.

Bệnh máu khó đông là một chứng rối loạn chảy máu khác, gây ra thiếu hoặc khiếm khuyết yếu tố VIII ( bệnh ưa chảy máu A ) hoặc yếu tố IX ( bệnh máu khó đông B ). Cả hai loại protein này đều quan trọng đối với quá trình đông máu. Các yếu tố đông máu này có thể giúp điều trị bệnh máu khó đông và giảm nguy cơ chảy máu nghiêm trọng, bao gồm cả các vết bầm tím nghiêm trọng.

Ở những người suy giảm tiểu cầu, rất dễ xuất hiện các vết bầm tìm trên da ngay kể cả khi không có các tác động từ bên ngoài đến các mạch máu nhỏ dưới da. Điều này được giải thích là do tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong việc đông máu.

Bệnh máu khó đông làm xuất hiện máu bầm trên da
Bệnh máu khó đông làm xuất hiện máu bầm trên da

1.3. Thiếu hụt các vitamin

Khi cơ thể không được cung cấp đủ vitamin C sẽ dễ dẫn đến tình trạng chảy máu nướu răng, vết thương không lành và rất dễ bị bầm tím.

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong hình thành cục máu đông để cầm máu. Ở trẻ sơ sinh, lượng vitamin K trong cơ thể rất thấp. Do vậy nếu không được tiêm bổ sung vitamin K khi mới sinh cơ thể trẻ có thể trẻ rất dễ bị bầm tím, chảy máu quá mức [2] Tác giả: Zawn Villines (2019), What to know about bruising easily, medicalnewstoday.com. Truy cập ngày 23/02/2022 .

1.4. Tác dụng phụ của thuốc

Những thuốc có tác dụng loãng máu có thể khiến người bệnh chảy máu và bầm tím nhiều hơn. Các thuốc làm loãng máu phổ biến như: heparin, warfarin, aspirin, apixaban

Một số loại thuốc khác cũng có thể làm thay đổi hoạt động của mạch máu làm nặng thêm tình trạng viêm, tăng nguy cơ xuất hiện máu bầm như corticoid, thuốc chống trầm cảm, gingkgo biloba…

1.5. Các bệnh lý về gan

Khi xuất hiện các bệnh lý về gan, gan sẽ giảm khả năng sản xuất ra các protein giúp cho quá trình đông máu. Điều này khiến bệnh nhân bị chảy màu nhiều và xuất hiện máu bầm dưới da. Đây chính là nguyên nhân tại sao ở những người bệnh gan lại hay xuất hiện các vết bầm tím không rõ nguyên nhân.

2. Phương pháp điều trị máu bầm không dùng thuốc

Phần lớn các trường hợp máu bầm có thể tự biến mất sau vài ngày mà không cần các biện pháp chăm sóc. Tuy nhiên, để có thể sử dụng một số biện pháp không dùng thuốc dưới đây để các vết bầm hồi phục nhanh hơn. Những phương pháp này nên áp dụng khi các vết bầm còn màu đỏ.

2.1. Liệu pháp đá

Chườm đá ngay sau khi bị chấn thương có thể làm giảm lượng máu rò rỉ vào các mô xung quanh. Điều này có tác dụng ngăn ngừa máu bầm và giảm sưng hiệu quả. ó thể sử dụng một túi đá chườm trong khoảng 10 phút, sau 20 phút thực hiện lại một lần nữa.

Chườm đá có tác dụng trong trị tan máu bầm
Chườm đá có tác dụng trong trị tan máu bầm

2.2. Liệu pháp nhiệt

Phương pháp chườm nóng giúp thú đẩy tuần hoàn và tăng lưu thông máu. Nó giúp làm sạch phần máu bị kẹt sau khi các vết bầm tím hình thành. Bên cạnh đó, việc chườm nóng cũng giúp giảm đau, nới lỏng các cơ đang bị căng.

2.3. Nén các vết bầm tím

Sử dụng băng thun để nén vùng bầm tím lại. Việc này có tác dụng ép các mô và ngăn ngừa việc cách mạch máu bị rò rỉ. Với phương pháp này vừa giúp giảm bầm tím vừa giảm đau và sưng.

3. Các thuốc tan máu bầm hiệu quả

Nếu các biện pháp điều trị tan máu bầm tại nhà không có hiệu quả, người bệnh cần sử dụng đến các thuốc trị tan máu bầm. Dưới đây là một số nhóm thuốc tan máu bầm mà bạn có thể tham khảo.

3.1. Thuốc uống tan máu bầm Alphachymotrypsin

Giống với các thuốc chống viêm khác, hoạt chất Alphachymotrypsin có chức năng giống như một men tiêu protein. Nó làm ngăn chặn quá trình viêm và hình thành sợi tơ huyết (fibrin). Người ta cho rằng chymotrypsin làm giảm sưng tấy bằng cách phá vỡ các sợi protein giữ chất lỏng trong các mô sau chấn thương, do đó khôi phục lưu thông bình thường trong khu vực. Ba nghiên cứu nhỏ, mù đôi, với tổng số khoảng 80 vận động viên, phát hiện ra rằng điều trị bằng enzym phân giải protein làm tăng tốc độ chữa lành đáng kể các vết bầm tím và các chấn thương thể thao nhẹ khác so với giả dược [3] Tác giả: Western New Yord, Easy Bruising, wnyurology. Truy cập ngày 23/02/2022. Nhờ vào cơ chế tác dụng này mà Alphachymotrypsin được sử dụng trong làm giảm phù nề, các tình trạng sưng đau sau chấn thương, làm tann các vết bầm tím trên da, làm tan cục máu đông.

Tuy nhiên, việc sử dụng hoạt chất Alphachymotrypsin có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, tiêu chảy hay các phản ứng dị ứng khác. Sử dụng các thuốc đông y trị tan máu bầm dùng đường uống có nguồn gốc thảo dược hay các thuốc bôi trị tan máu bầm sẽ an toàn hơn.

Một số thuốc trị tan máu bầm chứa Alphachymotrypsin:

Sản phẩm Thương hiệu Giá bán Ưu điểm Nhược điểm
AlphaDHG Dược Hậu Giang 30.000/20 viên Được sản xuất bởi một trong những công ty dược phẩm lớn nhất cả nước do đó không cần lo lắng về chất lượng sản phẩm.

Giá thành tương đối rẻ

Viên nén ngậm dưới lưỡi giúp dược chất thấm nhanh vào máu

HIệu quả tối ưu nhất khi dùng ngậm dưới lưỡi, với những người sợ thuốc không phù hợp.
Masapon Savi – Việt Nam 30.000/20 viên Được sản xuất bởi công ty cổ phần Dược phẩm Savi đạt tiêu chuẩn GMP-WHO.

Giá rẻ

gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng.

Không phù hợp cho đối tượng là phụ nữ mang thai

Alphachymotrypsin của Mekophar Mekophar – Việt Nam  40.000/hộp 20 viên Sản xuất theo dây chuyền đạt chuẩn GMP-WHO

Dạng dùng tiện lợi có thể ngậm dưới lưỡi hoặc nuốt cả viên với nước

Giá thành rẻ.

không dùng được cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Alpha Choay Sanofi – Việt Nam 75.000/hộp 30 viên Dạng viên nén ngậm dưới lưỡi giúp giải phóng hoạt chất nhanh, đem lại hiệu quả tác dụng nhanh.

Được sản xuất bởi hãng Sanofi đạt tiêu chuẩn GMP-WHO

Gây ra một số tác dụng phụ cho người sử dụng như nôn, buồn nôn…
Katrypsin fort Khapharco – Việt Nam 250.000/100 viên Chứa Alpharchymotrypsin hàm lượng cao có thể giảm được số viên thuốc sử dụng, tiện dụng cho những người sợ uống nhiều thuốc.

 

Có thể gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng
Một số thuốc tan máu bầm chứa Alphachymotrypsin
Một số thuốc tan máu bầm chứa Alphachymotrypsin

3.2. Thuốc uống tan máu bầm Bromelain

Bromelain là một hỗn hợp các enzym được tìm thấy trong cây dứa. Các enzym này có thể có đặc tính chống viêm và giúp giảm bầm tím và sưng tấy khi bôi lên da.  chế hoạt động của nó dựa vào khả năng phá vỡ các protein giữ chất lỏng trong các mô sau một chấn thương.

Thuốc bổ sung bromelain đôi khi được khuyến nghị sau khi phẫu thuật để giúp giảm thiểu vết bầm tím, nhưng một người chỉ nên bổ sung bromelain bằng đường uống nếu có chỉ định của bác sĩ. Bổ sung bromelain bằng đường uống có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm các vấn đề về tiêu hóa và tăng nhịp tim. Những người bị dị ứng với dứa không nên sử dụng bromelain [4] Tác giả: Jennifer Berry (2017),  How to get rid of a bruise: Home remedies, medicalnewstoday. Truy cập ngày 23/02/2022.

Một số thuốc tan máu bầm chứa Bromelain khác trên thị trường hiện nay như:

Sản phẩm Thương hiệu Giá bán Ưu điểm Nhược điểm
Alpha Chysin – Daktin Đắk Tín – Việt Nam 100.000/200 viên Có sự kết hợp cả 2 thành phần là bromelain và papain tạo nên tác dụng hiệp đồng giảm sưng, phù nề, tan máu bầm.

Các hoạt chất được chiết xuất từ dược liệu nên khá an toàn.

Giá rẻ

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe, vận hành máy móc.
Bonxicam  Biopharma – Hàn quốc 150.000/100 viên Kết hợp giữa 2 thành phần bromelain và trypsin nên đem lại hiệu quả cao trong trị tan máu bầm

Với một sản phẩm nhập khẩu thì mức giá này tương đối phải chăng.

Có thể gây phát ban, mề đay, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
Bromelain Synmosa 100mg Synmosa Biopharma – Đài Loan 200.000/100 viên Chứa bromelain hàm lượng cao giảm số lần và số viên thuốc phải dùng.

Dạng bào chế viên nén bao tan trong ruột giúp dược chất không bị ảnh hưởng bởi dạ dày.

có thể gây ra một số tác dụng phụ.
Pedonase Mediplantex – Việt Nam 110.000/30 viên Được sản xuất bởi hãng dược phẩm uy tín, đạt tiêu chuẩn GMP.

Thuốc có sự kết hợp 2 thành phần là  bromelain và trypsin có tác dụng giảm sưng, tan máu bầm.

Không sử dụng được cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Có thể gây đau đầu, chóng mặt.

 

Thuố tan máu bầm chứa bromelain
Thuố tan máu bầm chứa bromelain

3.3. Arnica Montana – Thuốc tan máu bầm nguồn gốc thảo dược

Ngày nay, để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc, người ta thường lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra có rất nhiều loại thảo dược có tác dụng tốt trong việc điều trị tan máu bầm trong đó phải kể đến cây kim sa (Arnica montana)

Arnica montana hay còn gọi là cây kim sa, là một loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi để giảm đau và bầm tím. Điều này là do nó chứa các hợp chất được biết là có tác dụng chống viêm có thể được hấp thụ qua da. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cây kim sa có thể là một phương thuốc hiệu quả cho vết bầm tím. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người sử dụng arnica dưới dạng uống sau khi nâng mũi cải thiện đáng kể tình trạng bầm tím sau khi phẫu thuật. Theo một nghiên cứu khác, khi sử dụng arnica đường bôi cho thấy thời gian điều trị máu bầm nhanh hơn so với các bệnh nhân không sử dụng [5] Tác giả: Jennifer Berry (2017),  How to get rid of a bruise: Home remedies, medicalnewstoday. Truy cập ngày 23/02/2022.

Một số thuốc bôi tan máu bầm và thuốc tan máu bầm dùng đường uống có chứa arnica:

Sản phẩm Thương hiệu Đường dùng Giá bán Ưu điểm Nhược điểm
Scarguard Bruise Fader Scarguard – Mỹ Đường uống, ngậm dưới lưỡi 990.000 đ/hộp gồm 30 viên arnica và 42 viên phức hợp bromelain ó sự kết hợp giữa vi lượng đồng căn Arnica Montana và Bromelain đem lại hiệu quả cao trong trị tan máu bầm.

Dạng ngậm dưới lưỡi giúp hấp thu dược chất nhanh chóng.

Hạn chế được cả các vết bầm tím sau phẫu thuật thẩm mỹ

Giá thành khá cao
ArnicanGel Cooper – Pháp Bôi trị máu bầm 400.000-500.000/tuýp 16g Dạng gel nên có hể nhanh chóng thấm sâu vào trong da ngay sau khi bôi, không gây cảm giác nhờn, bí rít da.

ArnicanGel có tác dụng rất tốt đối với các trường hợp xuất hiện các vết máu bầm nhỏ, nhẹ

Đối với trị tan máu bầm có kích thước lớn cần phải sử dụng trong thời gian dài.

Giá cao.

Arnigel Boiron Bôi da 350.000/tuýp 35g. Với dạng gel giúp thuốc thấm sâu và nhanh đem lại hiệu quả tốt.

Sản phẩm còn được chứng minh là an toàn khi sử dụng cho làn da nhạy cảm của bé trên 1 tuổi.

Giá tương đối hợp lý

Cần sử dụng trong thời gian kéo dài
Arnika Schmerzsalbe Klosterfrau Bôi ngoài da 285.000/tuýp 100g Chứa hàm lượng cao Arnica đem lại hiệu quả tác dụng tốt.

Giá thành rẻ

Dạng thuốc mỡ nên có thể gây nhờn rít.
Thuốc tan máu bầm chứa Arnican
Thuốc tan máu bầm chứa Arnican

3.4. Vitamin K trị tan máu bầm

Cơ thể cần vitamin K để giúp cho hoạt động đông máu khi cần thiết. Sử dụng thuốc uống tan máu bầm có thể không phải là giải pháp tốt nhất, đặc biệt là đối với những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc các loại thuốc khác. Tuy nhiên, bôi vitamin K tại chỗ cho thấy một số hứa hẹn như một phương pháp chữa trị vết thâm hiệu quả và an toàn cho hầu hết mọi người sử dụng. Một nghiên cứu trong Tạp chí Thuốc trong Da liễu chỉ ra rằng những người thoa gel vitamin K sau khi làm thủ thuật thẩm mỹ ít bị bầm tím hơn những người sử dụng giả dược [6] Tác giả: Jennifer Berry (2017),  How to get rid of a bruise: Home remedies, medicalnewstoday. Truy cập ngày 23/02/2022.

Khi sử dụng thuốc tan máu bầm chứa vitamin K dạng bôi nên kết hợp massage để đem lại hiệu quả tốt.

Một số sản phẩm thuốc bôi máu bầm chứa vitamin K trên thị trường hiện nay:

Sản phẩm Xuất xứ Giá bán Ưu điểm Nhược điểm
Bentpla Gel Hàn Quốc 510.000/tuýp 15g dạng gel không gây nhờn rít hay bí da, thâm nhanh vào da.

Có xuất xứ từ Hàn Quốc đây là nước đi đầu trong lĩnh vực mỹ phẩm

Giá tương đối cao.

Cần sủ dụng kéo dài.

Dermafirm B’cream Hàn Quốc 490.000/tuýp 15g Dạng kem giúp thấm sâu vào các lớp của da đem lại hiệu quả điều trị cao.

Thành phần gồm vitamin K và các thảo dược an toàn khi sử dụng.

Giá cao

Nên điều trị kéo dài để có hiệu quả tốt.

Vitamin K Hera Hàn Quốc 680.000/ tuýp 15g Làm tan máu bầm, giảm sưng khi bị chấn thương hay thực hiện các phẫu thuật.

Có hiệu quả điều trị tốt.

Giá cao
Một số thuốc bôi tan máu bầm chứa vitamin K
Một số thuốc bôi tan máu bầm chứa vitamin K

3.5. Huyết giác – thảo dược trị tan máu bầm

Huyết giác là một vị thảo dược đã được sử dụng hàng ngàn đời nay trong điều trị nôi, ngoại thương. Cao huyết giác có tác dụng lưu thông múa, bổ huyết, bổ khí, được sử dụng trong việc giảm máu bầm, giảm tụ huyết giảm sưng đau, giúp cho các vết thương trở nên mau lành hơn. Trong dân gian thường sử dụng huyết giác để sắc chung với một số dược liệu khác dùng đường uống hoặc ngâm rượu để xa bóp.

Sản phẩm Thương hiệu Giá bán Ưu điểm Nhược điểm
Long huyết P/H Dược phẩm Phúc Hưng – Việt Nam 60.000 VND/hộp 24 viên Làm giảm tụ máu, tan máu bầm nhanh, nghiên cứu trên lâm sàng cho thấy sau khoảng 3 ngày sử dụng đã bắt đầu có hiệu quả.

Có thể sử dụng được cho cả trẻ em.

Tác dụng của thuốc còn tùy thuộc vào từng cơ địa.
Viên uống Huyết giác USA pharma 60.000/30 viên Giá thành thương đối rẻ

Nguồn gốc thảo dược an toàn lành tính.

Không dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú.
Huyết giác vương Dược Phẩm Quốc tế Novapha 120.000/30 viên Thành phần từ thảo dược an toàn khi sử dụng Tác dụng tùy cơ địa.

Là sản phẩm hỗ trợ không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

Thuốc uống tan máu bầm Long huyết P/H
Thuốc uống tan máu bầm Long huyết P/H

3.6. Cao Tô mộc – hỗ trợ điều trị tan máu bầm

Tô mộc là một vị dược liệu quý trong dân gian. Theo y học cổ truyền Tô mộc có vị ngọt, có tác dụng hành huyết, thông lạc, giảm đau, khử ứ, lưu thông khí huyết. Vì vậy Cao Tô mộc thường được kết hợp trong các bài thuốc để giảm các vết bầm tím trên da, giảm tụ máu, sưng đau.

Hiện nay cao Tô mộc đã được kết hợp trong nhiều sản phẩm để trị tan máu bầm, một số sản phẩm đó bao gồm:

Sản phẩm Thương hiệu Giá bán Ưu điểm Nhược điểm
OP.Zen Dược phẩm OPC 35.000/50 viên An toàn khi sử dụng cho cả trẻ em và người lớn

Giá thành rẻ

Cần phải sử dụng lâu dài mới có thể đem lại hiệu quả tốt.
Sansdoul Vioba 100.000/20 viên Có sự kết hợp giữa Tô mộc và nhiều dược liệu khác giúp làm tan máu bầm hiệu quả.

Thành phần dược liệu an toàn cho người sử dụng.

Tác dụng tùy cơ địa và cần dùng trong thời gian dài.
TANMAUBAM Viphar 120.000/36 viên Thành phàn từ thiên nhiên an toàn khi sử dụng.

Giá thành hợp lý

Không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Thuốc uống giảm đau tan máu bầm OP.Zen
Thuốc uống giảm đau tan máu bầm OP.Zen

Trên đây là các thông tin về thuốc tan máu bầm cũng như những thông tin khác liên quan đến tình trạng xuất hiện các vết bầm tím. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Tác giả: Rod Brouhard (2021), Treating a Minor Bruise, verywellhealth.com. Truy cạp ngày 23/02/2022
2 Tác giả: Zawn Villines (2019), What to know about bruising easily, medicalnewstoday.com. Truy cập ngày 23/02/2022
3 Tác giả: Western New Yord, Easy Bruising, wnyurology. Truy cập ngày 23/02/2022
4, 5, 6 Tác giả: Jennifer Berry (2017),  How to get rid of a bruise: Home remedies, medicalnewstoday. Truy cập ngày 23/02/2022
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here