Chăm sóc trẻ bị cảm hoặc cúm

cảm cúm ở trẻ em

Nhathuocngocanh.com – Không may là không có thuốc đặc hiệu trị cảm thường. Kháng sinh có thể được sử dụng khi nhiễm vi khuẩn, nhưng không có tác dụng lên virus. Điều tốt nhất bạn có thể làm là giúp con bạn cảm thấy thoải mái hơn. Đảm bảo rằng con bạn được nghỉ ngơi và uống nhiều dịch.

trẻ em bị cảm cúm

Bác sĩ nhi có thể muốn thăm khám con bạn hoặc yêu cầu bạn theo dõi chặt chẽ bé và khám lại ngay nếu không cải thiện từng ngày hoặc không khỏi hoàn toàn sau 1 tuần.

1. Giảm triệu chứng chảy nước mũi

chảy nước mũi ở trẻ em

Thuốc nhỏ mũi hoặc xịt mũi

Sử dụng nước muối nhỏ mũi (1-2 giọt cho mỗi bên mũi) hoặc xịt (1-2 nhát xịt cho mỗi bên mũi). Với trẻ nhũ nhi, thì sử dụng bóng cao su để hút sau khi nhỏ hoặc xịt. Khi sử dụng bóng hút, hãy nhớ bóp bóng, nhẹ nhàng đặt đầu của bóng vào 1 lỗ mui, sau đó từ từ thả bóng ra. Cách này sẽ giúp hút chất nhầy khỏi mũi và giúp bé dễ thở hơn. Bạn sẽ thấy cách này thực hiện tốt nhất khi con bạn dưới 6 tháng. Khi em bé lớn hơn, bé sẽ chống đối lại, khiến khó hút chất nhày, nhưng nhỏ nước muối vẫn có hiệu quả.

2. Giảm triệu chứng ho

trẻ bị ho

Mật ong

Không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi – điều này không an toàn.

Trẻ từ 1-5 tuổi: Dùng 1/2 thìa cà phê mật ong.

Trẻ từ 6-11 tuổi: Dùng 1 thìa cà phê mật ong

Trẻ từ 12 tuổi trở lên: Dùng 2 thìa cà phê mật ong.

Nếu dùng mật ong vào giờ đi ngủ, hãy đảm bảo con bạn sẽ được đánh răng sau đó.

mật ong

Thuốc ho dạng dung dịch hoặc viên.

Xem xét sử dụng thuốc ho cho trẻ từ 4 tuổi trở lên. Không sử dụng thuốc ho cho trẻ nhỏ hơn 4 tuổi vì trẻ có thể nghẹn. Cũng không được cho con bạn dùng nhiều thuốc ho hơn chỉ dẫn trên nhãn.

3. Giảm triệu chứng sốt

Acetaminophen hoặc ibuprofen

Nếu con bạn bị sốt và rất khó chịu, hãy cho trẻ dùng acetaminophen hoặc ibuprofen. Phải hỏi bác sĩ trước khi dùng thuốc cho trẻ dưới 2 tuổi, và đi khám ngay nếu con bạn dưới 3 tháng và bị sốt.

Với trẻ trên 2 tuổi, kiểm tra trên nhãn để biết được lượng thuốc cần uống. Nếu bạn biết cân nặng của con bạn, hãy sử dụng liều theo cân nặng. Nếu bạn không biết cân nặng của con bạn, hãy tính liều dựa theo tuổi.

Ibuprofen được chấp thuận sử dụng cho trẻ từ 6 tháng trở lên; tuy nhiên, không bao giờ được dùng cho trẻ mất nước hoặc nôn nhiều.

Không cho trẻ dùng aspirin, do có liên quan đến hội chứng Reye, một tinh trạng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm do ảnh hưởng đến gan và não.

Hỏi bác sĩ để sử dụng đúng thuốc và đùng liều (mL) theo tuổi và cân nặng của con bạn. Luôn sử dụng dụng cụ để đong liều (bơm tiêm, cốc định lượng, hoặc thìa đo được đánh dấu rõ).

4. Phòng ngừa và điều trị:

Vacxin cúm

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên cần tiêm phòng cúm mỗi năm.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi còn quá nhỏ để tiêm vacxin cúm. Để bảo vệ trẻ, hãy đảm bảo những người xung quanh trẻ được tiêm vacxin cúm.

Các thuốc ho và thuốc cảm không cần kê đơn (OTC):

Thuốc ho và thuốc cảm không cần kê đơn (OTC) không được dùng cho trẻ nhũ nhi và trẻ dưới 4 tuổi vì nguy cơ các tác dụng phụ đe dọa tính mạng. Một số nghiên cứu cho thấy các thuốc ho và thuốc cảm không hiệu quả với trẻ dưới 6 tuổi và có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng tiềm ẩn.

Nhiều thuốc cảm có chứa acetaminophen. Nếu bạn cho trẻ dùng những thuốc này cùng với 1 loại thuốc hạ sốt có acetaminophen, con bạn sẽ bị dùng liều gấp đôi.

Nếu được kê kháng sinh:

Hãy đảm bảo trẻ được dùng thuốc đúng thời gian và đúng liều, ngay cả khi trẻ đã cảm thấy tốt hơn. Nếu điều trị kháng sinh bị dừng lại quá sớm, nhiễm khuẩn có thể nặng nề hơn hoặc lan khắp cơ thể. Hãy cho con đến bác sĩ nếu trẻ không cảm thấy khá hơn khi điều trị.

Nếu kháng sinh ở dạng chất lỏng, hãy hỏi bác sĩ của con bạn về liều (mL) dựa theo tuổi và cân nặng của con bạn. Luôn sử dụng các dụng cụ để đo đúng liều (bơm tiêm, cốc hoặc thìa).

Link bài viết: Chăm sóc trẻ bị cảm hoặc cúm

Tác giả: Bác sĩ đa khoa Trần Linh – Đại học Y Dược Thái Bình

Ngày viết: UTC+7 - Tuyên bố từ chối trách nhiệm Báo cáo nội dung không chính xác
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here