Tìm hiểu về phương pháp gây tê trong quy trình làm đầy da

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

gây te làm đầy da

Nhà thuốc Ngọc Anh – Phần 3: Gây Tê

Nguồn: Hướng dẫn thực hành thẩm mỹ trẻ hóa da – quy trình làm đầy da

Tác giả:

Series Editor Rebecca Small, M.D., F.A.A.F.P.

Associate EditorDalano Hoang, D.C

Cung cấp gây mê thích hợp là một phần thiết yếu của việc thực hiện các phương pháp làm đầy da và kết hợp thành công chúng vào thực tế. Ngoài việc cung cấp cho bệnh nhân một trải nghiệm phương pháp điều trị tốt hơn, giảm thiểu sự khó chịu cho sự chính xác tiêm làm đầy da lớn hơn và kết quả tối ưu.

Gây mê cho phương pháp điều trị làm đầy da lý tưởng đạt được hiệu quả gây mê mong muốn với sự biến dạng tối thiểu của khu vực điều trị, để bảo tồn kiến trúc mô cơ bản. Các phương pháp gây mê chính để sử dụng với các quy trình làm đầy da trong cuốn sách này được xem xét dưới đây.

 • Gây mê cho các phương pháp điều trị làm đầy da
 • Có thể tiêm
 • Xâm nhập cục bộ
 • Các khối vòng
 • Tại chỗ
 • Nước đá và các chất làm mát khác

Phương pháp gây mê được chọn phụ thuộc vào độ nhạy cảm của vùng điều trị, khả năng chịu đau của bệnh nhân và nhu cầu bảo tồn cơ sở giải phẫu. Những bệnh nhân chưa bao giờ sử dụng các phương pháp điều trị thẩm mỹ tiêm thường có mức độ lo âu cao hơn, chịu đựng đau kém hơn, và thường yêu cầu thuốc gây tê để không cảm thấy đau.

Bệnh nhân có ngưỡng đau cao và những người có ít lo lắng về các thủ thuật tiêm thường có thể được thực hiện thoải mái với thuốc gây tê tại chỗ hoặc chất làm mát tại chỗ, đặc biệt là khi sử dụng chất làm đầy da lidocaine có ít khó chịu hơn. Những vùng nhạy cảm, chẳng hạn như môi, hầu như luôn yêu cầu thuốc gây tê bất kể ngưỡng đau cơ bản của bệnh nhân. Mỗi chương đề nghị một phương pháp gây mê để sử dụng với một thủ thuật nhất định.

Tuy nhiên, các phương pháp khác được xem xét trong phần này có thể được sử dụng luân phiên hoặc bổ sung, trên cơ sở khả năng chịu đau và tùy chọn nhà cung cấp của bệnh nhân.Trước khi thực hiện gây mê một số bước chuẩn bị sẽ được thực hiện, được nêu trong Danh mục kiểm tra tiền trị liệu sau.

Danh mục kiểm tra tiền trị liệu

 • Chắc chắn rằng bệnh nhân không có tiền sử dị ứng với thuốc gây mê hoặc phản ứng bất lợi với các thủ thuật tiêm.
 • Chắc chắn rằng bệnh nhân đã ăn gần đây. Nếu không cung cấp cho bệnh nhân một bữa ăn nhẹ trong khoảng 3-4 giờ qua, chẳng hạn như một thanh granola hoặc nước trái cây, để giảm nguy cơ hạ đường huyết.
 • Giải quyết các triệu chứng lo âu và hoãn phương pháp điều trị nếu bệnh nhân quá sợ hãi.
 • Có được sự đồng ý có hiểu biết (để biết chi tiết, xem phần Tư vấn thẩm mỹ và Danh mục kiểm tra tiền trị liệu trong phần Giới thiệu và các khái niệm nền tảng).

Thuốc gây mê tiêm được

Lidocaine là thuốc gây tê được sử dụng phổ biến nhất cho các chất làm đầy da. Nó có tác dụng ức chế cơn đau nhanh chóng trong vòng vài phút sau khi tiêm. Áp lực, cảm giác, và cảm giác nhiệt độ cũng bị ức chế nhưng sự khởi đầu của những tác động này là chậm hơn so với giảm đau. Các phương pháp gây mê cho các thủ thuật làm đầy da được mô tả trong cuốn sách này bao gồm sự xâm nhập cục bộ và các khối vòng, và được mô tả chi tiết dưới đây.

Liều Lidocaine tối đa

Một loại thuốc gây mê thông thường được sử dụng cho các thủ tục làm đầy da là lidocain 2% dung dịch với epinephrine 1: 100.000 (được gọi là dung dịch lidocaine-epinephrine); lidocaine 1% với epinephrine có thể được sử dụng thay thế nhau. Chỉ riêng Lidocaine là thuốc giãn mạch. Khi trộn với epinephrine co mạch, kết hợp này làm giảm chảy máu, làm tăng thời gian tác dụng gây mê, và làm giảm nguy cơ độc tính hệ thống bằng cách khoanh vùng lidocain vào vùng tiêm. Lượng lidocain cần thiết cho các phương pháp điều trị da mặt thường nhỏ, từ 0,5 ml đến tối đa 6 mL, làm độc tính lidocain cực kỳ loãng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết liều an toàn tối đa cho lidocaine, được thể hiện trong Bảng 1. Trên các liều này, bệnh nhân có nguy cơ độc hại thần kinh và độc hại trên tim.

Dị ứng với Lidocaine

Phản ứng dị ứng thực với lidocain là cực kỳ hiếm. Hầu hết bệnh nhân báo cáo dị ứng lidocain cho thấy một sự co mạch hoặc các triệu chứng liên quan đến epinephrine như nhịp tim nhanh. Ở những bệnh nhân nhạy cảm với epinephrine, bạn nên sử dụng lidocain mà không cần epinephrine và thông báo cho bệnh nhân rằng nguy cơ bị bầm tím với điều trị làm đầy da lớn hơn khi sử dụng dung dịch lidocaine-epinephrine. Trong trường hợp hiếm hoi, bệnh nhân có thể báo cáo các dấu hiệu thực sự của một phản ứng dị ứng như nổi ban đỏ hoặc sự bộc phát của các nốt sần ở vùng tiêm lidocain. Những phản ứng dị ứng thường là do các chất bảo quản paraben tìm thấy trong lọ lidocaine multidose. Các lọ thuốc lidocaine dùng một lần không có các parabens. Một thử nghiệm nhỏ tiêm 0,1 ml lidocaine từ một lọ multidose có thể được thực hiện trên mặt lưng của cẳng tay để đánh giá một phản ứng dị ứng với chất bảo quản. Một số bệnh nhân báo cáo một phản ứng dị ứng với Novocain (procaine hydrochloride) được thực hiện tại các lần khám lâm sàng. Không có phản ứng chéo giữa lidocaine, là một amit, và procaine, là một este.

Bảng 1Liều Lidocaine tối đa 2% (20 mg / mL)

Lựa chọn Lidocaine Liều người lớn tối đa theo trọng lượng cơ thể Lượng tiêm tối đa của người trưởng thành cho 140lb (64kg)
2% Lidocaine không có epinephrine 4mg/kg 13 ml
2% Lidocaine với epinephrine 7mg/kg 22 ml

Biến chứng với thuốc tiêm gây tê

Các biến chứng với thuốc tiêm gây tê bao gồm các phản ứng bất lợi với thủ thuật (phổ biến nhất), các biến chứng liên quan đến kim tiêm và phản ứng cụ thể đối với các hợp chất được tiêm vào

Biến chứng chung

Phần giữa phế vị huyết quản

Hạ đường huyết

Sự lo ngại

Biến chứng tiêm

Bầm tím

Nhiễm trùng

Chấn thương thần kinh

Phản ứng dị ứng (mẩn đỏ và các nốt sần cục bộ, và khả năng kiểm soát chứng mày đay, phù mạch, và phản vệ)

Độc tính lidocaine của hệ thống thần kinh trung ương (chóng mặt, tê lưỡi, ù tai, chứng nhìn đôi, chứng giật cầu mắt, nói líu lưỡi, co giật, suy hô hấp)

Độc tính của lidocaine trong hệ thống tim mạch (loạn nhịp tim, hạ huyết áp, tim ngừng đập)

Phản ứng bất lợi epinephrine (nhịp tim nhanh, run, lo lắng, suy giảm trí tuệ cục bộ)

Độc tính của lidocaine là rất khó có thể gây tê cho các phương pháp điều trị làm đầy da vì liều lượng tương đối nhỏ được sử dụng. Độc tính thần kinh và độc tính trên tim có thể xảy ra với việc thiếu thận trọng khi tiêm trong mạch, có thể xảy ra với các khối thần kinh vì các dây thần kinh được nhắm mục tiêu ở gần với các mạch lớn hơn.

Kỹ thuật làm giảm sự khó chịu với các thủ thuật tiêm.

 • Đảm bảo dung dịch tiêm ở nhiệt độ phòng.
 • Sử dụng kim khổ nhỏ (ví dụ: kim khổ 30) và thay đổi sau khi tiêm sáu lần hoặc nhiều hơn để duy trì kim nhọn.
 • Tiêm từ từ.
 • Hướng dẫn bệnh nhân để giữ cho mắt của họ đóng trong các thủ tục và thông báo rõ ràng cho họ về từng bước của quá trình để ngăn chặn sự bồn chồn.
 • Phân tâm bệnh nhân bằng cách thảo luận về một vấn đề gì đó dễ chịu.
 • Sử dụng hơi thở để giúp thư giãn. Hướng dẫn bệnh nhân hít thở sâu và tiêm kim khi thở ra.

Thiết bị cho thủ tục tiêm gây tê: xâm nhập cục bộ và khối vòng

 • Thiết bị làm đầy da tổng quát (xem Thiết bị chung trong phần Giới thiệu và các khái niệm nền tảng)
 • 1.0 – mL, 3.0 mL và 5,0 ml ống tiêm đầu Luer-Lok ™
 • Lidocaine HCl 2% với epinephrine 1: 100.000
 • Lidocaine HCl 2% không có epinephrine 1:100,000
 • Sodium bicarbonate 8.4%Kim cỡ 18, 1½ inch (để rút lên)
 • Kim khổ 30, ½-inch (để tiêm)
 • Gạc 3 x 3 inch, không dệt
 • Miếng gạc tẩm cồn

Đệm Lidocaine

Lidocaine có tính axit và có thể được đệm bằng natri bicarbonate 8,4% trong dung dịch pha loãng 1:10 để giảm cảm giác nóng rát khi tiêm và được tác giả ưa thích hơn để tăng sự thoải mái cho bệnh nhân. Đệm lidocaine được thực hiện ngay trước khi tiêm.

Để đệm dung dịch tổng thể tích của 1,0 ml 2% lidocaine-epinephrine 1: 100.000 với sodium bicarbonate 8,4%:

Sử dụng một ống tiêm 1.0 mL với kim 1-inch khổ 18 để rút lên 0,9 ml dung dịch lidocaine-epinephrine.

Tháo ống tiêm ra khỏi ổ kim tiêm và để kim trong lọ lidocaine-epinephrine.

Gắn một kim mới khổ 18, 1-½ inch vào cùng một ống tiêm 1.0 mL và hút lên 0.1 mL sodium bicarbonate 8.4%, cẩn thận không để đẩy lidocaine vào lọ natri bicarbonate.

Tháo ống tiêm ra khỏi ổ kim tiêm và để kim trong lọ natri bicarbonate.

Trộn dung dịch lidocaine-epinephrine bằng cách đảo ngược ống tiêm và chạm nhẹ vào, làm bong bóng khí di chuyển.

Mẹo

Nếu kết tủa trắng có thể nhìn thấy trong ống tiêm dung dịch đệm, quá nhiều natri bicarbonate đã được thêm vào và hỗn hợp đệm không nên được sử dụng. Khi pH tăng quá cao (pH. 7,8) bằng cách bổ sung quá nhiều natri bicarbonate, thuốc gây tê kết tủa ra khỏi dung dịch làm giảm hiệu quả lâm sàng của gây tê và tiêm dung dịch có thể gây kích ứng mô.

Xâm nhập cục bộ

Sự xâm nhập cục bộ trong hoặc liền kề với vùng điều trị chất làm đầy da hoạt động tốt đối với hầu hết các phương pháp điều trị cho da. Tuy nhiên, sự xâm nhập cục bộ dẫn đến phù nề với sự méo mô và sự chăm sóc cần được thực hiện để tiêm các thể tích gây tê nhỏ nhất để có thể gây mê thích hợp.

Tổng quan về quy trình xâm nhập thẩm thấu Lidocaine

Hầu hết các vùng da mặt được làm đầy da đầy đủ với ba đến sáu mũi tiêm dung dịch đệm lidocaine-epinephrine 0,1 ml.

Tiêm xâm nhập cục bộ được đặt dưới da. Da sẽ phồng nhẹ khi tiêm nhưng không xuất hiện lúm đồng tiền.

Các vị trí tiêm thâm nhập cục bộ được hiển thị cho các khu vực điều trị da cơ bản trong Hình 1 và các khu vực điều trị tiên tiến có thể gây tê đầy đủ với sự xâm nhập cục bộ trong Hình 2

Hình 1Tổng quan về xâm nhập gây tê cục bộ cho các khu vực điều trị da cơ bản
Hình 1Tổng quan về xâm nhập gây tê cục bộ cho các khu vực điều trị da cơ bản.

Xanh nước biển:Gây tê rãnh mũi – má

Xanh Lam: Gây tê hai bên mép môi

Xanh lá cây: Gây tê nếp nhăn cằm

Tất các dấu chấm = 0.1 mL Lidocaine

Thực hiện quy trình xâm nhập thẩm thấu Lidocaine

Thực hiện Danh mục kiểm tra tiền điều trị như đã nêu ở trên.Sử dụng một ống tiêm 1.0 mL và kim 1-inch khổ 18, rút lên 1.0 ml dung dịch đệm lidocaine-epinephrine 2%

Tổng quan về xâm nhập gây tê cục bộ cho các vùng điều trị da nâng cao
Hình 2 Tổng quan về xâm nhập gây tê cục bộ cho các vùng điều trị da nâng cao

Xanh nước biển: Gây tê rãnh mũi – má

Xanh Lam: Gây tê phần kéo dài nếp nhăn cằm

Xanh lá cây: Gây tê vùng cằm

Tất các dấu chấm = 0.1 mL Lidocaine

Thay đổi thành kim khổ 30, 1/2 inch.

Lau da bằng cồn.

Tiêm 0,1 ml dung dịch đệm lidocaine-epinephrine dưới da (Hình 3). Các dung dịch nên được tiêm chậm để giảm thiểu sự khó chịu.

Hình 3 Kỹ thuật thẩm thấu Lidocaine.
Hình 3 Kỹ thuật thẩm thấu Lidocaine.
 • Tiến hành tiêm tiếp 0,1 ml dung dịch đệm lidocaine-epinephrine được chỉ định cho khu vực điều trị cụ thể.
 • Lặp lại các mũi tiêm trên cho phần đối diện của khuôn mặt nếu cần.
 • Nén các chỗ tiêm ra khỏi khu vực điều trị để giảm thiểu phù nề do gây tê.
 • Chờ một vài phút để gây tê có hiệu lực

Bệnh nhân có ngưỡng chịu đau thấp

Những bệnh nhân lo lắng với các thủ thuật tiêm, là mới mẻ đối với phương pháp của bạn hoặc chưa bao giờ được điều trị làm đầy da, thường cảm thấy khó chịu ở mức cao khi bị tiêm thuốc. Ngoài các Kỹ thuật Giảm Khó chịu được thảo luận ở trên, một số kỹ thuật khác có thể giúp giảm sự khó chịu với sự xâm nhập cục bộ:Trước khi tiêm gây tê, các vị trí tiêm thuốc được gây tê bằng đá trong vài phút hoặc chất làm mát khác như ethyl clorua (xem phần Nước đá và Chất làm mát khác bên dưới).

Trước khi tiêm các vị trí thì ta gây tê với một thuốc gây tê tại chỗ như benzocaine 20%: lidocaine 6%: tetracaine 4% (BLT) trong 15–20 phút trước khi điều trị (xem phần Thuốc gây mê tại chỗ dưới đây).

Các khối vòng

Một khối vòng đặc biệt hữu ích với điều trị làm đầy da ở vùng môi, vì nó cung cấp gây tê sâu với tối thiểu cho đến không có biến dạng của khu vực điều trị. Theo truyền thống, các khối thần kinh, chẳng hạn như khối dây thần kinh ngoại miệng và khối dây thần kinh cằm, đã được sử dụng để gây tê môi cho các phương pháp điều trị làm đầy da. Chúng liên quan đến việc tiêm thuốc gây tê gần như dọc theo dây thần kinh hoặc ở phía trước, và đòi hỏi phải có cỡ kim lớn hơn và dài hơn, có thể có rủi ro cao hơn. Ngoài ra, dây thần kinh được nhắm mục tiêu có thể không được gây mê đầy đủ. Các khối vòng môi được thực hiện với kim ngắn, nhỏ và có thể đạt được độ chắc chắn trên và dưới, cũng như gây tê qua quanh miệng với những rủi ro tối thiểu. Khối vòng là phương pháp ưa thích của tác giả cho điều trị làm đầy da của môi và khu vực quanh miệng.

Giải phẫu học

Sự phân bố dây thần kinh cảm giác của môi trên và dưới là chủ yếu từ các dây thần kinh quanh miệng dưới và thần kinh cằm (Hình 4; Phần Giải phẫu chất làm đầy da, Hình 4)

Dây thần kinh và các lỗ của khuôn mặt
Dây thần kinh và các lỗ của khuôn mặt

Môi trên được phân bố dây thần kinh bởi phần ngoài của nhánh dưới của dây thần kinh quanh miệng dưới. Các nhánh cao của dây thần kinh quanh miệng dưới phân bố ở mí mắt dưới, cạnh mũi và phần giữa má.Môi dưới được phân bố bởi thần kinh cằm.

Các rìa của môi được phân bố bởi phần ngoài của dây thần kinh má.

Các dây thần kinh quanh miệng dưới và thần kinh cằm nằm dọc theo một đường thẳng đứng kéo dài từ phần trên của vùng quanh miệng trên đến hàm trên (Hình 4). Các vết chân chim quanh miệng trên nằm dọc theo biên giới trên của ổ mắt, và có thể sờ thấy khoảng 2,5 cm bên cạnh cho đến đường giữa của khuôn mặt. Các lỗ quanh miệng dưới có thể sờ thấy khoảng 1 cm so với lề xương và lỗ cằm có thể sờ thấy được 1 cm so với lề của hàm dưới.

Tổng quan về quy trình chặn môi Khối Vòng

 • Thực hiện Danh mục kiểm tra tiền điều trị như đã nêu ở trên.
 • Mục tiêu chính cho khối vòng môi trên là phần ngoài của nhánh dưới của dây thần kinh quanh miệng dưới và mục tiêu chính của khối vòng môi dưới là dây thần kinh ngoài cằm. Kỹ thuật khối vòng môi được mô tả dưới đây sử dụng kim ngắn, 1/2 inch, chỉ đạt tới các phần ngoài của các dây thần kinh quanh miệng dưới và thần kinh cằm phân bố ở môi.
 • Khối vòng môi tiêm là phía trong miệng và sử dụng lidocaine 2% với epinephrine 1: 100.000 (đệm hoặc không đệm).
 • Các vị trí tiêm khối vòng môi trên được thể hiện trong hình 5. Có bốn vị trí tiêm cho môi trên và tổng cộng 1,2 ml dung dịch lidocaine-epinephrine được tiêm vào. Môi trên nhạy cảm hơn so với môi dưới và gây tê của các vị trí tiêm cũng có thể được yêu cầu cho sự thoải mái của bệnh nhân. Gây tê tại chỗ tiêm có thể đạt được bằng cách sử dụng benzocaine tại chỗ trước khi thực hiện khối vòng.
Hình 5 ng quan về các vị trí tiêm khối vòng và liều của môi trên.
Hình 5 Tổng quan về các vị trí tiêm khối vòng và liều của môi trên.
Hình 6 Sự xâm nhập cục bộ lidocaine để gây tê các góc môi.
Hình 6 Sự xâm nhập cục bộ lidocaine để gây tê các góc môi.

Góc của môi được gây tê kém với các khối vòng môi trên hoặc dưới và yêu cầu sự xâm nhập cục bộ lidocaine thẩm thấu. Các vị trí tiêm và liều dùng để gây tê các góc của môi được thể hiện trong Hình 6. Có tiêm 0,1 ml dung dịch lidocaine-epinephrine ở mỗi góc.

Các vị trí tiêm khối vòng môi dưới và liều lượng được thể hiện trong Hình 7. Có bốn mũi tiêm cho môi dưới và tổng cộng 1,2 ml dung dịch lidocaine-epinephrine được tiêm vào.

Hình 7 Tổng quan về các vị trí tiêm khối vòng môi dưới và liều lượng.
Hình 7 Tổng quan về các vị trí tiêm khối vòng môi dưới và liều lượng.

Tất cả các vị trí tiêm khối vòng môi được đặt ở lề lợi ngay dưới lớp dưới niêm mạc, ngoại trừ các mũi tiêm nhắm vào các nhánh xa của dây thần kinh quanh miệng dưới và thần kinh cằm. Những mũi tiêm này được đặt sâu hơn dưới niêm mạc dọc theo xương hàm trên và xương hàm dưới tương ứng.

Thực hiện quy trình khối vòng môi trên

Đặt tư thế đầu bệnh nhân ngửa lên ở khoảng 60 độ với cằm hướng lên trên.

The provider is positioned on the opposite side of upper lip to be anesthetized.

Nhấc môi trên lên để quan sát lề lợi.

Các điểm tiêm dọc theo lề lợi có thể được gây tê với benzocain, sử dụng một miếng

Điểm tiêm môi trên thứ hai chỉ nằm cạnh với phần mép của môi trên. Tiêm đầu kim ngay dưới niêm mạc và tiêm 0,1 mL lidocain (Hinh 10). Sau khi kim được lấy ra, nén chỗ tiêm để phân bố lidocain có sẵn (ví dụ: CaineTips) (Hình 8) hoặc một lượng nhỏ gel benzocaine 20% (ví dụ: Ultracare) trên một tăm phủ bông. Gạc hoặc gel được đặt dọc theo lề lợi giữa mép và răng nanh hàm trên. Benzocaine có hiệu lực trong vòng chưa đầy 1 phút và không cần phải được loại bỏ trước khi tiêm.

Điểm tiêm môi trên đầu tiên nằm ở lề lợi ngay bên cạnh răng nanh hàm trên (răng thứ ba từ đường giữa). Tiêm một kim khổ 30, ½-inch dưới niêm mạc và hướng kim về phía đồng tử, ở song song với hàm trên. Tiến kim tiêm gần như đầy đủ chiều dài và tiêm 0,5 ml lidocaine (Hình 9). Thuốc gây tê nên chảy dễ dàng. Nếu kim có góc cạnh quá nông, lidocaine có thể được đặt trong lớp hạ bì có thể được cảm nhận là kháng trong quá trình tiêm. Sau khi tháo kim, nén chặt phần sần sùi của lidocaine quanh miệng.

Điểm tiêm môi trên thứ hai chỉ nằm cạnh với phần mép của môi trên. Tiêm đầu kim ngay dưới niêm mạc và tiêm 0,1 mL lidocain (Hinh 10). Sau khi kim được lấy ra, nén chỗ tiêm để phân bố lidocain.

Hình 8 Gạc Benzocaine
Hình 8 Gạc Benzocaine
Hình 9 Tiêm lidocain đầu tiên cho khối vòng môi trên.
Hình 9 Tiêm lidocain đầu tiên cho khối vòng môi trên.
Hình 10 iêm lidocain lần thứ hai cho khối vòng môi trên.
Hình 10 iêm lidocain lần thứ hai cho khối vòng môi trên.

Thực hiện tiêm cho các mép môi như mô tả dưới đây.

Tiêm lại vị trí ở phía đối diện và lặp lại tiêm trước đó để gây tê môi trên.

Tác dụng gây tê thường mất 5–10 phút.

Kiểm tra cảm giác của môi trên trước khi bắt đầu điều trị làm đầy da. Nếu không gây tê đầy đủ, lặp lại quy trình tiêm thêm 0,5 ml lidocaine tại vị trí tiêm răng hàm hàm trên và đợi thêm 10 phút nữa.

Thực hiện tiêm thẩm thấu cục bộ cho các mép môi

 • Các nguồn cung cấp được đặt ở phía đối diện của mép để tiêm.
 • Tiêm đầu kim ngay dưới niêm mạc và tiêm 0,1 mL lidocaine (Hinh 11).
 • Sau khi kim được lấy ra, nén chỗ tiêm để phân bố lidocain.
 • Tiêm lại vị trí ở phía đối diện và lặp lại tiêm như ở trên.

Thực hiện quy trình khối vòng môi dưới

 • Đặt tư thế đầu bệnh nhân thẳng đứng ở khoảng 60 độ với cằm hướng xuống.
 • Các nguồn cung cấp được đặt ở phía đối diện của môi dưới để gây tê.
 • Nhấc môi dưới lên để quan sát lề lợi.
 • Điểm tiêm đầu tiên ở môi là ở lề lợi ngay bên cạnh răng nanh hàm dưới đầu tiên (còn được gọi là răng tiền hàm đầu tiên, là răng thứ tư từ đường giữa mặt). Chèn một kim khổ 30, 1/2 inch dưới niêm mạc và hướng kim thấp hơn về phía lỗ cằm, ở song song với hàm dưới. Tiếp tục tiêm kim nửa đường và tiêm 0,5 ml lidocain (Hinh 12).
Hình 11 Kỹ thuật tiêm lidocaine ở mép môi
Hình 11 Kỹ thuật tiêm lidocaine ở mép môi
Hình 12 Kỹ thuật tiêm khối vòng môi dưới.
Hình 12 Kỹ thuật tiêm khối vòng môi dưới.
 • Thuốc tê nên chảy dễ dàng trừ khi kim có góc quá nông trong lớp hạ bì. Sau khi tháo kim, nén chặt phần sần sùi của lidocaine xuống phía trước về phía lỗ cằm.
 • Điểm tiêm môi dưới lần thứ hai chỉ là bên cạnh đến mép môi dưới. Tiêm mũi kim ngay dưới niêm mạc và tiêm 0,1 mL lidocaine. Sau khi kim được lấy ra, nén chỗ tiêm để phân bố lidocain.
 • Nếu quy trình khối vòng môi trên không được thực hiện, sau đó tiến hành tiêm cho các mép của môi như được mô tả trong phần trước.
 • Tiêm lại ở phía đối diện và lặp lại các mũi tiêm như trước đó để gây tê môi dưới.
 • Tác dụng gây tê thường mất 5–10 phút.
 • Kiểm tra cảm giác của môi dưới trước khi bắt đầu điều trị làm đầy da. Nếu không gây tê đầy đủ, lặp lại quy trình tiêm thêm 0,5 ml lidocaine tại vị trí tiêm răng tiền hàm đầu tiên và đợi thêm 10 phút nữa.

Thuốc gây mê tại chỗ

Thuốc gây tê tại chỗ thường được sử dụng với các thủ tục làm đầy da do dễ sử dụng. Với sự kết hợp của lidocaine vào các sản phẩm làm đầy da, sự khó chịu với điều trị đã được giảm. Một số bệnh nhân, đặc biệt là những người có ngưỡng đau cao, có thể chịu đựng được điều trị bằng sản phẩm chất làm đầy da cộng với lidocaine chỉ sử dụng chất gây tê tại chỗ hoặc chất làm mát tại chỗ để gây tê.

Thuốc gây tê tại chỗ có cùng một cơ chế hoạt động như thuốc gây tê có thể tiêm với các khối dây thần kinh xúc giác qua sự ức chế xung thần kinh, và chúng làm giảm sự khó chịu khi tiêm kim. Bảng 2 cho thấy các sản phẩm gây tê tại chỗ thường được sử dụng. BLT là một trong những thuốc gây tê tại chỗ có tác dụng mạnh và nhanh nhất.

Các sản phẩm gây tê tại chỗ thường được sử dụng cho các quy trình làm đầy da

L-M-X (lidocaine 4%–5%)a

EMLA (lidocaine 2.5%:prilocaine 2.5%)b

BLT (benzocaine 20%:lidocaine 6%:tetracaine 4%)c

a Sản phẩm không bán theo đơn

b Đơn thuốc

c Hợp chất bào chế

Xem Phụ lục 5 cho các nhà cung cấp và được ưu tiên sử dụng bởi tác giả. Nó được áp dụng tại văn phòng, với liều tối đa 0,5 g và thường được áp dụng trong 15 phút. Một số nhà cung cấp tăng cường tác dụng gây tê tại chỗ bằng cách bao bọc sản phẩm dưới lớp bọc nhựa sử dụng một lần áp dụng cho da, tuy nhiên, do hiệu lực của nó, sự bít trong bọc nhựa là không cần thiết với BLT. Một số nhà bào chế thuốc điều chế BLT với phenylephrine co mạch, có thể làm giảm nguy cơ độc tính hệ thống thông qua việc cục bộ hóa BLT đến khu vực tác động, tương tự như tác dụng của epinephrine với lidocaine.

Liều lượng

Hiệu ứng cục bộ của thuốc tê tại chỗ có liên quan đến nồng độ của các thành phần, diện tích bề mặt, thời gian áp dụng và thấm vào da.

Liều lượng BLT bị giới hạn bởi nồng độ tetracain, vì tác nhân này có nguy cơ độc tính cao nhất. Tetracain 4% tương ứng với 40 mg / g. Một liều 0,5 g BLT chứa 20 mg tetracain, là liều khuyến cáo tối đa (Bảng 3). Các sản phẩm BLT được pha chế với phenylephrine có thể có liều tối đa khác nhau và được khuyến khích để xác định liều tối đa của sản phẩm BLT cụ thể được sử dụng từ bên bào chế thuốc.

Các biến chứng với thuốc gây tê tại chỗ

Diện tích bề mặt tác động là nhỏ với phương pháp điều trị làm đầy da, và do đó, có vài biến chứng được báo cáo với thuốc gây tê tại chỗ áp dụng cho khuôn mặt.

Bảng 3: Liều tối đa của thuốc gây tê tại chỗ.

Gây tê tại chỗ Liều người trưởng thành tối đa Thời gian đạt đến tối đa Thời gian hiệu lực
Lidocaine 500 mg/liều 2-5 phút 30 phút
Lidocaine với phrilocaine 60 mg/liều 6-120 phút 90 phút
Tetracaine 20 mg/liều 3-8 phút 45 phút

Các trường hợp độc tính với thuốc gây tê tại chỗ đã được báo cáo với tác động cho các khu vực bề mặt lớn, như các chi dưới trước khi điều trị giảm lông bằng laser, và với phương pháp điều trị bào mòn bằng laser phân đoạn nơi da không còn nguyên vẹn. Biến chứng gây tê tại chỗ có thể được liệt kê như sau:

Phản ứng dị ứng (mẩn đỏ và nổi sần cục bộ, và khả năng kiểm soát chứng mày đay, phù mạch, và sốc phản vệ).

Độc tính lidocaine của hệ thống thần kinh trung ương (chóng mặt, tê lưỡi, ù tai, ù tai, chứng giật cầu mắt, khó nói, co giật, suy hô hấp).

Độc tính lidocaine với hệ thống tim mạch (loạn nhịp tim, hạ huyết áp, tim ngừng đập).

Độc tính Tetracaine của hệ thần kinh trung ương (bồn chồn không ngủ được, kích động, co giật).
Lidocaine, tetracain, hoặc prilocain có thể gây ra Chứng Methemoglobinemia huyết (tím tái, nhiễm toan).

Thiết bị gây tê tại chỗ

 • Gây tê tại chỗ
 • Gạc cồn
 • Bọc nhựa (để bít gây tê tại chỗ)

Thực hiện quy trình gây tê tại chỗ

 • Thực hiện Danh mục kiểm tra tiền điều trị như đã nêu ở trên.
 • Xử lý da trong vùng điều trị bằng cồn để tẩy nhờn da và tăng cường thẩm thấu gây tê.
 • Thoa thuốc gây tê tại chỗ trong vùng điều trị bằng ngón tay đeo găng hoặc tăm phủ bông và chà nhẹ nhàng để tăng cường sự thẩm thấu. Hình 13 cho thấy một bệnh nhân với BLT trên một nửa khuôn mặt (cho mục đích thuyết minh).
 • Nếu không sử dụng BLT, có thể gây tê tại chỗ dưới lớp bọc nhựa để tăng cường sự xâm nhập.
 • Loại bỏ tất cả các thuốc gây tê tại chỗ bằng cồn sau 15 đến 30 phút, tùy thuộc vào thuốc gây tê được sử dụng

Đá và các chất làm mát khác

Đá và các phương pháp làm mát tại chỗ khác là các lựa chọn gây tê có thể được sử dụng như là chất thay thế cho hoặc được bổ sung bằng các phương pháp gây tê khác được liệt kê ở trên. Bao gồm các:

Túi đã

Xịt gây tê (ví dụ, Xịt ethyl clorua)

Thiết bị làm mát tiếp xúc (ví dụ: ArTek® Spot)

Thiết bị cho làm mát bằng đá và chất lỏng tại chỗ

Đá hoặc chất lỏng

Cồn

Nguồn cung cho các thiết bị làm mát tiếp xúc

Thực hiện các quy trình làm mát bằng đá và chất lỏng tại chỗ

Đá có thể được thoa lên da ngay trước khi tiêm trong khoảng 1–2 phút, cho đến khi da bị hồng ban nhưng không bị chần (Hình 14). Xử lý da trong vùng điều trị bằng cồn.

Hình 13 Gây tê tại chỗ.
Hình 13 Gây tê tại chỗ.
Hình 14. Đá
Hình 14. Đá
Hình 15 Xịt gây tê (Xịt ethyl clorua))
Hình 15 Xịt gây tê (Xịt ethyl clorua))

Xịt gây tê, chẳng hạn như ethyl clorua (ví dụ, Pain Ease), có thể được phun ngay trước khi điều trị bằng cách giữ thẳng đứng bình xịt 3-4 inch cách chỗ tiêm và phun trong khoảng 5 giây cho đến khi da chuyển sang màu trắng (Hinh 15). Xử lý da trước đó bằng cồn.

Các thiết bị làm mát tiếp xúc (ví dụ: ArTek Spot) có thể được sử dụng thay cho đá hoặc xịt gây tê. Gây tê được thực hiện bằng cách áp dụng làm mát tiếp xúc ngay lập tức trước khi điều trị trong khoảng 1-2 phút hoặc cho đến khi da hồng ban. Xử lý da trước đó da trong vùng điều trị bằng cồn.

Mẹo

Nhiệt độ mục tiêu cho làm mát tiếp xúc là khoảng 5 ° C. Quá lạnh với việc da trắng kéo dài có thể dẫn đến tổn thương biểu bì.

Xem thêm: Giới thiệu và các khái niệm nền tảng – quy trình làm đầy da

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here