Ứng dụng lăn kim vi điểm và PRP an toàn trên Da màu

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Ứng dụng an toàn trên Da màu

Tóm tắt

Do nhu cầu ngày càng tăng đối với các thủ thuật thẩm mỹ ít xâm lấn nhưng hiệu quả, lăn kim vi điểm và huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) tách biệt hoặc kết hợp với nhau đã trở thành phương thức điều trị ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Cải thiện vẻ ngoài của một người thông qua trẻ hóa da hoặc điều trị sẹo, rạn, sẹo mụn trứng cá, rối loạn sắc tố (bao gồm nám da và tăng sắc tố quanh hốc mắt), và thậm chí rụng tóc đều là những mối quan tâm về thẩm mỹ trong một nhóm bệnh nhân đa dạng. Trong khi nhiều tình trạng y khoa được liệt kê có thể điều trị được với các liệu pháp laser xâm lấn và / hoặc không xâm lấn, nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ cao hơn ở những bệnh nhân da màu , do sự khác biệt trong phân bố và hoạt động của tế bào hắc tố, phản ứng da và một loạt các những yếu tố khác; do đó, nhu cầu về các lựa chọn điều trị an toàn hơn nhưng vẫn hiệu quả và được khoa học ủng hộ. Lăn kim vi điểm và / hoặc PRP có thể gây tăng sắc tố sau viêm và sẹo thấp hơn so với các liệu pháp điều trị bằng laser. Cả micronee-dling và PRP đều được chứng minh là các liệu trình an toàn trên mọi loại da dân tộc, gây gián đoạn nhỏ đến các đặc tính của tế bào hắc tố, giảm nguy cơ tác dụng phụ và thời gian phục hồi nhanh. Trong chương này, chúng tôi xem xét tài liệu hiện tại và đưa ra các khuyến nghị điều trị và an toàn cho các phương thức này đối với da màu.

Từ khóa: microneedling, huyết tương giàu tiểu cầu (PRP), da màu, sắc tộc, skin

Các điểm chính

 • Ngày càng có nhiều nhu cầu về các lựa chọn điều trị dựa trên quy trình an toàn hơn cho nhiều chẩn đoán giữa các bệnh nhân da màu, do sự khác biệt về phân bố tế bào hắc tố, hoạt động của tế bào hắc tố và phản ứng của da.
 • Microneedling và huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) đã được chứng minh là các thủ thuật an toàn trên mọi loại da của các dân tộc khác nhau, chỉ có tình trạng sẹo lồi hoặc nhiễm trùng là chống chỉ định tương đối.
 • Microneedling có thể được sử dụng một cách an toàn và hiệu quả để trẻ hóa da mặt, trị sẹo mụn, nám da, nám quanh mắt và nếp nhăn. Sự hấp thụ tăng cường của các liệu pháp điều trị tại chỗ cũng có thể xảy ra sau khi lăn kim.
 • Để tránh các tác dụng phụ như tăng sắc tố và sẹo sau khi lăn kim vi điểm ở da cùng màu, các tác giả khuyên nên cẩn thận chống tia UV, độ dài thích hợp của kim lăn tương ứng với độ dày mỏng của vị trí trên mặt, và tránh áp lực quá mức lên các vùng xương trên khuôn mặt.
 • Điều trị kết hợp microneedling với PRP cho thấy sự phát triển theo cấp số nhân và cải thiện nhiều tình trạng, bao gồm cả việc kích thích các cytokine chống viêm và chống xơ hóa.

Giới thiệu

Trong những năm gần đây, micronee-dling và huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) tách biệt hoặc kết hợp đã trở thành phương thức điều trị ngày càng phổ biến đối với sẹo mụn, rạn da, sẹo, rối loạn sắc tố, rụng tóc và trẻ hóa da. Đặc biệt đối với da màu, vi kim có thể cung cấp một lựa chọn điều trị an toàn hơn so với laser xâm lấn và không xâm lấn để tái tạo bề mặt da, nơi tăng sắc tố sau viêm và sẹo là những tác dụng phụ tiềm ẩn không mong muốn. Trong chương này, chúng tôi xem xét các tài liệu hiện tại và đưa ra các khuyến nghị về điều trị và an toàn cho những phương thức này đối với da màu.

Khoa học cơ bản

Sự khác biệt giữa da của các dân tộc khác nhau

Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, sự đa dạng của Hoa Kỳ tiếp tục tăng lên trong đó nhóm chủng tộc và dân tộc thiểu số phát triển với tốc độ nhanh hơn người da trắng. Với sự gia tăng của sự khác biệt đa văn hóa này không chỉ thay đổi các tiêu chuẩn về vẻ đẹp mà còn cả số lượng và các loại thủ thuật thẩm mỹ được thực hiện trên da của bệnh nhân da màu. Do đó, nghiên cứu tiếp tục mở rộng hiểu biết của chúng tôi về sự khác biệt sắc tộc của da, đặc tính của cấu trúc và chức năng của nó, bao gồm số lượng melanin, hoạt động của tế bào hắc tố, sự thay đổi độ dày của da, cũng như các đặc điểm của tế bào sợi và tế bào mast, sự khác biệt về mức độ pH, khả năng phản ứng của mạch máu thay đổi và một loạt các yếu tố khác hiện đang được nghiên cứu (Bảng 8.1)

Bảng 8.1 Sự khác biệt khách quan về cấu trúc da trong sinh lý dựa trên chủng tộc

Bằng chứng ủng hộ Thiếu bằng chứng Không xác định
Tăng hàm lượng melanin và sự phân bố melanosom ở những người da màu Sự khác biệt chủng tộc trong:

 • Khả năng phục hồi / mở rộng độ đàn hồi của da
 • Hệ vi sinh da
 • Kích thước khuôn mặt
Sự khác biệt chủng tộc về:

 • TEWL
 • Hàm lượng nước
 • Sự bong vảy của tế bào giác mạc
 • Hàm lượng lipid
Nguyên bào sợi đa nhân và lớn hơn ở người da đen so với người da trắng
pH da đen < da trắng
Hạt tế bào mast lớn hơn, tăng PLS và tăng tryptase cục bộ biến đổi thành PLS ở người da đen so với da trắng
Khả năng phản ứng mạch máu khác nhau

Viết tắt: PLS, các vân song song-tuyến tính; YEWL, mất nước qua biểu bì.Nguồn: Phỏng theo Wesley NO, Maibach HI. Sự khác biệt chủng tộc (dân tộc) về đặc tính da: dữ liệu khách quan. Am J Clin Dermatol 2003; 4: 843-880. aScan khả năng phục hồi / mở rộng đàn hồi, hệ vi sinh da và nghiên cứu nghèo nàn hoặc được dán nhãn là “không đủ bằng chứng cho” sự khác biệt về chủng tộc hơn là không kết luận được vì chỉ có hai nghiên cứu với các biến không đủ lớn.

Sugiyana-Nakagiri Y, Sugata K, Hachiya A, et al. Sự khác biệt giữa các dân tộc về đặc tính cấu trúc của da mặtJ Dermatol Sci 2009; 53: 135-139.

Sự phân bố tế bào hắc tố và mối quan hệ của nó với màu da

Cho đến nay, hàm lượng melanin là một trong những khác biệt đáng kể nhất giữa những người có da sáng hơn và tối hơn. Đặc điểm này phản ánh cả hoạt động định lượng và định tính của các tế bào hắc tố. Trong tế bào chất của melanocytes là các melanosome đóng vai trò sản xuất melanin. Các melanosome được chuyển đến các tế bào sừng xung quanh, do đó mang lại cho bệnh nhân “màu da” đặc trưng của họ. Kích thước, số lượng và sự tích tụ của các melanosome bên trong mỗi tế bào sừng càng góp phần vào sự khác biệt màu da. Các melanosome lớn hơn với lượng melanin dồi dào được phân tán đơn lẻ và phân hủy với tốc độ chậm hơn, góp phần làm cho da sẫm màu hơn ở những bệnh nhân có đặc điểm là loại da Fitzpatrick (FST) III đến VI. Ngược lại, tập hợp melanosome nhỏ hơn với lượng melanin ít góp phần làm cho màu da sáng hơn ở những bệnh nhân được đặc trưng là FST III.1 Ngoài ra, các melanosome được phân tán khắp tất cả các lớp của biểu bì của da màu, trong khi chúng giới hạn ở lớp malphigian cơ bản và lớp dưới của biểu bì ở da trắng.

Các phát hiện từ di truyền học phân tử cũng hỗ trợ các biến thể ở các loại da của các dân tộc khác nhau với các gen sắc tố xác định các họ protein liên quan đến tyrosinase. Protein 1 liên quan đến tyrosinase và làm tăng hoạt động của tyrosinase dẫn đến tăng tổng hợp melanin và kích thước melanosome. Các thành phần nói trên giúp giải thích sự khác biệt trong phản ứng với tia cực tím (UV) giữa các dân tộc khác nhau. Tương tự như vậy, hormone kích thích tế bào hắc tố kích hoạt sản xuất các protein sửa chữa DNA, hỗ trợ bộ phận của các dân tộc da sẫm màu hơn khi tiếp xúc với các nguồn tia cực tím có hại. Hơn nữa, thụ thể melanocortin-1 hỗ trợ loại melanin được tạo ra bởi các tế bào hắc tố (pheomelanin, có màu vàng đỏ và eumelanin, có màu nâu đen).

Sự khác biệt độ dày của da ở các màu da khác nhau

Các nghiên cứu mới hơn đã đề xuất rằng số lượng lớp tế bào được sừng hóa và hàm lượng lipid tăng lên giúp giải thích sự gia tăng độ dày của da ở các loại da sẫm màu. Khi so sánh với người da trắng, các loại da sẫm màu có số lượng nguyên bào sợi nhiều hơn và kích thước của nguyên bào sợi lớn hơn , cho thấy quá trình sinh tổng hợp và chu chuyển collagen tích cực.Những đặc điểm này có thể phù hợp khi xem xét xu hướng lão hóa và nhu cầu trẻ hóa.

Microneedling: Cách thức hoạt động

Liệu pháp cảm ứng collagen qua da, còn được gọi là microneedling, đã trở thành một phương pháp điều trị phổ biến cho nhiều bệnh da liễu. Bằng chứng thu thập cho thấy vai trò của microneedling trong việc điều trị mụn trứng cá và các vết sẹo khác, rụng tóc, rạn da, thay đổi sắc tố và nếp nhăn (trẻ hóa và tái tạo bề mặt) . Dụng cụ microneedling bao gồm các hàng kim nhỏ lăn qua hoặc đâm xuyên da để tạo ra các vi kênh chữa lành nhanh chóng, với tổn thương không đáng kể đến lớp biểu bì, nó phân tách các bó collagen trong khi đồng thời kích thích sản xuất collagen và elastin mới.3 Các vi tổn thương kích thích một loạt các hiện tượng viêm bao gồm sự giải phóng yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi, yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc từ tiểu cầu (PDGF) và yếu tố tăng trưởng biến đổi a và J3 (TGF-a và TGF-J3) . Sự tăng sinh và di chuyển nguyên bào sợi tiếp theo dẫn đến sự hình thành các mạch máu và collagen mới, với việc tạo ra mạng lưới fibronectin đóng vai trò như một chất nền cho cả loại III và cuối cùng là sự lắng đọng collagen loại I. Để biết thêm thông tin chi tiết về cơ chế hoạt động của micronee-dling, vui lòng tham khảo Chương 5.

Laser (cả phân đoạn và không phân đoạn, xâm lấn và không xâm lấn), peel da bằng hóa chất, và các quy trình mài da thường được sử dụng để tái tạo bề mặt da. Mặc dù có hiệu quả, các tác dụng phụ bao gồm sẹo, thay đổi sắc tố sau viêm (tăng và giảm sắc tố), và thời gian phục hồi kéo dài, ngay cả với laser không xâm lấn phân đoạn, làm cho chúng trở thành các thủ thuật có nguy cơ cao hơn đối với bệnh nhân da màu. Microneedling có ưu điểm là xuyên qua da trong khi vẫn giữ nguyên vẹn một phần biểu bì, do đó dẫn đến quá trình chữa lành nhanh chóng và giảm nguy cơ để lại sẹo và nhiễm trùng, trái ngược với các thủ thuật cắt bỏ hoàn toàn. Thực tế là lăn kim không liên quan đến năng lượng nhiệt và không có tế bào sắc tố bị tac động là một lợi ích vì nguy cơ thiệt hại do nhiệt có thể ngẫu nhiên xảy ra đối với các tế bào hắc tố là không đáng kể.

Có nhiều loại thiết bị bút chạy bằng điện và con lăn kim cố định được sử dụng để lăn kim với chiều dài kim, đường kính, số lượng, cấu tạo và vật liệu thay đổi. Cả hai đều hoạt động bằng cách lăn nhẹ nhàng trên da với điểm cuối là nơi chảy máu. Các bút điện có tốc độ hoạt động và độ sâu dễ dàng điều chỉnh.

Bút điện có tốc độ hoạt động dễ dàng điều chỉnh và độ sâu thâm nhập. Bút điện cũng có các đầu kim dùng một lần giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và cho phép điều trị các sẹo do chấn thương khu trú, đây là một lợi thế so với con lăn.

Để đạt được kết quả lâm sàng mong muốn, người ta phải xem xét vị trí điều trị và độ sâu kim thích hợp. Hiểu được sự khác biệt tương đối về vị trí da, đường viền và độ dày giúp tối ưu hóa việc lựa chọn thiết bị và độ sâu cho các quy trình thẩm mỹ khác nhau. Richard và các đồng nghiệp đã kiểm tra 15 mẫu sinh thiết da từ các vị trí khác nhau trên khuôn mặt trên 3 tử thi người trưởng thành mới mất để xác định giá trị tương đối của độ dày da. Như được mô tả trong Bảng 8.2, mí mắt trên được chứng minh là có lớp da mỏng nhất trong số các vị trí được kiểm tra, da ở các vị trí khác dày ít nhất gấp đôi, đầu mũi có độ dày gấp ba lần độ dày của mí mắt trên. Các phát hiện về độ dày tương đối của da mặt cũng đã được điền đầy đủ trên bản đồ khuôn mặt trong (Hình 8.1) . Do đó, sẽ cần đến độ xuyên kim sâu hơn, 1,5 đến 3,0 mm, đối với vùng da tiết bã nhờn dày hơn, chẳng hạn như má, vùng quanh miệng, và sẹo hoặc vết rạn ở các bộ phận cơ thể khác nhau. Tương tự, da mỏng hơn ở các vùng quanh mắt, trán và sống mũi đảm bảo độ sâu của kim dao động từ 0,5 đến 1,5 mm. Điều quan trọng cần lưu ý là chiều dài kim chính xác có thể không tương quan với độ sâu mà nó xuyên qua da. Ví dụ, trong một thiết bị được nghiên cứu có độ sâu vượt quá 1,0 mm cho thấy độ sâu xuyên qua thấp hơn dự đoán. Do đó, có thể có sự khác biệt giữa kim có chiều dài tăng lên và chiều dài chính xác mà kim đâm vào, chúng tôi khuyên nên đánh giá dấu hiệu chảy máu thì chính xác hơn so với việc cố gắng đạt được độ sâu thâm nhập cụ thể.

Hầu như trên toàn thế giới, các chuyên gia thẩm mỹ có thể lăn kim độ sâu từ 0,2 đến 0,25 mm, nhưng không xuyên qua lớp sừng ở tất cả các loại da, do đó tuân theo guidelines nghiêm cấm thực hiện bất kỳ điều trị y tế nào vượt quá độ sâu trên. Thiết bị microneedling có kim dài hơn 0,3 mm được phân loại là thiết bị y tế loại I. Do đó, chỉ các chuyên gia y tế được cấp phép, chẳng hạn như y tá đã đăng ký, trợ lý bác sĩ, chuyên gia châm cứu và bác sĩ mới được phép điều trị ở độ sâu bằng độ dài đó hoặc lớn hơn. Lưu ý, kim dài hơn có xu hướng dẫn đến thời gian hồi phục lâu hơn. Các thiết bị microneedling hiện có sẵn bao gồm Eclipse Micropen (0,5-2,0mm) và MD Derma Dermapen (0,25-2,5 mm).

Hình. 8.1 Bản đồ độ dày của da trên các phần khác nhau của khuôn mặt. Mặc dù sự khác biệt về độ dày của da trên khu-ôn mặt của người da trắng so với da màu không được biết đến, nhưng cần lưu ý rằng các nghiên cứu đã báo cáo các nguyên bào sợi đa nhân lớn hơn và nhiều hơn ở da đen có khả năng dẫn đến sự khác biệt về độ dày của da. Lưu ý: nguồn gốc dân tộc / chủng tộc của các đối tượng không được ghi nhận trong nghiên cứu ở các phép đo này. (Phỏng theo Ha RY, Nojima K, Adams WP Jr., và Brown SA. Phân tích độ dày da mặt: Xác định chỉ số độ dày tương đối. Phẫu thuật tái tạo . Tháng 5 năm 2005; 115 (6): 1769-73.) Hình. 8.1 Bản đồ độ dày của da trên các phần khác nhau của khuôn mặt. Mặc dù sự khác biệt về độ dày của da trên khu-ôn mặt của người da trắng so với da màu không được biết đến, nhưng cần lưu ý rằng các nghiên cứu đã báo cáo các nguyên bào sợi đa nhân lớn hơn và nhiều hơn ở da đen có khả năng dẫn đến sự khác biệt về độ dày của da. Lưu ý: nguồn gốc dân tộc / chủng tộc của các đối tượng không được ghi nhận trong nghiên cứu ở các phép đo này. (Phỏng theo Ha RY, Nojima K, Adams WP Jr., và Brown SA. Phân tích độ dày da mặt: Xác định chỉ số độ dày tương đối. Phẫu thuật tái tạo . Tháng 5 năm 2005; 115 (6): 1769-73.)

Bảng 8.2 Độ dày của da ở các vùng khác nhau

Vị trí Chỉ số độ dày tương đối (± SD)
Môi dưới
Nhân trung
Cằm
Mí mắt trên
Mí mắt dưới
Trán
Má phải
Má trái
Malar eminence
Submental
Đầu mũi
Sống mũi
Cổ phải
Cổ trái
Nguồn: Ha RY, Nojima K, Adams WP Jr. và Brown SA. Phân tích độ dày da mặt: Xác định chỉ số độ dày tương đối. Phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo . 2005 tháng 5; 115 (6): 1769-73.13.13

Lớp sừng tiếp tục đóng vai trò là một trong những trở ngại chính đối với sự hấp thụ qua da vì nó hạn chế việc cung cấp thuốc bôi qua da, bao gồm cả thuốc bôi ngoài da. Sự thẩm thấu qua da có thể được tăng cường về mặt vật lý hoặc hóa học. Gần đây, người ta đã chứng minh rằng có thể thấy sự thâm nhập qua da cao hơn ở những vị trí được lăn kim. Các vi kênh được tạo ra trong lớp sừng cho phép thuốc bôi đi qua và tăng tưới máu cũng dẫn đến tăng khả năng phân phối qua da. Vitamin A, C và axit hyaluronic rất quan trọng trong việc tạo collagen mới.

Do đó, kết hợp microneedling với chất chống oxy hóa tại chỗ, axit hyaluronic hoặc huyết tương giàu tiểu cầu (PRP), có thể hỗ trợ tăng cường chữa lành vết thương do microneedling gây ra. Các tác giả khuyến cáo rằng bất kỳ loại thuốc bôi nào được bôi lên da trước hoặc sau khi lăn kim cũng có thể giúp tăng cường biểu hiện gen và protein dẫn đến tái tạo da. Các tác giả cũng khuyến cáo bất kỳ loại thuốc bôi nào được bôi lên da ngay trước hoặc sau khi lăn kim phải có tính chất vô trùng để tránh nhiễm trùng hoặc hình thành màng sinh học.

Huyết tương giàu tiểu cầu: Cách thức hoạt động

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) được điều chế bằng cách ly tâm máu của bệnh nhân để tạo ra dung dịch huyết tương tự thân cô đặc cao với nồng độ tiểu cầu gấp ba đến năm lần lượng được tìm thấy trong huyết thanh của bệnh nhân. Sau đó, tiểu cầu sẽ giải phóng nhiều yếu tố tăng trưởng bao gồm yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc từ tiểu cầu (PDGF), yếu tố tăng trưởng biến đổi (TGF- a và TGF-J3, yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) và nhiều yếu tố khác có tác dụng kích thích quá trình chữa bệnh thông qua tăng sinh tế bào, biệt hóa và chuyển đổi. Ngoài một số protein bao gồm fibrin, fibronectin và vitronectin trong PRP giúp hỗ trợ và cung cấp cấu trúc cần thiết cho sự chuyển đổi của tế bào. Kết quả là, tăng sinh nguyên bào sợi và col-lagen góp phần vào các quá trình tái tạo chịu trách nhiệm cho việc trẻ hóa da, điều chỉnh sẹo, điều trị rụng tóc và một số bệnh da liễu khác. Để có kiến thức chuyên sâu hơn về cơ bản khoa học về PRP, vui lòng xem Chương 2 và 3.

Tổng kết

Melanin đóng vai trò như một bộ lọc đáng kể để ngăn chặn tác hại của tia UV trong các loại da sẫm màu. Tuy nhiên, tế bào hắc tố và da màu cho thấy các phản ứng không ổn định và các tình trạng tổn thương da như thay đổi sắc tố sau viêm, sẹo mụn và nám da. Gần đây microneedling và PRP đã được đưa vào các phương pháp điều trị thẩm mỹ được sử dụng trên da màu. Cả hai đều là các lựa chọn điều trị an toàn hơn và hiệu quả với da màu như các phương pháp điều trị thẩm mỹ khác (mà các đặc tính của chúng có thể được tăng cường khi kết hợp với nhau) với tính linh hoạt và tính thực tiễn cao.

Lăn kim vi điểm

Trẻ hóa da

Khi nhu cầu về các thủ thuật thẩm mỹ ít xâm lấn nhưng hiệu quả tiếp tục tăng lên, dữ liệu gần đây đã cho thấy phương pháp điều trị lăn kim vi điểm có hiệu quả trong việc trẻ hóa da mặt, điều trị cả da bị tổn thương do ánh sáng và nếp nhăn. Mặc dù di truyền, lối sống, áp lực và sự tiếp xúc với tia cực tím ảnh hưởng đáng kể đến quá trình lão hóa tổng thể, nhưng những thay đổi này thường xảy ra với tốc độ chậm hơn và muộn hơn ở màu da sẫm so với những người da trắng. Người da trắng có xu hướng xuất hiện nhiều dấu hiệu lão hóa do tiếp xúc ánh sáng hơn trong thập kỷ thứ tư của họ, trong khi bệnh nhân sẫm màu có thể không biểu hiện dấu hiệu cho đến thập kỷ thứ năm hoặc thứ sáu. Thực tế này một phần có khả năng là do tăng melanin biểu bì và tăng nguyên bào sợi ở lớp hạ bì ở bệnh nhân sẫm màu so với so với các đối tượng da sáng hơn như đã mô tả ở trên. Các loại da sẫm màu biểu hiện ít nếp nhăn hơn người da trắng nhưng thường sẽ phát triển da có kết cấu thô và sắc tố lốm đốm do ảnh hưởng của quá trình lão hóa do ánh sáng.

Tuy nhiên, có ít lựa chọn hơn hoặc rủi ro cao hơn khi chống lại các dấu hiệu lão hóa do ánh nắng. Nguy cơ để lại sẹo và rối loạn sắc tố dẫn đến việc sử dụng phương pháp xâm lấn tái tạo bề mặt để trẻ hóa da ít thường xuyên hơn ở bệnh nhân da màu. Chứng rối loạn sắc tố sau điều trị sau các thủ thuật tái tạo bề mặt không xâm lấn cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Nhiều báo cáo chỉ ra microneedling như một phương pháp điều trị hiệu quả nếp nhăn và trẻ hóa da2 Tăng lượng collagen và tropoelastin I, III và VII được tìm thấy sau sáu lần lăn kim trong một nghiên cứu. Sáu tháng sau, collagen và elastin loại I vẫn tồn tại và không có sự thay đổi nào về số lượng tế bào hắc tố sau khi làm thủ thuật. Một phân tích hồi cứu trong 9 năm đã xem xét 480 bệnh nhân trải qua một đến bốn lần điều trị microneedling và đạt được cải thiện lâm sàng từ 60 đến 80% so với ban đầu.Đối với lăn kim vi điểm và trẻ hóa da màu, thời gian có thể lên đến 2 tháng kể từ khi bắt đầu điều trị để có được kết quả lâm sàng rõ ràng. Quy trình được khuyến nghị là ba đến sáu buổi điều trị microneedling hai tuần một lần hoặc hàng tháng cho da mặt để đạt được kết quả tối ưu trong việc trẻ hóa da màu. Đối với cơ thể, các buổi điều trị có thể cần cách nhau 4 đến 8 tuần để cho phép đủ thời gian chữa lành.

Sẹo mụn

Sẹo mụn trứng cá và những thay đổi sắc tố xảy ra do hậu quả của mụn trứng cá có thể có tác động đáng kể đến bản thân và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể trong quá trình tái tạo bề mặt da bằng laser và sử dụng nó trên da bệnh nhân sẫm màu, microneedling vẫn trở thành một giải pháp thay thế an toàn hơn so với tái tạo bề mặt xâm lấn hoặc không xâm lấn, vì microneedling không tạo ra nhiệt lượng đáng kể có thể gây ra những thay đổi sắc tố sau viêm và để lại sẹo. Nó gần giống liệu pháp fractional laser không xâm lấn nhưng chỉ với chấn thương cơ học.Một số nghiên cứu chứng minh sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê đối với các vết sẹo mụn trứng cá ở tất cả hoặc cụ thể là các loại da sẫm màu , điều trị lăn kim dưới dạng đơn trị liệu nhưng với ít báo cáo về sự thay đổi sắc tố sau quá trình điều trị.Cachaferio và cộng sự đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đơn. Trong đó 46 bệnh nhân có sẹo mụn teo đã trải qua điều trị bằng fractional laser erbium 1,340 nm không xâm lấn so với microneedling (thiết bị: Dr. Roller, 192 microneedles, dài 2 mm). Cả hai nhóm đều chứng minh kết quả lâm sàng đầy hứa hẹn, 13,6% bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp laser bị tăng sắc tố sau viêm, không có bệnh nhân nào trong nhóm điều trị bằng lăn kim vi điểm. Trong một nghiên cứu khác, 30 bệnh nhân FST IV đến V có sẹo mụn trứng cá nhận được năm buổi lăn kim hàng tháng (thiết bị: Dermaroller, 192 vi kim, dài 1,5 mm, đường kính 0,5 mm). Các bức ảnh cho thấy sự cải thiện đáng kể của các vết sẹo với năm bệnh nhân (16,67%) phát triển chứng tăng sắc tố sau viêm, tình trạng này dần dần biến mất ở hai bệnh nhân sau khi tuân thủ nghiêm ngặt SPF. Ba người còn lại bị mất dấu theo dõi, vì vậy không rõ cách giải quyết. Do đó, mặc dù sự thay đổi sắc tố sau viêm có thể xảy ra với microneedling, các nghiên cứu này và kinh nghiệm của các tác giả đã chứng minh những lợi thế rõ ràng của microneedling là điều trị hiệu quả về chi phí, có thể lặp lại và tương đối an toàn để tái tạo da và giảm sẹo.

Rối loạn sắc tố, nám da

Microneedling cũng đã được khám phá như một liệu pháp đơn trị liệu và như một phương tiện phân phối thuốc qua da ở da sẫm màu để điều trị các rối loạn tăng sắc tố. Mờ các mảng nâu sẫm trên các vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cụ thể là trán, má, mũi, môi trên, và hiếm khi có ở cổ hoặc cẳng tay, là những dấu hiệu nhận biết của nám da. Trong khi căn nguyên chính xác vẫn chưa được biết, di truyền học, Bức xạ UV (và ở mức độ thấp hơn, tia hồng ngoại và ánh sáng nhìn thấy); cũng như sự thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như những thay đổi xảy ra trong thời kỳ mang thai hoặc từ thuốc tránh thai, liệu pháp thay thế nội tiết tố, và thậm chí cả thuốc chống co giật đều có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của rối loạn này. Ngoài bức xạ tia cực tím gây ra nội tiết tố, yếu tố tăng trưởng và chất trung gian hóa học gây viêm, bao gồm interleukin (IL-la, IL-lb và IL-6), yếu tố hoại tử u a, eicosanoids (prostaglandin [PGs] D2, E2, F2, và leu-kotriene B4 ), và histamine, ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào hắc tố trực tiếp hoặc gián tiếp có thể góp phần thêm vào các dấu hiệu tăng sắc tố do tia UV. Các chất làm sáng da, peel bằng hóa chất, mài da, một số quy trình laser và thậm chí cả phương pháp không dán nhãn đã được khám phá nhưng thường cho kết quả hạn chế, tạm thời hoặc không đạt yêu cầu. Sự cố làm sáng da được ghi nhận trong quá trình điều trị bằng microneedling để điều chỉnh lão hóa da do ánh sáng và sẹo mụn đã dẫn đến việc sử dụng nó như một liệu pháp đơn trị cho nám, tuy nhiên có rất ít nghiên cứu được công bố, hầu hết có kết quả khiêm tốn. Ngược lại, khi được sử dụng kết hợp với các chất làm làm giảm sắc tố, để tăng cường sự thâm nhập, microneedling đã chứng minh thuận lợi. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng axit tranexamic ức chế hoạt động của plasmin do tia cực tím gây ra trong tế bào kératin bằng cách ngăn chặn sự liên kết của plasminogen với tế bào kératin, điều này cuối cùng dẫn đến axit arachidonic tự do ít hơn, giảm khả năng sản xuất PGs và do đó, làm giảm hoạt động của melanocyte tyrosinase. Một nghiên cứu ngẫu nhiên trên 60 bệnh nhân bị nám từ trung bình đến nặng (FST IV-V), so sánh việc dùng microneedling cộng với tranexamic acid 4 mg / mL tại chỗ (thiết bị microneedling: 192 vi kim ,Chiều dài 1,5 mm, đường kính 0,25 mm) so với tiêm TA 4 mg / mL (ống tiêm insulin lOOU / mL có mũi kim trung bình 4 mm ở các khoảng cách tiêm cách nhau 1 cm). Có 44% cải thiện ở nhóm lăn kim so với 35% ở nhóm tiêm, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê chỉ sau 3 buổi điều trị theo chỉ số mức độ nghiêm trọng của vùng nám (MASI). Hơn nữa, ít nhất 50% cải thiện được thấy ở 41,38% bệnh nhân trong nhóm lăn kim so với 26,09% ở nhóm chỉ tiêm. Không có tác dụng phụ nào được ghi nhận trong suốt thời gian của nghiên cứu này. Trong một thử nghiệm khác điều tra việc cung cấp thuốc qua da qua microneedling, Fabbrocini và cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu tách biệt trên 20 phụ nữ bị nám da (FST III-V) đã trải qua lăn kim vi điểm (thiết bị microneedling: Derma- con lăn-Model CIT 8, bao gồm 192 kim, chiều dài kim 0,5 mm và đường kính 0,02 mm được sắp xếp thành một mảng trên thiết bị lăn) sau đó áp dụng serum khử nám với rucinol ( một chất ức chế tyrosinase) và sophora a (một chất ức chế a-MSH) so với serum khử nám đơn thuần. Sau 2 tháng, nhóm có lăn kim cải thiện 10,1 điểm trên điểm MASI, trong khi nhóm không sử dụng lăn kim chỉ cải thiện được 7.1 điểm. Điểm MASI <10 là nhẹ; 10 đến 15 là vừa phải; và> 15 là nghiêm trọng (Hình 8.2) .27 Điểm chỉ số độ sáng, một phép đánh giá so màu có thể đo lường khách quan sự biểu hiện của độ sáng trong sắc tố da, cũng có ý nghĩa thống kê (p <0,05) ở những bệnh nhân được điều trị kết hợp, với tăng độ sáng 17,4%.

Nám da vùng mắt

Nám da vùng quanh mắt là một tình trạng thường vô căn, gây khó chịu về mặt thẩm mỹ, được đặc trưng bởi các mảng tròn có sắc tố sẫm màu đồng nhất bao quanh hốc mắt (thường là vùng dưới mắt), như được mô tả trong * Hình. 8.3.2829

Các phương pháp điều trị hiện tại bao gồm tránh và điều trị các chất gây dị ứng tiềm ẩn, sử dụng retinoid tại chỗ và / hoặc chất làm sáng, peel da bằng hóa chất, tiêm filler vào vùng rãnh nước mắt và một số liệu pháp laser. Tuy nhiên, kết quả thường không tối ưu.

Các phương pháp điều trị lăn kim kết hợp có thể là một lựa chọn điều trị hiệu quả và sáng tạo cho tình trạng này. Sahni và Kassir đã báo cáo một người đàn ông 48 tuổi (FST V) mắc chứng u hắc tố quanh hốc mắt nặng, vô căn đã được điều trị bằng thiết bị DermaFrac (0,25 -m tip-cap áp lực 10 mm Hg), sử dụng microneedling cùng với việc dùng serum có chất chống lão hóa (chứa meristoyl pentapeptide 17 sympeptid, acetyl octapeptide-3 SNAP 8, palmitoyl pentapeptide-4 matrixyl, acetyl hexa-peptide-8 argirilene và tripeptide syn-ake), và các hợp chất làm sáng (axit kojic ). Điểm đánh giá tổng quan của bác sĩ (PGA) tiết lộ sự cải thiện 50 đến 75% và 75 đến 90% sau 4 và 12 buổi mà không có tác dụng phụ được báo cáo. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết về lợi ích là kết quả của việc cải thiện quá trình hydrat hóa da, cảm ứng tổng hợp collagen và elastin, các quá trình làm giảm khả năng biểu hiện của sắc tố da. Trong một nghiên cứu khác, 13 phụ nữ bị nám quanh hốc mắt từ nhẹ đến nặng đã được điều trị bằng phương pháp microneedling sau đó là bôi tại chỗ 10% axit trichloroacetic (TCA) trong 5 phút. Hầu hết tất cả các bệnh nhân đều cho thấy sự cải thiện đáng kể về mặt thẩm mỹ với phản ứng trung bình, tốt hoặc xuất sắc trong 92,3% sử dụng cả công cụ đánh giá bệnh nhân và bác sĩ toàn cầu. Chỉ có cảm giác khó chịu nhẹ, đỏ thoáng qua và phù nề được ghi nhận cả trong và ngay sau thủ thuật. Cũng không có sự tái phát của quầng thâm cho đến 4 tháng sau liệu trình.

Điều quan trọng cần lưu ý là tăng tế bào hắc tố da, viêm da dị ứng, các đường phân chia sắc tố, mạch máu dưới da quá mức, bất thường nội tiết tố, bọng mắt do chảy xệ xa và rãnh nước mắt liên quan đến lão hóa đều có thể góp phần gây ra hắc tố quanh hốc mắt. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố đóng góp khác nhau và giải quyết từng yếu tố một cách thích hợp; thường thì cách tiếp cận kết hợp là tối ưu nhất và phương pháp microneedling có thể tăng cường sự thâm nhập của các chất làm sáng da, làm cho nó trở thành một chất được sử dụng dễ dàng, hiệu quả cho các liệu pháp tại phòng khám.

Hình 8.2 Chỉ số mức độ nghiêm trọng của vùng nám đại diện cho điểm đầu vào cho những bệnh nhân bị nám từ trung bình đến nặng. (Phỏng theo Pandya và cộng sự 27 Đánh giá độ tin cậy và xác nhận Chỉ số Vùng nám, Mức độ nghiêm trọng (MASI) và một phương pháp chấm điểm MASI sửa đổi mới. JAAD. 2011; 64 (1); 78-83.) Hình 8.2 Chỉ số mức độ nghiêm trọng của vùng nám đại diện cho điểm đầu vào cho những bệnh nhân bị nám từ trung bình đến nặng. (Phỏng theo Pandya và cộng sự 27 Đánh giá độ tin cậy và xác nhận Chỉ số Vùng nám, Mức độ nghiêm trọng (MASI) và một phương pháp chấm điểm MASI sửa đổi mới. JAAD. 2011; 64 (1); 78-83.) Chương 8Ứng dụng an toàn trên Da màu122Hình. 8.3 (a, b) Một bệnh nhân nữ 30 tuổi (loại da Fitzpatrick V) phàn nàn về chứng nám quanh hốc mắt và những vết rách đáng chú ý. Sau đó, cô đã trải qua hai quy trình khác nhau: (1) tiêm PRP vào các rãnh, và (2) lăn kim vi điểm với PRP để điều trị nám quanh hốc mắt và trẻ hóa da. Hình. 8.3 (a, b) Một bệnh nhân nữ 30 tuổi (loại da Fitzpatrick V) phàn nàn về chứng nám quanh hốc mắt và những vết rách đáng chú ý. Sau đó, cô đã trải qua hai quy trình khác nhau: (1) tiêm PRP vào các rãnh, và (2) lăn kim vi điểm với PRP để điều trị nám quanh hốc mắt và trẻ hóa da.

Rạn da

Striae distensae, thường được gọi là vết rạn da, là những đường bị teo ở lớp hạ bì, thường được tìm thấy nhiều nhất trên ngực, bụng, hông và đùi, do sự gián đoạn của chất nền đàn hồi collagen trong giai đoạn tăng trưởng tuổi vị thành niên hoặc mang thai hoặc từ những thay đổi về nội tiết tố và cân nặng.30 Mặc dù hiếm khi liên quan đến mặt y khoa, nhưng rạn da có thể gây ra cảm giác tự ti cho bệnh nhân. Mi-croneedling có thể giúp cải thiện vết rạn da bằng cách kích thích tế bào sừng giải phóng các yếu tố tăng trưởng thúc đẩy sự lắng đọng collagen và tái tạo chất nền ngoại bào. Một nghiên cứu trên 16 bệnh nhân, FST III đến IV, với các vết rạn, cho thấy sự cải thiện trên cả thang điểm đánh giá của bác sĩ và bệnh nhân. Thang điểm của bác sĩ là một hệ thống chấm điểm phần tư (0: thay đổi, 0%; 1: cải thiện tối thiểu, <25%; 2: cải thiện trung bình, 26-50%; 3: cải thiện rõ rệt, 51-75%; 4: cải thiện xuất sắc, 76- 100%). Cải thiện xuất sắc được thấy trong số bảy bệnh nhân (43,8%) sau ba lần điều trị microneedling hàng tháng (con lăn DTS; DTS-MG, Inc., Seoul, Hàn Quốc; độ sâu kim 1,5 mm). Chín bệnh nhân khác cho thấy sự cải thiện từ tối thiểu đến trung bình. 37,5% bệnh nhân có điểm hài lòng cao, 50,0% hài lòng một phần và 12,5% không hài lòng. Các tác dụng phụ nhỏ bao gồm đau nhẹ, đỏ và chảy máu lấm tấm trong và sau khi điều trị. Một nghiên cứu khác so sánh phương pháp lăn kim vi điểm với phương pháp mài da siêu nhỏ bằng sonopheresis ở 40 phụ nữ, FST III đến IV, với các vết rạn. Có sự cải thiện lâm sàng có ý nghĩa thống kê sau khi lăn kim so với mài da. Tăng độ dày biểu bì, nguyên bào sợi và collagen được thấy ở 90% bệnh nhân được điều trị bằng microneedling so với 50% bệnh nhân mài da . Trong một thử nghiệm khác, trong khi cả hai nhóm đều chứng minh được sự gia tăng nguyên bào sợi và độ dày biểu bì sau 6 tháng trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đơn trên 20 phụ nữ Ai Cập bị rạn da được điều trị bằng lăn kim vi điểm so với fractional laser C02, 90% Các bệnh nhân microneedling đã đạt được sự cải thiện đáng kể so với chỉ 50% ở nhóm laser. Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi điều trị các vết rạn là thực tế là microneedling có thể an toàn trên cơ thể ở những vùng không thể thực hiện điều trị bằng laser hoặc bóc tách sâu do tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Bất lợi và cân nhắc an toàn

Nên đánh giá loại da của bệnh nhân, khu vực điều trị mong muốn, chất lượng và cấu trúc da trước khi tiến hành bất kỳ quy trình thẩm mỹ nào. Một số chống chỉ định có tầm quan trọng đặc biệt ở tất cả các bệnh nhân bao gồm mụn viêm hoặc nhiễm trùng trong vùng điều trị để giảm thiểu viêm khu trú hoặc các ổ vi abces, đặc biệt ở những bệnh nhân bị ức chế miễn dịch. Khuynh hướng phát triển sẹo lồi cũng nên được thảo luận vì nó có thể là chống chỉ định đối với phương pháp điều trị bằng microneedling. Tiền sử bệnh herpes môi ở miệng nên cho phép dự phòng bằng thuốc kháng vi-rút đường uống như valacyclovir trước khi điều trị.

Liệu pháp microneedling có thể được thực hiện một cách an toàn trên mọi màu da và loại da với ít nguy cơ rối loạn sắc tố hơn, đây là một đặc điểm an toàn chính giúp phân biệt nó với các thủ thuật xâm lấn khác được sử dụng để điều trị nếp nhăn và sẹo lõm, chẳng hạn như tái tạo bề mặt bằng laser, peel da bằng hóa chất sâu và mài da. Đau nhẹ do thủ thuật, đỏ da sau thủ thuật, chảy máu và bầm tím là những tác dụng phụ thường gặp, được báo cáo trong một số nghiên cứu nhỏ được thảo luận trong chương này. Liên quan đến da màu (FST IV-VI), chứng rối loạn sắc tố sau khi lăn kim từng được coi là nguy cơ cao. Tuy nhiên, biến chứng này thường có thể tránh được bằng biện pháp tích cực chống tia UV. Một phân tích mô học của tế bào hắc tố da 24 giờ sau microneedling cho thấy không có sự thay đổi về số lượng tế bào hắc tố cũng như không có bất kỳ sự gián đoạn biểu bì nào.18 Nó cũng cho thấy rằng sự điều hòa tăng IL-10 sau microneedling thực hiện một hoạt động ức chế và điều chỉnh giảm tế bào hắc tố- hormone kích thích. Do đó, có ít nguy cơ mắc tình trạng rối loạn sắc tố sau khi lăn kim, điều này có thể được thực hiện một cách an toàn đối với các loại da sẫm màu.

Sẹo vẫn còn là một mối quan tâm khi lăn kim trên da sẫm màu, đặc biệt là nếu bị chấn thương quá mức. Pahwa và cộng sự đã mô tả một phụ nữ 25 tuổi phát triển nhiều vết sẹo dạng sẩn rời rạc theo cả chiều ngang và chiều dọc tương tự như “vết xe điện” trên vùng thái dương, gò má và trán sau hai lần điều trị bằng lăn kim (cách nhau 5 tháng ). Thiết bị micronee-dling được sử dụng nặng 18 g với 192 kim tiêm; Chiều dài 2 mm cách nhau 2 mm. Cô cũng cho biết bị đau trong khi thực hiện thủ thuật, phù nề, đỏ da thoáng qua và tăng sắc tố sau viêm. Các tác giả cho rằng kích thước lớn của thiết bị hoặc áp lực mạnh được sử dụng trong quá trình điều trị có thể khiến cô bị sẹo. Hai bệnh nhân từ một nghiên cứu microneedling gồm 32 nam và nữ, FST IV đến V (thiết bị: Dermaroller, 192 kim dài 1,5 mm) cũng phát triển sẹo, tình trạng này cải thiện từ 20 đến 30% ở một đối tượng sau 3 tháng dùng tretinoin tại chỗ. 0.025% gel. Để giảm thiểu những rủi ro này và các rủi ro khác, chúng tôi khuyên nên tránh áp lực quá mức trên các vùng xương của khuôn mặt, chẳng hạn như trán và mũi, đặc biệt là ở những bệnh nhân có da màu, vì sự gia tăng vết bầm tím ở những vùng này thường dẫn đến tăng sắc tố. Ngoài ra, hãy sử dụng các mũi kim có chiều dài nhỏ hơn hoặc bằng 2,0 mm. Ở những vùng da mỏng như phần trên của mặt , vùng quanh hốc mắt và cổ, kim có chiều dài ngắn hơn (tức là 1,0 mm) có thể an toàn hơn.

Fractional RF Microneedling

Một kỹ thuật khác để trẻ hóa da mặt và điều trị sẹo mụn trứng cá là sử dụng các kim lăn có sóng RF. Động lực đằng sau sự phát triển và sự hấp dẫn của các thiết bị này là khả năng cung cấp năng lượng ở độ sâu chính xác nhằm kích thích tái tạo collagen, làm săn chắc da và thậm chí giảm mỡ tùy thuộc vào độ sâu . Lăn kim fractional RF (FRFM) phá vỡ cơ học của các sợi ở da dẫn đến da bị rút xuống làm xuất hiện các vết sẹo teo. Năng lượng RF được phân phối qua da thúc đẩy quá trình tái tạo collagen để thay thế mô sẹo bằng các sợi đàn hồi mới khỏe mạnh hơn. Có RF đơn cực hoặc lưỡng cực, và hệ thống RF microneedle cách điện hoặc không cách điện. Phần thảo luận sâu hơn về hệ thống microneedling RF được mô tả trong Chương 7. Liên quan đến màu da, hệ thống microneedling RF sử dụng vật liệu cách điện dọc theo hầu hết trục kim, chỉ để lại một phần nhỏ của các đầu kim không cách điện có thể thích hợp hơn. Lớp cách điện này bảo vệ lớp biểu bì khỏi bị nóng và hư hại, nhưng đôi khi cần nhiều lần đi qua với độ sâu khác nhau để bao phủ một số lớp mô. Ngoài ra, họ có thể sản xuất vi tổn thương với nhiều điểm xuất huyết trên bề mặt da, do không có hiện tượng đông máu ở các lớp da phía trên.Các hệ thống microneedling RF không cách điện khác cho phép đông máu dọc theo toàn bộ chiều dài của kim và giảm thiểu các vết chảy máu nhỏ trong quá trình điều trị. Kim không cách điện dẫn đến việc sóng RF đi qua tất cả các lớp da cùng một lúc cho phép điều trị thể tích mô lớn hơn từ 7 đến 10 lần nhưng nguy cơ tổn thương nhiệt đối với lớp biểu bì cũng cao hơn. Do đó, các đầu vi kim RF không cách điện có thể dẫn đến tăng tỷ lệ sẹo, thay đổi sắc tố sau viêm và nên được sử dụng thận trọng, đặc biệt đối với da màu, trừ khi có các thiết bị khác để bảo vệ biểu bì (chôn kim, kiểm soát nhiệt độ, v.v.) được thực hiện.

Các thiết bị FRFM có thể có lợi thế hơn các thiết bị laser phân đoạn truyền thống vì chúng phân phối năng lượng có chọn lọc hơn, với khoảng cách và độ sâu cố định của mỗi kim có thể xử lý chất béo và da sần vỏ cam tùy thuộc vào độ sâu . Hệ thống FRFM bao gồm các thiết bị như microneedling RF INFINI, Profound, Vivace, Endymed Intensif, và Secret RF (hầu hết trong số đó là hệ thống cách điện).

Trẻ hóa da

FRFM đã được nghiên cứu để trẻ hóa da ở bệnh nhân da màu. Mười lăm phụ nữ có FST III đến IV đã trải qua một thử nghiệm trên 2 nửa khuôn mặt, trong đó một nửa khuôn mặt của họ được nhận FRFM (thiết bị RF phân đoạn không cách điện, Scarlet, Viol Co., Korea) và nửa còn lại kết hợp giữa FRFM và môi trường điều hòa tế bào gốc. Sau ba lần điều trị, cả hai bên mặt đều có sự cải thiện về hydrat hóa, chỉ số đỏ da và độ sần của da. Việc bổ sung môi trường tế bào gốc tạo ra một sự thay đổi có ý nghĩa thống kê về nếp nhăn nhỏ và diện mạo tổng thể so với chỉ dùng FRFM (2,20 ± 0,68 so với 2,06 ± 0,70; p <0,05). Các tác dụng phụ chỉ giới hạn ở đau do thủ thuật và đỏ da thoáng qua.

Sẹo mụn

Có một số thử nghiệm cho thấy lợi ích của FRFM đối với sẹo mụn ở các loại da sẫm màu.38 Một nghiên cứu trên 19 bệnh nhân so sánh hiệu quả và độ an toàn của FRFM đối với sẹo mụn ở những bệnh nhân FST III đến V sau 3 buổi điều trị hàng tháng cho thấy cải thiện không chỉ 47% chứng rối loạn sắc tố mà còn cải thiện ít nhất 1 loại sẹo mụn, theo Hệ thống trị sẹo mụn toàn cầu của Goodman và Baron. Một bệnh nhân đã phát triển chứng tăng sắc tố sau viêm và tự khỏi sau 4 tuần. Cho và cộng sự đã chứng minh không chỉ cải thiện 73% sẹo mụn sau hai buổi điều trị trong số 30 bệnh nhân mà còn giảm độ rộng lỗ chân lông ở 70% người tham gia. Các tác giả không bình luận về FTS nhưng thử nghiệm tiến hành ở Seoul, Hàn Quốc nên có lẽ bao gồm một số bệnh nhân gốc Á. Trong khi một số báo cáo tình trạng thô ráp tạm thời, da mềm đi sau 8 tuần điều trị. Một nghiên cứu khác trên 31 bệnh nhân, FTS III đến V, có sẹo mụn từ trung bình đến nặng đã trải qua bốn lần điều trị FRFM cách nhau 6 tuần. Tất cả 31 người đều cho thấy sự cải thiện (3% cải thiện rất tốt, 9% cải thiện tốt, 58% cải thiện trung bình và 29% cải thiện tối thiểu) chỉ có đỏ da thoáng qua và tăng sắc tố sau khi điều trị . Mặc dù FRFM yêu cầu nhiều phương pháp điều trị với các cài đặt được sửa đổi dựa trên FST, một vài bằng chứng xác nhận sự cải thiện sẹo mụn ở những bệnh nhân da sẫm màu với thời gian nghỉ dưỡng tối thiểu và di chứng rối loạn sắc tố mãn tính.

Huyết tương giàu tiểu cầu

Chất lượng, nồng độ và sự khác biệt của PRP đối với da sẫm màu

Trong quá trình chuẩn bị chương này, chúng tôi đã tìm kiếm tài liệu về sự khác biệt của bệnh nhân da màu trong điều trị PRP. Không có thử nghiệm nào được công bố cho đến nay về chủ đề cụ thể này. Tuy nhiên, một nghiên cứu bao gồm 75 đối tượng da đen hoặc da trắng (16 người trong số họ có hồng cầu hình liềm) cho thấy việc giảm kết tập tiểu cầu và / hoặc nồng độ ristocetin thấp là một hiện tượng bình thường ở nhiều người da đen. Họ cũng phát hiện ra rằng những khác biệt này không liên quan đến sự hiện diện của hemoglobin hình liềm như giả thuyết ban đầu và dường như là kết quả của sự hiện diện của chất ức chế huyết tương chống lại RIPA. Liệu chất ức chế huyết tương chống lại RIPA có ảnh hưởng đến nồng độ hoặc chất lượng của PRP trong quá trình trẻ hóa hoặc tăng trưởng tóc hay không vẫn chưa được biết, nhưng một sự khác biệt thú vị cần xem xét là có sự khác biệt tương đối giữa các màu da trong PRP trong các nghiên cứu tiến cứu.

Sự ảnh hưởng của nồng độ PRP đến hiệu quả

Không có báo cáo nào khác biệt về hiệu quả của PRP ở bệnh nhân da màu so với bệnh nhân da trắng. Tuy nhiên, các phản ứng sinh học khác nhau được coi là kết quả của sự thay đổi rộng rãi trong các quy trình được báo cáo về cách thu được PRP nói chung. 8 Thời gian, gia tốc ly tâm và khoảng cách giữa các hạt đều là những yếu tố chính góp phần vào chất lượng và hiệu quả. Ngoài ra, ảnh hưởng của rôto đến khối lượng tế bào bạch cầu đã xử lý, ngăn ngừa sự kết tập tiểu cầu và giảm thiểu độ dốc tiểu cầu là tất cả các khía cạnh tương đối có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của PRP.Điều kiện hiệu quả để phục hồi tiểu cầu là gia tốc ly tâm thấp (gần với 100 xg, 10 phút) trong lần quay đầu tiên và khoảng 400 g trong lần quay thứ hai để ngăn chặn các tác động lên việc kích hoạt tiểu cầu.

PRP với lăn kim vi điểm

Các bác sĩ lâm sàng gần đây đã kết hợp việc sử dụng PRP với mục đích làm tăng kết quả thẩm mỹ. Kết hợp tăng sự lắng đọng collagen, hình thành sợi đàn hồi và độ dày của da – được xem là kết quả biểu hiện ở mức độ vi mô, với tác động tái tạo của các yếu tố tăng trưởng trong PRP nồng độ cao nhằm mục đích làm cho da trông trẻ hơn và duy trì các đặc tính trẻ trung của nó. Điều trị kết hợp là PRP được áp dụng cho các khu vực điều trị, sau đó lăn kim qua đó để đưa PRP vào các vị trí mong muốn. Bằng cách kết hợp cả hai quy trình, các nghiên cứu đã cho thấy khả năng tăng cường theo cấp số nhân và cải thiện sẹo mụn, trẻ hóa da và thậm chí là rụng tóc. Điều này một phần là do microneedling tạo ra các lỗ thủng làm tăng khả năng hấp thụ PRP và tiểu cầu góp phần làm lành vết thương được thúc đẩy bởi lăn kim. Các nghiên cứu dùng thiết bị microarray gần đây đã phát hiện ra rằng lăn kim điều chỉnh sự biểu hiện của TGF-ß3, là một dấu hiệu cần thiết trong việc ngăn ngừa sẹo nhờ các đặc tính chống xơ hóa của nó.

Một số nghiên cứu bao gồm cả FST đã cung cấp bằng chứng về những lợi ích của microneedling kết hợp PRP so với chỉ dùng microneedling đơn thuần. Asif và cộng sự đã hoàn thành một nghiên cứu so sánh 2 nửa khuôn mặt của 50 bệnh nhân (FST III-V) có sẹo mụn teo so sánh lăn kim vi điểm cộng với tiêm trong da và bôi PRP với lăn kim cộng với tiêm nước cất trong da. Các vết sẹo được điều trị bằng cả hai phương thức được cải thiện 62% so với liệu pháp đơn lẻ chỉ cải thiện 45%. Cùng với lăn kim và PRP kết quả là 40% cải thiện tuyệt vời và 60% cải thiện tốt ở bệnh nhân trong nghiên cứu này. Fabbrocini và cộng sự cũng đã thực hiện một nghiên cứu 2 nửa khuôn mặt, trong đó họ đánh giá 12 bệnh nhân và so sánh microneedling cộng với PRP với chỉ dùng microneedling cho sẹo mụn. Các vết sẹo mụn được cải thiện ở cả hai bên mặt, mức độ nghiêm trọng của sẹo giảm đáng kể ở bên được điều trị bằng microneedling cộng với PRP. FST chính xác không được ghi nhận trong nghiên cứu này, nhưng nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Naples Federico II (ở Napoli NA, Ý), vì vậy người ta cho rằng một số bệnh nhân bị FST III + đã được đưa vào ng-hiên cứu. Ibrahim và cộng sự cũng chứng minh tác dụng của việc kết hợp PRP với microneedling để điều trị sẹo teo dựa trên so sánh của ba nhóm nghiên cứu (FST II-IV) được điều trị bằng microneedling đơn thuần (28 bệnh nhân), PRP đơn thuần (34 bệnh nhân) và microneedling cộng với PRP (28 bệnh nhân). Đáng chú ý, thiết bị được sử dụng cho microneedling là Dermapen 3, với 9 vi kim dài 0,25 đến 2,5 mm. Cả ba nhóm đều cho thấy sự giảm điểm liên quan đến thang điểm đánh giá lâm sàng về sẹo teo, cũng như cải thiện có ý nghĩa thống kê về sự xuất hiện của sẹo mụn teo. Điều này được hỗ trợ thêm bởi sự phát triển của các nhú rete được sản sinh trong biểu bì sau điều trị (Hình. 8.4a, b). Các sợi đàn hồi cũng gia tăng sau khi điều trị cả PRP và microneedling (Hình 8.5a, b). Sự cải thiện rõ ràng nhất ở nhóm ba là bằng chứng hỗ trợ cho việc điều trị kết hợp với vi kim và PRP. Không có báo cáo về tăng hoặc giảm sắc tố ở bất kỳ bệnh nhân nào, cả bệnh nhân da trắng và da sẫm màu.

Gần đây El-Doymati và các đồng nghiệp đã báo cáo rằng liệu pháp microneedling kết hợp với PRP vượt trội hơn so với liệu pháp microneedling đơn trị liệu để điều trị sẹo mụn teo trong một nghiên cứu trên 2 nửa khuôn mặt. Có 24 đối tượng trong nghiên cứu, 21 đối tượng có FST IV và FST còn lại loại III. Đối tượng được chia thành ba nhóm: đối tượng nhóm A được điều trị bằng phương pháp kết hợp microneedling và PRP ở một bên của khuôn mặt và microneedling một mình ở phía đối diện; các đối tượng nhóm B được điều trị bằng microneedling kết hợp và TCA 15% ở một bên và microneedling một mình ở phía bên kia của khuôn mặt; Các đối tượng nhóm C được điều trị bằng microneedling kết hợp và PRP và microneedling kết hợp TCA 15% ở hai bên khuôn mặt. Thiết bị microneedling là Dermaroller (ADROLL, TD, Tây Ban Nha) với 600 kim thép không gỉ và chiều dài kim là1,5 mm. Cả ảnh chụp và sinh thiết đều được sử dụng để đánh giá lâm sàng và bệnh học. Khi kết thúc nghiên cứu, liệu pháp kết hợp với microneedling và PRP hoặc microneedling và TCA cho thấy sự cải thiện khi so sánh với microneedling là phương pháp đơn trị liệu cho sẹo mụn teo (p = 0,015 và 0,011, tương ứng) . Một quan sát thú vị với nghiên cứu này là micronee-dling kết hợp với TCA vượt trội hơn so với liệu pháp kết hợp microneedling và PRP ở da màu. Việc bổ sung TCA không chỉ cải thiện kết cấu da mà còn hỗ trợ quá trình hình thành collagen và có thể đóng vai trò là một lựa chọn ưu việt hơn để điều trị sẹo mụn ở da có màu. Hình 8.3 và Hình. 8.6, Hình 8.7 và Hình 8.8 mô tả hình ảnh lâm sàng của lăn kim vi điểm kết hợp với PRP để điều trị nám quanh hốc mắt và trẻ hóa da. Video 8.1 cũng trình bày quy trình kết hợp của PRP với microneedling.

Hình 8.4 (a) Hình ảnh mô học cho thấy một vết sẹo mụn trứng cá với lớp biểu bì mỏng và các gờ nổi phẳng trước khi điều trị bằng microneedling và huyết tương giàu tiểu cầu (H&E 9400). (b) Hình ảnh mô học cho thấy một vết sẹo mụn sau khi điều trị với lớp biểu bì dày lên và các gờ tái bình thường (H&E 9400). Hình 8.4 (a) Hình ảnh mô học cho thấy một vết sẹo mụn trứng cá với lớp biểu bì mỏng và các gờ nổi phẳng trước khi điều trị bằng microneedling và huyết tương giàu tiểu cầu (H&E 9400). (b) Hình ảnh mô học cho thấy một vết sẹo mụn sau khi điều trị với lớp biểu bì dày lên và các gờ tái bình thường (H&E 9400). màu128Hình 8.5 (a) Hình ảnh mô học cho thấy một vết sẹo mụn trứng cá trước khi lăn kim và PRP với các sợi đàn hồi phân mảnh nhỏ (Orcein 9100). (b) Hình ảnh mô học cho thấy sẹo mụn sau điều trị các sợi đàn hồi tăng lên (Orcein 9100) Hình 8.5 (a) Hình ảnh mô học cho thấy một vết sẹo mụn trứng cá trước khi lăn kim và PRP với các sợi đàn hồi phân mảnh nhỏ (Orcein 9100). (b) Hình ảnh mô học cho thấy sẹo mụn sau điều trị các sợi đàn hồi tăng lên (Orcein 9100) Hình 8.6 Trình diễn tiêm huyết tương giàu tiểu cầu cho bệnh hắc tố quanh hốc mắt, được tiêm bằng ống tiêm 3 cc và ống tiêm 1,5 inch 28 g Hình 8.6 Trình diễn tiêm huyết tương giàu tiểu cầu cho bệnh hắc tố quanh hốc mắt, được tiêm bằng ống tiêm 3 cc và ống tiêm 1,5 inch 28 g Hình 8.7 (a, b) Hình ảnh (a) ngay sau và (b) 10 phút sau khi PRP được để khô, trạng thái sau microneedling cộng với huyết tương giàu tiểu cầu để trẻ hóa da Fitzpatrick loại V Hình 8.7 (a, b) Hình ảnh (a) ngay sau và (b) 10 phút sau khi PRP được để khô, trạng thái sau microneedling cộng với huyết tương giàu tiểu cầu để trẻ hóa da Fitzpatrick loại V Chương 8Ứng dụng an toàn trên Da màu130Hình 8.8 Bốn ngày sau khi lăn kim cộng với huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) ở da Fitzpatrick loại V. Lưu ý bong vảy nhẹ trên trán. Sự bong tróc / bong vảy nhẹ có thể kéo dài đến 1 tuần. Sưng tấy từ máng nước mắt PRP Tiêm đã giải quyết, nhưng Cải thiện ở rãnh nước mắt và vết nám quanh hốc mắt vẫn được ghi nhận Hình 8.8 Bốn ngày sau khi lăn kim cộng với huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) ở da Fitzpatrick loại V. Lưu ý bong vảy nhẹ trên trán. Sự bong tróc / bong vảy nhẹ có thể kéo dài đến 1 tuần. Sưng tấy từ máng nước mắt PRP Tiêm đã giải quyết, nhưng Cải thiện ở rãnh nước mắt và vết nám quanh hốc mắt vẫn được ghi nhận

PRP và rụng tóc

Các xu hướng trị rụng tóc mới đã chuyển từ các liệu pháp truyền thống sang các liệu pháp tác động vào tế bào gốc ở gốc nang tóc. Bằng cách tập trung vào các hiệu ứng kháng tế bào gốc, tăng khả năng sống sót của nang tóc và kéo dài giai đoạn anagen của chu kỳ tóc để kích thích mọc tóc. PRP ảnh hưởng đến các tế bào gốc để tăng sinh và biệt hóa, dẫn đến điều hòa trên (3-catenin và hoạt động kích thích sự phát triển của tóc bằng cách tạo ra sự khác biệt của tế bào gốc và tế bào nang tóc. ,Do tính chất vô thời hạn của các phương pháp điều trị truyền thống như Finasteride và minoxidil, một số nghiên cứu đã điều trị các tình trạng da đầu khác nhau bằng PRP.13 Do đó, các lựa chọn không phẫu thuật ngày càng trở nên hữu ích đối với những người bị ảnh hưởng bởi rụng tóc.

Rụng tóc không sẹo

Nhiều nghiên cứu chứng minh tác động của PRP đối với chứng rụng tóc không sẹo bao gồm rụng tóc nội tiết tố và rụng tóc từng mảng. Dựa trên đánh giá tài liệu tại thời điểm xuất bản văn bản này, không có thử nghiệm nào được biết đến điều tra cụ thể sự khác biệt trong phản ứng với PRP đối với chứng rụng tóc không sẹo ở các chủng tộc / dân tộc khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã công bố không phân biệt rõ ràng. Sau khi trao đổi với một số chuyên gia trong lĩnh vực này, chúng tôi cho rằng các nhóm sắc tộc không khác nhau mà liên quan nhiều hơn đến các biến số riêng lẻ như thời gian và mức độ rụng tóc. Video 8.2 trình diễn quy trình tiêm PRP vào da đầu để điều trị chứng rụng tóc nội tiết tố nam ở người đàn ông Trung Đông có da FST III.

Mặc dù không có thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt nào kiểm tra PRP trong việc điều trị rụng tóc do sẹo, nhưng có một số báo cáo trường hợp riêng lẻ chứng minh tác dụng của nó. Rụng tóc từng mảng li tâm và rụng tóc do co kéo là hai tình trạng đáng buồn và thường gây biến dạng, phổ biến hơn ở những bệnh nhân có loại da sẫm màu. Theo kinh nghiệm của các tác giả, rụng tóc do co kéo từ sớm đến trung bình trước khi nang tóc bị tiêu hủy hoàn toàn đều đáp ứng tốt với việc tiêm PRP, và những bệnh nhân sử dụng thuốc nối tóc và thắt bím tóc dày là những bệnh nhân hài lòng nhất của chúng tôi. PRP cho thấy những tiến bộ đầy hứa hẹn trong việc kiểm soát rụng tóc bao gồm kích thích mọc tóc và tăng đường kính trục, các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn là cần thiết để đánh giá đầy đủ hiệu quả của nó.

PRP và Trẻ hóa da

Bất kể FST, PRP tác động đến việc sản xuất và tái tạo collagen loại I, elastin và axit hyaluronic cũng như làm thay đổi chức năng suy thoái của eym thủy phân protein nền , các yếu tố giúp tăng cường tích lũy khối lượng, độ đàn hồi và độ ẩm của da để cải thiện màu da, kết cấu , và tone da. Một số nghiên cứu đã xem xét hiệu ứng của PRP đối với việc trẻ hóa làn da của bệnh nhân da màu. Phần lớn tài liệu này đến từ Bắc Phi, Trung Đông và / hoặc Châu Á trong số các đối tượng có FST III và IV. Kang và cộng sự đã công bố phát hiện sơ bộ từ một thử nghiệm ngẫu nhiên, so sánh 2 nửa khuôn mặt trên vùng da mí mắt dưới, trong đó 10 phụ nữ châu Á có làn da nhăn và sạm được tiêm PRP không hoạt hóa vào dưới da ở một bên mặt và huyết tương nghèo tiểu cầu ( PPP) cho nhóm còn lại, trong khi nhóm 10 người khác nhận được PRP ở một bên và nước muối sinh lý ở bên kia. Họ trải qua ba lần điều trị hàng tháng sau đó được đánh giá, bao gồm đánh giá bằng hình ảnh của ba bác sĩ da liễu bị làm mù, bảng câu hỏi đánh giá mức độ hài lòng và tự đánh giá của bệnh nhân, đo quang phổ cho các chỉ số đỏ da và hắc tố ở thời điểm 3 tháng sau lần điều trị cuối cùng. PRP tạo ra sự cải thiện có ý nghĩa thống kê về nếp nhăn và màu da so với PPP hoặc nước muối với các chỉ số đỏ da và hắc tố giảm từ 8,52 xuống 7,37 (p = 0,01) và 34,42 đến 31,86 (p <0,01) tương ứng. Điều thú vị là hai bệnh nhân đã thấy sự cải thiện với cả PRP và PPP cho thấy các yếu tố huyết thanh có thể có vai trò trong việc trẻ hóa quanh tế bào và thay đổi sắc tố. Đỏ da tức thời,Đỏ ngay lập tức, ban xuất huyết và phù nề là những tác dụng không mong muốn phổ biến nhất sẽ hết trong vòng vài ngày sau điều trị. Các nhà điều tra lưu ý rằng bốn trong số 20 người tham gia đã bị mất dấu theo dõi vì những lý do không rõ ràng, vì vậy kích thước mẫu nhỏ và có thể ảnh hưởng đến những kết quả thuận lợi được thấy ở một người dân châu Á.

Tuy nhiên, các thử nghiệm không kiểm soát khác cũng hỗ trợ cải thiện FST lớn hơn. Mehryan và cộng sự đã báo cáo những cải thiện lâm sàng có ý nghĩa thống kê về sự đồng nhất màu sắc dưới da và nếp chân chim sau một lần điều trị PRP duy nhất trong số 10 người tham gia, FST III và IV. Lượng nếp nhăn và khả năng biểu hiện, hàm lượng melanin và sự hydrat hóa của lớp biểu bì không thay đổi đáng kể.48 Các tác dụng phụ thoáng qua bao gồm cảm giác nóng rát nhẹ và vết bầm, cả hai đều có thể giải quyết được.

Một nghiên cứu khác trong số 20 người tham gia, FST III và IV, nhận được một buổi tiêm PRP trong da duy nhất tại các nếp gấp mũi, vùng quanh mắt và trán cho thấy sự giảm đáng kể có ý nghĩa thống kê trong thang đánh giá mức độ nghiêm trọng của nếp nhăn đã được xác nhận trong 8 tuần (tất cả các vị trí: trước đây, 2,90 ± 0,91 và sau đó là 2,10 ± 0,79). Kết quả đáng chú ý nhất xảy ra ở những người tham gia trẻ tuổi với nếp nhăn nhẹ đến trung bình, tất cả đều cho thấy sự cải thiện hơn 25%. Hơn nữa, 14 trong số 17 đối tượng được điều trị nếp gấp ở mũi cho thấy giảm hơn 25%. Độ đồng nhất và cấu trúc của da cũng được cải thiện rõ rệt (p <0,001) với 35% báo cáo điểm 5: “được cải thiện rất nhiều” trên thang điểm về Độ đồng nhất và Cấu trúc của Da.49 Các nghiên cứu này đã đánh giá bệnh nhân ở thời điểm ban đầu chỉ sau một liệu pháp duy nhất , trong khi các thử nghiệm lâm sàng mạnh mẽ nhất xác nhận tác dụng kéo dài hơn xảy ra sau khi điều trị từ ba đến sáu tháng, đặc biệt với một loạt các lần tiêm.

Hình 8.6 cho thấy PRP được tiêm vào vùng rãnh nước mắt để cải thiện hắc tố quanh mắt ở một bệnh nhân nữ có da FST V. Sự cải thiện về màu sắc và chất lượng da có thể được ghi nhận sau quá trình điều trị và ở ngày thứ 4 như được mô tả trong Hình 8.7 và Hình 8.8, mặc dù thời điểm đó đã tái hấp thu phần lớn PRP.that

An toàn

Mặc dù các nghiên cứu trực tiếp điều tra sự khác biệt chủng tộc khi điều trị với PRP còn thiếu, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy liệu pháp PRP có thể được thực hiện một cách an toàn trên tất cả các loại da và màu da mà không có trường hợp nào được báo cáo về nguy cơ rối loạn sắc tố. Có thể xảy ra đau nhẹ khi làm thủ thuật, đỏ da hoặc bầm tím và có nhiều khả năng xảy ra hơn khi kết hợp với microneedling. Cần tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và xem xét các yếu tố nguy cơ gây ra các tác dụng phụ trước khi thực hiện bất kỳ quy trình thẩm mỹ nào, đã được thảo luận trong Chương 10.

Kết luận

Trong khi dữ liệu xác nhận rằng PRP có thể có lợi cho nhiều ứng dụng da liễu, các nghiên cứu về da màu vẫn còn thiếu. Các cách tối ưu hóa công thức và ứng dụng tiếp tục phát triển và cần hiểu rõ hơn về các nguyên tắc, cơ chế phân tử và sự an toàn này ở những bệnh nhân có da sẫm màu. Trong tương lai, các nghiên cứu lớn hơn chứng minh hiệu quả của nó cũng như các khuyến nghị về phác đồ lý tưởng sẽ làm tăng việc triển khai PRP không chỉ như đơn trị liệu mà còn như một biện pháp hỗ trợ cho các phương pháp điều trị đã được thiết lập.

Tài liệu tham khảo

 • [1] Talakoub L, Wesley NO. Differenc-es in perceptions of beauty and cosmetic procedures performed in ethnic patients. Semin Cutan Med Surg. 2009; 28(2):115-129
 • [2] Grimes PE, Few JW. Procedures in Cosmetic Dermatology: Soft Tissue Aug-mentation. Philadelphia, PA: Elsevier; 2008
 • [3] Alster TS, Graham PM. Micronee-dling: a review and practical guide. Der-matol Surg. 2018; 44(3):397-404
 • [4] Ha RY, Nojima K, Adams WP, Jr, Brown SA. Analysis of facial skin thick-ness: defining the relative thickness index. Plast Reconstr Surg. 2005; 115(6): 1769-1773
 • [5] Cohen BE, Elbuluk N. Micronee-dling in skin of color: a review of uses and efficacy. J Am Acad Dermatol. 2016; 74(2): 348-355
 • [6] Fabbrocini G, De Vita V, Fardella N, et al. Skin needling to en¬hance depig-menting serum penetration in the treat-ment of melasma. Plast Surg Int. 2011 ; 2011:158241
 • [7] Leo MS, Kumar AS, Kirit R, Ko na-than R, Sivamani RK. System¬atic review of the use of platelet-rich plasma in aes-thetic der¬matology. J Cosmet Dermatol. 2015; 14(4):315-323
 • [8] Perez AGM, Lana JFSD, Rodrigues AA, Luzo ACM, Belangero WD, Santa-na MHA. Relevant aspects of centrifu-gation step in the preparation of plate-let-rich plasma. ISRN Hematol. 2014; 2014:176060
 • [9] Hashim PW, Levy Z, Cohen JL, Gold-enberg G. Microneedling therapy with and without platelet-rich plasma. Cutis. 2017; 99(4):239-242[10] Elghblawi E. Plasma-rich plasma, the ultimate secret for youthful skin elixir and hair growth triggering. J Cosmet Der¬matol. 2018; 17(3):423-430
 • [11] Asif M, Kanodia S, Singh K. Combined autologous platelet- rich plas-ma with microneedling verses micronee-dling with distilled water in the treat-ment of atrophic acne scars: a con-current split-face study. J Cosmet Dermatol. 2016; 15(4): 434-443
 • [12] Fabbrocini G, De Vita V, Pas-tore F, et al. Combined use of skin needling and platelet-rich plasma in acne scar-ring treatment. Cosmet Dermatol. 2011 ; 24(4):177-183
 • [13] Singh MK. Commentary on ‘Platelet-rich plasma for androge- net-ic alopecia: a pilot study’. Dermatol Surg. 2014; 40(9): 1020-1021
 • [14] Ibrahim ZA, El-Ashmawy AA, Shora OA. Therapeutic effect of micronee-dling and autologous platelet-rich plasma in the treatment of atrophic scars: A ran-domized study. J Cosmet Dermatol. 2017; 16(3):3SS-399
 • [15] Bonati LM, Epstein GK, Strugar TL. Microneedling in all skin types: a review. J Drugs Dermatol. 2017; 16(4):308-313
 • [16] El-Domyati M, Barakat M, Awad S, Medhat W, El-Fakahany H, Farag H. Multiple microneedling sessions for minimally inva¬sive facial rejuvenation: an objective assessment. Int J Derma¬tol. 2015; 54(12):1361-1369
 • [17] Aust MC, Fernandes D, Kolokythas P, Kaplan HM, Vogt PM. Per-cutaneous collagen induction therapy: an alternative treatment for scars, wrinkles, and skin laxity. Plast Reconstr Surg. 2008; 121(4): 1421-1429
 • [18] Cachafeiro T, Escobar G, Mal-donado G, Cestari T, Corleta O. Compari-son of nonablative fractional erbium laser 1,340 nm and microneedling for the treat-ment of atrophic acne scars: a randomized clinical trial. Dermatol Surg. 2016; 42(2): 232-241
 • [19] Alexis AF, Coley MK, Nijha-wan RI, et al. Nonablative fractional laser resurfacing for acne scarring in patients with fitzpatrick skin phototypes IV-VI. Dermatol Surg. 2016; 42(3):392-402
 • [20] Alam M, Han S, Pongprutthi-pan M, et al. Efficacy of a nee-dling device for the treatment of acne scars: a random-ized clinical trial. JAMA Dermatol. 2014; 150(S):844-S49
 • [21] Dogra S, Yadav S, Sarangal R. Microneedling for acne scars in Asian skin type: an effective low cost treat-ment modality. J Cosmet Dermatol. 2014; 13(3):1S0-1S7
 • [22] Budamakuntla L, Loganathan E, Suresh DH, et al. A rando-mised, open-la-bel, comparative study of tranexamic acid microinjections and tranexamic acid with microneedling in patients with melasma. J Cutan Aesthet Surg. 2013; 6(3):139-143
 • [23] Lee JH, Park JG, Lim SH, et al. Localized intradermal microin¬jection of tranexamic acid for treatment of melasma in Asian patients: a preliminary clinical trial. Dermatol Surg. 2006; 32 (5):626-631
 • [24] Morelli JG, Norris DA. Influ-ence of inflammatory mediators and cy-tokines on human melanocyte function. J Invest Der-matol. 1993; 100(2) Sup-pl:191S-195S
 • [25] Maeda K, Naganuma M. Top-ical trans-4-aminomethylcyclo- hexane-carboxylic acid prevents ultraviolet radi-ation-induced pigmentation. J Photochem Photobiol B. 1998; 47(2-3): 136- 141
 • [26] Lima EdeA. Microneedling in facial recalcitrant melasma: report of a se-ries of 22 cases. An Bras Dermatol. 2015; 90(6): 919-921
 • [27] Pandya AG, Hynan LS, Bhore R, et al. Reliability assessment and vali-dation of the Melasma Area and Severity Index (MA- SI) and a new modified MASI scoring method. J Am Acad Der¬matol. 2011; 64(1):78-83,83.el-83.e2
 • [28] Sahni K, Kassir M. Derma-frac™: an innovative new treatment for periorbital melanosis in a dark-skinned male patient. J Cutan Aesthet Surg. 2013; 6(3): 158-160
 • [29] Kontochristopoulos G, Kouris A, Platsidaki E, Markantoni V, Gerodi-mou M, Antoniou C. Combination of mi-croneedling and 10% trichloroacetic acid peels in the management of infraorbital dark circles. J Cosmet Laser Ther. 2016; 18(5):289-292
 • [30] Aust MC, Knobloch K, Vogt PM. Percutaneous collagen induc¬tion therapy as a novel therapeutic option for Striae disten- sae. Plast Reconstr Surg. 2010; 126(4):219e-220e
 • [31] Park KY, Kim HK, Kim SE, Kim BJ, Kim MN. Treatment of striae distensae using needling therapy: a pilot study. Der-ma¬tol Surg. 2012; 38(11):1823-1828
 • [32] Nassar A, Ghomey S, El Go-hary Y, El-Desoky F. Treatment of striae distensae with needling therapy versus microder-mabrasion with sonophoresis. J Cosmet Laser Ther. 2016; 18(6):330-334
 • [33] Khater MH, Khattab FM, Ab-delhaleem MR. Treatment of striae dis-tensae with needling therapy versus C02 fractional laser. J Cosmet Laser Ther. 2016; 18(2):75-79
 • [34] Pahwa M, Pahwa P, Zaheer A. “Tram track effect” after treat-ment of acne scars using a microneedling device. Dermatol Surg. 2012; 38(7 Pt 1):1107-1108
 • [35] Sadick N, Rothaus KO. Min-imally invasive radiofrequency devices. Clin Plast Surg. 2016; 43(3):567-575
 • [36] Pudukadan D. Treatment of acne scars on darker skin types using a noninsulated smooth motion, electron-ically con-trolled radiofrequency mi-croneedles treatment system. Der-matol Surg. 2017; 43 Suppl 1 :S64-S69
 • [37] Seo KY, Kim DH, Lee SE, Yoon MS, Lee HJ. Skin rejuvenation by mi-croneedle fractional radiofrequency and a human stem cell conditioned medium in Asian skin: a randomized con¬trolled in-vestigator blinded split-face study. J Cos-met Laser Ther. 2013; 15(l):25-33123Hausauer and Jones, PRP and Mi-croneedling in Aesthetic Medicine (ISBN 978-1 -62623-904-3),copyright © 2019 Thieme Medical Publishers. All rights reserved. Usage sub-ject to terms and conditions of license.Other Considerations, Combinations, and Complications
 • [38] Cho SI, Chung BY, Choi MG, et al. Evaluation of the clinical ef¬ficacy of fractional radiofrequency microneedle treatment in acne scars and large facial pores. Dermatol Surg. 2012; 38(7 Ptl): 1017-1024
 • [39] Chandrashekar BS, Sriram R, Mysore R, Bhaskar S, Shetty A. Evaluation of microneedling fractional radiofrequen-cy device for treatment of acne scars. J Cutan Aesthet Surg. 2014; 7(2):93-97
 • [40] Buchanan GR, Holtkamp CA, Levy EN. Racial differences in ristoce-tin-induced platelet aggregation. Br J Hae-matol. 1981; 49(3):455-464[41] El-Domyati M, Abdel-Wahab H, Hossam A. Microneedling combined with platelet-rich plasma or trichloroace-tic acid peeling for management of acne scarring: a split-face clinical and histolog-ic comparison. J Cosmet Dermatol. 2018; 17(1 ):73—S3
 • [42] Schiavone G, Raskovic D, Gre-co J, Abeni D. Platelet-rich plas¬ma for an-drogenetic alopecia: a pilot study. Derma-tol Surg. 2014; 40(9):1010~1019
 • [43] Giordano S, Romeo M, Lank-inen P. Platelet-rich plasma for androge-netic alopecia: Does it work? Evidence from meta- analysis.J Cosmet Dermatol. 2017; 16(3):374-3S1
 • [44] Kumaran MS, Arshdeep. Platelet-rich plasma in dermatology: boon or a bane? Indian J Dermatol Venereol Leprol. 2014; 80 (1):5-14^
 • [45] Bolanca Z, Goren A, Getal-dic-Svarc B, Vucic M, Situm M. Pla¬telet-rich plasma as a novel treatment for lichen planopillaris. Dermatol Ther (Heidelb). 2016; 29(4):233-235
 • [46] Saxena K, Saxena DK, Savant SS. Successful hair transplant outcome in cicatricial lichen planus of the scalp by combining scalp and beard hair along with platelet rich plasma. J Cutan Aesthet Surg. 2016; 9(l):51-55
 • [47] Kang BK, Shin MK, Lee JH, Kim NI. Effects of platelet-rich plasma on wrinkles and skin tone in Asian lower eye-lid skin: preliminary results from a pro-spective, randomised, split- face trial. EurJ Dermatol. 2014; 24(1):100-101
 • [48] Mehryan P, Zartab H, Raja-bi A, Pazhoohi N, Firooz A. Assess¬ment of efficacy of platelet-rich plasma (PRP) on infraorbital dark circles and crow’s feet wrinkles. J Cosmet Dermatol. 2014; 13(l):72-78
 • [49] Elnehrawy NY, Ibrahim ZA, Eltoukhy AM, Nagy HM. Assess¬ment of the efficacyal wrinkles. J Cosmet Derma-tol. 2017; 16(1): 103-111
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here