BÉ SỐT CAO CO GIẬT

bé sốt cao

Sốt cao co giật là gì?

Sốt cao co giật là tình trạng co giật xảy ra khi trẻ bị sốt. Tình trạng này ảnh hưởng bé từ 3 tháng đến 6 tuổi mà phổ biến nhất là trẻ chập chững biết đi từ 12 đến 18 tháng. Cơn co giật kéo dài vài phút và trẻ thường sốt trên 38°C.

Dù trông có vẻ ghê sợ nhưng sốt cao co giật thường tự hết mà không cần phải chữa trị gì cả. Trẻ bị co giật không có nghĩa là trẻ bị động kinh hay tổn thương não gì hết.

bé sốt cao

Có 2 thể sốt cao co giật:

 1. Thể co giật đơn giản: thường chỉ vài phút, hiếm khi kéo dài trên 15 phút. Trong suốt cơn co giật, toàn thân bé bị giật, rung lắc, mắt có thể đảo tròng. Đôi khi bé nghiến răng và bất tỉnh. Trẻ thỉnh thoảng có nôn và đi tiểu không tự chủ khi bị giật.
 2. Thể co giật phức tạp: kéo dài trên 15 phút. Có thể nhiều lần trong vòng 24g. Đôi khi rung lắc chỉ xảy ra ở một bộ phận cơ thể bé

Co giật thường tự kết thúc trong khi sốt cao có thể còn tiếp tục sau đó. Một vài trẻ chìm vào giấc ngủ, một vài trẻ không có triệu chứng gì thêm.

Không ai biết tại sao sốt cao co giật xảy ra. Có 2 giả thuyết: một là do virus, một là do cách não đang phát triển phản ứng lại tình trạng sốt.

Những trẻ có tiền sử gia đình bị sốt cao co giật sẽ có xu hướng bị co giật khi sốt. Và 1/3 trẻ đã từng bị sẽ lặp lại co giật trong vòng 1-2 năm sau cơn đầu tiên. Những trẻ bị cơn đầu tiên dưới 15 tháng sẽ có nguy cơ lặp lại cao hơn. Những trẻ bụ bẫm dễ bị sốt cao co giật trước 5 tuổi.

Sốt cao co giật không được xem là động kinh nhưng trẻ đã từng bị sốt cao co giật sẽ có nguy cơ bị động kinh cao hơn chút ít trong tương lai so với trẻ bình thường.

Cần làm gì khi bé bị sốt cao co giật?

Nếu bé của bạn bị sốt cao co giật, bạn cần bình tĩnh và:
•đảm bảo bé ở trên mặt phẳng an toàn, không thể té ngã hay va vào vật cứng
• cho trẻ nằm nghiêng để tránh hít ngạt. điều này rất quan trọng vì nhiều bé có nước bọt chảy ra ngoài.
• quan sát nhịp thở của bé, bao gồm xem mặt bé có bị tím tái không
• nếu co giật kéo dài trên 5 phút và bé bị tím tái, đó là tình trạng nguy hiểm. gọi cấp cứu ngay lập tức.

Cũng không kém phần quan trọng, có nhiều việc bạn không nên làm khi trẻ bị co giật:

 1. Không cố gắng kìm giữ trẻ.
 2. Không cho bất cứ vật gì vào miệng trẻ.
 3. Đừng cố gắng ép bé uống thuốc hạ sốt.
 4. Đừng cho trẻ vào nước ấm hay nước lạnh để hạ sốt.

Khi cơn co giật hết, hãy liên hệ với bác sỹ để xem bé bị sốt do nguyên nhân gì. Thông thường, không cần thuốc hay xét nghiệm gì thêm trừ phi bé dưới 1 tuổi kèm nôn mửa hay tiêu chảy.
Bác sỹ sẽ cho thuốc hạ sốt chuẩn bao gồm acetaminophen hay ibuprofen. Chỉ dùng thuốc khi sốt chứ không nên dùng liên tục, vả lại, như vậy vẫn không thể ngăn ngừa sốt cao co giật.
Nếu trẻ con giật 1 hay 2 lần trên 5 phút, bác sỹ sẽ cho thuốc chống co giật dùng tại nhà.

HÃY GỌI CẤP CỨU NẾU:

 1. cơn co giật kéo dài hơn 5 phút.
 2. cơn co giật chỉ liên quan 1 phần cơ thể thay vì toàn thân.
 3. trẻ khó thở hay xanh tái.
 4. trẻ lừ đừ, chậm chạp.
 5. trẻ không trở về bình thường sau 1h.
 6. trẻ bị mất nước.
 7. có thêm cơn giật khác trong vòng 24h

Một trẻ chưa chích ngừa mà bị co giật thì cần xem chừng có bị viêm màng não hay không. Đó là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng não, màng não và biểu hiện bằng cứng cổ, nôn vọt và phồng rộp da đầu.

Chứng kiến sốt cao co giật có thể làm cho chúng ta hoảng sợ. Nhưng hãy nhớ rằng chúng khá phổ biến và không là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm hay liên quan sức khỏe và phát triển tương lai. Nếu có gì lo lắng, hãy nói chuyện với bác sỹ của bạn.

BS Lê Quang Tiến ( Dịch thuật y dược )
Nguồn tham khảo: https://kidshealth.org/en/parents/febrile.html

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here