Hướng dẫn cách đặt thuốc âm đạo đơn giản, đúng cách

Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa đơn giản, đúng cách

nhathuocngocanh.com – Để điều trị bệnh phụ khoa có rất nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên viên đặt âm đạo là phương pháp mà chị em phụ nữ tin dùng và mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị. Dưới đây là hướng dẫn cách đặt thuốc âm đạo cũng như một số lưu ý và thắc mắc khi sử dụng thuốc mà chị em có thể tham khảo để đạt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng viên đặt.

Thuốc đặt âm đạo là gì?

Hiện nay, nhờ công nghệ kỹ thuật hiện đại, tiên tiến, các nhà sản xuất đã cho ra đời thuốc phụ khoa dưới nhiều dạng bào chế khác nhau như: Vòng âm đạo, thuốc đặt, kem, viên nén… Tuy nhiên, thuốc đặt âm đạo là một trong những lựa chọn hàng đầu đối với chị em phụ nữ bị viêm âm đạo. Phương pháp điều trị này đơn giản mà mang lại hiệu quả cao, giúp ức chế sự phát triển của nấm, vi khuẩn, đồng thời tránh những tổn thương niêm mạc vùng âm đạo.

Thuốc đặt phụ khoa sử dụng dành riêng để điều trị cho chị em phụ nữ
Thuốc đặt âm đạo sử dụng dành riêng để điều trị cho chị em phụ nữ

Dựa trên các thành phần có trong thuốc, thuốc đặt âm đạo được chia làm 3 loại:

 • Thuốc chứa một kháng sinh (tiêu diệt một tác nhân gây bệnh): Do có chứa kháng sinh nên viên đặt âm đạo loại này bắt buộc phải đảm bảo yếu tố tan ra, tác dụng tại vị trí đặt, luôn giữ được pH âm đạo ở mức 3,5 – 4,5 (nếu pH cao hơn sẽ làm âm đạo dễ bị viêm nhiễm hơn) và không gây kích ứng âm đạo.
 • Thuốc chứa nhiều kháng sinh (tiêu diệt nhiều tác nhân gây bệnh cùng lúc): Nếu viêm âm đạo không điển hình do nhiều vi khuẩn gây ra thì thuốc đặt chứa nhiều kháng sinh là lựa chọn hàng đầu để đặc trị hiệu quả trong trường hợp này.
 • Thuốc chứa hormon estrogen (giúp quan hệ tình dục dễ dàng): Ở phụ nữ mãn kinh, hormon estrogen suy giảm chính là yếu tố thuận lợi để tác nhân gây bệnh xâm nhập, nhân lên và phát triển. Vì vậy, thuốc chứa hormon estrogen đặc biệt phù hợp trong trường hợp này, estrogen có chứa trong thuốc giúp làm dày thành âm đạo, tăng độ acid âm đạo, giảm nhiễm khuẩn, bôi trơn, làm âm đạo mềm mại hơn để tạo điều kiện thuận lợi trong việc sinh hoạt tình dục của chị em phụ nữ.

Một số loại thuốc phụ khoa hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc đặt điều trị viêm âm đạo đang được ưa chuộng và cho lại hiệu quả cao sau một thời gian sử dụng. Thuốc đặt âm đạo có thường chứa các dạng hoạt chất sau: clindamycin, metronidazol, hydroxyquinoline, clotrimazole, terconazole… Dưới đây là một số loại thuốc chị em có thể tham khảo để tìm được lại phù hợp với tình trạng bệnh của mình:

Thuốc đặt phụ khoa Polygynax

Thuốc Polygynax là thuốc đặt phụ khoa có chứa kháng sinh, được sản xuất bởi Công ty Dược phẩm Innothera Chouzy – Pháp. Polygynax là viên đặt phụ khoa với sự kết hợp của 3 thành phần hoạt chất là neomycin, polymyxin, nystatin. Trong đó:

Thuốc đặt phụ khoa Polygynax
Thuốc đặt phụ khoa Polygynax
 • Neomycin là kháng sinh được dùng để ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Polymyxin cũng là một loại kháng sinh có tác dụng diệt vi khuẩn bằng cơ chế gắn vào màng tế bào làm thay đổi tính thấm màng tế bào, làm rò rỉ phần bên trong của vi khuẩn. Polymyxin được sử dụng để tiêu diệt chủ yếu vi khuẩn gram âm, Enterobacteriaceae, Pseudomonas.
 • Nystatin là hoạt chất được sử dụng để kháng nấm tại chỗ do có khả năng tạo liên kết với sterol của màng tế bào nấm, làm thay đổi tính thấm của màng dẫn đến tiêu diệt nấm một cách hiệu quả. Tác dụng tốt nhất trên nấm Candida albicans. Vì vậy, thuốc polygynax được sử dụng với mục đích điều trị viêm nhiễm âm đạo, âm hộ, viêm cổ tử cung do nấm Candida Albicans. Ngoài ra thuốc còn có công dụng tạo ra màng bảo vệ cho niêm mạc vùng âm đạo để ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh cho chị em.

Thuốc viên đặt âm đạo Canesten

Thuốc đặt phụ khoa Canesten được sản xuất và phân phối bởi Công ty Dược mỹ phẩm Bayer Healthcare AG thuộc tập đoàn Bayer có xuất xứ từ Đức. Thành phần chính của thuốc là clotrimazol, đây là một dẫn chất thuộc nhóm azol. Clotrimazole là kháng sinh kháng nấm phổ rộng, dùng để điều trị các bệnh ngoài da do các loại nấm gây ra bằng cách kết hợp với phospholipid trong màng tế bào nấm làm ức chế sản sinh và tổng hợp ergosterol, sterol trong màng tế bào dẫn đến màng bị biến đổi, tế bào nấm bị suy yếu và tiêu diệt.

Vì vậy, Canesten là thuốc có tác dụng tại chỗ, được bào chế dưới dạng thuốc đặt để có hiệu quả ngay tại vị trí cần tác dụng, dùng để điều trị viêm âm đạo chủ yếu là do nấm, hoặc do Trichomonas, hay do các chủng vi khuẩn nhạy cảm với clotrimazole.

Thuốc đặt âm đạo Mycogynax

Thuốc đặt Mycogynax là thuốc đặt phụ khoa của Công ty cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar Việt Nam. Mycogynax là có chứa kháng sinh, phối hợp nhiều hoạt chất khác nhau, trong đó tác dụng của thuốc chủ yếu dựa vào bốn thành phần sau: Metronidazole, Nystatin, Cloramphenicol, Dexamethasone.

Thuốc đặt âm đạo Mycogynax
Thuốc đặt âm đạo Mycogynax
 • Metronidazole là kháng sinh thuộc họ nitro-5 imidazole, có tác dụng ức chế vi khuẩn, nấm, sinh vật đơn bào dựa vào hoạt chất trung gian của chúng, gây độc với tế bào từ đó làm vỡ cấu trúc xoắn ADN và gây chết vi khuẩn.
 • Nystatin là hoạt chất kháng nấm do có khả năng liên kết với sterol trong màng tế bào nấm, làm thay đổi tính thấm màng tế bào từ đó tiêu diệt nấm gây bệnh, đặc biệt là nấm Candida ở âm đạo.
 • Cloramphenicol là kháng sinh phổ rộng được phân lập từ Streptomyces venezuelae, có tác dụng kìm khuẩn bằng cơ chế gắn vào tiểu phân 50S của ribosom.
 • Dexamethasone là corticoid tổng hợp có tác dụng chống dị ứng, giảm viên, cải thiện hiện tượng nóng rát và viêm ở âm đạo. Nhờ các tác dụng riêng biệt của từng thành phần trên mà Mycogynax được dùng với mục đích điều trị viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là nấm và vi khuẩn. Bên cạnh đó còn được dùng để ngăn ngừa viêm nhiễm trước và sau khi thực hiện thủ thuật phụ khoa.

Thuốc đặt âm đạo Neo Tergynan

Là thuốc đặc có chứa kháng sinh, kết hợp nhiều hoạt chất khác nhau như: Metronidazol, Neomycin, Nystatine nên thuốc dùng để kháng nấm, tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí, loại trừ Trichomonas, Gardnerella vaginalis và ngăn ngừa nhiều mầm bệnh phụ khoa khác. Thuốc được sử dụng với mục đích để điều trị bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn, nấm Candida hay Trichomonas vigas, viêm âm đạo do Gardnerella vaginalis và các tác nhân phối hợp khác.

Thuốc đặt phụ khoa Metromicon

Thuốc đặt phụ khoa Metromicon của Farmaprim LTD, đạt tiêu chuẩn GMP của châu Âu, có công dụng điều trị tại chỗ trong các trường hợp viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhất là do nấm và vi khuẩn. Thuốc Metromicon có 2 thành phần chính với công dụng cụ thể như sau:

Thuốc đặt phụ khoa Metromicon của Farmaprim LTD
Thuốc đặt phụ khoa Metromicon của Farmaprim LTD
 • Metronidazole 100mg: là một nitro-5 imidazole với tác dụng kháng khuẩn mạnh, giúp ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn ưa khí, Gram (-).
 • Miconazole nitrate 100mg: hoạt tính kháng nấm tương đối tốt. Tác dụng với tất cả các loại vi nấm men, vi nấm ngoài da thông thường và một số loại cầu khuẩn, trực khuẩn khác.

Viên đặt âm đạo Fluomizin

Thuốc Fluomizin 10mg của hãng dược phẩm Beurer GmbH có chứa thành phần chính là Dequalinium chloride.

Dequalinium chloride là một amonium bậc bốn, có phổ kháng vi sinh vật rộng. Nó có thể chống lại cả vi khuẩn Gram (+) và Gram (-), nấm và Trichomonas vaginalis. Hoạt chất này chủ yếu là trung gian bằng cách tăng tính thấm của tế bào với sự mất hoạt động enzyme tiếp theo dưới tác dụng diệt vi khuẩn và ức chế nấm nhanh chóng.

Tác dụng của thuốc được chứng minh có hiệu quả chỉ trong vòng 30 phút từ lúc được sử dụng.

Xem thêm một số sản phẩm điều trị phụ khoa khác:

Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa đúng cách

Để thuận tiện cho quá trình sử dụng thì các nhà sản xuất đã cho ra đời các loại thuốc phụ khoa dưới dạng viên nén đặt âm đạo, tương đối đơn giản và dễ sử dụng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều chị em còn khá bối rối và bỡ ngỡ khi lần đầu sử dụng loại thuốc này. Dưới đây là hướng dẫn đặt thuốc chuẩn của các bác sĩ chuyên khoa để thuốc phát huy tác dụng tối đa và an toàn cho người sử dụng:

Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa đúng cách
Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa đúng cách.

Bước 1: Chuẩn bị

 • Vệ sinh vùng kín bằng nước sạch, nước muối sinh lý hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ, sau đó lau khô lại bằng khăn. Lưu ý khi làm sạch vùng kín cần hết sức nhẹ nhàng, chỉ nên vệ sinh bên ngoài vùng kín không nên rửa sâu vào bên trong âm đạo vì có thể làm thay đổi pH, hệ vi sinh vật vốn có trong âm đạo.
 • Để tránh tình trạng làm trầy, xước, tổn thương âm đạo, bạn nên cắt móng tay gọn gàng trước khi đặt thuốc.
 • Cần rửa tay thật sạch, vệ sinh, sát khuẩn dụng cụ sạch sẽ trước khi đặt thuốc, có thể dùng dụng cụ hỗ trợ để đặt thuốc nếu không quen.

Bước 2: Đặt thuốc

 • Cần kiểm tra dạng thuốc sử dụng trước khi đặt là viên nang hay viên mềm để có cách đặt phù hợp. Nếu là viên nang mềm hoặc viên trứng thì nhẹ nhàng đặt vào âm đạo. Nếu là viên nang cứng thì phải nhúng qua nước sôi để nguội khoảng 10 – 20 giây để làm mềm thuốc, khiến thuốc dễ tan hơn và không gây khó chịu cho chị em. Chú ý, để thuốc không tan ra và mất tác dụng thì không nên nhúng thuốc trong nước quá lâu.
 • Để dễ dàng, thuận tiện cho việc đặt thuốc vào âm đạo, bạn nên chọn tư thế nằm hoặc nửa nằm nửa ngồi, kê cao mông và dựng 2 đầu gối.
 • Dùng 2 ngón tay để kẹp viên thuốc, sau đó từ từ nhét thuốc vào sâu bên trong âm đạo. Hoặc bạn có thể đưa thuốc vào đầu âm đạo sau đó dùng ngón út đẩy sâu thuốc vào bên trong âm đạo. Lưu ý nhét càng sâu càng tốt.

Bước 3: Nghỉ ngơi

Để tránh thuốc bị lệch khỏi âm đạo, và phát huy tác dụng cần nghỉ ngơi khoảng 15 phút sau khi đặt thuốc.

Cách đặt thuốc vào âm đạo ở người chưa quan hệ

Thông thường, các bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng quan hệ tình dục của bẹn để từ đó kê đơn phù hợp. Với những bạn gái chưa quan hệ thì thường sẽ được kê đơn thuốc uống, nhưng có những trường hợp buộc phải sử dụng viên đặt âm đạo. Vì vậy, để tránh việc làm tổn thương âm đạo, rách màng trinh do chưa biết cách sử dụng đúng thì dưới đây là một số lưu ý cho các bạn:

 • Cần tham khảo kỹ càng bác sĩ để chọn lựa được phương pháp đặt phụ khoa phù hợp với tình hình bệnh hiện tại.
 • Không nên sử dụng dụng cụ mở van âm đạo hay thiết bị bơm trong quá trình đặt thuốc do có thể làm tổn thương, rách màng trinh.
 • Bạn cần nhẹ nhàng, khéo léo đưa thuốc vào bên trong, không nên đưa thuốc vào quá sâu, chỉ khoảng 1 ngón tay út.
 • Để thuốc có thể vào sâu bên trong hơn, cần kê cao mông. Bên cạnh đó nên nghỉ ngơi 15 – 20 phút sau khi đặt thuốc để thuốc không bị xô lệch ra ngoài và thuốc có thể tan hết để phát huy tác dụng.

Cách đặt thuốc vào âm đạo khi mang thai

Với các mẹ bầu, cách đặt thuốc tương tự với cách đặt thuốc chuẩn ở trên, tuy nhiên các mẹ cũng cần lưu ý một số điểm sau trong quá trình sử dụng thuốc:

 • Các loại thuốc đặt âm đạo dành cho phụ nữ có thai thường có hàm lượng hoạt chất thấp hơn so với các thuốc thông thường. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng tới thai nhi, thai phụ tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Các mẹ bầu cần lưu ý mua thuốc ở địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, từ đó ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt quy định, sử dụng đúng, đủ liều lượng, không bỏ dở thuốc giữa chừng khi đang trong liệu trình điều trị.
 • Kiêng tuyệt đối quan hệ trong quá trình đặt thuốc.

Hướng dẫn đặt thuốc phụ khoa với dụng cụ bơm

Tuy không được sử dụng phổ biến, những phương pháp này mang lại hiệu quả nhanh và khá cao, cách thực hiện gồm các bước sau:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng nước ấm, rửa tay khử khuẩn bằng xà phòng, sau đó đeo găng tay.
 • Bước 2: Lấy dụng cụ bơm và thuốc ra khỏi bao bì, cho thuốc vào dụng cụ như hướng dẫn sử dụng của dụng cụ bơm đó.
 • Bước 3: Bạn cần chọn tư thế phù hợp nhất để có thể bơm thuốc vào âm đạo dễ dàng như nằm ngửa, còn hai đầu gối, đứng, dạng 2 chân rộng bằng vai.
 • Bước 4: Từ từ đưa dụng cụ bơm vào sâu âm đạo, nhấc đầu bơm và đẩy thuốc vào.
 • Bước 5: Rút dụng cụ bơm khi thuốc đã vào hết âm đạo.
 • Bước 6: Rửa lại tay sạch bằng xà phòng hoặc nước ấm.

Lưu ý khi dùng thuốc phụ khoa

Lưu ý cho chị em phụ nữ khi dùng thuốc phụ khoa
Lưu ý cho chị em phụ nữ khi dùng thuốc phụ khoa
 • Thông thường, các chị em phụ nữ thường ngừng thuốc khi thấy bệnh tình đã thuyên giảm, nhưng bệnh phụ khoa là bệnh tuy dễ điều trị nhưng lại dễ tái phát nhiều lần, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt, đời sống lứa đôi và sức khỏe của chị em. Vì vậy, cần nghiêm ngặt tuân thủ liệu trình điều trị, sử dụng thuốc mà bác sĩ đã đưa ra để tránh tình trạng trên.
 • Thực tế, nhiều chị em phụ nữ hay quên, thường bỏ lỡ liều khi sử dụng thuốc, do đó khi đã lỡ một liều thì nên không nên dùng liều nhân đôi mà nên đợi đến thời điểm tiếp theo dùng liều tiếp theo.
 • Để thuốc không bị rơi ra ngoài khi đặt hoặc bị xô dịch quá nhiều khỏi vị trí đặt, thuốc phụ khoa đặt âm đào cần thực hiện vào trước khi đi ngủ buổi tối. Bên cạnh đó, thời điểm vào ban đêm giúp thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Lưu ý, cần nằm nghỉ ngơi khoảng 10 – 15 phút sau khi đặt thuốc để tránh thuốc bị rơi ra bên ngoài.
 • Nếu bắt buộc phải dùng thuốc vào ban ngày, nên dùng băng vệ sinh, quần lót giấy để tránh thuốc rò rỉ ra bên ngoài và nhớ thay băng thường xuyên. Trong chu kỳ kinh nguyệt, nên sử dụng băng vệ sinh thay tampon vì băng vệ sinh dễ thay thường xuyên và không bị hút thuốc như tampon.
 • Trong thời gian điều trị bệnh, đặt thuốc phụ khoa cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh đã khỏi hoàn toàn.
 • Không được bỏ thuốc giữa chừng khi đang điều trị dù đã hết triệu chứng của bệnh. Không điều trị đến nơi đến chốn, không theo liệu trình đầy đủ có thể dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, làm phức tạp hơn tình trạng bệnh của chị em.
 • Sau khi đã sử dụng thuốc đặt âm đạo theo đúng liệu trình điều trị và thấy hết các triệu chứng ban đầu thì chị em cần đến cơ sở y tế để tái khám và đảm bảo đã khỏi hoàn toàn bệnh phụ khoa đó.
 • Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu dị ứng, khác thường hoặc sử dụng thuốc mà bệnh tình không thuyên giảm thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ để có được liệu trình phù hợp hơn.
 • Đối với các bạn gái chưa quan hệ tình dục, khó khăn trong việc đặt thuốc, chưa trải qua sinh nở lần nào thì có thể đến các cơ sở y tế, phòng khám uy tín, bệnh viện chuyên khoa để nhận hỗ trợ từ các bác sĩ về việc đặt thuốc cũng như hướng dẫn chi tiết nhất.

Một số vấn đề thường gặp sau khi đặt thuốc phụ khoa

Trong quá trình sử dụng thuốc phụ khoa, chị em có thể gặp một số biểu hiện bất thường dưới đây:

Đặt thuốc phụ khoa ra bã thuốc

Chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc đặt phụ khoa. Đây là biểu hiện hết sức bình thường không cần lo lắng. Khi sử dụng loại thuốc này, chị em cần phải đưa thuốc vào sâu trong âm đạo, sau đó một thời gian thuốc sẽ được đào thải ra ngoài cùng với sự xuất hiện bã nhờn có màu khác nhau. Sở dĩ, bã nhờn xuất hiện là do các thành phần của thuốc tan trong môi trường acid của âm đạo và phát huy tác dụng diệt nấm, vi khuẩn, các tác nhân gây bệnh, kể cả những yếu tố bám chắc vào thành âm đạo.

Tùy thuộc vào hãng thuốc mà chị em sử dụng cùng với loại tác nhân gây bệnh phụ khoa là nấm, tạp khuẩn hay vi khuẩn mà màu sắc của bã nhờn tiết ra là khác nhau, có thể là bã trắng, vàng đục, vàng, xanh nhạt, nâu hoặc hồng. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý, nếu như thấy hiện tượng bất thường như: đau rát, ra bã, đau bụng… thì cần dừng dùng thuốc và tới ngay cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa hoặc phòng khám uy tín để được thăm khám cẩn thận, tránh trường hợp xấu xảy ra.

Một số vấn đề thường gặp sau khi đặt thuốc phụ khoa
Một số vấn đề thường gặp sau khi đặt thuốc phụ khoa

Cũng có một số chị em thắc mắc, tại sao đặt thuốc phụ khoa ra bã thuốc lại có mùi hôi. Mùi hôi ở đây thực chất là do trong quá trình nhiễm bệnh phụ khoa, cô bé thường tiết dịch ra nhiều hơn, thêm vào đó là mùi của thành phần kháng sinh có trong viên đặt nên chị em càng cảm thấy mùi nồng hơn. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng, tình trạng này chỉ diễn ra trong vài ngày đầu khi cơ thể chưa kịp thích ứng, về sau do dịch tiết được điều tiết để phù hợp với viên đặt đang dùng và bệnh thuyên giảm thì mùi hôi sẽ không nữa.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp khác đặt thuốc không ra bã. Đây là tình trạng mà chị em đặt thuốc chưa đúng hướng dẫn, sử dụng thuốc không phù hợp với tình trạng bệnh của mình hoặc đặt thuốc sai thời điểm được hướng dẫn. Do đó, cần thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để bệnh tình mau chóng được cải thiện.

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được?

Bệnh phụ khoa là bệnh lý ở cơ quan sinh dục của phái nữ, lúc này bộ phận sinh dục nữ đang bị tổn thương và cần được điều trị, nếu quan hệ trong thời gian nhạy cảm này thì có thể làm cho vùng âm đạo càng bị tổn thương hơn, làm lan rộng vùng bị tổn thương và từ đó làm bệnh trầm trọng hơn.

Ngoài ra, khi nhiễm các bệnh phụ khoa, các tác nhân gây bệnh của nữ giới có thể lây qua nam giới qua đường tình dục, nên sau đó nếu nữ giới khỏi bệnh thì vẫn có thể tái nhiễm. Do đó, theo khuyến cáo của bác sĩ, khi người bệnh đang trong thời gian sử dụng thuốc đặt phụ khoa thì không nên quan hệ tình dục. Nếu đã khỏi hoàn toàn thì chị em vẫn lưu ý nên dùng bao để tránh tình trạng tái nhiễm và ngăn ngừa các bệnh phụ khoa khác lây qua đường tình dục để bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính bản thân mình.

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì tan?

Xét về mặt dược động học, thời gian tan của viên đặt phụ khoa là ngắn hay dài phụ thuộc vào yếu tố sau:

 • Môi trường âm đạo: Tùy thuộc vào độ ẩm ướt âm đạo của mỗi chị em mà thời gian tan thuốc là dài ngắn là khác nhau. Nếu âm đạo ẩm ướt thì thuốc sẽ tan nhanh hơn và ngược lại.
 • Dạng thuốc đặt: hiện nay, thuốc đặt phụ khoa trên thị trường có 2 loại là thuốc nang trứng mềm và thuốc viên nén. Thuốc nang trứng khá dễ tan và dễ sử dụng, thường tan trong 1 phút do đó không cần làm ướt thuốc trước khi đặt. Còn với thuốc viên nén khá khó tan nên người bệnh cần làm ẩm viên thuốc để thuốc dễ tan hơn.

Đặt thuốc phụ khoa không tan

Đây là hiện tượng mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải, đặc biệt là những chị em tự ý mua thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ. Đặt thuốc phụ khoa không tan là tình trạng thuốc không tan và thẩm thấu qua tế bào niêm mạc sau khi đặt vào âm đạo như bình thường, mà thuốc bị chảy ra ngoài và ra bã. Dưới đây là hai nguyên nhân của tình trạng trên:

 • Một là, thuốc chưa được làm ẩm trước khi đưa vào âm đạo: Với loại thuốc viên nén cứng, cần phải làm ẩm trước khi đặt vào âm đạo thì thuốc mới có thể tan hết và phát huy tác dụng. Tuy nhiên cũng không nên nhúng thuốc vào nước quá lâu do có thể làm mất hàm lượng hoạt chất vốn có trong thuốc, làm giảm tác dụng của thuốc.
 • Hai là, âm đạo khô. Tùy thuộc vào độ ẩm âm đạo của từng người mà độ tan của thuốc sẽ khác nhau. Nếu âm đạo khô rát thì thuốc sẽ có thể khó tan, ít tan hoặc thậm chí không tan.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về hướng dẫn cũng như một số lưu ý khi sử dụng viên đặt âm đạo. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp giải đáp được phần nào thắc mắc của quý bạn đọc.

Tài liệu tham khảo

Tác giả: Stephanie Watson và Nayana Ambardekar, Suppositories: What They Treat and How to Use Them, WebMD, đăng ngày 11 tháng 12 năm 2019. Truy cập ngày 25/12/2021

Xem thêm:

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here