Vitamin và Chất Khoáng

Vai trò của Vitamin và chất khoáng đối với con người

Vitamin và chất khoáng là những vếu tố cần thiết cho sức khỏe mỗi người, cũng giống như rau, quả, thịt, cá, ngũ cốc… Đây là những hợp phần không thể thiếu được cho đời sống nhưng so với thực phẩm và ngũ cốc thì số lượng cần thiết rất nhỏ nên còn gọi là vi chất dinh dưỡng. Các vi chất này con người không thể tự tổng hợp được mà cần phải lấy từ thực phẩm, mặc dù với hàm lượng rất ít nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong duy trì sự sống.

Vitamin

So sánh Vitamin và Hormon

Điểm giống nhau giữa vitaminhormon là cả 2 loại đều thuộc nhóm chất có hoạt tính sinh học cao nhưng hormon thì được cơ thể tạo ra còn vitamin thì được đưa từ ngoài vào theo thức ăn (trong đa số trường hợp).

Vai trò: Vitamin để làm gì?

Thông qua nhiều cơ chế hoạt động, vitamin đóng nhiều vai trò góp phần vào hoạt động bình thường của cơ thể con người. Vitamin có rất nhiều và chúng ta phân biệt cụ thể là vitamin A , có vai trò trong tăng trưởng và thị lực nói riêng, vitamin nhóm B giúp trong nhiều phản ứng sản xuất (đồng hóa) hoặc phá hủy (dị hóa), vitamin C thúc đẩy sự hấp thụ sắt và tham gia vào quá trình tổng hợp các tế bào máu, vitamin D cho phép hấp thụ canxi và cố định của nó để làm chắc xương, vitamin K góp phần vào quá trình đông máu … Không có vitamin nào cần thiết hơn các loại khác. Chúng đều quan trọng. Mặt khác, có những loại vitamin bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt nhiều hơn những loại khác. Đây là trường hợp của vitamin D, vitamin C, vitamin E và vitamin B9 ”.

Lợi ích của vitamin là gì?

  • Vitamin A (retinol hoặc beta-carotene) đóng một vai trò quan trọng trong thị lực, đổi mới tế bào da và hệ thống miễn dịch.
  • Vitamin nhóm B gồm tất cả 8 loại vitamin nhóm B.

Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và B8 tham gia quá trình sản xuất năng lượng. Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B8 chuyển hóa protein, lipid và carbohydrate mà chúng ta ăn thành năng lượng.

Vitamin B9, hay axit folic, tham gia vào quá trình phân chia tế bào. Đây là một loại vitamin rất quan trọng đối với phụ nữ bởi vì gần như một trong hai phụ nữ thiếu nó, có thể gây ra dị tật thai nhi trong thời kỳ đầu mang thai ở một phụ nữ thiếu hụt.

Vitamin B12 cũng tham gia vào quá trình phân chia tế bào như B9. Nó cũng góp phần vào hoạt động bình thường của não và hệ thần kinh. Vitamin B9 và B12 cũng tham gia vào quá trình hình thành các tế bào hồng cầu.

  • Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa, chống lại quá trình lão hóa tế bào. Nó giúp chữa lành và tăng cường răng và xương. Rất có giá trị vào mùa đông, nó cũng tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch.
  • Vitamin D “Loại vitamin hoàn toàn thiết yếu này được sử dụng để cố định canxi trong nước. Nó có vai trò quý giá trong khả năng miễn dịch và phòng chống ung thư.
  • Vitamin E tham gia vào quá trình bảo vệ màng tế bào và do đó giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Vitamin E cũng có đặc tính chống oxy hóa. Nó rất hữu ích để hạn chế quá trình oxy hóa cholesterol trong máu, yếu tố nguy cơ đầu tiên hình thành các mảng xơ vữa động mạch, nguyên nhân của nhiều bệnh tim mạch.
  • Vitamin K chủ yếu can thiệp vào quá trình đông máu. Nó cũng tham gia vào quá trình khoáng hóa xương và tăng trưởng tế bào.

Tình trạng sử dụng Vitamin và Chất Khoáng hiện nay

Các vitamin và chất khoáng thường được bán như những thuốc không kê đơn dưới nhiều dạng đơn lẻ hoặc phối hợp, với các hàm lượng khác nhau đã gây không ít lúng túng cho người sử dụng. Cũng do được bán tự do tràn lan và tuyên truyền không chính xác về tác dụng nên trong thực tế đã tạo ra sự lạm dụng, gây những tai biến nghiêm trọng do thừa vi chất.

Chất khoáng

Xuất phát từ các đặc điểm trên, chuyên đề này nhằm cung cấp một số thông tin cần thiết, giúp các dược sĩ có đủ khả nãng tư vấn cho người dùng và bác sĩ điều trị trong việc lựa chọn và sử dụng thuốc góp phần vào việc nâng cao hiệu quả điều trị để đạt mục tiêu ” hiệu quả – an toàn – kinh tế ” trong sử dụng vi chất dưới dạng thuốc.

Copy ghi nguồn: NhathuocNgocAnh.com

Ngày viết: UTC+7 - Tuyên bố từ chối trách nhiệm Báo cáo nội dung không chính xác
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here