[Gợi ý] Các website có nguồn tài liệu uy tín cho sinh viên Y Dược

Bạn đang loay hoay đi tìm tài liệu tham khảo để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu khoa học hay viết khóa luận tốt nghiệp,… Nhưng chưa biết cách để tìm được các tài liệu tham khảo uy tín, có đủ độ tin cậy để trích dẫn vào bài viết của mình? Hãy cùng Nhà Thuốc Ngọc Anh (nhathuocngocanh.com) điểm qua các website có nguồn tài liệu uy tín có thể tìm kiếm tài liệu hữu ích uy tín và chuẩn xác nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao lại là tìm kiếm và chọn nguồn tài liệu uy tín để tham khảo?

Khi bạn bắt tay vào công việc nghiên cứu khoa học, viết bài chia sẻ thông tin kiến thức về bệnh học,… thì việc tìm và chọn lọc nguồn tài liệu chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Một nguồn tài liệu hay và đáng tin cậy sẽ giúp bạn trau dồi kiến thức nền và kiến thức chuyên sâu về đề tài muốn nghiên cứu, đồng thời sẽ giúp cho bài viết của bạn trở nên chặt chẽ, có tính thuyết phục hơn.

Bên cạnh đó, việc tiếp cận với một nguồn tài liệu đáng tin cậy cũng góp phần giúp bạn có được những thông tin chính xác và chất lượng về vấn đề bạn đang tìm hiểu, nghiên cứu.

Tại sao cần lựa chọn nguồn tài liệu uy tín để tham khảo
Tại sao cần lựa chọn nguồn tài liệu uy tín để tham khảo

Những website có nguồn tài liệu uy tín, đáng tin cậy

Hiện nay các website trên internet là một nguồn thông tin quan trọng để thu nhận thông tin từ ý kiến của chuyên gia, các tổ chức, các tài liệu đã xuất bản hoặc tài liệu chưa xuất bản.

Khi tìm kiếm bằng Tiếng Việt, chỉ những trang thông tin của Bộ Y tế; Tài liệu lưu trữ, văn bản về luật, chính sách từ các cơ quan quản lý nhà nước; Sách, tài liệu chuyên ngành; Tạp chí khoa học, tạp chí chuyên ngành, báo cáo chuyên đề khoa học; Số liệu thống kê từ các Niên Giám Thống Kê,… mới đem lại thông tin chính xác và có đủ độ tin cậy. Còn lại là các website tổ chức tư nhân không rõ độ tin cậy, hoặc báo chí phổ thông chỉ đem lại những nguồn thông tin mỏng và không đảm bảo được chất lượng. Rất nhiều thông tin sẽ không bao giờ tìm được câu trả lời tin cậy nếu chỉ tra Tiếng Việt.

Nhưng nếu bạn tra cứu tài liệu bằng tiếng Anh, các nguồn tiếng Anh rất đồ sộ và chất lượng hơn rất nhiều. Nguồn tài liệu tiếng Anh như các thư viện dữ liệu (Pubmed, Cochrane); các tạp chí chuyên ngành; các cơ sở tra cứu (Uptodate, Medscape cho bác sĩ hay RxTx, Lexicomp cho dược sĩ); các website chính phủ (VD: FDA của Mỹ hay Health Canada của Canada); các hiệp hội chuyên ngành với các hướng dẫn lâm sàng. Dưới đây là link cụ thể của các website có đủ độ uy tín và cập nhật mới nhất mà bạn nên bỏ “túi” để có thể sử dụng khi cần:

Hay đối với các nghiên cứu Y học dựa trên bằng chứng, bạn có thể tham khảo tài liệu ở các nguồn sau:

Một vài website uy tín cho các bạn dược sĩ tham khảo thông tin về thuốc, tương tác, tác dụng phụ của thuốc,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ở các tạp chí uy tín trong nước và tham khảo Danh mục các tạp chí khoa học được tính điểm năm 2020 ở Quyết định 18/QĐ-HĐGSNN. Cụ thể, một vài tạp chí uy tín mà bạn có thể tham khảo như sau:

Danh mục các tạp chí khoa học năm cũng được xem là các website có nguồn tài liệu tham khảo uy tín
Danh mục các tạp chí khoa học năm cũng được xem là các website có nguồn tài liệu tham khảo uy tín

Các bước để tìm kiếm tài liệu tham khảo uy tín một cách có hiệu quả

Bước 1: Cần xác định được rõ vấn đề mà bạn đang nghiên cứu trước khi tìm kiếm tài liệu.

Bước 2: Liệt kê các từ khóa và lựa chọn những từ khóa thích hợp để tiến hành tìm kiếm. Từ khóa có thể bao gồm từ khóa tiếng Việt, tiếng Anh,… hoặc bằng ngôn ngữ khác tùy thuộc vào mục đích tìm kiếm. Từ khóa nên bao gồm tất cả các từ đồng nghĩa, gần nghĩa và các từ thường được sử dụng.

Ví dụ: Chất lượng sống của người lớn tuổi mắc bệnh xương khớp. Xác định từ khóa là “chất lượng cuộc sống”, “bệnh xương khớp”, “người già”, “người lớn tuổi”, “Quality of life”, “Osteoarthritis”, “Older population”.

Bước 3: Tiếp theo nên tìm kiếm các bài tổng quan hệ thống (systematic reviews) hoặc các bài phân tích tổng hợp (meta-analysis). Những bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về vấn đề mà bạn đang nghiên cứu.

Bước 4: Nên lựa chọn các bài báo xuất bản trong thời gian gần nhất. Không nên lấy các bài báo đã xuất bản từ lâu để tránh các kết quả nghiên cứu quá cũ, không còn phù hợp với thực tế.

Trên đây là những chia sẻ về những website có nguồn tài liệu uy tín mà Nhà Thuốc Ngọc Anh cung cấp cho bạn. Hy vọng qua những chia sẻ này sẽ giúp ích được nhiều trong quá trình học tập và làm việc của bạn.

Ngày viết:

One thought on “[Gợi ý] Các website có nguồn tài liệu uy tín cho sinh viên Y Dược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *