Sữa mẹ không đủ?

cho bé bú sữa mẹ

Lý do thường gặp nhất làm bà mẹ dừng cho con bú đó là các mẹ nghĩ con mình không được bú đủ sữa, nhưng thực tế hầu hết các bà mẹ đều có thể cung cấp đủ. Cung cấp thiếu thực sự có thể xảy ra nếu bé không bú tốt hoặc mẹ không tạo được đủ sữa. Và thật không may, để biết được bà mẹ có đủ sữa hay không và nếu không thì là tại sao, là một thách thức.

Sản xuất không đủ sữa

– Có một số nguyên nhân khiến người mẹ có thể không sản xuất đủ sữa, bao gồm:

  • Vú của mẹ không phát triển đủ trong thời gian mang thai – Điều này có thể xay ra nếu mẹ không có đủ mô sản xuất sữa (được gọi là mô tuyến).
  • Trước đây bà mẹ đã phẫu thuật vú hoặc xạ trị.
  • Bà mẹ bị mất cân bằng hormon.
  • Bà mẹ sử dụng các thuốc gây cản trở việc sản xuất sữa.

nguyên nhân không đủ sữa mẹ

Bà mẹ đã phẫu thuật vú, như phẫu thuật nâng ngực hoặc thu nhỏ ngực, thường gặp khó khắn trong việc sản xuất đủ lượng sữa. Một số, còn không thể cho con bú. Nếu bạn đã phẫu thuật vú, hãy hỏi bác sĩ phẫu thuật đó có hoàn toàn ảnh hưởng đến việc cho con bú không. Nếu không, hoặc nếu bạn không thể có được thông tin đầy đủ về cuộc phẫu thuật của bạn thì hãy thử và tiếp tục cho con bú, nhưng hãy đảm bảo rằng con bạn được bác sĩ theo dõi sát sự phát triển.

không đủ sữa mẹ

Bú không đủ

– Những nguyên nhân thường gặp nhất liên quan đến trẻ dẫn đến không đủ sữa đó là:
– Bé không được bú đủ và thường xuyên (từ đó có thể làm sản xuất sữa chậm đi và ngừng lại)
– Bé không ngậm bắt vú đúng
– Bé bị cách ly với mẹ quá lâu
– Bé được cho dùng sữa công thức.

Nhiều bé thường ngủ và khó đánh thức trong vài ngày đầu sau sinh. Điều này có thể làm bé bú không đủ. Một số bé thì có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát các cơ liên quan đến việc bú, khiến cho trẻ khó bú được sữa. Đặc biệt thường gặp ở trẻ sinh non. Nhiều mẹ đánh giá việc bú đủ là khi trẻ không khóc. Điều này có thể bị nhầm lẫn nếu bé bú không đủ và quá buồn ngủ.

Chẩn đoán bú không đủ

– Bác sĩ xác định bé đã bú đủ hay chưa dựa trên những điều sau:
– Só bữa bú – Trong tuần đầu, bà mẹ có con đủ tháng thường cho bú 8-12 bữa trong 24 giờ. Khoảng 4 tuần sau khi sinh, thường các bữa giảm xuống 7-9 lần/ngày.
– Lượng nước tiểu và phân của trẻ – Vào ngày thứ 5, bé đủ sữa sẽ đi tiểu 6-8 lần/ngày và đi ngoài từ 3 lần trở lên 1 ngày. (Khi bú sữa mẹ, thì phân của bé sẽ có màu vàng nhạt và lợn cợn hạt.)

thiếu sữa mẹ
– Cân nặng của bé – Trẻ đủ tháng giảm trung bình 7% cân nặng khi sinh trong 3-5 ngày đầu. Bé thường lấy lại cân nặng khi sinh trong vòng 1-2 tuần. Một bà mẹ có đủ sữa – thì vào ngày thứ 3-5 – bé sẽ không tiếp tục sút cân. Nếu bé sút 10% cân nặng hoặc không trở lại cân nặng khi sinh, hãy gặp bác sĩ để tìm các nguyên nhân tiềm ẩn. Cân bình thường sẽ không chính xác để phát hiện các thay đổi cân nặng nhỏ này. Nếu bạn sử dụng cân y tế cho trẻ, hãy nhớ cân trẻ với cùng 1 bộ quần áo và bỉm trước và sau ăn.

Làm gì khi không đủ sữa

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng con bạn không đủ sữa, thì bác sĩ muốn tìm hiểu rằng tại sao lại như thế. Để biết được, bác sĩ sẽ hỏi bạn về cách bạn cho bú và tiền sự bệnh của bạn và con. Bác sĩ cũng quan sát bạn cho bé bú để xem có vấn đề trong cách trẻ ngậm bắt vú hay miệng của bé không. Nếu là do nguyên nhân này, thì quan trọng là bạn phải học cách đặt vị trí của bé để bé có thể ngậm bắt vú đúng. Bạn có thể liên hệ với chuyên gia sữa mẹ để được hỗ trợ.

Nếu con bạn ngậm bắt vú tốt, nhưng bạn vẫn không có đủ sữa, bác sĩ có thể khuyên bạn cố gắng cho bú thường xuyên hơn hoặc thử kích thích sản xuất nhiều sữa hơn bằng máy vắt sữa hoặc vắt tay.

Có những loại thuốc gọi là thuốc lợi sữa (galactagogues) được cho là làm tăng sản xuất sữa, nhưng hiện nay chưa rõ những loại thuốc này có thực sự hiểu quả không và liệu thuốc có an toàn cho trẻ không, vì vậy chúng tôi không khuyến cáo sử dụng chúng.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here