[Giải đáp] Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Nhathuocngocanh.com – Theo thống kê cho thấy tỷ lệ người mắc ung thư tuyến giáp những năm gần đây tăng cao và thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Ung thư luôn là một căn bệnh nguy hiểm và đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm, dễ phát hiện và dễ điều trị thành công. Hãy cùng bài viết của chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp là gì?
Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một cơ quan quan trọng trong cơ thể sống, có chức năng sản xuất các hormone, sau đó theo dòng tuần hoàn đi khắp cơ thể. Hormone tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động sống của não, tim và các cơ quan khác trong cơ thể, giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt, duy trì độ ẩm, tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

Sự phát triển bất thường mất kiểm soát của các tế bào tuyến giáp dẫn đến tình trạng ung thư tuyến giáp, các tế bào ung thư này thường phát triển tạo thành các khối u ác tính ở vùng tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp được phân loại thành bốn dạng bao gồm:

 • Ung thư nhú.
 • Ung thư nang.
 • Ung thư thể tủy.
 • Ung thư không biệt hóa.

Với từng dạng ung thư khác nhau, các y bác sĩ sẽ có những liệu pháp điều trị phù hợp. Trong đó, ung thư không biệt hóa được coi là dạng nguy hiểm nhất, điều trị phức tạp và khó khăn nhất.

Nguyên nhân bệnh ung thư tuyến giáp

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp. Trong đó, một số nguyên nhân chính chiếm tỷ lệ cao gây bệnh bao gồm:

 • Rối loạn hệ thống miễn dịch của cơ thể: Đây được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, các chức năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các virus, vi khuẩn cũng bị suy giảm, tạo điều kiện cho các tác nhân xấu gây bệnh cho cơ thể.
 • Cơ thể bị nhiễm phóng xạ: Qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, cơ thể có thể bị nhiễm phóng xạ và gây ung thư tuyến giáp.
 • Tuổi tác, giới tính: Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở nữ giới độ tuổi từ 30 đến 50 cao hơn 2 đến 4 lần so với nam giới. Ở độ tuổi trung niên, cơ thể nữ giới bài tiết hormon kích thích sự hình thành bướu ở tuyến giáp. Các bướu này có nguy cơ phát triển thành các khối u gây ung thư.
 • Yếu tố di truyền: Đối tượng có người thân trong gia đình mắc ung thư tuyến giáp có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người bình thường tới 50%.
 • Do sử dụng thuốc: Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp do sử dụng thuốc iod phóng xạ. Một số bệnh lý tuyến giáp ví dụ như bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, suy giảm hormone tuyến giáp, basedow.
 • Một số các nguyên nhân khác có thể kể đến như thiếu iod trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, thường xuyên hút thuốc, rượu bia; cơ thể thừa cân, béo phì. [1]Thyroid cancer, NHS, Truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2021

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp 

Bất kỳ căn bệnh ung thư nào nếu được phát hiện sớm và tham gia điều trị sẽ giúp tăng tỷ lệ chữa trị thành công cho bệnh nhân, ung thư tuyến giáp cũng không ngoại lệ. Nếu có thể nhận thấy những dấu hiệu của ung thư tuyến giáp ngay khi xuất hiện sẽ giúp ích nhiều trong quá trình điều trị sau này. Một số dấu hiệu của ung thư tuyến giáp bao gồm:

Một số triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn đầu:

 • Sờ thấy khối u ở cổ: Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, khi tuyến giáp xuất hiện khối u có thể cảm nhận dễ dàng bằng cách sờ trên cổ. Khối u tuyến giáp thường cứng, sờ thấy rõ, bề mặt có thể xù xì hoặc nhẵn, không cố định.
 • Sờ thấy hạch ở cổ: Các hạch thường nhỏ, mềm, di động và nằm xung quanh vị trí xuất hiện khối u.

Một số triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn sau:

 • Khối u phát triển kích thước to, rắn, nằm cố định tại trước cổ.
 • Bệnh nhân khó nuốt, nuốt vướng, khan tiếng, khó thở do khối u có kích thước lớn gây chèn ép lên thực quản, thanh quản và khí quản.
 • Vùng da trước cổ bị thâm sạm hoặc có hiện tượng viêm nhiễm, chảy máu.
Dấu hiệu ung thư tuyến giáp
Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Theo thống kê, tỷ lệ người mắc ung thư tuyến giáp khoảng 1 đến 2% số bệnh nhân mắc ung thư, chiếm khoảng 90% trường hợp ung thư nội tiết. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp có quá trình diễn biến chậm, tiên lượng tốt, tỷ lệ chữa khỏi khoảng 85- 90%.

So với các loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp được đánh giá có khả năng khỏi cao nhất nếu bệnh nhân phát hiện sớm và tham gia điều trị. Trung bình mỗi năm có khoảng 160.000 nữ giới và 50.000 nam giới mắc ung thư tuyến giáp, đứng thứ 9 trong các loại ung thư.

Ung thư tuyến giáp nếu không được phát hiện sớm, tham gia điều trị ở giai đoạn muộn thường để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân, tỷ lệ khỏi bệnh thấp, tỷ lệ tử vong tăng cao. Do đó, bệnh nhân cần có những kiến thức cơ bản để nhận biết được dấu hiệu bệnh ngay từ khi khởi phát.

Một số đối tượng nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp

Một số đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp bao gồm:

 • Đối tượng có tiền sử gia đình có người thân bị ung thư tuyến giáp.
 • Nữ giới từ 30 đến 50 tuổi có nguy cơ hơn mắc ung thư tuyến giáp.
 • Đối tượng phơi nhiễm phóng xạ liều cao: Những bệnh nhân tham gia điều trị bằng phóng xạ nhưng không có bảo hộ kỹ lưỡng cho vùng cổ có nguy cơ cao bị ung thư tuyến giáp.
 • Đối tượng sinh sống và làm việc ở vùng bị nhiễm phóng xạ cao. [2]Reviewed by Gabriela Pichardo, MD on September 23, 2020, What Is Thyroid Cancer?, WebMD, Truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2021
Đối tượng nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp
Đối tượng nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp

Các biện pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Hiện nay có nhiều các biện pháp khác nhau để chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

 • Chẩn đoán lâm sàng: Sử dụng tay cảm nhận khối u ở cổ. Khối u có một hoặc nhiều nhân, cứng, bờ rõ, bề mặt nhẵn hoặc xù xì, di động. Nếu khối u có kích thước lớn, cố định, gây đỏ và loét da thì thường bệnh đã ở giai đoạn muộn và điều trị sẽ khó khăn hơn.
 • Chẩn đoán cận lâm sàng
 • Tiến hành làm xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu giúp xác định nồng đọ calcitonin trong máu, giúp bác sĩ chẩn đoán được dạng ung thư tuyến giáp (chủ yếu là ung thư biểu mô dạng tủy). Từ nồng độ TSH và T3 trong máu, bác sĩ có thể xác định bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp hay chỉ bị bệnh bướu cổ đơn thuần.
 • Siêu âm tuyến giáp: Siêu âm giúp xác định số lượng, tính chất của các hạch và khối u, nhưng không xác định được khối u là lành tính hay ác tính.
 • Xạ hình tuyến giáp: Xạ hình tuyến giáp là một phương pháp hiện đại, có hiệu quả cao nhằm đánh giá chức năng hoạt động của tuyến giáp. Nguyên tắc của phương pháp xạ hình tuyến giáp: Bác sĩ sử dụng dược chất phóng xạ (thường sử dụng l-131 hoặc Technetium – 99m) để ghi hình tuyến giáp, từ đó đánh giá tính chất khối u và ung thư tuyến giáp.
 • Sinh thiết: Đây là phương pháp chính xác nhất để xác định các tế bào ung thư.
 • Chọc hút tế bào tuyến giáp giúp xác định khối u ở vùng cổ là khối u ác tính hay khối u lành tính. Để tiến hành phương pháp này, bác sĩ sử dụng một đầu kim rất nhỏ chọc vào tuyến giáp để lấy dịch trong nhân và một số tế bào. Quan sát dưới kính hiển vi giúp bác sĩ xác định các tế bào này là tế bào bình thường hay tế bào ung thư.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Hiện nay đa phần điều trị ung thư tuyến giáp đều sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp hoặc toàn bộ tuyến giáp. Cần sinh thiết cho bệnh nhân ngay trước khi phẫu thuật để quá trình điều trị được diễn ra hiệu quả nhất.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp kết hợp nạo vét hạch cổ được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp không biệt hóa còn khả năng phẫu thuật. Cần đánh giá khả năng này cẩn thận và kỹ lưỡng trong giai đoạn ngay trước phẫu thuật. Đối với những trường hợp không còn khả năng phẫu thuật, bác sĩ cần tiến hành các phẫu thuật khác để điều trị triệu chứng cho bệnh nhân, ví dụ như mở khí quản, mở thông dạ dày kết hợp điều trị hóa trị, xạ trị.
 • Bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp biệt hóa được chỉ định cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp khi bệnh có tiên lượng xấu, bệnh tái phát. Sau đó tiến hành nạo vét hạch cổ để giảm nguy cơ tái phát bệnh sau này.
 • Bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể tủy thường có mức độ tổn thương rộng, u ác tính, tỷ lệ tái phát cao, có di căn. Do đó, cần chỉ định làm phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp kết hợp nạo vét hạch cổ và xạ trị.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp một phần được chỉ định cho các trường hợp sau:

 • Điều trị I131: phương pháp này có tác dụng tiêu diệt những tế bào ung thư sót lại sau liệu trình điều trị hoặc ngăn chặn những tổn thương di căn ở cơ quan khác.
 • Xạ trị và hóa trị: Thường được chỉ định cho bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.
 • Liệu pháp hormone: Được chỉ định cho bệnh nhân sau khi điều trị I131.
 • Liệu pháp nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể để cơ thể có thể chống chịu lại sự tấn công của các tác nhân xấu, tế bào ung thư.

Các biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Một số các biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp bao gồm:

 • Hạn chế tiếp xúc thời gian dài với các chất và tia phóng xạ.
 • Tham gia thăm khám ngay khi nhận thấy những dấu hiệu của rối loạn hormone tuyến giáp như mệt mỏi không rõ nguyên nhân, nhạy cảm hơn với môi trường, cân nặng thay đổi thất thường.
 • Thăm khám định kỳ vùng cổ khi thấy có các khối u bất thường.
 • Xây dựng chế độ ăn uống, dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp, khoa học.
 • Bổ sung iod trong chế độ ăn hàng ngày. [3]Thyroid cancer, MayoClinic, Truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2021
Một số các biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp
Một số các biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Một số câu hỏi liên quan

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp được đánh giá là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ sống cao sau điều trị. Trung bình, ung thư tuyến giáp thể nhú có tỷ lệ trên 95% bệnh nhân sống sau 5 năm điều trị và trên 90% bệnh nhân sống sau 10 năm. Với ung thư tuyến giáp thể nang tỷ lệ lần lượt là 90 và 70%. Với ung thư dạng tủy tỷ lệ lần lượt là 90 và 86%.

Ung thư tuyến giáp có chữa được không? Tỷ lệ chữa khỏi là bao nhiêu?

Ung thư tuyến giáp là 1 trong 5 bệnh ung thư có tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn cao nhất hiện nay. Đa số 100% bệnh nhân sống sót sau khi tham gia điều trị.

Có ai chết vì ung thư tuyến giáp chưa?

Theo các nguồn thông tin đại chúng hiện nay, chưa ghi nhận bất kỳ thông tin nào về ca tử vong của bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp.

Mong rằng, qua bài viết của chúng tôi, độc giả sẽ có được những kiến thức cơ bản về ung thư tuyến giáp để có thể tự bảo vệ cho bản thân mình và những người thân xung quanh.

Xem thêm:

Ung thư tuyến giáp: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế

epare">

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Thyroid cancer, NHS, Truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2021
2 Reviewed by Gabriela Pichardo, MD on September 23, 2020, What Is Thyroid Cancer?, WebMD, Truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2021
3 Thyroid cancer, MayoClinic, Truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2021
Ngày viết: UTC+7 - Tuyên bố từ chối trách nhiệm Báo cáo nội dung không chính xác

One thought on “[Giải đáp] Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here