Nồng độ hormon giáp ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ thai nhi

trẻ nhỏ

Nồng độ hormon giáp ở người mẹ ảnh hưởng tới IQ của trẻ

Một nghiên cứu gần đây đã chứng tỏ không chỉ nồng độ hormon giáp của mẹ thấp mà ngay cả nồng độ hormon giáp cao trong giai đoạn đầu mang thai cũng có thể làm giảm đáng kể chỉ số thông minh (IQ) của trẻ về sau. Những kết quả của nghiên cứu, được trình bày trong Hội nghị thường niên lần thứ 97 của Hội Nội tiết ở San Diego, gợi ý rằng xu hướng quyết định điều trị cho những phụ nữ mang thai bị thiếu nhẹ hormon tuyến giáp có thể gây ra những nguy cơ không mong muốn trên sự phát triển não bộ của trẻ.

tuyến giáp

Nồng độ hormon giáp thấp ở phụ nữ mang thai đã được biết có liên quan đến sự giảm chỉ số IQ ở trẻ cũng như những nguy cơ khác cho thai nhi. Dựa trên các chứng cớ gần đây, hướng dẫn điều trị từ Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ năm 2011 và Hội Nội tiết năm 2012 đã khuyến cáo điều trị thuốc cho những phụ nữ mang thai bị suy giáp dưới lâm sàng. Trong dạng bệnh lý tuyến giáp nhẹ này, lượng hormon kích thích tuyến giáp TSH (một chất kích thích sự sản xuất và duy trì nồng độ thích hợp của hormon tuyến giáp) gia tăng, dẫn đến sự tăng T3 và T4, những hormon kiểm soát việc sử dụng năng lượng của cơ thể.

trẻ nhũ nhi

BS. Tim Korevaar, trưởng nhóm nghiên cứu và cũng là nghiên cứu sinh tại Đại học Erasmus, Rotterdam, Hà Lan, phát biểu: “Có sự đồng thuận trong việc điều trị suy giáp dưới lâm sàng vì người ta tin rằng những lợi ích tiềm năng của việc điều trị này nhiều hơn những nguy cơ tiềm ẩn của việc điều trị quá tay. Cho đến tận bây giờ hầu như vẫn chưa có bằng chứng nào trên người cho thấy sự gia tăng nhẹ nồng độ hormon giáp có thể gây hại.”

Tóm tắt nghiên cứu

Korevaar và các cộng sự đã đánh giá dữ liệu từ 3.839 cặp mẹ – con tại Hà Lan, từ giai đoạn bào thai đến tận giai đoạn thành niên của trẻ. Vào giữa tuần 9 và 18 của thai kỳ, các bà mẹ được thử máu để đo nồng độ TSH và fT4 – một dạng hoạt động của hormon T4. Các trẻ tham gia nghiên cứu được đánh giá chỉ số IQ dựa trên những khả năng diễn đạt không dùng lời ở khoảng giữa 5 đến 8 tuổi.

Kết quả cho thấy khi nồng độ fT4 của mẹ ở mức bằng hay vượt quá đường bách phân vị 89 thì điểm số IQ trung bình ở trẻ sẽ giảm đáng kể từ 2,1 đến 3,8 điểm so với nhóm chứng (nhóm có nồng độ fT4 ở mức trung bình của khoảng biến thiên). Mức giảm điểm số IQ của trẻ tương đương với mức giảm khi nồng độ fT4 của mẹ bằng hay thấp hơn bách phân vị 8, biểu thị giá trị mức bình thường – thấp. Các nhà nghiên cứu tính toán bằng bách phân vị vì những quốc gia và bệnh viện khác nhau có thể dùng những phương pháp khác nhau để đo lường nồng độ fT4. Điều quan trọng trong nghiên cứu này, theo BS. Korevaar, chính là mối quan hệ hình chữ U – có nghĩa là cả nồng độ TSH thấp hay cao đều liên quan đến chỉ số IQ thấp ở trẻ. Không có mối liên hệ độc lập nào giữa nồng độ TSH của mẹ với sự thay đổi trong điểm số IQ của trẻ được ghi nhận.

BS. Korevaar phát biểu: “Tỷ lệ phụ nữ mang thai bị rối loạn nhẹ chức năng tuyến giáp được điều trị bổ sung hormon giáp đang tăng lên một cách nhanh chóng, dựa theo các báo cáo của châu Âu và Hoa Kỳ. Việc bổ sung hormon tuyến giáp trong giai đoạn mang thai có thể đi kèm với nguy cơ điều trị quá tay, và ngay cả việc điều trị những trường hợp có xét nghiệm chức năng tuyến giáp với nồng độ ở mức trung bình – cao trong giai đoạn sớm của thai kỳ cũng không phải không có nguy cơ cho trẻ. Chúng tôi khuyên các bác sĩ nên cẩn thận khi bổ sung hormon tuyến giáp”.
(Nguồn: medicalnewstoday 3/2015)

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here