ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN MẠN TÍNH VÀ SÓN PHÂN Ở TRẺ NHŨ NHI (PHẦN 1)

bệnh táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ nhũ nhi

Táo bón ở trẻ nhũ nhi được điều trị khác với những trẻ ở lứa tuổi khác. Khi táo bón xuất hiện ở độ tuổi nhỏ, bác sĩ lâm sàng phải đặc biệt cảnh giác với nguy cơ bị bệnh thực thể, bao gồm xơ nang và bệnh Hirschsprung. Guideline và lưu đồ để chẩn đoán và điều trị táo bón ở trẻ nhũ nhi được xây dựng bởi NASPGHAN và EPSGHAN, và được đưa vào guideline lâm sàng tại website NASPGHAN (www.naspghan.org).

bệnh táo bón ở trẻ em
Hình ảnh: bệnh táo bón ở trẻ em

Trẻ nhũ nhi bị táo bón chức năng thường đáp ứng điều trị với các carbohydrate có hoạt tính thẩm thấu không tiêu hóa được, như các loại nước ép chứa sorbitol (ví dụ táo, mận hoặc lê). Trước đây thường sử dụng siro dark corn. Tuy nhiên, các chế phẩm của siro dark corn có thể không chứa glycoprotein được lên mên thành các hạt có hoạt tính thẩm thấu trong đại tràng, vì vậy siro có thể không hiệu quả để điều trị táo bón. Nếu những phương pháp này không thành công thì dùng thuốc nhuận tràng thẩm thấu và/hoặc tháo nghẹt bằng viên đạn glycerin có thể hữu ích. Tuy nhiên, cần thận trọng khi dùng viên đạn glycerin vì có thể làm tăng kích thích hậu môn và làm các triệu chứng trở thành mạn tính.

Xem thêm:

Việc lựa chọn thuốc để điều trị táo bón chức năng ở trẻ nhũ nhi cũng tương tự như ở trẻ độ tuổi khác.

bệnh táo bón ở trẻ em

Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trong trong quyết định điều trị ở trẻ nhũ nhi:

– Thuốc nhuận tràng thẩm thấu như lactulose hoặc sorbitol thường được sử dụng và thường hiệu quả ở trẻ nhũ nhi. Việc sử dụng polyethylene glycol không có điện giải (PEG-3350, hoặc Miralax) cho trẻ nhũ nhi đã được báo cáo trong 2 seri case nhỏ. Việc điều trị nói chung có hiệu quả và không có tác dụng phụ nào được ghi nhân trong nghiên cứu. Liều duy trì hiệu quả trung bình xấp xỉ 0.8 g/kg/ngày. Vì vậy, việc sử dụng polyethylene glycol đang tăng lên ở trẻ nhũ nhi, mặc dù độ an toàn ít hơn nhóm tuổi lớn hơn.

– Dầu khoáng (mineral oil) không được khuyến cáo ở trẻ nhũ nhi, hoặc ở những trẻ khác bị trào ngược dạ dày thực quản, vì nguy cơ tiềm ẩn với viêm phổi nếu hít phải.

– Sử dụng enemas và thuốc nhuận tràng kích thích (như bisacodyl hoặc senna) cũng không được khuyến cáo ở nhóm tuổi này vì những biến chứng có thể xảy ra.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here