Định nghĩa và sinh lý của khò khè ở trẻ em

khò khè ở trẻ em

Khò khè là gì?

Khò khè là âm dạng nhạc liên tục kéo dài trên 250 ms. Được tạo ra do sự rung của các thành của đường thở bị hẹp gần như hoàn toàn. Âm sắc có thể cao hoặc thấp, đơn âm hoặc đa âm, và xảy ra trong thì hít vào hoặc thở ra. Một số chuyên gia phân biệt khò khè và ran ngáy dựa trên tấn số âm át, hay âm sắc, của âm thanh. Khò khè có âm sắc cao hơn 400 Hz, trong khi đó ran ngáy có âm sắc thấp hơn. Tuy nhiên, ý nghĩa lâm sàng của sự phân biệt này, nếu có, thì chưa được xác định rõ.

khò khè ở trẻ em

Khò khè có thể xuất phát từ đường thở ở bất kỳ kích cỡ nào. Khò khè đòi hỏi phải có đủ luồng không khí để tạo ra sự rung của đường dẫn khí và hình thành nên âm thanh bên cạnh việc đường thở phải hẹp. Do đó, không có khò khè ở bệnh nhân có cơn hen cấp có thể là một dấu hiệu nguy hiểm, gợi ý suy hô hấp sắp xảy ra.

Nguyên nhân gây khò khè ở trẻ em

Khò khè là một triệu chứng thường gặp khi trẻ mắc bệnh hô hấp. Một cuộc khảo sát ở Mỹ từ năm 1988 đến 1994 cho thấy tỷ lệ khò khè ở những trẻ từ 2-3 tuổi là 26% và trẻ từ 9-11 tuổi là 13%. 1/3 trẻ trải qua ít nhất 1 lần bị khò khè cấp tính trước 3 tuổi. Khò khè có thể lành tính, tự khỏi hoặc là triệu chứng của một bệnh hô hấp nặng. Vai trò của bác sĩ điều trị là cố gắng chẩn đoán có khả năng nhất nhanh chóng và đưa ra phác đồ hiệu quả nhất để điều trị, từ đó có thể giải quyết mối lo lắng của bố mẹ bệnh nhân.

Chẩn đoán có khả năng nhất ở trẻ bị khò khè tái diễn là hen, bất kể tuổi khởi phát, dấu hiệu của bệnh dị ứng, các nguyên nhân kích thích, hoặc tần suất của khò khè. Tuy nhiên, các bệnh khác có thể biểu hiện khò khè vào thời thơ ấu, và bệnh nhân bị hen có thể không khò khè. Chẩn đoán phân biệt của khò khè bao gồm một loạt các tình trạng bẩm sinh và mắc phải.

Tiền sử và khám thực thể thường cho phép chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, chụp Xquang, test chức năng hô hấp, soi phế quản, nồng độ clo mồ hôi, và các xét nghiệm chọn lọc khi được chỉ định một cách thchs hợp sẽ là những công cụ hữu ích trong việc xác định căn nguyên của khò khè. Việc đánh giá ban đầu một trẻ khò khè là chẩn đoán loại trừ, sau đó nếu nghi ngờ hen thì thử điều trị thuốc giãn phế quản.

Album này sẽ trình bày cách tiếp cận chẩn đoán một trẻ bị khò khè.

nguyên nhân khò khè ở trẻ em
Hình ảnh: nguyên nhân khò khè ở trẻ em
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here