Procain

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Procain

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Procaine

Tên danh pháp theo IUPAC

2-(diethylamino)ethyl 4-aminobenzoate

Nhóm thuốc

Thuốc gây tê cục bộ

Mã ATC

C – Hệ tim mạch

C05 – Thuốc vận mạch

C05A – Thuốc điều trị bệnh trĩ và nứt hậu môn dùng tại chỗ

C05AD – Thuốc gây tê cục bộ

C05AD05 – Procain

S – Cơ quan cảm giác

S01 – Nhãn khoa

S01H – Thuốc gây tê cục bộ

S01HA – Thuốc gây tê cục bộ

S01HA05 – Procain

N – Hệ thần kinh

N01 – Thuốc gây mê

N01B – Thuốc gây tê cục bộ

N01BA – Este của axit aminobenzoic

N01BA02 – Procain

Mã UNII

4Z8Y51M438

Mã CAS

59-46-1

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C13H20N2O2

Phân tử lượng

236.31 g/mol

Cấu trúc phân tử

Procain là một este benzoat, chính thức là kết quả của quá trình este hóa axit 4-aminobenzoic với 2-diethylaminoetanol nhưng được hình thành thực nghiệm bằng phản ứng của etyl 4-aminobenzoat với 2-diethylaminoetanol

Cấu trúc phân tử Procaine
Cấu trúc phân tử Procaine

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1

Số liên kết hydro nhận: 1

Số liên kết có thể xoay: 4

Diện tích bề mặt cực tôpô: 7

Số lượng nguyên tử nặng: 55.6

Số lượng nguyên tử trung tâm xác định được: 17

Liên kết cộng hóa trị: 1

Dạng bào chế

Dung dịch tiêm: thuốc Procain penicillin lọ 1.2 triệu đơn vị,..

Procaine gel

Dạng bào chế Procaine
Dạng bào chế Procaine

Dược lý và cơ chế hoạt động

Procaine là một chất gây mê được chỉ định để gây tê cục bộ hoặc gây tê vùng, đặc biệt là phẫu thuật miệng. Procaine (như cocaine) có ưu điểm là làm co mạch máu giúp giảm chảy máu, không giống như các thuốc gây tê cục bộ khác như lidocain. Procain là thuốc gây mê ester. Nó được chuyển hóa trong huyết tương nhờ enzyme pseudocholinesterase thông qua quá trình thủy phân thành axit para-aminobenzoic (PABA), sau đó được đào thải qua thận vào nước tiểu.

Procaine thuộc nhóm thuốc giảm đau được gọi là thuốc gây tê cục bộ. Tất cả các thuốc gây tê cục bộ đều bao gồm ba thành phần: vòng thơm lipophilic, amin cuối cùng và nhóm ester hoặc amide trung gian. Vòng thơm có tác dụng cải thiện khả năng hòa tan trong lipid của thuốc gây mê và thúc đẩy sự khuếch tán qua màng thần kinh và màng thần kinh, do đó tương quan với hiệu lực của thuốc gây mê. Amin cuối cùng có thể được cấu hình ở dạng bậc ba hòa tan trong lipid hoặc ở dạng bậc bốn hòa tan trong nước và truyền thuốc gây mê với trạng thái hoạt động / không hoạt động nhị phân. [5] Cuối cùng, mối liên kết trung gian xác định cách thức trao đổi chất và phân loại, dưới dạng thuốc gây tê cục bộ aminoamide (nhóm amino) hoặc aminoester (nhóm ester). Aminoamide trải qua quá trình chuyển hóa ở gan, trong khi aminoesters bị thủy phân nội mạch bởi butyrylcholinesterase huyết tương thành axit para-aminobenzoic (PABA). Procain thuộc nhóm aminoesters, cùng với tetracain, cocain, benzocain. Aminoamid bao gồm bupivacain, lidocain, ropivacain và mepivacain. Các đặc điểm chính và mối tương quan lâm sàng của thuốc gây tê cục bộ là:

 • Độ hòa tan trong lipid: Hiệu lực
 • Hằng số phân ly: Khởi phát
 • Liên kết trung gian: Trao đổi chất
 • Ái lực gắn kết với protein huyết tương: Thời gian

Cơ chế giảm đau cơ bản của tất cả các thuốc gây tê cục bộ là phong tỏa sự dẫn truyền thần kinh thông qua ức chế kênh natri dọc theo sợi thần kinh. Quá trình gây mê, được gọi là tắc nghẽn khác biệt, được xác định dựa trên kích thước dây thần kinh và quá trình myel hóa và thường chặn các sợi thần kinh theo thứ tự sau từ đầu đến cuối :

 • Sợi loại B (giọng giao cảm)
 • Loại C (đau âm ỉ, nhiệt độ ấm)
 • Loại A-delta (đau nhói, nhiệt độ lạnh)
 • Loại A-gamma (sở hữu)
 • Loại A-beta (chạm, áp lực)
 • Loại A-alpha (động cơ)

Sau khi khuếch tán ngoài thần kinh và thần kinh, Procaine liên kết thuận nghịch và tốt hơn với các vị trí hoạt động trên khía cạnh tế bào chất của các kênh natri điện áp thần kinh. Sự liên kết này xảy ra chủ yếu ở trạng thái kích hoạt và gây ra sự ức chế có chọn lọc cấu hình mở của kênh natri, do đó ngăn chặn dòng natri đi vào. Sự gián đoạn của dòng này ngăn chặn quá trình khử cực cần thiết để bắt đầu và lan truyền điện thế hoạt động dọc theo sợi thần kinh dẫn đến ức chế sự dẫn truyền thần kinh của các sợi thần kinh được đề cập ở trên, với sự ức chế sợi loại C và A-delta làm trung gian cho tác dụng giảm đau mong muốn chủ yếu của Procaine.

Liều dùng

Tại Hoa Kỳ cho đến nay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một số công thức của Procaine dưới dạng Procaine hydrochloride với nồng độ 1%, 2% và 10%. Việc pha loãng và bổ sung epinephrine có thể được thực hiện tùy thuộc vào quy trình được thực hiện. Một cuộc thảo luận đầy đủ về điều đó nằm ngoài phạm vi của đánh giá này. Tóm lại, đối với đường tiêm thẩm thấu, dung dịch 0,25% và 0,5% thường thích hợp với tổng liều đơn mục tiêu lên tới 350 đến 600 mg. Bệnh nhi có thể dùng dung dịch 0,5% để thấm tại chỗ với liều tối đa lên tới 15 mg/kg. Đối với phong bế thần kinh ngoại biên, dung dịch Procaine 0,5%, 1% và 2% thường thích hợp với thể tích tương ứng lên tới 200 mL, 100 mL và 50 mL. Đối với gây tê trục thần kinh, dung dịch 10% thường là lựa chọn với tổng liều duy nhất từ 50 đến 200 mg, tùy theo mức độ gây mê mong muốn với tốc độ tiêm 1mL/5 giây. Để phong tỏa cục bộ và khu vực, epinephrine có thể được bổ sung để gây co mạch cục bộ và kéo dài thời gian tác dụng tại vị trí tiêm tại chỗ. Liều dùng duy nhất không bao giờ được vượt quá 100 0mg Procaine hydrochloride. Bệnh nhân mắc bệnh tim, thận, gan và bệnh nhân già hoặc bệnh nặng nên giảm liều.

Dược động học

Hấp thu

Procain hydroclorid dược thư

Chuyển hóa

Procaine thủy phân bằng esterase huyết tương thành PABA

Phân bố

Chưa có dữ liệu

Thải trừ

Với chức năng thận bình thường, thuốc được đào thải nhanh chóng qua ống thận. Nửa đời thải trừ: 7,7 phút

Tác dụng của Procaine

Chỉ định của Procaine: Procaine là một loại dược phẩm thuộc nhóm aminoester của thuốc gây tê cục bộ. Nhà hóa học người Đức Alfred Einhorn lần đầu tiên tổng hợp loại thuốc này như một loại thuốc gây mê an toàn hơn thay thế cho cocaine do tác dụng phụ của nó, đã cấp bằng sáng chế cho Procaine dưới tên thương mại “Novocain” và thậm chí ngày nay, Procaine thường được dán nhãn chung là “novocain” ở một số vùng của thế giới. Trong lịch sử, Procaine đã được sử dụng để gây tê cục bộ, vùng và trục thần kinh thông qua thâm nhiễm cục bộ, phong tỏa dây thần kinh ngoại biên và tiêm vào trong vỏ. Tuy nhiên, kể từ khi phát triển, các thuốc gây tê cục bộ mới hơn như lidocain, bupivacain và mepivacaine đã thay thế phần lớn việc sử dụng procain trong thực hành hàng ngày. Tuy nhiên, các ứng dụng hiện đại hơn của Procaine bao gồm:

 • Procain penicillin tiêm bắp để điều trị bệnh giang mai, viêm phổi do phế cầu khuẩn, sốt ban đỏ, viêm họng, sốt thấp khớp và viêm cầu thận
 • Các thủ tục nha khoa như nhổ răng, trám răng và điều trị tủy
 • Procain chỉ định giảm đau cục bộ ở bệnh nhân quá mẫn cảm với thuốc gây tê cục bộ aminoamide

Chống chỉ định của Procaine

Chống chỉ định với procain bao gồm quá mẫn cảm với procain hoặc thuốc gây tê cục bộ nhóm ester khác, PABA, dẫn xuất chuyển hóa của PABA hoặc với các thành phần khác của hỗn dịch dược phẩm. Chống chỉ định gây tê tủy sống bằng Procaine trong trường hợp nhiễm trùng máu và các bệnh về não tủy như giang mai và viêm màng não. Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy Procaine là chất gây ung thư, gây đột biến hoặc gây độc cho tuyến sinh dục. Theo FDA, loại thuốc này được xếp hạng Loại C dành cho phụ nữ mang thai – do đó, khả năng gây tổn hại cho thai nhi của nó vẫn chưa được xác định đầy đủ. Lý tưởng nhất, chỉ nên dùng Procaine cho phụ nữ mang thai nếu lợi ích của việc giảm đau và can thiệp sau đó vượt trội hơn những rủi ro. Giống như các thuốc gây tê cục bộ khác, nên thận trọng khi sử dụng Procaine ở những bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim, hen suyễn, nhạy cảm với sulfite, nhiễm trùng cục bộ/toàn thân và tuổi cao hoặc suy nhược.

Tác dụng phụ

Thuốc tê Procaine có tác dụng phụ của các thuốc gây mê aminoester khác. Tăng nồng độ trong mạch làm trung gian cho hầu hết các tác dụng phụ; điều này có thể là do dùng quá liều, xâm nhập vào khoang nội mạch và do giảm chuyển hóa. Hiếm gặp hơn, bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ thứ phát do quá mẫn hoặc đặc ứng.

Quá mẫn có thể phát triển ở bệnh nhân do Procaine hoặc các thành phần cấu thành trong hỗn dịch điều trị như sulfites (co mạch cục bộ) hoặc chlorobutanol (chất bảo quản kháng khuẩn) với các aminoester có nhiều khả năng gây mẫn cảm hơn aminoamid. Việc tạo ra procain từ PABA cũng có thể dẫn đến nhạy cảm chéo với PABA và các dẫn xuất của nó. Bệnh nhân thường có triệu chứng giống phản vệ, bao gồm nổi mề đay, ngứa, ban đỏ, phù thanh quản, nhịp tim nhanh, buồn nôn, nôn, chóng mặt, ngất, đổ mồ hôi và tăng thân nhiệt. Điều trị bao gồm ngừng sử dụng Procaine và điều trị phù hợp với epinephrine tiêm bắp, bổ sung oxy, corticosteroid tiêm tĩnh mạch, truyền dịch hồi sức, thuốc chủ vận beta và chăm sóc hỗ trợ.

Sự hiện diện toàn thân của Procaine ở mức độ cao hơn mức điều trị dẫn đến sự tổn thương của nhiều hệ thống cơ quan theo cách phụ thuộc vào liều được gọi là độc tính toàn thân của thuốc gây tê cục bộ (LAST). Procaine, giống như các thuốc gây mê khác, liên kết với các thụ thể beta-adrenergic bên cạnh các kênh natri điều khiển điện áp để điều hòa tác dụng gây độc cho tim và gây độc thần kinh. Các triệu chứng về tim bao gồm khối tim, rối loạn nhịp tim, huyết động không ổn định, suy tim và ngừng tim. Suy nhược hệ thần kinh trung ương có thể dẫn đến các biểu hiện khác nhau như ù tai, mờ mắt, chóng mặt, bất tỉnh, lo lắng, run, co giật, hôn mê, bất tỉnh và ngừng hô hấp. Quản lý và điều trị LAST do procain gây ra bao gồm kiểm soát đường thở (thông khí, thở oxy), hỗ trợ tuần hoàn (ví dụ epinephrine, kiểm soát nhịp), điều trị dự phòng co giật và ức chế (benzodiazepin, succinylcholine) và giảm mức độ gây mê nội mạch (nhũ tương lipid, bắc cầu tim phổi).

Tương tác với thuốc khác

Các loại thuốc có chứa thuốc gây tê cục bộ như Procaine penicillin có thể gây ra methemoglobin huyết, một tình trạng hiếm gặp có thể dẫn đến thiếu oxy ở các mô và cơ quan. Nguy cơ sẽ tăng lên khi kết hợp với các loại thuốc khác cũng có thể gây ra chứng methemoglobin huyết như sulfamethoxazole.

Lưu ý khi sử dụng

Sau khi dùng Procaine, cần phải theo dõi các dấu hiệu nhiễm độc cục bộ và toàn thân hoặc quá mẫn. Hơn nữa, các bác sĩ lâm sàng nên lưu ý những thay đổi về dấu hiệu sinh tồn và trạng thái tinh thần của bệnh nhân trong và sau khi tiêm. Theo Hiệp hội Gây mê Hoa Kỳ, tất cả các bệnh nhân được gây tê vùng hoặc trục thần kinh cần được theo dõi :

 • Điện tâm đồ
 • Đo oxy xung
 • Huyết áp

Sự hiện diện của độc tính, quá mẫn hoặc các phát hiện liên quan từ quá trình theo dõi đảm bảo việc ngừng dùng thuốc và thực hiện các bước để giảm thiểu và/hoặc đảo ngược các triệu chứng

Một vài nghiên cứu của Procaine trong Y học

Procaine so với lidocain về tỷ lệ xuất hiện các triệu chứng thần kinh thoáng qua

Procaine compared with lidocaine for incidence of transient neurologic symptoms
Procaine compared with lidocaine for incidence of transient neurologic symptoms

Bối cảnh và mục tiêu: Các triệu chứng thần kinh thoáng qua (TNS) đã được báo cáo xảy ra sau 16% đến 40% trường hợp gây tê tủy sống lidocain cấp cứu. Sự khó chịu của bệnh nhân và khả năng nhiễm độc thần kinh lidocain đã thúc đẩy việc tìm kiếm các thuốc gây tê cục bộ thay thế. Chúng tôi so sánh tỷ lệ mắc TNS với gây tê tủy sống bằng Procaine hoặc lidocain theo tỷ lệ liều 2:1.

Phương pháp: 70 bệnh nhân ngoại trú được nội soi khớp gối được chọn ngẫu nhiên một cách mù quáng để nhận 100 mg Procaine tăng áp hoặc 50 mg lidocain tăng áp. Một cuộc phỏng vấn của một điều tra viên bị mù đã xác định sự hiện diện hay vắng mặt của TNS, được định nghĩa là đau ở mông hoặc chi dưới bắt đầu trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật. Sự xuất hiện của tình trạng phong bế cảm giác và vận động, sự khó chịu của bệnh nhân, thuốc gây mê bổ sung và các tác dụng phụ đã được ghi lại bởi đội quản lý gây mê không bị mù. Mức độ đầy đủ của thuốc mê được xác định từ những dữ liệu này bởi một nhà nghiên cứu bị mù. Thời gian xuất viện được ghi nhận từ hồ sơ bệnh nhân. Các nhóm được so sánh bằng cách sử dụng số liệu thống kê thích hợp với P < 0,05 được coi là có ý nghĩa.

Kết quả: TNS xảy ra ở 6% bệnh nhân dùng procain so với 31% bệnh nhân dùng lidocain (P = 0,007). Tác dụng ức chế cảm giác với procain và lidocain tương tự nhau, trong khi tác dụng ức chế vận động bị giảm khi sử dụng procain (P < 0,05). Xu hướng tỷ lệ thiếu ức chế cao hơn (17% v 3%, P = 0,11) và buồn nôn trong khi phẫu thuật (17% v 3%, P = 0,11) xảy ra với Procaine. Thời gian xuất viện trung bình khi dùng procain tăng thêm 29 phút (P < 0,05).

Kết luận: Tỷ lệ mắc TNS ở nhóm dùng Procaine thấp hơn đáng kể so với nhóm lidocain. Tuy nhiên, Procaine dẫn đến chất lượng gây mê tổng thể thấp hơn và thời gian xuất viện trung bình kéo dài. Nếu có thể khắc phục được những thiếu sót của Procaine như đã nghiên cứu thì nó có thể cung cấp một giải pháp thay thế phù hợp cho lidocain trong gây tê tủy sống cho bệnh nhân ngoại trú nhằm giảm thiểu nguy cơ TNS.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Procaine, pubchem. Truy cập ngày 12/09/2023.
 2. Nafiz K. Sheikh; Anterpreet Dua. Procaine,pubmed.com. Truy cập ngày 12/09/2023.
 3. P S Hodgson, S S Liu, M S Batra, T W Gras, J E Pollock, J M Neal (2000), Procaine compared with lidocaine for incidence of transient neurologic symptoms, pubmed.com. Truy cập ngày 12/09/2023.

Gây mê-gây tê

Liproin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
37.000 đ
Dạng bào chế: KemĐóng gói: Tuýp 5 gam

Xuất xứ: Việt Nam

Chăm sóc răng miệng

Dentanalgi

Được xếp hạng 5.00 5 sao
25.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịchĐóng gói: Chai 7ml

Xuất xứ: Việt Nam

Gây mê-gây tê

Novocain 3% Vinphaco

Được xếp hạng 5.00 5 sao
78.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 100 ống x 2ml

Xuất xứ: Việt Nam