Những lưu ý đặc biệt khi điều trị bệnh Covid-19 ở người lớn và trẻ em bị ung thư

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Những lưu ý đặc biệt khi điều trị bệnh Covid-19 ở người lớn và trẻ em bị ung thư

Tóm tắt khuyến nghị

Do hiệu quả của vaccine SARS-CoV-2 trong cộng đồng nói chung và nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nặng và tử vong ở bệnh nhân ung thư tăng lên, Ban hướng dẫn điều trị COVID-19 (Ban Hội thẩm) khuyến nghị nên tiêm vaccin SARS-CoV-2 cho bệnh nhân ung thư đang hoạt động hoặc bệnh nhân đang điều trị ung thư (AIII). Xem nội dung bên dưới để biết thông tin về thời điểm thích hợp để tiêm phòng SARS-CoV-2 cho những bệnh nhân này.

Ban Hội thẩm khuyến nghị thực hiện xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 ở những bệnh nhân ung thư phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng gợi ý COVID-19 (AIII) và ở những bệnh nhân không có triệu chứng trước khi thực hiện các thủ thuật yêu cầu gây mê và trước khi bắt đầu hóa trị và liệu pháp sinh học tác dụng kéo dài (BIII).

Các khuyến nghị điều trị COVID-19 ở bệnh nhân ung thư cũng giống như các khuyến nghị cho dân số chung (AIII). Xem nội dung Thuốc kháng virus đã được phê duyệt hoặc đang được đánh giá để điều trị COVID-19 và thuốc điều hòa miễn dịch đang được đánh giá để điều trị COVID-19 để biết thêm thông tin.

Các bác sĩ lâm sàng nên chú ý cẩn thận đến các tương tác thuốc tiềm ẩn và độc tính chồng chéo giữa các loại thuốc được sử dụng để điều trị COVID-19 và các liệu pháp điều trị ung thư, thuốc kháng sinh dự phòng, corticosteroid và các loại thuốc khác (AIII).

Bác sĩ lâm sàng đang điều trị COVID-19 ở bệnh nhân ung thư nên tham khảo ý kiến bác sĩ huyết học hoặc bác sĩ chuyên khoa ung thư trước khi điều chỉnh thuốc điều trị ung thư (AIII).

Các quyết định về việc áp dụng liệu pháp điều trị ung thư trong thời gian nhiễm SARS-CoV-2 nên được thực hiện trên cơ sở từng trường hợp cụ thể; bác sĩ lâm sàng nên xem xét chỉ định hóa trị, mục tiêu chăm sóc và tiền sử bệnh nhân dung nạp với điều trị (BIII).

Những người đang được điều trị ung thư có thể tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng và kết quả lâm sàng nói chung là nặng hơn ở những người bị ung thư mắc COVID-19 so với những người không bị ung thư.1-4 Một phân tích tổng hợp trên 46.499 bệnh nhân với COVID-19 cho thấy tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân (tỷ lệ nguy cơ 1,66; CI 95%, 1,33–2,07) cao hơn ở bệnh nhân ung thư và những bệnh nhân này có khả năng nhập viện ICU cao hơn (tỷ lệ rủi ro 1,56; CI 95%, 1,31–1,87).5 Nguy cơ ức chế miễn dịch và nhạy cảm với nhiễm trùng SARS-CoV-2 khác nhau giữa các loại ung thư, phương pháp điều trị được thực hiện và giai đoạn điều trị (ví dụ: bệnh nhân đang được điều trị tích cực so với bệnh nhân đang thuyên giảm). Trong một nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ COVID-19 và Cơ quan đăng ký hiệp hội ung thư, những bệnh nhân ung thư đang thuyên giảm hoặc không có bằng chứng về bệnh có nguy cơ tử vong do COVID-19 thấp hơn những người đang được điều trị tích cực. Không rõ liệu những người sống sót sau ung thư có tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng và các biến chứng của nó so với những người không có tiền sử ung thư hay không.

Những lưu ý đặc biệt khi điều trị bệnh Covid-19 ở người lớn và trẻ em bị ung thư

Nhiều tổ chức đã đưa ra các khuyến nghị để điều trị bệnh nhân ung thư trong đại dịch COVID-19, chẳng hạn như:

Phần này của Hướng dẫn Điều trị COVID-19 bổ sung tập trung vào những cân nhắc liên quan đến xét nghiệm SARS-CoV-2, quản lý COVID-19 ở bệnh nhân ung thư và quản lý các liệu pháp điều trị ung thư trong đại dịch COVID-19. Cách tiếp cận điều trị và quản lý tối ưu đối với COVID-19 trong nhóm đối tượng này vẫn chưa được xác định.

Tiêm vaccin SARS-CoV-2 ở bệnh nhân ung thư

Các thử nghiệm lâm sàng đánh giá vaccin SARS-CoV-2 đã nhận được Giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã loại trừ những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng. Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng lưu ý rằng vaccin SARS-CoV-2 được cho phép sử dụng không phải là vaccin bất hoạt; do đó, chúng có thể được sử dụng một cách an toàn cho những người bị suy giảm miễn dịch.7 Với tính hiệu quả của vaccin SARS-CoV-2 trong cộng đồng nói chung và giảm nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng và tử vong ở bệnh nhân ung thư, Bảng Hướng dẫn Điều trị COVID-19 (Ban Hội thẩm) khuyến nghị tiêm vaccin SARS-CoV-2 cho bệnh nhân bị ung thư hoặc bệnh nhân đang điều trị ung thư (AIII).

Vaccin mRNA chứa polyethylene glycol (PEG) và vaccin Johnson & Johnson (J&J)/Janssen chứa polysorbate. Ở những bệnh nhân bị phản ứng phản vệ nghiêm trọng với PEG- asparaginase, hãy cân nhắc thực hiện xét nghiệm dị ứng với PEG trước khi tiêm chủng với một trong hai loại vaccin mRNA hoặc cân nhắc sử dụng vaccin J & J/Janssen với các biện pháp phòng ngừa.

Khi xác định thời điểm tiêm vaccin SARS-CoV-2 ở bệnh nhân ung thư, bác sĩ lâm sàng nên xem xét các yếu tố sau:

  • Nếu có thể, những bệnh nhân đang có kế hoạch hóa trị nên hoàn tất việc tiêm vaccin SARS-CoV-2 ít nhất 2 tuần trước khi bắt đầu hóa trị. 11,12.
  • Ở những bệnh nhân mắc bệnh ác tính về máu đang điều trị hóa chất chuyên sâu (ví dụ, hóa trị liệu cho bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính), nên trì hoãn tiêm chủng cho đến khi phục hồi bạch cầu trung tính.13
  • Người nhận tế bào gốc tạo máu và thụ thể kháng nguyên chimeric tế bào T có thể được tiêm vaccin SARS-CoV-2 bắt đầu ít nhất 3 tháng sau khi điều trị. 12

Hiện vẫn chưa biết liệu phản ứng miễn dịch đối với tiêm chủng SARS-CoV-2 có thể làm tăng nguy cơ thải ghép hoặc các biến chứng liên quan đến miễn dịch khác hay không. Các nghiên cứu về phản ứng với vaccine bệnh cúm đã chỉ ra rằng đáp ứng miễn dịch ở bệnh nhân ung thư khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư, liệu bệnh nhân có được hóa trị gần đây hay không và loại hóa trị. 14,15Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để hiểu phản ứng của vaccin ở bệnh nhân ung thư. Ngoài nghiên cứu lâm sàng, xét nghiệm kháng thể không được khuyến nghị để đánh giá khả năng miễn dịch đối với SARS- CoV-2 sau khi tiêm chủng ở bệnh nhân ung thư. Đối với những người đã nhận vaccin COVID-19 trong quá trình hóa trị hoặc điều trị bằng các loại thuốc ức chế miễn dịch khác, việc tiêm chủng lại sau khi phục hồi khả năng miễn dịch hiện không được khuyến khích. 7

Tiêm chủng cho các thành viên trong gia đình, những người tiếp xúc gần gũi và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cung cấp dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch là bắt buộc để bảo vệ bệnh nhân suy giảm miễn dịch khỏi bị nhiễm Covid 19. Tất cả những người tiếp xúc gần gũi đều được khuyến khích đi tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Kiểm tra COVID-19 ở bệnh nhân ung thư

Ban Hội thẩm khuyến nghị xét nghiệm chẩn đoán phân tử đối với SARS-CoV-2 ở bệnh nhân ung thư có các dấu hiệu và triệu chứng của COVID-19 (AIII).

Bệnh nhân ung thư đang được hóa trị có nguy cơ bị giảm bạch cầu trung tính. Hướng dẫn về Các yếu tố tăng trưởng tạo máu từ NCCN đã phân loại các phác đồ điều trị ung thư dựa trên nguy cơ phát triển chứng giảm bạch cầu. Một nghiên cứu hồi cứu cho thấy bệnh nhân ung thư bị giảm bạch cầu trung tính có tỷ lệ tử vong cao hơn nếu họ bị nhiễm COVID-19. 16 Do nguy cơ tiềm ẩn từ tình trạng giảm bạch cầu và/hoặc trong giai đoạn chu phẫu đưa đến diễn tiến lâm sàng nghiêm trọng, Ban Hội thẩm khuyến nghị thực hiện xét nghiệm chẩn đoán phân tử đối với SARS-CoV-2 trước khi thực hiện các thủ thuật yêu cầu gây mê và trước khi bắt đầu hóa trị độc tế bào và liệu pháp sinh học tác dụng kéo dài (BIII).17,18

Hướng dẫn chung về chăm sóc y tế cho bệnh nhân ung thư trong đại dịch COVID-19

Bệnh nhân ung thư thường xuyên tham gia vào hệ thống chăm sóc sức khỏe để được điều trị và chăm sóc hỗ trợ đối với bệnh ung thư và/hoặc các biến chứng liên quan đến điều trị. Khám bệnh từ xa có thể giảm thiểu nhu cầu dịch vụ tận nơi và giảm nguy cơ phơi nhiễm SARS-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã xuất bản một Khung phần mềm để giúp các bác sĩ lâm sàng quyết định xem bệnh nhân nên được chăm sóc trực tiếp hay chăm sóc từ xa trong đại dịch COVID-19; khung phần mềm này tính đến các yếu tố như tác hại tiềm ẩn của việc chăm sóc chậm trễ và mức độ lây truyền SARS-CoV-2 trong cộng đồng bệnh nhân.19 Thuốc từ xa có thể cải thiện khả năng tiếp cận các nhà cung cấp dịch vụ cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương về mặt y tế hoặc xã hội nhưng có thể làm trầm trọng sự khác biệt nếu những dân số này khả năng tiếp cận công nghệ hạn chế. Sự lây truyền bệnh SARS-CoV-2 cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại bệnh viện đã được báo cáo.

Những lưu ý đặc biệt khi điều trị bệnh Covid-19 ở người lớn và trẻ em bị ung thư

Các quyết định về phác đồ điều trị, phẫu thuật và xạ trị đối với bệnh lý ác tính cơ bản nên được đưa ra trên cơ sở từng bệnh nhân tùy thuộc vào đặc điểm sinh học của ung thư, nhu cầu nhập viện, số lần khám bệnh cần thiết và mức độ ức chế miễn dịch dự kiến. Một số điểm chính cần được xem xét:

  • Nếu có thể, nên tránh việc trì hoãn điều trị đối với các bệnh ung thư có thể chữa được và có bằng chứng kết quả xấu hơn khi điều trị chậm trễ (ví dụ, bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính ở trẻ em).
  • Khi quyết định giữa các phác đồ điều trị hiệu quả như nhau, ưu tiên các phác đồ có thể dùng đường uống hoặc những phác đồ cần ít dịch truyền hơn.24,25
  • Các nguy cơ tiềm ẩn về độc tính phổi liên quan đến thuốc (ví dụ, do sử dụng bleomycin hoặc chất ức chế PD-1) phải được cân bằng với hiệu quả lâm sàng của các phác đồ thay thế hoặc nguy cơ trì hoãn chăm sóc.26
  • Ngăn ngừa giảm bạch cầu có thể làm giảm nguy cơ sốt giảm bạch cầu và nhu cầu đánh giá tại khoa cấp cứu và nhập viện trong đại dịch COVID-19. Yếu tố kích thích bạch cầu hạt (G-CSF) nên được sử dụng cùng với phác đồ hóa trị liệu có nguy cơ giảm bạch cầu trung tính (10% đến 20%) hoặc cao (> 20%).27
  • Các phác đồ điều trị ung thư không ảnh hưởng đến kết quả lâm sang của COVID-19 ở bệnh nhân ung thư nhiễm SARS-CoV-2, vì vậy không cần thay đổi. Trong một nghiên cứu quan sát tiền cứu, việc tiếp nhận liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nội tiết tố hoặc xạ trị trong tháng trước khi nhiễm SARS-CoV-2 không liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư bị COVID-19. 28 Một nghiên cứu hồi cứu từ Ý đã đánh giá tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và phát hiện ra rằng 114 trong số 37.161 bệnh nhân (0,3%) được điều trị bằng các liệu pháp khác với liệu pháp loại bỏ androgen đã bị nhiễm bệnh, so với 4 trong số 5.273 bệnh nhân (0,08%). Người được điều trị bằng liệu pháp khử androgen (OR 4,05; CI 95%, 1,55– 10,59) .29 Một nghiên cứu thuần tập nhỏ của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt từ Phần Lan không tìm thấy mối liên quan giữa việc thiếu hụt androgen và tỷ lệ nhiễm SARS- CoV-2.[30] Các protein đột biến của virus mà SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào được bắt đầu bởi TMPRSS2, một gen quy định androgen. Liệu liệu pháp loại bỏ androgen có bảo vệ chống lại nhiễm trùng SARS-CoV-2 hay không thì cần phải điều tra thêm trong các nhóm thuần tập lớn hơn hoặc các thử nghiệm lâm sàng.29
  • Các hướng dẫn về xạ trị đề nghị tăng liều lượng trên mỗi phần và giảm số lần điều trị hàng ngày để giảm thiểu số lần đến bệnh viện trong đại dịch COVID-19. 24,25

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp máu có thể sẽ tiếp diễn trong đại dịch COVID-19 do sự giãn cách xã hội, sự hủy bỏ nguồn hiến máu và nhiễm trùng giữa những người hiến tặng. Tiêu chí nhà tài trợ sửa đổi đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đề xuất để tăng số lượng người hiến tặng đủ điều kiện.31 Ở bệnh nhân ung thư, cần xem xét giảm ngưỡng truyền máu cho các sản phẩm máu (ví dụ: tế bào hồng cầu, tiểu cầu) ở những bệnh nhân không có triệu chứng.32, 33 Tại thời điểm này, không có bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể lây truyền qua các sản phẩm máu.

Sốt do giảm bạch cầu

Bệnh nhân ung thư bị sốt giảm bạch cầu cần xét nghiệm chẩn đoán phân tử đối với SARS-CoV-2 và đánh giá các tác nhân lây nhiễm khác; họ cũng cần được sử dụng thuốc kháng sinh theo kinh nghiệm, như đã nêu trong Hướng dẫn NCCN.36 Bệnh nhân sốt do giảm bạch cầu có nguy cơ thấp nên được điều trị tại nhà bằng kháng sinh uống hoặc truyền tĩnh mạch kháng sinh để hạn chế phơi nhiễm với SARS-CoV-2 tại bệnh viện. Bệnh nhân sốt giảm bạch cầu trung tính có nguy cơ cao nên được nhập viện theo tiêu chuẩn chăm sóc.36 Nên tiếp tục sử dụng kháng sinh theo tiêu chuẩn chăm sóc ở những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính. Các bác sĩ lâm sàng cũng nên liên tục đánh giá thường xuyên tình trạng bệnh nhân giảm bạch cầu trung tính để xác định các trường hợp nhiễm trùng cấp tính.

Điều trị COVID-19 và điều trị hóa trị ở bệnh nhân ung thư mắc COVID-19

Các nghiên cứu hồi cứu cho thấy rằng những bệnh nhân ung thư nhập viện với tình trạng nhiễm SARS-CoV-2 có tỷ lệ tử vong cao, với tỷ lệ được quan sát ở những bệnh nhân có bệnh lý huyết học ác tính cao hơn ở những bệnh nhân có khối u đặc.37,38

Các khuyến cáo về điều trị COVID-19 đối với bệnh nhân ung thư cũng giống như đối với dân số chung (AIII). Xem Thuốc kháng virus đã được phê duyệt hoặc đang được đánh giá để điều trị COVID-19 và thuốc điều hòa miễn dịch đang được đánh giá để điều trị COVID-19 để biết thêm thông tin. Điều trị bằng dexamethasone có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn ở bệnh nhân COVID-19 cần oxy bổ sung hoặc thở máy xâm lấn.39 Ở bệnh nhân ung thư, dexamethasone thường được sử dụng để ngăn ngừa buồn nôn do hóa trị liệu, như một phần của liệu pháp điều trị khối u, và để điều trị chứng viêm liên quan đến di căn não. Các tác dụng phụ của dexamethasone được cho là giống nhau ở những bệnh nhân bị ung thư như ở những người không bị ung thư. Nếu có thể, các phương pháp điều trị hiện không được khuyến cáo đối với nhiễm trùng SARS-CoV- 2 nên được thực hiện như một phần của thử nghiệm lâm sàng, vì tính an toàn và hiệu quả của các tác nhân này chưa được xác định rõ ở bệnh nhân ung thư.

NCCN khuyến nghị ngừng sử dụng G-CSF và yếu tố kích thích bạch cầu hạt-đại thực bào ở những bệnh nhân bị ung thư và nhiễm SARS-CoV-2 cấp tính không bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm để tránh nguy cơ giả định làm tăng nồng độ cytokine gây viêm và viêm phổi.27,40 Nhiễm trùng thứ phát (ví dụ, aspergillosis phổi xâm lấn) đã được báo cáo ở những bệnh nhân bị bệnh nặng với COVID-19. 41,42

Quyết định về việc thực hiện liệu pháp điều trị ung thư cho bệnh nhân bị COVID- 19 cấp tính và những người đang hồi phục sau COVID-19 cần được đưa ra theo từng trường hợp cụ thể; bác sĩ lâm sàng nên xem xét chỉ định hóa trị, mục tiêu chăm sóc và tiền sử bệnh nhân dung nạp với điều trị (BIII). Khoảng thời gian tối ưu giữa việc giải quyết sự lây nhiễm và bắt đầu hoặc khởi động lại liệu pháp điều trị ung thư không rõ ràng. Điều trị ngừng lại cho đến khi các triệu chứng COVID-19 đã hết được khuyến nghị, nếu có thể. Sự lan truyền virus kéo dài (phát hiện SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm phân tử) có thể xảy ra ở bệnh nhân ung thư 2 , mặc dù vẫn chưa biết điều này có liên quan như thế nào đến virus lây nhiễm và nó tác động đến kết quả như thế nào. Do đó, không có vai trò nào đối với thử nghiệm lặp lại ở những người đang hồi phục sau COVID-19, và quyết định bắt đầu lại phương pháp điều trị ung thư trong điều kiện mới nên được thực hiện trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Ban Hội thẩm khuyến cáo rằng các bác sĩ lâm sàng đang điều trị COVID-19 ở bệnh nhân ung thư nên tham khảo ý kiến của bác sĩ huyết học hoặc bác sĩ chuyên khoa ung thư trước khi điều chỉnh thuốc điều trị ung thư (AIII).

Tương tác thuốc

Việc sử dụng các liệu pháp kháng virus hoặc dựa trên miễn dịch để điều trị COVID-19 có thể gây ra thêm những thách thức ở bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ lâm sàng nên chú ý cẩn thận đến các tương tác thuốc tiềm ẩn và độc tính chồng chéo giữa các loại thuốc được sử dụng để điều trị COVID-19 và các liệu pháp điều trị ung thư, thuốc kháng sinh dự phòng, corticosteroid và các loại thuốc khác (AIII).

Một số loại thuốc chống ung thư đã biết có tương tác với các liệu pháp đang được nghiên cứu đối với COVID-19. 32 Ví dụ: tocilizumab có thể tương tác với vincristine và doxorubicin. Bất kỳ liệu pháp COVID-19 nào có thể gây kéo dài QT đều phải được sử dụng thận trọng cho những bệnh nhân đang được điều trị bằng venetoclax, gilteritinib, hoặc liệu pháp ức chế tyrosine kinase (ví dụ: nilotinib). Dexamethasone thường được sử dụng làm thuốc chống nôn cho bệnh nhân ung thư và được khuyến cáo để điều trị một số bệnh nhân mắc COVID-19 (xem Quản lý điều trị cho người lớn nhập viện với COVID-19). Dexamethasone là chất cảm ứng cytochrome P450 (CYP) 3A4 từ yếu đến trung bình; do đó, cần phải xem xét các tương tác với bất kỳ chất nền CYP3A4 nào. Lopinavir/ritonavir là một chất ức chế CYP3A4 và nó có thể làm tăng nồng độ methotrexate, vincristine hoặc ruxolitinib. Lopinavir/ritonavir không được khuyến cáo để điều trị COVID-19; tuy nhiên, bệnh nhân có thể nhận được nó trong một thử nghiệm lâm sàng. Nói chung, nên tránh sử dụng đồng thời lopinavir/ritonavir và các chất nền CYP3A4. Nếu lopinavir/ritonavir được sử dụng kết hợp với thuốc gây độc tế bào cũng là chất nền CYP3A4, bác sĩ lâm sàng nên theo dõi độc tính của thuốc gây độc tế bào và điều chỉnh liều nếu cần.

Những lưu ý đặc biệt ở trẻ em

Các báo cáo sơ bộ được công bố cho thấy bệnh nhân trẻ em bị ung thư có thể có biểu hiện COVID-19 nhẹ hơn so với bệnh nhân ung thư người lớn, mặc dù cần có các nghiên cứu lớn hơn. Hướng dẫn quản lý trẻ em mắc bệnh ung thư trong đại dịch COVID-19 có sẵn từ một nhóm quốc tế với ý kiến đóng góp từ Hiệp hội Ung thư Nhi khoa Quốc tế, Nhóm Ung thư Trẻ em, St.Jude Global và Childhood Cancer International. 46 Hai ấn phẩm bao gồm hướng dẫn quản lý các khối u ác tính cụ thể, hướng dẫn chăm sóc hỗ trợ và bản tóm tắt các liên kết web từ các nhóm chuyên gia có liên quan đến việc chăm sóc bệnh nhân ung thư nhi trong đại dịch COVID-19, 46,47 kể cả những trẻ mắc bệnh ác tính, có sẵn trong một tuyên bố hướng dẫn đa trung tâm.48

Thông tin tham khảo

1. Dai M, Liu D, Liu M, et al. Patients with cancer appear more vulnerable to SARS-CoV-2: a multicenter study during the COVID-19 outbreak. Cancer Discov. 2020;10(6):783-791. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32345594.

2. Shah V, Ko Ko T, Zuckerman M, et al. Poor outcome and prolonged persistence of SARS-CoV-2 RNA in COVID-19 patients with haematological malignancies; King’s College Hospital experience. Br J Haematol. 2020;190(5):e279-282. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32526039.

3. Yang K, Sheng Y, Huang C, et al. Clinical characteristics, outcomes, and risk factors for mortality in patients with cancer and COVID-19 in Hubei, China: a multicentre, retrospective, cohort study. Lancet Oncol. 2020;21(7):904-913. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32479787.

4. Robilotti EV, Babady NE, Mead PA, et al. Determinants of COVID-19 disease severity in patients with cancer. Nat Med. 2020;26(8):1218-1223. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32581323.

5. Giannakoulis VG, Papoutsi E, Siempos II. Effect of cancer on clinical outcomes of patients with COVID-19: a meta-analysis of patient data. JCO Glob Oncol. 2020;6:799-808. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32511066.

6. Kuderer NM, Choueiri TK, Shah DP, et al. Clinical impact of COVID-19 on patients with cancer (CCC19): a cohort study. Lancet. 2020;395(10241):1907- 1918. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32473681.

7. Centers for Disease Control and Prevention. COVID-19 ACIP vaccine recommendations. Available at: https://www.cdc.gov/vaccines/hcp/acip-recs/vacc-specific/SARS-CoV-2.html. Accessed January 6, 2021.

8. Loh M, Baruchel A, Biondi A, et al. COVID-19 and pediatric ALL: frequently asked questions. 2021. Available at: https://www.hematology.org/SARS-CoV-2/SARS-CoV-2-and-pediatric-all. Accessed April 15, 2021.

9. Centers for Disease Control and Prevention. Information about COVID-19 vaccines for people with allergies. 2021. Available at: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019- ncov/vaccines/recommendations/specific-groups/allergies.html. Accessed April 15, 2021.

10. Centers for Disease Control and Prevention. Interim clinical considerations for use of COVID-19 vaccines currently authorized in the United States. Available at: https://www.cdc.gov/vaccines/SARS-CoV-2/info-by-product/clinical-considerations.html#Contraindications. Accessed April 15, 2021.

11. Auletta J, Chemaly R, Khawaja F, et al. General principles of COVID-19 vaccines for immunocompromised patients. 2021. Available at: https://www.hematology.org/SARS-CoV-2/ash-astct-SARS-CoV-2-and-vaccines. Accessed April 15, 2021.

12. Khawaja F, Chemaly R, Dadwal S, et al. ASH-ASTCT COVID-19 vaccination for HCT and CAR T cell recipients: frequently asked questions. 2021. Available at: https://www.hematology.org/SARS-CoV-2/ash-astct- SARS-CoV-2- vaccination-for-hct-and-car-t-cell-recipients. Accessed April 15, 2021.

13. National Comprehensive Cancer Network. COVID-19 vaccination guide V2.0. 2021. Available at: https://www.nccn.org/SARS-CoV-2.

14. Lo W, Whimbey E, Elting L, Couch R, Cabanillas F, Bodey G. Antibody response to a two-dose influenza vaccine regimen in adult lymphoma patients on chemotherapy. Eur J Clin Microbiol Infect Dis. 1993;12(10):778-782. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8307050.

15. Wumkes ML, van der Velden AM, Los M, et al. Serum antibody response to influenza virus vaccination during chemotherapy treatment in adult patients with solid tumours. Vaccine. 2013;31(52):6177-6184. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24176495.

16. Yarza R, Bover M, Paredes D, et al. SARS-CoV-2 infection in cancer patients undergoing active treatment: analysis of clinical features and predictive factors for severe respiratory failure and death. Eur J Cancer. 2020;135:242-250. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32586724.

17. American Society of Clinical Oncology. ASCO pecial report: a guide to cancer care delivery during the COVID-19 pandemic. 2020. Available at: https://www.asco.org/sites/new-www.asco.org/files/content-files/2020-ASCO- Guide-Cancer-COVID19.pdf.

18. American Society of Anesthesiologists. The ASA and APSF joint statement on perioperative testing for the COVID-19 virus. 2020. Available at: https://www.asahq.org/about-asa/newsroom/news-releases/2020/06/asa- and-apsf-joint- statement-on-perioperative-testing-for-the-SARS-CoV-2-virus. Accessed April 15, 2021.

19. Centers for Disease Control and Prevention. Framework for healthcare systems providing non- COVID-19-2 clinical care during the SARS-COV-2 pandemic. 2020. Available at: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019- ncov/hcp/framework-non-COVID-care.html. Accessed April 15, 2021.

20. Wang X, Zhou Q, He Y, et al. Nosocomial outbreak of COVID-19 pneumonia in Wuhan, China. Eur Respir J. 2020;55(6). Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32366488.

21. Luong-Nguyen M, Hermand H, Abdalla S, et al. Nosocomial infection with SARS-CoV-2 within departments of digestive surgery. J Visc Surg. 2020;157(3S1):S13-S18. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32381426.

22. Rivett L, Sridhar S, Sparkes D, et al. Screening of healthcare workers for SARS- CoV-2 highlights the role of asymptomatic carriage in COVID-19 transmission. Elife. 2020;9. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32392129.

23. Centers for Disease Control and Prevention. How to protect yourself and others. 2021. Available at: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/prevention.html. Accessed April 15, 2021.

24. American Society for Radiation Oncology. COVID-19 clinical guidance. 2020. Available at: https://www. astro.org/Daily-Practice/ COVID-19- Recommendations-and-Information/Clinical-Guidance. Accessed April 15, 2021. 25.

25. Yahalom J, Dabaja BS, Ricardi U, et al. ILROG emergency guidelines for radiation therapy of hematological malignancies during the COVID-19 pandemic. Blood. 2020;135(21):1829-1832. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32275740.

26. Advani R, Bartlett N, LaCasce A, et al. SARS-COV-2 and hodgkin lymphoma: frequently asked questions. 2020. Available at: https://www.hematology.org/SARS-CoV-2/SARS-CoV-2-and-hodgkin- lymphoma. Accessed April 15, 2021.

27. National Comprehensive Cancer Network. NCCN hematopoietic growth factors: short-term recommendations specific to issues with COVID-19 (SARS-CoV-2). 2020. Available at: https://jnccn.org/view/journals/jnccn/18/1/article-p12.xml. Accessed April 15, 2021.

28. Lee LYW, Cazier JB, Starkey T, et al. COVID-19 mortality in patients with cancer on chemotherapy or other anticancer treatments: a prospective cohort study. Lancet. 2020;395(10241):1919-1926. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32473682.

29. Montopoli M, Zumerle S, Vettor R, et al. Androgen-deprivation therapies for prostate cancer and risk of infection by SARS-CoV-2: a population-based study (N = 4532). Ann Oncol. 2020;31(8):1040-1045. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32387456.

30. Koskinen M, Carpen O, Honkanen V, et al. Androgen deprivation and SARS- CoV-2 in men with prostate cancer. Ann Oncol. 2020;31(10):1417-1418. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32615154.

31. Food and Drug Administration. Coronavirus (COVID-19) update: FDA provides updated guidance to address the urgent need for blood during the pandemic. 2020. Available at: https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/coronavirus-SARS-CoV-2-update-fda-provides-updated-guidance-address-urgent-need- blood-during-pandemic. Accessed April 15, 2020.

32. American Society of Hematology. COVID-19 resources. Available at: https://www.hematology.org/SARS-CoV-2. Accessed April 15, 2020.

33. American Society of Clinical Oncology. Cancer treatment and supportive care. 2021. Available at: https://www.asco.org/asco-coronavirus-resources/care- individuals-cancer-during-SARS-CoV-2/cancer-treatment-supportive-care. Accessed April 15, 2021.

34. Food and Drug Administration. COVID-19 frequently asked questions. 2020. Available at: https://www.fda. gov/emergency-preparedness-and- response/coronavirus-disease-2019-SARS-CoV-2/SARS-CoV-2-frequently- asked- questions. Accessed April 15, 2021.

35. Centers for Disease Control and Prevention. Clinical questions about COVID-19: questions and answers. 2021. Available at: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/hcp/faq.html#Transmission. Accessed April 15, 2021.

36. National Comprehensive Cancer Network. Infectious disease management and considerations in cancer patients with documented or suspected COVID-19. 2020. Available at: https://www.nccn.org/docs/default- source/SARS-CoV- 2/2021-covid-infectious-disease-management.pdf?sfvrsn=63f70c30_7. Accessed August 3, 2020.

37. Mehta V, Goel S, Kabarriti R, et al. Case fatality rate of cancer patients with COVID-19 in a New York hospital system. Cancer Discov. 2020;10(7):935-941. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32357994.

38. Meng Y, Lu W, Guo E, et al. Cancer history is an independent risk factor for mortality in hospitalized COVID-19 patients: a propensity score-matched analysis. J Hematol Oncol. 2020;13(1):75. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32522278.

39. RECOVERY Collaborative Group, Horby P, Lim WS, et al. Dexamethasone in hospitalized patients with SARS-COV-2. N Engl J Med. 2021;384(8):693-704. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32678530.

40. Nawar T, Morjaria S, Kaltsas A, et al. Granulocyte-colony stimulating factor in COVID-19: is it stimulating more than just the bone marrow? Am J Hematol. 2020;95(8):E210-E213. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32419212.

41. van Arkel ALE, Rijpstra TA, Belderbos HNA, van Wijngaarden P, Verweij PE, Bentvelsen RG. COVID-19- associated pulmonary aspergillosis. Am J Respir Crit Care Med. 2020;202(1):132-135. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32396381.

42. Alanio A, Delliere S, Fodil S, Bretagne S, Megarbane B. Prevalence of putative invasive pulmonary aspergillosis in critically ill patients with COVID-19. Lancet Respir Med. 2020;8(6):e48-e49. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32445626.

43. Hrusak O, Kalina T, Wolf J, et al. Flash survey on severe acute respiratory syndrome coronavirus-2 infections in paediatric patients on anticancer treatment. Eur J Cancer. 2020;132:11-16. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32305831.

44. Andre N, Rouger-Gaudichon J, Brethon B, et al. COVID-19 in pediatric oncology from French pediatric oncology and hematology centers: high risk of severe forms? Pediatr Blood Cancer. 2020;67(7):e28392. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32383827.

45. de Rojas T, Perez-Martinez A, Cela E, et al. COVID-19 infection in children and adolescents with cancer in Madrid. Pediatr Blood Cancer. 2020;67(7):e28397. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32383819.

46. Sullivan M, Bouffet E, Rodriguez-Galindo C, et al. The COVID-19 pandemic: a rapid global response for children with cancer from SIOP, COG, SIOP-E, SIOP- PODC, IPSO, PROS, CCI, and St. Jude Global. Pediatr Blood Cancer. 2020;67(7):e28409. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32400924.

47. Bouffet E, Challinor J, Sullivan M, Biondi A, Rodriguez-Galindo C, Pritchard- Jones K. Early advice on managing children with cancer during the COVID-19 pandemic and a call for sharing experiences. Pediatr Blood Cancer. 2020;67(7):e28327. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32239747.

48. Chiotos K, Hayes M, Kimberlin DW, et al. Multicenter initial guidance on use of antivirals for children with coronavirus disease 2019/Severe Acute Respiratory Syndrome Coronavirus 2. J Pediatric Infect Dis Soc. 2020;9(6):701-715. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32318706.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here