Tổng quan về bệnh viêm phổi kẽ: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị

Bệnh viêm phổi kẽ là gì? 

nhathuocngocanh.com – Hầu như ở độ tuổi trung niên người bệnh thường hay có biểu hiện ho khan, khó thở được gây ra bởi các tổn thương từ cơ quan chức năng phổi hay còn được gọi là bệnh viêm phổi kẽ. Vậy triệu chứng, phương pháp điều trị, cách phòng bệnh viêm phổi kẽ như thế nào? Hãy cùng nhà thuốc Ngọc Anh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm phổi kẽ là gì?

Bệnh viêm phổi kẽ có tên gọi khác là bệnh phổi nhu mô lan tỏa, xơ hóa phế nang vô căn hay viêm phế nang. Đây là tên gọi chung của nhóm bệnh lý gây nên tổn thương các mô kẽ của phổi. Các bệnh phổi kẽ thường có chung một số triệu chứng lâm sàng, diễn biến mãn tính, dễ dẫn đến xơ phổi và cuối cùng là làm suy giảm khả năng thở của cơ thể. Các bệnh di truyền từ nhóm bệnh phổi kẽ thường xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 20 đến 40. Dấu hiệu xơ phổi vô căn xảy ra ở những người trên 50 tuổi.

Bệnh viêm phổi kẽ là gì? 
Bệnh viêm phổi kẽ là gì?

Nguyên nhân mắc bệnh viêm phổi kẽ

Virus, nấm, vi khuẩn là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh phổi kẽ. Thông thường, khi phổi bị tổn thương, cơ quan này  tự sản xuất đủ mô khỏe mạnh để bù đắp  tổn thương. Vì thế, viêm phổi kẽ gây ảnh hưởng đến việc trao đổi oxy và quá trình cung cấp oxy trong máu.

Ngoài ra, một số nguyên nhân mắc bệnh viêm phổi kẽ là do yếu tố bên ngoài gây tác động như:

 • Môi trường và nghề nghiệp: Môi trường làm việc lâu dài bị ô nhiễm không khí, chứa nhiều hóa chất độc hại khi tiếp xúc.
 • Thuốc điều trị và nguồn bức xạ: Nhiều loại thuốc  được chứng minh là có tác dụng phụ trên phổi cũng có thể gây ra bệnh phổi kẽ, chẳng hạn như: thuốc tim như Amiodarone, Propranolol, Chemo hoặc các tác nhân điều trị  miễn dịch như: Kháng sinh Cyclophosphamide, Methotrexate,… Bức xạ năng lượng khi dùng trong điều trị ung thư phổi, ung thư vú có thể dẫn đến tổn thương mô phổi ở các mức độ khác nhau. Bệnh phổi mô kẽ có thể bắt đầu sau nhiều năm tiếp xúc với nguồn bức xạ.
 • Bệnh lý đang điều trị khác: Một vài tổn thương trên phổi có thể liên quan đến các bệnh tự miễn khó điều trị như: Viêm khớp, viêm cơ, đau cơ, bệnh viêm mô liên kết, bệnh u hạt, lupus ban đỏ. Trong các loại bệnh tự miễn dịch này, hệ thống miễn dịch nghĩ rằng các tế bào mô kẽ phổi  là vật lạ và tấn công chúng, gây ra tổn thương trên phổi.
 • Bệnh nhân dễ mắc bệnh phổi kẽ : người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh phổi kẽ cao hơn trẻ nhỏ. Bệnh phổi kẽ ở người lớn thướng gặp hơn bởi họ dễ dàng tiếp xúc với hóa chất, chất gây nghiện, khói bụi trong môi trường nên tăng nguy cơ mắc bệnh phổi. Tuy nhiên, một vài bệnh nhân mắc viêm phổi kẽ có liên quan đến yếu tố di truyền từ thế hệ trước hoặc anh em ruột thịt. Ngoài ra, hút thuốc lá thường xuyên cũng đẩy nhanh quá trình mắc bệnh lý về phổi. [1]Interstitial lung disease, Mayo Clinic, Truy cập ngày 22 tháng 11 năm 2021

Triệu chứng của bệnh viêm phổi kẽ

Triệu chứng của bệnh viêm phổi kẽ được thể hiện rõ rệt như sau:

 • Gặp khó khăn trong việc hô hấp, hít thở hàng ngày.
 • Đau, tức ngực bất thường.
 • Ho khan, có thể nặng hơn là ho có máu.
 • Đau khớp, đau ngón tay dùi trống.
 • Sút cân, xuất hiện hạch ngoại vi.
 • Tuy nhiên cần chẩn đoán và theo dõi kỹ lưỡng, tránh nhầm lẫn với bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính với những triệu chứng điển hình.
Triệu chứng của bệnh viêm phổi kẽ
Triệu chứng của bệnh viêm phổi kẽ

Một số bệnh viêm phổi kẽ thường gặp

Xơ hóa phổi vô căn

Bệnh xơ phổi vô căn là bệnh phổi mô kẽ chưa rõ căn nguyên, gây nên tổn thương mô bệnh học là viêm mô kẽ lan tỏa và xơ phổi. Căn bệnh này thường xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 50 đến 70. Bệnh nhân xơ hóa phổi vô căn thường gặp triệu chứng da bị tím tái, thiếu khí oxy, khó thở kéo dài, bệnh tim phổi mãn tính, tăng áp động mạch phổi và suy tim.Thời gian sống của người mắc bệnh xơ hóa phổi vô căn thường không quá 5 năm.

Viêm phổi tăng cảm

Bệnh xảy ra khi hít phải bụi hữu cơ trong thời gian dài với sự tham gia của phản ứng miễn dịch và tổn thương các kẽ. Tùy theo mức độ và thời gian, bệnh viêm phổi quá mẫn được chia thành các dạng: cấp tính, bán cấp tính và mạn tính.

Cấp tính: Là dạng phổ biến nhất với các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, buồn nôn, mệt mỏi và khó thở (dễ nhầm  với bệnh nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn). Điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng và làm gián đoạn việc tiếp xúc với mầm bệnh. Điều này khiến bệnh  tự khỏi sau khoảng 12 giờ hoặc vài ngày, nếu bạn lại tiếp xúc  với bụi hữu cơ, bệnh có thể tái phát.

Bán cấp tính: diễn tiến chậm với các triệu chứng như khạc đờm, mệt mỏi, khó thở, sụt cân. Nếu ngừng tiếp xúc với bụi hữu cơ trong quá trình điều trị, bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn trong vài tuần đến vài tháng. Ngoài ra, có thể dùng corticosteroid cho bệnh nhân viêm phổi quá mẫn bán cấp.

Mạn tính: Bệnh bắt đầu mãn tính với các triệu chứng như khạc đờm, khó thở, mệt mỏi, sụt cân và nhào lộn. Nếu ngừng tiếp xúc với mầm bệnh, bệnh có thể thuyên giảm phần nào. Điều trị tiếp tục bằng việc sử dụng corticosteroid.

Viêm phổi kẽ tế bào lympho

Viêm phổi kẽ bạch huyết (viết tắt là LIP) – sự xâm nhập của tế bào lympho vào bên trong mô kẽ phế nang mà  chưa xác định rõ nguyên nhân. Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình bao gồm ho, khó thở tăng dần. Chẩn đoán dựa trên bệnh sử, khám sức khỏe, hình ảnh và sinh thiết phổi. Điều trị bằng corticosteroid, thuốc  độc tế bào, hoặc cả hai. IPL là một dạng  viêm phổi kẽ vô căn hiếm gặp, được đặc trưng bởi sự xâm nhập của các tế bào lympho và tế bào huyết tương nhỏ  vào phế nang và thành phế nang. Có thể có u hạt dị dạng, không hoại tử. Nó có thể có mặt, nhưng nó hiếm  và không đáng kể. Tuy nhiên LIP là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh phổi viêm phổi ở trẻ em nhiễm HIV và là  bệnh  xác định AIDS ở khoảng một nửa số ca nhiễm HIV.

Viêm phổi kẽ tế bào không đặc hiệu

Viêm phổi kẽ  không đặc hiệu là bệnh viêm phổi kẽ nguyên phát, chủ yếu xảy ra ở phụ nữ, người không hút thuốc và đa số là phụ nữ từ 40 đến 50 tuổi. Bệnh viêm phổi kẽ  không đặc hiệu (NO) là một dạng  bệnh phổi kẽ vô căn hiếm gặp. Tuy nhiên, một đợt bệnh  tương tự có thể xảy ra ở những bệnh nhân bị rối loạn mô liên kết (đặc biệt là bệnh xơ cứng bì toàn thân hoặc viêm da cơ). Các triệu chứng về thể trạng không thường xuyên, tuy vậy có thể xảy ra sốt nhẹ và gây cảm giác khó chịu.

Hình ảnh X-quang của viêm phổi kẽ
Hình ảnh X-quang của viêm phổi kẽ

Viêm phổi tăng bạch cầu ái toan

Viêm phổi tăng bạch cầu ái toan là tình trạng nhu mô phổi tăng tiết bạch cầu ái toan dẫn đến vách ngăn phế nang bị viêm và lan rộng trong khoang phổi. Hiện chưa rõ nguyên nhân về viêm phổi tăng bạch cầu ái toan. Tuy nhiên vẫn có thể chẩn đoán bằng cách sinh thiết phổi hoặc dịch rửa phế quản, phế nang. [2]Matthew Hoffman, MD, Interstitial Lung Disease (ILD), WebMD, Truy cập ngày 22 tháng 11 năm 2021

Phương pháp điều trị bệnh viêm phổi kẽ hiệu quả

Phương pháp điều trị bệnh viêm phổi kẽ hiệu quả thường được sử dụng phổ biến trong y học như:

 • Uống thuốc điều trị: Người bệnh sau khi được phát hiện và chẩn đoán bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc theo đơn và theo thời gian nhất định. Một số loại thuốc như chống viêm, chống xơ phổi, liều lượng tùy thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh.
 • Hỗ trợ với khí oxy: Kết hợp sử dụng bình, khí thở oxy hỗ trợ sẽ giúp người bệnh có thể hô hấp tốt hơn, giảm thiểu quá trình biến chứng và hạ huyết áp do oxy trong máu thấp.
 • Phẫu thuật: Nếu bệnh nhân sau khi chữa trị với phương pháp trên không có hiệu quả hay chuyển biến tích cực, có thể được theo dõi sát sao và được chỉ định phẫu thuật cấy ghép phổi.

Phòng ngừa bệnh viêm phổi kẽ đúng cách

Việc sinh hoạt khoa học, lành mạnh sẽ giúp người bệnh viêm phổi kẽ có thêm sức đề kháng và khả năng ngăn ngừa biến chứng. Không chỉ vậy, đây cũng là một trong những phương pháp phòng ngừa bệnh viêm phổi kẽ đúng cách.

Ngưng sử dụng thuốc lá hoặc hạn chế tiếp xúc lâu dài với khói thuốc lá.

Đảm bảo chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đúng cách, khoa học.

Tiêm chủng định kỳ hàng năm.

Nâng cao các hoạt động thể thao phù hợp với từng độ tuổi.

Bệnh viêm phổi kẽ gây ảnh hưởng khá lớn đối với đời sống của bệnh nhân. Vì thế, nếu phát hiện các triệu chứng nghi ngờ bị bệnh cần đi khám sớm nhất để được chẩn đoán và có phương án điều trị hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp khi mắc bệnh viêm phổi kẽ

Một vài câu hỏi thường gặp khi mắc bệnh viêm phổi kẽ khiến người bệnh không khỏi lo lắng như:

Mắc bệnh viêm phổi kẽ sống được mấy năm?

Ở thời điểm hiện tại, số liệu về tiên lượng sống qua từng năm của bệnh nhân mắc viêm phổi kẽ chưa được thống kê chi tiết. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đã được phát hiện và điều trị kịp thời có thể sống từ 10 – hơn 50 năm; Còn lại 3 – 5% bệnh nhân tử vong do khối u phát triển ác tính.

Bệnh viêm phổi kẽ chữa được không?

Viêm phổi kẽ là một trong những bệnh lý nguy hiểm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến phổi. Nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, người bệnh sẽ dần dần hồi phục từ 4 – 15 tuần.

Bệnh viêm phổi kẽ chữa được không? 
Bệnh viêm phổi kẽ chữa được không?

Viêm phổi kẽ có lây không?

Theo các chuyên gia y tế, bệnh viêm phổi kẽ có tính lây lan và có khả năng phát tán qua con đường hô hấp như hắt hơi, giao tiếp thường nhật hay dùng chung bàn chải, bát đũa, cốc uống nước,… Để tránh trường hợp này xảy ra, người nhà cần lưu ý vệ sinh tay với xà phòng diệt khuẩn thường xuyên, không nên dùng chung đồ cá nhân với người bệnh để tránh lây nhiễm.

Trẻ em có thể mắc bệnh viêm phổi kẽ hay không?

Bệnh viêm phổi kẽ thường hiếm gặp ở trẻ em, trẻ sơ sinh và trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên. Tuy vậy do yếu tố di truyền hoặc do lây nhiễm, trẻ nhỏ vẫn xuất hiện một vài triệu chứng của bệnh điển hình để người lớn phát hiện và phòng tránh trường hợp nặng xảy ra.

Lưu ý cần thiết khi mắc bệnh viêm phổi kẽ

Khi mắc bệnh viêm phổi kẽ, cần lưu ý một vài điều sau đây để tăng hiệu quả điều trị và nguy cơ bệnh chuyển biến nặng:

 • Không tự ý lạm dụng, tăng giảm liều lượng thuốc kê đơn của bác sĩ trong bất cứ trường hợp nào.
 • Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm, hóa chất độc hại, thuốc lá, tia bức xạ,…
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu người bệnh muốn sử dụng các sản phẩm thảo dược, đông y hay dân gian.
 • Trong quá trình điều trị bệnh nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần thông báo ngay với bác sĩ để xử lý kịp thời.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm.

Nhà thuốc Ngọc Anh cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết về triệu chứng, phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh lý viêm phổi kẽ! Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm những thông tin hữu ích khác nhé!

Xem thêm:

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD): Triệu chứng và Cách điều trị

epare">

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Interstitial lung disease, Mayo Clinic, Truy cập ngày 22 tháng 11 năm 2021
2 Matthew Hoffman, MD, Interstitial Lung Disease (ILD), WebMD, Truy cập ngày 22 tháng 11 năm 2021
Ngày viết: UTC+7 - Tuyên bố từ chối trách nhiệm Báo cáo nội dung không chính xác
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here