Rối loạn đông máu và kháng thể kháng phospholipid trên những bệnh nhân mắc Covid-19

Rối loạn đông máu kháng thể phospholipid trên bệnh nhân mắc Covid-19

Để tải file PDF của bài viết Rối loạn đông máu và kháng thể kháng phospholipid trên những bệnh nhân mắc Covid-19, xin vui lòng click vào link ở đây.

Biên dịch: Tùng Long

 

The NEW ENGLAND JOURNAL of MEDICINE

CORRESPONDENCE

COVID-19 CASES

Để nhanh chóng truyền đạt thông tin về nỗ lực lâm sàng toàn cầu chống lại Covid-19, Nejm đã khởi xướng một loạt case report nhằm cung cấp các vấn đề quan trọng hoặc các phát hiện mới lạ. Các case report nên được xem như những quan sát chứ không phải là khuyến cáo để đánh giá hoặc điều trị. Vì lợi ích của tính kịp thời, các báo cáo này được đánh giá bởi các biên tập viên của tạp chí, với sự bình duyệt dành riêng cho các điểm mấu chốt khi cần thiết.

Rối loạn đông máu và kháng thể kháng phospholipid trên những bệnh nhân mắc Covid-19

Chúng tôi mô tả một bệnh nhân mắc Covid-19 kèm theo rối loạn đông máu có ý nghĩa lâm sàng, kháng thể kháng phospholipid và nhồi máu đa ổ. Ông là một trong ba bệnh nhân có những tình trạng này trong một đơn vị ICU dành cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Đơn vị này, được quản lý bởi một nhóm đa ngành từ Bệnh viện Peking Union Medical College tại Bệnh viện Sino–French New City Branch of Tongji ở Vũ Hán, Trung Quốc, đã được thành lập khẩn cấp để tiếp nhận các bệnh nhân nặng trong đợt bùng phát Covid-19.

SARS-CoV-2 dương tính đã được xác nhận ở tất cả các bệnh nhân bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm huyết thanh học.

Một bệnh nhân nam 69 tuổi có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường và đột quỵ xuất hiện sốt, ho, khó thở, tiêu chảyđau đầu. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc Covid-19 vào ngày 25 tháng 1 năm 2020, trên cơ sở xét nghiệm RT-PCR. Việc điều trị ban đầu là hỗ trợ; tuy nhiên, bệnh sau đó đã tiến triển thành suy hô hấp và phải bắt đầu thở máy xâm lấn để đảm bảo oxy hóa máu.

 

Bệnh nhân có bằng chứng thiếu máu cục bộ chi dưới hai bên cũng như ngón II và III bàn tay trái. Hình ảnh CT não cho thấy nhồi máu não hai bên lan tỏa nhiều vùng mạch máu. Các kết quả xét nghiệm khi nhập viện của bệnh nhân (Bệnh nhân 1) vào ICU được tóm tắt trong Bảng 1, bao gồm tăng bạch cầu và giảm tiểu cầu, tăng PT và APTT, tăng fibrinogen và D-dimer. Xét nghiệm huyết thanh học sau đó cho thấy sự hiện diện của anti-cardiolipin IgA antibodies cũng như anti–β2- glycoprotein I IgA và IgG antibodies.

Hai bệnh nhân khác có kết quả tương tự đã được xác nhận tại đơn vị ICU dành cho bệnh nhân mắc Covid-19 ở Bệnh viện Tongji. Các xét nghiệm huyết thanh ở những bệnh nhân này cho thấy sự hiện diện của anticardiolipin IgA antibodies cũng như anti–β2-glycoprotein I IgA và IgG antibodies. Các chi tiết lâm sàng khác được tóm tắt trong Bảng 1. Lupus anticoagulant (LA) không được phát hiện ở bất kỳ bệnh nhân nào, mặc dù xét nghiệm đã được thực hiện trong khi bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch

Kháng thể kháng phospholipid nhắm vào protein phospholipid một cách bất thường, và sự hiện diện của các kháng thể này là trọng tâm trong chẩn đoán hội chứng kháng phospholipid. Tuy nhiên, các kháng thể này cũng có thể phát sinh thoáng qua ở những bệnh nhân nguy kịch cũng như các bệnh nhiễm trùng khác.1 Sự hiện diện của các kháng thể này hiếm khi dẫn đến việc tạo huyết khối làm cho khó phân biệt với các nguyên nhân khác gây ra huyết khối đa ổ ở bệnh nhân nguy kịch, như đông máu nội mạch lan tỏa, giảm tiểu cầu do heparin và bệnh lý vi mạch huyết khối.

 

Ngày viết: UTC+7 - Tuyên bố từ chối trách nhiệm Báo cáo nội dung không chính xác
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here