Bệnh bạch hầu: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Bệnh bach hầu: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị, vaccine phòng bệnh bạch hầu

Nhathuocngocanh.com Bạch hầu là một bệnh cấp tính do vi khuẩn thường ảnh hưởng đến amidan, cổ họng, mũi và/hoặc da. Đã ghi nhận nhiều trường hợp bị tử vong do mắc bệnh bạch cầu. Vậy bệnh bạch cầu là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh bạch cầu? Và bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine được không? Trong bài viết này, Nhà Thuốc Ngọc Anh sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này.

Bệnh bạch hầu là bệnh gì?

Corynebacterium diphtheria là tác nhân gây bệnh bạch hầu. Corynebacterium diphtheria là một loại trực khuẩn gram dương không có vỏ bọc, không di động, có hình dạng thẳng hoặc hơi cong. Yếu tố dẫn đến căn bệnh này là do không được tiêm chủng trong thời thơ ấu. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ thống tích hợp hoặc có mặt ở trạng thái mang mầm bệnh không có triệu chứng. Con người là vật chủ duy nhất của sinh vật và có mặt ở đường hô hấp trên. Các sinh vật được truyền qua các giọt trong không khí.

Bệnh bạch hầu được Hippocrates mô tả lần đầu tiên vào thế kỷ thứ năm trước Công nguyên, và trong suốt lịch sử, bệnh bạch hầu là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, chủ yếu ở trẻ em. Vi khuẩn bạch hầu được xác định lần đầu tiên vào những năm 1880 bởi F. Loeffler và thuốc kháng độc tố chống lại bệnh bạch hầu sau đó được phát triển vào những năm 1890. Sự phát triển của vắc-xin giải độc tố bạch hầu đầu tiên xảy ra vào những năm 1920, và việc sử dụng rộng rãi sau đó của nó đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể bệnh bạch hầu trên toàn thế giới.

Bạch hầu là bệnh gì?
Bạch hầu là bệnh gì?

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây bệnh bạch hầu là gì?

Tại sao bị bệnh bạch hầu? Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra, một loại trực khuẩn gram dương. Có ba kiểu gen của vi khuẩn tạo ra 3 tuýp (gravis, mitis, và intermedius) có khả năng tạo ra bệnh bạch hầu. Mỗi kiểu gen khác nhau sẽ gây ra mức độ nghiêm trọng của bệnh khác nhau mà nó tạo ra. Vi khuẩn bạch hầu Corynebacteriumvi khuẩn gây bệnh bằng cách xâm nhập vào các mô niêm mạc họng và tạo ra độc tố bạch hầu, một chất phá hủy mô và dẫn đến sự phát triển của màng giả dính đặc trưng của bệnh bạch hầu đường hô hấp. Độc tố bạch hầu có thể được hấp thụ và phát tán qua máu và hệ bạch huyết đến các cơ quan khác cách xa nơi nhiễm trùng ban đầu, dẫn đến di chứng toàn thân nghiêm trọng hơn (tình trạng bệnh lý do bệnh, chấn thương hoặc tấn công trước đó). Bệnh bạch hầu da thường do các sinh vật không sản xuất độc tố gây ra, do đó thường gây ra một dạng bệnh nhẹ hơn.

Các yếu tố rủi ro cho sự phát triển của bệnh bạch hầu bao gồm không có hoặc không được chủng ngừa bệnh bạch hầu, điều kiện sống quá đông đúc và/hoặc không đảm bảo vệ sinh, hệ thống miễn dịch bị tổn hại và đi đến những khu vực có bệnh lưu hành, đặc biệt là ở những người chưa được tiêm nhắc lại (vắc xin).

Bệnh bạch hầu lây lan như thế nào?

Mọi người có thể mang vi khuẩn bạch hầu một cách vô hại trong mũi và cổ họng. Bệnh bạch hầu được truyền bởi những người bị nhiễm bệnh và những người mang mầm bệnh không có triệu chứng (những người bị nhiễm bệnh nhưng không biểu hiện triệu chứng).

Sự lây truyền xảy ra khi hít phải chất tiết đường hô hấp trong không khí hoặc do tiếp xúc trực tiếp với chất tiết mũi họng hoặc vết thương trên da bị nhiễm bệnh. Cụ thể: vi khuẩn bạch hầu lây lan khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi bắn những giọt nhỏ chứa tác nhân lây nhiễm vào không khí; những người ở xung quanh gần đó có thể hít phải những giọt trong không khí có chứa mầm bệnh. Vi khuẩn bạch hầu cũng lây lan khi tiếp xúc gián tiếp với tay, khăn giấy hoặc các vật dụng khác bị bẩn bởi dịch mũi và họng, hoặc do tiếp xúc gián tiếp với vết loét trên da.

Cơ chế gây bệnh của bệnh bạch hầu

Sau khi bị nhiễm bệnh, vi khuẩn nhanh chóng nhân lên trong cơ thể và lây lan qua lớp lót bên trong của cổ họng, miệng và mũi. Vi khuẩn tạo ra độc tố giết chết các tế bào trong cổ họng. Sau đó, các tế bào này liên kết với nhau để tạo thành màng trắng xám thường thấy trong các trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Chất độc cũng có thể lây lan qua đường máu và gây tổn thương cho hệ thần kinh và tim.

Không phải tất cả các vi khuẩn bạch hầu đều tạo ra độc tố bạch hầu. Chỉ những người bị nhiễm vi khuẩn mới có thể tạo ra độc tố. Thể thực khuẩn chuyển vật liệu di truyền mã hóa độc tố vào DNA của vi khuẩn.

Độc tố bạch hầu là một polypeptide đơn được tạo thành từ đoạn A và đoạn B được nối với nhau bằng liên kết disulfide. Đoạn B liên kết với miền giống EGF của yếu tố tăng trưởng giống EGF gắn với heparin (HB-EGF) hiện diện trên bề mặt tế bào. Điều này làm cho tế bào hấp thụ chất độc bên trong một endosome, nơi nó được chia thành hai mảnh.

Môi trường axit của endosome kích hoạt đoạn B tạo ra các lỗ trên màng của endosome. Điều này cho phép giải phóng đoạn A, di chuyển vào tế bào chất của tế bào, nơi nó ngăn chặn sự hình thành các protein mới bằng cách làm gián đoạn một bước thiết yếu trong quá trình tổng hợp protein.

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra
Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra

Các triệu chứng của bệnh bạch hầu là gì?

Vi khuẩn gây bệnh bạch hầu họng định cư ở đường hô hấp. Ở đó, chúng tạo ra độc tố (“độc tố bạch hầu”) có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • Yếu đuối.
 • Đau họng.
 • Sốt.
 • Khó nuốt.
 • Ho khan.
 • Thở khò khè và khó thở.
 • Khàn tiếng đến mất hoàn toàn giọng nói.
 • Sưng hạch bạch huyết trong cổ họng.
 • Có mùi thơm, hơi thở có mùi khó chịu.
 • Da tím tái.
 • Bồn chồn và lo lắng.
 • Xanh xao.

Chất độc phá hủy các mô khỏe mạnh trong đường hô hấp. Trong vòng hai đến ba ngày, mô chết tạo thành một lớp phủ dày màu nâu xám, sau đó có thể tích tụ trong cổ họng hoặc mũi. Các bác sĩ gọi lớp phủ này là màng giả. Nó có thể bao phủ các mô trong mũi, trên amiđan và thanh quản, và trong cổ họng, gây khó thở và khó nuốt.

Bệnh bạch hầu ngoài da hoặc vết thương thường xuất hiện sau những vết thương nhỏ ở bề mặt hoặc vết côn trùng cắn. Nó biểu hiện qua các triệu chứng sau:

 • Sưng tấy.
 • Đỏ.
 • Vết thương có vẻ ngoài như bị đấm.

Chất độc cũng có thể xâm nhập vào dòng máu và làm hỏng các cơ quan nội tạng. Điều này có thể dễ dẫn đến các biến chứng hơn, bao gồm:

 • Đường thở bị chặn.
 • Nhiễm trùng phổi (từ viêm phổi đến suy hô hấp).
 • Tổn thương cơ tim (cơ tim).
 • Tổn thương thần kinh (viêm đa dây thần kinh).
 • Bại liệt.
 • Hôn mê.
Các triệu chứng của bệnh bạch hầu
Các triệu chứng của bệnh bạch hầu

Cách chẩn đoán bệnh bạch hầu

Nhằm mục đích phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời thì bạn cần lưu ý khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra mà bạn nghi ngờ có liên quan đến bệnh bạch hầu thì nên đi khám ngay. Y học ngày nay ngày càng phát triển, có nhiều cách để chẩn đoán bệnh bạch hầu nhanh chóng:

Xét nghiệm vi khuẩn: Một phết mẫu họng được nhuộm bằng thuốc nhuộm Gram và xanh methylene. Mặc dù nhuộm Gram không xác nhận chẩn đoán, nhưng đây là xét nghiệm ban đầu được thực hiện trong các trường hợp nghi ngờ. Nhuộm Gram cho thấy trực khuẩn hình dùi cui, không có vỏ bọc, không di động được tìm thấy thành cụm. Vết xanh metylen cho thấy các hạt metachromatic điển hình.

Nuôi cấy: Nuôi cấy từ bệnh phẩm ngoáy họng được thực hiện trên môi trường Loffler hoặc môi trường Tindale, đĩa Telluride và thạch máu. Một khuẩn lạc màu đen có quầng sáng trên môi trường Tindale, các hạt siêu sắc nhìn thấy trên môi trường Loffler, màu đen xám điển hình của Tellurium cho thấy sự hiện diện của sinh vật trong các môi trường này.

Xét nghiệm độc tố: Phát hiện độc tố trong trường hợp C. bạch hầu giúp phân biệt chủng gây độc tố với biến thể không gây độc tố. Điều này có thể đạt được thông qua xét nghiệm Elek, xét nghiệm PCR và xét nghiệm miễn dịch enzym (EIA).

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khác:

 • Công thức máu toàn bộ: Nó có thể cho thấy tăng bạch cầu vừa phải.
 • Troponin I: Điều này giúp tìm ra mức độ tổn thương cơ tim.

Nghiên cứu hình ảnh: X-quang ngực và cổ có thể cho thấy sưng cấu trúc mô mềm trong và xung quanh hầu, nắp thanh quản và ngực.

Phương pháp điều trị bệnh bạch hầu là gì ?

Có hai phương án điều trị được sử dụng cho bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu. Cả hai phương án điều trị này đều đạt hiệu quả tốt khi được sử dụng sớm trong quá trình bệnh. Cụ thể:

 • Điều trị đầu tiên là kháng sinh: Lựa chọn kháng sinh cho bệnh bạch hầu là Erythromycin hoặc Penicillin G. Kháng sinh phải được bắt đầu càng sớm càng tốt để diệt trừ sinh vật. Điều này giúp hạn chế độc tố giải phóng vào hệ thống, đẩy nhanh giai đoạn phục hồi ở bệnh nhân và ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng sang những người tiếp xúc gần. Ngoài ra, trong trường hợp kháng kháng sinh, có thể sử dụng linezolid hoặc vancomycin. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến nghị dùng erythromycin là liệu pháp đầu tay cho bệnh nhân trên 6 tháng tuổi. Đối với những bệnh nhân trẻ hơn hoặc không thể dùng erythromycin, CDC khuyến nghị tiêm bắp penicillin. Bệnh nhân thường không bị nhiễm trùng sau khoảng 48 giờ điều trị bằng kháng sinh và các bác sĩ nên cách ly bệnh nhân cho đến thời điểm đó để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.
 • Phương pháp điều trị thứ hai là sử dụng thuốc kháng độc tố bạch hầu. Thuốc kháng độc tố bạch hầu là một loại kháng huyết thanh có nguồn gốc từ ngựa. Chức năng kháng độc tố bằng cách vô hiệu hóa độc tố bạch hầu không liên kết trong máu. Một khi chất độc được liên kết với màng tế bào, chất chống độc không có vai trò trung hòa chất chống độc. Liều lượng của thuốc chống độc phụ thuộc vào tình trạng lâm sàng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Nó có thể được dùng bằng đường tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Trước khi tiêm thuốc chống độc, bệnh nhân phải được thử phản ứng mẫn cảm, thuốc cấp cứu sốc phản vệ phải có sẵn ở đầu giường bệnh.

Các biến chứng của bệnh bạch hầu

Các biến chứng thường gặp nhất của bệnh bạch hầu là viêm cơ tim và viêm dây thần kinh. Tử vong xảy ra trong 5%-10% trường hợp. Biến chứng nặng bao gồm hình thành màng giả ở đường hô hấp trên dẫn đến tắc nghẽn đường hô hấp và cần phải thở máy và đặt nội khí quản ngay lập tức.

 • Biến chứng tim mạch: Người bệnh có biểu hiện viêm cơ tim kèm theo rối loạn nhịp tim với block tim độ 1, độ 2 hoặc độ 3 và trụy tuần hoàn. Những thay đổi điện tâm đồ được ghi nhận trên những bệnh nhân này là khoảng PR kéo dài và thay đổi sóng ST/T.
 • Biến chứng thần kinh: Biến chứng thần kinh trong bệnh bạch hầu bao gồm yếu hoặc liệt thần kinh, đặc biệt liên quan đến các dây thần kinh sọ não và cũng ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở tứ chi dẫn đến yếu cơ tứ chi. Sự tham gia của các cơ ở hầu họng và vòm miệng mềm dẫn đến trào ngược thức ăn và chất lỏng qua mũi. Trong một số ít trường hợp, viêm não do biến chứng của bệnh bạch hầu được thấy ở trẻ em.

==>>  Xem bài viết khác: Bệnh tả (Cholerae) là bệnh gì? Dấu hiệu, cách điều trị, phòng ngừa

Phòng chống bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu có thể được ngăn ngừa ở một mức độ nào đó bằng cách sử dụng vắc-xin và thuốc kháng sinh . Vắc xin phòng bệnh bạch hầu được gọi là DTaP. Nó thường được tiêm một lần với vắc xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà. DTaP được tiêm trong 5 mũi cho trẻ em ở các độ tuổi được đề cập dưới đây:

 • 6 tháng.
 • 12 đến 18 tháng.
 • 4 đến 6 năm.

Trẻ có thể bị dị ứng với vaccine bạch hầu trong một số ít trường hợp. Điều này có thể dẫn đến phát ban hoặc co giật chỉ kéo dài trong vài ngày kể từ ngày tiêm chủng. Nên sau khi tiêm cần lưu ý theo dõi cơ thể cẩn thận.

Tiêm vaccine giúp phòng ngừa bệnh bạch hầu
Tiêm vaccine giúp phòng ngừa bệnh bạch hầu

Vắc xin chỉ có tác dụng trong mười năm và trẻ cần được tiêm lại khi 12 tuổi. Nhưng đối với người lớn, họ nên tiêm vắc xin kết hợp uốn ván và bạch hầu. Đây được gọi là vắc-xin uốn ván-bạch hầu (Td).

Một số bệnh bạch hầu phát triển nếu vệ sinh kém. Vì vậy, rất nên giữ vệ sinh tốt bằng cách rửa tay thường xuyên trước khi ăn và nấu nướng và giữ cho xung quanh sạch sẽ, gọn gàng.

==>> Xem thêm bài viết: Dị ứng thuốc: Cơ chế, đặc điểm, cách xử trí và phòng ngừa

Bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do vi khuẩn và truyền nhiễm gây ra. Nó cũng có thể làm tổn thương dây thần kinh do độc tố vi khuẩn có trong máu. Hiện nay, hội chứng này hiếm gặp ở các nước phát triển. Bệnh này lây lan dễ dàng từ người này sang người khác nhưng có thể ngăn ngừa bằng cách sử dụng vắc-xin. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh bạch hầu.

Tài liệu tham khảo

1. Tác giả: Shaun A Truelove, Lindsay T Keegan, William J Moss, Lelia H Chaisson, Emilie Macher, Andrew S Azman, Justin Lessler, Clinical and Epidemiological Aspects of Diphtheria: A Systematic Review and Pooled Analysis, nguồn Pubmed, đăng ngày 24 tháng 6 năm 2020. Truy cập ngày 23 tháng 3 năm 2023.

2. Tác giả: A M Galazka, S E Robertson, Diphtheria: changing patterns in the developing world and the industrialized world, nguồn Pubmed. Truy cập ngày 23 tháng 3 năm 2023.

3.Tác giả: R J Collier, Diphtheria toxin: mode of action and structure. nguồn Pubmed. Truy cập ngày 23 tháng 3 năm 2023.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here