Cách hạ sốt không dùng thuốc

điều trị sốt ở trẻ em

Sốt là gì?

Sốt là dấu hiệu y khoa thông thường đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể cao hơn khoảng dao động bình thường của nhiệt độ cơ thể người là 36.5 – 37.5 °C (98–100 °F).

Sốt có phải điều trị bằng thuốc không?

Sốt thường không cần phải điều trị bằng thuốc nếu con bạn không khó chịu hoặc có tiền sử co giật do sốt. Sốt có thể là một biểu hiện quan trọng giúp con bạn chống lại nhiễm trùng.

cách hạ sốt không cần dùng thuốc

Thậm chí nhiệt độ cao hơn cũng không hẳn là nguy hiểm trừ phi con bạn có tiền sử co giật hoặc bệnh mạn tính. Ngay cả nếu con bạn có tiền sử co giật do sốt và bạn điều trị sốt bằng thuốc thì trẻ vẫn có thể bị co giật. Vì vậy điều quan trọng hơn là cần theo dõi xem trạng thái của con bạn như thế nào.

Nếu trẻ vẫn ăn và ngủ tốt và chơi ngoan, thì trẻ có thể không cần điều trị gì. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ xem khi nào cần điều trị sốt cho con bạn.

Một số gợi ý khi điều trị sốt

– Giữ phòng của con bạn và nhà của bạn luôn mát, và cho trẻ mặc quần áo mỏng.

– Khuyến khích trẻ uống nhiều nước hoặc các dịch khác (nước trái cây pha loãng, dung dịch điện giải có sẵn, oresol..).

– Nếu phòng ấm hoặc bí, hãy bật quạt để giữ không khí mát.

– Con bạn không cần phải luôn ở trong phòng hoặc ở trên giường khi trẻ bị sốt. Trẻ có thể đi lại trong nhà, nhưng không nên chạy, chơi đùa quá mức.

– Nếu sốt là triệu chứng của một bệnh truyền nhiễm (như thủy đậu hoặc cúm), thì hãy giữ trẻ tránh khỏi những trẻ khác, người già, hoặc người có sức đề kháng kém, như người bị ung thư.

điều trị sốt

Chườm

Trong hầu hết các trường hợp, thì sử dụng acetaminophen hoặc ibuprofen đường uống là cách thuận tiện nhất để giúp con bạn đang sốt cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể muốn kết hợp thuốc với chườm ấm, hoặc chỉ sử dụng cách chườm.

Chườm thì thích hợp hơn acetaminophen hoặc ibuprofen nếu:

– Con bạn bị dị ứng, hoặc không dung nạp với thuốc hạ sốt.

Nên kết hợp chườm với acetaminophen hoặc ibuprofen nếu:

  • Sốt làm con bạn vô cùng khó chịu.
  • Trẻ nôn và không thể giữ thuốc ở trong dạ dày được.

Để chườm cho trẻ thì hãy đặt trẻ vào bồn tắm hoặc chậu tắm của trẻ, nhưng chỉ thêm 3-5 cm nước ấm (29.4-32.2 độ C) trong chậu. Nếu bạn không có nhiệt kế thì có thể kiểm tra nước bằng mu bàn tay hoặc cổ tay. Thì chỉ cần cảm thấy hơi ấm là được. Không sử dụng nước lạnh, vì điều này có thể gây khó chịu và làm rét run. Nếu con bạn bắt đầu run, thì tức là nước đã quá lạnh. Run có thể làm sốt nặng hơn; hãy cho con bạn ra khỏi chậu tắm nếu trẻ run lên.

chườm cho trẻ em

Đặt trẻ ngồi trong nước – sẽ thoải mái hơn là cho trẻ nằm. Sau đó, sử dụng một khăn sạch, thấm đẫm nước rồi chườm lên cánh tay, chân, nách, bẹn trẻ. Nước sẽ giúp làm mát cơ thể. Giữ nhiệt độ phòng khoảng 23.9 độ C, và tiếp tục chườm cho đến khi nhiệt độ của trẻ ở mức chấp nhận được. Không bao giờ cho thêm alcohol vào nước; alcohol có thể bị hấp thụ qua da hoặc hít vào, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, như hôn mê.

Thường thì chườm sẽ giúp hạ sốt từ 0.5 – 1 độ trong vòng 30-45 phút. Tuy nhiên, nếu con bạn kháng cự lại, hãy dừng chườm và chỉ để trẻ ngồi và chơi trong nước. Nếu ở trong chậu tắm làm trẻ thấy khó chịu thì tốt nhất là bế trẻ ra ngay cả khi cơn sốt của trẻ không thay đổi. Hãy nhớ, sốt nhỏ hơn 40.5 độ C thì tự bản thân cơn sốt là không gây hại.

Copy ghi nguồn: NhaThuocNgocAnh.com

Link bài viết: Cách hạ sốt không dùng thuốc

Tác giả: Bác sĩ đa khoa – chuyên khoa nhi Trần Linh

Ngày viết: UTC+7 - Tuyên bố từ chối trách nhiệm Báo cáo nội dung không chính xác
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here