NHỮNG SỰ THAY THẾ CHO SỮA BÒ

sữa bò nguyên chất

Sữa là một trong những sản phẩm trong danh sách mua sắm của nhiều gia đình. Nhưng, nhiều trẻ dị ứng với protein của sữa hoặc không thể hấp thu đường ở trong sữa bò. Một số gia đình lại tránh dùng vì những lo ngại về sức khỏe – hoặc đơn giản là không thích vị của sữa bò. Những gia đình này có thể lựa chọn các sản phẩm sữa khác thay vì mua sữa bò.

sữa bò nguyên chất
Hình ảnh: sữa bò nguyên chất

Hàm lượng dinh dưỡng trong các sản phẩm thay thế sữa bò là điều quan trọng mà cha mẹ cần phải chú ý khi mua sắm. Những lựa chọn đó có thể là sữa từ các động vật khác (như sữa dê) hoặc từ các loại hạt (ví dụ như sữa hạnh nhân), đậu (như sữa đậu nành), ngũ cốc, và các thực vật khác.

KHI NÀO TÔI NÊN THÊM SỮA BÒ VÀO CHẾ ĐỘ ĂN CỦA CON?

AAP khuyến cáo sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho con bạn tỏng khoảng 6 tháng đầu. Nếu em bé bú mẹ mà mẹ uống sữa bò, hoặc bú sữa công thức thì em bé đã tiếp xúc với protein sữa bò. Hầu hết trẻ có thể bắt đầu sử dụng các sản phẩm từ sữa khi 6 tháng tuổi – sau một vài bữa ăn dặm đầu tiên. Sữa chua nguyên chất, nguyên kem, hoặc sữa chua hy Lạp nguyên chất là những dạng đầu tiên của protein sữa bò mà em bé nên thử.

Tránh những sản phẩm sữa chua có thêm đường. Khi em bé phát triển kỹ năng ăn bằng ngón tay thì có thể cho ăn các sản phẩm từ sữa khác – ví dụ 1 miếng phomai. AAP khuyến cáo KHÔNG SỬ DỤNG sữa bò nguyên chất và sữa công thức ít sắt trong năm đầu tiên, vì hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi không hấp thu được protein sữa bò với lượng lớn. Sữa công thức hàm lượng sắt thấp cũng có thể dẫn đến thiếu máu.

NẾU CON TÔI DỊ ỨNG VỚI SỮA BÒ THÌ SAO?

Nếu con bạn dùng sữa công thức và dị ứng với sữa bò thì hãy hỏi bác sĩ để chuyển sang sữa công thức dựa trên protein không phải từ sữa bò. Sữa công thức Hypoallergenic thì dựa trên sữa bò; chỉ có sữa công thức đậu nành thì không. Hãy thảo luận với bác sĩ về những sự lựa chọn này trước khi chuyển sữa cho con.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Pediatrics, thì cho thấy không có đủ bằng chứng cho việc những bà mẹ cho con bú cần tránh các thức ăn gây dị ứng – như sữa bò – trong thời gian cho con bú.

Nếu bác sĩ chẩn đoán con bạn bị dị ứng protein sữa bò, thì bác sĩ có thể khuyến cáo bạn loại bỏ sữa bò khỏi chế độ ăn của bạn trong thời gian cho con bú. Lưu ý rằng có thể mất vài tuần thì protein sữa mới biến mất hoàn toàn. AAP hiện không có khuyến cáo chính thức về vấn đề này.

CÓ NHƯNG LOẠI SỮA NÀO THAY THẾ CHO SỮA BÒ?

Ngoài sữa đậu nành là một lựa chọn thay thế sữa bò thường thấy nhất thì hiện nay cũng có nhiều sự lựa chọn khác. Việc sử dụng các loại sữa hạt, bao gồm sữa hạnh nhân và sữa hạt điều, đang ngày càng phổ biến. Sữa gạo và sữa yến mạch, cũng như là sữa từ hạt gai dầu cũng là những lựa chọn thay thế. Một số thì có thể có thêm hương vị như socola và vani, tuy nhiên những loại này đều có thêm đường và calo.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NHỮNG LOẠI SỮA NÀY LÀ GÌ?

Những sản phẩm thay thế này thường chứa ít protein và ít calo hơn sữa bò. Hầu hết đều được bổ sung vitamin D và canxi. Hãy nhớ xem nhãn dán vì hàm lượng protein và vitamin có thể khác nhau giữa các nhãn hiệu.

CON TÔI ĐƯỢC KHUYẾN CÁO UỐNG BAO NHIÊU SỮA MỖI NGÀY?

Chế độ ăn của trẻ nhũ nhi chủ yếu là sữa để giúp trẻ đạt được như cầu năng lượng cần thiết cho sự phát triển. Ngoài ra, sữa cung cấp đủ chất béo cần thiết cho sự phát triển của não và mắt.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa bò
Hình ảnh: Hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa bò

Trẻ 1 tuổi

Khi 1 tuổi thì trẻ cần khoảng 2 khẩu phần sữa 1 ngày hoặc 450-710 ml sữa nguyên chất mỗi ngày. Sữa nguyên kem được khuyến cáo cho lứa tuổi này, trừ những gia đình có tiền sử hoặc nguy cơ bị béo phì hoặc bệnh lý tim mạch. Hãy hỏi bác sĩ để biết loại sữa nào thích hợp cho bé 1 tuổi nhà bạn.

Trẻ từ 2-3 tuổi

Từ 2-3 tuổi, trẻ cần 2.5 khẩu phần sữa mỗi ngày. AAP khuyến cáo trẻ nên uống sữa nguyên chất cho đến khi 2 tuổi – trừ phi có lý do phải chuyên sang sữa ít béo sớm hơn. Sữa nguyên chất chứa khoảng 4% chất béo. Vì vậy có thể giúp chuyển dần dần từ sữa nguyên chất snag sữa ít béo hơn.

Do đó, nhiều bác sĩ khuyến cáo cho trẻ uống sữa giảm chất béo (2%) vài tuần trước khi chuyển sang sữa ít béo (1%) hoặc sữa không béo. Nếu trẻ không thể uống sữa bò, trẻ có thể đảm bảo nhu cầu bằng cách ăn sữa chua và phomai, nhưng cần bổ sung vitamin D vì không phải loại sữa chua nào cũng bổ sung đầy đủ vitamin D. Hãy hỏi bác sĩ trước khi bổ sung cho con bạn bất cứ thứ gì.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here