Truyền dịch là gì? Có tác dụng gì với cơ thể?

Truyền dịch là gì?

nhathuocngocanh.comTruyền dịch là phương pháp được nhiều người sử dụng hiện nay để cải thiện tình trạng sức khỏe. Vậy, cứ mệt là truyền dịch có đúng không? Hãy cùng bài viết của chúng tôi hôm nay tìm hiểu về vấn đề này.

Truyền dịch là gì?

Truyền dịch là một phương pháp phổ biến hiện nay, là biện pháp tiêm truyền tĩnh mạch chậm, theo dạng nhỏ giọt. Bằng phương pháp này, có thể đưa những dưỡng chất dinh dưỡng vào cơ thể qua lưu thông hệ tuần hoàn, giúp hỗ trợ điều trị bệnh, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục và khỏe mạnh hơn. Đây là phương pháp cần thiết trong trường hợp bệnh nhân không thể dùng thuốc bằng những con đường khác, hoặc bệnh nhân đang trong tình trạng cấp cứu nguy cấp.

"<yoastmark

Truyền dịch là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao, cần nhân viên y tế có trình độ hỗ trợ và theo dõi. Để đảm bảo độ an toàn trong suốt quá trình truyền, bệnh nhân cần được thăm khám và chẩn đoán tình trạng trước khi truyền, từ đó quyết định loại dịch truyền, liều dùng, thời điểm và tốc độ truyền phù hợp cho bệnh nhân. Ngoài ra, cơ sở y tế truyền cần trang bị đầy đủ các trang thiết bị để xử lý các trường hợp shock có thể xảy ra.
Khi truyền cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Lạm dụng truyền dịch trong cuộc sống hàng ngày tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân.

Chỉ định truyền dịch tĩnh mạch

Một số trường hợp được chỉ định truyền dịch bao gồm:

 • Đối tượng gặp tình trạng mất nước, bỏng nặng, xuất huyết cần hồi phục khối lượng tuần hoàn của cơ thể.
 • Trong liệu trình điều trị cần thuốc duy trì trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày với nồng độ xác định.
 • Bệnh nhân gặp khó khăn khi uống thuốc, bệnh nhân đang trong quá trình hôn mê, bệnh nhân bị tổn thương hệ tiêu hóa hoặc thực quản cũng được chỉ định truyền dịch.
 • Đối tượng bị nhiễm độc hóa chất cần đào thải nhanh.

Xem thêm: Thuốc tiêm truyền khác thuốc tiêm như thế nào? Ứng dụng trong lâm sàng

Chống chỉ định truyền dịch tĩnh mạch

 • Bệnh nhân gặp tình trạng suy tim nặng, cao huyết áp, có nguy cơ phù phổi cấp.
 • Bệnh nhân có nguy cơ bị shock phản vệ.

Nguy cơ khi truyền dịch thường xuyên

Truyền dịch là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao, cần nhân viên y tế có trình độ hỗ trợ và theo dõi. Nếu thực hiện không đúng kỹ thuật có thể gây ra một số các tai biến.

 • Trong trường hợp nhẹ, có thể gây ra triệu chứng sưng phù, đau tại chỗ vùng tiêm truyền.
 • Trong trường hợp nghiêm trọng, nếu tốc độ truyền quá cao có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Hoặc bệnh nhân có thể bị dị ứng, shock với các thành phần trong dịch truyền.
 • Ngoài ra, có thể gây rối loạn chu trình chuyển hóa của cơ thể, gây phù tim – thận.

Những trường hợp truyền dịch tại nhà là không được cho phép do không có đủ các trang thiết bị xét nghiệm, cấp cứu trong trường hợp phát sinh xảy ra.

"Nguy

Việc phối hợp các dưỡng chất trong dịch truyền có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng. Ví dụ như:

 • Bệnh nhân gặp tình trạng bệnh lý về tim mạch, suy tim, cơ tim co bóp yếu nếu tốc độ truyền dịch quá nhanh có thể gây ứ nước trong phổi, gây phù phổi, suy hô hấp, suy tim. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây tử vong.
 • Bệnh nhân bị suy thận giai đoạn 2-3, truyền dịch tốc độ nhanh khiến cơ thể không kịp đào thải, cũng sẽ gây ứ nước trong cơ thể.
 • Truyền dịch dinh dưỡng cho người khỏe mạnh có thể gây đột ngột cho cơ thể với lượng dưỡng chất quá lớn, gây shock đối với cơ thể.
 • Truyền dịch tại nhà có thể gây nhiễm trùng nhiễn khuẩn do kỹ thuật truyền không đúng, tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm bệnh truyền nhiễm như viêm gan virus, HIV/AIDS,..

Một số triệu chứng có thể gặp phải khi truyền dịch ngay khi thực hiện đúng kỹ thuật như phù, đau, sưng, đỏ chỗ tiêm truyền, vã mồ hôi, da tái nhợt, khó thở, rét run,…Do đó không nên lạm dụng truyền dịch. Khi gặp vấn đề về sức khỏe, bệnh nhân cần thăm khám tại các cơ sở y tế và chỉ truyền dịch khi được chỉ định.

Một vài lưu ý khi thực hiện

Khi truyền dịch cần thận trọng một số các vấn đề sau:

 • Sử dụng đúng kỹ thuật và vô trùng trang thiết bị y tế trước khi sử dụng.
 • Thận trọng khi truyền dịch cho bệnh nhân người cao tuổi, bệnh nhân gặp vấn đề về tim mạch, thận, cao huyết áp.
 • Theo dõi bệnh nhân trong suốt quá trình truyền dịch.
 • Chỉ truyền dịch chất dinh dưỡng cho bệnh nhân khi bệnh nhân không thể ăn uống được. Ngoài ra, tốt nhất nên bổ sung cho bệnh nhân các đồ ăn mềm như cháo, súp, sữa, nước hoa quả.

"Thận

Như vậy, truyền dịch là một phương pháp phổ biến và đem lại hiệu quả cao, nhưng cần thận trọng khi sử dụng và chỉ thực hiện ở những nơi đảm bảo trang thiết bị và cơ sở vật chất. Bệnh nhân không nên cứ mệt là truyền dịch, hạn chế những nguy cơ và biến chứng tiềm ẩn có thể xảy ra. Mong rằng qua bài viết giúp độc giả có cái nhìn đúng hơn về phương pháp truyền dịch.

Xem thêm: Dịch truyền tĩnh mạch: Tính chất và chỉ định

Tài liệu tham khảo

Tác giả: Ann Pietrangelo, What Is Infusion Therapy and When Is It Needed? Healthline, đăng ngày 20 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 25 tháng 11 năm 2021.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here