[TẢI PDF MIỄN PHÍ] Nutrition in Clinical Practice Fourth Edition – Dinh dưỡng trong thực hành lâm sàng 2022

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Nutrition in Clinical Practice Fourth Edition

Giới thiệu về sách Nutrition in Clinical Practice Fourth Edition

Nutrition in Clinical Practice Fourth Edition tạm dịch sang Tiếng Việt là Dinh dưỡng trong Thực hành Lâm sàng phiên bản thứ 4. Cuốn sách này được thiết kế dành cho các bác sĩ lâm sàng bận rộn đang nỗ lực giải quyết vấn đề quan trọng về dinh dưỡng cho bệnh nhân của họ. Dinh dưỡng trong Thực hành Lâm sàng chuyển cơ sở bằng chứng vững chắc về dinh dưỡng trong sức khỏe và bệnh tật thành hướng dẫn lâm sàng dựa trên bằng chứng, có thể áp dụng được về một loạt các chủ đề dinh dưỡng. Trong phiên bản thứ 4 sửa đổi bao gồm đầy đủ các ứng dụng dinh dưỡng trong thực hành lâm sàng, mở rộng tăng cường sức khỏe, sửa đổi yếu tố nguy cơ, phòng ngừa, quản lý bệnh mãn tính và kiểm soát cân nặng, đặc biệt nhấn mạnh vào việc cung cấp các tóm tắt chính xác, các bước hành động trong quy trình làm việc lâm sàng.

Đầu tiên trong số các nguyên tắc mà cuốn sách này đề cập đến là sự phù hợp về mặt lâm sàng. Nếu tài liệu dường như có ích cho việc bác sĩ lâm sàng tương tác với bệnh nhân thì tài liệu đó sẽ được đưa vào. Nếu một ứng dụng có vẻ xa vời hoặc nếu tài liệu không hỗ trợ sự hiểu biết có thể nâng cao sự trao đổi thì nó sẽ bị loại bỏ. Phạm vi chủ đề dinh dưỡng liên quan đến chăm sóc lâm sàng khá rộng.

Nguyên tắc thứ hai chi phối việc biên soạn văn bản này là tính nhất quán trong việc áp dụng. Trong cuốn sách này, các trạng thái sức khỏe và bệnh tật, cùng các yếu tố cơ bản thúc đẩy chúng được sắp xếp trong các cột và hàng tương ứng. Trên thực tế, những trạng thái này cùng tồn tại ở những bệnh nhân đơn lẻ, thường rất phức tạp. Do đó, các khuyến nghị về dinh dưỡng dành riêng cho từng bệnh thường có ít hữu ích trên lâm sàng. Ngược lại, nếu các khuyến nghị về chế độ ăn uống không bao giờ thay đổi để phù hợp với các tình trạng sức khỏe và mục tiêu lâm sàng khác nhau, thì một cuốn sách gồm nhiều chương dường như là một nỗ lực quá mức để mô tả bộ hướng dẫn thống nhất này.

Nguyên tắc thứ ba là để được sử dụng, tài liệu dành cho ứng dụng lâm sàng phải được mô tả dưới dạng mức độ, tính nhất quán và chất lượng của bằng chứng cơ bản. Đây có thể được coi là một văn bản về y học dựa trên bằng chứng, với tài liệu được xem xét trong mỗi chương được coi là đại diện cho bằng chứng sơ bộ, gợi ý hoặc dứt khoát về bất kỳ mối liên hệ nào được mô tả.

Nguyên tắc thứ tư, liên quan đến nguyên tắc thứ ba, là để hiểu rõ một chủ đề được xem xét kỹ lưỡng, nó phải được xem xét một cách tổng thể (hoặc một số gần đúng). Có một rủi ro khi mỗi chuyên gia trong số nhiều chuyên gia trình bày chi tiết về một khía cạnh cụ thể của dinh dưỡng liên quan đến sức khỏe. Nguy cơ đó có lẽ chưa bao giờ được thể hiện rõ ràng hơn trong bài thơ ngụ ngôn Người mù và con voi của John Godfrey Saxe. Ví dụ, tôi đã bị thuyết phục rằng tình trạng thiếu axit béo n-3 trên danh nghĩa có thể phổ biến ở Hoa Kỳ và góp phần gây ra những hậu quả bất lợi cho sức khỏe. Kết luận này được đưa ra ít dựa trên cơ sở bằng chứng chắc chắn trong bất kỳ lĩnh vực nào mà dựa trên cơ sở bằng chứng rất nhất quán và phong phú trong tổng thể, xuyên suốt nhiều chủ đề. Chỉ một tác giả, khi lần lượt trải qua từng chương trong số nhiều chương, mới có thể truyền đạt đặc điểm của từng chủ đề bằng sự hiểu biết rút ra từ những chủ đề khác. Vì tôi không thể tranh cãi về những bất lợi tiềm tàng của quyền tác giả độc thân, thay vào đó tôi đã tìm cách tận dụng tối đa mọi lợi thế tiềm ẩn. Do đó, tôi đã thoải mái chia sẻ những hiểu biết sâu sắc mà tôi đã thu được khi xem xét tuần tự rất nhiều chủ đề, cố gắng luôn làm rõ nguồn gốc quan điểm của tôi và bản chất của bằng chứng.

Nguyên tắc cuối cùng mà cuốn sách này đề cập đến là quan điểm cho rằng cần phải có một mô hình lý thuyết trong đó có thể giải mã được mối tương tác phức tạp giữa hành vi con người, thực phẩm và sức khỏe. Cũng giống như cách mà các bằng chứng thống nhất đã đưa tôi đến những khuyến nghị cụ thể về quản lý dinh dưỡng, tôi đã trải qua quá trình nghiên cứu này và bị thuyết phục về tính hữu ích của mô hình sinh học tiến hóa đối với hành vi ăn uống của con người. Lập luận này được trình bày chi tiết ở Chương 39. Hành vi và sinh lý của tất cả các loài động vật phần lớn bị chi phối bởi môi trường mà chúng thích nghi; có cả lý do và bằng chứng cho thấy rằng, về mặt dinh dưỡng, điều này cũng đúng với chúng ta.

Tác giả sách Dinh dưỡng trong Thực hành Lâm sàng bản thứ 4

Biên tập bởi Tiến sĩ David L. Katz (chuyên gia nổi tiếng thế giới về dinh dưỡng, y tế dự phòng và y học lối sống) cùng với TS. Kofi D. Essel, Rachel SC Friedman, Shivam Joshi, Joshua Levitt và Ming-Chin Yeh, Dinh dưỡng trong Thực hành Lâm sàng là nguồn tài liệu bắt buộc phải có dành cho các bác sĩ lâm sàng muốn cung cấp tư vấn dinh dưỡng đầy đủ thông tin, tận tình và hiệu quả cho bệnh nhân.

 • David L. Katz, MD, MPH, FACPM, FACP, FACLM là chuyên gia nổi tiếng thế giới về Y học Dự phòng và Y học Lối sống, với chuyên môn đặc biệt về dinh dưỡng. Ông có bằng Cử nhân tại Đại học Dartmouth (1984), bằng Thạc sĩ tại Đại học Y khoa Albert Einstein (1988) và MPH tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Yale (1993). Ông đã hoàn thành khóa đào tạo nội trú tuần tự và có chứng chỉ hội đồng về Nội khoa (1991) và Y tế dự phòng/Y tế công cộng (1993). Ông có hơn 200 ấn phẩm được bình duyệt; đã xuất bản hàng trăm chuyên mục báo điện tử và báo chí; và cho đến nay là tác giả/đồng tác giả của 19 cuốn sách, bao gồm ba ấn bản trước đó của Dinh dưỡng trong thực hành lâm sàng, nhiều ấn bản của sách giáo khoa hàng đầu về y tế dự phòng và dịch tễ học, và sách giáo khoa về dịch tễ học lâm sàng và y học dựa trên bằng chứng. Katz nắm giữ nhiều bằng sáng chế của Hoa Kỳ và là nhà phát minh chính về chỉ số chất lượng dinh dưỡng tổng thể; người phát minh ra điều hướng ảnh chất lượng chế độ ăn uống, phương pháp mới về cơ bản đầu tiên để đánh giá toàn diện chế độ ăn uống được giới thiệu trong nhiều thập kỷ; và là người phát minh ra một số cải tiến trong phương pháp nghiên cứu và tổng hợp bằng chứng y sinh bao gồm thử nghiệm cộng đồng tịnh tiến nhiều địa điểm; lập bản đồ bằng chứng; và lập bản đồ con đường ngưỡng bằng chứng.
 • Kofi D. Essel, MD, MPH, FAAP là bác sĩ nhi khoa cộng đồng được hội đồng chứng nhận tại Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia ở Washington và Trợ lý Giáo sư Nhi khoa tại Trường Khoa học Y tế và Sức khỏe thuộc Đại học George Washington (GW) với hơn một thập kỷ kinh nghiệm về giáo dục dinh dưỡng và béo phì. Là cựu sinh viên của Trường Y khoa GW, Tiến sĩ Essel ban đầu được đào tạo về Tập trung Học thuật Y tế Cộng đồng/Thành thị. Kể từ đó, ông đã dành nhiều năm qua để hợp tác chặt chẽ với nhiều tổ chức cộng đồng trên khắp Washington về nhiều sáng kiến ​​y tế đa dạng. Ông đã cống hiến sự nghiệp của mình cho việc vận động và nghiên cứu về đào tạo chăm sóc sức khỏe, sự chênh lệch về sức khỏe và sự tham gia của cộng đồng, với sự quan tâm đặc biệt và được quốc gia công nhận trong các lĩnh vực giải quyết vấn đề béo phì và mất an ninh lương thực trong gia đình.
 • Rachel SC Friedman, MD, MHS, là Phó Giám đốc Chương trình tại Kaiser Permanente Santa Rosa Family Medicine Residency và là bác sĩ gia đình hành nghề được hội đồng chứng nhận ở Santa Rosa, California, chăm sóc nhiều bệnh nhân đa dạng, tập trung mạnh vào chăm sóc phòng ngừa và y học lối sống. Tiến sĩ Friedman nhận bằng Cử nhân Lịch sử Y khoa của Đại học Harvard (2001; magna cum laude, Phi Beta Kappa) và bằng MD và MHS của Trường Y Yale (2008). Khi còn học ở trường y, cô đã làm việc với Tiến sĩ Katz trong ấn bản thứ 2 của cuốn sách giáo khoa này và giảng dạy chương trình Thám tử Dinh dưỡng đổi mới của ông cho hơn 600 học sinh ở Connecticut. Sau đó, cô đã hoàn thành cả chương trình nội trú y học gia đình và Học bổng Y học Tích hợp tại Cơ quan Y học Gia đình Sutter Santa Rosa trực thuộc UCSF, nơi cô là đồng tác giả của một vở nhạc kịch rock giáo dục dài tập Bệnh tiểu đường: Nhạc kịch, được giới thiệu tại các hội nghị y tế địa phương và quốc gia từ năm 2010 -2012. Tiến sĩ Friedman là thành viên của khoa sáng lập Cơ sở Y học Gia đình KP Santa Rosa; đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng về tình trạng mất an toàn thực phẩm; và đã nói chuyện với các bác sĩ trên khắp miền Bắc California về dinh dưỡng, y học tích hợp và công bằng chủng tộc. Cô là biên tập viên của STFM PRIMER, một tạp chí y học gia đình được bình duyệt trực tuyến và được chọn vào hội đồng quản trị của Lực lượng đặc nhiệm quốc gia về Đa dạng và Công bằng Y tế AFMRD. Tiến sĩ Friedman sống ở Quận Sonoma cùng chồng, Marc và hai con của họ.
 • Shivam Joshi, MD là bác sĩ nội khoa, bác sĩ thận và bác sĩ thực hành tại bệnh viện NYC Health + Hospitals/Bellevue ở Thành phố New York. Ông nhận bằng Cử nhân từ Đại học Duke và bằng Thạc sĩ từ Đại học Miami. Ông đã hoàn thành chương trình nội trú tại Bệnh viện Jackson Memorial/Đại học Miami và nghiên cứu sinh về thận tại Bệnh viện Đại học Pennsylvania. Ông cũng là trợ lý giáo sư lâm sàng tại Trường Y khoa Grossman thuộc Đại học New York với mối quan tâm nghiên cứu về chế độ ăn dựa trên thực vật, chế độ ăn kiêng theo mốt và bệnh thận. Ông đã viết nhiều bài báo khoa học và diễn thuyết trên toàn quốc về những chủ đề này. Ông là bác sĩ chuyên khoa thận trẻ nhất nhận được Giải thưởng Joel D. Kopple của NKF, giải thưởng cao nhất về dinh dưỡng thận.
 • Joshua Levitt, ND là một bác sĩ trị liệu tự nhiên, người được biết đến với kỹ năng lâm sàng đặc biệt, kiến ​​thức sâu rộng và phong cách lôi cuốn giản dị. Chính sự kết hợp độc đáo này đã làm nền tảng cho chuyên môn lâm sàng của ông và mang lại sự thoải mái cũng như yên tâm cho những bệnh nhân của ông đang gặp các vấn đề y tế phức tạp. Trong thực tế, Tiến sĩ Levitt dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về khoa học của cả y học thông thường và y học tự nhiên cũng như nghệ thuật kết hợp cả hai thành một chiến lược điều trị “tốt nhất cho cả hai thế giới”. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trực tiếp lâm sàng, sử dụng sự kết hợp độc đáo giữa liệu pháp dinh dưỡng, thuốc thảo dược và vật lý trị liệu để điều trị nhiều loại bệnh và tình trạng thông thường và phức tạp.
 • Ming-Chin Yeh, Tiến sĩ, MEd, MS là Giáo sư về Chương trình Dinh dưỡng tại Cao đẳng Hunter, Đại học Thành phố New York. Nghiên cứu của Tiến sĩ Yeh liên quan đến việc phát triển các chiến lược can thiệp sáng tạo nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh nhằm tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Mối quan tâm nghiên cứu chính của ông tập trung vào việc phòng ngừa và quản lý béo phì và tiểu đường, cũng như sự chênh lệch về sức khỏe ung thư ở các nhóm dân cư đa sắc tộc. Tiến sĩ Yeh cũng có kinh nghiệm về các phương pháp nghiên cứu định tính và đã thực hiện các nghiên cứu sử dụng các phương pháp tiếp cận hỗn hợp. Cụ thể, ông đã tiến hành nghiên cứu chuyển giao do NIH tài trợ về việc điều chỉnh văn hóa và ngôn ngữ của Chương trình Phòng chống Bệnh tiểu đường (DPP) để phòng ngừa bệnh tiểu đường ở người Mỹ gốc Hoa. Ngoài ra, nghiên cứu gần đây của Tiến sĩ Yeh nhằm mục đích giảm sự chênh lệch về sức khỏe ung thư bằng cách thu hút cư dân cộng đồng tham gia phòng ngừa ung thư gan, đại trực tràng và phổi bằng các chiến dịch truyền thông xã hội và nghiên cứu có sự tham gia của cộng đồng. Các dự án trước đây khác bao gồm điều tra các yếu tố góp phần gây béo phì ở dân nhập cư; kiểm tra mối quan hệ giữa phong cách nuôi dạy con cái, môi trường gia đình và tình trạng béo phì ở trẻ em; xem xét vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột đối với việc tăng cường sức khỏe trong chế độ ăn thuần chay; và nghiên cứu định tính về dinh dưỡng như hiểu rõ các rào cản đối với việc tiêu thụ rau quả.

Điểm mới của Nutrition in Clinical Practice Fourth Edition so với các phiên bản trước

 • Có các chương ngắn, dễ hiểu với các tài liệu tham khảo được cập nhật.
 • Bao gồm các bản cập nhật toàn diện xuyên suốt, cũng như phần mới được mở rộng về Chủ đề Đương đại về Dinh dưỡng.
 • Bao gồm các chủ đề chính như chế độ ăn ketogen, nhịn ăn gián đoạn, thực phẩm siêu chế biến và sức mạnh đánh giá bằng chứng về dinh dưỡng.
 • Cung cấp dữ liệu từ các nghiên cứu dinh dưỡng gần đây, bảng dữ liệu dinh dưỡng hữu ích, công thức phù hợp về mặt lâm sàng và kế hoạch bữa ăn dành riêng cho bệnh nhân.
 • Đề cập đến các chủ đề đặc biệt như mang thai và cho con bú, dinh dưỡng trẻ em, thành tích thể thao và dinh dưỡng thể thao, ảnh hưởng sức khỏe của các loại thực phẩm cụ thể, chế độ ăn dựa trên thực vật, v.v.
 • Có sự đóng góp của chuyên gia từ các tác giả có chuyên môn đa dạng và kinh nghiệm thực tế trong giáo dục y tế, thực hành lâm sàng và y tế dự phòng.

Bố cục sách Nutrition in Clinical Practice Fourth Edition

PHẦN 1: Chuyển hóa chất dinh dưỡng có liên quan về mặt lâm sàng

 • 1 Chuyển hóa carbohydrate có liên quan về mặt lâm sàng
 • 2 Chuyển hóa chất béo có liên quan về mặt lâm sàng
 • 3 Chuyển hóa protein có liên quan về mặt lâm sàng
 • 4 Tổng quan về chuyển hóa vi chất dinh dưỡng có liên quan về mặt lâm sàng

PHẦN 2: Quản lý dinh dưỡng trong thực hành lâm sàng: Chế độ ăn uống, bệnh tật và sức khỏe

 • 5 Chế độ ăn kiêng, điều chỉnh cân nặng và béo phì
 • 6 Chế độ ăn uống, bệnh tiểu đường và kháng insulin
 • 7 Chế độ ăn uống, xơ vữa động mạch và bệnh tim thiếu máu cục bộ
 • 8 Chế độ ăn uống và tăng huyết áp
 • 9 Chế độ ăn uống và cầm máu
 • 10 Chế độ ăn uống và bệnh mạch máu não và mạch máu ngoại biên
 • 11 Chế độ ăn uống và miễn dịch
 • 12 Ăn kiêng và ung thư
 • 13 Chế độ ăn uống và tạo máu: Thiếu máu dinh dưỡng
 • 14 Chế độ ăn uống, chuyển hóa xương và loãng xương
 • 15 Chế độ ăn uống và bệnh hô hấp
 • 16 Chế độ ăn uống và bệnh thận
 • 17 Ăn kiêng và bệnh gan mật
 • 18 Chế độ ăn uống và các rối loạn tiêu hóa thường gặp
 • 19 Ăn kiêng, khó tiêu và bệnh loét dạ dày tá tràng
 • 20 Chế độ ăn uống và bệnh thấp khớp
 • 21 Rối loạn ăn kiêng và thần kinh
 • 22 Chế độ ăn uống và bệnh da liễu
 • 23 Ăn kiêng và chữa lành vết thương
 • 24 Dị ứng thực phẩm và không dung nạp
 • 25 Rối loạn ăn uống
 • 26 Suy dinh dưỡng và suy nhược

PHẦN 3: Các chủ đề đặc biệt về dinh dưỡng lâm sàng

 • 27 Ăn kiêng, mang thai và cho con bú
 • 28 Chế độ ăn uống và chu kỳ kinh nguyệt
 • 29 Chế độ ăn kiêng và sự phát triển sớm: Dinh dưỡng trẻ em
 • 30 Ăn kiêng và tuổi thiếu niên
 • 31 Ăn kiêng và tuổi già
 • 32 Tác dụng sinh học của thực phẩm và chất dinh dưỡng: Chế độ ăn uống và hiệu suất thể thao và

PHẦN 4: Dinh dưỡng thể thao

 • 33 Tác dụng nội tiết của chế độ ăn uống: Phytoestrogen
 • 34 Chế độ ăn kiêng, chu kỳ ngủ-thức và tâm trạng
 • 35 Chế độ ăn uống và chức năng nhận thức
 • 36 Chế độ ăn uống và thị lực
 • 37 Ăn kiêng và răng miệng
 • 38 Đói, thèm ăn, vị giác và cảm giác no
 • 39 Tác Dụng Sức Khỏe Của Sôcôla
 • 40 tác dụng sức khỏe của Ethanol
 • 41 Tác dụng của cà phê đối với sức khỏe
 • 42 Thực phẩm thay thế dinh dưỡng đa lượng
 • 43 chế độ ăn dựa trên thực vật

PHẦN 5: Tăng cường chế độ ăn uống và sức khỏe: Thiết lập chủ đề về dinh dưỡng thận trọng

 • 44 Văn hóa, Sinh học tiến hóa và các yếu tố quyết định sở thích ăn uống
 • 45 Khuyến nghị về chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật

PHẦN 6: Nguyên tắc tư vấn chế độ ăn uống hiệu quả

 • 46 mô hình sửa đổi hành vi cho chế độ ăn kiêng và hoạt động cũng như quản lý cân nặng
 • 47 Tư vấn chế độ ăn uống trong thực hành lâm sàng

PHẦN 7: Các chủ đề đương đại về dinh dưỡng

 • 48 Lượng calo
 • 49 Lời khuyên nguy hiểm của giáo điều về chế độ ăn kiêng
 • 50 Béo phì có nên được coi là một “căn bệnh”?
 • 51 Dinh dưỡng: Những Điều Chúng Ta Biết, và Làm Thế Nào Chúng Ta Biết Nó
 • 52 Hành Tinh Là Bệnh Nhân Của Bạn

Phụ lục và tài liệu tham khảo

 • PHỤ LỤC A: Công thức dinh dưỡng được quan tâm lâm sàng
 • PHỤ LỤC B: Bảng đánh giá tăng trưởng và trọng lượng cơ thể
 • PHỤ LỤC C: Đánh giá khẩu phần ăn của người dân Hoa Kỳ
 • PHỤ LỤC D: Công cụ đánh giá lượng ăn vào
 • PHỤ LỤC E: Bảng tham khảo dinh dưỡng/dinh dưỡng: Phạm vi lượng ăn vào và nguồn dinh dưỡng
 • PHỤ LỤC F: Nguồn tài liệu về thành phần dinh dưỡng của thực phẩm
 • PHỤ LỤC G: Tương tác giữa thuốc và chế độ ăn kiêng
 • PHỤ LỤC H: Biện pháp dinh dưỡng cho các tình trạng thường gặp: Nguồn lực cho bệnh nhân
 • PHỤ LỤC I: Tài liệu in và tài nguyên trên web dành cho chuyên gia
 • PHỤ LỤC J: Tài liệu tài nguyên in và trên web dành cho bệnh nhân
 • PHỤ LỤC K: Người lập kế hoạch bữa ăn dành riêng cho từng bệnh nhân

TẢI MIỄN PHÍ PDF Nutrition in Clinical Practice Fourth Edition

Để Download MIỄN PHÍ file PDF sách Nutrition in Clinical Practice Fourth Edition, mời bạn đọc CLICK TẠI ĐÂY.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here