Xuất tinh sớm: biểu hiện, nguyên nhân, cách điều trị

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Nhathuocngocanh.comXuất tinh sớm chắc hẳn là cái tên quen thuộc đối với nhiều người. Từ lâu đây không còn là một vấn đề quá nhạy cảm mà nó rất thực tế trong đời sống vợ chồng. Vậy xuất tinh sớm là gì, có nguy hiểm không và làm sao để khắc phục. Mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Vài nét về hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới

Xuất tinh sớm là hiện tượng gì?

Rối loạn cương dương và rối loạn phóng tinh như xuất tinh sớm được coi là những dạng rối loạn chức năng tình dục phổ biến nhất ở nam giới. Xuất tinh sớm được định nghĩa là xuất tinh dai dẳng hoặc tái phát với kích thích tình dục tối thiểu trước, ngay sau hoặc ngay sau khi thâm nhập hoặc trước khi người đó muốn, gây ra đau khổ và xấu hổ cho một hoặc cả hai đối tác và có khả năng ảnh hưởng đến mối quan hệ tình dục và sức khỏe tổng thể. Đây là một trong những vấn đề tình dục phổ biến nhất, được báo cáo và đánh giá thấp nhất của con người. Theo các nghiên cứu trước đây, tỷ lệ xuất tinh sớm dao động từ 21% đến 66% trong cộng đồng, nhưng tình trạng y tế này vẫn là một chủ đề khó nhắc đến trong hầu hết mọi nền văn hóa. Không giống như rối loạn cương dương phổ biến hơn ở nam giới lớn tuổi, xuất tinh sớm được coi là một trong những rối loạn chức năng tình dục nam giới phổ biến nhất xảy ra với tần suất tương tự ở nam giới, không phụ thuộc vào tuổi.

Theo đánh giá và nhận định của các chuyên gia thì hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới là tình trạng xuất tinh xảy ra vào thời điểm sớm hơn so với sự mong đợi của cả nam giới cũng như nữ giới (bạn tình). Đây là một cách định nghĩa chung chung, không có sự đánh giá và so sánh với thời gian xuất tinh “bình thường”. Thời gian diễn ra cuộc quan hệ tình dục rất khác nhau giữa các đối tượng. Cuộc yêu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, do đó trong việc quan hệ người ta luôn cho rằng chuyện đó mang tính cá thể hoá.

Vấn đề xuất tinh sớm hay muộn sẽ được đánh giá dựa vào khoảng thời gian đạt đỉnh của cả 2 đối tượng chứ không phải thời gian xuất tinh nhanh thì là xuất tinh sớm. Để dễ hiểu hơn, chúng ta hãy tưởng tượng rằng trong cuộc yêu khi phái nam có thể đạt khoái cảm sau khi bắt đầu quan hệ tình dục khoảng 10 phút, nhưng bạn tình của anh ta lại đạt được đỉnh chỉ trong 5 phút và cả hai đều hài lòng với thời gian quan hệ của họ thì không thể nói đó là xuất tinh sớm. Xét trong một trường hợp khác, người nam giới có thể kéo dài thời gian xuất tinh của mình lên đến 20 phút , nhưng bạn tình của anh ta lại đạt khoái cảm ở phút thứ 30, nghĩa là thời gian cuất tinh của người nam giới không đủ để làm thỏa mãn bạn tình, trường hợp này vẫn được coi là xuất tinh sớm.

Hiện nay có nhiều nhà nghiên cứu đã dựa vào các tiêu chí xuất tinh sớm theo DSM-5 để đánh giá tình trạng của bệnh nhân. Các tiêu chí đó là:

 • Trong tất cả hoặc hầu hết (75-100%) các lần quan hệ, tình trạng xuất tinh xảy ra trong vòng 1 phút sau khi dương vật bắt đầu xâm nhập vào bên trong âm đạo của người phụ nữ và người đàn ông không đạt được thời gian mà mình mong muốn.
 • Các rối loạn về xuất tinh như trên đã kéo dài trong vòng tối thiểu là 6 tháng.
 • Tình trạng xuất tinh sớm thường xuyên sẽ làm cho người đàn ông cảm thấy căng thẳng, lo lắng và mất tự tin.

Xuất tinh sớm còn được người ta phân thành các mức độ như sau:

 • Mức độ nhẹ: hiện tượng xuất tinh xảy ra trong vòng khoảng 30 giây đến 1 phút sau khi dương vật bắt đầu xâm nhập vào bên trong âm đạo.
 • Mức độ vừa phải: hiện tượng xuất tinh xảy ra trong khoảng từ 15-30 giây sau khi dương vật bắt đầu xâm nhập vào bên trong âm đạo của người phụ nữ.
 • Mức độ nghiêm trọng: hiện tượng xuất tinh xảy ra trước khi người nam giới bắt đầu sinh hoạt tình dục, khi bắt đầu sinh hoạt tình dục, hoặc trong vòng khoảng dưới 15 giây sau khi dương vật bắt đầu xâm nhập vào bên trong âm đạo của người phụ nữ.
xts1
Hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới

Nguyên nhân của chứng xuất tinh sớm

Một số nguyên nhân gây xuất tinh sớm có thể là:

Yếu tố tâm lý

Tình trạng căng thẳng trong cuộc sống thường ngày hay căng thẳng trong chính mối quan hệ với phụ nữ, nỗi lo sợ thất bại và không chứng tỏ được bản thân với bạn đời,… luôn đè nặng trong đầu óc của đàn ông, khiến cho họ mất đi khả năng tự chủ trong việc xuất tinh, gây xuất tinh sớm.

Nếu những áp lực đó tồn tại kéo dài mà không được giải tỏa, sẽ tạo nên một thói quen quy định thời gian cho việc xuất tinh. Đó là xuất tinh sớm.

Bệnh lý

Có khoảng 10% đàn ông gặp phải tình trạng xuất tinh sớm là do họ mắc một số bệnh lý liên quan đến niệu sinh dục như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt và các bệnh viêm nhiễm khác tại bộ phận sinh dục. Các bệnh lý này thường sẽ gây ảnh hưởng đến trung tâm phản xạ tại vùng tủy sống, từ đó gây ra hiện tượng xuất tinh sớm.

Mặt khác, cũng có khoảng 85% những người nam giới có bệnh tim mạch gặp phải tình trạng xuất tinh sớm. Người ta thấy rằng những đối tượng này có thể chất tương đối yếu, cơ thể thường xuyên bị mệt mỏi, giấc ngủ không chất lượng,… đó cũng là những yếu tố dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm.
Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Xuất tinh sớm là một tình trạng gây ra khá nhiều ảnh hưởng đáng kể về tâm lý, sức khỏe, chất lượng cuộc sống cũng như hạnh phúc mỗi gia đình.

Đôi khi xuất tinh sớm không phải là vấn đề của riêng phái mạnh mà đó còn là vấn đề của bạn đời của họ. Trong nhiều nghiên cứu, người ta thấy rằng đây được coi như một vấn đề nhạy cảm, những người nam giới bị chứng xuất tinh sớm thường lảng tránh và không sẵn sàng chấp nhận sự thật là họ bị như vậy, và trong những trường hợp đó họ rất ngại đi khám bác sĩ để được giải quyết vấn đề. Những người bạn đời luôn lo lắng và không muốn làm đau lòng người đàn ông, một phần là vì sợ anh ấy bị tổn thương tâm lí, mất tự tin hơn và trong những trường hợp đó, thường cả 2 người đều không thể đạt được sự thỏa mãn về vấn đề tình dục, cảm giác thiếu một cái gì đó trong quan hệ tình cảm và từ đó làm giảm sự gần gũi giữa 2 người.

xts3
Xuất tinh sớm làm ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc gia đình

Biểu hiện của xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có 2 nhóm chính theo nguyên nhân là xuất tinh sớm nguyên phát hay xuất tinh sớm mắc phải. Tùy theo từng nhóm sẽ có ít nhiều biểu hiện khác nhau.

Trong trường hợp xuất tinh sớm nguyên phát, người nam giới thường có biểu hiện sớm, ngay từ những lần quan hệ tình dục đầu tiên. Còn xuất tinh sớm mắc phải thì ngược lại, trước đó người nam giới vẫn có thể giao hợp bình thường, tình trạng xuất tinh sớm chỉ xuất hiện sau và tồn tại sau đó.

Những người xuất tinh sớm thể nguyên phát thường có những đặc điểm và triệu chứng như sau:

 • E ngại và lo sợ mỗi lần quan hệ tình dục, từ đó dẫn đến những ảnh hưởng về mặt tâm lý đối với họ, làm giảm chất lượng cuộc sống và hạnh phúc lứa đôi.

Những người bị xuất tinh sớm thường có các yếu tố nguy cơ như:

 • Tồn tại những vấn đề lo ngại về tâm lý tình dục trong quá khứ.
 • Quan hệ tình dục sớm khi còn quá nhỏ.
 • Ảnh hưởng của các mối quan hệ trong gia đình trong từ thời còn nhỏ.
 • Tính chất công việc hay học tập mệt mỏi, căng thẳng.
 • Thái độ lảng tránh đối với vấn đề quan hệ tình dục.

Ở những người bị xuất tinh sớm do nguyên nhân mắc phải thường liên quan đến một số tình trạng bất thường của cơ thể như:

 • Rối loạn cương dương.
 • Tâm trạng lo lắng mỗi khi quan hệ tình dục.
 • Người đang sử dụng các loại thuốc hướng tâm thần để điều trị bệnh tâm lý.

Chẩn đoán bệnh xuất tinh sớm

Chẩn đoán bệnh xuất tinh sớm không chỉ tập trung vào khai thác các triệu chứng, biểu hiện của người bệnh mà còn phải quan tâm đến những khía cạnh liên quan của họ, bao gồm đời sống xã hội, các mối quan hệ trong cuộc sống, mối quan hệ yêu đương hay hôn nhân.

Chẩn đoán xuất tinh sớm ở những người bình thường thì chỉ cần dựa vào các yếu tố về thời gian xuất tinh và mức độ đạt khoái cảm của cả 2 giới khi quan hệ. Đa số các trường hợp đều không cần phải can thiệp các loại xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh khác.

Trong trường hợp bệnh nhân có kèm theo các rối loạn khác như rối loạn cương dương, rối loạn sinh lý,… thì các loại xét nghiệm Testosterone huyết thanh (toàn phần và tự do) và Prolactin sẽ được làm thêm để đánh giá toàn diện cho bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân có kèm theo các dấu hiệu của bệnh trầm cảm hoặc các bệnh lý khác về tâm lý, thì cần thiết phải có những đánh giá chuyên biệt và test tâm lý thích hợp, tốt nhất hãy đưa bệnh nhân đến gặp các bác sĩ tâm lý để được can thiệp điều trị sớm, tránh các biến chứng tâm lý nguy hiểm.

Cách khắc phục xuất tinh sớm

Hiện nay có các phương pháp điều trị xuất tinh sớm như sau:

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp này hiện nay không được ưu tiên trong việc điều trị bệnh xuất tinh sớm. Chỉ phẫu thuật cho bệnh nhân khi có các bệnh lý kèm theo cần xử lý kịp thời.

xts2
Cách khắc phục xuất tinh sớm

Điều trị tâm lý

Đây là một phương pháp mang lại hiệu quả điều trị khá tốt đối với những người bị xuất tinh sớm. Phương pháp điều trị tâm lý bao gồm:

Biện pháp tư vấn cho người bệnh bao gồm tư vấn về các biểu hiện tâm lý, tư vấn về tình dục, tư vấn thay đổi hành vi,… Liệu pháp điều trị tâm lý cũng được coi như một phần chính trong toàn bộ quá trình trị liệu.

Đôi khi phải dùng đến các kiến thức kỹ năng thuộc về kinh nghiệm để tư vấn và điều chỉnh hướng sinh dục cho bệnh nhân. Vừa giúp họ vượt qua được rào cảm tâm lý vừa nâng cao kỹ năng trong quan hệ để tránh tình trạng xuất tinh sớm.

Dùng thuốc hỗ trợ xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm nên uống thuốc gì?

Trong trường hợp xuất tinh sớm trầm trọng, nên cho bệnh nhân sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ như sau:

Sử dụng các loại thuốc bôi làm giảm mức độ nhạy cảm của đầu dương vật khi quan hệ.

Các loại thuốc trị xuất tinh sớm trong nhóm ức chế tái hấp thu Serotonin cũng được lựa chọn để sử dụng trong quá trình điều trị chứng xuất tinh sớm. Một số loại thuốc hay được sử dụng là Sertraline, Paroxetine, Fluoxetine, Citalopram, Dapoxetine.

Một số câu hỏi thường gặp

Xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý không?

Hiện nay, có nhiều người vẫn đang bị nhầm lẫn và đánh đồng 2 tình trạng xuất tinh sớm và yếu sinh lý là một. Sự nhầm lẫn này đã dẫn đến những thất bại trong quá trình điều trị và từ đó làm cho bệnh xuất tinh sớm dễ gây biến chứng hơn.

Xuất tinh sớm có thể là một biểu hiện của những người bị yếu sinh lý. Những người chỉ bị xuất tinh sớm vẫn có khả năng tìm được khoái cảm mỗi khi quan hệ tình dục. Xuất tinh sớm nếu kèm theo biểu hiện giảm ham muốn tình dục thì mới được xem như tình trạng yếu sinh lý. Về khía cạnh y học thì tình trạng xuất tinh sớm là một bệnh lý độc lập, Khả năng hoạt động tình dục vẫn có thể duy trì, còn yếu sinh lý thì có ảnh hưởng đến khả năng tình dục, giảm khả năng tình dục.

Tóm lại yếu sinh lý và xuất tinh sớm là 2 tình trạng riêng biệt, các bạn hãy phân biệt và đừng nhầm 2 bệnh lý này với nhau nhé.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không?

Thực tế thì tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì trong đa số các trường hợp chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể và sẽ tự mất đi một vài ngày sau đó. Tuy nhiên nếu tình trạng xuất tinh sớm tồn tại lâu dài thì sẽ được coi là trường hợp bệnh lý và có nguy cơ gây ra một số ảnh hưởng như sau:

Rối loạn về tâm lý

Tuổi dậy thì trẻ đã dễ bị ảnh hưởng đến tâm lý nên khi bị xuất tinh sớm nguy cơ này lại càng cao hơn. Giai đoạn tuổi dậy thì hầu như tâm lý trẻ vẫn chưa hoàn toàn chín chắn. Vì vậy, khi bị xuất tinh sớm sẽ làm cho các em cảm thấy lo lắng, luôn có xu hướng lảng tránh, ngại tiếp xúc hay giao tiếp với mọi người xung quanh. Từ đó làm cho trẻ luôn có tâm lý tự ti, mặc cảm, sống thu mình với bên ngoài.

Ảnh hưởng tới sự phát triển sinh dục

Giai đoạn tuổi dậy là khoảng thời gian mà các cơ quan sinh dục của trẻ đang phát triển và hoàn thiện. Do đó mà nếu trẻ bị xuất tinh sớm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan sinh dục, làm bất thường quá trình phát triển của dương vật, bao quy đầu, tuyến tiền liệt hay niệu đạo.

Biến chứng di tinh

Di tinh là biến chứng đáng lo ngại của tình trạng xuất tinh sớm ở trẻ em nam trong độ tuổi dậy thì. Di tinh là tình trạng xảy ra hiện tượng xuất tinh ngay cả khi khi không quan hệ tình dục và người bị di tinh luôn gặp phải tình trạng không đạt được khoái cảm.

Xuất tinh sớm kéo dài cả đời

Tình trạng xuất tinh sớm khi ở tuổi dậy thì có thể kéo dài cho đến khi nam giới trưởng thành, gây ảnh hưởng tới chức năng tình dục và sinh sản sau này.

Để phòng được các biến chứng không mong muốn kể trên thì ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám đánh giá và điều trị kịp thời.

Xuất tinh sớm không nên ăn gì?

Chế độ ăn có sự ảnh hưởng tương đối đối với những bệnh nhân bị xuất tinh sớm. Bên cạnh những loại thực phẩm cần bổ sung thì các bạn cũng cần lưu ý tránh sử dụng một số loại thực phẩm như sau:

Các loại đồ ăn có tính cay, nóng

Hiện nay các món cay nóng đang là sở thích của nhiều bạn trẻ. Theo nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng những loại thực phẩm có tính cay nóng thường làm giảm các loại hormone sinh dục ở nam giới, do đó mà chúng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sản xuất tinh trùng và gây tình trạng rối loạn chức năng cương của dương vật.

Cần lưu ý tránh các loại đồ ăn mang tính cay nóng như: ớt, tiêu, quế, nhãn, vải…

Các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn nhiều dầu mỡ

Những loại đồ ăn đầu hấp dẫn như: đồ chiên rán ăn vặt, xúc xích, thịt nướng… cũng cần phải tránh đối với những người bị xuất tinh sớm. Các loại đồ ăn này sẽ làm tăng hàm lượng của cholesterol trong máu rồi làm cho quá trình sản sinh nội tiết tố của nam giới bị giảm đi. Các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ đôi khi còn gây nên cảm giác đầy bụng và giảm ham muốn ở nam giới.

Các loại đồ ăn có tính hàn cao

Bệnh nhân bị xuất tinh sớm cần tránh các loại đồ cay nóng nhưng cũng cần hạn chế đồ có tính lạnh. Theo đông y, tình trạng xuất tinh sớm là một dạng của thận dương hư, đây là tình trạng cần phải tránh hàn mới có thể cải thiện được. Các bạn nên kiêng các loại đồ biển như ốc, cua, ngao,…, các loại rau, củ, quả (dưa hấu, mồng tơi, rong biển…)

Các chất kích thích

Không chỉ riêng những người bị xuất tinh sớm mà tất cả nam giới đều nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… vì những sản phẩm này mang lại rất nhiều độc hại cho cơ thể, có thể làm cho tình trạng xuất tinh sướm trở nên nặng nề và dai dẳng hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng bệnh xuất tinh sớm ở nam giới. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Xem thêm:

Xoắn tinh hoàn: Nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị

Dài bao quy đầu: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng

Tài liệu tham khảo

Tác giả NSH.UK (Ngày đăng: ngày 24 tháng 7 năm 2019), Ejaculation problems, nhs.uk.com. Truy cập ngày 23 tháng 11 năm 2021.

2 thoughts on “Xuất tinh sớm: biểu hiện, nguyên nhân, cách điều trị

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here